“Mùa xuân Crimea”: Thu phục cảnh sát Berkut, dọa chiến hạm Mỹ

Trong chiến dịch “Mùa xuân Crimea”, Nga vừa phải đẩy nhanh tiến trình sáp nhập Crimea, đồng thời phải “chăm sóc kỹ lưỡng” các chiến hạm Mỹ trên biển Đen.

Mùa xuân Crimea: Thu phục cảnh sát Berkut, dọa chiến hạm Mỹ - Hình 1

Thu phục cảnh sát đặc nhiệm Berkut, góp phần làm rã đám lực lượng an ninh Ukraine

“Berkut” hay còn gọi là “Mắt đại bàng”, là lực lượng đặc nhiệm Ukraine trực thuộc Bộ Nội vụ, một trong những biểu tượng sức mạnh của lực lượng cảnh sát Ukraine, đã bị quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov ra lệnh giải tán ngày 25-02.

Tiền thân của đơn vị này là các đội cảnh sát đặc nhiệm (OMON), được Liên Xô thành lập tại Kiev, Dnepropetrovsk, Donetsk, Lvov và Odessa ngày 28-12-1988. Sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ, đến tháng 1 năm 1992, Ukraine đã quyết định thành lập biệt đội phản ứng nhanh Berkut với mục đích là đối phó với tình hình tội phạm trong nước gia tăng

Berkut có nhiệm vụ bảo vệ trật tự xã hội ở những nơi có tình hình xã hội phức tạp, khi có biểu tình, xuất hiện tình trạng khẩn cấp, ngăn chặn những biểu hiện bạo lực và gây bất ổn, bắt giữ tội phạm có vũ trang nguy hiểm và giải phóng con tin…

Berkut có ít nhất 5.000 thành viên nằm rải rác ở tất cả các tỉnh, thành ở Ukraine, đặt dưới sự quản lý của Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh. Vì là đơn vị với tính chất, đặc thù công việc riêng nên lực lượng Berkut được đào tạo rất tinh nhuệ và có vũ khí trang bị mạnh, bao gồm cả xe bọc thép.

Các thành viên của Berkut thường hoạt động ở những khu vực trung tâm tỉnh, thành phố, được trang bị khá mạnh, bao gồm một số xe bọc thép như BTR-6 hoặc BTR-80; các loại súng tiểu liên AKM, súng lục PM, súng lục PBS, Fort-12 và súng bắn tỉa SVD, trung liên RPK-74, lựa đạn hơi cay…

Thành viên của Berkut cơ bản đều là những người có tư tưởng thân Nga, chống phương Tây và bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych nên trong quá trình đảo chính, lực lượng thân Kiev đã cho người bao vây các đơn vị của Berkut và sử dụng lính bắn tỉa để cầm chân lực lượng này.

Sau khi chính biến xảy ra, lo ngại Berkut sẽ dùng sức mạnh lật ngược thế cờ, chính quyền thân phương Tây của Kiev đã quyết định giải tán và tịch thu vũ khí trang bị của họ. Việc xóa sổ Berkut được coi là một trong những động thái “chặt đứt” nguồn lực ủng hộ đối với Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Mùa xuân Crimea: Thu phục cảnh sát Berkut, dọa chiến hạm Mỹ - Hình 2

Nga đã “thu phục” lực lượng Berkut bằng sự che chở của người biểu tình và những tấm Hộ chiếu Nga

Ngay từ khi Berkut bị giải tán và bị ngược đãi, trong điều kiện các lực lượng vũ trang thân Nga ở miền đông Ukraine và Crimea còn mỏng, Nga đã quyết định sẽ sử dụng những cảnh sát đặc nhiệm này làm nòng cốt trong lực lượng giải giáp vũ khí quân đội Ukraine và bảo vệ các khu vực khác.

Bởi vậy, ngay sau đó lực lượng biểu tình thân Nga đã được sự chỉ đạo lập hàng rào bảo vệ lực lượng này ở các tình Kharkov, Donetsk và Lugansk không để họ bị truy bắt và ngược đãi. Đồng thời, lãnh sự quán Nga ở Crimea công bố quyết định tuyển dụng cảnh sát Berkut và trao hộ chiếu công dân Nga cho họ vào ngày 28-2.

Ngay sau đó, đến ngày 1-3, những cảnh sát Berkut ở Crimea đã được trao những tấm Hộ chiếu Nga đầu tiên và ngay lập tức gia nhập lực lượng giải giáp quân đội Ukraine trên bán đảo cùng với lực lượng tự vệ Cossaks. Đây là nguồn nhân lực tuy không nhiều nhưng rất tinh nhuệ, góp phần bảo vệ tốt an ninh trên bán đảo.

Hiệu ứng này đã lan sang toàn bộ nhân viên cảnh sát đặc nhiệm ở khu vực đông nam, khiến lực lượng thân Nga được tăng cường rất mạnh, đồng thời khiến lực lượng đặc nhiệm khác là Alpha dao động và từ chối đàn áp nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng ly khai chiếm giữ được một khu vực lớn ở Donbass làm cơ sở ban đầu cho các vùng lãnh thổ ly khai.

Nga “chăm sóc” chiến hạm Mỹ trên biển Đen

Sau khi cụm tàu sân bay USS George Bush (CVN-77) quay đầu, nó đã để lại biển Đen tàu khu trục USS Truxtun, USS Donald Cook và tàu hộ vệ USS Taylor. Các tàu này tiến đến bờ biển bắc Crimea với lí do tập trận chung với Bulgaria và Romania từ ngày 7-22/3, nhưng mục đích chính là để do thám, phá hoại cuộc trưng cầu dân ý.

Tình báo Nga đã nắm được thông tin trên các chiến hạm Mỹ có 6 toán đặc nhiệm, mỗi toán 16 người sẵn sàng lên bờ để tiến hành các hành động phá hoại, bắn lén ở Crimea nhằm mục đích quan trọng nhất là gây xung đột dẫn đến nổ súng giữa quân đội Nga và Ukraine.

Thứ 2 là gây ra vụ nổ trên các tuyến đường giao thông ở thành phố vào giờ cao điểm, gây nổ các công sở… nhằm gây ra nỗi sợ hãi và khủng bố ngay trước cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea ngày 16-3, nhằm làm giảm số người đi bỏ phiếu và tạo điều kiện tuyên bố kết quả bỏ phiếu là vô giá trị.

Để loại trừ các hành động đó, Nga đã tiến hành các hành động “kiểm soát cứng rắn” nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho quá trình trưng cầu dân ý và an ninh cho Hạm đội Biển Đen.

Các tàu nổi và tàu ngầm của Hạm đội Baltic đã được tăng cường cho Sevastopol, bởi khi Crimea chưa chính thức thuộc về Nga, các tàu của Hạm đội biển Đen vẫn phải án binh bất động, không ra ngoài căn cứ theo điều khoản của Hiệp định đồn trú.

Mùa xuân Crimea: Thu phục cảnh sát Berkut, dọa chiến hạm Mỹ - Hình 3

Nga còn phải ngăn chặn những hoạt động khủng bố, phá hoại, bảo vệ an ninh cho nhân dân trên bán đảo như đứa trẻ này

Ngày 2-3, Ukraine phát hiện có 2 chiến hạm săn tàu ngầm của Nga đã hiện diện ngoài khơi vùng tự trị Crimea. Cũng trong ngày 2-3, 2 tàu ngầm Kilo cũng được phát hiện ở một vịnh của Sevastopol. Qua xác minh, quân đội Ukraine cho biết, lực lượng của Hạm đội Baltic đã được điều đến tăng cường cho Crimea.

Đồng thời, trong thời điểm đó, các chiến hạm của Hạm đội Biển Đen, trong đó có tuần dương hạm siêu mạnh Moskva cũng được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất và khống chế không cho các tàu của hải quân Ukraine ở căn cứ Sevastopol chạy ra biển về phía Odessa.

Trên bán đảo, lực lượng phòng vệ bờ biển tăng cường canh gác và sẵn sàng nổ súng nếu có hoạt động khả nghi và các “tàu lạ”. Ở trên bờ, lực lượng Berkut và tự vệ Cossaks cũng tập trung ngăn chặn các hành động nghi vấn phá hoại, bảo đảm an toàn cho cuộc trưng cầu dân ý.

Với những hành động cương quyết này, trong suốt thời gian gần 1 tháng, trên toàn bán đảo chỉ xảy ra 1 vụ bắn lén, cùng lúc giết chết 1 tự vệ Crimea và 1 lính Ukraine vào ngày 18-3. Trong vụ bắn tỉa được cho là khiêu khích, nhằm gây mâu thuẫn này, Nga đã bắt giữ 1 tay súng.

Ngay sau đó, công tố viên trưởng Crimea Natalia Poklonskaya khẩn cấp yêu cầu triệu tập một phiên dịch viên “một ngôn ngữ của các nước NATO, giáp với Ukraine và có lối ra biển”. Vì vậy, tờ Báo Mới của Nga đưa ra nhận định, tay súng bị bắt có thể là lính đặc nhiệm nói tiếng Romania.

Tuy nhiên, suốt từ cuối tháng 2 cho đến cuối tháng 3, cụm tàu Mỹ vẫn thường trực trên biển Đen, chiếc này hết hạn thì quay ra cho chiếc khác vào hoặc quay ra lấy lệ rồi lại vào ngay. Hành động này được Nga cho rằng là cố ý gây khiêu khích, không từ bỏ âm mưu phá hoại trung tâm vũ trụ của Nga.

Theo thông tin của tờ Báo Mới, tàu khu trục USS Donald Cook được biệt phái ở lại biển Đen với ý đồ phá hoại hoạt động của các anten liên quan đến Trung tâm vũ trụ của Hạm đội Biển Đen và mạng vệ tinh quân sự do thám ELINT.

Đây là các hệ thống thiết bị tích hợp hiện đại, cho phép Crimea nhận các thông tin theo dõi các tín hiệu bức xạ điện tử từ các radar và các hệ thống dẫn đường về hạm đội, các máy bay trên tàu và tàu tên lửa Mỹ; tiếp nhận thông tin từ radar cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo và hành trình.

Mùa xuân Crimea: Thu phục cảnh sát Berkut, dọa chiến hạm Mỹ - Hình 4

Tàu khu trục DDG-75 USS Donald Cook của Mỹ bị không quân Nga “nhắc nhở” từ bỏ âm mưu phá hoại

Bởi vậy, Nga đã quyết định ngoài việc đưa tàu chiến ngăn chặn, cần phải dùng đến không quân để đe nẹt các tàu Mỹ. Chính điều đó đã dẫn đến sự kiện máy bay trinh sát Su-24MR dằn mặt tàu khu trục USS Donald Cook ngày 12-4 trên biển Đen, chứ không đơn thuần là Moscow “hung hăng, khiêu khích” Washington.

Tờ Báo Mới cho biết, các máy bay Nga đã sử dụng các thiết bị chiến tranh điện tử (EW) để gây nhiễu, vô hiệu hóa các radar thuộc hệ thống Aegis. Moscow muốn biểu thị cho Washington biết, trình độ tác chiến điện tử của Mỹ không thể hơn Nga, hãy từ bỏ âm mưu phá hoại Trung tâm vũ trụ Crimea.

Đồng thời, việc chiếc Su-24MR mô phỏng 12 lần hành động bổ nhào tấn công ở độ cao 150m và khoảng cách 900m là động thái cảnh cáo rằng, nếu tàu chiến Mỹ cứ tiếp tục âm mưu phá hoại, nó sẽ bị tiêu diệt bất cứ lúc nào.

Thúc đẩy nhanh tiến trình tổ chức cuộc “trưng cầu dân ý”

Ngay từ khi chính quyền mới thân Nga được lập lên ở Crimea, tiến trình trưng cầu dân ý cũng đồng thời được quyết định ngay trong ngày 27-2. Các nghị sĩ cũng bỏ phiếu ủng hộ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của bán đảo này vào ngày 25-5.

Tuy nhiên, lường trước được khả năng chính quyền Kiev và lực lượng Mỹ ở biển Đen sẽ phái các toán thám báo đột nhập để phá hoại, reo rắc tâm lý hoang mang sợ hãi khiến cử tri không dám đi bầu cử, làm mất giá trị pháp lý của cuộc “trưng cầu dân ý”, Nga đã đẩy nhanh tiến trình tổ chức.

Ngày 1-3, Nhà lãnh đạo Crimea Sergey Aksyonov tuyên bố sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý cho nền độc lập vào ngày 30-03-2014.

Nhưng chỉ sau đó chưa đầy 1 tuần, vào ngày 6-3 quốc hội của Cộng hòa tự trị Crimea đã họp và thông qua quyết định nhất trí “sáp nhập vào Liên bang Nga với các quyền của một chủ thể trực thuộc Liên bang Nga”, đồng thời quyết định đẩy thời điểm tiến hành cuộc trưng cầu dân ý sớm hơn vào ngày 16-03-2014.

Trưa 7-3, một phái đoàn Nghị sỹ Hạ Viện và Thượng Viện Nga đã bay sang hội đàm với đại biểu Quốc hội Crimea. Trưởng ban phụ trách khối Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) thuộc Duma Nga, Leonid Slutsky tuyên bố, Nga sẵn sàng công nhận quyết định của người dân Crưm trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới.

Mùa xuân Crimea: Thu phục cảnh sát Berkut, dọa chiến hạm Mỹ - Hình 5

Các hành động của Nga đã khiến cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea an toàn tuyệt đối

Ngày 16-3, cuộc “trưng cầu dân ý” được tổ chức thành công, 96,77% cử tri Crimea đã bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập vào Liên bang Nga, tương đương với 1,233 triệu cử tri, trong tổng số 1,274 người đi bỏ phiếu. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 83,1%.

Ngày 17-3, Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận Crimea là một quốc gia độc lập,

Ngày 18-03, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Crimea đặt bút ký vào hiệp ước sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga.

Ngày 20-3, Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) đã bỏ phiếu phê chuẩn việc chấp nhận nước Cộng hoà tự trị Crimea và thành phố Sevastopol là các thực thể mới của Liên bang Nga. 443-446 Hạ nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ Hiệp ước, chỉ có 1 phiếu chống.

Ngày 21-3, với số phiếu thuận tuyệt đối (155-155), Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã nhất trí thông qua Hiệp ước sáp nhập nước Cộng hòa tự trị Crimea của Ukraine vào nước này.

Cũng trong ngày hôm đó, Tổng thống Vladimir Putin ký phê chuẩn thành luật Hiệp ước sáp nhập bán đảo này vào lãnh thổ Liên bang Nga tại một buổi lễ có sự tham dự của chủ tịch Thượng viện và Hạ viện.

Như vậy, trong vòng 5 ngày sau cuộc trưng cầu dân ý, Crimea đã trở thành một thực thể hành chính thuộc Liên bang Nga. Tính rộng ra, từ khi lực lượng thân Nga nắm được chính quyền vào ngày 27-2, chưa đầy 1 tháng sau, báo đảo vốn thuộc Ukraine đã thuộc về tay Nga!

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, Nga vừa phải tiến hành các bước tổ chức trưng cầu dân ý vừa đối phó với âm mưu hất cẳng Hạm đội biển Đen ra khỏi Crimea của Cụm tàu sân bay Mỹ, vừa tiếp tục vây ép và bức rút các cơ sở quân đội Ukraine đầu hàng.

Tuy đại đa số đơn vị quân đội Ukraine chấp thuận giải giáp nhưng vẫn còn nhiều căn cứ không chịu buông súng, thậm chí sau khi Crimea đã về với Nga vẫn còn những đơn vị cương quyết chống cự, trong bối cảnh quân đội Nga không được phép nổ súng.

Đây là vấn đề hết sức phức tạp vì chỉ cần một vụ chạm súng giữa quân đội Nga và quân đội Ukraine là chiến tranh giữa 2 nước có thể bùng phát. Vậy người Nga giải quyết “những kẻ cứng đầu” này như thế nào? Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu trong kỳ tiếp theo.

Thiên Nam

Theo_Báo Đất Việt

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bão nối bão dồn dập đổ vào Trung Quốc
07:06:48 03/08/2020
Nóng: Kết quả bất ngờ từ thử nghiệm tiêm vaccine chống Covid-19 do Nga sản xuất
23:13:37 03/08/2020
Người dân Nga sẽ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 miễn phí
23:29:28 03/08/2020
Đức kêu gọi EU chống lại chiêu bài “chia để trị” của Trung Quốc
14:17:57 03/08/2020
WHO kêu gọi Nga tuân thủ quy trình sản xuất vaccine
23:55:36 04/08/2020
Được giải cứu khỏi đảo hoang nhờ dòng chữ SOS
22:57:39 04/08/2020
Cựu giáo hoàng Benedict XVI 'cực kỳ yếu'
21:41:45 03/08/2020
Bảy phút, một người chết vì nCoV ở Iran
19:30:11 03/08/2020
Bão Hagupit đổ bộ Trung Quốc, nhiều nơi báo động đỏ về thiên tai địa chất
18:41:06 04/08/2020
Án mạng từ việc chậm phục vụ đồ ăn
18:55:21 04/08/2020

Thông tin đang nóng

Tình trạng sức khỏe nạn nhân bị thương trong vụ xe container chèn ô tô 3 người chết
21:18:06 04/08/2020
Những tấm lưng trần mỹ miều của dàn minh tinh Cbiz: Triệu Lệ Dĩnh, Angelababy gợi cảm cỡ nào cũng thua mỹ nhân này
20:12:19 04/08/2020
25 người đi cùng xe chở bệnh nhân Covid-19 đỗ tại bến Nước Ngầm: Hà Nội có bao nhiêu người?
23:12:49 04/08/2020
Bà nội tiêm thuốc chuột vào sữa để đầu độc cháu bại não ở Thái Bình đối diện mức án 20 năm tù
00:04:20 05/08/2020
Bạn gái có thai, Lý Trị Đình sẽ làm cha trước khi kết hôn?
23:11:53 04/08/2020
Đang yên lành chồng bỗng tát tôi cháy má, lôi xềnh xệch vào phòng tiết lộ điều kinh khủng
21:58:00 04/08/2020
Đồng Nai: 2 ca nhiễm Covid-19, cách ly 8.926 người, 400 người âm tính
23:15:29 04/08/2020
Ảnh hậu trường của Trịnh Sảng khiến Cnet choáng ngợp: Chụp sương sương thôi mà cứ như poster phim cổ trang
21:17:15 04/08/2020
Vừa dính tin đồn hẹn hò cực phẩm Singapore, Hương Giang chăm lên đồ hiệu khoe sắc và "thả thính" ngọt hơn hẳn
22:16:53 04/08/2020
Ngọc Trinh lột xác trong loạt ảnh mới: O ép vòng 1 căng tràn, nhưng body có còn đỉnh cao sau khi liên tuc bị chê gầy?
20:16:26 04/08/2020

Tin mới nhất

Động cơ thúc đẩy Mỹ ném bom nguyên tử Nhật Bản

00:07:36 05/08/2020
Quyết định ném hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagashaki của Tổng thống Truman chịu ảnh hưởng lớn từ tính toán chính trị cả ở Mỹ lẫn Nhật.

Trump hứng chỉ trích vì đặt hạn chót với TikTok

23:58:02 04/08/2020
Trump bị chỉ trích vi hiến và tống tiền khi yêu cầu TikTok phải đạt thỏa thuận bán lại cổ phần trong 45 ngày nếu muốn hoạt động ở Mỹ.

Mắc kẹt ở sân bay vì lệnh phong tỏa

23:51:33 04/08/2020
Thất nghiệp và không một xu dính túi, Ruel Damaso phải ngủ trên bìa các tông và xin ăn từng bữa ở sân bay Manila vì lệnh phong tỏa mới.

Ôtô hỏng làm bùng phát cháy rừng Mỹ

23:44:50 04/08/2020
Đám cháy khiến gần 8.000 người sơ tán tại bang California, Mỹ, được cho là bắt nguồn từ một chiếc xe động cơ diesel bị trục trặc.

43 khách nhiễm nCoV trên du thuyền Na Uy

23:42:06 04/08/2020
Ít nhất 43 trong gần 180 hành khách trên du thuyền MS Roald Amundsen ở Na Uy nhiễm nCoV sau hành trình 6 ngày trên biển.

Cuộc chiến khẩu trang trong đại dịch cúm năm 1918

23:40:25 04/08/2020
Khi đại dịch cúm Tây Ban Nha càn quét nước Mỹ từ năm 1918, khẩu trang đã trở thành tâm điểm của những cuộc tranh cãi văn hóa, chính trị.

Trung Quốc diễn tập trái phép tại Trường Sa

23:36:13 04/08/2020
Trung Quốc tiến hành một loạt cuộc diễn tập không quân tại Biển Đông gần đây, bao gồm hoạt động trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Biden chịu áp lực 'cương nhu' với Trung Quốc

23:28:31 04/08/2020
Dù muốn thể hiện khác biệt với chính quyền Trump, Biden khó thúc đẩy chính sách mềm mỏng với Trung Quốc trong quá trình tranh cử.

Trung Quốc gieo ảnh hưởng toàn cầu bằng 'ngoại giao vaccine'

23:27:02 04/08/2020
Nếu phát triển thành công vaccine Covid-19, đây sẽ là công cụ hữu hiệu giúp Trung Quốc củng cố quyền lực mềm và nâng uy tín toàn cầu.

WHO trao đổi với các nhà khoa học Vũ Hán về nguồn gốc nCoV

23:24:12 04/08/2020
Nhóm chuyên gia WHO ở Trung Quốc đã có cuộc trao đổi mở rộng với các nhà khoa học ở Vũ Hán nhằm điều tra nguồn gốc của nCoV.

Nhật cảnh báo về hạt giống gửi từ Trung Quốc

23:21:37 04/08/2020
Chính quyền Nhật phát cảnh báo sau khi nhiều hộ gia đình ở nước này bất ngờ nhận các gói hạt giống bí ẩn có xuất xứ từ Trung Quốc.

Australia phạt tiền người phá lệnh cách ly

23:05:04 04/08/2020
Chính quyền bang Victoria, Australia tuyên bố bất kỳ người nào vi phạm lệnh cách ly ở nhà sẽ bị phạt đến hơn 14.000 USD.

Ấn Độ siết an ninh vì cảnh báo 'Ngày đen tối' ở Kashmir

23:03:36 04/08/2020
Ấn Độ tăng cường tuần tra, giám sát an ninh ở thành phố Srinagar của Kashmir, nhân kỷ niệm một năm bang Jammu và Kashmir hủy quyền tự trị.

Đức 'đang trong làn sóng Covid-19 thứ hai'

23:02:54 04/08/2020
Hiệp hội bác sĩ nói Đức đang trong làn sóng Covid-19 thứ hai và thành công trước đó có thể bị xoá bỏ nếu không tuân thủ giãn cách xã hội.

LHQ cảnh báo 'thảm họa' khi đóng cửa trường học

22:55:38 04/08/2020
Tổng thư ký LHQ Guterres cảnh báo thế giới đối mặt với thảm họa thế hệ về giáo dục khi các trường học phải đóng cửa vì Covid-19.

Cảnh sát Mỹ bất lực với bữa tiệc giữa Covid-19

22:55:21 04/08/2020
Cảnh sát Los Angeles được triển khai khi nhận tin báo về bữa tiệc trong biệt thự giữa Covid-19, nhưng không thể vào trong để can thiệp.

Trump: Phong toả không thể ngăn được dịch

22:51:12 04/08/2020
Trump khẳng định Mỹ đang làm tốt như bất kỳ quốc gia nào khác và phản đối các lệnh phong toả để kiểm soát dịch bệnh lây lan.

Thợ mỏ hai lần đào được đá quý triệu đô

22:42:41 04/08/2020
Saniniu Laizer, người trở thành triệu phú hồi tháng 6 nhờ hai viên đá quý Tanzanite, vừa tìm được một viên khác trị giá 2 triệu USD.

Trump nói Mỹ có thể có vaccine Covid-19 trước cuối năm

22:40:31 04/08/2020
Trump tuyên bố Mỹ có thể phát triển thành công vaccine Covid-19 trước mục tiêu dự kiến vào cuối năm nay hoặc đầu 2021.

Hàn Quốc nói Triều Tiên xả lũ không báo trước

22:37:26 04/08/2020
Triều Tiên mở một phần cửa xả lũ của đập Hwanggang trên sông Imjin sau khi hứng đợt mưa lớn, nhưng không thông báo cho Hàn Quốc.

Lớp học với loa làm giáo viên thời Covid-19

22:34:22 04/08/2020
Một buổi sáng âm u ở ngôi làng Dandwal, nhóm học sinh ngồi trên sàn gỗ nhà kho dính bùn, chờ đón buổi học đầu tiên sau nhiều tháng.

Tàu Trung Quốc rút khỏi đảo tranh chấp với Nhật sau 111 ngày

22:29:56 04/08/2020
Tàu hải cảnh Trung Quốc rút khỏi nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư để tránh bão, kết thúc 111 ngày hiện diện liên tục ở khu vực.

Trung Quốc nói Mỹ 'quấy rối' sau vụ bắt nhà khoa học

22:23:49 04/08/2020
Bắc Kinh cáo buộc Washington theo dõi, quấy rối và cố tình bắt các sinh viên, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Mỹ.

Trung Quốc dọa 'đáp trả' phóng viên Mỹ

22:21:55 04/08/2020
Tổng biên tập Global Times cảnh báo Trung Quốc sẽ có biện pháp đáp trả nếu các phóng viên nước này ở Mỹ bị yêu cầu về nước.

Mưa lớn tại Hàn Quốc khiến hàng chục người chết, mất tích

22:19:45 04/08/2020
Mưa lớn tiếp tục gây thiệt hại tại Hàn Quốc, khiến hơn 1.000 người phải sơ tán, ít nhất 12 người chết và 14 người mất tích.

Nhật Bản bác tin Thủ tướng Abe Shinzo 'nôn ra máu'

21:52:29 04/08/2020
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản phủ nhận tình hình sức khỏe Thủ tướng Abe Shinzo có vấn đề sau khi có thông tin về việc thủ tướng “nôn ra máu” tại phòng làm việc.

COVID-19: Ca mắc mới Philippines lớn nhất Đông Nam Á, Ấn Độ người chết vượt Mỹ

21:50:30 04/08/2020
Philippines ghi nhận ca nhiễm nCoV mới cao nhất Đông Nam Á, trong khi các trường hợp chết do virus corona chủng mới trong ngày tại Ấn Độ vượt Mỹ.

WHO và Trung Quốc đang lên kế hoạch truy tìm nguồn gốc COVID-19

21:48:17 04/08/2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc đang thảo luận về kế hoạch tiếp theo để truy tìm nguồn gốc của virus corona chủng mới.

Muôn kiểu phạt vi phạm cách ly COVID-19 trên thế giới

21:44:11 04/08/2020
Người trốn cách ly COVID-19 ở các nước phải nhận các hình phạt khác nhau từ phạt tiền, ngồi tù cho đến viết bản kiểm điểm.

Truyền thông Trung Quốc 'khoe' loạt doanh nghiệp tỷ USD giữa ồn ào TikTok

21:41:26 04/08/2020
Giữa ồn ào mua bán TikTok và cuộc đối đầu Mỹ - Trung trên mặt trận công nghệ, truyền thông Trung Quốc khoe các kỳ lân và so sánh công ty này với Mỹ.

Hộ chiếu miễn dịch: Giải pháp tất yếu hậu COVID-19?

21:15:59 04/08/2020
Khái niệm hộ chiếu miễn dịch từng gây tranh cãi từ nhiều năm trước có thể là một giải pháp tiềm năng cho việc mở cửa lại thế giới sau đại dịch COVID-19.

Trung Quốc có thể đáp trả Mỹ vì 'bắt nạt' TikTok

21:05:20 04/08/2020
Báo Trung Quốc cáo buộc Washington bắt nạt các công ty công nghệ Trung Quốc sau khi ông Trump tuyên bố TikTok có 45 ngày tìm ra công ty mua lại ứng dụng này tại Mỹ.

Cảnh giác Trung Quốc, Ấn Độ tăng kiểm soát hàng nhập khẩu từ Đông Nam Á?

20:54:37 04/08/2020
New Delhi được cho là đang xem xét biện pháp ngăn đối tác thương mại, chủ yếu ở Đông Nam Á, trở thành nơi hàng hóa Trung Quốc chuyển đến trước khi sang Ấn Độ.

Trở ngại cho 'bất ngờ tháng 10' của Trump

20:49:05 04/08/2020
Gần 18 tháng trước, Trump ra về tay trắng sau thượng đỉnh Mỹ - Triều, nhưng giờ đây, áp lực bầu cử có thể thôi thúc ông tạo bất ngờ mới.

Dân Thái phản đối lính Mỹ đến diễn tập giữa Covid-19

20:42:19 04/08/2020
Nhiều người dân đặt dấu hỏi về cuộc diễn tập chung giữa Mỹ và Thái Lan trong bối cảnh nước này vẫn đang đóng cửa biên giới vì Covid-19.

Cựu vua Tây Ban Nha sống lưu vong sau loạt bê bối

20:29:48 04/08/2020
Cựu vương Tây Ban Nha Juan Carlos tuyên bố sống lưu vong ở nước ngoài để giúp con trai, sau những bê bối về đời tư và tài chính.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Mỹ không gia hạn visa cho nhà báo

20:13:16 04/08/2020
Trung Quốc cảnh báo nếu Mỹ tiếp tục leo thang hành động trừng phạt với nhà báo Trung Quốc thì Bắc Kinh sẽ đáp trả bằng biện pháp cần thiết.

24 giường ICU sẵn sàng đón bệnh nhân Covid-19 nặng

18:53:07 04/08/2020
24 giường lắp đặt tại đơn nguyên điều trị tích cực, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, đã hoàn thành, có thể đón bệnh nhân nCoV nặng từ Bệnh viện Đà Nẵng về điều trị.

Hong Kong từ hình mẫu chống Covid-19 tới hồi chuông cảnh báo

16:24:58 04/08/2020
Từng là hình mẫu về chống dịch Covid-19, làn sóng lây nhiễm thứ ba biến Hong Kong thành một ổ dịch lớn lây lan nhanh chóng.

Hàn Quốc: Mưa lớn làm 13 người chết, hơn 1.000 người sơ tán

13:21:58 04/08/2020
Những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày ở Seoul đã làm chết ít nhất 13 người, buộc hơn 1.000 người sơ tán và 13 người khác bị mất tích.

Thêm một người Việt trốn cách ly ở Hàn Quốc

10:07:00 04/08/2020
Người đàn ông Việt Nam 39 tuổi bỏ trốn khỏi khu cách ly Covid-19 ở Incheon, Hàn Quốc, nhưng bị cảnh sát bắt lại 8 giờ sau đó.

Có thể bạn quan tâm

Tạo dấu ấn trong giữ gìn an ninh trật tự

Đời sống

05:40:11 05/08/2020
Bám sát chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng sự chủ động trong công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và sự hỗ trợ của người dân, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Công an tỉnh đã ...

Khởi tố vụ tai nạn giao thông làm 4 người thương vong ở Long Biên (Hà Nội)

Vụ án

05:36:02 05/08/2020
Tối 4/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã ra Quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự tài xế xe container trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 ngưo...

Nữ VĐV karate có khuôn mặt như búp bê khiến vạn người mê

Sao thể thao

01:42:20 05/08/2020
Daria Tulyakova được người hâm mộ võ thuật chú ý bởi vẻ ngoài xinh đẹp như búp bê.

Ngắm khoảnh khắc chơi game của các idol: người giữ vững nét soái ca, kẻ tự dìm đến fans nhận không ra!

Game online

01:19:40 05/08/2020
Với lịch trình dày đặc, game online chính là thứ giải trí được nhiều ngôi sao ưa thích. Thậm chí, một số họ còn là gamer chính hiệu từng tham gia giải đấu hay livestream chiến game cùng fan

Hơn 40 thanh niên hỗn chiến vì một cô gái

Tệ nạn

00:20:18 05/08/2020
Nhóm thanh niên ở Thanh Hóa đi hát karaoke và trêu ghẹo một cô gái nên bị hơn 30 trai làng dùng hung khí đuổi đánh.

Mortal Kombat 11 cập nhật skin mới trong tháng 8.2020

Game offline

23:57:25 04/08/2020
Sau chiến dịch hồi tháng 5.2020, các game thủ đang nóng lòng chờ đón những cập nhật mới của NetherRealm cho tựa game chiến đấu huyền thoại của hãng - Mortal Kombat 11.

'Nhọ' như Chủ tịch Faker: Được bảo hiểm tay phải nhưng lại... chấn thương tay trái?

Esport

23:56:34 04/08/2020
Việc T1 cho ra mắt tân binh Clozer cũng như Faker phải ngồi dự bị trong 2 trận gần nhất tại LCK đã khiến nhiều người hoài nghi rằng đội trưởng của T1 dường như đang gặp vấn đề sức khỏe.

Hà Nam: Các trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh 620 âm tính lần 1

Sự kiện nóng

23:56:23 04/08/2020
Các trường hợp F1 bao gồm chồng và con của ca bệnh 620, đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Thâu tóm TikTok, mũi tên trúng nhiều đích của Microsoft

Thế giới số

23:55:44 04/08/2020
Mua lại thành công TikTok cũng đồng nghĩa với việc Microsoft nắm trong tay nền tảng có tiềm năng khổng lồ ngang ngửa YouTube và giáng một đòn mạnh vào các đối thủ cạnh tranh.

iPhone X cũ liên tục giảm giá

Đồ 2-tek

23:53:50 04/08/2020
Đầu tháng 3, nhiều hệ thống bán iPhone X qua sử dụng giá từ 11 triệu đồng. Đến tháng 7, mức giá của máy giảm còn 10 triệu đồng. Hiện tại, sản phẩm này được một số cửa hàng chào bán giá từ 9 triệu đồng.

Bóng đá nữ Sơn La có thêm động lực vượt qua mùa dịch

Bóng đá việt nam

23:52:06 04/08/2020
Tiếp nối chương trình trao tặng trang thiết bị và dụng cụ tập luyện cho các câu lạc bộ bóng đá nữ, vừa qua, Đoàn công tác Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã trao tặng trang thiết bị tập luyện cho Câu lạc bộ bóng đá nữ Sơn La.

Sao Việt mặc gì hôm nay (4/8): BB Trần gợi cảm lấn lướt Ngọc Trinh

Phong cách sao

23:46:34 04/08/2020
Sao Việt không chỉ nổi bật ở tài năng trên sân khấu mà còn trở thành biểu tượng thời trang Vbiz. Tại đây, mỗi ngày sẽ cập nhật cho các bạn những xu hướng, phong cách mới nhất của nghệ sĩ.

Hai xu hướng khẩu trang thịnh hành trong mùa dịch COVID

Thời trang

23:43:41 04/08/2020
Khẩu trang trong suốt giúp chị em để lộ gương mặt đẹp và dùng khăn quấn làm khẩu trang mang đến phong cách cực chất.

Tip trang điểm cho nàng đẹp bất chấp vào những ngày mưa

Làm đẹp

23:42:00 04/08/2020
Vào mùa mưa, các nàng thường rất ngại trang điểm trước khi đi ra ngoài bởi sợ rằng nước mưa cũng làm trôi đi hết bao công sức. Vậy phải làm thế nào để có một lớp trang điểm căng mướt, bền lâu suốt cả ngày mà không sợ mưa gió?

Cười ngất với loạt phát ngôn chất hơn nước cất của "tân binh ngang ngược" SSAK3!

Show quốc tế

23:37:54 04/08/2020
Hiếm có nhóm tân binh Kpop vừa ngang ngược lại vừa dễ thương chết người như SSAK3.