Một tàu hàng bị Houthi tấn công hai lần bằng tên lửa

Theo dõi VGT trên

Tàu chở hàng MV Laax bị hư hỏng sau khi bị tên lửa Houthi tấn công hai lần ngoài khơi Yemen ngày 28/5.

Một tàu hàng bị Houthi tấn công hai lần bằng tên lửa - Hình 1
Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công trên Biển Đỏ ngày 1/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT ngày 29/5, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết lực lượng Houthi ở Yemen đã b.ắn 5 tên lửa đạn đạo chống hạm vào Biển Đỏ. Tàu hàng MV Laax mang cờ Quần đảo Marshall và thuộc sở hữu của Hy Lạp báo cáo đã bị ba tên lửa tấn công nhưng vẫn tiếp tục hành trình.

Trước đó cùng ngày, con tàu này đã bị Houthi tấn công một lần và nước đang tràn vào. Thủy thủ đoàn trên tàu MV Laax an toàn và con tàu đang đi tới cảng tiếp theo là Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Tàu MV Laax bị tấn công lần thứ hai ở vị trí cách Al Mukha của Yemen 33 hải lý về phía Tây Bắc. Ngày 28/5, tàu này đã phát tín hiệu cầu cứu, cho biết hàng hóa đã bị thiệt hại và nước đang chảy vào tàu ở vị trí cách cảng Hodeidah của Yemen 54 hải lý.

Một nguồn tin trong ngành vận tải biển Hy Lạp nói rằng tàu MV Laax đang di chuyển về một cảng gần đó để đ.ánh giá mức độ thiệt hại.

Trước đó, ngày 27/5, lực lượng Houthi đã tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào 3 tàu chở hàng ở Ấn Độ Dương và Biển Đỏ, cùng 2 tàu khu trục của Mỹ ở Biển Đỏ.

Video đang HOT

Houthi cho biết các mục tiêu bị nhóm này tấn công bao gồm các tàu Larego Desert, MSC Mechela ở Ấn Độ Dương và tàu Minerva Lisa ở Biển Đỏ, trong khi không nêu tên các tàu khu trục của Mỹ.
Hiện vẫn chưa có báo cáo xác nhận các vụ tấn công từ các công ty vận tải biển quốc tế hay quân đội Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương và Biển Đỏ.

Người phát ngôn quân sự của Houthi, Yahya Saree, không nêu rõ thời điểm diễn ra các cuộc tấn công, nhưng tiết lộ trong một bài phát biểu trên truyền hình rằng nhóm này đã sử dụng tên lửa để tấn công các tàu chở hàng và sử dụng thiết bị bay không người lái để không kích các tàu khu trục của Mỹ.

Houthi đã liên tục sử dụng thiết bị bay không người lái và tên lửa tấn công các tàu thương mại trên tuyến vận chuyển quan trọng qua Biển Đỏ, eo biển Bab al-Mandab và Vịnh Aden kể từ tháng 11/2023 để ủng hộ người Palestine trong cuộc xung đột với Israel tại Dải Gaza. Tình hình này khiến một số hãng vận tải biển lớn phải đi vòng xa hơn theo tuyến đường qua mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi và do đó, chi phí vận tải tăng lên đáng kể.

Hồi tháng 3, lực lượng Houthi tuyên bố sẽ thực hiện nhiều cuộc tấn công hơn vào các tàu có liên kết với Mỹ, Anh và Israel và điều này sẽ có tác động lớn. Các tay s.úng Houthi nói rằng họ sẽ tiếp tục làm gián đoạn việc vận chuyển dọc theo tuyến đường thủy quan trọng đối với thương mại quốc tế để đáp trả cuộc chiến của Israel chống Hamas ở Gaza.

Houthi đã tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động, trong đó thực hiện cuộc tấn công gần đây vào tàu container MSC Orion cách đảo Socotra của Yemen khoảng 434km về phía Nam.

Mỹ đã đáp trả bằng cách thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen, trong đó Anh thỉnh thoảng tham gia các cuộc không kích. Liên minh châu Âu đã phái đội quân riêng để tuần tra Biển Đỏ và bảo vệ các tuyến đường vận chuyển.

Houthi tuyên bố phóng tên lửa trúng tàu chiến Mỹ

Một phát ngôn viên của lực lượng Houthi cho biết ít nhất một quả tên lửa được phóng từ Yemen chiều 24/1 đã b.ắn trúng một tàu chiến Mỹ và buộc hai tàu thương mại của Mỹ phải rút lui.

Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố rằng tất cả các tên lửa của Houthi đã b.ị b.ắn hạ.

Houthi tuyên bố phóng tên lửa trúng tàu chiến Mỹ - Hình 1
Tàu USS Gravely. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo đài RT, người phát ngôn của Houthi, ông Yahya Saree cho biết: "Một cuộc đụng độ đã xảy ra với một số tàu khu trục và tàu chiến Mỹ ở Vịnh Aden và Bab al-Mandab, trong khi những tàu này đang bảo vệ hai tàu thương mại Mỹ".

Ông Saree cho biết thêm, trong cuộc đụng độ kéo dài hai giờ, một đòn tấn công trực tiếp vào tàu chiến Mỹ đã khiến hai tàu thương mại phải rút lui. Ông nói: "Một số tên lửa đạn đạo của chúng tôi đã b.ắn trúng mục tiêu bất chấp nỗ lực đ.ánh chặn của tàu chiến".

Tuy nhiên, CENTCOM tuyên bố khác: "Các tay s.úng Houthi đã b.ắn ba tên lửa đạn đạo chống hạm từ các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen về phía tàu container M/V Maersk Detroit mang cờ Mỹ, do Mỹ sở hữu và vận hành đang đi qua Vịnh Aden. Một tên lửa đã rơi xuống biển. Hai tên lửa khác đã bị tàu USS Gravely tấn công và b.ắn hạ thành công. Không có báo cáo về thương tích hoặc thiệt hại về phía con tàu".

Không rõ liệu tàu Maersk Detroit có thay đổi lộ trình sau vụ tấn công hay không. Điểm đến của con tàu là Namibia, trên bờ biển phía Tây Nam châu Phi.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc cho biết các hoạt động chống Houthi có tên "Chiến dịch Poseidon Archer", khác với "Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng" cũng nhằm bảo vệ tàu thuyền vận chuyển hàng qua eo biển Bab-el-Mandeb và Kênh đào Suez.

Khoảng 15% thương mại hàng hải của thế giới đi qua khu vực nằm trong tầm ngắm của tên lửa Houthi. Hầu hết các công ty vận tải thương mại đã đổi hướng đi các tàu vòng qua châu Phi, dù chi phí bảo hiểm tăng vọt.

Lực lượng Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục ngăn chặn các tàu có liên hệ với Israel cho đến khi cuộc chiến ở Dải Gaza dừng lại và dỡ bỏ bao vây người Paletine.

Houthi đã quấy rối các tàu liên kết với Israel kể từ cuối tháng 10/2023. Sau khi lực lượng Anh và Mỹ n.ém b.om Yemen hồi đầu tháng này, lực lượng Houthi cũng chặn cả các tàu thương mại của Mỹ và Anh trên Biển Đỏ.

Trong một diễn biến liên quan, Houthi đã yêu cầu các nhân viên người Mỹ và người Anh làm việc cho các cơ quan Liên hợp quốc (LHQ) và các tổ chức nhân đạo tại nước này rời đi trong vòng 1 tháng. Yêu cầu được đưa ra sau khi các lực lượng Mỹ và Anh tiến hành các cuộc không kích nhằm vào những địa điểm được cho là của Houthi ở Yemen.

Yêu cầu trên được đưa ra trong lá thư gửi cho điều phối viên nhân đạo của LHQ ở Yemen, ông Peter Hawkins. Lá thư cũng có đoạn yêu cầu các tổ chức nước ngoài không thuê người Mỹ và Anh làm việc cho các tổ chức ở Yemen.

Nhà đàm phán Mohammed Abdulsalam của lực lượng Houthi đã xác nhận nội dung lá thư. Bản thân ông Hawkins cũng là người Anh. Văn phòng của ông hiện chưa có phản hồi về thông tin này. Đại sứ quán Anh và Mỹ ở Yemen cũng chưa có bình luận chính thức về thông tin này nhưng cho biết giữ liên lạc với các tổ chức của LHQ .

Ngày 24/1, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho rằng Mỹ và Anh đã phạm một "sai lầm chiến lược" khi tấn công lực lượng Houthi, cảnh báo động thái này có thể khiến xung đột và căng thẳng lan rộng trong khu vực. Theo một thông cáo của Bộ Ngoại giao Iran, Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian đưa ra phát biểu trên trong một cuộc gặp với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tại New York ngày 23/1. Ông Hossein Amir-Abdollahian nhấn mạnh Tehran ủng hộ đảm bảo lưu thông và an ninh trên Biển Đỏ, đồng thời kêu gọi ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào người Palestine cũng như tạo điều kiện thuận lợi, thông qua tham vấn, cho việc chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Gaza.

Về phần mình, Tổng thư ký Guterres đã kêu gọi chấm dứt xung đột và tạo điều kiện gửi hàng viện trợ tới dải đất này, nhấn mạnh vai trò thiết yếu của lệnh ngừng b.ắn. Lãnh đạo LHQ cũng đề cập những diễn biến tại Biển Đỏ, bày tỏ quan ngại về sự lan rộng các cuộc xung đột tại khu vực. Ngoài ra, ông Guterres nói rằng Iran đóng một vai trò quan trọng trong thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện 200 viên sỏi trong khớp vai, bác sĩ cảnh báo căn bệnh nguy hiểm
06:34:12 24/06/2024
Thành phố Sevastopol ở Crimea ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tấn công của Ukraine
20:28:38 24/06/2024
Nhật Bản tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn bay
09:11:57 25/06/2024
Nhà sáng lập WikiLeaks đồng ý nhận tội
11:38:46 25/06/2024
Máy bay Boeing 777 quay đầu hạ cánh khẩn cấp tại Hà Lan
05:59:00 24/06/2024
Hàn Quốc ghi nhận tháng 6 có nhiều ngày nóng nhất từ trước đến nay
06:19:50 24/06/2024
AP: Ukraine đang thúc giục Washington cho phép tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga
06:23:07 24/06/2024
Ông Trump tuyên bố đã chọn được 'phó tướng' tranh cử cùng
06:06:34 25/06/2024

Tin đang nóng

Trường Đại học Luật Hà Nội nói gì về bằng tiến sĩ của Thượng tọa Thích Chân Quang?
22:45:08 25/06/2024
Sao nam tân trang sắc đẹp: Phần nhiều như đeo mặt nạ
22:31:38 25/06/2024
Chủ tịch CLB Hà Nội bất ngờ ẩn ý chuyện mong hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sinh con lần hai?
20:50:39 25/06/2024
Hàng xóm thương xót vợ chồng già t.ử v.ong trong nhà không ai biết ở Nam Định
23:10:21 25/06/2024
Nhân vật khiến Hoài Tâm phải gọi là "sư tổ", sở hữu sân khấu riêng mang tên mình là ai?
22:15:00 25/06/2024
Bố chồng mới mất, tôi dọn phòng thì c.hết sững khi thấy giấy khám thai cùng kết quả xét nghiệm ADN
20:40:04 25/06/2024
Quang Lê tiết lộ làm ăn không thành với Mai Thiên Vân, bị đàn em lên mạng nói xấu
22:16:27 25/06/2024
Người nhà lên tiếng tin Hoa hậu Ý Nhi ra mắt gia đình nhà bạn trai, đã ấn định ngày cưới
22:20:15 25/06/2024

Tin mới nhất

Israel ưu tiên giải pháp ngoại giao nhằm chấm dứt căng thẳng với Hezbollah

22:03:41 25/06/2024
Cố vấn an ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi ngày 25/6 cho biết nước này mong muốn chấm dứt căng thẳng với lực lượng Hezbollah ở Liban bằng biện pháp ngoại giao.

Nội dung chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống quốc gia thành viên NATO

21:31:35 25/06/2024
Ba Lan đang tìm kiếm thị trường mới cho các sản phẩm nông nghiệp của mình, bao gồm cả thịt gia cầm, và Tổng thống Duda nói với truyền thông Ba Lan sau cuộc đàm phán rằng họ đã tăng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cố vấn của ông Trump tiết lộ kế hoạch chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

21:22:54 25/06/2024
Kế hoạch nêu rõ, Nga sẽ được cảnh báo rằng bất kỳ hành động từ chối đàm phán nào sẽ dẫn tới việc Mỹ tăng cường hỗ trợ Ukraine.

Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản lần thứ 39

21:21:31 25/06/2024
Các nước đã rà soát tình hình hợp tác, đề xuất những định hướng và biện pháp nhằm phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Nhật Bản thời gian tới, đồng thời trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực.

Trung Quốc mở rộng chính sách miễn thị thực với New Zealand, Australia và Ba Lan

21:16:51 25/06/2024
Thông tư có đoạn nêu rõ để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho trải nghiệm du lịch của khách du lịch nước ngoài, Trung Quốc sẽ tung ra thêm các sản phẩm và dịch vụ du lịch chất lượng cao đến nước này.

Thủ tướng Ấn Độ sẽ thăm Nga vào đầu tháng 7 tới

21:14:48 25/06/2024
Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo Nga đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Thủ tướng Modi đến nước này trong thời gian tới, song không nêu thời điểm cụ thể.

Nắng nóng kỷ lục tại vùng Tây Siberia của Nga

21:11:03 25/06/2024
Theo bà Kichanova, nguyên nhân dẫn đến nhiệt độ cao bất thường là do các khối không khí ấm di chuyển từ Trung Á, các vùng áp cao ở tầng đối lưu góp phần làm gia tăng nhiệt độ.

Hàn Quốc triển khai nhiều chính sách thúc đẩy tăng tỷ lệ sinh

21:09:21 25/06/2024
Ngoài ra, khoảng thời gian nghỉ chăm sóc trẻ chưa được sử dụng sẽ được cộng thêm gấp đôi vào thời gian giảm giờ làm việc của cha mẹ.

Số vụ cháy rừng thảm khốc tăng gấp đôi trong 2 thập kỷ

21:01:14 25/06/2024
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giai đoạn 2017 - 2023 đã chứng kiến những thảm họa cháy rừng khốc liệt nhất, xét về tần suất và cường độ. Trong đó, năm 2023 là năm có cường độ cháy rừng thảm khốc nhất.

Xử lý vết dầu loang tại đảo Sentosa sẽ mất 3 tháng

20:57:17 25/06/2024
Sự cố tràn dầu xảy ra ngày 14/6 vừa qua sau vụ va chạm giữa tàu nạo vét treo cờ Hà Lan và tàu chở dầu Marine Honor treo cờ Singapore.

Phòng cấp cứu chạy đua giành giật sự sống cho bệnh nhân sốc nhiệt ở Ấn Độ

20:40:26 25/06/2024
Khi phần lớn miền Bắc Ấn Độ phải hứng chịu nắng nóng khắc nghiệt kéo dài từ giữa tháng 5, một bệnh viện ở New Delhi đã mở khoa cấp cứu dành riêng cho bệnh nhân sốc nhiệt.

Báo động về tội phạm bài Hồi giáo tại Đức

20:33:09 25/06/2024
Claim cho biết xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza tác động rõ rệt đến số liệu thống kê tội phạm liên quan bài Hồi giáo tại Đức.

Có thể bạn quan tâm

Chi mạnh 300 triệu làm phim ngắn nhưng lại bị ví như quảng cáo game, "idol Top Top" bức xúc

Netizen

04:30:25 26/06/2024
Pun, tên thật là Phạm Diễm Quỳnh, sinh sống ở Hà Nội - idol Tóp Tóp khá nổi tiếng với cư dân mạng. Nhắc đến cô nàng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến niềm đam mê váy lolita, bồng bềnh kiểu công chúa, với những bộ cánh lên đến vài chục triệu...

Dân địa phương mách bạn 6 quán ăn xuất sắc ở Lý Sơn, đảm bảo cả 3 tiêu chí "tươi - ngon - rẻ"

Ẩm thực

23:51:32 25/06/2024
Có dịp du lịch hòn đảo Lý Sơn xinh đẹp, du khách hãy lưu lại ngay những địa chỉ ăn uống vô cùng chất lượng, tươi ngon ở dưới đây bạn nhé!

Liệu 'Inside Out 2' có đạt được doanh thu tỷ đô?

Hậu trường phim

23:48:43 25/06/2024
Nhìn vào doanh thu của Inside Out 2 tại thời điểm hiện tại, nhiều người thắc mắc liệu bộ phim hoạt hình của Pixar có cán mốc tỷ đô?

'Dự án mật: Thảm họa trên cầu' - Bom tấn Hàn Quốc từng gây sốt tại Liên hoan phim quốc tế Cannes lần thứ 76

Phim châu á

23:45:28 25/06/2024
Vai diễn để lại của cố diễn viên Lee Sun Kyun trong phim điện ảnh Dự án mật: Thảm họa trên cầu xác nhận hạ cánh rạp Việt vào tháng 7 năm nay.

4 mỹ nhân Việt mặc áo thun đẹp xuất sắc, gợi ý những cách phối đồ chuẩn sành điệu

Thời trang

23:12:20 25/06/2024
Áo thun luôn được yêu thích trong mùa hè vì độ nhẹ mát, thoải mái khi diện. Món thời trang này còn mang đến hiệu quả hack t.uổi và không hề kén người mặc.

Xe buýt cán t.ử v.ong người phụ nữ ở cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất

Tin nổi bật

23:05:23 25/06/2024
Tai nạn giao thông giữa xe buýt và xe máy trên đường Cộng Hoà, cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM đã làm người phụ nữ t.ử v.ong, giao thông ùn ứ cục bộ.

Xét xử phúc thẩm bị cáo Đỗ Hữu Ca

Pháp luật

23:00:47 25/06/2024
Ngày mai 26/6, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử theo kháng cáo của ông Đỗ Hữu Ca trong vụ án mà ông Ca bị truy tố về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Rapper đầu tiên của Việt Nam ra album kép

Nhạc việt

22:55:13 25/06/2024
Karik sẽ kỷ niệm 15 năm hoạt động nghệ thuật của mình bằng một album kép với tựa đề 421 , thể hiện sự tương phản trong âm nhạc của anh.

Đoạn video Á hậu Phương Nga phản ứng khi Bình An bị đứt dây chằng gây sốt MXH

Sao việt

22:46:04 25/06/2024
Diễn viên Bình An và Á hậu Phương Nga là một trong những cặp đôi trai tài gái sắc của showbiz Việt. Sau khi về chung một nhà, cả hai thường xuyên chia sẻ hoạt động đời thường trên mạng xã hội.

Taylor Swift nuốt phải bọ khi đang biểu diễn ở London

Nhạc quốc tế

22:21:49 25/06/2024
Theo các báo cáo, Taylor Swift - một lần nữa - vô tình nuốt phải một con bọ trên sân khấu trong buổi hòa nhạc Eras Tour của cô ở London.

Tham quan nhà tù nhỏ nhất thế giới chỉ với 2 phòng giam

Du lịch

21:52:41 25/06/2024
Đảo Sark, hòn đảo nhỏ nhất trong Quần đảo Channel nằm giữa Pháp và Anh, là nơi có nhà tù nhỏ nhất thế giới vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay - một tòa nhà nhỏ chỉ có 2 phòng giam.