Muốn cứu thí sinh điểm cao trượt đại học: Bộ GD-ĐT có “xé rào”?

Thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với các trường đại học và sẽ tạo cơ hội tuyển bổ sung những thí sinh có điểm từ 27 trở lên bị trượt đại học đã khiến nhiều chuyên gia giáo dục lẫn dư luận nghi ngại rằng sẽ tạo ra tiền lệ xấu và gây thiếu công bằng cho những thí sinh khác.

Không nên có ngoại lệ

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), trong kỳ xét tuyển vừa qua, số thí sinh đạt 27 điểm (tổng ba môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào là 165 thí sinh, có ba thí sinh trong số này có tổng điểm trên 28 điểm. Trong đó, 51 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, 114 thí sinh xét tuyển vào các trường công an, quân đội. Trong số 114 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội, có 97 em chỉ đăng ký nguyện vọng duy nhất. Trong số 51 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự thì có mười em chỉ đăng ký nguyện vọng
duy nhất.

Để xem xét quyền lợi cho những thí sinh này, Bộ GD-ĐT đã trao đổi với một số trường đại học (ĐH) lớn, các trường cho biết sẽ sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh có kết quả thi THPT cao và thuộc đối tượng như trên, căn cứ vào nguyện vọng và điểm đạt được theo điểm chuẩn của từng ngành học cụ thể.

Muốn cứu thí sinh điểm cao trượt đại học: Bộ GD-ĐT có xé rào? - Hình 1

Thí sinh ở TP.HCM đăng ký xét tuyển vào đại học (ảnh chụp vào tháng 4/2021)

Cán bộ phụ trách tuyển sinh một trường ĐH tại TP.HCM nói: “Hay tin, tôi mừng cho những thí sinh này nhưng buồn cho những em còn lại. Cơ hội cho tất cả thí sinh lẽ ra là như nhau, vì thế không có lý do gì để tìm cách “giải cứu” cho riêng những thí sinh này. Các em đã nắm rõ quy chế, quyết định chỉ chọn một nguyện vọng duy nhất, không thay đổi nguyện vọng trong suốt thời gian được điều chỉnh nguyện vọng nghĩa là các em đã xác định hoặc trúng tuyển đúng trường hoặc trượt. Với kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021, có rất nhiều thí sinh từ 24 – 27 điểm cũng không thể trúng tuyển vào trường, ngành yêu thích và chắc chắn điểm số này cũng không thấp, vậy vì sao các em lại không được cứu?”.

Vị này cho rằng, cần phải tôn trọng quy chế tuyển sinh. Có như vậy mới duy trì sự công bằng, khách quan và trách nhiệm của từng đối tượng tham gia xét tuyển. Quy chế cho phép các em được đăng ký bao nhiêu nguyện vọng cũng được, không hạn chế; sau khi biết kết quả thi thí sinh còn được điều chỉnh nguyện vọng ba lần trong thời gian quy định. Vậy thì việc các em chỉ bảo lưu duy nhất 1 – 2 nguyện vọng là có lý do và chúng ta không thể vì lý do riêng mà “phá” luật.

Nhiều chuyên gia tuyển sinh cũng bày tỏ quan điểm giải pháp này không có giá trị nhân đạo vì nó tạo ra sự thiếu công bằng với tất cả thí sinh còn lại. Điều quan trọng hơn, có vẻ như bộ đang cho phép các trường “xé rào” để giải quyết cho số ít thí sinh. Trong khi Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường ĐH phải thực hiện đúng quy chế xét tuyển ĐH, các mốc thời gian xét tuyển, gọi nhập học vượt quá chỉ tiêu quy định sẽ bị xử lý…

Nay, ở thời điểm này, thời gian xét tuyển bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt một đã kết thúc, kết quả cũng đã công bố, nhiều trường ĐH lớn không xét tuyển nguyện vọng bổ sung, vậy thì về nguyên tắc, các trường không thể xét bổ sung những thí sinh này. Còn nếu trường đồng ý tiếp tục xét nguyện vọng bổ sung thì phải công bố và cho tất cả thí sinh có nguyện vọng được đăng ký xét tuyển theo đúng quy chế, không thể có ngoại lệ.

Cố “vớt” dễ dẫn đến sai lầm định hướng nghề nghiệp

Chiều 21/9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thông báo xét tuyển thẳng điểm thi THPT năm 2021 vào trường. Hồ sơ nộp xét tuyển thẳng phải thỏa mãn hai điều kiện: Thí sinh 2021 chưa trúng tuyển hay đã trúng tuyển trong đợt một mà chưa xác nhận nhập học (chưa nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi THPT 2021); điểm nhận hồ sơ xét tuyển thẳng không được thấp hơn 26,75 (tổ hợp không có môn tiếng Anh ) hoặc 27,25 (tổ hợp có môn tiếng Anh). Thời gian nộp hồ sơ (trực tuyến) từ ngày 23 – 28/9 và trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 30/9. Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 20 nguyện vọng (các nguyện vọng được xét theo thứ tự ưu tiên, nguyện vọng một là ưu tiên nhất). Có lẽ đợt tuyển thẳng này của trường sẽ “giải cứu” được nhiều thí sinh ở diện trên nhưng phương thức xét tuyển thẳng bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 không có trong đề án tuyển sinh của trường được công khai theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Video đang HOT

Theo các nhà giáo dục, việc cố giúp để thí sinh không trượt ĐH dễ dẫn đến những sai lầm trong nguyên tắc hướng nghiệp. Đó là khi để trúng tuyển cho bằng được, thí sinh chấp nhận học những ngành nghề không yêu thích, không đúng sở trường; thậm chí là học ngành trái hẳn với nguyện vọng. Họ đã chỉ ra khuyết điểm này hiển thị rất rõ trong đợt này. Đa phần thí sinh “có điểm cao trượt ĐH” đều có nguyện vọng vào khối trường công an – quân đội. Ở nhóm ngành dân sự, các em cũng bị trượt các trường ĐH Ngoại thương, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội)… trong khi trường đầu tiên xung phong “mở cửa” với những thí sinh điểm cao có thế mạnh ở nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ hơn là kinh tế – xã hội, càng không có nhóm ngành công an – quân đội. Vậy thì sẽ dẫn đến tình huống có thể đậu ĐH nhưng không đúng nguyện vọng ngành nghề.

Muốn cứu thí sinh điểm cao trượt đại học: Bộ GD-ĐT có xé rào? - Hình 2

Học đúng ngành nghề phù hợp với sở thích và năng lực rất quan trọng

Ở kỳ tuyển sinh 2020 đã có cuộc “giải cứu” đối với thí sinh Đ.T.D. (Gia Lai) bị Trường ĐH Dược Hà Nội từ chối tiếp nhận hồ sơ nhập học. Thí sinh này có điểm thi khá cao 27,55 (khối A00) đủ điểm trúng tuyển ngành dược của Trường ĐH Dược Hà Nội. Nhưng sau khi hậu kiểm học bạ thì trường thông báo không đủ điều kiện nộp hồ sơ nhập học vì điểm tổng kết học tập THPT các môn toán, lý, hóa dưới 7 điểm. Theo giải thích của thí sinh, nguyên nhân dẫn đến việc trên là do không chú ý điều kiện phụ nêu trong đề án tuyển sinh của trường nên vẫn đăng ký xét tuyển. Do vậy, em làm đơn gửi Bộ GD-ĐT để xin được xét tuyển nguyện vọng hai vào ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Khi đó, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi trường về việc xem xét nguyện vọng của thí sinh. Lãnh đạo trường đã quyết định tiếp nhận ngay thí sinh này vào học ngành công nghệ thông tin.

Trong tuyển sinh, đậu – rớt là chuyện hiển nhiên. Quy chế đặt ra là văn bản quy phạm pháp luật quy định cho hàng triệu thí sinh. Hơn 100 thí sinh này, dù có điểm thi cao ngất vẫn không nằm ngoài luật định, khi lựa chọn tự phải lượng sức và phải chịu trách nhiệm với sự lựa chọn đó. Nếu chúng ta cứ mãi du di, chạy theo xử lý cho những trường hợp đơn lẻ mà bỏ qua nguyên tắc chung sẽ ảnh hưởng đến công bằng và lợi ích của số đông còn lại.

Gia Tuệ

Đối với vấn đề này, tối 21/9, đại diện Bộ GD-ĐT cho hay: Trong thời gian này, các trường ĐH đang lập kế hoạch xét tuyển bổ sung. Thông thường, các trường ĐH sẽ không xét tuyển bổ sung các ngành có điểm chuẩn cao, như vậy nhiều thí sinh có điểm cao không trúng tuyển đợt một sẽ không còn cơ hội theo học các ngành này. Vì vậy, Bộ GD-ĐT đã trao đổi với một số trường ĐH xem xét việc điều chỉnh chỉ tiêu và xét tuyển bổ sung một số ngành có điểm chuẩn cao, tạo cơ hội cho các em đạt điểm cao không trúng tuyển đợt một (không chỉ các em đạt tổng điểm 27 trở lên). Tùy theo yêu cầu, điều kiện cụ thể, các trường sẽ công bố kế hoạch và chỉ tiêu tuyển bổ sung nhưng không vượt quá năng lực đào tạo, yêu cầu ngưỡng điểm tối thiểu đối với từng ngành và tổ chức xét tuyển theo đúng quy chế tuyển sinh, trong đó điểm xét trúng tuyển đợt bổ sung không thấp hơn đợt một.

Đại Minh

Nhiều trường đại học xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Chiều 21/9, Trường đại học (ĐH) Quốc tế – ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT vào sáu ngành do trường cấp bằng và 22 ngành liên kết đào tạo với ĐH nước ngoài. Trong đó, các ngành do trường cấp bằng có điểm nhận hồ sơ từ 20 – 21,5 điểm. Hầu hết các ngành liên kết đào tạo với ĐH nước ngoài có mức điểm sàn nhận hồ sơ từ 15 – 18 điểm.

Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thông báo xét tuyển bổ sung gần 1.000 chỉ tiêu vào các ngành theo cả hai phương thức thi tốt nghiệp THPT và học bạ. Với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT (535 chỉ tiêu), trường xét vào 11 ngành với điểm sàn nhận hồ sơ từ 14 điểm trở lên. Riêng hai ngành nhận hồ sơ từ 15 điểm gồm: biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, công nghệ kỹ thuật môi trường. Với phương thức học bạ, trường xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập năm lớp 10, 11, 12 theo học bạ ở bậc học THPT. Đối tượng tuyển sinh là thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2017 đến 2021.

Trường ĐH Công nghệ và Quản lý hữu nghị cũng thông báo xét tuyển bổ sung theo cả hai phương thức. Với phương thức xét dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT, trường xét thí sinh có điểm thi từ 15 trở lên theo tổ hợp ba môn, thời gian từ ngày 27/9. Phương thức xét kết quả học bạ THPT, trường xét thí sinh có tổng điểm trung bình chung ba môn theo tổ hợp xét tuyển dựa vào học bạ lớp 12 đạt từ 18 trở lên hoặc có điểm trung bình chung lớp 12 từ 6,0 trở lên. Thời gian xét tuyển từ ngày 17/9 trở đi.

Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre, Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tại tỉnh Vĩnh Long, Phân hiệu Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tại tỉnh Ninh Thuận và Gia Lai cũng tiếp tục xét tuyển bổ sung.

Thanh Thanh

Thí sinh đạt 24 điểm trở lên được đại học cấp học bổng toàn phần

Trường ĐH Lâm Nghiệp vừa ra ban hành quyết định cấp học bổng tuyển sinh đại học. Theo đó, cấp học bổng toàn phần cho thí sinh có kết quả thi THPT đạt từ 24 điểm trở lên theo tổ hợp môn xét tuyển.

Thí sinh đạt 24 điểm trở lên được đại học cấp học bổng toàn phần - Hình 1

Ảnh minh họa

GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nguồn học bổng tuyển sinh được cấp từ Quỹ Khuyến học khuyến tài và Phát triển khoa học công nghệ Trường Đại học Lâm nghiệp.

Đối tượng được cấp học bổng toàn phần gồm:

- Thí sinh có kết quả thi THPT đạt từ 24 điểm trở lên theo tổ hợp môn xét tuyển (không bao gồm điểm ưu tiên);

- Thí sinh thuộc đối tượng xét tuyển thẳng theo qui định trong Qui chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố trong các môn tổ hợp xét tuyển của Nhà trường hoặc đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích tại kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, thành phố;

- Thí sinh học tại các trường chuyên;

- Thí sinh có học lực đạt loại khá ít nhất 1 năm tại các trường THPT và có điểm kết quả thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trình độ IELTS 4.0 điểm, TOEFL iBT 45 điểm, TOEFL ITP 450 điểm, A2 Key (KET) Cambridge English hoặc có một trong các chứng chỉ tin học quốc tế: IC3, ICDL, MOS;

- Đối với người nước ngoài, người Việt Nam tốt nghiệp THPT ở nước ngoài có chứng nhận văn bằng của cơ quan có thẩm quyền được xét tuyển thẳng.

Mức học bổng như sau: Sinh viên các ngành thuộc chương trình chuẩn: 3.000.000đ/tháng; Sinh viên các ngành thuộc chương trình tiên tiến: 4.500.000đ/tháng.

Đối tượng được cấp học bổng bán phần như sau: Thí sinh có kết quả thi THPT đạt từ 21 đến dưới 24 điểm theo tổ hợp môn xét tuyển (không bao gồm điểm ưu tiên).

Mức học bổng: Sinh viên các ngành thuộc chương trình chuẩn: 1.500.000đ/tháng; Sinh viên các ngành thuộc chương trình tiên tiến: 3.000.000đ/tháng.

Học bổng được tính vào các khoản: miễn học phí, miễn phí tài liệu học tập, miễn phí ở ký túc xá;

Sinh viên thuộc đối tượng đã được miễn, giảm học phí theo qui định của Nhà nước, học bổng này được chuyển vào tài khoản cá nhân (số tiền tương đương với học phí của sinh viên).

Nguyên tắc, điều kiện xét, cấp học bổng như sau: Sinh viên được cấp học bổng tuyển sinh trong học kỳ I của năm học thứ nhất; từ học kỳ tiếp theo, căn cứ vào kết quả học tập của kỳ liền trước để cấp theo các mức:

Điểm học tập xuất sắc, điểm rèn luyện xuất sắc: cấp học bổng toàn phần;

Điểm học tập giỏi, điểm rèn luyện tốt trở lên: cấp học bổng bán phần.

- Kết quả học tập, rèn luyện của các kỳ phải liên tục đạt mức học bổng đã được cấp trở lên;

- Các điều kiện khác thực hiện như tiêu chuẩn trong Qui định xét, cấp học bổng khuyến khích học tập của Trường Đại học Lâm nghiệp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường22:55

Tiêu điểm

Vẫn chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học trở lại
14:37:55 23/10/2021
Mẹ và con cùng đoạt huy chương Olympic quốc tế, cách nhau 27 năm
10:43:23 23/10/2021
Trường Đại học Y dược thành lập thêm 5 bộ môn mới, có bộ môn "hot" Thẩm mỹ
05:50:44 23/10/2021
Lo lắng kiểm tra online
20:49:47 24/10/2021
Kiên trì cùng con vượt khó
09:04:55 23/10/2021
Đội Phoenix đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo và tăng trưởng sinh viên
07:33:43 24/10/2021
Cách dùng câu điều kiện và dạng đảo ngữ
11:33:14 23/10/2021
Học trực tuyến sẽ kéo dài đến bao giờ?
19:36:10 23/10/2021
Chuyện về cô giáo Thắm
12:10:40 23/10/2021
Học viện Hàng không Việt Nam khai giảng năm học mới
18:40:09 23/10/2021

Thông tin đang nóng

CỰC SỐC: Con trai ruột tố cáo trụ trì Tịnh Thất Bồng Lai "loạn luân" trên livestream bà Phương Hằng
18:56:33 24/10/2021
Con trai ông Lê Tùng Vân lên sóng của bà Phương Hằng tiết lộ thông tin về mối liên hệ giữa Điền Quân và Tịnh Thất Bồng Lai
18:41:18 24/10/2021
Nữ CEO đại gia vừa livestream réo gọi Á quân The Voice Kids, là con nuôi ca sĩ hạng A, chơi thân sao nhí nổi tiếng nhất
20:21:38 24/10/2021
Á hậu Hoàng Thùy, Minh Tú đọ dáng cực gắt trên thảm đỏ Gala TikTok Fashup 2021
21:40:20 24/10/2021
NÓNG: Bắt giữ "nghịch tử" sát hại cả gia đình ở Bắc Giang khi đang lẩn trốn cách nhà 300km
19:16:24 24/10/2021
Triệu Lệ Dĩnh có nết ăn muôn đời bị chê bai: Khoắng đũa kém duyên, nhồm nhoàm đến nhè đồ nhìn mất vệ sinh
19:29:19 24/10/2021
Phan Như Thảo khoe thành quả giảm cân, ai nấy trầm trồ
20:05:44 24/10/2021
Hết bị đào cảnh 'tắm tiên' với 7 cô gái, ông trùm showbiz bị 'đào' lại clip nói đùa đầy nhạy cảm
19:25:34 24/10/2021
"Tiểu ni cô" Lê Thanh Huyền Trân là Á quân The Voice Kids, chơi thân Phương Mỹ Chi, có mâu thuẫn với Quang Lê
23:26:38 24/10/2021
Hết vạch trần 'trò bẩn' trong showbiz,Phương Thanh ẩn ý 'ai đó' lợi dụng quan hệ để vượt qua thị phi
18:24:14 24/10/2021

Tin mới nhất

Sinh viên thi tốt nghiệp trực tuyến, đề ra theo hướng nào?

20:34:35 24/10/2021
Do dịch Covid-19 khiến sinh viên chưa thể đi học trực tiếp trở lại, một số trường CĐ, trung cấp đã tổ chức thi tốt nghiệp trực tuyến cho sinh viên để không bị chậm tiến độ, một điều chưa từng xảy ra trong khối trường này.

Nở rộ dịch vụ gia sư mùa dịch, cẩn thận mánh lừa đảo

19:51:53 24/10/2021
Học sinh tại Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành khác vẫn chưa thể đến trường, chính vì thế, không ít gia đình cần tìm người dạy con học, còn giáo viên, sinh viên cần tìm việc. Từ đó, thị trường gia sư trở nên sôi động hơn khi đợt thi học...

'Chú lính chì' phải cưa chân ngày ôn thi tốt nghiệp đã vào đại học

14:36:25 24/10/2021
Những ngày ôn thi tốt nghiệp THPT, chân đau nhức, Linh vẫn ráng sức hoàn thành kỳ thi. Thi xong, cả nhà khăn gói đưa em vào viện cưa bỏ chiếc chân phải. Cắt rồi em không còn đau nữa đâu, chàng trai người dân tộc Thái tỏ ra mạnh mẽ.

Em nhớ mẹ nhiều lắm, tự hứa với lòng sẽ học giỏi để mẹ vui

14:34:57 24/10/2021
Chiều 23-10, chương trình ‘Tiếp sức đến trường’ trao tặng 26 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha, mẹ vì dịch COVID-19 đang cư ngụ, học tập tại huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Nhiều trường nghề không đạt chỉ tiêu tuyển sinh

14:30:12 24/10/2021
Dù đã hơn 1 năm triển khai chuyển đổi số dạy học và tuyển sinh trực tuyến nhưng phần lớn các trường nghề, vẫn luôn trong tình trạng tuyển không đủ chỉ tiêu.

Triết lý giáo dục mang tính thời đại của Trung tâm Anh ngữ SunUni

10:01:48 24/10/2021
Trung tâm Anh ngữ SunUni được đầu tư và phát triển bởi Công ty CP Anh ngữ Quốc tế SunUni, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực GD&ĐT tiếng Anh cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Gần 2.000 thí sinh dự thi thạc sĩ, tiến sĩ bằng hình thức trực tuyến

09:04:28 24/10/2021
Ngày 23/10/2021, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã bắt đầu tổ chức kì thi tuyển sinh sau đại học đợt 2 năm 2021.

Giải 'bài toán' phụ huynh đi làm khi con học trực tuyến

08:53:06 24/10/2021
Nhiều tỉnh thành vừa nới lỏng giãn cách sau những tín hiệu tích cực từ nỗ lực chống dịch của nước nhà. Phụ huynh quay trở lại công sở trong khi học sinh vẫn ở nhà học trực tuyến.

Trường học tìm cách gỡ rối khi dạy môn tích hợp lớp 6

08:31:30 24/10/2021
Trong lúc chưa có giáo viên dạy liên môn, nhiều trường nhận phần khó về mình, buộc giáo viên tăng tiết, thay đổi thời khóa biểu liên tục để đảm bảo tính logic của môn tích hợp.

9X Việt chinh phục "giấc mơ Mỹ", làm việc ở khách sạn quốc tế

08:31:11 24/10/2021
 Sau 6 tháng hòa nhập và làm việc chăm chỉ tại khách sạn Kalahari Resort and Conventions (Mỹ), Anh Huy đã được để cử lên vị trí giám sát thu ngân tại nhà hàng.

Ươm mầm tài năng sáng tạo trong thanh thiếu nhi

08:07:05 24/10/2021
Tại Quảng Ninh, các cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng (TTN-NĐ) luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo thanh thiếu nhi (TTN), tạo phong trào thi đua sôi nổi, lan tỏa sâu r...

Dạy - học trải nghiệm: Dù trực tuyến vẫn hấp dẫn

08:07:01 24/10/2021
Bắt đầu năm học 2020 - 2021, học sinh lớp 6 có thêm môn học mới Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp (HĐTNHN) theo Chương trình GDPT 2018. 

Hải Phòng: dạy minh họa môn Nghệ thuật 6, phần Âm nhạc, có 2 Tổng chủ biên dự

07:41:06 24/10/2021
Chuyên đề môn Nghệ thuật lớp 6 nội dung Âm nhạc góp phần làm sáng tỏ những băn khoăn, tạo diễn đàn trao đổi để tìm ra phương pháp quản lý và giảng dạy hiệu quả.

Khánh Hòa thống nhất phương án dạy trực tiếp song song trực tuyến đảm bảo phòng, chống dịch

07:28:07 24/10/2021
Ngày 23/10, ông Võ Hoàn Hải - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết, theo phương án dạy trực tiếp song song trực tuyến, mỗi lớp học sẽ được chia thành hai nửa lớp (để sắp xếp cho nửa số học sinh đến lớp học trực tiếp, nửa c...

Trao giải các cuộc thi trực tuyến dành cho thiếu nhi Thủ đô

07:25:33 24/10/2021
Ngày 23-10, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức chương trình tổng kết và trao giải các cuộc thi trực tuyến dành cho thiếu nhi Thủ đô.

Thầy Mai Văn Ngọc - học Bác trên từng trang giáo án

07:23:37 24/10/2021
Bằng tài năng, tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, thầy giáo Mai Văn Ngọc, tổ trưởng tổ Toán - Tin, Trường THPT Hoàng Lệ Kha (Hà Trung) đã mang lại nhiều thành tích đáng tự hào cho nhà trường.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hóa: Bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống

07:19:52 24/10/2021
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Quan Hóa có nhiệm vụ tuyển chọn, giảng dạy, giáo dục, nuôi dưỡng con em các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Dạy nghề, lại "nóng" chuyện liên thông, liên kết!

07:17:34 24/10/2021
Nhiều trường đào tạo nghề thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị: Nếu Bộ Giáo dục và Ðào tạo quy định, học sinh tốt nghiệp THCS theo học trung cấp nghề cần học bốn môn văn hóa, đồng nghĩa cơ hội học liên thông lên hệ đại họ...

Chăm lo giáo dục cho con em đồng bào dân tộc thiểu số Hà Tĩnh

07:15:17 24/10/2021
Thực hiện chủ trương của Ðảng, chính sách của Nhà nước, tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường các chế độ chính sách, đầu tư phát triển nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng biên giới.

Nên đưa Toán học vào giảng dạy ở các trường Mỹ thuật?

07:07:09 24/10/2021
 Ngành Mỹ thuật Việt Nam đã có lịch sử gần 100 năm, từ thời thực dân Pháp mở Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương năm 1925. 

Nghị lực của nữ sinh khuyết tật

19:30:08 23/10/2021
Quyết tâm, lạc quan, chịu khó là những gì có thể nói về ý chí vươn lên của cô gái khuyết tật Lê Thị Kiều Nhi (23 tuổi), sinh viên năm 3 Trường ĐH Cần Thơ.

Đánh giá trên hệ thống TEMIS phù hợp với giáo dục vùng cao Lai Châu

19:29:56 23/10/2021
Số liệu trên báo cáo TEMIS đã phản ánh đúng thực tế tại tỉnh, các thông tin đáng tin cậy cho công tác quản lý của ngành GD-ĐT - Đó là đánh giá của thầy Lưu Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu. 

Hải Phòng tổ chức chuyên đề "Dạy học môn Nghệ thuật nội dung Âm nhạc"

18:42:33 23/10/2021
Sáng 23/10, tại Trường THCS Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Nghệ thuật nội dung Âm nhạc theo chương trình GDPT 2018, năm học 2021-2022. 

ĐH Đà Nẵng: Hơn 4.000 sinh viên VKU khai giảng trực tuyến

17:41:40 23/10/2021
Ngày 23/10, Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 và vinh danh thủ khoa, sinh viên xuất sắc nhà trường. 

Mơ ước nhỏ của nữ sinh bị dị tật bẩm sinh

17:39:44 23/10/2021
Mang trong mình căn bệnh dị tật bẩm sinh xương cột sống, lại mồ côi cha mẹ, với cô học trò nghèo Bùi Thị Huyền Trang được đến trường là niềm mơ ước cháy bỏng.

Cẩm Phả: Phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo

17:35:35 23/10/2021
Trong quá trình phát triển, TP Cẩm Phả luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho giáo dục.

Có thể bạn quan tâm

21 lính Ấn Độ từng tử thủ trước 10.000 quân địch

Thế giới

01:38:23 25/10/2021
Nhóm lính Sikh của Ấn Độ bị quân Pashtun áp đảo hoàn toàn về quân số, nhưng quyết chiến đấu đến người cuối cùng trong trận đánh năm 1897.

Bí quyết nào giúp người phụ nữ bị viêm khớp giảm được 39 kg, hết đau khớp?

Sức khỏe

01:20:23 25/10/2021
Căn bệnh viêm khớp dạng thấp khiến cô Jenn Langerfeld rất đau đớn. Những cơn đau khớp khiến cô ít vận động và tăng cân nhanh. Nhưng nhờ tập thể dục đúng cách, cô đã giảm được 39 kg và cũng không còn bị đau khớp hành hạ.

Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân lên tiếng trên livestream cùng bà Phương Hằng: Không dám đấu tranh vì xã hội thì để tôi làm, đừng "núp lùm" nói xấu

Netizen

01:12:30 25/10/2021
Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân - Giảng viên trường ĐH Luật TP.HCM cứng rắn bày tỏ quan điểm của mình trước những đợt tấn công sau khi ông cùng bà Nguyễn Phương Hằng livestream nhiều lần.

48 giờ mưa kỷ lục gây ngập ở Quảng Ngãi

Đời sống

01:09:17 25/10/2021
Đợt mưa từ tối 22 đến 24/10 vượt kỷ lục 12 năm trước làm Quảng Ngãi mênh mông nước, gần 11.000 nhà ngập, một người chết, ba người mất tích.

Khẩu súng 2 nòng của HLV Hajime Moriyasu

Bóng đá việt nam

23:54:22 24/10/2021
Đến giờ 2 tiền đạo Minamino (Liverpool) và Osako (Werder Bremen) của đội tuyển Nhật Bản mỗi người đã có 9 bàn thắng tại vòng loại World Cup 2022.

David Beckham sắp ký hợp đồng 'siêu khủng' với nước chủ nhà World Cup 2022

Bóng đá thế giới

23:51:27 24/10/2021
David Beckham sẽ trở thành đại sứ hình ảnh của Qatar tại World Cup 2022 cũng như trong 10 năm tới và nhận mức thù lao 150 triệu Bảng.

Messi muốn PSG bán Icardi sau lùm xùm bị vợ bỏ

Bên lề sân cỏ

23:49:35 24/10/2021
Siêu sao Lionel Messi dường như đã ổn định và bắt nhịp tại PSG, nhưng các nguồn tin ở Tây Ban Nha cho thấy cầu thủ này muốn câu lạc bộ bán Mauro Icardi sau khi thất vọng với người đồng đội tại ĐT Argentina vì những lùm xùm bên ngoài sân...

Letesenbet Gidey phá kỷ lục thế giới bán marathon nữ

Sao thể thao

23:46:20 24/10/2021
VĐV điền kinh người Ethiopia Letesen Gidey, 23 tuổi, đang là người phụ nữ chạy nhanh nhất hành tinh ở cự ly bán marathon lẫn 5.000m và 10.000m, hai cự ly mà cô đã lập kỷ lục thế giới trước đó.

Nhan Phúc Vinh ra Hà Nội đóng phim, hé lộ về mối tình gần đây và bạn diễn nữ muốn đóng cặp nhất

Show việt

23:35:43 24/10/2021
Nhan Phúc Vinh tái ngộ khán giả VTV trong chương trình Cuộc hẹn cuối tuần.

G.SKILL ra mắt Trident Z5 DDR5-6600 CL36: kit RAM nhanh nhất thế giới hiện nay 

Thế giới số

23:30:40 24/10/2021
G.SKILL Trident Z5 vốn đã nhanh nhưng kit mới nhất của dòng RAM này còn đẩy giới hạn cao hơn nữa.

Phạm Băng Băng đầu bù tóc rối vẫn đẹp nức nở, tích cực “tẩy trắng” để quay lại Cbiz?

Sao châu á

23:26:00 24/10/2021
Mới đây, Phạm Băng Băng đã có hoạt động thiện nguyện tại Tân Cương, Trung Quốc. Nữ diễn viên đến thăm các cụ già neo đơn, trò chuyện và tặng quà cho họ.

Thủy Tiên phát ngôn gây tranh cãi: "Trước khi biết nói mình đã biết hát rồi"

Sao việt

23:24:01 24/10/2021
Thủy Tiên tiếp tục bị đào lại phát ngôn gây tranh cãi trong quá khứ khi hồn nhiên tuyên bố: Vừa sinh ra, trước khi biết nói mình đã biết hát rồi.