‘Mùa hè nặng trĩu’ khi trẻ nghỉ trước rồi đến trường thi sau

Cô Văn Liên Na (trường Lương Thế Vinh) đánh giá cách làm của Hà Nội đang phụ thuộc vào dịch. Cô cũng như nhiều phụ huynh mong học sinh hoàn thành năm học để nghỉ hè trọn vẹn.

“Tôi đã nói với con về việc hoãn thi học kỳ II . Ban đầu, con rất vui, kiểu đang có việc nặng nhọc, chán nản, được hoãn lại thì tốt quá. Nhưng sau đó, tôi giải thích ở một thời điểm nào đó trong kỳ nghỉ hè, con sẽ đến trường, có thể lặp lại việc ôn tập như hai tuần vừa rồi và thi, con bảo ‘không, không, thế con thi luôn’. Chỉ như vậy cũng đủ hiểu mong muốn của con rồi”, chịThái Thùy Linh kể lại phản ứng của con khi biết tin Hà Nội cho nghỉ hè sớm và sẽ tổ chức thi khi học sinh đến trường trở lại.

Bản thân chị Thùy Linh cũng đón nhận thông tin này với tâm lý mệt mỏi. Cũng như không ít phụ huynh khác, chị mong muốn con hoàn thành năm học trước khi nghỉ hè.

Mùa hè nặng trĩu khi trẻ nghỉ trước rồi đến trường thi sau - Hình 1

Trường Lương Thế Vinh thông báo cho học sinh nghỉ hè sớm theo quyết định của thành phố dù chỉ thêm một vài ngày, trường có thể hoàn thành việc kiểm tra cuối kỳ bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh.

Mong thi xong để nghỉ hè trọn vẹn

Chị Thái Thùy Linh chia sẻ trong hai tuần qua, gia đình cùng học sinh đều mệt mỏi vì bài kiểm tra học kỳ II bị hoãn lại do các con tạm dừng đến trường. Cô và trò cố gắng học, ôn tập online. Trong tình cảnh đó, mọi người đều có sự mệt mỏi, căng thẳng nhất định. Thậm chí, nhiều phụ huynh cùng lớp tiếc nuối sao trường không cho thi sớm trước kỳ nghỉ lễ.

Dịch bệnh khiến trường lâm vào thế bị động. Chị Thái Thùy Linh không ít lần không biết trả lời ra sao khi con hỏi bao giờ được thi. Hai tuần qua, bản thân con và gia đình thay đổi thói quen, thích nghi với dịch bệnh để ôn tập online.

Giờ, lịch học, lịch thi lại thay đổi. Ngoài sự mệt mỏi như bao bậc cha mẹ khác, chị Thùy Linh chia sẻ chị cùng các phụ huynh trong lớp còn chịu áp lực khi con ở tuổi dậy thì – ương bướng và có nhiều lý do để nổi loạn.

“Chúng tôi đã động viên con cố học online, thi nốt rồi nghỉ hè, không còn bị ba mẹ nhắc nhở. Nhiều người, trong đó có nhà tôi, đã cho con về nông thôn sống. Nhưng cuối cùng, công ôn thi 2 tuần nay gần như bỏ sông bỏ bể. Gia đình và các con không biết bao giờ lại thay đổi tiếp, con lại đi học để ôn tập và thi. Tôi thấy đằng trước chồng chất những khó khăn”, chị Thái Thùy Linh tâm sự.

Nữ ca sĩ cho rằng việc hoãn thi cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, học sinh được đến trường trở lại nhưng lại không biết sẽ hoãn đến bao giờ là gánh nặng đè lên học sinh, gia đình.

Các con đang tuổi được chơi, không thể chỉ mỗi học và học. Bình thường, trẻ đã mong nghỉ hè, chưa kể năm nay nhiều áp lực do dịch bệnh. Đến nay, nghỉ hè sớm nhưng con vẫn phải ôn bài, nhiều nhà sợ con quên chữ lại cho con học thêm.

“Cá nhân tôi không ủng hộ việc cho con nghỉ hè sớm, chưa biết bao giờ mới đến trường, thậm chí có thể kéo dài đến đầu năm học sau mới thi học kỳ của năm cũ. Tôi mong sở có sự quyết liệt, rốt ráo để xong việc, giải tỏa tâm lý, gánh nặng cho nhiều gia đình”, người mẹ bày tỏ.

“Mùa hè nặng trĩu” cũng là suy nghĩ đầu tiên bật lên trong đầu chị Mai Liên (Nam Từ Liêm, Hà Nội) trước thông báo về hoãn thi, nghỉ hè sớm.

Nữ phụ huynh cho hay mấy ngày qua, 3 mẹ con chỉ mong ngóng sau ngày 16/5, khi Thông tư 09 có hiệu lực, để trường cho thi online rồi 2 con về quê nghỉ hè cùng ông bà.

Thế nhưng với tình hình hiện tại, khi con nghỉ hè sớm, chị lại phải dành các buổi tối để kèm cặp cậu con trai lớp 2 do lực học của bé không tốt và nhắc nhở con lớn (lớp 8) tự học vì sang năm sẽ thi chuyển cấp.

“Cứ như này, dịch kéo dài bao lâu thì con mất hè bấy lâu. Năm ngoái, khi học sinh được nghỉ hè 3 tháng, tôi đã mừng. Vậy mà, năm nay, con tưởng được nghỉ hè sớm nhưng thực chất là nghỉ hè muộn”, chị Liên than.

Ngay sau quyết định của UBND thành phố, trường THCS & THPT Lương Thế Vinh cũng ra thông báo sẽ tổ chức thi học kỳ II khi học sinh đi học trở lại dù mấy ngày qua, trường đã cho thi online và chỉ cần đến 15/5, việc kiểm tra, đánh giá cuối kỳ sẽ hoàn tất.

Cô Văn Liên Na, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho hay 99% học sinh, phụ huynh của trường mong muốn thi nốt vì các con đã học, ôn rồi. Nếu nghỉ hè sớm, trường chưa biết bao giờ mới có thể đón các con trở lại. Nếu tình hình tốt, nhanh cũng đầu tháng 6, học sinh mới đến trường, mất khoảng 3 tuần nữa để ôn thi, rồi thi và tổng kết.

Chưa kể đến, nếu dịch kéo dài hơn, kế hoạch kiểm tra sẽ như thế nào. Thậm chí, nếu mãi đến tận tháng 9, học sinh mới có thể đến trường, ôn tập và thi học kỳ II năm học cũ ngay trước thềm năm học mới.

Cô Liên Na cho rằng sự trì hoãn này sẽ gây khó khăn cho những gia đình mong muốn chuyển trường cho con khi họ chuyển nhà hoặc chuyển công tác sang địa phương khác.

Mùa hè nặng trĩu khi trẻ nghỉ trước rồi đến trường thi sau - Hình 2

Phụ huynh cho rằng học sinh lớn có thể thi online trong khi học sinh nhỏ tuổi không nhất thiết phải kiểm tra học kỳ. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Không thể bị động trước dịch

“Quan điểm của tôi là vào thời điểm này, chúng ta nên tạo điều kiện, đừng tạo áp lực cho các con quá khi các con đã học online, ngồi trước màn hình rất mệt”, cô Liên Na nói.

Cô cho rằng trong thời kỳ dịch, các trường có thể linh động, nhiều cách để kiểm tra đánh giá. Độ chính xác mang tính tương đối, đương nhiên, không có gì tuyệt đối vì kể cả kiểm tra trực tiếp ở lớp, nếu giáo viên không giám sát nghiêm, học sinh vẫn có thể gian lận.

Bộ GD&ĐT cũng đưa ra nhiều hình thức như kiểm tra trực tuyến , cho học sinh làm dự án. Thời gian qua, do tác động của dịch Covid-19 , học sinh chuyển sang học trực tuyến và cũng đã làm các bài kiểm tra, đánh giá online.

Thực tế, trường Lương Thế Vinh đã tổ chức thi học kỳ online ở một số môn. Nhà trường và gia đình học sinh cũng đáp ứng được các điều kiện về cơ sở vật chất, đề thi.

“Học sinh có thể làm chủ công nghệ. Khi dịch kéo dài, chúng ta nên chọn biện pháp để chủ động ứng phó. Sở cho hoãn thi đến khi học sinh đi học trở lại là đặt mình vào thế bị động, phụ thuộc vào dịch”, cô Văn Liên Na nêu quan điểm.

Cho con thi online để kết thúc năm học trong tháng 5 cũng là mong muốn của chị Mai Liên. Với cậu con trai học lớp 8, chị cho rằng con có thể làm bài kiểm tra trực tuyến . Phụ huynh hiểu học là cả một quá trình, không thể chỉ vì khi thiếu sự giám sát mà cha mẹ tạo điều kiện để con gian lận, đạt điểm cao bất thường so với lực học của con.

Trong khi đó, với con trai học lớp 2, nữ phụ huynh nhận định việc thi học kỳ không quá cần thiết. Giáo viên có thể dựa trên quá trình học, các đầu điểm trước để đánh giá con. Một kỳ thi không quan trọng đến mức không có nó thì không được.

Tương tự, chị Thái Thùy Linh cho rằng người lớn cần nhìn nhận và trả lời câu hỏi thi học kỳ có thực sự quan trọng, có điểm thi này để giải quyết vấn đề gì.

Thi cuối cấp được đánh giá là cần thiết vì ảnh hưởng đến việc con sẽ học tiếp tại trường nào. Như vậy, nhà trường chỉ tập trung cho lớp 5, 9 và 12. Với các lớp còn lại ở bậc tiểu học, THCS, điểm thi học kỳ có cần thiết không, có nên giản lược kỳ thi này không?

Nữ phụ huynh đưa ra 2 phương án chị cho là khả thi nhất. Thứ nhất, trường căn cứ kết quả học tập qua một năm, không cần điểm thi học kỳ II, tìm ra công thức để có đánh giá, nhận xét chung.

Các con còn nhỏ. Kể cả năm nay thiếu điểm học kỳ II nên việc đánh giá chưa quá chính xác cũng không ảnh hưởng nhiều đến mục tiêu dài hạn.

Phương án thứ hai, nếu mọi người cảm thấy vẫn cần bài kiểm tra học kỳ, trường có thể giản lược, bỏ bớt những nội dung học thuộc rồi cho học sinh kiểm tra online với đề thi vừa tầm. Như vậy, học sinh không mệt mỏi, hạn chế gian lận, phụ huynh cũng không căng thẳng hay tìm người hỗ trợ con.

“Thi online đương nhiên có khó khăn nhưng không phải không có cách. Nếu đã có thiết bị để thi, trường có thể yêu cầu học sinh, gia đình chuẩn bị không gian để con thi, mở camera trên thiết bị để giám sát”, ca sĩ Thái Thùy Linh nói.

Học sinh Hà Nội nghỉ và chưa kiểm tra học kỳ 2: 'Để lâu quên bài làm sao thi?'

Sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo cho học sinh nghỉ hè từ ngày 15-5 và chưa kiểm tra cuối học kỳ 2, có ý kiến ủng hộ nhưng cũng nhiều người băn khoăn, lo con em nghỉ lâu quên hết bài học và mong sở cho kiểm tra trực tuyến.

Học sinh Hà Nội nghỉ và chưa kiểm tra học kỳ 2: Để lâu quên bài làm sao thi? - Hình 1

Kiểm tra, thậm chí chấm bài ngay qua phần mềm dạy học trực tuyến đang được một số giáo viên thực hiện, nhưng việc kiểm tra định kỳ trực tuyến vẫn chưa đem lại sự tin tưởng về sự khách quan, công bằng - Ảnh: VĨNH HÀ

Một trong các trường mong muốn được kiểm tra trực tuyến là Trường THCS & THPT Nguyễn Siêu. Trên trang thông tin của mình ngày 13-5, trường cho biết đã chuẩn bị phương án kiểm tra trực tuyến với sự hỗ trợ nhiệt tình của cha mẹ học sinh.

Tính tới thời điểm hiện tại, trường đã đảm bảo đủ điều kiện về công nghệ thông tin, các giải pháp đảm bảo khách quan, công bằng trong quá trình kiểm tra theo đúng tinh thần quy định của Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra, bộ phận thực hiện chương trình quốc tế Cambrige của trường cũng mong hoàn thành chương trình và hồ sơ báo cáo học tập của học sinh trước khi giáo viên nước ngoài kết thúc hợp đồng vào ngày 31-5. Nếu không được kiểm tra trực tuyến sẽ khó khăn cho nhà trường và học sinh.

Ngoài trường Nguyễn Siêu, nhiều trường tư có đào tạo chương trình quốc tế cũng đang gặp khó khăn tương tự và mong muốn được tổ chức kiểm tra trực tuyến.

Trên thực tế, một số trường thực hiện theo mô hình tự chủ ở Hà Nội đã chủ động cho học sinh kiểm tra học kỳ 2 xong, trong đó có những môn kiểm tra trực tuyến.

Một trong các lý do không cho học sinh kiểm tra cuối kỳ bằng hình thức trực tuyến, theo Sở GD-ĐT, là "một số nhà trường chưa đảm bảo hạ tầng công nghệ thông tin, các điều kiện để có thể thực hiện việc kiểm tra trực tuyến khách quan, trung thực".

Để đảm bảo công bằng, khách quan khi kiểm tra trực tuyến, ngoài các giải pháp về kỹ thuật như theo dõi học sinh qua camera, kết hợp với cha mẹ học sinh kiểm soát..., một số trường đã ra đề thi hạn chế câu hỏi thuộc lòng để học sinh phải tư duy, hoặc giao nhiệm vụ cho các nhóm học sinh thực hiện yêu cầu theo hình thức dự án học tập.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng Trường tiểu học, THCS & THPT Marie Cure (Hà Nội), lại cho rằng kiểm tra trực tuyến không thể đảm bảo khách quan, chính xác, công bằng.

"Tôi ủng hộ quyết định của Hà Nội là cho học sinh nghỉ hè sớm và khi dịch bệnh đã kiểm soát được, học sinh có thể quay lại trường, ôn tập lại kiến thức và kiểm tra bù tại trường" - ông Khang chia sẻ.

Về phía phụ huynh, một số người có con học tiểu học cho biết trẻ chưa quen với việc học trực tuyến, nếu phải làm bài kiểm tra trực tuyến thì con sẽ bỡ ngỡ và chắc chắn cần bố mẹ hỗ trợ.

Nhưng nhiều phụ huynh cũng lo lắng nếu không kiểm tra sớm, trẻ sẽ quên hết bài vở đã học. "Nghỉ hè sớm, rồi trở lại trường kiểm tra sau, các con sẽ quên hết kiến thức thì kiểm tra thế nào?", chị Hồng Nga, có con học Trường tiểu học Nghĩa Tân (Hà Nội), băn khoăn.

Cũng có người cho rằng việc treo trước mặt một "món nợ" kiểm tra khiến trẻ con Hà Nội năm nay sẽ không có kỳ nghỉ hè trọn vẹn. Việc chưa biết lúc nào "trở lại trường" cũng khiến nhiều phụ huynh bị động, xáo trộn kế hoạch riêng...

Học sinh Tiền Giang học trực tuyến từ ngày 17-5

Học sinh Hà Nội nghỉ và chưa kiểm tra học kỳ 2: Để lâu quên bài làm sao thi? - Hình 2

Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp học - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Chiều 14-5, ông Lê Quang Trí - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tiền Giang - cho biết UBND tỉnh đã có văn bản cho phép học sinh không học tập trung tại trường từ ngày 17-5 (trừ lớp 9 và lớp 12), đồng thời chuyển sang học trực tuyến nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, tất cả các cơ sở giáo dục mầm non kết thúc và tổng kết năm học trong ngày 16-5.

Đối với lớp 9 và lớp 12, tiếp tục thực hiện việc dạy trực tiếp tại trường kết hợp học trực tuyến để đảm bảo chương trình năm học theo quy định.

Các khối lớp còn lại sẽ không học tập trung tại trường từ ngày 17-5, chuyển sang học trực tuyến hoặc các hình thức khác phù hợp với điều kiện của các trường.

HOÀI THƯƠNG

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34

Tiêu điểm

Thành tích “khủng” của nam sinh Cần Thơ được tuyển thẳng vào đại học
09:28:57 16/06/2021
Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa
08:44:42 17/06/2021
Đề Toán điều kiện vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2021
12:03:48 17/06/2021
Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng
17:32:13 16/06/2021
Thí sinh Hà Nội chạy đua giành vé vào trường chuyên có tỷ lệ chọi 1/30
08:42:55 17/06/2021
Học sinh lớp 10 Hà Nội có thêm lựa chọn trường chất lượng cao
16:13:26 16/06/2021
Chương trình mới, học sinh vẫn phải "ngồi học theo mâm" kiểu VNEN?
09:35:53 16/06/2021
Hướng dẫn giải đề thi môn Lý vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên
12:00:21 17/06/2021
Đề thi Văn vào THPT chuyên Sư phạm hỏi về vấn đề "giải trí quá độ" của giới trẻ
14:50:24 17/06/2021
15 trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân: Quá nhiều cái tên xuất sắc, có nơi được công nhận là trường Quốc tế Cambridge
14:18:53 17/06/2021

Thông tin đang nóng

Mâu thuẫn như 'thầy giáo' Huấn 'hoa hồng': Năm ngoái đi triệt sản, năm nay khoe sắp chào đón thành viên thứ 6
22:33:45 17/06/2021
Cặp đôi bị bắt quả tang trần trụi trong chiếc xe ô tô "nhún nhẩy" giữa đường lớn, dân tình ngao ngán bởi cảnh tượng bên trong
23:19:07 17/06/2021
Vợ chồng đang mặn nồng thì chồng sách trên giá bỗng đổ sập xuống, tôi tái mặt nhìn tập tài liệu phơi bày trước mắt
21:49:27 17/06/2021
Diệp Tuyền - Hoa hậu thả chó cắn đồng nghiệp, mồi chài Hoắc Kiến Hoa, quỵt tiền của giúp việc
23:09:53 17/06/2021
Bị hỏi về nhóm chat "Nghệ sĩ Việt" đang rầm rộ, Duy Mạnh gây ngỡ ngàng vì câu trả lời đối lập hẳn với Phương Thanh
22:05:15 17/06/2021
Cao Thái Sơn bán nude táo bạo, lộ cả hình xăm tình cũ, ai dè Lương Bằng Quang soi mãi không ra đành thốt 1 câu thế này
23:25:53 17/06/2021
Bị nghi rạn nứt, Ngô Thanh Vân cuối cùng đã có động thái làm rõ mối quan hệ hiện tại với Huy Trần!
22:07:59 17/06/2021
Vào viện thăm chồng cũ bị bệnh nặng, tôi bất ngờ gặp mẹ anh ấy để rồi bẽ bàng với tập giấy bà đưa
23:24:26 17/06/2021
Hari Won "phát cuồng" trước quý tử nhà Hồ Ngọc Hà
22:37:15 17/06/2021
Chồng tôi bị bất lực, thế mà đột ngột có cô gái mang tờ giấy siêu âm đến ăn vạ
03:45:43 18/06/2021

Tin mới nhất

Tiền Giang chuyển đổi hình thức ôn tập trực tuyến cho học sinh để phòng dịch

22:16:26 17/06/2021
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang đã ban hành văn bản điều chỉnh hình thức ôn tập đối với HS, học viên lớp 12.

Sở GD-ĐT Hà Nội công bố đáp án và thang điểm môn Toán thi vào lớp 10

17:57:42 17/06/2021
Ngày 13/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2021 đã trải qua bài thi môn Toán. Dưới đây là đáp án và thang điểm môn Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Trường ngoài công lập nhận hồ sơ xét tuyển lớp 10 đến ngày 30-6

17:54:26 17/06/2021
Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã thực hiện phương thức xét tuyển học bạ (là điểm tính theo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở 4 năm học cấp trung học cơ sở) để tuyển sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Quảng Nam bố trí 3 điểm thi dự phòng

11:57:38 17/06/2021
Tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, trong đó bố trí các điểm thi dự phòng, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn.

TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong tuyển sinh đầu cấp

08:38:04 17/06/2021
Thời điểm này, hầu hết các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đều đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Tiếp tục hoãn thi năng lực chuyên biệt vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

08:36:27 17/06/2021
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiếp tục hoãn tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vào ngày 26 đến 28-6 tới. Lịch thi mới sẽ được thông báo khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số

16:52:22 16/06/2021
Thông qua các hoạt động, trẻ nhỏ tìm thấy nơi bình yên trong tâm hồn, lắng nghe cảm xúc của bản thân.

Hơn 99.000 thí sinh xét tuyển vào ĐHQG TP.HCM bằng điểm thi đánh giá năng lực

16:05:52 16/06/2021
Kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến vẫn sẽ diễn ra vào ngày 18-7 tới, tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và An Giang.

Bộ GD-ĐT: Nhiều điểm mới trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT

15:57:28 16/06/2021
Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết sẽ có những điều chỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021.

Ngược ngàn không mong “xuống núi”

09:33:26 16/06/2021
Ngược ngàn, lên các bản vùng cao công tác, gần như ai cũng nuôi hy vọng có một ngày được xuống núi. 

Bí quyết đạt điểm cao Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

09:32:09 16/06/2021
Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống ít trường đào tạo. Để thi tuyển vào ngành hiếm này, thí sinh phải trải qua phần thi năng khiếu. Đây là nội dung bắt buộc để tuyển sinh đầu vào. 

Nam Định đẩy lịch thi lớp 10 sớm một tháng

09:27:53 16/06/2021
UBND tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố, về việc điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10 năm 2021.

Mùa hè bận rộn: Thời gian “vàng” cập nhật kiến thức

09:24:04 16/06/2021
Ngoài việc tham gia các lớp bồi dưỡng do cơ quan quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương tổ chức, nhiều giáo viên còn tự học và tranh thủ học thêm nhằm nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. 

Sự cố đề thi trường chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh

09:22:58 16/06/2021
Một sự cố xảy ra trong buổi thi của THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐHQGHN) khi thí sinh phản ánh thay đổi môn thi Toán sang Ngữ văn vì lỗi in phiếu trắc nghiệm. 

Đề Tiếng Anh dễ, thí sinh Đà Nẵng có cú plot twist ‘xỉu dọc xỉu ngang’: ‘Đề dễ lắm nhưng không biết làm được không?’

21:00:08 15/06/2021
Kết thúc ngày thi đầu tiên trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, đa số các sĩ tử ở Đà Nẵng đều chia sẻ đề thi dễ nên tâm lý thoải mái.

Nhiều thí sinh vắng không có lý do trong buổi thi đầu tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng

19:47:14 15/06/2021
Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết có đến 73 thí sinh bỏ thi không có lý do trong buổi thi đầu tiên tuyển sinh lớp 10.

Đề thi Ngữ Văn 'trắc nghiệm trong tự luận' gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài

19:42:35 15/06/2021
Đề thi Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng khiến các thí sinh bất ngờ, nhiều bạn nhận định đề có cách giảm tải rất sáng tạo.

Nhiều sĩ tử thi vào trường chuyên ở Hà Nội tiếc nuối vì không hoàn thành bài thi

16:47:51 15/06/2021
Sáng 15/6, hơn 5.000 học sinh tiếp tục cạnh tranh giành suất vào hai trường THPT chuyên Ngoại ngữ và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

THPT Chuyên Ngoại ngữ nói gì sau sự cố ca thi môn Toán?

15:37:00 15/06/2021
Đại diện THPT Chuyên ngữ cho biết, thiếu dòng là sự cố xảy ra ở phiếu trả lời trắc nghiệm bài thi môn Toán. Ngay say đó nhà trường thu lại để in lại và phát cho thí sinh sau.

Đà Nẵng: Hơn 200 tình nguyện viên “tiếp sức” kỳ thi tuyển sinh lớp 10

15:35:55 15/06/2021
Ngày 15-6, tại 32 điểm thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, năm học 2021 – 2022 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hơn 200 tình nguyện viên, đoàn viên đã có mặt hỗ trợ các điểm thi, học sinh và người nhà.

Có thể bạn quan tâm

Đưa vợ sắp cưới đi mua sắm, nhìn cô ấy ngẩn ngơ ngắm đồ sơ sinh mà tôi khổ tâm, song chẳng dám nói ra bí mật khủng khiếp kia

Tâm sự

07:32:35 18/06/2021
Hôm đó nhìn thấy cô ấy nâng niu từng món đồ sơ sinh thì tôi không khỏi chua xót và khổ tâm tột cùng.

Tọa độ sống ảo và cắm trại cực 'chill' gọi tên biển Triệu Lăng Quảng Trị

Du lịch

07:32:06 18/06/2021
Biển Triệu Lăng Quảng Trị mang một nét đẹp hoang sơ với bãi cát dài, những hàng dương xanh rợp bóng, là tọa độ đẹp để sống ảo và cắm trại qua đêm.

15 phút làm xốt chua ngọt cực ngon để dành ăn dần!

Ẩm thực

07:31:09 18/06/2021
Xốt chua ngọt ăn kèm các món chiên, nướng hay làm xốt salad đều rất ngon, bạn cùng thử tự làm xốt chua ngọt nhé!

'Ảnh đế' Yoo Ah In sở hữu đồ nội thất đắt đỏ bậc nhất showbiz

Sao châu á

07:30:57 18/06/2021
Được biết nam diễn viên nổi tiếng Yoo Ah In chi số tiền lên tới 500 triệu won (khoảng hơn 10 tỷ đồng) để mua đồ nội thất.

Nghệ An phát hiện 3 ca mắc COVID-19 là F1 ở huyện Diễn Châu

Sự kiện nóng

07:30:28 18/06/2021
Cả 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đều là F1 ở cùng thôn, cùng ở trọ với 1 ca nhiễm COVID-19 đã được tỉnh Nghệ An công bố trước đó ít giờ.

Người dân Crimea không còn quá bận tâm về nhu cầu nước ngọt từ Ukraine?

Thế giới

07:29:04 18/06/2021
Vấn đề cung cấp đủ nước ngọt cho bán đảo Crimea là điều khiến Nga đau đầu nhưng theo đánh giá thì hiện tại, điều này đã không còn nặng nề.

Nghiên cứu đặc biệt này giúp con người có thể sinh sản trên sao Hỏa?

Chuyện lạ

07:26:46 18/06/2021
Nghiên cứu mới cho thấy tinh trùng có thể tồn tại được trên sao Hỏa trong nhiều năm, mở ra cơ hội cho con người sinh sản trên hành tinh đỏ.

Diễn viên Lý Hùng phong độ tuổi 52

Sao việt

07:23:53 18/06/2021
Với thói quen chăm tập thể dục cũng như tình thần yêu đời tươi vui nên diễn viên Lý Hùng dù hơn 52 nhưng trông vẫn phong độ.

Bắc Bộ, Trung Bộ hôm nay nắng như đổ lửa, nhiều nơi trên 40 độ C

Đời sống

07:14:09 18/06/2021
Khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ hôm nay có nắng sớm, nhiệt độ rất cao, nhiều nơi ghi nhận nền nhiệt trên 35 độ C ngay trong buổi sáng, nhiệt độ cao nhất phổ biến trong ngày là 38-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Kia Telluride 2022 ra mắt, giá từ 34.000 USD

Ôtô

07:09:13 18/06/2021
Mẫu SUV hàng đầu của hãng xe Hàn Quốc nâng cấp nhẹ ngoại thất, bổ sung công nghệ, giá tăng nhẹ.

Đính kim cương lên răng và những cách làm đẹp không giống ai ở showbiz

Sao âu mỹ

06:26:51 18/06/2021
Nhiều ngôi sao như Pharrell Williams, Post Malone không ngại chi số tiền lớn để sở hữu vẻ ngoài độc lạ, không giống ai.

Hương Ly và Tăng Phúc tạo hit ngay lần đầu song ca

Nhạc việt

06:24:25 18/06/2021
Lần đầu tiên kết hợp với nhau, Tăng Phúc và Hương Ly đã nhanh chóng chiếm giữ vị trí top 2 #zingchart real-time với bản song ca Khi thế giới đó mất đi.

De Bruyne tỏa sáng giúp Bỉ lội ngược dòng ấn tượng trước Đan Mạch

Bóng đá thế giới

06:23:07 18/06/2021
Tiền vệ De Bruyne trở lại đúng lúc giúp Bỉ đánh bại Đan Mạch với tỉ số 2-1.

Thủ môn Tấn Trường chia sẻ về công việc streamer: Đầu tư dàn máy xịn xò, cao nhất có 400 mắt xem

Game online

06:19:19 18/06/2021
Trong buổi livestream gần 1 tiếng đồng hồ mới đây, thủ môn Tấn Trường lần đầu chia sẻ về công việc streamer.

"Ông chú" thủ môn Tấn Trường kể về tuổi thơ dữ dội: Ba mẹ ly hôn từ khi 4 ngày tuổi, từng ăn cắp vặt vì nghèo

Sao thể thao

06:16:04 18/06/2021
Ít ai biết rằng phía sau những pha tấu hài hay câu nói mặn mòi của ông chú Tấn Trường lại là một tuổi thơ vô cùng dữ dội.