Mua sắm quân sự và “tiên đoán” xung đột châu Á

Quan sát các chương trình hiện đại hóa quân sự tại châu Á, có thể đưa ra 5 dự đoán về tương lai các xung đột trong khu vực.

LTS: Ông Sunil Dasgupta (*), GĐ Chương trình Khoa học chính trị của trường ĐH Maryland Baltimore vừa có bài viết phân tích về hiệu ứng các chương trình hiện đại hóa quân sự trong khu vực Châu Á. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.

Năm 1999, chiến lược gia về hạt nhân của Mỹ Paul Bracken đã dự báo “kỷ nguyên hạt nhân thứ hai” tại châu Á. Kể từ đó, sự nổi lên liên tục của Trung Quốc càng khiến người ta đồn đại về một sự chuyển dịch cán cân quyền lực sang châu Á, và các nước lớn tại châu lục đã tăng cường đáng kể năng lực quân sự mới.

Từ các chương trình hiện đại hóa quân sự này, có thể đưa ra 5 dự đoán về tương lai các cuộc chiến trong khu vực.

Tính hiệu quả của răn đe hạt nhân

Các nước châu Á cho rằng răn đe hạt nhân sẽ có hiệu quả. Ấn Độ và Pakistan đã thử hạt nhân vào năm 1998. Triều Tiên thử quả bom nguyên tử đầu tiên vào 2006. Iran tìm cách sở hữu năng lực hạt nhân với cái giá đắt là nền kinh tế nước nhà và vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Trung Quốc thì đã tiến xa trong công nghệ tên lửa và thiết kế đầu đạn hạt nhân. Bắc Kinh cũng đã phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, và được cho là đang nghiên cứu chế tạo tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân. Năm 2013, Pakistan thông báo năng lực hạt nhân chiến thuật, còn Ấn Độ hiện được cho là đang nỗ lực chế tạo loại tên lửa mang nhiều đầu đạn hạt nhân (MIRV).

Về phần mình, Nhật Bản dù nói chung “kiêng” vũ khí hạt nhân và không cho rằng biện pháp răn đe hạt nhân sẽ có tác dụng với Triều Tiên, nhưng lại mong có chiếc “ô hạt nhân” của Mỹ. Đây là hậu quả của các vấn đề chính trị trong khu vực. Triều Tiên được cho là không thể lường trước, và có khả năng tấn công các thành phố của Nhật Bản.

Nhưng cuộc cạnh tranh về quân sự với Trung Quốc chỉ giới hạn ở quần đảo không có người sinh sống Senkaku/ Điếu Ngư. Ngay cả người có quan điểm “diều hâu” nhất ở Nhật Bản cũng không lo ngại nguy cơ Trung Quốc tấn công hạt nhân nhằm vào các thành phố của Nhật Bản. Kết quả là, người Nhật tìm kiếm một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trên biển, giới hạn về khu vực, để phát hiện và phá hủy tên lửa từ Triều Tiên.

Xa hơn nữa, chính phủ Nhật Bản đang tìm cách hợp pháp hóa quyền tấn công vào các tên lửa Triều Tiên hướng tới Mỹ. Hiến pháp Nhật Bản hiện hành quy định rất tỉ mỉ về quyền phòng vệ, theo đó cấm các hành động quân sự ngay cả trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công vào các nước đồng minh của Nhật.

Mua sắm quân sự và tiên đoán xung đột châu Á - Hình 1

Xe chở tên lửa đạn đạo dẫn đường ICBM của Trung Quốc. Ảnh: Aus Airpower

Giới hạn ở cấp khu vực

Các nước châu Á cho rằng các cuộc xung đột giữa họ vẫn chỉ giới hạn ở sự phức tạp an ninh mang tính khu vực, tại Đông, Đông Nam, Nam và Tây Á. Khái niệm châu Á là rất mập mờ. Châu lục này trải dài từ vùng Vịnh Persic đến Nhật Bản và Siberia tới Indonesia, nhưng không có chính phủ nào coi các phần khác nhau này là nằm trong cùng một cấu trúc châu lục.

Bất chấp những thay đổi về cấu trúc do quá trình toàn cầu hóa đem lại và sự nổi lên của Trung Quốc, châu Á vẫn không trở thành một thực thể chiến lược đơn nhất. Hậu quả là, các toan tính cân bằng quyền lực ở châu Á nhìn chung vẫn giới hạn ở các khu vực.

Dù có nhiều thông tin về vòng cung gây hấn của Trung Quốc trải dài từ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tới Vịnh Bengal, nhưng sự hiện đại hóa quân sự của nước này, không kể vũ khí hạt nhân, chủ yếu tập trung vào khu vực Đông Á, và đặc biệt nhằm ngăn chặn ảnh hưởng quân sự của Mỹ trong khu vực. Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) gây tranh cãi mà Trung Quốc đặt ra cũng chủ yếu giới hạn ở khu vực này.

Tương tự, Nhật Bản cũng tập trung vào Đông Á, đến mức ít quan tâm tới Biển Đông, và đặc biệt hoàn toàn không quan tâm tới các hoạt động của Trung Quốc ở Vịnh Bengal. Việt Nam và Philippines đang đối mặt với sự hiếu chiến của Trung Quốc tại Biển Đông, điều này đã khiến các nước ASEAN xích lại gần nhau, nhưng khu vực này đã phải rất khó khăn để thuyết phục Ấn Độ quan tâm tới Biển Đông. Bản thân Ấn Độ cũng có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, nhưng trọng tâm an ninh của họ lại là ở phía Tây, nơi có Pakistan.

Nhật Bản cũng ít quan tâm tới tranh chấp lãnh thổ giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Tây Á là khu vực phức tạp nhất về an ninh ở châu lục này. Rất ít quốc gia châu Á khác muốn can dự vào tình trạng bạo lực tại đây.

Chiến tranh ở xa khu dân cư

Các nước châu Á cho rằng chiến tranh sẽ xảy ra ở cách các trung tâm dân cư – trên biển, hay trên các quần đảo không có người sinh sống, ở vùng núi cao và sa mạc. Các xung đột này sẽ gây ra các hậu quả về kinh tế và chỉ mang tính biểu trưng, nhưng cái giá về người sẽ nhỏ hơn nhiều so với các cuộc “chiến tranh có người” hay còn gọi là “chiến tranh giữa các thành phố” trong quá khứ.

Trừ tranh cãi với Đài Loan, các cuộc xung đột lãnh thổ của Trung Quốc đều tập trung vào những nơi có ít người sinh sống, điều này xác định quá trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc. Việc tái vũ khí lực lượng Hải quân của Quân giải phóng nhân dân (PLAN) diễn ra nhanh hơn nhiều nỗ lực mở rộng các lực lượng chiến lược của Lực lượng Pháo binh số hai.

PLAN sở hữu sức mạnh không quân có quy mô và năng lực tương đương với lực lượng Không quân của PLA. Một tàu sân bay mới, một số tàu tấn công đổ bộ mới và tàu ngầm mới, cùng công nghệ tên lửa và radar tân tiến được cho là không chỉ tạo ra các “năng lực biển xanh” của Trung Quốc sau 800 năm, mà còn giúp Bắc Kinh tiến hành chiến tranh ở xa Trung Quốc đại lục chỉ trong vòng 250 năm nữa.

Các cuộc “chiến tranh có người” sẽ có thể tiếp diễn ở nhiều nơi tại Nam Á và Tây Á, nhưng xung đột sẽ xảy ra dưới dạng các cuộc nổi dậy, khủng bố, và chiến tranh ủy nhiệm. Các nỗ lực hiện đại hóa quân sự tại Nam Á và Tây Á sẽ nhằm vào các cuộc xung đột phi thông thường này, nhưng chi tiêu cho việc chống khủng bố và chống nổi dậy vẫn ít hơn nhiều so với chi tiêu cho các loại vũ khí thông thường tân tiến. Điều này cho thấy sự bất cân xứng giữa các mối đe dọa an ninh và sự chuẩn bị về quân sự.

Các chính phủ và các lực lượng vũ trang cho rằng việc họ sẵn sàng cho các cuộc xung đột cường độ mạnh hơn sẽ đương nhiên thắng trong các cuộc xung đột có cường độ yếu hơn, nhưng sức mạnh quân sự không phải lúc nào cũng có thể thay thế được. Hậu quả của sự bất cân xứng này đối với tương lai các cuộc chiến tranh ở Nam Á và Tây Á là các cuộc xung đột này sẽ dai dẳng như các cuộc xung đột ở cường độ thấp.

Chiến tranh giữa các thành phố vẫn là một mối lo ngại ở Đông Á chừng nào Triều Tiên còn là mối đe dọa đối với các thành phố ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Chiến tranh giữa các thành phố cũng có thể xảy ra ở Tây Á, xuất phát từ các vấn đề chính trị khu vực và sự bất cân xứng về quân sự giữa các lực lượng vũ trang đối địch.

Ngược lại, Nam Á đã đặt ra một chuẩn mực mới về chiến tranh giữa các thành phố. Dù xảy ra các cuộc đối đầu liên tiếp, Ấn Độ và Pakistan vẫn không dùng đến bom để tấn công vào các thành phố của nhau trong các cuộc chiến tranh từ năm 1965. Thành phố trọng yếu nhất của Pakistan, Lahore, chỉ cách biên giới Ấn Độ 14 dặm, nhưng từ năm 1947 tới nay chưa hề bị tấn công.

Chiến tranh bằng máy bay không người lái là một cơ hội để tham chiến ở khoảng cách xa nơi dân cư sinh sống, đồng thời giúp giảm chi phí so với việc đưa chiến tranh tới các trung tâm dân cư. Các nước châu Á đã mua một số lượng lớn máy bay không người lái, nhưng hầu hết dường như để thực hiện nhiệm vụ giám sát hơn là sử dụng vũ lực gây chết người.

(Còn tiếp)

Theo Anh Thư (theo The International Relations and Security Network – Isn.ethz.ch)

Vietnamnet

* Tác giả bài viết, Sunil Dasgupta, là Giám đốc Chương trình Khoa học chính trị của trường Đại học Maryland Baltimore, thuộc Các Trường đại học Shady Grove (Universities at Shady Grove). Nghiên cứu và bài giảng của ông tập trung vào chính sách an ninh và đối ngoại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
Xem nhiều
Mới nhất
26 tỉnh Trung Quốc hứng mưa lũ01:35Bơi qua đường ngập nước vì sợ muộn làm00:45600 triệu người Trung Quốc chìm vào biển nước nếu vỡ đập Tam Hiệp00:25Ôtô ngập sâu trong nước lũ hạ lưu đập Tam Hiệp00:15Nước lũ biến đê thành thác00:23Nhờ mũ bảo hiểm, người phụ nữ thoát chết trong tai nạn kinh hoàng00:39Đập Tam Hiệp xả lũ giữa lúc 14 triệu dân Trung Quốc đang chịu cảnh ngập lụt nghiêm trọng02:16Phó tổng thống Mỹ ngã cầu thang máy bay00:17TQ: Thác nước vàng lớn nhất thế giới cuồn cuộn lũ, dân vẫn vô tư đến gần chụp "tự sướng"00:38Giám đốc người Anh: 'Như trúng độc đắc khi được ở Việt Nam đợt dịch COVID-19'03:10Cha lao vào cứu con trai bị gấu vồ trên núi ở Italy01:15Tiêm kích NATO giám sát 7 trinh sát cơ Nga00:33Ấn Độ chở xác nạn nhân Covid-19 bằng xe xúc đất01:18Trump: Đảng Dân chủ 'quá quắt' hơn cả Trung Quốc, Triều Tiên00:56Phố WALL - kho vàng của thế giới09:26Động đất liên tiếp xảy ra tại thượng nguồn đập Tam Hiệp01:00Đường quốc lộ khét tiếng Ấn Độ vì nạn mại dâm trẻ em02:06Loạt tai ương tấn công Trung Quốc: Dịch bệnh, lũ lụt, mưa đá, tuyết giữa mùa hè05:20Nổ lớn gần căn cứ quân sự Iran00:36Chợ truyền thống - phần gắn liền với người Trung Quốc02:16Máy bay Pakistan rơi do lỗi con người00:33Những 'quả bom' về Trump chực chờ phát nổ00:29PepsiCo Trung Quốc ngừng hoạt động nhà máy ở Bắc Kinh vì Covid-1902:12TT Putin đến nhà thờ dành riêng cho quân đội trước bầu cử quan trọng01:59Ba lần bệnh nhân phi công khiến bác sĩ 'rơi tim'00:29Daegu kiện Tân Thiên Địa 82 triệu USD01:11Vụ nổ rung chuyển thủ đô Iran nghi dính líu cơ sở sản xuất tên lửa02:01Qatar - Đất nước từ nghèo đói đi lên vị trí giàu có nhất thế giới11:17Lính Trung Quốc tại Hong Kong diễn tập truy bắt người đào tẩu01:19Giữa căng thẳng liên Triều, Chủ tịch Kim Jong-un có động thái bất ngờ01:17

Tiêu điểm

Nhiều người trẻ Mỹ đua nhau nhiễm nCoV
17:10:51 03/07/2020
Mưa lũ làm 121 người chết và mất tích ở Trung Quốc
23:26:11 04/07/2020
Đập Tam Hiệp kỳ vĩ, giá đắt phải trả và bí mật giữ kín là gì?
14:30:08 04/07/2020
Thủ lĩnh biểu tình rời Hong Kong
15:55:59 03/07/2020
Đeo khẩu trang vàng chống nCoV
23:56:55 04/07/2020
Nguyên nhân Mỹ chưa thể khống chế Covid-19
13:41:22 04/07/2020
Hy vọng vaccine Covid-19 Đức sau thử nghiệm trên người
23:58:42 04/07/2020
Khách sạn siêu sang dát vàng ở Việt Nam lên báo nước ngoài
14:06:26 04/07/2020
Lần lên bar định mệnh của cô gái bị ép bán dâm suốt 5 tuần
15:19:31 03/07/2020
Thủ tướng Đức kêu gọi 27 nước EU đoàn kết, chung tiếng nói dứt khoát với Trung Quốc
18:47:01 04/07/2020

Thông tin đang nóng

Triệu Vy lên tiếng sau khi xóa hết ảnh chồng
08:32:30 05/07/2020
Xác định danh tính người đàn ông tử vong trong xe ô tô ở cầu giấy
10:07:49 05/07/2020
Đêm hôm khuya khoắt, Trang Trần cùng anh em tìm đến tận nhà antifan ở Biên Hoà đập cửa chất vấn
11:43:20 05/07/2020
Ngọc Trinh khoe eo con kiến ở sân bay
11:09:59 05/07/2020
Cô gái xinh đẹp lấy tỷ phú xấu nhất Macau: Vừa nhìn chồng đã yêu, cưới về sướng phát khóc
12:59:58 05/07/2020
Dàn sao 'Vì sao đưa anh tới' sau 7 năm - người lận đận, người bội bạc
08:36:46 05/07/2020
Tạm đình chỉ cô giáo mua vở chữ Trung Quốc cho học sinh
10:52:06 05/07/2020
Bé Thỏ mở màn, Hoa hậu Khánh Vân làm vedette Tuần lễ Thời trang trẻ em Xuân - Hè 2020
09:43:29 05/07/2020
Ảnh chưa chỉnh sửa của Lưu Diệc Phi đè bẹp Triệu Lệ Dĩnh, Nhiệt Ba
13:23:09 05/07/2020
2 nữ đại gia kim cương Việt không chỉ giỏi giang còn xinh đẹp cuốn hút
11:47:06 05/07/2020

Tin mới nhất

Đa số người dân Thái Lan muốn cải tổ Nội các

14:02:19 05/07/2020
Kết quả thăm dò dư luận do Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (NIDA) thực hiện được công bố ngày 5/7 cho thấy đa số người dân Thái Lan nghĩ rằng hiện là thời điểm cho một cuộc cải tổ Nội các.

Nghiên cứu 60 năm mưa bão ở TQ: Chuyên gia phát hiện điểm bất thường, đưa ra dự báo "không ai muốn tin"

13:27:06 05/07/2020
Tổ chức nghiên cứu về thiên nhiên môi trường Greenpeace cho rằng các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ trở thành điều bình thường mới.

Singapore thông báo trục trặc kỹ thuật trong cuộc bầu cử Quốc hội

12:53:37 05/07/2020
Do lỗi hệ thống của Cơ quan kiểm soát nhập cư, việc nộp đơn của những công dân đang sinh sống ở nước ngoài để đăng ký địa chỉ liên lạc trong nước phục vụ cho công tác bỏ phiếu đã không được xử lý.

Nhật Bản đẩy mạnh hoạt động cứu hộ tại các tỉnh bị ảnh hưởng mưa lũ

12:51:00 05/07/2020
Tại Kumamoto, các nhân viên cứu hộ vẫn đang phải nỗ lực để tiếp cận được những điểm ngập sâu nằm dọc sông Kuma, nơi nước lũ dâng cao, gây vỡ một số bờ chắn sáng 4/7.

Gây án do ham muốn vợ bạn

12:33:09 05/07/2020
Trong lúc tát nước cứu hạn vào một sáng mùa hè năm 2015, người dân huyện Lâm Thuật, tỉnh Sơn Đông phát hiện sự việc trên.

Máy bay, pháo hoa mừng quốc khánh Mỹ

11:51:08 05/07/2020
Màn biểu diễn của các phi đội cùng pháo hoa rực rỡ tại thủ đô Washington mừng quốc khánh Mỹ diễn ra khi Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đồng minh ái ngại 'vạ miệng' của Trump

11:06:19 05/07/2020
Một số đồng minh đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump đang thúc giục ông từ bỏ những thông điệp chia rẽ và nêu tầm nhìn rõ ràng cho nhiệm kỳ hai.

Bản tin COVID-19 ngày 5/7: Số ca nhiễm trên thế giới cao chưa từng thấy

10:24:24 05/07/2020
Tính đến sáng nay (5/7), tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới là 11.364.440 trường hợp, trong đó 532.687 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam, hoàn toàn không có ca nhiễm mới trong vòng 80 ngày qua cho thấy nỗ lực của toàn dân và toàn...

Mỹ ghi nhận hơn 43.000 ca mắc mới COVID

10:17:08 05/07/2020
Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), trong 24 giờ qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 43.000 ca mắc COVID-19 trong bối cảnh số bệnh nhân trên toàn quốc vẫn tiếp tục gia tăng.

Canada: Lao động di cư kêu gọi chính phủ hỗ trợ trong dịch COVID-19

10:13:08 05/07/2020
Những lao động nước ngoài làm việc tạm thời, nhân viên chăm sóc y tế, sinh viên quốc tế và những người di trú không có giấy tờ cho rằng họ đã bị Chính phủ Canada bỏ lại phía sau.

Nga không thảo luận với Mỹ về vai trò của nước này tại G7 mở rộng

09:01:56 05/07/2020
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng một hội nghị thượng đỉnh 5 nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ bàn về các vấn đề cấp bách toàn cầu là định dạng phù hợp nhất.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó với lũ lụt

08:59:32 05/07/2020
Bộ Thủy lợi Trung Quốc thông báo nước này đã nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó với lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Tây Ban Nha phong tỏa hơn 200.000 người vì Covid-19

23:55:11 04/07/2020
Vùng Catalonia, đông bắc Tây Ban Nha, áp đặt lệnh phong tỏa với hơn 200.000 người từ hôm nay, sau khi phát hiện một số cụm dịch mới.

Nhiều khả năng các quốc gia khác có thể rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

23:51:43 04/07/2020
Nga không loại trừ khả năng các quốc gia khác có thể rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, Mỹ sẽ không thay đổi quyết định rút khỏi Hiệp ước này.

Singapore vượt ngưỡng hơn 14.000 người bị sốt xuất huyết

23:41:38 04/07/2020
Singapore đã có hơn 14.000 ca nhiễm và 16 người chết do dịch sốt xuất huyết trong năm nay.

Triều Tiên “giội gáo nước lạnh” lên khả năng cuộc gặp Trump-Kim 2020

23:39:51 04/07/2020
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên vừa khẳng định, nước này không cảm thấy cần phải “nói chuyện” với Mỹ.

Thứ trưởng Ghana từ chức do vi phạm quy định chống Covid-19

23:36:07 04/07/2020
Thứ trưởng Bộ Công thương Carlos Ahenkorah đệ đơn xin từ chức sau khi thừa nhận đã vi phạm nghiêm trọng các quy định phòng dịch Covid-19.

Iran cảnh báo Mỹ và Israel về vụ nổ lớn tại nhà máy hạt nhân Natanz

23:23:25 04/07/2020
Thông tấn Iran dẫn nguồn tin chính phủ nước này đề cập sự liên quan của Mỹ và Israel trong vụ nổ lớn mới đây ở nhà máy hạt nhân Natanz của Iran.

Australia lần đầu phong tỏa hoàn toàn 9 chung cư cao tầng vì Covid-19

23:21:10 04/07/2020
Từ chiều 4/7, chính quyền Victoria - điểm nóng Covid-19 ở Australia, phong tỏa thêm một số khu vực, gồm 9 chung cư, khi số ca bệnh tiếp tục tăng nhanh

Tokyo hạn chế du lịch sau 3 ngày liên tiếp có trên 100 ca mắc Covid-19

23:16:33 04/07/2020
Quyết định của Chính quyền Tokyo được đưa ra sau 3 ngày liên tiếp thủ đô Tokyo ghi nhận số ca nhiễm mới trên 100 ca mỗi ngày.

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận phi pháp ở Hoàng Sa

23:13:53 04/07/2020
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, Mỹ phản đối các yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Bắt cựu quan chức Nga thanh lý 4 chiếc MiG-31 giá 9 USD sau chục năm trốn nã

23:08:50 04/07/2020
Andrei Silyakov đưa 4 chiếc MiG-31 vào danh sách tài sản quốc gia cần thanh lý với giá 2,14 USD/chiếc trước khi bán lại rồi bỏ túi hàng triệu USD.

Nga ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 vượt quá 10.000 người

22:43:20 04/07/2020
Trong 24 giờ qua có thêm 168 ca qua đời vì COVID-19 ở Nga, nâng số người chết tại nước này vượt con số 10.000.

Tập trận phi pháp ở Biển Đông, Trung Quốc bị Philippines cảnh báo

22:39:14 04/07/2020
Nếu các cuộc tập trận xâm phạm vào lãnh hải Philippines, Trung Quốc sẽ vấp phải phản ứng mạnh nhất, về ngoại giao hoặc bất kỳ hình thức nào phù hợp.

Mưa to gây lũ lụt, lở đất ở miền Tây Nhật Bản, 13 người mất tích

22:36:04 04/07/2020
Theo hãng tin AFP, ít nhất 2 người được cho là thiệt mạng và 13 người khác mất tích trong các trận mưa to gây lở đất ở miền Tây Nhật Bản ngày 4/7, buộc giới chức địa phương yêu cầu hơn 76.000 cư dân khu vực đi sơ tán.

Thông điệp mới từ Nhà Trắng: Sống chung với dịch bệnh

22:27:47 04/07/2020
Các quan chức chính quyền Trump cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch đưa ra thông điệp Cần phải sống chung với dịch bệnh trong tuần tới.

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc được Brazil phê duyệt thử nghiệm

22:24:56 04/07/2020
Cơ quan giám sát dịch tễ quốc gia Braxin hôm 3/7 phê duyệt thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine Covid-19 do Trung Quốc sản xuất, mang tên Sinovac.

Anh bắt đầu nới lỏng quy định cách ly với 59 quốc gia và vùng lãnh thổ

21:45:20 04/07/2020
Kể từ 1/7, Liên minh châu Âu (EU) sẽ nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với Hàn Quốc và 13 quốc gia khác được coi là an toàn đối với dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc có thể tiếp tục hứng chịu lũ lụt và thảm họa địa chất vào tháng 7

21:38:21 04/07/2020
Vào tháng 6, lượng mưa trung bình tại Trung Quốc đạt 112,7 mm, cao hơn 13,5% so với trung bình. Gần 60% các khu vực ở phía Nam Trung Quốc trải qua các đợt mưa lũ vào tháng 6, chủ yếu tập trung ở các tỉnh Quý Châu và Tứ Xuyên, thành phố ...

Nhật Bản huy động 10.000 lính cứu hộ ứng phó với mưa lũ kinh hoàng

21:26:59 04/07/2020
Ít nhất 15 người không còn dấu hiệu sự sống sau cơn mưa kéo dài dẫn tới lũ lụt kinh hoàng ở 2 tỉnh Kumamoto và Kagoshima, Nhật Bản.

Xả súng ở trung tâm thương mại Mỹ khiến 4 người thương vong

20:54:09 04/07/2020
Vụ xả súng đã khiến 1 đứa trẻ thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong vụ xả súng ở Mỹ.

Loạt tai ương tấn công Trung Quốc: Dịch bệnh, lũ lụt, mưa đá, tuyết giữa mùa hè

20:39:14 04/07/2020
Hàng loạt thảm họa thiên nhiên xảy ra ở nhiều khu vực khác nhau tại Trung Quốc vào thời điểm quốc gia tỷ dân đang phải chống chọi trước đại dịch.

Vừa từ chức, cựu thủ tướng Pháp đối mặt nguy cơ ngồi tù vì dịch Covid-19

19:48:40 04/07/2020
Một tòa án Pháp hôm 3-7 cho biết sẽ mở cuộc điều tra cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe về cách xử lý dịch Covid-19 chỉ vài giờ sau khi ông tuyên bố từ chức.

79 ngày không có ca mắc COVID-19, Việt Nam còn 12 trường hợp dương tính

19:38:11 04/07/2020
Tính tới 18h ngày 4/7, Việt Nam trải qua 79 ngày liên tiếp không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, số ca nhiễm virus corona ở nước ta là 355.

Nhật sơ tán 75.000 dân vì mưa lớn kỷ lục

15:17:53 04/07/2020
Trận mưa lũ lịch sử ở Kumamoto và Kagoshima khiến hàng chục người mắc kẹt và 13 người mất tích, theo giới chức địa phương.

TQ: Thác nước vàng lớn nhất thế giới cuồn cuộn lũ, dân vẫn vô tư đến gần chụp "tự sướng"

14:22:22 04/07/2020
thác nước màu vàng lớn nhất thế giới trên sông Hoàng Hà – chính thức bước vào mùa lũ với dòng nước đổ về cuồn cuộn vô cùng dữ dội. Bất chấp dòng nước đục ngầu ầm ầm tràn về, người dân Trung Quốc vẫn xem đây là cảnh tượng kỳ thú và lại g...

Trung Quốc tuyên bố rắn khi bị Ấn Độ chặn đường làm ăn của các công ty

14:01:48 04/07/2020
Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty tại Ấn Độ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên tuyên bố hôm thứ Sáu, khi bình luận về các biện pháp hạn chế của Ấn Độ trong bối cảnh qua...

Ấn Độ ngừng mua 2,8 tỷ USD thiết bị điện từ Trung Quốc

13:50:06 04/07/2020
Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ Raj Kumar Singh tuyên bố quốc gia Nam Á sẽ ngừng nhập khẩu thiết bị điện của Trung Quốc sau cuộc đụng độ chết người tại biên giới.

Có thể bạn quan tâm

Hari Won diễn 'Anh cứ đi đi', Trấn Thành và 'Cờ cá ngựa' cổ vũ nồng nhiệt, sung quá kéo nhau lên sân khấu hát luôn

Nhạc việt

14:28:35 05/07/2020
Bộ tứ Cờ cá ngựa gồm Trấn Thành, Trúc Nhân, Ali Hoàng Dương, Quang Trung cổ vũ nồng nhiệt khi Hari Won hát trên sân khấu.

Những ngôi sao từng sát cánh với Messi và Ronaldo

Bóng đá thế giới

14:28:33 05/07/2020
Arthur Melo, Miralem Pjanic mới gia nhập danh sách các cầu thủ từng là đồng đội với Lionel Messi và Cristiano Ronaldo.

Chi tiết Honda SH300i Total Black 2020 đầu tiên về Việt Nam: Nhập Ý, giá trên dưới 300 triệu đồng

Xe máy

14:27:36 05/07/2020
Lô hàng Honda SH300i Total Black 2020 đầu tiên tại Việt Nam được nhập về thông qua một đại lý tư nhân ở TP.HCM.

Thủ môn Nga bị sét đánh trúng khi đang tập luyện

Bên lề sân cỏ

14:23:36 05/07/2020
Trường hợp hy hữu tới ở Nga với thủ môn trẻ Ivan Zaborovskiy của CLB lâu đời nhất xứ sở Bạch dương.

Suzuki áp đảo danh sách ôtô bán chạy nhất tại Ấn Độ

Ôtô

14:23:33 05/07/2020
Trong tháng 6/2020, Suzuki chiếm tới 6 vị trí trong danh sách 10 ôtô bán chạy nhất tại thị trường Ấn Độ.

Bất chấp tin Lý Thần có người phụ nữ mới, Phạm Băng Băng vẫn đẹp thoát tục như thế này

Sao châu á

14:23:04 05/07/2020
Phạm Băng Băng được khen ngày càng nhuận sắc sau khi 1 năm chấm dứt tình cảm với Lý Thần.

28 doanh nghiệp chốt trả cổ tức tuần từ 6 đến 10-7

Kinh tế

14:18:29 05/07/2020
Trong tuần từ ngày 6 đến 10-7, trên các sàn HOSE, HNX và UPCoM, có 28 doanh nghiệp chốt trả cổ tức cho cổ đông.

TP HCM chuẩn bị có mưa dông kèm sấm chớp rất lớn

Đời sống

14:14:35 05/07/2020
Hệ thống radar tại Nhà Bè (TP HCM) vừa đo được chỉ trong vài giờ tới TP HCM xảy ra hiện tượng mưa dông và kèm theo sấm chớp rất lớn.

12 cầu thủ chấn thương, CLB Hà Nội lấy gì đá lại Viettel?

Bóng đá việt nam

14:12:30 05/07/2020
CLB Viettel và CLB Hà Nội đều đang gặp khó khăn, nhưng điều này sẽ khiến trận derby thủ đô bớt nhàm chán, tẻ nhạt hơn V.League mùa trước.

Mẹ bế con qua đường bị xe máy tông trúng, 3 người tử vong

Sự kiện nóng

14:11:18 05/07/2020
Công an huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước sáng nay (5/7) đang tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 3 người chết xảy ra trong đêm tối.

Tử vi 12 con giáp ngày 6/7: Tài lộc của người tuổi Mão có dấu hiệu khởi sắc

Trắc nghiệm

13:58:21 05/07/2020
12 con giáp năm 2020 Canh Tý - Xem tử vi hàng ngày của 12 con giáp, tử vi tuần mới của mười hai con giáp biết tài lộc, tình yêu, sự nghiệp, vận hạn tốt xấu...Trong hôm nay thứ 2 ngày 6/7/2020 có những điều đặc biệt như:

Nhan sắc nhóm tân binh nữ bước ra từ Sáng tạo doanh 2020

Nhạc châu á

13:56:20 05/07/2020
Top 7 thí sinh xếp hạng cao nhất tại Sáng tạo doanh 2020 gồm Hy Lâm Na Y Cao, Nene Trinh Nãi Hinh, Lưu Tá Ninh, Trương Nghệ Phàm, Trần Trác Tuyển, Vương Nghệ Cẩn và Triệu Việt.

Lỡ tay đổ vài giọt nước ngọt có gas vào lọ hoa, sáng hôm sau cô gái ngỡ ngàng khi thấy kết quả

Sáng tạo

13:55:56 05/07/2020
Hãy thử đổ vài giọt nước ngọt có gas vào lọ hoa và bạn sẽ thấy điều tuyệt vời sẽ xảy ra!

Mẹ bầu có 4 đặc điểm này, có tỷ lệ sinh thường cao, bớt nỗi lo dao kéo

Sức khỏe

13:55:32 05/07/2020
So với mổ lấy thai, sinh thường có nhiều ưu điểm như thời gian phục hồi ngắn, không cần gây mê hay gây te sau sinh.

Loạt ảnh tình tứ của Mai Phương - Phùng Ngọc Huy ở biển 7 năm trước

Sao việt

13:51:29 05/07/2020
Cặp đôi đã có khoảng thời gian hạnh phúc bên nhau. Tuy nhiên, giờ đây mỗi người đã một nơi và khi xem lại kí ức này ai cũng đau lòng.