Mục sở thị cụm tháp Chăm ngàn tuổi siêu độc đáo ở Bình Định

Đất Bình Định, từng là kinh đô của vương quốc cổ Chăm Pa nên còn lưu giữ được nhiều dấu tích về kiến trúc của người Chăm xưa, nổi bật là các cụm tháp còn sừng sững sau hàng ngàn năm.

Mục sở thị cụm tháp Chăm ngàn tuổi siêu độc đáo ở Bình Định - Hình 1

Hệ thống tháp Chăm tỉnh Bình Định được hình thành trong khoảng thế kỷ XI-XIII, đến nay đã có tuổi thọ lên tới 1.000 năm.

Mục sở thị cụm tháp Chăm ngàn tuổi siêu độc đáo ở Bình Định - Hình 2

Hiện nay, Bình Định còn lại 14 công trình tháp Chăm, tập trung thành 8 cụm tại các địa điểm khác nhau: Bánh Ít, Dương Long, Tháp Đôi, Cánh Tiên, Phú Lốc, Thủ Thiện, Bình Lâm và Hòn Chuông.

Mục sở thị cụm tháp Chăm ngàn tuổi siêu độc đáo ở Bình Định - Hình 3

Mỗi cụm tháp Chăm thể hiện trình độ kiến trúc và nghệ thuật Chămpa ở từng giai đoạn phát triển khác nhau; có sự hấp dẫn riêng bởi những bí ẩn cũng như vẻ đẹp lạ lùng mà rêu phong và thời gian không thể nào phủ lấp.

Video đang HOT

Mục sở thị cụm tháp Chăm ngàn tuổi siêu độc đáo ở Bình Định - Hình 4

Tháp Đôi: Tháp được xây dựng vào cuối thế kỷ 12 là một công trình kiến trúc đẹp và độc đáo gồm 2 tháp (tháp chính cao 20 m, tháp phụ cao khoảng 18 m). Tháp được xếp vào loại đẹp độc nhất vô nhị của nghệ thuật kiến trúc Chămpa.

Mục sở thị cụm tháp Chăm ngàn tuổi siêu độc đáo ở Bình Định - Hình 5

Tháp Bánh Ít: Được xây dựng vào cuối thế kỷ 11, trên đỉnh một quả đồi. Đây là một quần thể gồm 4 tháp, đứng nhìn từ xa trông giống như chiếc bánh ít nên dân gian gọi là tháp Bánh Ít. Cụm tháp được đưa vào cuốn sách “1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời” của một nhóm tác giả người Anh.

Mục sở thị cụm tháp Chăm ngàn tuổi siêu độc đáo ở Bình Định - Hình 6

Tháp Dương Long : Gồm 3 tháp (tháp giữa cao 24 m, hai tháp 2 bên cao 22 m). Với nghệ thuật điêu khắc chạm trổ điêu luyện, các đường nét thể hiện vừa lộng lẫy, vừa tinh tế mềm mại, những con vật và họa tiết trang trí vừa sống động chân thực, vừa huyền ảo kỳ bí, tháp Dương Long được đánh giá là một trong những tháp Chăm đẹp nhất miền Trung.

Mục sở thị cụm tháp Chăm ngàn tuổi siêu độc đáo ở Bình Định - Hình 7

Tháp Thủ Thiện : Ca dao Bình Định có câu: “Vững vàng tháp cổ ai xây/ Bên kia Thủ Thiện, bên này Dương Long”. Tháp là một kiến trúc tháp tầng vuông gồm thân và ba tầng phía trên mô phỏng than tháp nhưng nhỏ hơn.

Mục sở thị cụm tháp Chăm ngàn tuổi siêu độc đáo ở Bình Định - Hình 8

Tháp Cánh Tiên : Tháp nằm trên đỉnh một quả đồi. Trong số những tháp cổ Chămpa còn lại ở tỉnh Bình Định, tháp Cánh Tiên không chỉ là một trong những kiến trúc còn khá nguyên vẹn, mà còn thuộc nhóm những cụm tháp ít thấy trong lịch sử kiến trúc Chămpa.

Mục sở thị cụm tháp Chăm ngàn tuổi siêu độc đáo ở Bình Định - Hình 9

Tháp Hòn Chuông: Nằm trên đỉnh ngọn núi Bà ở độ cao 727 m, tháp được xây trên một khối đá khổng lồ hình quả chuông úp cao khoảng 49m. Tháp bị đổ phần ngọn, thân tháp hiện còn cao khoảng 5 m, lòng tháp bị gạch đổ lấp.

Mục sở thị cụm tháp Chăm ngàn tuổi siêu độc đáo ở Bình Định - Hình 10

Tháp Phú Lốc : Tháp được xây dựng trên một đỉnh đồi. Do cao hơn tất cả các đồi có tháp ở Bình Định, nên tháp Phú Lốc nổi bật lên giữa vùng đồng bằng tỉnh Bình Định như một ngọn hải đăng khổng lồ. Hiện, tháp đã bị hư hại nặng, tầng nền bằng đá cao và cả phần nền sảnh ở phía đông đã bị đổ nát hết, tuy nhiên phần tháp chính vẫn hiện rõ.

Mục sở thị cụm tháp Chăm ngàn tuổi siêu độc đáo ở Bình Định - Hình 11

Tháp Bình Lâm: Tháp cao đồ sộ, khoảng 20m. So với các tháp Chăm thuộc phong cách Mỹ Sơn A1, tháp Bình Lâm không duyên dáng, thanh tú và rực rỡ bằng. Thế nhưng, chính việc mất đi các hoa văn trang trí trên mặt tường lại góp phần làm nổi bật những hình tượng điêu khắc chính.

Mê hoặc tháp Chăm Bình Định

Đất Bình Định - xứ Vijaya xưa - từng là kinh đô của vương quốc cổ Chăm Pa nên còn lưu giữ được nhiều dấu tích về kiến trúc của người Chăm xưa, nổi bật là các cụm tháp còn sừng sững sau gần ngàn năm

Tình cờ, trong một chuyến rong ruổi bằng xe máy trên đất Bình Định giữa buổi chiều muộn trên Quốc lộ 19B từ hướng sân bay Phù Cát ra Quốc lộ 1, tôi bắt gặp một hình ảnh gây ấn tượng rất mạnh: Một ngôi tháp cổ bằng gạch đứng cô độc trên đỉnh đồi cao, đỏ rực lên dưới ánh hoàng hôn - một hình ảnh vừa huy hoàng, tráng lệ vừa hoang phế, cô liêu. Tiếc thay, lần ấy tôi không kịp chụp ảnh ngôi tháp vì còn vội đường xa.

Mê hoặc tháp Chăm Bình Định - Hình 1

Mê hoặc tháp Chăm Bình Định - Hình 2

Tháp Phú Lốc đỏ rực trong ánh hoàng hôn

Vì điều kiện xa xôi, mất nhiều năm sau và qua một vài lần đi qua chốn cũ không đúng thời điểm, tôi mới sắp xếp được thời gian để trở lại, canh đúng giờ cũ, trên con đường cũ để chụp cho được hình ảnh của ngôi tháp hoang phế cổ kính ấy. Đó chính là tháp Phú Lốc, tại làng Phú Thành, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Cũng từ đó, tôi bắt đầu bị mê hoặc bởi các di tích tháp Chăm cổ trên đất Bình Định và có những trải nghiệm thú vị về chúng.

Huyện Tây Sơn ngày nay còn lại 2 cụm tháp Chăm cổ: Dương Long và Thủ Thiện. Cụm tháp Dương Long tọa lạc trên một quả đồi thấp ở thôn An Chánh, xã Bình An, huyện Tây Sơn. Ba ngôi tháp cao vút lên trời xanh như 3 chiếc ngà voi khổng lồ, có thể vì thế mà người Pháp khi đến đây đã gọi cụm tháp này là Tháp Ngà.

Cụm tháp Dương Long có chiều cao xấp xỉ 40 m, cao nhất trong số tất cả tháp Chăm còn lại trên dải đất miền Trung. Kiến trúc tháp Dương Long khác biệt hoàn toàn với các tháp Chăm truyền thống, có lẽ do ảnh hưởng bởi kiến trúc Angkor. Bởi gần 200 năm từ giữa thế kỷ XII đến giữa thế kỷ XIV là thời kỳ chiến tranh liên miên giữa nước Chiêm Thành của người Chăm và nước Chân Lạp của người Khmer và có thời gian xứ Vijaya chịu sự chiếm đóng của người Khmer.

Mê hoặc tháp Chăm Bình Định - Hình 3

Cụm tháp Dương Long gồm 3 ngôi tháp được xây dựng từ khoảng thế kỷ XIII

Mê hoặc tháp Chăm Bình Định - Hình 4

Tháp Thủ Thiện

Đối diện cụm tháp Dương Long qua sông Côn, tháp Thủ Thiện nằm giữa một cánh đồng làng Thủ Thiện, xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn như lời ca dao:

"Vững vàng tháp cổ ai xây

Bên kia Thủ Thiện, bên này Dương Long".

Tháp Thủ Thiện được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XI đến thế kỷ XII, kiến trúc mang nét truyền thống: các tầng tháp thu nhỏ dần lên trên.

Dù ngôi tháp cổ ngày nay đứng lẻ loi, hoang lạnh giữa nương sắn ven hữu ngạn sông Côn nhưng nghiên cứu khảo cổ chỉ ra rằng việc thờ phụng tôn giáo của người Chăm xưa kia tại đây khá đặc biệt, vừa có những yếu tố của Ấn giáo lại vừa có những yếu tố của Phật giáo.

Trước kia, từng có một cây đa lớn mọc trên đỉnh tháp, bộ rễ của nó trùm kín phần lớn đỉnh tháp. Cơn bão năm 1985 đã thổi bay cây đa khổng lồ mà lạ thay, không làm ngôi tháp bị hư hại gì đáng kể.

Nhìn những ngôi tháp Chăm cổ đã đứng vững giữa đất trời gần ngàn năm, bất chấp sự tàn phá của khí hậu, của chiến tranh, càng cảm thấy khâm phục tiền nhân với kỹ thuật xây dựng và điêu khắc xuất sắc từ xa xưa, để lại cho hậu thế những di sản quý báu.

Tham quan những di tích tháp Chăm, đồng thời được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên vừa đẹp mộc mạc vừa thanh bình của đất võ Bình Định, càng thấy yêu đất nước, con người Việt Nam.

Hãy tranh thủ đi và khám phá quê hương, đất nước mỗi khi có dịp nhé các bạn. Việt Nam mình đẹp lắm!

Vượt cầu tre sông Côn

Từ khu tháp Dương Long đi sang tháp Thủ Thiện, tôi có một trải nghiệm thú vị khi vượt qua sông Côn trên chiếc cầu tre An Chánh. Mùa nước cạn, dân cư hai bên bờ sông Côn qua lại trên chiếc cầu hoàn toàn bằng tre bắc ngang sông. Đến mùa lũ, nước sông Côn cuồn cuộn đổ về, người ta lo dỡ cầu. Có những khi lũ về nhanh quá, cuốn trôi mất nhiều đoạn của cây cầu. Lũ rút, người ta dựng lại cầu, bổ sung những phần quá cũ nát hoặc bị lũ cuốn mất.

Mê hoặc tháp Chăm Bình Định - Hình 5

Cầu tre An Chánh bắc qua sông Côn mùa nước cạn

Giữa buổi chiều tà chạy xe máy qua cầu tre An Chánh, gió sông Côn mát rượi, nắng vàng ruộm soi bóng cả cây cầu tre cùng người và xe dưới những bãi cạn dưới lòng sông, cảm giác làng quê Tây Sơn thật đẹp và thanh bình.

Cảm giác thú vị khi chạy xe trên cầu tre chợt thay đổi khi 2 xe máy chạy ngược chiều vượt qua nhau. Cây cầu khẽ rung rinh, bồng bềnh có thể khiến nhịp tim của bạn tăng lên bất thường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bạn biết gì về quốc gia 'trẻ nhất' Đông Nam Á?
14:54:59 15/09/2021
6 thành phố không một chút khói xe hơi trên thế giới ai cũng muốn đến hít thở không khí một lần trong đời
07:23:48 16/09/2021
Lạc bước vào chốn miền quê thanh bình và dung dị tại khu nghỉ dưỡng Ancient Huế Garden Houses
23:57:37 15/09/2021
Về Nghệ An, ghé thăm nhà thờ màu tím ngọt ngào như bước ra từ cổ tích
10:45:24 15/09/2021
Trước khi đi, hãy nắm rõ về các hạng vé máy bay của Bamboo Airways
22:11:21 15/09/2021
Khám phá Khu dự trữ sinh quyển Cao nguyên Kon Hà Nừng
08:43:08 16/09/2021
Say đắm khu nghỉ dưỡng Dusit Princess Moonrise Beach Resort Phú Quốc sang-xịn-mịn tọa lạc bên bờ biển nức danh đảo ngọc
22:15:17 15/09/2021
Đốn tim với sắc thu ở những khu vườn nổi tiếng thế giới
08:49:19 16/09/2021
Kinh nghiệm xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo thú vị
21:03:46 16/09/2021
Bên trong khách sạn băng vĩnh cửu ở Thụy Điển
14:55:50 16/09/2021

Thông tin đang nóng

Rộ tin nam danh hài nổi tiếng có sở thích bao nuôi cả dàn trai trẻ, cồng đồng mạng gọi tên 1 người
00:45:57 17/09/2021
Phan Việt Minh: Nam thần khốn khổ vì "trà xanh" Đổng Khiết, sự nghiệp xuống dốc, 9 năm làm "bố online" giờ đây ra sao?
05:53:46 17/09/2021
Lộ ảnh vén váy đi toilet, bao sang chảnh của nam nhân này tại Met Gala coi như "mất sạch"
06:07:48 17/09/2021
Loạt ảnh táo bạo khi dự sự kiện của Trương Bá Chi bị đào lại, Cnet chỉ trích "gái hư" chỉ vì 1 chi tiết nhỏ ở rốn
06:19:39 17/09/2021
Ghi bàn những giây cuối cùng, ĐT Futsal Thái Lan sáng cửa vào vòng 1/8 World Cup
06:55:15 17/09/2021
Thúy Hạnh: 'Ở đảo 3 tháng, con tôi liên tục hỏi khi nào được về nhà'
06:23:32 17/09/2021
Bóc trần Gentle No Bra - group gái xinh chuyên show ảnh "thả rông", có cả loạt thành viên 2k5 nhưng cực năng nổ
00:18:17 17/09/2021
Việt Anh đeo tạp dề làm bếp, Quỳnh Nga trêu chọc
06:26:58 17/09/2021
NS Hoài Linh, Thuỷ Tiên và loạt sao Vbiz bị VTV gọi tên trong phóng sự "Nghệ sỹ và văn hóa ứng xử", để ngỏ chuyện cấm sóng
06:16:25 17/09/2021
Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này
01:50:17 17/09/2021

Tin mới nhất

Chiêm ngưỡng nơi được gọi là 'nấc thang lên thiên đường' ở Hawaii

07:57:27 17/09/2021
Những bậc thang Haiku nổi tiếng của Hawaii được mệnh danh là nấc thang lên thiên đường. Con đường gồm 3.922 bậc uốn lượn qua một đường mòn dài gần 1 km núi ở Kaneohe, phía đông của Oahu, Hawaii.

Khám phá 'nàng tiên' của rừng thiêng

07:54:33 17/09/2021
Kỳ vĩ, đầy mê hoặc là những gì ngọn thác K50 (hay còn gọi là thác Hang Én) đem lại cho những du khách lần đầu tiên đặt chân đến khu bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng, Gia Lai.

Chiêm ngưỡng 10 kỳ quan quyến rũ nhất hành tinh

07:52:21 17/09/2021
Đây được coi là một trong những thác nước đẹp nhất ở Thái Lan. Nằm bên trong Công viên Quốc gia Đập Srinakarin, thác đổ theo từng cấp độ và trải dài khoảng 2km.

Cù Lần - Ngôi làng độc đáo dưới chân núi Langbiang hùng vĩ

07:48:00 17/09/2021
Tên làng Cù Lần bắt nguồn từ tên của một loại cây mọc rất nhiều ở vùng này thường dùng để cầm máu và các vết thương tên là cây cù lần.

Top 5 cảnh quan thiên nhiên hoang sơ ở Thụy Điển

07:44:08 17/09/2021
Bên cạnh những công trình kiến trúc đồ sộ mang đậm nét văn hóa lịch sử thế giới như khu phố cổ Gamla Stan, lâu đài Kalmar, cung điện Drottningholm...

Kỳ bí thị trấn sinh sống dưới lòng đất ở Australia

07:40:40 17/09/2021
Ít ai biết rằng, ở phía Nam Australia có một thị trấn tên là Coober Pedy mà ở đó, hầu hết mọi người sống dưới lòng đất. Cư dân buộc phải sinh hoạt như vậy để tránh khí hậu sa mạc khắc nghiệt.

Những trải nghiệm độc đáo tại Sun Marina Town bên vịnh Hạ Long

07:37:20 17/09/2021
Từ nhiều vị trí tại tòa tháp đôi Sun Marina Town, chủ nhân có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên và tận hưởng bầu không khí trong lành của vịnh biển du thuyền.

Quần đảo đẹp siêu thực như bước ra từ bối cảnh phim Hollywood

07:33:27 17/09/2021
Đã từng được National Geographic bình chọn một trong những hòn đảo đẹp nhất thế giới năm 2007, đảo Faroe luôn thu hút du khách ở bất cứ mọi nơi bởi vẻ đẹp tự nhiên tuyệt diệu.

Những dòng sông băng bí ẩn

07:25:04 17/09/2021
Sông băng ở Nepal, Greenland, Alaska... là thế giới bí ẩn, nguy hiểm nhưng luôn hấp dẫn các nhà thám hiểm, nhà leo núi và du khách mê mạo hiểm.

Đền thờ kỳ lạ ở Nhật Bản xây chỗ uống nước dành riêng cho những chú ong

07:22:00 17/09/2021
Thậm chí những bồn nước này còn được mô phỏng như một khu đền thờ thu nhỏ dành riêng cho những chú ong. Ở Nhật Bản, các đền thờ Thần đạo thường là những nơi râm mát, được bao phủ bởi tán cây lớn và cành lá xum xuê.

Travel blogger Lý Thành Cơ lan tỏa niềm đam mê du lịch đến cộng đồng

23:57:47 16/09/2021
Không chỉ được mọi người yêu thích nhờ tính cách hòa đồng, thân thiện, travel blogger Lý Thành Cơ còn được công chúng hâm mộ nhờ những đam mê du lịch mà anh lan tỏa.

Quinta do Lago: Resort golf nổi tiếng nhất Algarve Bồ Đào Nha

23:57:44 16/09/2021
Quinta do Lago có lẽ là một trong những khu nghỉ dưỡng sân golf nổi tiếng nhất ở Algarve, Bồ Đào Nha. Nó có 3 sân golf cao cấp và chỉ cách sân bay Faro 20 phút.

Sa Pa rục rịch mở lại, mùa đông này lại được ghé “thành phố sương” ngắm biển mây trắng, thăm thú các ngóc ngách bản làng

23:57:39 16/09/2021
Thời điểm này mới là đầu mùa lạnh, bởi vậy khi đến Sa Pa bạn sẽ có nhiều trải nghiệm đặc biệt như săn biển mây trắng muốt trên đỉnh Fansipan, ngắm lúa chín vàng ươm cuối mùa, đi thăm các bản làng bảng lảng trong sương,...

Du lịch Sapa hay Hà Giang: Lựa chọn nào dành cho bạn vào mùa thu – đông này?

23:57:33 16/09/2021
Như một thói quen, cuối năm là khoảng thời gian mọi người đều cố gắng sắp xếp công việc dang dở, xách balo lên để tận hưởng một chuyến du lịch nghỉ ngơi sau những ngày căng não làm việc.

Đợi ngày được vi vu Đà Lạt: đi hẳn 5N5Đ cho "đã", check-in 1001 bức ảnh, ăn ti tỉ thứ ở xứ thông reo như nhóm bạn này

23:57:30 16/09/2021
Vào ngày 8/9, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản về việc cho phép hoạt động một số dịch vụ gắn với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh bình thường mới.

Review top 6 nhà hàng view sông ở Sài Gòn cực lãng mạn và giá đồ ăn siêu hợp lý

22:10:15 16/09/2021
Những nhà hàng view sông ở Sài Gòn là điểm đến lý tưởng để hẹn hò lãng mạn và thưởng thức bữa ăn ngon bên gia đình, người thân yêu. Cùng bỏ túi danh sách các nhà hàng đẹp và nổi tiếng nhất gần sông tại Sài Gòn dưới đây nhé.

Những bãi biển đẹp ở miền Bắc đã lên hình là 'ngàn like'

22:06:01 16/09/2021
Giải nhiệt mà không đến biển thì quả là một thiếu sót rất lớn, vậy nên những bãi biển đẹp ở miền Bắc hót hòn họt dưới đây chính là thứ mà bạn không thể bỏ qua.

'Check in' cháy máy tại phim trường Du Long Ninh Thuận

21:00:29 16/09/2021
Du lịch Ninh Thuận, bạn không chỉ được thả hồn vào bờ biển dài 105km, đắm chìm trong tiếng sóng vỗ miên man, khám phá vẻ đẹp diệu kỳ mà thiên nhiên trao tặng.

Thung lũng thiêng Peru - nơi sụp đổ của đế chế Inca vĩ đại nhất thế giới

20:57:48 16/09/2021
Nằm giữa Cusco và Machu Picchu, Thung lũng thiêng Peru là một nơi thực sự đặc biệt, rải rác các pháo đài cổ và những ngôi làng mang đậm nét truyền thống lâu đời là những gì bạn sẽ trải nghiệm.

Du lịch Bắc Đảo Phú Quốc nên đi đâu chơi đẹp nhất, ăn gì ngon?

20:46:32 16/09/2021
Nếu như bạn đang có dự định du lịch Bắc Đảo Phú Quốc nhưng vẫn chưa biết di chuyển thế nào, đi đâu chơi và ăn gì ngon, thì hãy cùng bỏ túi kinh nghiệm dưới đây nhé.

Du lịch miền Bắc tháng 10 đón sắc thu vàng quyến rũ đến mê hoặc

20:44:45 16/09/2021
Với những người đam mê xê dịch, tháng 10 luôn được coi là thời điểm tuyệt vời nhất để thực hiện những chuyến vi vu và Miền Bắc chính là lựa chọn hoàn hảo bởi thời tiết ôn hòa thuận lợi để bạn khám phá và chạm đến khung cảnh đẹp đẽ, hoan...

Du lịch Bình Dương mùa nào đẹp nhất, thỏa thích vui chơi không lo thời tiết?

20:43:31 16/09/2021
Du lịch Bình Dương mùa nào đẹp nhất? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có dự định khám phá cảnh đẹp Bình Dương. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này và đưa ra được lịch trình phù hợp nhất cho chuyến đ...

Có nên đi du lịch bằng tàu hỏa hay không?

16:01:39 16/09/2021
Và trong rất nhiều các cách di chuyển thì việc có nên đi du lịch bằng tàu hỏa hay không cũng được khá nhiều người quan tâm. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ giải đáp các băn khoăn của bạn.

Kinh nghiệm đi Hòn Đồi Mồi Phú Quốc tắm mát, vui chơi và sống ảo cực ‘chill’

16:00:58 16/09/2021
Mặc dù vẫn còn là địa điểm khá mới mẻ và hoang sơ, nhưng trong thời gian gần đây Hòn Đồi Mồi Phú Quốc trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách nghỉ dưỡng.

Nhà thờ màu hồng ở Nghệ An - khối kiến trúc ngọt ngào sống ảo nghìn like

15:59:52 16/09/2021
Nhà thờ màu hồng ở Nghệ An dễ dàng thu hút sự chú ý của du khách nhờ lối kiến trúc cổ kính nhưng được khoác một lớp áo màu hồng hiện đại, đáng yêu.

Lạc bước tới chốn bình yên ở Hồ Xanh Đà Nẵng

15:43:14 16/09/2021
Hồ Xanh Đà Nẵng nằm tựa vào dãy núi với cảnh sắc hoang sơ, trữ tình được bao bọc bởi cây cối xanh non, là niềm cảm hứng bất tận để khách du lịch có thể tạo nên những bức ảnh đẹp và chất lượng.

Trải nghiệm cắm trại Ả Rập dưới bầu trời đầy sao của Qatar

15:41:56 16/09/2021
Trải nghiệm cắm trại Ả Rập ở Qatar dưới bầu trời đêm đầy sao, thưởng thức những món ngon truyền thống tốt nhất của Qatar và hòa mình vào âm nhạc địa phương bên đống lửa.

Tận hưởng thế giới ngọt ngào trong các bảo tàng sôcôla nổi tiếng

14:52:18 16/09/2021
Đối với những người yêu thích hương vị ngọt ngào và đam mê du lịch thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ghé thăm những bảo tàng sôcôla đầy mê hoặc.

Có thể bạn quan tâm

Thúc đẩy sự tham gia của khối tư nhân trong lĩnh vực cấp thoát nước

Đời sống

08:16:55 17/09/2021
Trong khuôn khổ Tuần lễ ngành Nước Việt Nam-Australia, chiều 16/9, Hội Cấp thoát nước Việt Nam và Hội Nước Australia phối hợp tổ chức diễn đàn trực tuyến: Thúc đẩy sự tham gia của khối tư nhân trong ngành Nước, thảo luận kinh nghiệm tro...

Nghệ sĩ Hoài Linh có tất cả bao nhiêu người con?

Sao việt

08:16:19 17/09/2021
Nghệ sĩ Hoài Linh thoải mái khi chia sẻ về các con nuôi của mình nhưng lại rất kín tiếng khi nói về con ruột.

Mặt nạ Mediheal có gì hot mà Duy Mạnh bê cả thùng đến ngày hội quân đội tuyển?

Phong cách sao

08:15:34 17/09/2021
Ai rồi cũng mê đắp mặt nạ thôi!

Riot Games chính thức gạch tên VCS ra khỏi CKTG 2021: 2 đội Việt Nam không cần thi đấu vẫn được nhận tiền thưởng?

Esport

08:15:26 17/09/2021
Chính Riot Games vào đêm 15/9 đã đưa ra thông báo về phương án tổ chức CKTG 2021 sau ồn ào việc bỏ rơi 2 đội tuyển VCS.

Thần đồng top 1 Thách Đấu Liên Quân thừa nhận có người đánh hộ, bị cộng đồng chỉ trích vì "chơi bẩn"?

Game online

08:13:05 17/09/2021
Bé Trọc - Phạm Nhật Hào (sinh năm 2005) được nhiều game thủ biết đến như 1 thần đồng Liên Quân tài không đợi tuổi và rất bá đạo trong khoản leo rank xếp hạng.

Xoài Non 'năn nỉ' Xemesis hết dịch cưới lại lần nữa, 'đòi' Đàm Tổng 2 cây vàng vào kỷ niệm 1 năm ngày cưới

Netizen

08:10:22 17/09/2021
Tuy còn hơn 2 tháng nữa mới đến kỷ niệm 1 năm ngày cưới nhưng Xoài Non đã đòi Xemesis tổ chức đám cưới lại.

Khí chất của sao Hoa - Hàn khi bước xuống xe: Yoona sexy điên cuồng, "mợ chảnh" Jun Ji Hyun có hơn người cuối cùng?

Người đẹp

08:08:27 17/09/2021
Các sao Hoa - Hàn trông thế nào khi bước xuống xe?

Triệu Vy và loạt sao hạng A 'phốt tày trời' lên sóng VTV1

Sao châu á

08:05:50 17/09/2021
Đạo đức của nhiều sao Hoa ngữ và việc phong sát là đề tài được công chúng quan tâm suốt thời gian qua.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc

Học hành

08:03:34 17/09/2021
Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng có 6 người con học online, nhưng do nhà đông con khó khăn nên chỉ 3 cháu có điện thoại để học, 3 đứa còn lại phải đi học nhờ, học ké.

Top 15 châu Á và ngưỡng của đội tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

08:03:10 17/09/2021
Thầy trò HLV Park Hang-seo có thứ hạng 15 châu Á mới nhất trong tháng 9 của FIFA, dù đang nằm trong top 12 đội mạnh nhất châu lục dự vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Tư vấn thiết kế nhà cấp 4 diện tích 120m² cho gia đình 6 thành viên chi phí 200 triệu

Sáng tạo

07:55:47 17/09/2021
Không gian sống được kiến trúc sư tư vấn thiết kế theo phong cách tối giản, hiện đại sẽ giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình hài lòng.

Cách làm thạch rau câu Sting đẹp mắt ăn mát lạnh siêu thích

Ẩm thực

07:50:20 17/09/2021
Thay vì uống nước Sting như thông thường, bạn có thể biến tấu nguyên liệu này thành một món tráng miệng thơm ngon cho cả nhà đổi vị. Với công thức đơn giản, đảm bảo sẽ thực hiệnc ngay món thạch rau câu Sting nhé!

Lỗi thường mắc khi rửa mặt

Làm đẹp

07:47:21 17/09/2021
Thời gian rửa mặt lý tưởng là ít nhất 1 phút để sữa rửa mặt hoạt động hiệu quả, làm sạch sâu, ngăn ngừa bít tắc lỗ chân lông.

Thanh Thảo cố chấp cover 'Rồi Tới Luôn', netizen 'giận tím mặt'

Nhạc việt

07:37:33 17/09/2021
Theo đó, hàng loạt khán giả cho rằng cách trình bày của Thanh Thảo đã quá lỗi thời khi lạm dụng auto tune, cách ngân đầy sến súa và mất đi cảm xúc của bài hát.

Netizen Hàn chỉ ra 2 lý do khiến họ nghi ngờ màn debut solo của Lisa được YG 'làm cho có'

Nhạc quốc tế

07:36:56 17/09/2021
Vào ngày 10/9 vừa qua, em út Lisa (BLACKPINK) đã chính thức phát hành album solo đầu tay của mình. Là 1 trong những idol hàng đầu Kpop, màn debut này của Lisa được nhiều người mong đợi.