Mùa hè bận rộn: Thời gian “vàng” cập nhật kiến thức

Ngoài việc tham gia các lớp bồi dưỡng do cơ quan quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương tổ chức, nhiều giáo viên còn tự học và tranh thủ học thêm nhằm nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Mùa hè bận rộn: Thời gian vàng cập nhật kiến thức - Hình 1

Cô Đoàn Thị Luyên – giáo viên Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP Lào Cai) trong giờ dạy chuyên đề STEM cấp thành phố thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát. Ảnh: NVCC.

Nhu cầu tự thân

Tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm Bình Thuận , cô Nguyễn Thị Thanh Hòa – giáo viên Trường Tiểu học Phan Rí Cửa (Tuy Phong, Bình Thuận) quyết định học đại học để nâng cao trình độ đào tạo, đáp ứng yêu cầu của Luật Giáo dục 2019. Hiện cô là sinh viên Khoa Giáo dục Tiểu học Trường ĐH Trà Vinh.

Cô Hòa chia sẻ: Hai tháng nghỉ hè là thời gian cô và nhiều đồng nghiệp “tăng tốc” học tập. Theo kế hoạch, cô học liên tục từ thứ 2 – 6 hàng tuần. Tuy nhiên, thời gian này do ảnh hưởng của Covid-19 nên lịch học tạm dừng và có thể chuyển sang học online.

“Trong thời gian học đại học, tôi lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích, bổ trợ đắc lực cho công việc giảng dạy của mình. Chúng tôi được tiếp cận một số phương pháp dạy học mới, cách nắm bắt tâm lý học sinh tiểu học, từ đó có phương pháp ứng xử sư phạm tốt hơn.

Tôi sẽ vận dụng thật tốt những gì đã học ở trường đại học để phục vụ cho công việc giảng dạy và các hoạt động giáo dục của mình” – cô Hòa bày tỏ, đồng thời cho biết: Trường Tiểu học Phan Rí Cửa có 11 giáo viên cũng đang học nâng chuẩn trình độ. Khoá học đại học của cô có 3 lớp, với gần 180 sinh viên đều là giáo viên tiểu học có nhu cầu nâng chuẩn trình độ đào tạo theo Luật Giáo dục 2019 và nâng cao nghiệp vụ, năng lực sư phạm.

Là giáo viên cốt cán, cô Đoàn Thị Luyên – giáo viên chủ nhiệm lớp 5A1, Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP Lào Cai) ít khi được nghỉ trọn vẹn 2 tháng hè. Bởi thời gian này, ngoài việc tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng do phòng, sở và Bộ GD&ĐT tổ chức, cô còn tham gia hỗ trợ, bồi dưỡng cho giáo viên đại trà. Cô đã nhận kế hoạch tham gia khoá tập huấn, bồi dưỡng mô-đun 4 thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong khuôn khổ của Chương trình ETEP. Theo kế hoạch ban đầu, tháng 6 sẽ khai mạc khoá tập huấn, bồi dưỡng này, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên ban tổ chức đã lùi thời gian.

Video đang HOT

“Là giáo viên cốt cán, nên thời gian nghỉ hè, tôi thường xuyên tham gia các khoá tập huấn ngắn ngày, hội thảo chuyên đề về giáo dục và đổi mới phương pháp dạy học. Cũng mất thời gian, nhưng với tôi đó là cơ hội để lĩnh hội kiến thức, kinh nghiệm giảng dạy từ các chuyên gia, đồng nghiệp”, cô Luyên bộc bạch.

Theo cô Luyên, mỗi lần tham gia bồi dưỡng đại trà là thêm một lần được học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp. Đây cũng là cách để cô tự học, trau dồi kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ cho bản thân.

Phương châm của cô Luyên là “Học, học nữa, học mãi”, việc học không bao giờ thừa. Vì thế, sau khi nhận bằng thạc sĩ, cô tiếp tục đăng ký học văn bằng 2 tiếng Anh. Cô tâm sự: Đây là nhu cầu tự thân, bởi tôi thấy cần phải học thêm để có thể bắt nhịp với sự phát triển của xã hội ; quan trọng hơn là bắt nhịp với đổi mới giáo dục. Nhất là hiện nay, giáo dục ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, nên tôi muốn học tiếng Anh để có thể bổ trợ cho công việc của mình, đồng thời có thể tham gia dạy song ngữ cho học trò.

Mùa hè bận rộn: Thời gian vàng cập nhật kiến thức - Hình 2

Một lớp tập huấn bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán hè 2020 tại TP Đà Nẵng. Ảnh: TG

Hè nhưng không nghỉ

Thời gian nghỉ hè, cô Lưu Thị Thanh Nga – giáo viên Ngữ văn, Trường THCS Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) tham gia đầy đủ chương trình tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ do các cơ quan quản lý giáo dục tổ chức. Việc này với cô Nga rất ý nghĩa vì vừa giúp rút kinh nghiệm cho bản thân, vừa học hỏi được các phương pháp và kỹ thuật dạy học mới. Dự kiến ngày 16, 17/6, cô Nga sẽ tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng về Chương trình, sách giáo khoa mới lớp 6.

“Tôi luôn có kế hoạch tự trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, chuẩn bị giáo án, nghiên cứu bài giảng, đọc kỹ Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và chương trình bộ môn Ngữ văn để thẩm thấu; đồng thời tham khảo sách giáo khoa mới của lớp 6 để có định hướng trong công tác giảng dạy năm học 2021 – 2022. Đặc biệt, tôi rất thích xem chương trình “Thầy cô chúng ta đang thay đổi”. Từ chương trình này, tôi học được rất nhiều về ứng xử các tình huống sư phạm, xây dựng tiết học hạnh phúc”, cô Nga bộc bạch.

Cho rằng, nghỉ hè là thời điểm “vàng” để tham gia vào các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, cô Phạm Thị Thanh Huyền – giáo viên Trường THPT Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội) khẳng định, đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng. Giáo viên được cập nhật, bổ sung nhiều kiến thức và phương pháp dạy học mới và cách thức tổ chức hoạt động giáo dục sao cho hiệu quả, hấp dẫn.

“Tuy có vất vả đôi chút nhưng đó là một trong những giải pháp giúp chúng tôi từng bước bắt nhịp với phát triển của xã hội, đồng thời đáp ứng với yêu cầu của đổi mới giáo dục, trước mắt là Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới” – cô Huyền nhấn mạnh.

Trong thời gian nghỉ hè, bên cạnh việc tham gia các lớp bồi dưỡng do nhà trường và sở GD&ĐT tổ chức, tôi luôntự trau dồi kiến thức, phương pháp, kỹ năng sư phạm thông qua các hoạt động như: Soạn giáo án cho năm học mới, chỉnh sửa, rút kinh nghiệm bài dạy ở năm học cũ. Tôi đã lập thời khoá biểu cho mình để đến gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp về công tác chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy cho đến kỹ năng ứng xử sư phạm… - Cô Phạm Thị Thanh Huyền

Sai phạm tại Trường ĐH Đồng Nai: Ông Hiệu trưởng “nâng đỡ” bà trưởng bộ môn?

Việc giao nhiệm vụ cho Bộ môn Quản lý giáo dục dạy và chấm bài thu hoạch các lớp bồi dưỡng Chuẩn chức danh nghề nghiệp (CDNN) gây tranh cãi.

Sai phạm tại Trường ĐH Đồng Nai: Ông Hiệu trưởng nâng đỡ bà trưởng bộ môn? - Hình 1

Trường ĐH Đồng Nai, nơi đang có những sai phạm.

Có ý cho rằng, Hiệu trưởng ưu ái, "nâng đỡ" bà Lê Thị Hoài Lan - nguyên Trưởng bộ môn Quản lý Giáo dục (QLGD)?

Phân công cán bộ giảng dạy không đúng quy định

Năm 2018, 2019 Trường ĐH Đồng Nai mở nhiều lớp CDNN dạy cho hàng nghìn giáo viên khối TH, THCS, THPT thuộc 3 tỉnh (Đồng Nai, Lâm Đồng, BR - VT). Trường này cũng mở lớp Nghiệp vụ QLGD trường học dạy cho hơn 500 giáo viên.

Thời điểm này, bà Lê Thị Hoài Lan làm Trưởng bộ môn QLGD. Bộ môn này được Hiệu trưởng giao nhiệm vụ bồi dưỡng CDNN dành cho giáo viên các cấp (bao gồm phân công người dạy, phân công ra đề, phân công chấm bài thi, bài thu hoạch).

Tuy nhiên, cho đến cuối năm 2017, cả Bộ môn này không có ai là giảng viên chính (GVC). Bà Lan được xếp ngạch GVC từ tháng 4/2018 và là người duy nhất ở Bộ môn QLGD cho đến thời điểm này có ngạch chức danh này.

Việc phân công người dạy các lớp bồi dưỡng CDNN của trường thời điểm này có nhiều điểm không đúng quy định của Bộ GD&ĐT. Cụ thể, tất cả các lớp bồi dưỡng cho giáo viên tiểu học hạng 2, THCS hạng 2, THPT hạng 2 năm 2018 và 2019 đều vi phạm tiêu chuẩn về người dạy.

Bởi theo quy định của Bộ GD&ĐT, điều kiện người dạy các lớp này phải là GVC. Được biết, hơn 30 lớp không có giảng viên nào đủ điều kiện?

Cũng tại thời điểm này, nhiều CBVC của trường thời điểm này có đủ điều kiện (GVC, giảng viên cao cấp) nhưng không được mời giảng dạy. Trong khi, người không có ngạch giảng viên cũng mời dạy và có người được phân công dạy quá nhiều tiết (hơn 900 tiết)...

Điều này khiến nhiều CBVC đặt câu hỏi "có hay không lợi ích nhóm ở đây"? Đồng thời cũng hé lộ phần nào việc CBVC trường này tố cáo chuyện "chấm khống" để lấy tiền công.

Dư luận đặt câu hỏi: Người dạy bồi dưỡng về chức danh mà không đạt tiêu chuẩn thì vi phạm pháp luật ở mức độ nào? Các chứng chỉ đã cấp có còn giá trị hay không? Có phải thu hồi chứng chỉ hay không?

Việc chấm bài thu hoạch cũng phân công hầu hết CBVC không đủ điều kiện (ngoại trừ bà Lan là GVC). Đồng thời, việc phân công chấm bài thi và bài thu hoạch chỉ tập trung vào một số người (khoảng 10 người/70 người tham gia giảng dạy). Bà Lan hầu như có tên trong danh sách giám khảo của phần lớn các bài thi, bài thu hoạch.

Việc phân công giám khảo không đúng quy định vi phạm nghiêm trọng quy chế chấm thi. Từ đó, đã xảy ra sự tranh cãi trong việc cố ý sửa điểm của học viên từ đậu (5 điểm) xuống rớt (4 điểm), gây nhiều bức xúc cho CBVC trong suốt thời gian qua...

Qua kiểm tra bài thu hoạch, Đoàn kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai và Đoàn kiểm tra của Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã xác định có trên 12.000 bài thu hoạch chấm khống (không có dấu hiệu, vết tích trên bài thu hoạch, chỉ có điểm trên tờ phiếu ghi kết quả).

Một điểm đáng chú ý là, ngoài bài thu hoạch của các lớp CDNN mà Đoàn kiểm tra chỉ ra, thì còn có 502 bài tiểu luận của các lớp Nghiệp vụ dành cho cán bộ QLGD cũng có dấu hiệu sai phạm tương tự, đồng thời không có "phiếu con" (tại thời điểm kiểm tra) nhưng chưa được đề cập trong các kết luận.

Trưởng phòng Đào tạo gửi tâm thư

Sai phạm tại Trường ĐH Đồng Nai: Ông Hiệu trưởng nâng đỡ bà trưởng bộ môn? - Hình 2

Nghị quyết của HĐT Trường ĐH Đồng Nai do Chủ tịch HĐT ký ngày 10/6.

Quá trình tìm hiểu thông tin về vụ việc, chúng tôi được biết, ông Lê Kính Thắng - Trưởng phòng Đào tạo trường này khi phát hiện có những dấu hiệu sai phạm đã báo cáo Đảng ủy, BGH nhà trường nhưng không được giải quyết hợp lý nên phải gửi tâm thư cho Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy khối...

Cụ thể, trong "tâm thư" đề ngày 18 tháng 7 năm 2019, gửi Bà Nguyễn Hòa Hiệp (Phó Chủ tịch UBND tỉnh), Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đồng Nai, ông Lê Kính Thắng có nêu "Có hay không biểu hiện ưu ái, "nâng đỡ không trong sáng" đối với bà Lê Thị Hoài Lan?

Trong tâm thư, ông Thắng trích dẫn một số biểu hiện gây dư luận không tốt đối với ông Hiệu trưởng. Đó là bổ nhiệm bà Lan vào vị trí trưởng bộ môn trực thuộc (tương đương với trưởng khoa, trưởng phòng) khi chưa đủ 5 năm ngạch giảng viên và chưa được quy hoạch. Giao bà Lan làm đầu mối phân công chuyên môn trong hoạt động bồi dưỡng ngạch CDNN.

Việc này dẫn đến nhiều phản ánh về cách phân công chuyên môn không hợp lý, không kiểm soát được việc giảng dạy của giảng viên, có dấu hiệu lợi ích nhóm. Ưu ái bà Lan trong đề xuất về hoạt động NCKH của Bộ môn (miễn hoạt động NCKH đối với giảng viên trong Bộ môn do tham gia tổ chức hội thảo cấp trường) - Trái với quy định về NCKH của trường;

Sắp xếp bà Lan tham gia nhiều ban thuộc Hội đồng tuyển dụng trong mấy năm gần đây. Trong kỳ tuyển dụng 2019, sắp xếp bà Lan tham gia Ban Đề thi và Ban Kiểm tra, sát hạch viên chức khi giảng viên này đang trong đợt tập trung học lớp cao cấp lý luận chính trị. Vì thế bà không tham gia chấm sát hạch, ảnh hưởng đến kế hoạch tuyển dụng của trường.

Ưu tiên tăng biên chế cho Bộ môn QLGD trong đề án vị trí việc làm (tăng 4 người, trong khi, về cơ bản, đơn vị này đã đủ người). Ưu tiên tuyển dụng mới giảng viên cho Bộ môn QLGD trong khi không điều chuyển một số giảng viên cùng chuyên ngành (còn thiếu tiết định mức) ở các đơn vị khác trong trường về Bộ môn.

"Những gì xảy ra ở Trường ĐH Đồng Nai trong vài năm trở lại đây đã gây cho tôi nhiều thất vọng. Niềm tin vào một môi trường giáo dục lành mạnh, một môi trường khoa học, giàu tính nhân văn đã hoàn toàn đổ vỡ.

Vì thế, nay tôi viết tâm thư này với mong muốn Tỉnh ủy, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh hãy vì sự nghiệp giáo dục chuyên nghiệp của tỉnh nhà, hãy quan tâm hơn nữa đến công tác cán bộ, công tác tư tưởng ở Trường Đại học Đồng Nai - trường đại học công lập duy nhất - để đưa các hoạt động của nhà trường trở lại đúng quỹ đạo" - ông Lê Kính Thắng viết trong tâm thư ngày 18 tháng 7 năm 2019.

Tạm thời giao Hiệu phó điều hành trường

Liên quan những sai phạm tại Trường ĐH Đồng Nai mà Báo GD&ĐT đã đề cập, ngày 10/6, Hội Đồng trường Trường ĐH Đồng Nai đã trao đổi qua hệ thống viễn thông với các thành viên trong Hội Đồng trường và ban hành Nghị quyết tạm thời giao cho ông Đinh Quang Minh - Phó Hiệu trưởng nhà trường, tạm thời điều hành hoạt động của trường cho tới khi kiện toàn chức danh Hiệu trưởng (ông Minh cũng là thành viên của Đảng ủy trường bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng vừa qua). Quyết định này của Hội Đồng trường có hiệu lực ngay ngày 10/6.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:161 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39Bố bật camera thấy con xem tivi, về đến nhà thấy con đang ngồi học khiến dân mạng cười nắc nẻ00:42Bác sĩ điều trị động viên F0: "Không có khóc, từ từ sẽ khỏe mà"00:25Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29Học trò đòi cô giáo Minh Thu show 1 bộ phận nhạy cảm thì mới học giỏi được, nữ giáo viên phản ứng thế nào?00:14Được cho 150k, cụ bà bán vé số nhất quyết trả lại 100k, nghe lý do ai cũng rưng rưng00:20Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51

Tiêu điểm

Nam sinh Thái Nguyên đạt điểm cao tốp 3 toàn quốc khối A00
08:23:40 30/07/2021
Á khoa khối B cả nước muốn trở thành bác sĩ giúp đời
08:33:27 30/07/2021
Đồng Nai: Thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT được xét đặc cách
13:42:26 30/07/2021
Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở 2 khối A1 và D
14:58:57 30/07/2021
20 điểm khối D, nộp hồ sơ vào trường ĐH Ngoại thương được không?
16:14:48 30/07/2021
Ngôi trường ngoại thành có “đầu vào” top giữa, “đầu ra” top đầu
20:38:50 29/07/2021
Biến động điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 5 năm qua
08:22:28 30/07/2021
45 học sinh cùng lớp ở Hà Nội được tuyển thẳng đại học
13:19:01 30/07/2021
Quảng Ngãi: Thí sinh vùng cách ly y tế dự thi tốt nghiệp THPT tại địa phương
13:25:23 30/07/2021
Điểm chuẩn 27 ngành học của Đại học Khoa học Tự nhiên qua các năm
13:49:07 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Clip 'nóng bỏng' trên biển của hot girl Lê Phương Anh 'gây sốt'
15:05:06 31/07/2021
5 nghệ sĩ Việt qua đời vì Covid-19
16:29:51 31/07/2021
Hot girl Lê Phương Anh đang nổi đình nổi đám trên mạng là ai?
15:34:25 31/07/2021
Danh hài Nhật Cường sang Mỹ thăm vợ con, tậu ô tô tiền tỷ cho quý tử
16:58:42 31/07/2021
Sau 3 tuần đi công tác, cởi áo vợ mà tôi bật khóc nhìn những vết cắn cấu đáng sợ
17:31:03 31/07/2021
Duy Mạnh gay gắt mắng cụ ông dùng nón cối “đốp” vào mặt Công An: “Làm cụ ai làm thế”
14:33:32 31/07/2021
Kimura Takuya: Hôn nhân của “Đệ nhất mỹ nam Nhật" và nàng “Ran Mori” bị phản đối hơn 20 năm
14:30:57 31/07/2021
Hai con của Hà Hồ sớm bộc lộ năng khiếu nghệ thuật từ 9 tháng tuổi
16:57:19 31/07/2021
30 diễn viên hot nhất xứ Hàn: Jo In Sung và “mợ ngố” Song Ji Hyo thống trị BXH, Park Seo Joon vừa vào Marvel đã át cả Song Joong Ki
15:54:29 31/07/2021
Cưới xong về nhà gái lại mặt, tôi nín lặng khi bắt gặp hành động mẹ vợ làm trong bếp
17:20:52 31/07/2021

Tin mới nhất

Trường ĐH Tài chính - Marketing: Marketing, Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao nhất

18:13:20 31/07/2021
Trường ĐH Tài Chính - Marketing vừa công bố điểm chuẩn học bạ và điểm chuẩn xét kết quả thi đánh giá năng lực. Kết quả cho thấy ở cả 2 phương thức xét tuyển này, ngành Marketing và Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao nhất.

Điểm nhận hồ sơ của Trường Đại học Ngoại ngữ có ngành lên tới 28 điểm

17:19:36 31/07/2021
Ngày 30/7, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét tuyển đại học chính quy.

Ngành giáo dục Thủ đô đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh

17:14:19 31/07/2021
Trước những lo ngại của dư luận về việc thiếu trường học, phòng học cho học sinh đầu năm học mới, đặc biệt khi những khu đô thị đông đúc, quá tải dân cư ngày càng nhiều thì Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đ...

Nam sinh bán trà sữa trở thành thủ khoa tốt nghiệp của tỉnh Khánh Hòa

17:12:25 31/07/2021
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Trần Trọng Thắng (học sinh lớp 12C2, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Khánh Hòa) trở thành thủ khoa của tỉnh.

Nữ sinh dân tộc Tày đạt 2 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

17:07:42 31/07/2021
Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nữ sinh dân tộc Tày Mạ Thị Quỳnh, Lớp 12A11, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã xuất sắc đạt điểm 10 môn lịch sử và điểm 10 môn địa lý.

UFM công bố điểm chuẩn phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT và ĐGNL

17:06:13 31/07/2021
Trường ĐH Tài chính - Marketing (UFM) vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển phương thức xét học bạ THPT và điểm thi kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TPHCM. 

Lớp học trường làng ở Nghệ An có 37 em đạt trên 26 điểm thi THPT quốc gia

16:57:44 31/07/2021
Không phải là trường chuyên danh tiếng, nhưng Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Trường THPT Tân Kỳ có một lớp học đạt tỷ lệ điểm xét tuyển đại học rất cao. 37/44 học sinh đạt điểm xét tuyển 3 môn trên 26 điểm.

Từ ngày 29-8 đến 5-9, thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH-CĐ

16:52:04 31/07/2021
Thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến từ ngày 29-8 đến 17 giờ ngày 5-9 (lịch cũ là từ ngày 7-8 đến 17 giờ ngày 17-8).

Hà Nội đảm bảo đủ chỗ cho học sinh

10:12:57 31/07/2021
Đã kết thúc thời gian tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội, câu chuyện làm thế nào tính toán phương án đủ chỗ học cho học sinh ở các khu đô thị đông đúc, quá tải dân cư vẫn chưa năm nào hết nóng.

Các mốc thời gian quan trọng xét tuyển đại học

10:11:30 31/07/2021
Theo lịch xét tuyển sinh năm 2021 mà Bộ GD-ĐT điều chỉnh mới nhất, thời gian để các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9. Trước 17h ngày 16/9, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Sáng suốt trong điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

10:07:02 31/07/2021
Kết quả thi tốt nghiệp THPT không như mong đợi, các em hãy bình tĩnh, sáng suốt tìm hiểu để điều chỉnh nguyện vọng phù hợp, cô Vũ Thanh Thủy, GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng chia sẻ. 

Năm học mới và bài toán thiếu giáo viên

10:04:14 31/07/2021
viên, nhất là một số môn mang tính chuyên biệt (như Tiếng Anh, Tin học, Mỹ thuật, Âm nhạc) nên đến nay, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thể hoàn thiện kế hoạch công tác cho năm học mới 2021-2022.

Tuyển sinh ĐH 2021: Mức điểm chuẩn đã rõ

09:58:35 31/07/2021
Thời điểm hiện tại, hàng loạt trường ĐH đã công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021. Cùng với dự báo điểm chuẩn ĐH năm nay sẽ tăng, bức tranh tuyển sinh năm 2021 đã rõ để người học lựa chọn ngành/trường cho phù hợp trong 3 lần điều chỉnh ngu...

Nghệ An: Nhiều trường vùng cao, dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ tốt nghiệp THPT 100%

09:57:22 31/07/2021
Sáng ngày 31/7, thông tin từ Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết đã tổng hợp kết quả công nhận tốt nghiệp THPT của tỉnh năm 2021. 

Giáo viên đã khổ vì chứng chỉ lắm rồi, sao còn phải bỏ tiền học 2 môn tích hợp?

09:49:49 31/07/2021
 Việc ban hành quy định học bồi dưỡng 2 môn tích hợp mới giáo viên có thể phải đóng góp kinh phí là hết sức vô lý, gây bức xúc cho giáo viên.

Nỗi buồn môn Lịch sử

09:47:59 31/07/2021
Ngày 26-7, Bộ GD-ĐT công bố kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo thống kê, môn Lịch sử tiếp tục có điểm dưới trung bình “đội sổ”, điểm thi thấp nhất trong tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Nỗi buồn môn Lịch sử lặp ...

Cô gái Việt du học trường công giáo từ 15 tuổi, giành học bổng toàn phần ở Mỹ

09:42:41 31/07/2021
Quyết định du học Mỹ ở tuổi 15, ngay trước kỳ thi lớp 10; từ một cô bé với nhiều bỡ ngỡ trở thành học sinh quốc tế đầu tiên giữ vị trí quản lý Hội đồng học sinh trường, với Hà, đó đều là những trải nghiệm thú vị.

Dù bị can ngăn vì làm báo 'nguy hiểm', nữ sinh vẫn nhất quyết bám nghề

16:16:25 30/07/2021
 Thấy con gái nguy hiểm khi đi tác nghiệp và chạm chán với đầu gấu, bố mẹ yêu cầu Phan Thị Quỳnh chuyển nghề khác, nhưng nữ sinh này nhất quyết theo nghề.

Đối sánh điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT: Động lực đổi mới giáo dục

16:11:06 30/07/2021
Kết quả đối sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT và trung bình điểm học bạ lớp 12 đã tác động đến việc điều chỉnh quá trình dạy học và kiểm tra, đánh giá ở địa phương nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. 

Cùng cô học trò nghèo Hà Tĩnh viết tiếp giấc mơ “blouse trắng”

16:09:32 30/07/2021
Thế nhưng, gia đình em lại đang bộn bề lo lắng khi không biết rồi đây, bố mẹ già sẽ xoay sở thế nào để cùng con thực hiện giấc mơ.

Bố trí kinh phí thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên

16:06:04 30/07/2021
Hỗ trợ kinh phí đào tạo nâng cao trình độ chuẩn của giáo viên theo quy định tại Khoản 1, Điều 9, Nghị định số 71/2020/NĐ-CP, quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Mua sách giáo khoa lớp 2, 6 ở đâu?

16:04:48 30/07/2021
Nếu năm học 2021-2022 bắt đầu đúng thời gian như các năm thì còn hơn một tháng nữa học sinh sẽ tựu trường. Nhưng đến nay, nhiều phụ huynh vẫn chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, 6 cho chương trình mới.

Thủ khoa khối A1 toàn quốc thích chinh phục dạng bài khó

15:55:11 30/07/2021
 Với tổng điểm 29,55, Thân Trọng An - HS lớp 12A1 Trường THPT Lục Nam (Bắc Giang) là thủ khoa khối A1 của cả nước.

Đừng để điểm cao vẫn rớt đại học

14:03:18 30/07/2021
Thí sinh đạt 25-26 điểm vẫn có thể không trúng tuyển đại học nếu không cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn nguyện vọng

Sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học

13:55:36 30/07/2021
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2820/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025.

Điều chỉnh nguyện vọng: Hãy thực tế!

13:54:30 30/07/2021
Đừng đâm đầu vào các ngành hot khi điểm thi không cao, PGS. TS Đỗ Văn Dũng, nguyên hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ với các thí sinh năm nay.

Sức hấp dẫn của công nghệ 4.0 với giáo dục

13:46:02 30/07/2021
Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ, đột phá của những công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (gọi tắt là công nghệ 4.0) đã góp phần kết nối, xóa nhòa mọi khoảng cách và thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt của xã h...

Có thể bạn quan tâm

3 Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính cực đơn giản, ngon như ngoài hàng

Ẩm thực

20:04:45 31/07/2021
Bạn muốn tự tay chuẩn bị món bánh cuốn nóng thơm ngon, sạch sẽ cho cả nhà thưởng thức nhưng lại không có dụng cụ chế biến phù hợp. Cùng vào bếp  học cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính, chuẩn ngon như ngoài tiệm.

Orlando Bloom phong độ dẫn thú cưng đi dạo phố ở Ý

Sao âu mỹ

20:03:41 31/07/2021
Orlando Bloom mặc áo phông - quần jeans trẻ trung, phong độ dẫn thú cưng đi dạo phố ở Ý, thu hút mọi ánh nhìn.

Khoảnh khắc có một không hai của nghệ sĩ Việt

Sao việt

20:00:53 31/07/2021
Trong không gian rộng lớn của bệnh viện dã chiến, các y bác sĩ cùng nghệ sĩ cất cao tiếng hát để xua tan nỗi đau, động viên tinh thần hàng nghìn bệnh nhân mắc Covid-19.

Honda Cub C125 độ theo phong cách xe địa hình

Xe máy

20:00:01 31/07/2021
Hãng độ Motocicli Audaci tại Italy đã biến chiếc Honda Super Cub C125 thành mẫu xe địa hình cổ điển. Ngoại hình của xe được thay đổi gần như toàn bộ.

Chiếc Porsche 911 Turbo S được lấy cảm hứng từ xe đua huyền thoại

Siêu xe

19:55:18 31/07/2021
Phiên bản Porsche 911 Turbo S One of a Kind Pedro Rodriguez được lấy cảm hứng từ chiếc Porsche 917K của tay đua danh tiếng này.

Mỹ nhân Việt mùa dịch: Ngọc Trinh, Lan Ngọc không thoát cảnh tăng cân

Phong cách sao

19:53:51 31/07/2021
Trong những ngày giãn cách xã hội, các mỹ nhân Việt đều không hoạt động nghệ thuật. Ai nấy đều tập trung ở nhà, nấu nướng và tận hưởng không gian riêng.

Tính toán của Phạm Băng Băng khi sự nghiệp bế tắc

Sao châu á

19:53:06 31/07/2021
Sau khi vướng vào scandal trốn thuế, hoạt động nghệ thuật của Phạm Băng Băng gặp nhiều cản trở. Vì vậy, nữ diễn viên phát triển sự nghiệp kinh doanh mỹ phẩm.

Apple muốn hạn chế thông tin sản phẩm bị rò rỉ trên mạng 

Thế giới số

19:51:08 31/07/2021
Apple đã kiên định lập trường đối với các rò rỉ phần cứng của hãng, đặc biệt là iPhone, khi cho rằng việc công khai các sản phẩm chưa được phát hành gây tổn hại cho người tiêu dùng.

Học con gái Pháp 4 lưu ý làm đẹp đơn giản để có “visual” sang, xịn, mịn suốt mùa giãn cách

Làm đẹp

19:46:25 31/07/2021
Hãy yên tâm, chỉ cần làm theo 4 lưu ý đơn giản sau, nàng sẽ có ngay quy trình làm đẹp mùa giãn cách đúng kiểu gái Pháp chính hiệu, giúp đảm bảo visual luôn sang, xịn, mịn đấy!

Cây Xô Thơm: đặc điểm, phân loại, tác dụng và cách trồng

Sáng tạo

19:46:01 31/07/2021
Cây Xô Thơm là loài cây có vẻ đẹp mộc mạc, mùi thơm hấp dẫn và có giá trị kinh tế cao. Bạn có thể trồng loại cây này trong nhà để trang trí hoặc sử dụng nó vào các mục đích chữa bệnh của mình.

Kinh nghiệm chống chuột cho xe ô tô trong những ngày giãn cách

Ôtô

19:45:09 31/07/2021
Trong những ngày giãn cách, xe ô tô ít được sử dụng khiến chuột càng dễ xuất hiện trong xe nhiều hơn. Vậy làm thế nào để phòng chống lũ chuột này?

Thủ tướng: "Ai ở đâu ở đấy", người dân không rời nơi cư trú sau ngày 31/7

Sự kiện nóng

19:40:47 31/07/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định nới hạn thực hiện Chỉ thị 16 ở 19 tỉnh thành phía Nam thêm 14 ngày, yêu cầu ai ở đâu ở đấy, tuyệt đối không để người dân rời khỏi nơi cư trú sau ngày 31/7.

App di động giúp bạn nhận biết thú cưng đang vui hay buồn 

Clip hay

19:37:18 31/07/2021
Ứng dụng Tably giúp người chủ có thể biết được cảm xúc, tình trạng thể chất và tinh thần của vật nuôi. App này đã có trên iOS và Android.

Quấn mỗi khăn tắm lên sóng, nữ streamer gây sốc với chuỗi động tác gợi cảm khiến người xem không cầm được 'máu mũi'

Người đẹp

19:36:54 31/07/2021
Nhiều người cho rằng những hành động này của cô nàng streamer đôi khi còn chạm tới ranh giới của sự phản cảm.

Về nhà bạn trai ra mắt, nghe cháu anh hồn nhiên nói chuyện, tôi rụng rời xách túi chạy luôn

Tâm sự

19:35:24 31/07/2021
Lúc đó tôi ra vườn nghe điện thoại, vừa cúp máy thì thấy cô bé con chị gái Tùng năm nay cỡ 6, 7 tuổi chạy đến hỏi han.