Mua bán quốc tịch bùng nổ tỷ đô, gây tranh cãi khắp thế giới

Quốc tịch vốn là thứ mỗi người sinh ra đã có và chỉ sở hữu một quốc tịch duy nhất, nhưng giờ đây bạn hoàn toàn có thể mua được quốc tịch mới. Nhưng điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các hành vi phạm tội.

“Tôi mua một hòn đảo” là câu trả lời đơn giản được đưa ra bởi Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng Thái Lan, về cách ông trở thành công dân của Montenegro. Bị lật đổ trong một cuộc đảo chính năm 2006, ông Thaksin bị tước hộ chiếu Thái Lan, do đó ông ta cần một quốc tịch khác để trở thành công dân hợp pháp. Một đồng nghiệp từng tuyên bố ông ta có tới 6 quốc tịch. Một trong số đó là của Nicaragua mới hết hiệu lực, người đồng nghiệp cho biết.

Số lượng “các khoản đầu tư di cư” đang gia tăng. Hàng ngàn hộ chiếu được mua và bán hàng năm, hầu như luôn được thực hiện bởi những người giàu có. Số lượng giấy phép cư trú thương mại lên đến hàng trăm ngàn chiếc.

ADVERTISEMENT

Ngành công nghiệp CRBI (công dân và cư trú bằng đầu tư) đang phát triển mạnh mẽ. Các chuyên gia tư vấn, luật sư, nhân viên ngân hàng, kế toán viên và đại lý bất động sản đang bận rộn tư vấn cho các nhà đầu tư hộ chiếu lắm tiền, tìm hiểu những hạn chế của công dân độc thân về cách thức và nơi họ có thể có được quốc tịch ở một nước khác nữa hoặc ít nhất là thị thực cư trú dài hạn.

Mua bán quốc tịch bùng nổ tỷ đô, gây tranh cãi khắp thế giới - Hình 1 ADVERTISEMENT

Vanuatu là một trong những quốc gia cho phép dùng tiền để mua quốc tịch. Nguồn: BCC.

Tuy nhiên, ngành thương mại mới nổi này lại đang gặp nhiều tranh cãi. Nó bị nghi ngờ là thương mại hóa quá mức và trở nên tầm thường với các quyền và đặc quyền mà những người yêu nước coi là thiêng liêng; cũng như tạo điều kiện cho những kẻ vi phạm pháp luật và k.hủng b.ố.

Hơn một nửa số quốc gia trên thế giới hiện đều cung cấp các chương trình đầu tư và nhận quốc tịch. Theo ý kiến được đưa ra bởi luật sư người Thụy Sĩ Christian Kalin, đây là ngành công nghiệp toàn cầu mang lại 25 tỷ USD mỗi năm.

Vanuatu, một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương, đưa ra chương trình đầu tư công dân bốn năm trước. Kể từ đó, mua bán hộ chiếu trở thành nguồn thu lớn nhất của chính phủ. Đối với nhiều người có hộ chiếu Vanuatu, lý do duy nhất họ mua hộ chiếu là được miễn thị thực để đi du lịch khắp châu Âu. Rất nhiều người nước ngoài sở hữu hộ chiếu Vanuatu thậm chí chưa từng đi đến đất nước này.

Mua bán quốc tịch bùng nổ tỷ đô, gây tranh cãi khắp thế giới - Hình 2

Mua bán quốc tịch tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động tội phạm. Nguồn: BBC.

ADVERTISEMENT

Mua bán quốc tịch đang dần trở thành thị trường toàn cầu và sở hữu tính cạnh tranh như mọi loại thị trường khác. Đối với những nước nhỏ bé về diện tích và quy mô kinh tế, đặc biệt là ở vùng biển Caribbean, giá cho một cuốn hộ chiếu thường thấp hơn, vào khoảng 150.000 USD (gần 3,5 tỷ đồng).

Trong khi đó các nước phát triển đưa ra mức giá đầu tư quốc tịch cao hơn, như hộ chiếu của Anh là 2,5 triệu USD (gần 59 tỷ đồng), Mỹ có thể lên tới 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng), Bulgaria là 560.000 USD (gần 13 tỷ đồng), Tây Ban Nha là 550.000 USD (12,7 tỷ đồng).

Nhiều nước cho phép kinh doanh quốc tịch chính là thiên đường của tội phạm. Ví dụ như, Vanuatu bị đ.ánh giá là thiên đường của giới trốn thuế và cũng bị Liên minh châu Âu liệt vào “danh sách đen” về vấn đề minh bạch và tham nhũng.

“Cho phép các hành vi gian lận và tội phạm mua được quốc tịch cư trú là bê bối toàn cầu”, tờ Thời báo Luân Đôn vào tháng Sáu đưa ra quan điểm. Low Taek Jho, một nhà tài chính sinh ra ở Malaysia liên quan đến vụ tham nhũng của công ty 1MDB, hiện là công dân của St Kitts và không cần phải lo lắng về việc truy tố tội danh của mình. Mehul Choksi, một tỷ phú Ấn Độ liên quan đến vụ lừa đảo trị giá 2 tỷ đô la tại Ngân hàng Quốc gia Punjab, đã chuyển quốc tịch tới Antigua và Barbuda, nơi ông không lo sợ bị cơ quan an ninh Ấn Độ dẫn độ về hành vi phạm tội của mình.

Video đang HOT

Theo Economist/ BBC/ Dân Việt

Mua bán quốc tịch - ngành công nghiệp tỷ USD gây tranh cãi

Nhiều quốc gia như Vanuatu đang bán quốc tịch cho người nước ngoài có nhu cầu, chủ yếu từ Trung Quốc, để lấy thị thực vào châu Âu du lịch, mua bất động sản và kinh doanh.

Quốc tịch là thứ mỗi người sinh ra đã có, nhưng giờ đây bạn hoàn toàn có thể mua được quốc tịch, hay từ bỏ quốc tịch. Đây cũng là một hình thức đầu tư.

Khoảng 50 năm trước, rất ít quốc gia cho phép công dân có hai quốc tịch, nhưng hiện nay gần như tất cả quốc gia đều cho phép điều này, theo BBC.

Hơn một nửa số quốc gia trên thế giới hiện có các chương trình đầu tư về quốc tịch. Theo nhận định của luật sư người Thụy Sĩ Christian Kalin, đây là ngành công nghiệp toàn cầu mang lại 25 tỷ USD mỗi năm.

ADVERTISEMENT

Mua bán quốc tịch - ngành công nghiệp tỷ USD gây tranh cãi - Hình 1 ADVERTISEMENT

Giờ đây, hộ chiếu và quốc tịch là thứ có thể mua bán. Ảnh: Getty.

Quan niệm truyền thống về quốc tịch đã "lỗi thời"?

Ông Kalin, người được mệnh danh là "Quý ngài Hộ chiếu", giữ chức chủ tịch của Henley & Partners, một trong những gã khổng lồ của thế giới trong thị trường đang phát triển nhanh chóng này. Henley & Partners giúp các cá nhân giàu có và gia đình của họ có quyền cư trú hoặc quyền công dân ở các quốc gia khác.

Ông Kalin cho rằng quan niệm truyền thống về quốc tịch của chúng ta đã "lỗi thời". "Đây là một trong số ít những yếu tố còn lại trên thế giới gắn liền với dòng m.áu hoặc nơi bạn sinh ra", luật sư Kalin nói và cho rằng rất nên cân nhắc lại vấn đề này.

"Thật siêu bất công", ông Kalin nói và giải thích rằng chúng ta sinh ra ở đâu không ảnh hưởng đến tài năng hay kỹ năng của bản thân, mà đây là điều "hoàn toàn hên xui".

"Có gì là sai chứ khi coi quyền công dân như quyền của thành viên, và có gì sai khi thừa nhận những người có tài đóng góp cho nước mình?", ông Kalin đặt câu hỏi.

Nhiều người ủng hộ lập luận của luật sư người Thụy Sĩ. Tuy nhiên, số khác cho rằng quốc tịch là thứ gắn liền với bản sắc. Coi nó như một mặt hàng là không phù hợp.

Vanuatu, đảo quốc nhỏ bé ở Thái Bình Dương, đưa ra chương trình công dân mới bốn năm trước. Kể từ đó, mua bán hộ chiếu trở thành nguồn thu lớn nhất của chính phủ.

Đối với nhiều người có hộ chiếu Vanuatu, nguyện vọng lớn nhất là được miễn thị thực du lịch khắp châu Âu. Hầu hết người nước ngoài có hộ chiếu Vanuatu thậm chí chưa từng bước chân vào đất nước này.

Thay vào đó, họ nộp đơn xin quyền công dân tại các văn phòng ở nước ngoài, như PRG Consulting. Đây là công ty môi giới quốc tịch Vanuatu được cấp phép, có trụ sở tại Hong Kong.

Mua bán quốc tịch - ngành công nghiệp tỷ USD gây tranh cãi - Hình 2

ADVERTISEMENT

Vanuatu có chương trình bán quốc tịch cho người nước ngoài. Ảnh: BBC.

Nhu cầu bùng nổ từ thị trường Trung Quốc

Hong Kong là một trong những thị trường mua bán quốc tịch lớn nhất thế giới. "Họ không cảm thấy an toàn (ở Trung Quốc). Họ muốn vào châu Âu để mở tài khoản ngân hàng, mua bất động sản hay kinh doanh", doanh nhân MJ chuyên môi giới quốc tịch nói với BBC, đề cập đến khách hàng của mình.

Mua bán quốc tịch là thị trường toàn cầu có tính cạnh tranh cao. Đối với nhiều nước nhỏ và đảo quốc, đặc biệt là ở vùng biển Caribbean, giá cho một cuốn hộ chiếu vào khoảng 150.000 USD. Hộ chiếu Vanuatu được cho cũng có mức giá này.

Quốc tịch của các nước phát triển có giá cao hơn cả, như hộ chiếu Anh là 2,5 triệu USD, Mỹ là từ 500.000 đến 1 triệu USD, Bulgaria là 560.000 USD, Tây Ban Nha là 550.000 USD...

Ông MJ cho biết có thể lấy được hộ chiếu Vanuatu "rất nhanh", chỉ cần đợi 30 ngày, và đây là lý do khiến nhiều người lựa chọn hộ chiếu Vanuatu.

Tuy nhiên, ông Kalin và nhiều chuyên gia khác cảnh báo rằng Vanuatu nổi danh là quốc gia tham nhũng. Kết quả là, công ty Henley & Partners và nhiều công ty khác không hợp tác với chương trình quốc tịch của Vanuatu.

Tuy nhiên, nhu cầu của người Trung Quốc vẫn tăng cao. Vài năm trước, đài truyền hình Hong Kong phát đoạn quảng cáo bắt mắt về quốc tịch Vanuatu, đất nước là điểm đến của nhiều khách du lịch Trung Quốc đại lục mỗi năm.

Giờ đây, trong số 10 người có hộ chiếu Vanuatu, chỉ có một người từng đến thăm quốc đảo này, ông MJ nói.

Bất cập đối với người dân địa phương

Port Vila, thủ đô của Vanuatu, là thành phố đầy những hình ảnh tương phản. Đường phố thường ngập lụt và đầy ổ gà. Không có đèn giao thông và tình trạng tắc nghẽn đang trở nên tồi tệ hơn do ngày càng nhiều ôtô hạng sang xuất hiện.

Nơi đây là thiên đường thuế và cũng bị Liên minh châu Âu liệt vào "danh sách đen" về vấn đề minh bạch và tham nhũng. Người dân Vanuatu có quốc tịch từ năm 1980, khi đất nước giải phóng.

ADVERTISEMENT

Mua bán quốc tịch - ngành công nghiệp tỷ USD gây tranh cãi - Hình 3 ADVERTISEMENT

Cựu thủ tướng Barak Sope của Vanuatu. Ảnh: BBC.

"Đến năm 1980 tôi mới có hộ chiếu. Tôi phải đi du lịch với một mảnh giấy mà người Anh và người Pháp đưa cho tôi. Thật là nhục nhã", cựu thủ tướng Barak Sope của Vanuatu nói.

Ông Sope cho rằng việc mua bán quốc tịch Vanuatu là "phản bội" và chỉ ra cơn lũ đầu tư của Trung Quốc đổ về khu vực này. "Người Trung Quốc giàu hơn chúng tôi rất nhiều", ông nói với vẻ bực bội.

Nhiều người bản địa Vanuatu như ông Sope chỉ trích Trung Quốc bởi các công ty của nước này chi phối nền kinh tế và chỉ sử dụng lao động Trung Quốc.

"Chúng ta phải đ.ánh giá Vanuatu trên phạm vi toàn cầu. Các quốc gia khác bán hộ chiếu để kiếm sống, chúng tôi không có nhiều tài nguyên thiên nhiên. Mua bán hộ chiếu mang lại rất nhiều tiền cho Vanuatu", ông Bill Bani, người môi giới quốc tịch làm việc cho chính phủ, nói.

Anne Pakoa, nhà lãnh đạo địa phương ở Vanuatu, cho rằng người dân không được hưởng lợi gì từ việc mua bán hộ chiếu dù trước đó, chính quyền cam kết chương trình này sẽ giúp xây dựng lại cơ sở hạ tầng và nhà dân bị tàn phá trong cơ bão Pam năm 2015.

ADVERTISEMENT

"Tổ tiên của chúng tôi đã hy sinh để đổi lấy tự do. Nhưng giờ mọi người lại có cùng một cuốn hộ chiếu xanh như của tôi chỉ với 150.000 USD? Tiền đi đâu hết? Tôi nghĩ rằng chương trình này nên dừng lại", bà nói.

Mua bán quốc tịch - ngành công nghiệp tỷ USD gây tranh cãi - Hình 4

Bà Anne Pakoa phản đối chương trình bán quốc tịch của Vanuatu. Ảnh: BBC.

Trước nhu cầu bùng nổ từ thị trường Trung Quốc, Dan McGarry, người điều hành tờ báo địa phương, cho rằng thật khó tin chính phủ có thể sớm thay đổi chính sách này.

Tiền bán hộ chiếu hiện chiếm hơn 30% thu nhập của Vanuatu. "Đối với một đất nước nhỏ bé như chúng tôi, đây là vấn đề lớn. Nhưng chúng ta phải tự hỏi, đây có phải là điều đúng đắn không? Có gì sai không khi bán quyền chủ quyền của chúng ta cho người trả giá cao nhất?", ông McGarry nói.

Đây là câu hỏi mà nhiều quốc gia, không chỉ Vanuatu, sẽ phải vật lộn để trả lời trong bối cảnh thế giới ngày một toàn cầu hóa.

Luật sư Kalin, từ công ty Henley & Partners, cho rằng: "Việc có được quốc tịch thông qua mua bán và các chương trình di cư chỉ là sự phản ánh về thế giới, nơi mọi thứ đang trở nên linh hoạt hơn".

Hương Ly

Theo Zing.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

2700 nhân viên bị công ty sa thải khi đang ngủ, người làm thêm ngoài giờ hành chính có nguy cơ bị đuổi việc
08:11:48 30/11/2022
Ba người di cư sống sót sau khi đu bánh lái tàu dầu suốt 11 ngày
13:26:33 30/11/2022
Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm
20:39:55 30/11/2022
Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
19:24:07 30/11/2022
Qatar sẽ bán cho Đức 2 triệu tấn LNG/năm khi châu Âu ráo riết tìm nguồn cung khí đốt thay thế Nga
23:57:33 29/11/2022
Hàn Quốc càng thêm khủng hoảng khi nhiều nhóm lao động tham gia đình công
16:05:20 01/12/2022
Trung Quốc: Thành phố Bắc Kinh cấm rào cổng các khu chung cư bị phong tỏa vì COVID-19
14:46:44 30/11/2022
Nhà Trắng đ.ánh giá Tổng thống Biden tạo ra các liên minh mạnh nhất lịch sử Mỹ
07:25:34 30/11/2022
Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc mở cuộc điều tra thương vụ Twitter
16:02:09 01/12/2022
Phương Tây 'giữ ấm' cho Ukraine trong mùa đông
07:38:50 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Chân dung cô gái 2k3 'cắm sừng' chồng, tòm tem với ông chú U60: Làm nail, mới cưới hồi tháng 6
20:07:32 01/12/2022
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup
16:43:19 01/12/2022
Mẹ Uông Tiểu Phi tiết lộ Từ Hy Viên 'bao nuôi' cả chồng lẫn mẹ chồng mới: Mỹ nhân lụy tình khó bỏ
16:36:47 01/12/2022
Mạc Văn Khoa: 'Thân hình của tôi chỉ vợ có cảm hứng để đóng cảnh 'người lớn' chứ ai dám'
17:51:59 01/12/2022
Lộ 'hint' rõ nét Thiều Bảo Trang hẹn hò chồng cũ Lệ Quyên?
16:41:57 01/12/2022
Song Hye Kyo tuyên bố “không bao giờ tha thứ” giữa nghi vấn gặp mặt Song Joong Ki ở nước ngoài?
15:45:58 01/12/2022
Cô Gái Việt Một Mình Sang Mỹ Làm Nail: Lấy Chồng Tây Cực Viên Mãn, Thu Nhập “Khủng” Nhờ Nút Vàng Youtube
16:32:04 01/12/2022
Diệp Lâm Anh khoe sắc quyến rũ trước phiên tòa xét xử giành quyền nuôi con
17:52:32 01/12/2022
Loạt thành tích "khủng" của Cậu Út Nhà Tài Phiệt: Làm được cả điều chưa từng có trong lịch sử phim Hàn
15:42:33 01/12/2022
Hạnh Nguyễn “Mẹ chồng quốc dân” đáp trả khi bị chê ăn mặc phản cảm trước mặt thông gia
17:19:43 01/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Bloomberg dự báo Trung Quốc sẽ mở cửa lại hoàn toàn vào giữa năm 2023

20:30:04 01/12/2022
Tờ Bloomberg dự báo Trung Quốc sẽ nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 trong 7 tháng tới, dẫn đến việc mở cửa trở lại hoàn toàn vào giữa năm 2023

Hơn 40 người thương vong trong tai nạn xe buýt ở Tak (Thái Lan)

11:01:24 01/12/2022
Truyền thông Thái Lan ngày 30/11 đưa tin một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra ở tỉnh Tak, miền Bắc nước này, làm ít nhất 4 người t.hiệt m.ạng và hàng chục người khác bị thương

EC chấp thuận kế hoạch phục hồi của Hungary nhưng chưa đồng ý giải ngân quỹ hỗ trợ

07:51:58 01/12/2022
Ngày 30/11, Ủy ban châu Âu (EC) đã chấp thuận kế hoạch phục hồi hậu đại dịch COVID-19 của Hungary nhưng cho biết Budapest sẽ không được giải ngân khoản hỗ trợ tổng cộng 5,8 tỷ euro cho tới khi thực hiện những cải cách trong lĩnh vực tư ...

Moskva cảnh báo hậu quả của việc áp giá trần với dầu mỏ của Nga

07:32:43 01/12/2022
Ngày 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga có thể làm phức tạp thêm tình hình thị trường toàn cầu và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mọi quốc gia

Công ty năng lượng Đức Uniper kiện Gazprom ra tòa trọng tài quốc tế

07:26:53 01/12/2022
Ngày 30/11, Uniper - công ty năng lượng hàng đầu của Đức- thông báo đã kiện tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga lên Tòa trọng tài quốc tế ở Stockholm (Thụy Điển) với cáo buộc không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng cung cấp khí đốt

Chính phủ Đức nhất trí những điểm chính về luật nhập cư mới

07:22:59 01/12/2022
Ngày 30/11, nội các chính phủ liên bang Đức đã nhất trí thông qua các điểm chính trong dự thảo luật nhập cư mới, dự kiến ban hành trong năm 2023

Ít nhất 20 cơn lốc xoáy tấn công miền Nam nước Mỹ

07:14:24 01/12/2022
Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết ít nhất 20 cơn lốc xoáy đã tấn công khu vực miền Nam nước này vào rạng sáng 30/11 theo giờ địa phương, gây mất điện và hư hỏng nhà cửa. Cơ quan cũng đã kêu gọi người dân tìm nơi tránh trú an ...

Người Ukraine nén chịu nhọc nhằn chờ hàng viện trợ mùa đông

06:46:58 01/12/2022
“Chúng tôi hy vọng rằng mùa Giáng sinh đang đến gần sẽ không khiến các bạn quên đi bi kịch của chúng tôi và quen với sự đau khổ của chúng tôi”, đệ nhất phu nhân Ukraine Zelenska kêu gọi châu Âu
ADVERTISEMENT

Ngân hàng trung ương Thái Lan tăng lãi suất lần thứ 3 liên tiếp

21:04:31 30/11/2022
Ngày 30/11, Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đã nâng lãi suất cơ bản lần thứ 3 liên tiếp, thêm 0,25 điểm phần trăm trong nỗ lực kiềm chế lạm phát ngày càng tăng và hỗ trợ phục hồi nền kinh tế

Quan chức Nga cảnh báo hậu quả nếu NATO cấp hệ thống Patriot cho Ukraine

20:01:59 30/11/2022
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về việc cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraine

Một viện nghiên cứu ở Đức vẫn hợp tác với Triều Tiên

19:44:50 30/11/2022
Liên hợp quốc (LHQ) đã ban hành lệnh cấm hợp tác nghiên cứu với Triều Tiên để ngừng chương trình hiện đại hóa vũ khí hạt nhân Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, kênh DW (Đức) đã điều tra và phát hiện một viện nghiên cứu ở Berlin vẫn hợp tác với Tr...

Chạy bộ 4.200 km trong 100 ngày, nỗ lực giúp nâng cao nhận thức về khí hậu

15:06:30 30/11/2022
Vận động viên người Pháp Nicolas Vandenelsken đang nỗ lực chinh phục thử thách tự đặt ra, đó là hoàn thành 100 cuộc chạy marathon (cự ly 42,2 km) trong vòng 100 ngày, nhằm nâng cao nhận thức về khí hậu

Mỹ: Máy bay vướng vào đường dây điện gây mất điện trên diện rộng

10:36:42 30/11/2022
Ngày 27/11, một chiếc máy bay nhỏ vướng vào đường dây điện cao thế ở hạt Montgomery, bang Maryland của Mỹ, gây mất điện trên diện rộng. Lực lượng cứu hộ đã làm việc xuyên đêm để giải cứu những người mắc kẹt trên máy bay

Các bộ trưởng nội vụ EU nhất trí với kế hoạch hành động giải quyết vấn đề người di cư

10:15:46 30/11/2022
Cuối tuần qua, các Bộ trưởng Nội vụ của Liên minh châu Âu (EU) đã hoan nghênh một kế hoạch của khối này nhằm phối hợp hiệu quả hơn trong việc giải quyết vấn đề người di cư tới EU sau những bất đồng lớn giữa Italy và Pháp về việc tiếp nh...

chuyên

09:34:46 30/11/2022
Kết quả một nghiên cứu công bố ngày 27/11 cho thấy quyết định của Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đang làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt bác sĩ ở nước này. Theo đó, ước tính Anh thiếu 4.000 bác sĩ chuyên n...

Trung Quốc ban bố cảnh báo cam về đợt lạnh giảm sâu, bão cát và tuyết rơi nhiều nơi

09:27:40 30/11/2022
Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (NMC) ngày 27/11 đã ban bố cảnh báo cam về đợt lạnh với dự báo nhiệt độ giảm sâu, bão cát, mưa và tuyết rơi ở nhiều khu vực của nước này
ADVERTISEMENT

Nhật Bản báo động tỷ lệ sinh giảm mạnh

08:18:35 30/11/2022
Số liệu mới nhất do Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản công bố cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay chỉ có gần 600.000 trẻ được sinh tại nước này, thấp hơn 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái

Nga: Rơi trực thăng, hai người t.hiệt m.ạng

07:51:08 30/11/2022
Theo hãng tin TASS, Cơ quan tình trạng khẩn cấp khu vực ngày 27/11 xác nhận 2 người đã t.hiệt m.ạng trong vụ rơi trực thăng Robinson thuộc sở hữu tư nhân tại Tver, nằm ở trung tâm vùng lãnh thổ thuộc phần châu Âu của nước Nga

Iraq trong vai trò trung gian hòa giải giúp định hình lại mối quan hệ giữa Iran và Saudi Arabia

07:51:05 30/11/2022
Riyadh đã cắt quan hệ ngoại giao với Tehran hồi đầu năm 2016 để phản đối những cuộc tấn công nhằm vào các phái bộ ngoại giao của Saudi Arabia ở Iran sau vụ Riyadh hành quyết một giáo sĩ dòng Shi’ite

Australia: Bang New South Wales hủy 33.000 quyết định xử phạt vi phạm quy định chống dịch COVID-19

07:49:37 30/11/2022
Ngày 29/11, New South Wales - bang đông dân nhất Australia - đã hủy 33.000 quyết định xử phạt vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19, sau khi một tòa án cấp cao ra phán quyết cho rằng các quyết định phạt này không hợp lệ

Dịch cúm gia cầm lan nhanh bất thường ở Nhật Bản

07:49:33 30/11/2022
Tính tới ngày 26/11, giới chức Nhật Bản đã xác định 18 ổ dịch cúm gia cầm ở các trang trại tại 12 trong số 47 tỉnh, thành của nước này. Theo hãng tin Jiji Press, số lượng ổ dịch có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới cùng với xu hướng...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Hẹn hò 10 năm, Jung Kyung Ho cuối cùng cũng tiết lộ kế hoạch kết hôn với Sooyoung (SNSD)?

Sao châu á

21:34:48 01/12/2022
Jung Kyung Ho - Sooyoung (SNSD) đã ở bên nhau cả thập kỷ và các fan đều mong muốn sớm được thấy cặp đôi quyền lực về chung một nhà

Á hậu Thuỳ Dung khoe nhan sắc mỹ miều khi thử váy cưới, hé lộ điều đặc biệt về dàn dâu phụ

Sao việt

21:31:02 01/12/2022
Á hậu Thuỳ Dung và bạn trai người Hà Nội sẽ tổ chức hôn lễ hoành tráng tại trung tâm tiệc cưới sang trọng ở TP.HCM vào ngày 3/12 tới

Tặng Hải Vót cây xăng, Kim Liên vẫn phải rửa cả đống bát ngày ra mắt

Netizen

21:30:36 01/12/2022
Sau một thời gian bên nhau, Hải Vót đã chính thức đưa Mai Kim Liên về ra mắt gia đình. Chỉ chưa đầy vài ngày, cả hai đã liên tục đăng tải những khoảnh khắc hạnh phúc, vui vẻ bên nhau

Top 5 smartphone 256GB tầm giá dưới 15 triệu đồng đáng mua nhất dịp cuối năm 2022

Đồ 2-tek

21:28:52 01/12/2022
Cho đến nay, iPhone 11 Pro Max 256GB cũ vẫn được xem là biểu tượng trong phong cách thiết kế của nhà Táo: Đây là mẫu điện thoại đầu tiên của Apple sử dụng thiết kế mặt lưng kính mờ, cụm camera mắt cá nhưng vẫn duy trì một phần khung kim...

Bản ngã của Maguire nằm ở ĐT Anh

Bóng đá thế giới

21:25:21 01/12/2022
Sau khoảng thời gian sa sút phong độ ở Manchester United, Harry Maguire đang cảm thấy thoải mái và chơi thứ bóng đá tốt nhất khi khoác lên mình màu áo Tam Sư

Will Smith lần đầu dự thảm đỏ sau cú tát ở Oscar

Sao âu mỹ

21:16:22 01/12/2022
Buổi ra mắt phim điện ảnh Emancipation đ.ánh dấu sự trở lại của Will Smith sau thời gian ở ẩn vì vướng scandal

Lý Tuân của Phi Vũ trưởng thành thế nào ở Chiếc bật lửa và váy công chúa?

Phim châu á

21:04:34 01/12/2022
Thay vì nóng nảy, dễ bị kích động, nhân vật Lý Tuân của Trần Phi Vũ trong những tập cuối Chiếc bật lửa và váy công chúa đã có sự thay đổi rõ rệt.  Anh trưởng thành và biết nhẫn nhịn hơn

TP.HCM: Khởi tố 3 bị can giúp sức Nguyễn Phương Hằng livestream xúc phạm nghệ sĩ

Pháp luật

20:56:51 01/12/2022
Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, khám xét chỗ ở, tạm hoãn xuất cảnh đối với 3 bị can giúp sức cho Nguyễn Phương Hằng, gồm: Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân

Phản ứng hài hước của chú chó khi bị chủ troll

Clip hay

20:52:12 01/12/2022
Ông bà chủ thay nhau giả mù để troll chú cún cưng của mình khiến nhiều người xem không nhịn được cười

Cận cảnh chiếc máy rút tiền tự động trên đỉnh núi gần 4.700 mét

Chuyện lạ

20:48:07 01/12/2022
Chiếc máy rút tiền tự động thuộc ngân hàng quốc gia Pakistan đặt ở độ cao đáng kinh ngạc, gần 4.700 mét so với mực nước biển, ở vùng núi phủ tuyết trắng

Tập 18 Mẹ rơm: Khoản có ý định g.iết h.ại Hạt Dẻ?

Phim việt

20:43:01 01/12/2022
Trong tập 18 Mẹ rơm , Khoản đã dùng bé Hạt Dẻ đe dọa Mô để Mô không khai ra việc làm sai trái của hắn

Trời rét mướt, nấu ngay 4 món kho ngon đậm đà, nước sệt sánh nóng hổi ‘trôi cơm’

Ẩm thực

20:37:23 01/12/2022
Tranh thủ ngày giá rét làm những món kho này để cơm nhà thêm ấm cúng bạn nhé. Hãy cùng tham khảo cách chế biến nhé

Youtuber triệu view Ngọc Huỳnh tậu Bentley Continental GT V8 hơn 5,5 tỷ

Ôtô

20:25:13 01/12/2022
Mới đây, Ngọc Huỳnh – chủ kênh Youtube Hoyer Family Cuộc sống Mỹ đã chia sẻ clip tậu chiếc xe siêu sang Bentley Continental GT V8 Convertible khiến nhiều cư dân mạng trầm trồ thán phục