Một số vấn đề cần lưu ý khi giảng tác phẩm văn học ở bậc trung học cơ sở

Tương lai nào cũng được chắp nối bằng quá khứ và hiện tại. Nếu chúng ta làm tốt công việc hôm nay, thì ngày mai xã hội chúng ta sẽ có những công dân có ích.

Những năm gần đây, ngành giáo dục dục đang thực hiện đổi mới từ quản lý đến các phương pháp giảng dạy trên lớp. Ngành đã mở nhiều lớp tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên đứng lớp để bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ nhằm hướng tới nền giáo dục Việt Nam dần hội nhập với nền giáo dục trong khu vực và thế giới.

Trong xu hướng đó, bộ môn Ngữ văn cũng đang thực hiện đổi mới giảng dạy theo chuẩn kiến thức; giảm tải sách giáo khoa; đổi mới cách đánh giá và ra đề kiểm tra; thực hiện lồng ghép các kỹ năng…

Tuy nhiên, qua thực tế giảng dạy tại đơn vị và những phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng, ta thấy có nhiều bài viết cảnh báo về cách học và dạy văn hiện nay ở nhà trường.

Một số vấn đề cần lưu ý khi giảng tác phẩm văn học ở bậc trung học cơ sở - Hình 1

Một số lưu ý khi giảng các tác phẩm văn học (Ảnh minh họa: thcsthanhquan.net).

Muốn giảng dạy được những tiết Văn hay ở phần văn bản đòi hỏi người thầy phải chuẩn bị kỹ càng về nội dung, phương pháp, kỹ năng, tâm lý. Dạy văn mà khiên cưỡng, gượng ép, không thuộc bài thì sẽ luôn bị sượngvà giảm đi chất văn trong mỗi tiết dạy.

Chúng ta đều biết bản thân văn chương đã là trực quan sinh động, bởi trong mỗi tác phẩm văn học có nhạc, có họa, có tình người… Bằng sự rung cảm, nhà văn, nhà thơ đã tái hiện cuộc sống hết sức sinh động và thuyết phục.

Chính vì vậy mà người giáo viên khi đứng lớp giảng dạy cần sự rung động của chính mình qua ngôn ngữ trong sáng, cử chỉ, nét mặt phù hợp để cùng sáng tạo với tác giả văn học mà truyền đến các em học sinh có linh hồn của tác phẩm.

Có những vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không chú ý tới người giáo viên sẽ khó thành công trong tiết dạy. Qua nhiều năm đứng lớp, tôi đã rút ra một số kinh nghiệm để giúp học sinh dễ cảm nhận một tác phẩm văn học.

Quá trình này được thực hiện các bước như sau:

Cách vào bài

Vào bài là một phần quan trọng đối với một tiết giảng văn nhưng thực tế giảng dạy rất ít giáo viên chú trọng hoặc thực hiện phần này. Nếu chúng ta làm tốt khâu này sẽ đưa học sinh ngay vào mạch cảm xúc tiếp cận tác phẩm.

Ví dụ khi ta giảng bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải sẽ vào bài: Huế đẹp, đó là một điều không ai thể phủ nhận được. Từ xưa đến nay, mỗi khi nhắc về Huế, nghĩ về Huế ta thường nghĩ về một vùng đất có lăng tẩm, đền đài, có sông Hương, núi Ngự, với những điệu Nam ai, Nam bình, những vần thơ đắm đuối…

Đứng trước Huế có rất nhiều văn nhân, thi si đã viết rất hay như: “Dạ thưa xứ Huế bây giờ, vẫn còn núi Ngự bên bờ sông Hương” (Bùi Giáng) hay: “Con sông dùng dằng con sông không chảy, sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”(Thu Bồn)…

Và, nhà thơ Thanh Hải – một người con của Huế đã viết về Huế bằng những vần thơ trong sáng, sâu lắng và đầy trách nhiệm.

Đó là bài thơ Mùa xuân nho nhỏ mà suốt mấy thập kỷ qua luôn làm đắm say lòng người. Để hôm nay, thầy trò chúng ta có dịp làm quen và cảm nhận.

Khi giảng tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khu chúng ta có thể vào bài: Trong bài thơ Nước non ngàn dặm, nhà thơ Tố Hữu đã viết: “Trường Sơn Đông nắng, Tây mưa/ Ai chưa tới đó như chưa hiểu mình”.

Và, Lê Minh Khuê đã đến với Trường Sơn trong những ngày như thế, cô đến không chỉ để hiểu mình, mà đến để đồng cảm với những vất vả, hiểm nguy với những người thanh niên xung phong tuổi 18, đôi mươi đang hiến dâng tuổi thanh xuân cho tổ quốc.

Tác phẩm Những ngôi sao xa xôi cho ta thấy được nét đẹp của những nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại mà hôm nay thầy trò chúng ta có dịp làm quen và tìm hiểu.

Phần mở bài chỉ chiếm thời lượng chỉ 1-2 phút, nhưng khoảng thời gian ấy sẽ dẫn dắt các em đi vào những nốt lặng của tâm hồn thơ trẻ. Nó sẽ giúp các em cảm nhận tác phẩm văn học ngay từ phút đầu người thầy đứng giảng bài.

Nếu ta làm tốt khâu này sẽ dẫn các em không chỉ đắm chìm trong trang văn mà còn giúp các em không chán và dễ dàng cảm nhận lời thầy cô giảng bài.

Vị trí đứng giảng bài

Để giảng một tác phẩm văn học hay, người thầy trước tiên phải là người cảm nhận sâu sắc và có một phương pháp truyền đạt để thu hút người nghe.

Người thầy phải chọn một điểm đứng thích hợp để vừa quan sát lớp, vừa truyền được âm lượng đến các em dễ nhất. Qua đó, thể hiện được những cử chỉ, hành động, sự thay đổi “hỉ; nộ; ái; ố” trên khuôn mặt.

Người thầy không thể ngồi một chỗ ở ghế để vừa giảng, vừa nhìn giáo án. Làm như vậy sẽ bị động và gây mất thiện cảm của học sinh đối với người thầy mà không thể hòa mình vào nhân vật, thiếu đi cảm xúc và chủ động trong việc khai thác tác phẩm.

Người thầy nhất thiết phải thường xuyên đứng để tạo cảm giác thoải mái, tự nhiên. Khi đứng người thầy sẽ tạo nên một giọng điệu trầm bổng theo mạch cảm xúc, khuôn mặt, đôi mắt, cánh tay phải liên tục đổi thay theo mạch phát triển của tâm trạng nhân vật trong tác phẩm.

Ví dụ, khi ta giảng đoạn hai trong bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu ở sách ngữ văn lớp 8:

Ta nghe hè dậy bên lòng

Mà chân muốn đạp tan phòng hè ôi

Ngột làm sao, chết uất thôi

Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu.

Đây là tâm trạng bức bối, chật chội của người chiến sĩ cách mạng muốn được đạp tung tất cả bốn bức tường chật hẹp để ra bên ngoài. Nếu người giáo viên không thể diễn tả khuôn mặt, không nhấn mạnh được giọng điệu căm hờn của người tù thì không thể nào diễn tả hết tâm trạng của tác giả.

Hay khi ta giảng đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích của Nguyễn Du đến đoạn:

Tưởng người dưới nguyệt, chén đồng

Tin sương luống những rày trông mai chờ

Bên trời góc biển bơ vơ

Tấm son gột rửa bao giờ giờ cho phai.

Đoạn thơ là cả tâm trạng đau đớn, ê chề, tủi cực của Kiều khi lần đầu tiên phải xa nhà, xa người yêu và cảm thấy tủi phận cho mình khi đang trong cảnh “cá chậu chim lồng”.

Giờ đây, nơi đất khách, quê người nàng nhớ về người yêu, nhớ về mối tình đầu, nhớ về đêm trăng khi hai người thề nguyền dưới vầng trăng sáng giữa trời bên khói trầm nghi ngút.

Kim – Kiều cùng nâng chén rượu thề và hẹn ước, để bây giờ mỗi người một ngả. Tấm thân trinh bạch của nàng rồi đây sẽ nhuốm màu hoen ố…đó là nỗi đau vô bờ bến, cùng cực của Thúy Kiều.

Người giáo viên khi đọc đoạn này phải hóa thân vào nhân vật bằng một tâm trạng đau đớn, hoài vọng, buồn thương… những điều đó sẽ là điểm nhấn để đi vào lòng học sinh.

Khi đứng giảng bài, người thầy phải đứng ở điểm giữa bục bảng, vừa thuận lợi khi cần thiết phải ghi hay minh họa một vấn đề trên bảng, vừa là trung tâm để học sinh nhìn lên người thầy, đồng thời đứng trên bục giảng sẽ dễ dàng quan sát tới toàn thể lớp.

Một khi học sinh trật tự trong giờ học sẽ giúp người thầy dễ dàng truyền thụ kiến thức. Và, chỉ khi nào lớp học duy trì được trật tự thì mạch cảm xúc của người thầy mới được xuyên suốt, học trò mới lĩnh hội được nội dung mà người thầy truyền đạt.

Đây là một vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng nó vô cùng quan trọng mà nhiều khi giáo viên để ý đến. Chính vì thế đôi lúc làm học sinh xao nhãng, không tập trung cho bài học.

Kỹ năng viết bảng và minh họa

Ghi bảng chính là một trực quan sinh động để học sinh hiểu bài, hiểu được hình tượng văn học hơn. Nhưng có nhiều giáo viên chưa chú trọng phần này, nhiều người ghi như để lấp chỗ trống thời gian, chờ học sinh ghi bài cho kịp, hoặc không phải mang tiếng là đọc – chép.

Do đó, không tránh khỏi cách ghi tùy tiện, câu què, câu cụt… Như vậy, vô tình người giáo viên lại làm giảm đi cái kỹ năng viết bài của các em sau này.

Cách ghi bảng không theo một khuôn mẫu nhất định, nhưng chúng ta phải làm sao ghi cho học sinh dễ tiếp cận, hết bài dễ hệ thống.

Vì vậy, chúng tôi đưa ra một cách ghi bảng chia làm 4 cột như sau: Cột thứ nhất: Ghi tên đề mục; Cột thứ 2, 3: Ghi bài giảng cho từng mục; Cột thứ 4: Dành để ghi nháp, hay minh họa các vấn đề liên quan.

Trong 4 cột chia ở trên thì cột thứ nhất là chúng ta không được xóa, mà chúng ta chỉ ghi riêng các đề mục. Khi giảng bài xong chúng ta dễ dàng hệ thống bài giảng lại cho các em qua các đề mục đã ghi.

Cột thứ hai, ba là phần ghi nội dung chính thông qua từng đề mục, phần này khi chúng ta ghi kín cả hai cột thì có thể bôi bảng.

Cột thứ tư là cột dành để chúng ta ghi các ví dụ, dẫn chứng, minh họa, tóm tắt ý trả lời của học sinh. Đặc biệt, cột thứ tư này người giáo viên có thể minh họa bài giảng qua các hình ảnh nếu người giáo viên cả khả năng hội họa thì chúng ta có thể phác thảo hình ảnh.

Khi giảng “Bài thơ về Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật hay truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, để học sinh hiểu được Trường Sơn, nếu giáo viên giảng công nghệ thông tin thì chúng ta lồng hình ảnh bản đồ Việt Nam vào, ta sẽ căn con đường Trường Sơn bằng một màu mực khác.

Nếu ta giảng dạy theo truyền thống thì chỉ cần bẻ tư viên phấn và nghiêng viên phấn vẽ hình chữ S lên bảng. Sau đó, chúng ta giới hạn tuyến đường Trường Sơn trên hình vẽ thì học sinh dễ cảm nhận được đường Trường Sơn như thế nào và dễ cảm nhận nội dung mà giáo viên truyền đạt.

Từ đó, người thầy cho các em biết được sự hiểm nguy của người lính Trường Sơn đang ngày đêm bảo vệ và đi qua những cung đường thiêng liêng của tổ quốc.

Khi ghi nội dung trên bảng, người thầy phải chắt lọc từ ngữ, không nên ghi dài quá nhưng không thể ghi theo kiểu viết tắt, câu đặc biệt, câu què, cụt… mà phải ghi làm sao vừa đảm bảo nội dung nhưng phải đúng ngữ pháp và hạn chế được từ ngữ.

Trước khi ghi nội dung lên bảng, người giáo viên phải giảng giải vấn đề cho học sinh thấu đáo. Chúng ta chỉ ghi lên bảng khi các em không còn ý kiến, không còn thắc mắc thì phần ghi bảng mới mang một ý nghĩa thiết thực.

Thực ra việc ghi bảng sao cho khoa học, phù hợp với đặc trưng bộ môn Ngữ văn đã được triển khai trong những buổi tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn. Nhưng việc sáng tạo của mỗi giáo viên để đáp ứng yêu cầu giảng dạy, giúp học sinh dễ hiểu bài, lĩnh hội tốt nội dung kiến thức cũng là việc làm cần thiết, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy.

Liên hệ và mở rộng vấn đề

Đây là một bước góp phần mở rộng tư duy của học sinh, giúp các em có tầm nhìn sâu rộng về một tác phẩm văn học, cảm thụ văn chương một cách toàn diện, không giới hạn trong phạm vi nhỏ hẹp.

Ở mỗi tác phẩm văn học đều có những chiều sâu, chiều rộng theo từng góc độ khác nhau, tùy theo thời lượng tiết dạy, tùy đối tượng học sinh để chọn cách mở rộng.

Tuy nhiên, nếu giáo viên có sự đầu tư kĩ vào được việc này thì chắc hẳn sẽ mang đến cho các em sự phong phú trong tâm hồn, tạo điều kiện cho các em có nhiều cảm hứng khi vận dụng vào bài tập làm văn.

Trong giảng văn, sự liên hệ, mở rộng vấn đề sẽ giúp cho các em học sinh có một cách nhìn xuyên suốt và toàn diện một tác phẩm văn học, một giai đoạn văn học.

Ngoài yêu cầu chung là đáp ứng chuẩn kiến thức, đúng nội dung môn học. Người thầy cần thiết mở rộng vấn đề cho các em học sinh khá, giỏi hiểu thêm vấn đề. Để từ đó, các em có thể liên hệ, so sánh và đối chiếu giữa tác phẩm này với tác phẩm khác, giai đoạn này với giai đoạn khác.

Song, chúng ta cũng không nên lạm dụng mà chỉ đưa những câu hay, vừa đủ để học sinh khắc ghi và cảm nhận được. Làm sao cho cân bằng giữa các đối tượng học sinh, tránh đi xa vấn đề, gây cách hiểu sai lệch.

Chẳng hạn: Khi giảng đoạn thơ Kiều ở lầu Ngưng Bích đến đoạn nỗi nhớ về Kim Trọng ta có thể liên hệ đến những câu thơ trong đoạn Kim – Kiều đính ước ở phần đầu của tác phẩm để học sinh thấy được sự hoài vọng, nhớ thương, tình cảm mà Kiều dành cho Kim Trọng.

Vầng trăng vằng vặc giữa trời

Đinh ninh hai miệng một lời song song

Tóc tơ căn dặn tấc lòng,

Trăm năm tạc một chữ đồng đến xương

Cái kỷ niệm đáng yêu và đáng nhớ ấy với bao ân tình vừa chớm nở, giờ đây như một thước phim quay chậm lại, đang làm tan nát lòng Kiều.

Đâu rồi những đêm trăng tình tự, đâu rồi hình ảnh yêu thương của chàng Kim: “Vào trong phong nhã, ra ngoài hào hoa”, đâu rồi những lời nguyện ước:”Trămnăm nguyện chẳng ôm giầm thuyền ai”; đâu rồi những tiếng đàn đêm trăng ngày nọ, nàng đã gảy đàn cho người yêu nghe…

Để giờ đây, tất cả đã dĩ vãng buồn cho mối tình đầu lỡ dở. Mới ngày nào “Êm đềm trướng rũ, màn che/ Tường đông ong bướm đi về mặc ai” mà bây giờ “Chân trời, góc bể bơ vơ/ Tấm son gột rửa bao giờ cho phai”…

Khi ta giảng bài Ánh trăng của Nguyễn Duy ta liên tưởng tới những câu thơ trong bài Việt Bắc của Tố Hữu để các em thấy được ân tình giữa quá khứ và hiện tại, giữa cuộc chiến với thời bình. Từ đó, giúp các em biết yêu thương và tự hào về quá khứ, sống có nghĩa tình sau trước.

Mình về thành thị xa xơi

Nhà cao, còn nhớ núi đồi nữa chăng?

Phố đông còn nhớ bản làng

Sáng đèn, còn nhớ mảnh trăng giữa rừng?

Trong quá trình lên lớp, người thầy thường xuyên thay đổi phương pháp truyền đạt, tránh sự dẫm lại dấu chân của chính mình. Người thầy luôn đặt vấn đề, gợi mở vấn đề cho học sinh. Từ các câu hỏi gợi mở và dẫn dắt vấn đề sẽ kích thích tư duy của các em hoạt động và sáng tạo. Từ đó hướng các em tới những vấn đề mới, cách tiếp cận mới và tích cực.

Sự liên hệ và mở rộng vấn đề sẽ phát huy tính tích cực của học sinh trong học tập, các em sẽ hứng thú khi tiếp cận tác phẩm văn học, giúp các em mở mang thêm kiến thức, tạo cho các em có thêm nhiều dẫn chứng để vận dụng vào bài viết một cách linh hoạt và sáng tạo.

Hệ thống bài giảng

Trong giới hạn 45 phút/tiết học, với rất nhiều việc mà cả thầy phải làm, nhưng nếu như một bài giảng văn mà người thầy không hệ thống lại bài, không khái quát được bài giảng thì tiết dạy đó chưa được coi là thành công.

Có hai cách chúng ta hệ thống lại bài, một là: khi ghi bài chúng ta dành nguyên cột bên trái để ghi đề mục, khi giảng xong bài chúng ta dựa vào đề mục để hệ thống, hai là: chúng ta có thể vẽ lại sơ đồ tư duy, làm thế này thì mất công nhưng hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra khi chúng ta giảng hết một giai đoạn văn học chúng ta cũng cần thiết hệ thống lại các bài đã học để các em dễ học khi ôn tập. Làm tốt khâu này sẽ giúp các em dễ nắm được nội dung thầy cô đã giảng trọn bài bằng những ý chính.

Với cách hệ thống sơ đồ bài bằng sơ đồ tư duy sẽ giúp các em dễ học bài, dễ nhớ và nắm được cái hồn của tác phẩm văn học. Đồng thời, tạo cho các em có một cách hệ thống cả chương trình học rất nhanh khi ôn tập cuối năm hay chuẩn bị bất cứ một kỳ thi nào. Các em chỉ cần một thời gian ngắn là định hình lại toàn bộ cả quá trình học.

Mỗi người thầy chúng ta, đặc biệt là những thầy cô dạy văn cùng nhau làm hết khả năng của mình để hướng các em yêu thích khoa học, sống có nghĩa tình, có lý tưởng.

Tương lai nào cũng được chắp nối bằng quá khứ và hiện tại. Nếu chúng ta làm tốt công việc hiện tại hôm nay, thì ngày mai xã hội chúng ta sẽ có những công dân sống có ích và có thể dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống.

Theo GDVN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Bẫy hoa hồng tập 1Bẫy hoa hồng tập 1Cố tình tấn công Diệu Nhi, Isaac nhận kết đắngCố tình tấn công Diệu Nhi, Isaac nhận kết đắngHoa hồng trên ngực trái: Trúng độc đắc 5 tờ vé số Bảo mua tặng, Khuê mang tiền tỷ cho Thái trả nợ, cứu công ty khỏi nguy khốn?Hoa hồng trên ngực trái: Trúng độc đắc 5 tờ vé số Bảo mua tặng, Khuê mang tiền tỷ cho Thái trả nợ, cứu công ty khỏi nguy khốn?'Tiếng sét trong mưa' trailer tập 42: Hai Sáng lại 'tạo nghiệp' mới, hạ sát chồng bà Lẫm vì bị dằn mặt?'Tiếng sét trong mưa' trailer tập 42: Hai Sáng lại 'tạo nghiệp' mới, hạ sát chồng bà Lẫm vì bị dằn mặt?Vì sao ‘Tiên hắc ám 2’ khó đại thắng phòng vé dù ra mắt rầm rộVì sao ‘Tiên hắc ám 2’ khó đại thắng phòng vé dù ra mắt rầm rộ‘Midsommar’ - lễ hội ma quái rợn người dưới ánh Mặt Trời‘Midsommar’ - lễ hội ma quái rợn người dưới ánh Mặt TrờiHot girl tóc mây và những cô gái gốc Việt nổi tiếng ở nước ngoàiHot girl tóc mây và những cô gái gốc Việt nổi tiếng ở nước ngoàiNam sinh mặc váy, nhảy chúc mừng ngày 20/10Nam sinh mặc váy, nhảy chúc mừng ngày 20/10Ngọc Trai: “Baggio đã hoàn toàn thay đổi thành người khác!”Ngọc Trai: “Baggio đã hoàn toàn thay đổi thành người khác!”Bé Sa và các nhóc tỳ bỗng trở thành hot kid trên mạngBé Sa và các nhóc tỳ bỗng trở thành hot kid trên mạng'Vũ trụ Tuesday' gọi tên Miu Lê: Cả một trời drama hoài cổ chuẩn bị lên sóng'Vũ trụ Tuesday' gọi tên Miu Lê: Cả một trời drama hoài cổ chuẩn bị lên sóngNam sinh được tìm kiếm sau khi cover 'Cưới nhau đi' trong giờ ra chơiNam sinh được tìm kiếm sau khi cover 'Cưới nhau đi' trong giờ ra chơiHỗ trợ xây 1000 căn nhà cho người nghèo ở biên giới, miền núiHỗ trợ xây 1000 căn nhà cho người nghèo ở biên giới, miền núiNgười dân Indonesia hào hứng đổi rác lấy vàngNgười dân Indonesia hào hứng đổi rác lấy vàngTình yêu của 3 đôi đũa lệch nổi tiếng với dân mạngTình yêu của 3 đôi đũa lệch nổi tiếng với dân mạng“Hoa mắt” vì không gian ngập đồ hiệu, bày trí sang trọng như cửa hàng trong biệt thự triệu đô của Hoa hậu Thu Hoài“Hoa mắt” vì không gian ngập đồ hiệu, bày trí sang trọng như cửa hàng trong biệt thự triệu đô của Hoa hậu Thu HoàiVụ tai nạn khiến 2 nữ sinh viên thương vong đã có clip ghi lạiVụ tai nạn khiến 2 nữ sinh viên thương vong đã có clip ghi lạiTrường Giang đòi đệm đàn cho Hương Ly hát "Sóng Gió" sau loạt ồn ào cover ca khúc không xin phépTrường Giang đòi đệm đàn cho Hương Ly hát "Sóng Gió" sau loạt ồn ào cover ca khúc không xin phépReview Living With Yourself: "Đàn Ông Song Tử" phiên bản ngôn tình mặn mòi của Người Kiến Paul RuddReview Living With Yourself: "Đàn Ông Song Tử" phiên bản ngôn tình mặn mòi của Người Kiến Paul RuddMulan của Lưu Diệc Phi nhận về "mớ gạch" ở suất chiếu thử, Disney tức tốc quay bổ sung liền 4 tháng!Mulan của Lưu Diệc Phi nhận về "mớ gạch" ở suất chiếu thử, Disney tức tốc quay bổ sung liền 4 tháng!Nguyễn Trần Trung Quân gây bất ngờ khi mang trứng vịt lộn vào MV mớiNguyễn Trần Trung Quân gây bất ngờ khi mang trứng vịt lộn vào MV mớiHương Giang, Hoàng Yến tạo khoảnh khắc xuất thần trong sự kiện: Tinh tế kéo H'Hen Niê mắc kẹt phía sau lên vị trí vedetteHương Giang, Hoàng Yến tạo khoảnh khắc xuất thần trong sự kiện: Tinh tế kéo H'Hen Niê mắc kẹt phía sau lên vị trí vedetteCười đau ruột với clip đập thiệp cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng của Duy KhánhCười đau ruột với clip đập thiệp cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng của Duy KhánhBắt quả tang học sinh ngủ gật, cô giáo "trường người ta" ra tận nơi quạt mát rồi hỏi 1 câu khiến học sinh sợ tỉnh cả ngủBắt quả tang học sinh ngủ gật, cô giáo "trường người ta" ra tận nơi quạt mát rồi hỏi 1 câu khiến học sinh sợ tỉnh cả ngủĐánh giá chi tiết Xiaomi Redmi 8: 'Quân chốt' đáng giá trên 'bàn cờ công nghệ'Đánh giá chi tiết Xiaomi Redmi 8: 'Quân chốt' đáng giá trên 'bàn cờ công nghệ'Hot girl xinh đẹp bất ngờ 'tỏ tình' với Văn ToànHot girl xinh đẹp bất ngờ 'tỏ tình' với Văn ToànChi Pu tung bản 'remake' hit Mùa hè của em, netizen đồng loạt 'cầu xin' đừng hợp tác với Vũ lần nào nữaChi Pu tung bản 'remake' hit Mùa hè của em, netizen đồng loạt 'cầu xin' đừng hợp tác với Vũ lần nào nữaMuốn 'cưa cẩm' crush, hãy học hỏi chiêu này của chàng trai 2K trong MV 'Simple Love'Muốn 'cưa cẩm' crush, hãy học hỏi chiêu này của chàng trai 2K trong MV 'Simple Love'Lou Hoàng hát 'Là bạn không thể yêu' buồn não nề, nghe bản cover Bảo Hân - Quang Anh chỉ thấy 'một trời cute'Lou Hoàng hát 'Là bạn không thể yêu' buồn não nề, nghe bản cover Bảo Hân - Quang Anh chỉ thấy 'một trời cute'Đỏ mặt với sở thích "tự sướng" khi đóng phim của "Người Dơi" Robert PattinsonĐỏ mặt với sở thích "tự sướng" khi đóng phim của "Người Dơi" Robert PattinsonLộ trình khó hiểu của những kẻ đổ dầu thải vào nguồn nước sông ĐàLộ trình khó hiểu của những kẻ đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà

Tiêu điểm

Thử tài với câu đố tìm số nhà của cặp sinh đôiThử tài với câu đố tìm số nhà của cặp sinh đôi
20:48:14 18/10/2019
Vắng bóng cha, mẹ mất sức lao động, 10x Nghệ An nỗ lực đỗ đại học với điểm số caoVắng bóng cha, mẹ mất sức lao động, 10x Nghệ An nỗ lực đỗ đại học với điểm số cao
10:09:15 18/10/2019
Lộ diện 15 gương mặt vào chung kết Olympic tiếng AnhLộ diện 15 gương mặt vào chung kết Olympic tiếng Anh
13:48:28 19/10/2019
Phương pháp giáo dục Reggio Emilia Approach© chính thức có mặt tại Việt NamPhương pháp giáo dục Reggio Emilia Approach© chính thức có mặt tại Việt Nam
15:00:27 18/10/2019
Khó hiểu với bài tập về nhà của học sinh lớp 1Khó hiểu với bài tập về nhà của học sinh lớp 1
10:08:19 19/10/2019
Kiểm tra trực tuyến - làm sao nhân rộng?Kiểm tra trực tuyến - làm sao nhân rộng?
20:56:59 18/10/2019
Đối tượng tuyển sinh vào trường phổ thông dân tộc nội trúĐối tượng tuyển sinh vào trường phổ thông dân tộc nội trú
09:24:11 18/10/2019
Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng là ngôi trường điển hình về tự chủTrung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng là ngôi trường điển hình về tự chủ
10:54:52 19/10/2019
Bạn có tìm ra quy luật của phép tính này?Bạn có tìm ra quy luật của phép tính này?
09:44:39 18/10/2019
Mới 5 tuổi, con đã phải học bài đến 11 giờ đêmMới 5 tuổi, con đã phải học bài đến 11 giờ đêm
10:44:24 19/10/2019

Thông tin đang nóng

Chỉ sau 1 ngày bị ‘đòi lại’ xe máy, ‘hiệp sĩ’ Nguyễn Thanh Hải được tặng xe máy mớiChỉ sau 1 ngày bị ‘đòi lại’ xe máy, ‘hiệp sĩ’ Nguyễn Thanh Hải được tặng xe máy mới
15:11:58 19/10/2019
Thừa nhận yêu bạn trai đại gia ở Dubai, Nam Em ngày càng thăng hạng nhan sắc, khoe vai trần gợi cảm đầy nổi bật tại sự kiệnThừa nhận yêu bạn trai đại gia ở Dubai, Nam Em ngày càng thăng hạng nhan sắc, khoe vai trần gợi cảm đầy nổi bật tại sự kiện
18:07:44 19/10/2019
Vụ tai nạn khiến 2 nữ sinh viên thương vong đã có clip ghi lạiVụ tai nạn khiến 2 nữ sinh viên thương vong đã có clip ghi lại
21:29:40 19/10/2019
Cười đau ruột với clip đập thiệp cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng của Duy KhánhCười đau ruột với clip đập thiệp cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng của Duy Khánh
19:23:11 19/10/2019
Tranh cãi 2 hình ảnh quảng cáo mới của Dương Tử - Địch Lệ Nhiệt Ba: "Đồng Niên" vượt mặt mỹ nhân 9X hot nhất Cbiz?Tranh cãi 2 hình ảnh quảng cáo mới của Dương Tử - Địch Lệ Nhiệt Ba: "Đồng Niên" vượt mặt mỹ nhân 9X hot nhất Cbiz?
16:54:26 19/10/2019
Kết hôn được 1 tháng, Dương Thừa Lâm đã mắc chứng trầm cảm sau hôn nhân vì vợ chồng trục trặc?Kết hôn được 1 tháng, Dương Thừa Lâm đã mắc chứng trầm cảm sau hôn nhân vì vợ chồng trục trặc?
14:59:12 19/10/2019
Cú vượt mặt định mệnh của hai nam thanh niên tông vào đuôi xe containerCú vượt mặt định mệnh của hai nam thanh niên tông vào đuôi xe container
17:07:35 19/10/2019
Cuộc sống giàu có của Diệu Nhi ở tuổi 28Cuộc sống giàu có của Diệu Nhi ở tuổi 28
14:54:46 19/10/2019
Kim Lý tình tứ ôm ấp Hồ Ngọc Hà trong quán ănKim Lý tình tứ ôm ấp Hồ Ngọc Hà trong quán ăn
20:09:29 19/10/2019
Trái ngược ảnh bị dìm, Tóc Tiên tung loạt khoảnh khắc khoe hình thể cực gợi cảm trong kỳ nghỉ ở MaldivesTrái ngược ảnh bị dìm, Tóc Tiên tung loạt khoảnh khắc khoe hình thể cực gợi cảm trong kỳ nghỉ ở Maldives
18:04:59 19/10/2019

Tin mới nhất

Dạy ngoại ngữ cho trẻ miền núi: Khơi dậy niềm đam mê

Dạy ngoại ngữ cho trẻ miền núi: Khơi dậy niềm đam mê

14:21:38 19/10/2019
 Với khó khăn đặc thù về đối tượng học sinh, điều kiện cơ sở vật chất, việc dạy - học ngoại ngữ của thầy trò Trường THCS Him Lam (TP Điện Biên Phủ) vẫn còn nhiều trắc trở.
Nghệ An bồi dưỡng năng lực cho hơn 2.300 giáo viên dạy lớp 1

Nghệ An bồi dưỡng năng lực cho hơn 2.300 giáo viên dạy lớp 1

14:08:37 19/10/2019
Sáng ngày 19/10, Trường Đại học Vinh phối hợp với Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức khai mạc bồi dưỡng cho giáo viên dạy lớp 1 của toàn tỉnh.
Để thư viện không thành kho chứa sách

Để thư viện không thành kho chứa sách

14:04:58 19/10/2019
Thư viện trường học là một trong những yếu tố cấu thành chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, không phải trường học nào cũng phát huy được lợi thế này vào quá trình giáo dục khi khó khăn thách thức từ thực tế chưa được tháo gỡ.
Quán quân Olympia 2019: Chặng đường phía sau vinh quang

Quán quân Olympia 2019: Chặng đường phía sau vinh quang

13:56:13 19/10/2019
Vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 đem lại vinh quang, tự hào cho bản thân Trần Thế Trung và gia đình, thầy cô, bạn bè.
Thay đổi để hạnh phúc

Thay đổi để hạnh phúc

10:39:56 19/10/2019
“Hạnh phúc được tạo nên từ những điều bình dị và nhỏ nhoi trong cuộc sống. Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn khi có tình yêu thương giữa mọi người với nhau. Chúng ta hạnh phúc khi được đón nhận tình yêu thương thật tâm từ người khác”.
Khát vọng phát triển văn hóa đọc của những bạn trẻ

Khát vọng phát triển văn hóa đọc của những bạn trẻ

10:34:36 19/10/2019
Những buổi chiều ở Trung tâm chăm sóc trẻ khuyết tật trí tuệ và tự kỷ Sao Mai như rộn ràng hơn bởi các lớp học phát triển văn hóa đọc do các bạn trẻ đến từ nhiều trường THPT trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức
Vì đâu mà chữ viết của thầy và trò hiện nay thường rất xấu?

Vì đâu mà chữ viết của thầy và trò hiện nay thường rất xấu?

10:17:38 19/10/2019
Việc rèn luyện chữ viết cũng là điều rất cần thiết đối với mỗi con người, nhất là khi các em học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường.
Nâng vị thế chữ viết cho người Mông

Nâng vị thế chữ viết cho người Mông

09:12:36 19/10/2019
Sau nghìn năm không có chữ viết, đồng bào dân tộc Mông tại miền núi phía Bắc nước ta đã có con chữ của riêng mình vào năm 1961, góp phần vào việc học tập, xóa mù chữ.
Cần lắm chương trình tư vấn hướng nghiệp dài hơi

Cần lắm chương trình tư vấn hướng nghiệp dài hơi

09:02:20 19/10/2019
Chương trình tư vấn hướng nghiệp Cùng bạn chọn nghề cho tương lai đã đi đến hơn 50 trường THPT trên toàn tỉnh. Trên 25 ngàn học sinh lớp 12 được tiếp cận thông tin.
Lớp học Cầu Vồng

Lớp học Cầu Vồng

08:59:32 19/10/2019
Những ngày cuối tuần, thay vì đi chơi, xem phim, uống trà sữa với bạn bè thì một nhóm học sinh giỏi tiếng Anh của Trường THPT Ngô Quyền và Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh đã lập nhóm The Wonder Project cùng nhau đi dạy tiếng Anh và vu...
Hậu… hướng nghiệp

Hậu… hướng nghiệp

08:56:09 19/10/2019
Công tác hướng nghiệp ở một số trường phổ thông chưa hiệu quả khiến cho nhiều học sinh đưa ra lựa chọn sai lầm trong chọn ngành, chọn nghề.
'Xin giáo viên hãy quan tâm dạy học trò sự tử tế'

'Xin giáo viên hãy quan tâm dạy học trò sự tử tế'

21:15:16 18/10/2019
Giáo viên cần dạy học sinh tử tế trong học tập, trong hành vi để có thể điều chỉnh bản thân trước những đổi thay vốn muôn màu của xã hội.
Phú Yên: Bồi dưỡng 169 giáo viên tiểu học cốt cán

Phú Yên: Bồi dưỡng 169 giáo viên tiểu học cốt cán

20:53:02 18/10/2019
Tiếp nối các hoạt động bồi dưỡng GV cốt cán, từ ngày 18 - 20/10/2019 tại TP.Tuy Hòa, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho 169 giáo viên tiểu học cốt cán tỉnh Phú Yên.
Thay đổi cách nhìn để phát huy tiềm năng của trẻ đặc biệt

Thay đổi cách nhìn để phát huy tiềm năng của trẻ đặc biệt

20:45:40 18/10/2019
TS. Vũ Thu Hương – nguyên giảng viên trường ĐH Sư Phạm Hà Nội chia sẻ quan điểm về giáo dục trẻ “đặc biệt”, cách phát hiện và bồi dưỡng thế mạnh cá nhân, giúp trẻ phát huy và tỏa sáng nhờ sự khác biệt.
Không gian của yêu thương

Không gian của yêu thương

20:40:05 18/10/2019
 Trường học hạnh phúc là không gian của yêu thương và tình yêu thương đó thể hiện bằng những quan tâm, chia sẻ tin tưởng, hỗ trợ và bao dung. Tại không gian này, học trò cảm thấy được hạnh phúc, để mỗi khi đến trường đều là một niềm vui...
Thi THPT Quốc gia trên máy tính: Không chắc chắn giảm gian lận

Thi THPT Quốc gia trên máy tính: Không chắc chắn giảm gian lận

20:01:52 18/10/2019
Phương án đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia hướng tới việc thí sinh (TS) làm bài thi trên máy tính đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn, liệu có giảm được tiêu cực trong thi cử?
Bí quyết giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu

Bí quyết giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu

19:55:38 18/10/2019
Thấu hiểu và làm bạn là con đường để đưa kiến thức đến trẻ một cách tự nhiên và hiệu quả nhất, đặc biệt ở lứa tuổi tiểu học. Tuy nhiên không phải người thầy và bố mẹ nào cũng hiểu được điều này.
Vinh danh học sinh đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Cambridge 2019

Vinh danh học sinh đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi Cambridge 2019

19:46:03 18/10/2019
Mới đây, Trường Nguyễn Siêu (quận Cầu Giấy) đã tổ chức lễ khen thưởng và trao chứng nhận thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Cambridge Checkpoint - IGCSE - AS Level cho học sinh nhà trường.
Vĩnh Long đã có phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

Vĩnh Long đã có phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021

16:28:02 18/10/2019
Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021 vừa được Sở GD&ĐT Vĩnh Long ban hành ngày 17/10.
Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên tổ chức tập huấn cho giáo viên chương trình giáo dục phổ thông

Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên tổ chức tập huấn cho giáo viên chương trình giáo dục phổ thông

15:24:22 18/10/2019
Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đang tiến hành tập huấn cho hơn 76.000 giáo viên của 8 tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên về chương trình giáo dục phổ thông.
Học viên Apollo English nhận chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

Học viên Apollo English nhận chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

13:11:33 18/10/2019
Mới đây tại Hà Nội, hơn 1.000 học viên Apollo English nhận chứng chỉ Cambridge, đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình chinh phục các kỳ thi quốc tế.
JIFA và I.P.M trao 60 suất học bổng trị giá 120 triệu đồng cho học sinh Hà Tĩnh

JIFA và I.P.M trao 60 suất học bổng trị giá 120 triệu đồng cho học sinh Hà Tĩnh

13:04:44 18/10/2019
Sáng 18/10, Hiệp hội Thân thiện quốc tế (JIFA) Nhật Bản và Tài đoàn quản lý lao động quốc tế (I.P.M) Nhật Bản phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tổ chức trao 60 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; ...
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn 4 sao của tổ chức QS Stars Anh Quốc

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn 4 sao của tổ chức QS Stars Anh Quốc

13:00:59 18/10/2019
Trải qua quá trình nghiêm túc và độc lập trong việc thu thập số liệu và đánh giá hoạt động của Trường theo bộ tiêu chuẩn QS Stars, vừa qua Tổ chức QS chính thức công nhận Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đạt chuẩn chất lượng 4 sao.

Có thể bạn quan tâm

Honor 20 Youth Edition đạt chứng nhận TENAA trước ngày ra mắt

Honor 20 Youth Edition đạt chứng nhận TENAA trước ngày ra mắt

Đồ 2-tek

23:57:03 19/10/2019
Mới đây, Honor 20 Youth Edition đã xuất hiện trên TENAA và nhờ đó mà một vài thông tin cấu hình của máy đã được xác nhận.
EVNNPT nâng cao hiệu quả quản lý nhờ đẩy mạnh ứng dụng CNTT

EVNNPT nâng cao hiệu quả quản lý nhờ đẩy mạnh ứng dụng CNTT

Thế giới số

23:48:55 19/10/2019
Hàng loạt công nghệ tiên tiến được Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) ứng dụng trong quản lý hệ thống truyền tải điện góp phần nâng cao hiệu quả quản lý cũng như sản xuất kinh doanh
Dân Anh tuần hành kín đặc thủ đô vì Brexit

Dân Anh tuần hành kín đặc thủ đô vì Brexit

Thế giới

23:44:54 19/10/2019
Hôm 19/10, hàng chục ngàn người Anh đã đổ ra đường kêu gọi chính phủ đặt quyền quyết định việc rời Liên minh châu Âu (Brexit) vào tay người dân.
Bị người yêu "đá", gã trai trẻ lao vào nghiện ngập để quên cuộc tình

Bị người yêu "đá", gã trai trẻ lao vào nghiện ngập để quên cuộc tình

Tệ nạn

23:24:24 19/10/2019
Hơn 30 tuổi, bị người yêu “đá”, Hoàng Ngọc Linh liền lao vào con đường nghiện ngập ma túy. Gã bị bắt trong tình trạng phê pha, tiều tụy.
Minh Hằng đăng ảnh thân thiết bên Lệ Quyên, cư dân mạng lập tức 'cà khịa': 'Kẻ thù của kẻ thù là bạn'

Minh Hằng đăng ảnh thân thiết bên Lệ Quyên, cư dân mạng lập tức 'cà khịa': 'Kẻ thù của kẻ thù là bạn'

Sao việt

23:11:54 19/10/2019
Hai người đẹp của showbiz Việt chia sẻ hình ảnh hội ngộ tại một sự kiện đã nhận được sự chú ý từ cộng đồng mạng.
Công thức làm sáp nẻ vaseline tại nhà

Công thức làm sáp nẻ vaseline tại nhà

Làm đẹp

23:03:00 19/10/2019
Bạn có thể tự làm sáp nẻ vaseline từ dầu olive (hoặc dầu dừa, dầu hạnh nhân,...) và sáp ong để mùa đông này không còn lo da khô nẻ.
HAGL phá hỏng cuộc vui của thầy cũ và CLB TPHCM

HAGL phá hỏng cuộc vui của thầy cũ và CLB TPHCM

Bóng đá việt nam

23:01:44 19/10/2019
HAGL đã có chiến thắng 2-1 trước CLB TPHCM qua đó chính thức trụ hạng, và kết quả này cũng khiến HLV Chung Hae Seong kém vui trong ngày đội nhà nhận chức á quân V-League 2019.
Cho vay 65 tỷ đồng sai quy định, giám đốc ngân hàng dính vòng lao lý

Cho vay 65 tỷ đồng sai quy định, giám đốc ngân hàng dính vòng lao lý

Pháp đình

22:58:52 19/10/2019
Đến ngày 7/8/2019, cả 3 bị can nói trên bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Con trai Mr. Bean gia nhập quân đội sau 3 tháng được đào tạo ở Nepal

Con trai Mr. Bean gia nhập quân đội sau 3 tháng được đào tạo ở Nepal

Sao âu - mỹ

22:56:43 19/10/2019
Con trai 26 tuổi của nam diễn viên đóng vai Mr. Bean đã hiện thực hóa ước mơ được gia nhập quân ngũ sau khi trải qua 3 tháng huấn luyện ở Nepal.
Vụ hai người tử vong tại căn nhà ở Bà Rịa - Vũng Tàu : Bức thư tuyệt mệnh hé lộ điều bất ngờ

Vụ hai người tử vong tại căn nhà ở Bà Rịa - Vũng Tàu : Bức thư tuyệt mệnh hé lộ điều bất ngờ

Trọng án

22:47:37 19/10/2019
Công an phát hiện một lá thư tuyệt mệnh do người đàn ông để lại tại hiện trường gây án hé lộ nguyên nhân dẫn tới án mạng khiến 2 người tử vong.
Em trai Khuê 'Hoa hồng trên ngực trái': Xuyên không từ 'Quỳnh búp bê' cho đến 'Cả một đời ân oán' vẫn không thoát mác đua đòi, lêu lổng

Em trai Khuê 'Hoa hồng trên ngực trái': Xuyên không từ 'Quỳnh búp bê' cho đến 'Cả một đời ân oán' vẫn không thoát mác đua đòi, lêu lổng

Hậu trường phim

22:38:38 19/10/2019
Từ vai người yêu của Nguyên An giả (Thùy Anh) trong Cả một đời ân oán đến con trai ông Cấn trong Quỳnh búp bê và giờ là em trai Khuê trong Hoa hồng trên ngực trái, nhân vật của Trọng Lân vẫn chưa thoát mác ăn chơi lêu lổng bất kể hoàn c...
Hoa hồng trên ngực trái: Trúng độc đắc 5 tờ vé số Bảo mua tặng, Khuê mang tiền tỷ cho Thái trả nợ, cứu công ty khỏi nguy khốn?

Hoa hồng trên ngực trái: Trúng độc đắc 5 tờ vé số Bảo mua tặng, Khuê mang tiền tỷ cho Thái trả nợ, cứu công ty khỏi nguy khốn?

Phim việt

22:30:06 19/10/2019
Nhiều khán giả thấy tình tiết phim nhấn nhá ở đoạn 5 tờ vé số Bảo mua tặng Khuê thì cho rằng, số phận của Khuê sẽ thay đổi từ đó.
IMF cảnh báo rủi ro đối với kinh tế khu vực châu Á do căng thẳng thương mại

IMF cảnh báo rủi ro đối với kinh tế khu vực châu Á do căng thẳng thương mại

Kinh tế

22:24:35 19/10/2019
Giám đốc phụ trách khu vực châu Á và Thái Bình Dương của IMF cho biết khu vực châu Á dự kiến sẽ tăng trưởng ở mức 5% trong năm 2019 và 5,1% trong năm 2020.
Vì sao ‘Tiên hắc ám 2’ khó đại thắng phòng vé dù ra mắt rầm rộ

Vì sao ‘Tiên hắc ám 2’ khó đại thắng phòng vé dù ra mắt rầm rộ

Phim âu - mỹ

22:20:59 19/10/2019
Đánh dấu sự trở lại màn ảnh của minh tinh Angelina Jolie cùng kỹ xảo mãn nhãn, phần 2 của thương hiệu nổi tiếng Tiên hắc ám được dự đoán khó sánh bằng doanh thu của phần một.
Việt Nam có địa hình đa dạng, khí hậu thuận lợi để phát triển du lịch thể thao

Việt Nam có địa hình đa dạng, khí hậu thuận lợi để phát triển du lịch thể thao

Du lịch

22:19:03 19/10/2019
Đó là đánh giá của các đại biểu tại hội thảo Giải pháp phát triển du lịch gắn với các sự kiện thể thao tại Việt Nam do Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức ngày 18-10 với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, nhà ngh...