Mùa khô nước sông Mekong cao bất thường: Tai họa cho cả lưu vực

Trung tâm Stimson mới đây đưa ra các bằng chứng cho thấy nước sông Mekong ở thời điểm bắt đầu mùa mưa năm nay cao hơn khoảng 1,4m so với mức trung bình trong hơn 100 năm qua do các đập thủy điện đầu nguồn xả nước.

Mùa khô nước sông Mekong cao bất thường: Tai họa cho cả lưu vực - Hình 1 ADVERTISEMENT

Một nhánh sông Mekong đoạn qua hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các chuyên gia cho biết mực nước cao bất thường vào đầu mùa mưa năm nay tiềm ẩn những rủi ro cho hệ sinh thái và cả đời sống kinh tế của người dân ở lưu vực sông Mekong.

Nhiều tác động tiêu cực

Tại một hội thảo trực tuyến về mực nước sông Mekong do Trung tâm Stimson (một tổ chức nghiên cứu uy tín của Mỹ) tổ chức ngày 27-6, các chuyên gia dẫn dữ liệu cho biết lưu vực sông Mekong có lượng mưa cao hơn trung bình trong mùa khô vừa kết thúc.

Cụ thể, từ ngày 25-4 đến 1-5, hai đập thủy điện lớn nhất của Trung Quốc là Nọa Trát Độ và Tiểu Loan đã xả lượng nước ước tính khoảng 3,7 tỉ m 3, tương đương gần 10% tổng lượng nước của 45 con đập lớn nhất, và khiến lượng nước ở hạ nguồn dâng cao.

Trong toàn tháng 5-2022, sông Mekong nhận thêm khoảng 6 tỉ m 3 nước từ các đập thủy điện mà phần lớn là của Trung Quốc.

Tổng lưu lượng nước trên sông trong tháng 5-2022 là 22,8 tỉ m 3, cao hơn lưu lượng mức trung bình khoảng 9 tỉ m 3. Tháng 5-2022 là tháng dung tích dòng chảy của sông Mekong cao thứ 2 kể từ năm 1910.

Theo các chuyên gia, nước sông cao trong mùa khô đã và sẽ tiếp tục gây tác hại xấu cho hạ lưu trong đó có Đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam.

Tại Campuchia, khu dự trữ sinh quyển đất ngập nước Stung Treng vốn chỉ bị ngập trong vài tháng mùa mưa thì hiện nay việc xả nước trong mùa khô đã khiến khu vực này bị ngập nước hầu như quanh năm.

Tại hội thảo, chuyên gia Ian Baird (khoa địa lý, ĐH Wisconsin-Madison) kể người dân địa phương ở tỉnh Stung Treng nói với ông rằng 95% các loại cây bụi nhỏ gần sông đã chết do ngập úng.

ADVERTISEMENT

Với những cây lớn hơn, tỉ lệ chết cũng đã gần 50%, đe dọa nghiêm trọng đến một hệ sinh thái độc đáo đã được quốc tế ghi nhận.

Chưa hết, cây chết còn tác động lớn đến các loài chim làm tổ trên cây và ảnh hưởng đến cá tra – loài cá ăn lá và quả rụng từ cây rừng trong rừng ngập mặn vào mùa mưa.

Chuyên gia Ian cho biết không có gì phải nghi ngờ về việc rừng ngập nước ở Stung Treng là do việc xả nước của đập thủy điện. Ông đề nghị cần giảm xả nước trong mùa khô để hạn chế bớt các tác động đến hệ sinh thái, nếu không, tác động đã xấu hiện nay sẽ trầm trọng hơn.

Trả lời Tuổi Trẻ về ảnh hưởng của việc các đập thủy điện trên sông Mekong xả nước vào mùa khô đối với Đồng bằng sông Cửu Long, thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái Đồng bằng sông Cửu Long, cho biết việc các đập xả nước đột ngột trong mùa khô làm cho một số loài thủy sản bắt lầm tín hiệu của dòng sông khi tưởng đã đến mùa đẻ trứng, mùa di cư. Tôm cá sinh sản xong thì không phát triển được vì sự xả nước kết thúc. Đến mùa lũ thật thì tôm cá không còn trứng để sinh sản nữa.

Video đang HOT

Tìm giải pháp phù hợp với mỗi địa phương

Bên cạnh sự kiện của Trung tâm Stimson, ngày 28-6 Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM tổ chức một tọa đàm về giải pháp bảo vệ sông Mekong với sự tham gia của các chuyên gia Mỹ và Việt Nam.

Mở đầu buổi thảo luận, tiến sĩ Văn Phạm Đăng Trí, viện trưởng Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu thuộc Trường đại học Cần Thơ (Viện DRAGON), chỉ ra khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, trong đó có tác động do con người như suy giảm đa dạng sinh học, ô nhiễm, sụt lún…

Ngoài ra, Đồng bằng sông Cửu Long cũng chịu ảnh hưởng từ hoạt động khai thác nước từ thượng nguồn, tác động của nước biển dâng và biến đổi khí hậu.

Ông Trí cho rằng để hỗ trợ sự phát triển thịnh vượng và bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long, cần có định hướng của Chính phủ.

ADVERTISEMENT

Định hướng này đã có và thể hiện qua nghị quyết 120 và các hoạt động cụ thể. Để giải quyết các thách thức của đồng bằng một cách tốt nhất, cần có sự tham gia của nhà khoa học với những nghiên cứu mang tính căn cơ.

Ông Trí nhấn mạnh điều quan trọng là nghiên cứu khoa học này sau đó phải được truyền thông, phổ biến và ứng dụng tại địa phương. Ông kể một cách làm hiện nay của Trường đại học Cần Thơ là ký hợp tác với các địa phương và mời gọi các doanh nghiệp cùng tham gia để hỗ trợ sự phát triển của địa phương.

Với các vấn đề như sụt lún đất, khai thác cát… gây tác động nghiêm trọng đến Đồng bằng sông Cửu Long, theo ông Trí, cần được thảo luận rộng rãi với sự tham gia của các sở, ban ngành liên quan và người dân để đi đến những giải pháp thực tiễn và phù hợp.

Chẳng hạn, không thể nói người dân ngừng khai thác nước ngầm khi mà một số địa phương hiện chưa có nước sạch.

Ông Matthew E. Anderson, nhà khoa học về sinh học của Cơ quan khảo sát địa chất Hoa Kỳ, đồng tình với những ý kiến của ông Trí.

Ông Anderson cho biết tùy theo đặc điểm kinh tế của địa phương – dựa vào trồng trọt, chăn nuôi… – mà sự phụ thuộc vào nước ngầm của các địa phương là khác nhau.

Mức độ dễ tổn thương và khả năng thích ứng của người dân tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có trình độ học vấn, sự hỗ trợ thích ứng của các tổ chức xã hội, ban ngành. Ở Việt Nam và Campuchia, nhìn chung khả năng thích ứng và thay đổi của người dân còn thấp.

Tại tọa đàm, các chuyên gia đều đồng tình rằng những giải pháp cho sông Mekong phải là những giải pháp đa ngành, đa phương, giữa các quốc gia, tổ chức trong nước, trong khu vực và quốc tế, bên cạnh những giải pháp song phương.

Cần trao đổi thông tin khi xả nước

Ông Brian Eyler, giám đốc chương trình Đông Nam Á của Trung tâm Stimson, cho rằng sự minh bạch và trao đổi thông tin là giải pháp tốt nhất. Trung Quốc nên có thông báo rõ ràng khi nào sẽ xả nước để khu vực hạ nguồn chuẩn bị ứng phó.

ADVERTISEMENT

Theo ông Eyler, các nước ở hạ nguồn cũng cần có các hệ thống cảnh báo sớm, theo dõi mực nước của các hồ chứa để đưa ra cảnh báo sớm cho người dân. Hiện nay, hệ thống cảnh báo miễn phí Mekong Dam Monitor Alert có thể có dữ liệu để cảnh báo trước 24 giờ.

Bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mekong

Ngư dân ở phía bắc Campuchia vừa bắt được con cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mekong, theo các nhà khoa học từ quốc gia Đông Nam Á này và Mỹ.

Ngư dân Moul Thun, 42 tuổi, bắt được con cá đuối gai độc khổng lồ dài gần 4 m, nặng khoảng 300 kg vào tối 13/6 gần hòn đảo xa trên sông Mekong ở vùng Stung Treng, theo tuyên bố hôm 20/6 từ Wonders of the Mekong - dự án nghiên cứ hợp tác Campuchia - Mỹ.

Nhóm nghiên cứu cho biết kỷ lục cá nước ngọt lớn nhất thế giới trước đó là một con cá da trơn khổng lồ sông Mekong nặng 293 được phát hiện tại Thái Lan năm 2005.

Gây sửng sốt

Sau khi bắt được con cá đuối lớn chưa từng thấy, ông Moul Thun đã báo cho nhóm các nhà khoa học của Wonders of the Mekong - những người đã công bố rộng rãi công việc bảo tồn tự nhiên của mình trong các cộng đồng dọc bờ sông.

Chỉ trong vài giờ, các nhà khoa học nhanh chóng có mặt sau cuộc gọi lúc nửa đêm, và họ không khỏi ngạc nhiên và thích thú với con vật được phát hiện.

Bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mekong - Hình 1

Con cá đuối khổng lồ được phát hiện hôm 13/6 gần đảo Koh Preah, trên sông Mekong ở phía bắc Campuchia. Ảnh: Wonders of the Mekong.

ADVERTISEMENT

"Khi nhìn thấy một con cá có kích thước như thế này, đặc biệt là ở nước ngọt, bạn khó có thể tin nổi. Mọi người trong nhóm nghiên cứu của chúng tôi đều rất sửng sốt", Zeb Hogan, người đứng đầu Wonders of the Mekong, nói với AP trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến từ Đại học Nevada tại Reno.

Trường đại học này đang hợp tác với Cơ quan Quản lý Thủy sản Campuchia và USAID, cơ quan phát triển quốc tế của chính phủ Mỹ.

Hy vọng mới

Về định nghĩa, cá nước ngọt là những loài sống hoàn toàn ở nước ngọt, trái ngược với các loài sinh vật biển khổng lồ như cá ngừ vây xanh và cá marlin, hay cá di cư giữa nước ngọt và nước mặn như cá tầm beluga khổng lồ.

Ông Hogan nói rằng việc bắt được con cá đuối nói trên không chỉ thiết lập một kỷ lục mới.

"Việc cá vẫn có thể đạt được khối lượng lớn như thế này là một dấu hiệu đầy hy vọng cho sông Mekong", ông Hogan nhấn mạnh, đồng thời lưu ý rằng tuyến đường thủy này đã phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường.

Sông Mekong chảy qua các nước bao gồm Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Con sông là ngôi nhà của một số loài cá nước ngọt khổng lồ nhưng áp lực môi trường đang gia tăng. Đặc biệt, các nhà khoa học lo ngại kế hoạch xây dựng đập thủy điện lớn trong những năm gần đây có thể phá vỡ nghiêm trọng bãi đẻ trứng của các sinh vật.

"Cá lớn trên toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Chúng là những loài có giá trị cao và mất nhiều thời gian để sinh trưởng. Vì vậy, nếu bị đánh bắt trước khi trưởng thành, chúng sẽ không có cơ hội sinh sản", ông Hogan nói.

"Rất nhiều loài cá lớn đang di cư, vì vậy chúng cần những khu vực rộng lớn để sống sót. Những tác động từ như môi trường sống bị chia cắt do các đập thủy điện, hay hoạt động đánh bắt quá mức, gây ảnh hưởng lớn tới chúng. Vì vậy, khoảng 70% cá nước ngọt khổng lồ trên toàn cầu đang bị đe dọa tuyệt chủng, bao gồm tất cả loài ở sông Mekong", nhà khoa học này nói thêm.

ADVERTISEMENT

Nhóm các nhà khoa học tới hiện trường đã gắn một thiết bị vào gần đuôi của con cá đuối khổng lồ để phục vụ cho hoạt động theo dõi, trước khi thả nó trở lại môi trường sống tự nhiên. Dữ liệu từ thiết bị này có thể mang lại những quan sát chưa từng có về hành vi của cá đuối khổng lồ ở Campuchia.

"Có rất ít hiểu biết về cá đuối khổng lồ. Tên của nó, thậm chí cả tên khoa học, đã thay đổi nhiều lần trong 20 năm qua", ông Hogan nói. "Loài cá này được tìm thấy ở khắp Đông Nam Á, nhưng chúng tôi hầu như không có thông tin gì về nó. Chúng tôi không biết về lịch sử ra đời của nó. Chúng tôi không biết về hệ sinh thái, các mô hình di cư của nó".

Bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mekong - Hình 2

Trong bức ảnh chụp ngày 14/6, nhiều người vây quanh con cá đuối nước ngọt trước khi con vật được thả về môi trường sống tự nhiên trên sông Mekong ở tỉnh Stung Treng, Campuchia. Ảnh: AP.

Theo các nhà nghiên cứu, đây là con cá đuối khổng lồ thứ tư được ghi nhận ở cùng khu vực trong hai tháng qua, tất cả đều là con cái. Họ cho rằng đây có thể là điểm nóng sinh sản của loài này.

Cư dân địa phương đặt biệt danh cho cá đuối gai độc là "Boramy" hay "trăng tròn" vì hình dạng của nó và vì khi con vật được thả tự do vào ngày 14/6, Mặt Trăng đang ở trên đường chân trời.

Ngoài vinh dự bắt được con cá phá kỷ lục, người ngư dân may mắn tìm thấy "Boramy" đã được trả tiền theo giá trị thị trường, nghĩa là ông nhận được khoản tiền khoảng 600 USD.

ADVERTISEMENT

Bằng cách trả tiền ngang giá thị trường cho các ngư dân bắt được cá đuối khổng lồ như vậy, các nhà nghiên cứu gần đây đã thành công trong việc đưa nhiều cá thể mắc câu trở lại môi trường tự nhiên.

"Cách này có thể thực hiện được vì giá cá đuối ngoài chợ không quá cao", ông Hogan cho hay.

Vị chuyên gia cho biết thêm con cá đuối khổng lồ có phần miệng "cỡ trái chuối' và không có răng nhưng có "hàm kẹp" dùng để nghiền nát con mồi.

"Cá đuối thường sống dưới đáy sông, ăn tôm, động vật thân mềm và cá nhỏ. Chúng có thể giữ con mồi bằng miệng hình trái chuối này và nghiền nát chúng", ông Hogan nói.

Bắt được cá nước ngọt lớn nhất thế giới trên sông Mekong - Hình 3 ADVERTISEMENT

Cư dân địa phương đặt biệt danh cho cá đuối gai độc là "Boramy" hay "trăng tròn". Ảnh: Wonders of the Mekong.

Sông Mekong có số lượng các loài cá đa dạng thứ ba trên thế giới, theo Ủy ban sông Mekong. Tuy nhiên, nạn đánh bắt quá mức, ô nhiễm và các yếu tố khác đã khiến quần thể cá bị suy giảm.

Nhà sinh vật học Zeb Hogan, người từng dẫn chương trình "Monster Fish" trên Kênh National Geographic, nói với Reuters rằng thông tin bắt được con cá đuối lớn chưa từng thấy nói trên "rất thú vị".

Ông khẳng định: "Điều đó có nghĩa là đoạn sông Mekong này vẫn còn khỏe mạnh.... Đó là dấu hiệu cho hy vọng rằng những con cá khổng lồ vẫn còn sống (ở đây)".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Nancy Pelosi: Người đàn bà lão luyện trên chính trường Mỹ, “phớt lờ” Trung Quốc ghé thăm Đài Loan 06:53Abhigya Anand - Thần đồng tiên tri Ấn Độ, và những “lời sấm” gây chấn động 06:07Cha ruột tỷ phú Elon Musk thừa nhân không hề tự hào về con trai?03:55​​Toàn cảnh sự cố ở Cuba, ví như địa ngục: 17 lính cứu hỏa mất tích, hàng trăm người nguy kịch03:41Kei Komuro - Cựu phò mã Nhật, 3 lần vật lộn thi bằng luật sư, có xứng để Mako từ bỏ địa vị công chúa05:36Đài Loan tăng cường cảnh báo chiến đấu sau động thái của Trung Quốc01:00Tiết lộ bức thư chấn động của nghi phạm ám sát ông Abe01:03Vì sao Tử Cấm Thành vẫn 'bất tử' dù trải qua hàng trăm trận hỏa hoạn?04:02Một loạt máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, vượt đường trung tuyến02:45Đài Loan nói gần 70 máy bay Trung Quốc đang tập trận00:38Clip: Toàn cảnh vụ cháy do sét đánh trúng bồn chứa dầu ở Cuba, ít nhất 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích01:01Dương Quý Phi được Hoàng đế sủng ái, ngày đêm “thị tẩm”, sao vẫn không có con?03:35Hình ảnh FBI đột kích khám xét dinh thự riêng của cựu Tổng thống Trump, phá két sắt01:09Giá xăng dầu hôm nay 3.8.2022: Tiếp đà giảm, lùi xuống dưới ngưỡng 100 USD02:38Ý nghĩa tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới nhất ở Mỹ11:57Cái giá đau xót của những 'vé VIP' cho người di cư bất hợp pháp đến Mỹ03:19Dịch đậu mùa khỉ đạt đỉnh ở Anh?01:56Đài Loan chuẩn bị tập trận bắn đạn thật02:36CIA thừa nhận gia tăng tài lực nhằm vào Trung Quốc02:06Nga cử Ngoại trưởng Lavrov dự họp Liên Hiệp Quốc, bất chấp cấm vận18:14
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Lời kể nhức nhối của nạn nhân vụ 8 người mẫu bị quan hệ khi quay MV
08:07:27 11/08/2022
Chuyện thật như đùa: Chú rể nhờ anh trai làm đám cưới cùng cô dâu vì bận đi đá bóng
10:47:27 11/08/2022
Xót xa những số phận ở nhà bán hầm trong trận lụt lịch sử tại Seoul
16:32:32 11/08/2022
Du khách Mỹ bị xâm hại trong nhà vệ sinh công cộng ở Paris
11:37:19 11/08/2022
Nga cáo buộc NATO làm gia tăng nguy cơ xung đột hạt nhân
23:19:40 11/08/2022
Tổng thống Ukraine tuyên bố quyết giành Crimea sau cảnh báo 'ngày tận thế' từ Nga
11:50:53 11/08/2022
Lệnh cấm của EU đối với than của Nga có hiệu lực
07:57:54 11/08/2022
Trung Quốc cảnh báo ở mức cao nhất về nắng nóng
23:06:43 12/08/2022
Ảnh vệ tinh sau các vụ nổ ở Crimea
22:42:27 11/08/2022
Estonia và Latvia rút khỏi khuôn khổ hợp tác '16+1' với Trung Quốc ở Trung, Đông Âu
12:16:35 12/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Sau khi cạch mặt ‘không đội trời chung', Hồ Ngọc Hà và Lệ Quyên có thái độ bất ngờ trước giờ hội ngộ
19:13:10 12/08/2022
Kim Tử Long chính thức lên tiếng khi bị trượt xét duyêt NSND, nói 1 câu cay đắng khiến CĐM xót xa
19:53:48 12/08/2022
Hồng Đăng vừa lộ ảnh 'hot' khi mới về nước, Lan Phương cũng có động thái khác lạ, gây ngỡ ngàng
18:58:49 12/08/2022
Sau nhiều năm, Trương Ngọc Ánh báo tin vui trọng đại, khán giả nô nức gửi lời chúc mừng
19:05:31 12/08/2022
TikToker Nờ Ô Nô: Hết chê món ăn đến đối đầu trực tiếp với chủ quán
19:57:17 12/08/2022
Tát con gái một cái ngay trước đám cưới vì dám 'ăn cơm trước kẻng' giống chị và cái kết khiến gia đình phải dằn vặt cả đời
18:25:33 12/08/2022
Kim Tử Long bức xúc vì trượt NSND, chỉ 1 câu nói khiến CĐM ngán ngẩm, khui lại bê bối động trời
22:29:15 12/08/2022
Em trai đỗ đại học điểm cao, chị gái tặng luôn chung cư 5 tỷ
19:54:18 12/08/2022
Nam Em khóc nức nở ở chung kết Hoa hậu Thế giới Việt Nam
23:56:29 12/08/2022
Nhân viên tiệm vàng nhảy qua tủ kính khống chế vị khách cầm vàng bỏ chạy
20:01:37 12/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Thực trạng kinh tế Ukraine và tác động đến cuộc xung đột với Nga

23:04:12 12/08/2022
Xung đột ở Ukraine sẽ khiến phương Tây thiệt hại từ 5 đến 9 tỷ USD mỗi tháng. Nếu không có hỗ trợ tài chính, liệu Kiev có đi đến một thỏa thuận hòa bình với Nga?

Chưa có bằng chứng virus Langya lây từ người sang người

21:22:57 12/08/2022
Theo báo cáo được đăng trên Tạp chí Y học New England, hàng chục ca mắc bệnh do nhiễm một loại virus có tên là Langya, trước đó được tìm thấy ở chuột chù, đã được ghi nhận ở Trung Quốc

ASEAN tái khẳng định ủng hộ việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

20:15:56 12/08/2022
Các Ngoại trưởng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác đối thoại đã tái khẳng định cam kết đối với việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ ủng hộ giải pháp ngoại giao để đạt được mục tiê...

Kinh tế Đức có thể 'mắc cạn' do nắng nóng làm mực nước sông Rhine xuống thấp

12:16:05 12/08/2022
Nga siết chặt nguồn cung khí đốt khiến Đức phải tái khởi động lại nhà máy điện than đầu tiên vào ngày 31/7 vừa qua

Cựu Tổng thống Sri Lanka rời khỏi Singapore

12:12:21 12/08/2022
Theo hãng tin AFP, ngày 11/8, Cơ quan di trú Singapore xác nhận cựu Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã rời khỏi nước này sau khi thị thực hết hạn

Lũ lụt gây thiệt hại lớn tại nhiều tỉnh của Lào

12:12:04 12/08/2022
Lượng mưa lớn trút xuống nhiều khu vực trên khắp nước Lào từ ngày 6 - 9/8 đã gây ra lũ lụt, làm hư hại nhà cửa và cơ sở hạ tầng, đồng thời nhấn chìm hàng trăm ha đất nông nghiệp ở nhiều tỉnh và thủ đô Viêng Chăn

98,5% dân số Indonesia đã có kháng thể phòng chống COVID-19

12:07:00 12/08/2022
Theo cuộc khảo sát do Bộ Y tế Indonesia và Khoa Y tế công cộng thuộc Đại học Indonesia thực hiện, một bộ phận lớn người dân Indonesia đã có kháng thể phòng chống lây nhiễm COVID-19

Liên hợp quốc và Nhật Bản nhất trí thành lập văn phòng mới của WHO

12:05:53 12/08/2022
Ngày 11/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nhất trí thành lập một văn phòng mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Nhật Bản
ADVERTISEMENT

Thụy Sĩ có thể đại diện cho lợi ích ngoại giao của Ukraine tại Nga

12:05:12 12/08/2022
Thụy Sĩ ngày 10/8 xác nhận Ukraine đã yêu cầu nước này đại diện ngoại giao cho họ tại Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng phía Moskva nên đồng thuận để thỏa thuận được triển khai

Thủ tướng Đức tổ chức họp báo thường niên

12:01:41 12/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã tổ chức cuộc họp báo mùa hè trong bối cảnh nền kinh tế hàng đầu châu Âu đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, lạm phát do tác động từ cuộc xung đột Nga - Ukraine

Khí đốt được vận chuyển ổn định từ Nga thông qua Dòng chảy phương Bắc 1

11:29:31 12/08/2022
Công ty vận hành đường ống Gascade của Đức công bố dữ liệu cho thấy dòng chảy khí đốt hướng Đông từ Đức tới Ba Lan thông qua đường ống Yamal - Europe, cũng như dòng chảy từ Nga thông qua đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord St...

Cháy rừng lớn tại Tây Nam nước Pháp

11:29:06 12/08/2022
Chính quyền địa phương cho biết kể từ ngày 9/8, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 68 km2 đất rừng tại vùng Gironde và tỉnh Landes lân cận trong bối cảnh Pháp cũng như nhiều nước châu Âu khác đang hứng chịu điều kiện thời tiết khô nóng của mùa ...

Thành phố New York sẽ tính phí đi lại trong trung tâm để giảm ách tắc giao thông

11:25:18 12/08/2022
Với mức phí mà người lái xe phải trả lên tới 23 USD/ngày, số lượng ô tô tham gia giao thông tại quận Manhattan (thành phố New York, Mỹ) dự kiến giảm 15-20%

Đài Loan (Trung Quốc) bỏ yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách nhập cảnh

11:24:58 12/08/2022
Bắt đầu từ ngày 15/8 tới, tất cả hành khách đến Đài Loan (Trung Quốc) sẽ không cần phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính được thực hiện trong vòng 2 ngày trước khi đến

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đón nhận tin tốt lành

10:53:16 12/08/2022
Nhà Trắng đã nỗ lực áp dụng các biện pháp để hạ nhiệt giá xăng kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ, nhưng phải tới khi cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ quan trọng sắp diễn ra, tin tốt lành mới xuất hiện

Bloomberg: Nga đang giành chiến thắng trên thị trường năng lượng

10:50:22 12/08/2022
Nga đang giành chiến thắng trên thị trường năng lượng và có cơ hội đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây. Trong khi đó, EU có thể phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng vào mùa thu
ADVERTISEMENT

Nội bộ Mỹ chia rẽ về việc cung cấp tên lửa HIMARS tầm xa cho Ukraine

10:43:02 12/08/2022
Trong khi một số thượng nghị sĩ Mỹ muốn gửi tên lửa tầm xa cho lực lượng Ukraine, những người khác lại muốn xem xét kế hoạch quân sự của Kiev trước vì lo ngại kho dự trữ vũ khí của Lầu Năm Góc sắp cạn kiệt

Ngoại trưởng Mỹ tới châu Phi tìm cách xây dựng mối quan hệ đối tác thực chất

10:42:49 12/08/2022
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 10/8 đã từ CHDC Congo đến Rwanda, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 3 nước châu Phi của ông

Biểu tình bạo lực gia tăng, Sierra Leone áp đặt giới nghiêm toàn quốc

10:39:22 12/08/2022
Ngày 10/8, Sierra Leone đã áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn quốc nhằm ngăn chặn bạo lực trong bối cảnh biểu tình xảy ra tại thủ đô Freetown

Sau trận mưa lớn nhất 80 năm, Seoul mạnh tay chi hơn 1,1 tỷ USD để chống ngập lụt

10:12:54 12/08/2022
Sau trận mưa lớn kỷ lục gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, Thị trưởng thành phố Seoul Oh Se-hoon đã công bố các biện pháp phòng chống lũ lụt trung và dài hạn, trong đó có việc xây dựng hệ thống chứa và thoát nước mưa dưới lòng đ...

Chuyến hàng lúa mỳ Ukraine đầu tiên sẽ khởi hành vào tuần tới

22:33:31 11/08/2022
Một quan chức cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 10/8 cho biết chuyến hàng lúa mỳ đầu tiên từ Ukraine sẽ khởi hành từ các cảng của nước này vào tuần tới, theo thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Ukraine và Nga ký kết riêng rẽ hồi tháng ...

Trung Quốc kéo dài cảnh báo cam về nhiệt độ cao

22:21:05 11/08/2022
Ngày 11/8, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo màu cam (mức cảnh báo cao thứ hai trong thang cảnh báo 4 cấp) về nhiệt độ cao khi đợt nắng nóng gay gắt kéo dài ở nhiều địa phương

Hai hình thái thời tiết đối lập trên thế giới: Hàn Quốc mưa lũ lịch sử, châu Âu nắng nóng gay gắt

22:19:13 11/08/2022
Thế giới đang trải qua những hình thái thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Trong khi những cơn mưa như trút đang nhấn chìm nhiều thành phố ở Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ, thì châu Âu lại phải hứng chịu những đợt nắng nóng gay gắt chưa từng có

Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt của công ty Mỹ sau khi phát hiện chất tạo nạc ractopamine

22:19:07 11/08/2022
Ngày 11/8, các phương tiện truyền thông đưa tin Trung Quốc đã thông báo ngừng nhập khẩu thịt của công ty Mỹ sau khi phát hiện chất tạo nạc ractopamine

Australia tăng cường năng lực sản xuất vaccine trong nước

22:18:51 11/08/2022
Tổ chức nghiên cứu công nghiệp và khoa học khối thịnh vượng chung (CSIRO) cùng Bộ Khoa học và Công nghiệp Australia ngày 10/8 thông báo thành lập một phòng thí nhiệm mới nhằm củng cố năng lực sản xuất vaccine của Australia trong bối cản...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ảnh đời thường của Hoa hậu Huỳnh Nguyễn Mai Phương

Sao việt

23:53:41 12/08/2022
Trong chung kết Hoa hậu Thế giới Việt Nam diễn ra tối 12/8, Huỳnh Nguyễn Mai Phương được gọi tên ở ngôi vị cao nhất. Nguyễn Phương Nhi và Lê Nguyễn Bảo Ngọc là á hậu

Cổ Thiên Lạc vướng tin bí mật kết hôn và có con trai

Sao châu á

23:42:08 12/08/2022
Tháng 8/2021, phóng viên kỳ cựu Ngu Ký tiết lộ thông tin Cổ Thiên Lạc từng kết hôn với tình vũ Hoàng Kỷ Oánh. Hai diễn viên có con trai năm nay đã lên 10 tuổi. Tuy nhiên, cặp nghệ sĩ đã đường ai nấy đi

CLB Thanh Hóa thắng Hà Tĩnh 2-0

Bóng đá việt nam

23:28:21 12/08/2022
Những pha lập công của Đàm Tiến Dũng và tân binh A Mít giúp CLB Thanh Hóa giành 3 điểm trên sân nhà trong ngày tiếp đón Hà Tĩnh tại vòng 12 V.League tối 12/8

Ô tô "càn quét" cây xăng ở Hà Nội, nhiều người bị thương

Sự kiện nóng

22:59:31 12/08/2022
Chiếc ô tô 4 chỗ màu đỏ đang lưu thông theo hướng đường Láng - Ngã Tư Sở bất ngờ lao vào cửa hàng xăng dầu. Thời điểm này có nhiều người đang đổ xăng bên trong cửa hàng

Gửi “mật thư” tống tiền Bí thư Huyện uỷ, lĩnh án 4 năm tù

Pháp luật

22:47:57 12/08/2022
Thành gửi đơn đến Huyện ủy Lập Thạch tố cáo Bí thư Huyện uỷ Hà Đình Nhã có một số vi phạm như: Không tiếp công dân theo quy định; thời điểm là Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch, ông Nhã ký hợp thức đất cho nhà một số người dân trên địa ...

Bụng to nhanh, đau nhiều, đi khám phát hiện u xơ tử cung nặng hơn 4 kg

Sức khỏe

22:42:28 12/08/2022
Một phụ nữ ở TP.Cần Thơ đau bụng nhiều và bụng ngày càng to, đến bệnh viện khám thì phát hiện khối u xơ tử cung nặng hơn 4 kg

Con gái út của Bill Gates yêu thời trang xa xỉ

Phong cách sao

22:42:09 12/08/2022
Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Phoebe, chị gái Jennifer và em trai Rory lớn lên rất thoải mái. Cô theo học tại các trường tư thục tốt nhất của đất nước, bao gồm cả trường Lakeside danh tiếng, nơi có học phí hơn 40.000 USD/năm

Thông tin mới nhất về tòa nhà 6 tầng bất ngờ đổ sập trong đêm ở Hải Phòng

Đời sống

22:22:31 12/08/2022
Qua nắm bắt thông tin được biết, khách sạn Hải Yến có kết cấu phía trước là tòa nhà 8 tầng, liền kề phía sau là tòa nhà 6 tầng, có kết cấu móng riêng và được xây dựng từ năm 1991, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng

5 thương vụ đáng chú ý chờ hoàn tất trong hè 2022

Bóng đá thế giới

22:17:41 12/08/2022
Frenkie de Jong là mục tiêu hàng đầu của Man Utd. Quỷ đỏ theo đuổi cựu sao Ajax gần 3 tháng nay. Phía Barca muốn đẩy De Jong ra đi để giảm tải quỹ lương. MU đồng ý trả mức giá 85 triệu euro cùng phụ phí cho Barca. Tuy nhiên, thương vụ v...

Chia sẻ gánh nặng, giải tỏa áp lực tài chính cho sinh viên

Học hành

22:16:12 12/08/2022
Hiểu được những trăn trở, lo lắng của phụ huynh, học sinh và để chia sẻ gánh nặng tài chính, tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội tiếp tục học tập, năm 2022, Trường Đại học Thái Bình tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tài chính hỗ trợ ...

"Idol" Lôi con chăm em: Cùng nhau hét ầm ĩ, không ai chịu nhường ai

Netizen

22:15:38 12/08/2022
Hành trình của Quang Linh Vlogs và team châu Phi tại Angola không chỉ đem đến cuộc sống phát triển hơn cho người dân nơi đây mà còn góp phần gắn kết tình cảm của người dân 2 nước

Nấu chè đậu xanh đừng cho ngay vào nồi, làm thêm bước này chỉ 10 phút là đậu mềm tơi

Ẩm thực

22:05:01 12/08/2022
Vào ngày hè oi ả, thưởng thức một cốc chè đậu xanh sẽ giúp giải khát, thanh nhiệt hiệu quả.  Để nấu chè đậu xanh nhanh nhừ bạn hãy thêm 1 bước này