Một tiết lên truyền hình, mất ba ngày soạn bài giảng

Sở GD-ĐT TP.HCM đã phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM tổ chức dạy học qua truyền hình cho học sinh một số khối lớp. Và để có tiết dạy 25 – 35 phút lên sóng thành công, thầy cô phải dày công đầu tư.

Một tiết lên truyền hình, mất ba ngày soạn bài giảng - Hình 1

Cô Đỗ Ngọc Anh Thư, dạy lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Thái Học (quận 1, TP.HCM), dạy học trên truyền hình – Ảnh: NVCC

Dạy trên truyền hình đơn thuần chỉ là thuyết trình, có câu hỏi dừng lại cho học sinh suy nghĩ thì chính lúc đó giáo viên như đang độc thoại: À các em suy nghĩ ra chưa? Các em chắc trả lời đúng rồi ha? Thầy mong các em chinh phục được nhiều dạng bài tập này… kiểu như thế.

Thầy VÕ KIM BẢO

Giữa tháng 10-2021, phải mất ba lần tôi mới liên lạc được với thầy Võ Kim Bảo, giáo viên văn Trường THCS Nguyễn Du, (quận 1, TP.HCM).

Để có tiết dạy “đẹp”

Giọng nói thầy khàn khàn do mất ngủ một tuần. Thầy kể bận rộn với lịch giảng dạy online ở trường cho khối 6, 9, buổi tối là lúc làm giáo án mới cho tiết dạy trên truyền hình.

“Dạy ở lớp khác dạy trên truyền hình lắm. Cùng một bài, nhưng dạy trên tivi không dành cho đối tượng học sinh nào trực tiếp nên mình phải soạn lại. Phải đổi sang thuyết trình, đảm bảo tính tương tác, nhất là khi ngưng nghỉ 1-2 phút cho học sinh trả lời câu hỏi” – thầy Bảo tâm sự.

Xong việc soạn giảng, thầy tự quay video, tự thu clip giọng mình để sao cho trọn đúng 35 phút. Sau đó thầy xem lại và học thuộc trong cả tuần để có một tiết dạy “đẹp” trên truyền hình.

Thầy Bảo kể: “Lên đài 35 phút, nếu chênh một xíu thì rất cực cho người quay nên tôi phải giảng thử, quay thử, ghi âm thử để xem chỗ nào chưa ổn. Đi ngủ cũng phải mở clip mình tự quay lại để nghe cho thuộc lời. Thậm chí lúc nào rảnh cũng phải “lập bập” lại lời giảng.

Bên ngoài nhìn vào cứ tưởng 35 phút trôi qua cái vèo. Hình ảnh giáo viên trông lung linh, lóng lánh trên màn hình chứ thực ra cả tuần thầy cô “sầu úa” ăn ngủ không yên với nội dung sẽ dạy”.

Trong khi đó, 25 phút một tiết dạy trên truyền hình với cô Đỗ Ngọc Anh Thư (dạy lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, quận 1, TP.HCM) khá căng thẳng.

“Một tiết 25 phút, tôi mất ba ngày soạn giảng, tập luyện. Tôi phải thức 2-3h sáng để đọc kỹ sách giáo khoa, sách giáo viên, soạn giáo án điện tử, sau đó gửi sở để duyệt, rồi đưa cho đồng nghiệp góp ý. Tôi thì không học thuộc vì sẽ nhìn phần ghi chú trên màn hình Power Point. Nhưng áp lực nhất là mường tượng ống kính là học sinh để tương tác, để giảng thật tự nhiên”.

Video đang HOT

Thầy Phạm Thanh Bình – giáo viên tiếng Anh Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh, TP.HCM) – lần đầu được trải nghiệm việc dạy trên truyền hình. Mặc dù không được tập huấn nhưng được “tiền bối” và đồng nghiệp tư vấn qua điện thoại nên thầy dạy thành công các tiết cho khối 6 và 9.

Thầy háo hức kể về tiết ghi hình: “Cái khó là dạy nhưng không tương tác với học sinh, dạy học theo chủ đề buộc giáo viên phải biết tổng hợp. Ví dụ khi dạy một chủ đề về các loại đại từ và thì hiện tại đơn, giáo viên phải soạn lọc chủ điểm nhỏ như đại từ chủ ngữ, đại từ tân ngữ; động từ “to be”, động từ thường…, tức là đòi hỏi giáo viên phải đi sâu, chuyên nghiệp.

Việc chuẩn bị phải tốn công sức gấp 5-6 lần soạn giảng bình thường. Dạy trên truyền hình ngoài việc cho trải nghiệm phim trường, giúp tôi có kinh nghiệm mới khi trước mặt mình là đối tượng học sinh đông đảo”.

Gần 90 giáo viên giảng dạy

Một kỹ thuật viên quay phim của Đài truyền hình TP.HCM (HTV) cho biết có gần 90 giáo viên thực hiện tiết dạy trên truyền hình cho các khối 1, 2, 6, 9.

“Chúng tôi quay tập trung, đã quay hết chương trình của học kỳ I. Bây giờ lần lượt phát sóng. Khi làm việc với các thầy cô, lần đầu ai cũng bỡ ngỡ nên sự tương tác, ghi hình còn khựng. Nhưng bắt đầu tiết thứ 2, thầy cô vào guồng thực hiện rất tốt.

Tuy chỉ là công tác kỹ thuật nhưng để có một tiết ghi hình 25-35 phút, chúng tôi biết giáo viên phải chuẩn bị giáo án, hậu trường rất kỹ và vất vả vì thời gian quá ít. Để thành công một tiết ghi hình, đương nhiên giáo viên không thể nào hời hợt mà rất gạn lọc, đầu tư soạn giảng” – người này nói.

Trong khi đó, theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, việc dạy học trên truyền hình để hỗ trợ thêm quá trình học tập online trong mùa dịch cho học sinh.

Vị này cho biết: “Giáo viên được chọn ghi hình là những giáo viên cốt cán, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Vì dịch giã, không được tập huấn nhưng đa số thầy cô phản xạ tự nhiên theo kinh nghiệm, năng lực đã có để tổng hợp, truyền tải nội dung cốt lõi của bài trong thời lượng quy định.

Giáo án soạn giảng được sở, phòng và tổ chuyên môn ở trường duyệt, sau đó mới ghi hình. Về hình thức, sở có kịch bản đưa cho các thầy cô tập luyện, nhưng đa số giáo viên uyển chuyển linh hoạt khi mở màn, hay chuyển tiết và kết thúc. Nhìn chung, các thầy cô làm việc rất tốt”.

Lên sóng

Một tiết lên truyền hình, mất ba ngày soạn bài giảng - Hình 2

Thầy Võ Kim Bảo, giáo viên văn Trường THCS Nguyễn Du (quận 1, TP.HCM), soạn giáo án rất kỹ trước khi dạy học trên truyền hình – Ảnh: NVCC

Xuất hiện trên truyền hình, nhớ lại những giây đầu tiên run run, thầy Bảo kể: “Mở đầu môtip quen thuộc: “Mến chào các em học sinh lớp 9, thầy rất vui khi gặp các em với tiết dạy học trên truyền hình ngày hôm nay. Trước khi vào bài học mới, chúng ta khởi động ôn nhanh kiến thức cũ các em nhé”…, mà trước mặt mình chỉ có chục ánh đèn chiếu vào mặt, ba máy quay, rồi có đồng nghiệp nhìn, người trong đài nhìn…

Lần đầu tôi dạy mà lo khó trôi chảy, khó tự nhiên, hơi gượng. May mà tiết đầu tôi vượt qua được, suôn sẻ”.

Còn cô Anh Thư kể: “Bao nhiêu máy quay, ánh sáng chiếu trực tiếp vào mặt. Hai tuần tôi dạy trên truyền hình sáu tiết. Đó là sáu bộ trang phục áo dài khác nhau, quay vèo trong một buổi. Mệt, áp lực nhưng luyện cho tôi môi trường chuyên nghiệp với trải nghiệm khó quên.

Nếu như không học online, giáo viên khó có những lần dạy học trên tivi đáng nhớ như thế này. Bản lĩnh, tự tin hơn và giúp giáo viên nhanh vào guồng”.

Chạy dịch Covid-19, học trò Sài Gòn "vắt chân lên cổ" ngày thi 3 - 4 môn

Tối 5/5, hàng loạt trường ở TP.HCM vội vàng thông báo thay đổi lịch thi, thi dồn để kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 9/5 theo quy định của Sở.

Hơn 6h sáng nay, chị N.T.P, nhà ở quận 7, có con học lớp 3 tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Học chở con đến trường để kịp thi học kỳ 2.

Chị cho biết, tối qua, phụ huynh nhận được thông báo các con sẽ kiểm tra kết thúc năm học ngay vào sáng 6/5 với 3 môn trong một ngày: 7h30 thi Toán, 8h30 thi Tiếng Việt và chiều thi tiếng Anh.

Chạy dịch Covid-19, học trò Sài Gòn vắt chân lên cổ ngày thi 3 - 4 môn - Hình 1

Tối 5/5 giáo viên thông báo đến phụ huynh, học sinh về việc thay đổi lịch kiểm tra, thi ngay vào ngày mai

Lúc nhận thông báo, nhiều phụ huynh rất lo lắng vì con thi gấp, lại thi dồn sẽ rất áp lực. Tuy nhiên, sau đó giáo viên chủ nhiệm trấn an phụ huynh, nhất là khi học sinh đã được ôn tập kỹ trước đó.

"May mắn là thời gian qua giáo viên và các con ôn tập rất nghiêm túc, lớp cũng vừa hoàn thành chương trình ôn tập. Tôi mong các con sớm hoàn thành chương trình và kết thúc năm học chứ đưa con đến trường mà nơm nớp lo", chị P. bộc bạch.

Anh Trần Đức Anh, có con học lớp 7 ở Thủ Đức than thở, tối qua nhận được tin hôm nay kiểm tra, anh liền thúc con ngồi vào bàn học. Con trai anh học hành kiểu "tài tử", đến gần ngày thi mới xem lại bài nên việc thay đổi lịch thi cháu rất bị động. Đêm qua, cháu phải thức đến gần 12 giờ để xem lại bài.

Sáng nay, hàng trăm học sinh Trường THCS - THPT Đào Duy Anh, TPHCM đến trường kiểm tra học kỳ 2 thay cho kế hoạch ban đầu thi vào tuần sau.

Tối 5/5, các em nhận được thông báo về thay đổi lịch thi của nhà trường. Tùy từng khối lớp nhưng tất cả các môn sẽ được tổ chức trong 3 ngày thứ 5, 6 và thứ 7. Theo lịch, ngày mai thứ 6 (7/5), học sinh các khối 8, 10, 11 sẽ thi đến 4 môn trong ngày.

Thầy Trần Văn Minh, đại diện Trường THCS - THPT Đào Duy Anh cho biết, theo kế hoạch, học sinh của trường sẽ thi học kỳ vào tuần sau, tổng kết vào ngày 26/5.

Khi nhận được thông báo của Sở về việc kết thúc thi học kỳ trước ngày 9/5, trường đã điều chỉnh lịch thi và thông báo gấp đến học sinh ngay trong tối 5/5.

Theo thầy Minh, học sinh bất ngờ vì thông báo khá đột ngột. Việc thi gấp, thi dồn, có ngày thi liền 4 môn, ít nhiều cũng gây áp lực tâm lý cho các em. Tuy nhiên, các em không bị sốc vì cơ bản các đã được ôn tập trước khi nghỉ lễ. Phía nhà trường, cũng điều chỉnh cấu trúc đề thi theo hướng giảm độ khó, giảm đề cương ôn tập để các em bớt căng thẳng.

Chạy dịch Covid-19, học trò Sài Gòn vắt chân lên cổ ngày thi 3 - 4 môn - Hình 2

Học sinh Trường THCS -THPT Đào Duy Anh trong buổi thi học kỳ sáng nay 6/5.

"Sáng nay, trường cũng đã họp để bàn về việc triển khai dạy học online cho học sinh lớp 12 ngay tuần sau trong trường hợp các em không đến trường. Qua nhiều đợt nghỉ dịch rồi cả dịp hè, công tác dạy online đã được trường chuẩn bị kỹ lưỡng, giờ chỉ kích hoạt lại để việc học của lớp 12 không bị đứt đoạn", thầy Minh thông tin.

Chiều tối ngày 5/5, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, Sở GD&ĐT TP.HCM có thông báo khẩn yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ 2 với hình thức bài kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 9/5/2021.

Ngay trong đêm, hàng loạt trường điều chỉnh lịch thi, thông báo đến học sinh, phụ huynh về việc sẽ thi dồn cho kịp trước ngày 9/5.

Tại Trường THCS Nguyễn Du, Q.1, TPHCM, học sinh các khối 6,7,8 sẽ thi dồn để kết thúc kỳ thi từ ngày hôm nay cho đến ngày 8/5.

Theo lịch thi của trường, học sinh lớp 8, sáng thứ 6 sẽ thi liền 3 môn (Anh, Sinh, Công nghệ) vào sáng thứ 6 và sáng thứ 7 cũng thi liền 3 môn (Hóa, Sử, GDCD).

Thầy Nguyễn Công Phúc Khánh, Phó hiệu trưởng nhà trường thông tin theo kế hoạch, sang tuần trường mới tổ chức kiểm tra và không tổ chức kiểm tra vào thứ 7. Việc điều chỉnh này thực hiện theo công văn của Sở do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trường cũng yêu cầu giáo viên làm lại đề cương cho học sinh để giảm nhẹ nội dung.

Theo thông báo của nhà trường, học sinh các khối 6,7,8 sẽ nghỉ từ ngày 10 - 12/5 để giáo viên thực hiện chấm thi. Trường sẽ thông tin sau về việc điều chỉnh để hoàn tất chương trình học kỳ 2.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM tối ngày 5/5, đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, trong đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua có hơn 91.000 giáo viên, nhân viên và học sinh ra khỏi thành phố.

Có 14 học sinh, 1 giáo viên là F1, chung chuyến bay với ca bệnh ở Đồng Nai (chuyến bay VN113 ngày 3/5 từ Đà Nẵng vào TPHCM). Đây là học sinh ở các quận 1, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Phú, Q.5, thành phố Thủ Đức. Hiện tại, tất cả đều đã được cách ly tập trung.

Từ thực tế này, Sở yêu cầu các trường kết thúc thi học kỳ sớm so với kế hoạch và đưa ra đề xuất với UBND thành phố sẽ cho học sinh tạm ngưng đến trường vào tuần sau.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?04:43Bà Phương Hằng chửi thẳng mặt NS Thương Tín trên livestream, nói gì mà netizen rần rần ủng hộ?04:36Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Lý do Khoa Pug bị Johnny Đặng phốt nhiều lần nhưng giờ mới lên tiếng, lộ cả chuyện mượn đồ sống ảo? 04:36Johnny Đặng lập tức gặp vận đen, đồng DBZ "cắm đầu xuống đất" sau khi bị Khoa Pug tố lừa 30 tỷ03:11Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Vợ đánh đu ô tô chồng, quyết “sống mái” với tiểu tam, hành động của cameraman chiếm spotlight04:21Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ đăng đàn vùi dập thanh niên Huế quyết bỏ vợ nếu không sinh con trai: "Thằng trôi sông lạc chợ"03:44Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?04:51Bí thư Thành ủy Huế bức xúc lên tiếng vụ chàng trai đòi ly hôn vợ nếu không đẻ con trai: “Văn hóa Huế đang bị xúc phạm”03:30Khoa Pug chạm đỉnh tìm kiếm Google, top #1 trending Youtube còn Johnny Đặng lại nhận “quả đắng”04:17Khác với chủ shop bị trộm chân váy 160k, chủ quán Hải Phòng xử khách ăn quỵt ấm tình người02:09Bà Phương Hằng tố nhà báo Đức Hiển cùng một giuộc với Võ Hoàng Yên, công bố danh sách 25 cái tên trong "tổ chức"04:29Vương Phạm về phe ai giữa drama Khoa Pug tố Johnny Đặng “ăn cháo đá bát”, lừa hơn 34 tỷ?04:54Khoa Pug và Johnny Đặng "đại chiến", người thiệt nhất chính là nhà đầu tư tiền ảo Diamond Boyz Coin03:11

Tiêu điểm

TP.HCM thí điểm cho học sinh trở lại trường: Phụ huynh người lo, người mừng
12:11:00 03/12/2021
Lịch kiểm tra học kỳ I của học sinh TP.HCM sau khi đi học trực tiếp trở lại
15:41:28 03/12/2021
Chùm ảnh: Trường học Hà Nội gấp rút dọn dẹp chuẩn bị đón học sinh trở lại sau 7 tháng nghỉ chống dịch
22:06:25 03/12/2021
Nhà giáo Ưu tú chia sẻ kinh nghiệm rèn học sinh giỏi
10:19:11 04/12/2021
Cô giáo chủ nhiệm đột ngột bị điều chuyển, phụ huynh viết đơn "cầu cứu"
12:32:31 04/12/2021
Cứ viết sai so với trong sách là 0 điểm nên học trò rất sợ, thậm chí ghét môn Sử
12:00:33 03/12/2021
Thầy giáo dạy Vật lý bằng thơ
12:07:56 03/12/2021
Trang bị kỹ năng sử dụng công nghệ số để tự học
12:26:35 04/12/2021
Bồi dưỡng giáo viên theo mô hình mới ngày càng đi vào nền nếp
12:37:28 04/12/2021
Đảm bảo cho kỳ thi minh bạch, khách quan
12:40:13 04/12/2021

Thông tin đang nóng

Lộ cuộc gọi đầu tiên của Thùy Tiên với 1 nhân vật quan trọng ngay sau khi thành Tân Hoa hậu, tiết lộ 1 điều gây sốc!
07:28:43 05/12/2021
Tạo ra lịch sử tại HH Hòa bình Thế giới, Thùy Tiên nhận được bao nhiêu tiền thưởng?
09:31:03 05/12/2021
Mỹ nhân Việt phải xin lỗi khi chúc mừng hoa hậu Thùy Tiên
08:45:13 05/12/2021
Khoa Pug lý giải nguyên nhân đang chạy trốn nhưng công khai luôn địa điểm: "Không ai bỏ 35 tỷ và tính mạng mình ra đùa giỡn và diễn"
09:06:39 05/12/2021
Con trai nhất quyết không đi ăn cùng, tuyên bố 1 câu oán hận sặc mùi "sát thương" khiến Tạ Đình Phong rơi nước mắt
07:33:25 05/12/2021
Tân hoa hậu Thùy Tiên lộ nhan sắc thật với loạt ảnh CAM thường
06:51:24 05/12/2021
Báo Tây Ban Nha, Ấn Độ rần rần đưa tin Thùy Tiên đăng quang Miss Grand, còn netizen quốc tế phản ứng ra sao?
07:17:30 05/12/2021
Hương Giang và dàn sao Việt “dằn mặt” Minh Tú chuyện đám cưới
09:43:53 05/12/2021
Nghe tin mẹ chồng nhập viện cấp cứu, vợ tôi dửng dưng không hỏi han đến, tôi trách thì "cứng họng" với thứ cô ấy đưa ra
07:25:54 05/12/2021
Thùy Tiên đăng quang, NTK đình đám thú nhận giới tính thật
06:38:45 05/12/2021

Tin mới nhất

Bản chất của "Văn hóa học đường" là gì, sao thực hiện khó thế?

10:44:47 05/12/2021
Mục tiêu chung nhất của văn hóa học đường là xây dựng trường học lành mạnh, các mối quan hệ thân thiện và chất lượng giáo dục thật

Giao tiếp lưu loát tiếng Trung có cần đi học chuyên ngành ngôn ngữ Trung?

10:38:07 05/12/2021
Theo các nhà giáo dục, giỏi ngoại ngữ không chỉ là giao tiếp tốt mà còn phải biết những kiến thức văn hóa - xã hội, đất nước con người và vốn từ chuyên ngành phục vụ công việc

Công bố Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên Australia

08:16:52 05/12/2021
Ngày 4/12, Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, công bố Quỹ hỗ trợ Cựu sinh viên Australia (AAGF) tại lễ chào mừng hơn 70 cựu sinh Học bổng Chính phủ Australia. 

Cô giáo Hà Nội chia sẻ sáng kiến thay bản kiểm điểm bằng "hợp đồng..."

08:13:03 05/12/2021
 Tôi thấu hiểu khi học sinh mắc lỗi, mắc sai lầm,...Có nghĩa các em đang có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn bên trong những hành vi đã được các em thể hiện ra ngoài

Những địa bàn ở Hà Nội đủ điều kiện cho trường học mở cửa từ 6/12

08:10:50 05/12/2021
Chỉ 3 khu vực ở Hà Nội gồm Phố Huế (quận Hai Bà Trưng), Khâm Thiên và Trung Phụng (quận Đống Đa) chưa thể mở cửa trường học trở lại do thuộc khu vực dịch cấp độ 3

Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo đón học sinh lớp 1 trở lại trường

07:16:30 05/12/2021
Theo kế hoạch, ngày 6/12 tới đây, học sinh khối lớp 1 trên toàn thành phố Đà Nẵng sẽ tới trường học trực tiếp cùng với khối lớp 8 và lớp 9

TPHCM vinh danh 79 thủ khoa năm 2021

22:07:13 04/12/2021
Sáng 4/12, Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM và Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên Thành phố tổ chức chương trình “Vinh danh thủ khoa” năm 2021 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM

Các trường ở Đà Nẵng sẵn sàng đón học sinh lớp 1 học trực tiếp

22:06:04 04/12/2021
Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, ngày 6/12, học sinh lớp 1, 8, 9 sẽ đi học trực tiếp

Sở GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh tại các trường THPT

22:01:49 04/12/2021
 Ngày 4/12, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện đón học sinh tại một số trường THPT trên địa bàn TP để sẵn sàng cho ngày mở cửa trở lại, bắt đầu từ...

Trường vùng cao Lai Châu: Xóa bỏ tư duy văn mẫu theo hướng mở

22:00:44 04/12/2021
Đổi mới cách ra đề, khâu kiểm tra, đánh giá và phương pháp dạy học là những giải pháp các trường học vùng cao Lai Châu đang triển khai để xóa bỏ tình trạng sử dụng văn mẫu trong dạy và học môn Ngữ văn. 

Một trường ở Hà Nội kiến nghị lùi thời gian cho học sinh đến lớp

21:57:39 04/12/2021
Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) muốn chờ sang tháng 1/2022 mới đón học sinh trở lại vì hiện nay các em chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19

Trường ĐH Nam Cần Thơ thành lập trường phổ thông liên cấp và song ngữ DNC

12:35:51 04/12/2021
UBND Thành phố Cần Thơ vừa ban hành văn bản quyết định số 3457/QĐ-UBND về việc cho phép thành lập Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông song ngữ DNC. 

Đánh giá trực tuyến giữa kỳ I: Đảm bảo công bằng và đúng khả năng học sinh

12:31:10 04/12/2021
Để đảm bảo nghiêm túc, công bằng và đánh giá đúng năng lực học sinh, các trường học ở Cần Thơ đã chủ động xây dựng các phương án tổ chức đánh giá giữa kỳ, yêu cầu giáo viên và học sinh thực hiện nghiêm túc. 

Hành trình gặp gỡ và yêu nghề giáo

12:27:41 04/12/2021
Đến với nghề giáo viên trong tâm thế không có nhiều lựa chọn nhưng chính các học trò nhỏ ở vùng sâu đã khiến cô Vũ Thị Hồng Bích dần trở nên yêu nghề. Tính đến nay, cô Bích đã có 17 năm đứng trên bục giảng

Phương pháp Blended Learning giúp tăng hứng thú cho học sinh học online

11:35:27 04/12/2021
 Blended Learning là hình thức đào tạo kết hợp học truyền thống trên lớp cùng đào tạo trực tuyến, sử dụng các nền tảng công nghệ

Làm phim ngắn về rác thải nhựa, hai học sinh giành huy chương Bạc quốc tế

10:15:49 04/12/2021
Lê Hoàng Khang và Đinh Ngọc Gia Minh, học lớp 12, trường THPT Gia Định, TP.HCM xuất sắc giành huy chương Bạc ở lĩnh vực phim ngắn tại cuộc thi GENIUS Olympiad 2021

Cứ xếp Lịch sử vào môn thi bắt buộc tuyển sinh đại học, chất lượng sẽ khác

10:14:40 04/12/2021
Ngay ở các nước phát triển, phần đông học sinh cũng chỉ học Lịch sử để đối phó, bởi cơ hội việc làm ít mà thu nhập lại rất thấp”, Giáo sư Tung thông tin

Trường Đại học Hoa Sen dành 40 tỷ đồng học bổng cho năm học 2022-2023

10:09:09 04/12/2021
Trường Đại học Hoa Sen vừa có thông báo về gói học bổng cho hệ đại học chính quy năm học 2022-2023

Cần chuẩn bị tâm lý cho học sinh khi quay trở lại trường

10:07:20 04/12/2021
Để chuẩn bị cho học sinh quay trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến, song song với các biện pháp an toàn, nhà trường và phụ huynh cũng cần chuẩn bị cho các em tâm thế sẵn sàng, tránh gây hoang mang

Quản lý nhà nước với dạy thêm-học thêm như thế nào, chuyên gia chia sẻ

12:05:53 03/12/2021
 Những giáo viên lên lớp chỉ dạy sơ sài, còn những học sinh nào muốn học cho giỏi thì phải đăng ký học thêm với chính thầy cô của mình là trường hợp cá biệt

Sinh viên đi làm thêm đúng ngành học giúp 'ghi điểm' trong mắt nhà tuyển dụng

12:03:24 03/12/2021
Với kinh nghiệm của bản thân sau 3 năm ra trường, theo tôi, nếu có cơ hội sinh viên nên đi làm thêm

Có thể bạn quan tâm

Chị gái anh rể đi vắng nên tôi đón cháu về chăm, lúc tắm cho cháu mà sợ hãi

Tâm sự

11:13:19 05/12/2021
Cháu là cháu trai, năm nay mới lên 4 tuổi thôi nên tôi vẫn tắm cho cháu. Vừa pha được nước ấm, cởi quần áo thằng bé ra mà tôi run rẩy sợ hãi khi nhìn phần mông và đùi của bé

Dortmund và Bayern tạo mưa bàn thắng trong trận derby nước Đức siêu hấp dẫn

Bóng đá thế giới

11:10:18 05/12/2021
Haaland, Lewandowski tỏa sáng, Hummels mắc sai lầm và nhiều diễn biến đáng chú ý khác tạo nên trận cầu có 5 bàn thắng giữa Borussia Dortmund và Bayern Munich

Anime chưa ra mắt, các fan đã thi nhau cosplay nữ waifu dễ thương Akebi trong siêu phẩm đầu năm 2022

Cosplay

11:09:37 05/12/2021
Mặc dù mới có thông báo về lịch phát sóng thế nhưng trong những ngày qua phong trào cosplay nữ waifu dễ thương Akebi trong siêu phẩm đầu năm 2022 Akebi-chan No Sailor Fuku đã nở rộ

Bị cáo vụ Nhật Cường "khoe" cả giấy khen của bố vợ vẫn không được giảm án

Pháp luật

11:09:30 05/12/2021
Trình bày căn cứ xin giảm án, bị cáo Ngô Tuấn Sửu cho biết, khi đi học, bị cáo có giấy khen, bố vợ cũng có bằng khen, giấy khen. Tuy nhiên, tòa án không chấp nhận kháng cáo xin giảm án của bị cáo này

Rộ tin Son Ye Jin đã mang thai con đầu lòng với Hyun Bin, chuyện gì đây?

Sao châu á

11:06:45 05/12/2021
Hyun Bin - Son Ye Jin là 1 trong những cặp đôi đình đám nhất làng giải trí Hàn Quốc và ai ai cũng đều mong họ sớm về chung 1 nhà

Bắc Kạn: Người say sưa kể những câu chuyện hư hư, thực thực, dị thường về vùng hồ Ba Bể

Đời sống

11:05:22 05/12/2021
Những câu chuyện thực thực, hư hư đầy huyền ảo cứ thế nối nhau mà đến, trong ngôi nhà cấp 4 khang trang tại thôn Bó Lù (xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) lúc này chừng như chật kín các nhân vật dị thường, bước ra từ những câu chuyệ...

Những tựa game 18+ đang hot trên Steam ở thời điểm hiện tại, nên chơi thử một lần kẻo phí (p1)

Game offline

11:03:26 05/12/2021
Gameplay trong Scars of Summer có lẽ sẽ khiến cho khá nhiều game thủ cảm thấy ức chế. Vào vai Keita - một cậu nhóc trong trắng không hề bị vẩn đục và đang crush Ryoka, một siêu hot girl với vòng một ngoại cỡ và cũng là bạn thanh mai trú...

IU khoe visual đẹp bền vững tại MMA 2021, ôm 1 đống cúp về nhà và gây ấn tượng với một sân khấu đặc biệt

Nhạc quốc tế

11:02:36 05/12/2021
Chiều ngày 4/12, lễ trao giải Melon Music Awards 2021 (MMA 2021) do Kakao M tổ chức đã được diễn ra với sự góp mặt của những khách mời nổi tiếng như IU, Heize, Lee Mujin, Enhypen, STAYC, Brave Girls, The Boyz, Tomorrow X Together

Loạt trang phục cuốn hút, không bao giờ lỗi mốt của công nương Diana

Phong cách sao

11:01:49 05/12/2021
Công nương Diana diện bộ váy xanh thanh lịch kết hợp với sơ mi trắng chụp ảnh tại cung điện Buckingham vào ngày lễ đính hôn của cô với Thái tử Charles được công bố (tháng 2/1981)

Màn kết hợp ngẫu hứng giữa dàn HLV - giám khảo Rap Việt: Wowy hát gì mà bị Binz "khịa" trong phút mốt?

Nhạc việt

11:01:04 05/12/2021
Tối 4/12, vòng Đối đầu thứ 2 của Rap Việt mùa 2 đã chính thức lên sóng với màn ra quân của team HLV Rhymastic. Ngay từ cặp đấu đầu tiên giữa Mai Ngô và BrT, các khán giả đã vô cùng bất ngờ khi Rhymastic quyết định dùng đoạn nhạc sample ...

Thành phố nào ở châu Âu giữ danh hiệu "Thủ đô Giáng sinh của thế giới"?

Du lịch

10:56:57 05/12/2021
Strasbourg là một thành phố ở miền đông nước Pháp và là thủ phủ của Alsace - khu vực có chung văn hóa, lịch sử và có biên giới với Đức

Rủi ro khi đầu tư tiền số theo người nổi tiếng 

Thế giới số

10:54:05 05/12/2021
Nhiều chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc, tìm hiểu trước khi tham gia dự án tiền mã hóa do người nổi tiếng quảng cáo