Mực vây lớn khổng lồ cực hiếm dưới biển sâu

Theo dõi VGT trên

Chiếc tàu ngầm của Schmidt Ocean đang thăm dò ‘Thành phố mất tích’ dưới biển sâu Đại Tây Dương thì phát hiện ra một sinh vật kỳ lạ.

Mực vây lớn khổng lồ cực hiếm dưới biển sâu - Hình 1

Đoạn phim đã ghi lại hình ảnh đáng kinh ngạc của một con mực vây lớn cực kỳ hiếm ở độ sâu của Đại Tây Dương. Chúng có vẻ ngoài giống người ngoài hành tinh với những xúc tu dài kỳ dị.

Con mực vây lớn được phát hiện trong lần lặn thứ 501 của đoàn thám hiểm và được phát trực tiếp trên YouTube.

Sinh vật bí ẩn có cơ thể màu đỏ hồng trong mờ với đôi mắt màu tím đậm. Nó được nhìn thấy ở độ sâu hơn 1.930m, nhẹ nhàng bơi xoáy quanh vùng nước đen như mực.

Loài sinh vật này có thể dài hơn 6m, phần lớn trong số đó là do các phần xúc tu cực dài và mỏng.

Theo Schmidt Ocean, không biết rõ cách mực vây lớn sử dụng phần tay và xúc tu như thế nào, nhưng rất nhiều những chiếc vòi siêu nhỏ được phát hiện trên đó.

Các nhà khoa học cho rằng chúng sẽ dùng những chiếc xúc tu để bẫy và săn con mồi.

Mực vây lớn thuộc chi Magnapinna, được chia thành một số loài khác nhau. Những con mực được phát hiện thuộc chi ở cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, cho thấy chúng có thể có phạm vi phân bố rộng lớn trên khắp các vùng biển trên thế giới.

Hệ thống lỗ thông hơi thủy nhiệt được biết là nơi chứa các sinh vật sống độc đáo. Chỉ vài tuần trước, chuyến thám hiểm đã ghi lại hình ảnh rất nhiều tôm ở khu vực này. Tuy nhiên, việc tìm thấy mực vây lớn mới là khám phá đáng chú ý.

Video đang HOT

Chỉ có khoảng 20 cuộc chạm trán được ghi lại với mực vây lớn kể từ lần đầu tiên chúng được tìm thấy vào khoảng 20 năm trước. Khả năng bắt gặp mực vây lớn khá hiếm, vì vậy, các nhà khoa học không biết nhiều thông tin về hành vi của chúng.

Phát hiện loài cá sống sâu nhất dưới đại dương, vì sao chúng chịu được môi trường này?

Các nhà khoa học vừa ghi hình được một loài cá sống ở độ sâu 8.336m dưới mực nước biển gần Nhật Bản.

Bằng cách nào những sinh vật này sinh tồn ở dưới hàng km nước như vậy?

Phát hiện loài cá sống sâu nhất dưới đại dương, vì sao chúng chịu được môi trường này? - Hình 1

Mới đây, các nhà khoa học đã quay được cảnh một con cá bơi ở độ sâu hơn 8km, lập kỷ lục mới về loài cá sâu nhất từng được con người ghi nhận.

Con cá sống sâu nhất dưới đáy biển mà loài người phát hiện ra.

Cụ thể, đó là một loài cá ốc chưa xác định thuộc chi Pseudoliparis đã được chụp bởi một camera tự động đang bơi ở độ sâu 8.336m trong rãnh Izu-Ogasawara, phía đông nam Nhật Bản.

Loài cá sâu nhất trước đây được ghi nhận là cá ốc Mariana (Pseudoliparis swirei), được tìm thấy ở độ sâu 8.178m xa hơn về phía nam, vị trí giữa Nhật Bản và Papua New Guinea trong rãnh Mariana.

Phần sâu nhất của đại dương được gọi là vùng hadal (tiếng Việt gọi là Vùng biển khơi tăm tối), được đặt theo tên vị thần Hy Lạp của âm phủ, Hades.

Chỉ nghe tên cũng đủ biết vùng hadal, sâu từ 6 đến 11km, là một khu vực gần như cấm địa đối với sinh vật sống, có đặc trưng là bóng tối đen ngòm, áp suất nghiền nát và nhiệt độ gần như đóng băng.

Phát hiện loài cá sống sâu nhất dưới đại dương, vì sao chúng chịu được môi trường này? - Hình 2

Một thiết bị không người lái đang thăm dò đáy biển sâu của Thái Bình Dương.

Trong một thời gian dài, các nhà khoa học tin rằng không thể có sự sống dưới đáy đại dương do những điều kiện khắc nghiệt này, nhưng nhận thức đó đã thay đổi đáng kể vào năm 1977, khi một nhóm nghiên cứu Hoa Kỳ thả một phương tiện điều khiển từ xa ở độ sâu 2.440m xuống Thái Bình Dương để lấy hình ảnh từ miệng phun thủy nhiệt, nơi nước biển gặp magma. Họ đã rất ngạc nhiên khi thấy những lỗ thông hơi dưới biển sâu này tràn đầy sự sống.

Kể từ năm 1977, các nhà khoa học biển đã phát hiện ra tới 600 loài chưa từng thấy xung quanh những lỗ thông hơi này, bao gồm một loài chân bụng có vảy (Chrysomallon squamiferum), một loại ốc có "áo giáp sắt" và một loài cua mới tên là 'The Hoff' ( Kiwa tyleri) được đặt theo tên nam diễn viên Hoa Kỳ David Hasselhoff do bộ ngực đầy lông của nó.

Theo Abbie Chapman, nhà nghiên cứu tại Đại học College London, người đã nghiên cứu các sinh vật sống xung quanh các lỗ thông thủy nhiệt, ở đáy rãnh Mariana có áp suất 1.086 bar, tương đương với việc có 100 con voi đứng trên đầu bạn.

Làm thế nào các sinh vật có thể phát triển mạnh trong môi trường khắc nghiệt như vậy?

Sự thật là, động vật biển sống trong vùng hadal đã thích nghi ở cấp độ tế bào để giúp chúng có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt.

Các sinh vật như động vật giáp xác amphipod khổng lồ và cá ốc Mariana có nồng độ cao các phân tử hữu cơ được gọi là piezolytes (cái tên này bắt nguồn từ từ "piezin" trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là áp suất), giúp ngăn không cho màng tế bào và protein của chúng bị nghiền nát dưới áp suất cực cao.

Những phân tử này chống lại trọng lượng của tầng nước sâu hàng nghìn mét xung quanh bằng cách tăng không gian mà protein chiếm bên trong tế bào của sinh vật. Theo nhà sinh vật biển sâu Tim Shank tại Viện Hải dương học Woods Hole ở Massachusetts mô tả, "nó giống như việc dựng một chiếc cọc trong lều".

Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng phân tử piezolyte trimethylamine N-oxide (TMAO) trong các sinh vật đại dương tỉ lệ thuận với độ sâu của môi trường sống của chúng.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Leeds đã kết luận trong một nghiên cứu năm 2022 rằng TMAO hoạt động giống như "một điểm neo trong mạng lưới nước" bằng cách hình thành các liên kết hydro mạnh với các phân tử nước. Điều này cho phép sinh vật chống lại áp lực cực độ mà nó phải chịu.

Phát hiện loài cá sống sâu nhất dưới đại dương, vì sao chúng chịu được môi trường này? - Hình 3

Sinh vật biển sâu có cấu tạo "độc lạ" ngoài sức tưởng tượng, đơn cử là con cá mắt thùng này. Mắt của nó có độ nhạy sáng cực cao và chứa sắc tố xanh lục, chưa kể còn nhìn xuyên qua sọ để quan sát được con mồi trong vùng nước tăm tối.

Cá sống gần bề mặt đại dương có bong bóng cá, một cơ quan chứa đầy khí cho phép chúng duy trì độ sâu ổn định mà không bị chìm hẳn hoặc nổi lên trên mặt nước. Các loài cá biển sâu như cá ốc không có bong bóng bơi, vì sự khác biệt về áp suất giữa khoang chứa đầy khí và nước ép vào từ bên ngoài sẽ làm vỡ chúng.

Trong đại dương sâu thẳm tất nhiên cũng không có ánh sáng mặt trời trực tiếp và do đó các sinh vật không thể dựa vào quá trình quang hợp để chuyển đổi năng lượng của Mặt trời thành dưỡng chất để cung cấp năng lượng cho chúng. Thay vào đó, chúng sử dụng quá trình tổng hợp hóa học từ các phản ứng hóa học xảy ra xung quanh các lỗ thông hơi thủy nhiệt dưới đáy đại dương. Shank nói: "Chúng sống nhờ các chất hóa học từ đáy biển".

Cá biển sâu cũng đã thích nghi để tồn tại trong môi trường thiếu oxy. Ví dụ, cá hang động Mexico có tế bào hồng cầu lớn hơn tạo ra nồng độ huyết sắc tố cao hơn, rất dồi dào lượng protein mang oxy đi khắp cơ thể, so với cá sống gần bề mặt, theo một nghiên cứu năm 2022.

Chưa kể, để săn mồi, chúng còn cần một thứ khác để chống lại bóng tối đen ngòm: thị giác đặc biệt.

Mắt người có ba loại tế bào hình nón, có khả năng cảm nhận màu đỏ, lục và lam để phân biệt màu sắc trong ngày. Vào ban đêm, chúng ta dựa vào một loại tế bào hình que nhạy cảm với lượng ánh sáng nhỏ nhất, nhưng về cơ bản chúng ta bị mù màu. Ở vùng biển sâu, ánh sáng rất khó đến và cư dân của nó đã tiến hóa một số cách thích nghi cụ thể, bao gồm cả những con mắt khổng lồ có thể có hình dạng như một cái thùng, để bắt mọi hạt ánh sáng có sẵn.

Đã tiến hóa để sống trong bóng tối, những con cá biển sâu trưởng thành dựa vào tế bào cảm quang dạng que để nhìn thế giới của chúng và tế bào hình nón hầu như không có.

Tất cả những sự thích nghi này cho phép các sinh vật phát triển trong vực thẳm tối tăm của đại dương sâu thẳm, tại một trong những môi trường khắc nghiệt nhất trên hành tinh của chúng ta.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?
22:47:25 23/07/2024
Bí ẩn về loài cây cực 'độc' mà các nhà khoa học cho rằng nó có thể phát triển mạnh trên Sao Hỏa
14:35:10 24/07/2024
Phát hiện phân tử nước trong khoáng chất lấy từ Mặt trăng
22:45:20 23/07/2024
Kim loại dưới đáy biển tự sản sinh oxy ở độ sâu 4.000 m
06:40:14 24/07/2024
Phát hiện mới về sự tuyệt chủng của voi ma mút và hổ răng kiếm
19:57:04 24/07/2024
Loài nhện khổng lồ săn mồi khét tiếng chuyên ăn thịt chim
06:45:01 25/07/2024
Hươu cao cổ Nam Phi với chiếc cổ xoắn độc lạ
06:46:24 25/07/2024
Sao chổi tối xuất hiện rất nhiều quanh Trái đất mà chúng ta không hay biết
20:04:29 24/07/2024

Tin đang nóng

Hình ảnh gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ viếng
09:39:28 25/07/2024
Người đẹp k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz Hàn: Thu về gần 300 tỷ đồng khi đóng quảng cáo, không quay phim vẫn có t.iền tỷ mỗi tháng nhờ điều này
07:16:35 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Hà Nội
07:22:15 25/07/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ diện cả cây đen đẹp đỉnh cao ở phim mới
06:00:25 25/07/2024
Người dân có mặt từ sớm chờ vào viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP Hồ Chí Minh
08:14:22 25/07/2024
Cát Phượng tiết lộ cuộc sống hiện tại khó khăn, bị tấn công bởi người lạ
07:21:07 25/07/2024
Hoa hậu Jennifer Phạm đụng hàng hiệu xa xỉ với Minh Hằng, hai trường phái sắc đẹp ai hơn ai?
05:35:17 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:11:14 25/07/2024

Tin mới nhất

'Vũ khí bí mật' của loài bướm

06:47:30 25/07/2024
Các nhà nghiên cứu Đại học Bristol phát hiện bướm và bướm đêm dùng cánh tạo điện tích để hút phấn hoa mà không cần tiếp xúc.

"Báu vật pharaoh" hiện ra dưới đáy hồ

06:42:04 23/07/2024
Theo Heritage Daily, các báu vật pharaoh này được phát hiện không phải giữa sa mạc, mà ở đáy hồ Nasser, một hồ chứa nước được tạo ra thông qua việc xây dựng đ.ập Aswan High trong những năm 1960 - 1970.

Ảnh hiếm về bộ lạc ẩn dật, không tiếp xúc với loài người ở Amazon

06:42:01 23/07/2024
Họ sống ở Biên giới không tiếp xúc , khu vực nằm giữa biên giới Brazil, Peru và Bolivia, nơi tập trung nhiều bộ lạc gần như không liên hệ với người bên ngoài

Phát hiện 'g.ây s.ốc' về các tinh thể màu vàng lục trên Sao Hỏa

05:13:33 23/07/2024
Xe tự hành Curiosity tình cờ chạy qua và làm nứt một tảng đá trên Sao Hỏa, để lộ ra những tinh thể màu vàng lục chưa từng thấy trước đây trên hành tinh đỏ: đá làm từ lưu huỳnh nguyên chất.

Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể

22:03:53 22/07/2024
Đó là chim ô tác kori nặng nhất thế giới, phân bố rộng khắp miền nam châu Phi. Dù rất to lớn nhưng vẫn bay được nhờ sải cánh rộng tới 2,75 m.

Phát hiện tôm hùm lạ trong lô hàng ở Red Lobster

21:15:57 22/07/2024
Thủy cung Downtown ở Denver (Mỹ) vừa đón cư dân mới. Đó là con tôm hùm màu cam quý hiếm vừa được cứu khỏi lô hàng giao đến nhà hàng Red Lobster ở Pueblo, Colorado.

Ảnh vui 22-7: Nhà vệ sinh dành cho người cõi trên?

13:24:12 22/07/2024
Nhà vệ sinh này chắc của mấy ông mới bị nhện cắn , một người đùa.Những hình ảnh hài hước sau giúp bạn đọc giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi sau ngày làm việc vất vả.

Cộng đồng thiên văn học và thông tin học cần định nghĩa mới về hành tinh

07:01:23 22/07/2024
IAU được thành lập vào ngày 28 tháng 7 năm 1919 tại Brussels, Bỉ với mục tiêu thúc đẩy và cải thiện mọi khía cạnh của thiên văn học, bao gồm nghiên cứu khoa học, tiếp cận cộng đồng và giáo dục toàn cầu.

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống

01:01:22 22/07/2024
Trái Đất không phải là thế giới đại dương duy nhất trong Hệ Mặt trời. Một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời vừa được phát hiện có đại dương, có khả năng giúp duy trì sự sống.

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?

22:17:42 21/07/2024
Bên nào cũng đẹp mã, tự tin ấn tượng, có hậu thuẫn, tướng tá ngon lành, còn có cả xe nữa, chuẩn môn đăng hậu đối , một người phân tích.

Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã

21:33:27 21/07/2024
Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 7 đến tháng 10, một trong những hiện tượng thiên nhiên kỳ vĩ nhất hành tinh diễn ra tại châu Phi: cuộc di cư vĩ đại.

Có thể bạn quan tâm

Ngắm Việt Nam từ trên cao qua đề cử 'Top 7 Ấn tượng Việt Nam'

Du lịch

10:49:07 25/07/2024
Thông qua các đề cử Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2023 , cảnh sắc Việt Nam hiện lên đầy tươi đẹp, gây bất ngờ với góc chụp từ trên cao.

LMHT: Tuyển thủ vô danh phá kỷ lục của Faker

Mọt game

10:35:54 25/07/2024
Bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp kể từ năm 2013, tính đến thời điểm hiện tại, Lee Faker Sang-hyeok đã gắn bó với Liên Minh Huyền Thoại hơn một thập kỷ.

Sao Việt 25/7: NSND Thanh Lam tiết lộ về mẹ ruột từng được mệnh danh 'hoa khôi Nhạc viện'

Sao việt

10:35:51 25/07/2024
NSND Thanh Lam cho biết mẹ từng là nghệ sĩ đàn tranh nổi tiếng, từng được mệnh danh hoa khôi Nhạc viện nhờ nhan sắc kiều diễm

Nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt dù dưỡng da cầu kỳ

Làm đẹp

10:28:10 25/07/2024
Dưới đây là 6 nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt mà nhiều người thường bỏ qua.Nắm rõ những nguyên nhân khiến da xỉn màu, bạn sẽ xây dựng được quy trình làm sáng da đúng cách.

Về vùng xa xây nhà nhân ái

Netizen

10:28:05 25/07/2024
Đã quá giờ trưa nhưng các sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh của Trường ĐH Xây dựng miền Trung (Phú Yên) vẫn luôn tay trộn hồ, đẩy gạch để xây nhà nhân ái.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới

10:19:28 25/07/2024
Thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Trợ lý Ngoại trưởng Dan Kritenbrink bày tỏ sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Tử vi thứ 7 ngày 29/6/2024 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử xảy ra mâu thuẫn, Nhân Mã gặp chuyện nguy hiểm

Trắc nghiệm

10:15:37 25/07/2024
Chiếu theo bản đồ sao trong ngày hôm nay thứ Bảy 29/06/2024, Bạch Dương sẽ có một ngày làm việc nhẹ nhàng nhưng vẫn gặt hái được thành quả tốt đẹp.

Phim Việt vượt loạt bom tấn chiếm top 1 Netflix, hoá ra từng phải rời rạp vì lỗ nặng

Phim việt

09:28:27 25/07/2024
Bộ phim có doanh thu bết bát khi ra rạp, thậm chí từng bị chê phản cảm nay bất ngờ dẫn đầu lượt xem trên nền tảng trực tuyến.

Ngắm nhan sắc xinh hơn hoa của Lọ Lem - con gái Quyền Linh

Người đẹp

09:01:22 25/07/2024
Lọ Lem có tên thật là Mai Thảo Linh. Cô gái sinh năm 2006 là con gái đầu lòng của nghệ sĩ Quyền Linh. Dù không hoạt động nghệ thuật nhưng cô lại có sức ảnh hưởng khá lớn trên mạng xã hội.

Suboi và phong cách thời trang 'tắc kè hoa'

Phong cách sao

09:01:19 25/07/2024
Suboi được khen về phong cách khi không ngừng làm mới hình tượng bản thân, từ gai góc màu mè cho tới giản dị tinh tế .