Một rủi ro lớn đang âm ỉ trong lòng nền kinh tế Trung Quốc

Có một số lý do khiến các nhà đầu tư toàn cầu phải theo dõi sát sao diễn biến kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay, trang CNN (Mỹ) bình luận.

Bên cạnh những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế nước này đang chậm lại, và việc Bắc Kinh mạnh tay với doanh nghiệp tư nhân, các nhà đầu tư đang thực sự lo lắng khi cổ phiếu của Evergrande, một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc, niêm yết tại Hồng Kông (Trung Quốc), đã giảm 72% trong năm nay.

Cụ thể, Evergrande đang trong tình trạng cực kỳ khó khăn. Gần đây, gã khổng lồ trong ngành bất động sản Trung Quốc thừa nhận rằng họ có nguy cơ vỡ nợ với tổng số nợ phải trả lên tới hơn 300 tỷ USD, nếu nỗ lực huy động tiền trả nợ không thành công.

Và nếu điều đó xảy ra, các tác động sẽ được cảm nhận trên toàn hệ thống ngân hàng Trung Quốc.

Tập đoàn này cũng đã ngừng một số dự án nhằm tiết kiệm tiền mặt. Động thái này được cho là có thể sẽ giáng một cú mạnh vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc.

Cổ phiếu Evergrande giảm mạnh tại Hồng Kông (Trung Quốc)

Gã khổng lồ trong ngành bất động sản Trung Quốc đang trong tình trạng căng thẳng nghiêm trọng.

Một rủi ro lớn đang âm ỉ trong lòng nền kinh tế Trung Quốc - Hình 1

Nguồn: CNN

Trái phiếu của Evergrande cũng đang chịu áp lực. Còn về mảng kinh doanh xe điện của Evergrande, Bloomberg gần đây đã xác định là cổ phiếu hoạt động kém nhất trên thế giới.

Khi nhìn ra bức tranh toàn cảnh, nợ trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã là một rủi ro kéo dài đối với hệ thống tài chính của nước này trong một thời gian. Và Evergrande là một trong những nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc với 37 tỷ USD nợ phải trả trong vòng một năm.

Nếu Evergrande thực sự vỡ nợ, đó sẽ là một cú sốc gây bất ổn khác vào một thời điểm vốn đã rất mong manh đối với thị trường và nền kinh tế Trung Quốc.

Một rủi ro lớn đang âm ỉ trong lòng nền kinh tế Trung Quốc - Hình 2

Video đang HOT

Tập đoàn bất động sản Evergrande của tỷ phú Trung Quốc Hứa Gia Ấn (Hui Ka Yan) đang đối mặt với núi nợ khổng lồ. Ảnh: Sydney Morning Herald

Mặc dù không chắc chắn, nhưng Bắc Kinh có thể sẽ can thiệp để làm dịu tình hình, Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại công ty tư vấn Capital Economics có trụ sở tại London (Anh), cho biết trong một bản lưu ý cho khách hàng hồi tháng 7/2021.

“Chính phủ Trung Quốc có lẽ là đang miễn cưỡng cân nhắc có nên cấp một gói cứu trợ cho Evergrande, trong bối cảnh Bắc Kinh đang mạnh tay với doanh nghiệp tư nhân và không khuyến khích đầu tư bất động sản,” Evans-Pritchard viết. “Nhưng với quy mô khổng lồ và vai trò quan trọng trong hệ thống của tập đoàn nay, giới chức Trung Quốc sẽ vào cuộc để cố gắng đảm bảo tái cấu trúc có trật tự trong trường hợp vỡ nợ.”

Điều đó nói lên rằng một vụ vỡ nợ có thể sẽ dẫn đến các điều kiện tài chính thắt chặt hơn cho toàn bộ lĩnh vực bất động sản, làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh của họ.

“Ngay cả khi các nhà phát triển bất động sản khác tránh được số phận tương tự, hoạt động xây dựng vẫn có thể bị ảnh hưởng vì họ buộc phải lần lượt trả lại các dự án mới,” Evans-Pritchard cho biết.

Nền kinh tế Trung Quốc đang trì trệ do nước này đang tích cực theo đuổi một chiến lược không khoan nhượng nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Delta và đối phó với những rắc rối trong chuỗi cung ứng.

Chỉ số Caixin theo dõi lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc, được công bố hôm 1/9, đã giảm xuống 49,2 trong tháng 8/2021, cho thấy sự sụt giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2020.

Trong khi đó, thị trường Trung Quốc đã sụt giảm trong năm nay khi giới chức nước này nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp công nghệ, giáo dục và các doanh nghiệp tư nhân khác, xóa sổ 3 nghìn tỷ USD giá trị thị trường của các công ty lớn nhất nước này.

Do đó, nguy cơ về một vụ vỡ nợ lớn đang chực chờ Trung Quốc, trang CNN kết luận.

Tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc rơi vào bế tắc

China Evergrande - tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc - đã trở thành mối nguy tài chính lớn nhất của một đất nước vốn không thiếu những nỗi lo về nợ.

Theo Bloomberg , ngay cả khi cổ phiếu công nghệ Trung Quốc bị bán tháo ồ ạt, sự chú ý vẫn dồn vào Evergrande - công ty bất động sản vay nợ nhiều nhất thế giới. Từ Hong Kong đến New York, các nhà đầu tư có chung một câu hỏi: "Điều này có thể tệ hại đến đâu?".

Câu trả lời rất đơn giản. Cực kỳ tồi tệ. Chỉ 3 năm trước, Evergrande là công ty bất động sản lớn nhất hành tinh. Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Hứa Gia Ấn - Chủ tịch Evergrande - nắm giữ khối tài sản trị giá 42 tỷ USD và trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Nhưng ông Hứa và Evergrande đã hứng chịu hậu quả sau nhiều năm mở rộng chóng mặt và vay tiền ồ ạt. Chỉ trong vòng 12 tháng, giá cổ phiếu của tập đoàn lao dốc 70%. Trái phiếu bằng đồng USD rớt giá xuống mức thấp kỷ lục. Tài sản của ông Hứa bốc hơi 20 tỷ USD.

Tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc rơi vào bế tắc - Hình 1

Evergrande của tỷ phú Trung Quốc Hứa Gia Ấn trở thành công ty bất động sản vay nợ nhiều nhất thế giới. Ảnh: Bloomberg.

Niềm tin sụp đổ

Tin xấu cứ thế chồng chất. S&P Global Ratings đã hạ xếp hạng tín dụng của Evergrande hai bậc vào ngày 26/7. Bước sang ngày 27/7, giá cổ phiếu của công ty lao dốc 13% sau khi Evergrande quyết định không trả cổ tức đặc biệt. Cùng với đó là lo ngại về cuộc trấn áp của chính quyền Bắc Kinh đối với những công ty Internet và các ngành công nghiệp khác.

Ông Hứa đã tìm nhiều cách để ngăn chặn thảm họa và xoa dịu các nhà đầu tư, từ mua lại cổ phiếu đến bán những bộ phận của công ty. "Có lẽ đã đến lúc hành động triệt để hơn, chẳng hạn bán lượng lớn cổ phần cho một tổ chức nhà nước", các chuyên gia của Bloomberg Intelligence nhận định.

" Evergrande có thể khó thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn này vì niềm tin vào công ty đã sụp đổ ", chuyên gia phân tích Iris Chen của Nomura nhận xét.

Tập đoàn có thể phải chạy nước rút. Chỉ 8 tháng nữa, 2 tỷ USD trái phiếu chưa thanh toán của Evergrande sẽ đến hạn, tiếp đến là 1,45 tỷ USD trong tháng tiếp theo.

Theo S&P, Evergrande đã hoàn trả tất cả trái phiếu công khai trong năm nay. Tuy nhiên, việc tái cấp vốn vào năm 2022 sẽ là một thách thức nếu khả năng tiếp cận thị trường vốn của tập đoàn chưa kịp phục hồi.

Tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc rơi vào bế tắc - Hình 2

Giá trái phiếu bằng đồng USD của Evergrande rơi xuống mức thấp kỷ lục. Ảnh: Bloomberg .

Đáng nói, với khoản nợ 300 tỷ USD và mối liên hệ giữa Evergrande và các nhà băng, tập đoàn sẽ tạo ra làn sóng làm rung chuyển hệ thống tài chính và toàn bộ nền kinh tế. Hàng triệu chủ nhà tại đất nước 1,4 tỷ dân cũng có thể bị ảnh hưởng.

"Rủi ro hệ thống và xã hội là rất lớn", Bloomberg dẫn lời bà Jennifer James, Giám đốc danh mục đầu tư của Janus Henderson Investors, nhận định.

Câu hỏi đặt ra là liệu Bắc Kinh có cứu trợ China Evergrande nếu ông Hứa hết lựa chọn hay không. Giải cứu một công ty lớn, ảnh hưởng như Evergrande sẽ ngăn chặn một vụ sụp đổ tốn kém. Nhưng điều đó cũng ngầm dung túng cho kiểu vay nợ liều lĩnh.

Giới đầu tư toàn cầu do đó vướng vào những câu hỏi: "Liệu các công ty chủ chốt của Trung Quốc có còn được coi là quá lớn để thất bại hay không?", "Điều gì xảy ra nếu câu trả lời là không?".

Ba ngân hàng cho Evergrande vay tổng cộng 7,1 tỷ USD đã quyết định không gia hạn một số khoản vay khi chúng đáo hạn trong năm nay. Các chủ nợ lớn ở Trung Quốc, bao gồm China Minsheng Banking Corp., đang lên kế hoạch họp lại để thảo luận về khoản vay của Evergrande và chờ hướng dẫn từ chính quyền, theo nguồn tin của Bloomberg .

Tương lai mờ mịt

Trong tuần trước, ít nhất 4 ngân hàng lớn của Hong Kong đã ngừng gia hạn thế chấp cho hai dự án căn hộ Evergrande tại thành phố. Các nhà băng này lo ngại Evergrande thiếu thanh khoản để hoàn tất xây dựng.

Nhiều khách hàng mua nhà cũng hoảng loạn. Cô Lily Chan đã mua một căn hộ một phòng ngủ ở Emerald Bay II, một trong những dự án phát triển của Evergrande tại Hong Kong. Giờ, cô quyết định rút lại giao dịch. Tuy nhiên, các cuộc gọi đến dịch vụ khách hàng Evergrande của cô Chan vẫn chưa được hồi đáp.

Một cách làm khả thi là thu nhỏ quy mô của China Evergrande. Để giảm khủng hoảng, ông Hứa đã bán cổ phần trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau và có thể tiếp tục bán.

Evergrande đã huy động được gần 8 tỷ USD trong năm nay, bán cổ phần trong đơn vị kinh doanh xe điện, hoạt động Internet, công ty bất động sản Hàng Châu và nền tảng trực tuyến FCB Group. Điều này giúp công ty cắt giảm khoảng 20% nợ ​​xuống còn 570 tỷ NDT (88 tỷ USD) vào cuối tháng 6.

Số phận của Evergrande cũng có thể nằm trong tay Bắc Kinh, hoặc với chính quyền cấp tỉnh, hoặc những doanh nghiệp quốc doanh.

Theo nguồn tin của Bloomberg , hồi đầu tháng, chính quyền Quảng Đông - nơi Evergrande đặt trụ sở - đã tổ chức một cuộc họp với tập đoàn để thảo luận về cách giải quyết bom nợ.

Tuy nhiên, bất cứ cuộc giải cứu hoặc tái cơ cấu nào cũng có thể khiến ông Hứa phải trả giá lớn. Bởi Trung Quốc đang tìm cách giảm thiệt hại và trấn áp những nhà tài phiệt. Đầu tháng 7, sau gói cứu trợ trị giá 1,36 tỷ USD của nhà nước, tỷ phú Zhang Jindong đã mất quyền kiểm soát đơn vị bán lẻ hoạt động yếu kém của mình.

Tuy nhiên, vẫn có lý do để tin rằng Bắc Kinh, các tỉnh, hoặc những doanh nghiệp quốc doanh không để Evergrande sụp đổ hoàn toàn. Tuần trước, phó thị trưởng của một thành phố ở Trung Quốc đã thúc giục các doanh nghiệp đẩy mạnh cổ phần trong Shengjing Bank. Evergrande giữ 36% cổ phần tại đây.

Bloomberg nhận định tập đoàn đã tự biến mình trở nên "quá lớn để thất bại". Theo cựu giám đốc quỹ đầu cơ Marc Rubinstein, tập đoàn nắm giữ lượng đất đai khổng lồ, cùng với bất động sản hiện chiếm đến 13% nền kinh tế (tăng từ 5% hồi năm 1995).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1227 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12Tổng thống Putin nói quyền tái tranh cử năm 2024 giúp Nga ổn định về chính trị02:26WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi02:42Cố vấn y tế Nhà trắng: Có lẽ nên tiêm vắc xin Covid-19 hằng năm01:59

Tiêu điểm

Tư thế ngoáy tai của nhân viên quá nhạy cảm, dịch vụ bị "xóa sổ"
22:45:55 07/12/2021
Mỳ tôm Hảo Hảo, mỳ Đệ Nhất đồng loạt bị thu hồi tại Pháp
22:42:04 07/12/2021
Clip: Người đàn ông dùng tay không bắt gọn bé trai rơi khỏi tầng 5
11:44:45 07/12/2021
Hai em nhỏ vài tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine COVID-19
23:07:13 07/12/2021
Tỷ phú giàu nhất thế giới bán biệt thự cuối cùng, thành người "vô gia cư"
21:44:43 07/12/2021
Vì sao Nhật Bản hiện có rất ít người chết vì Covid-19?
21:06:51 07/12/2021
Ông Putin: Một số chuyên gia nói Omicron có thể là "vaccine Covid-19 sống"
09:58:23 08/12/2021
Giết vợ và 3 con rồi tự tử vì sợ bị phát hiện dùng giấy chứng nhận Covid-19 giả
13:34:07 08/12/2021
Thụy Sĩ cấp phép ‘hộp an tử’ đầu tiên trên thế giới
10:59:42 07/12/2021
Công ty Mỹ sa thải 900 người qua Zoom
00:55:02 07/12/2021

Thông tin đang nóng

Một học sinh tử vong sau 3 ngày tiêm vắc-xin Covid-19
19:01:38 08/12/2021
NÓNG: Diễn viên H.A lộ clip sử dụng chất cấm, người phát tán là "bạn từng thân"?
21:20:00 08/12/2021
CEO chuỗi cà phê S.TIX gọi vốn 200 tỷ rồi lặn mất tăm: Hot boy thích bỏ phố về rừng nên xây luôn ‘làng bình yên’ và kiểu nói đạo lý siêu ‘bám trend’
18:34:43 08/12/2021
Diễn viên Hoàng Anh bị tố ngoại tình, bạn gái tin đồn đăng đàn vén màn hôn nhân kinh khủng với chồng để minh oan?
18:25:37 08/12/2021
Thảm đỏ khủng nhất hôm nay: Tống Tổ Nhi "chặt chém" với visual công chúa, đè bẹp Ngô Cẩn Ngôn cùng dàn nữ thần đình đám
20:21:24 08/12/2021
Thắm Bebe nói gì khi bị chồng bóc ngoại tình Hoàng Anh?
20:00:21 08/12/2021
Hoàng Anh bị tố ngoại tình, mẹ Quỳnh Như 'vỗ mặt' thông gia cũ
19:56:59 08/12/2021
Tống Thiến bị phim của Triệu Lệ Dĩnh “rủa chết” khiến netizen bừng bừng phẫn nộ
18:44:26 08/12/2021
Sau một đêm ở nhà anh rể, tôi thất kinh thấy hành động đêm ấy của anh
21:15:05 08/12/2021
Diễn viên Hoàng Anh có động thái lạ giữa ồn ào
22:29:41 08/12/2021

Tin mới nhất

Thế giới đã ghi nhận tổng cộng trên 267,6 triệu ca COVID-19

23:24:32 08/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 8/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 267.630.694 ca COVID-19, trong đó 5.290.948 ca tử vong

SII giảm ít nhất một nửa sản lượng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca

23:08:06 08/12/2021
Từ tuần tới, Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, sẽ giảm một nửa sản lượng vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca do không có đơn đặt hàng mới từ chính phủ

Tổng Thư ký LHQ phải cách ly do tiếp xúc gần ca mắc COVID-19

22:55:38 08/12/2021
Theo các nguồn tin ngoại giao, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 từ một quan chức LHQ mắc COVID-19 và phải cách ly trong vài ngày tới

Omicron sẽ là chủng ‘thống trị’ ở châu Âu chỉ trong vài tuần tới

22:48:49 08/12/2021
Giới chức chính quyền và các nhà khoa học châu Âu cho rằng chỉ sau vài tuần nữa Omicron sẽ là chủng thống trị ở tại nhiều vùng thuộc châu lục

Google đánh sập mạng botnet Glupteba

22:44:23 08/12/2021
Google ngày 7/12 thông báo công ty này đã đánh sập botnet Glupteba - một mạng lưới sử dụng mã độc Glupteba tấn công khoảng 1 triệu thiết bị điện tử trên toàn cầu và sau đó sử dụng các thiết bị này để thực hiện hành vi phạm tội trên mạng

Quốc hội Ecuador bác đề xuất phế truất Tổng thống

22:41:30 08/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 7/12, Quốc hội Ecuador đã bác bỏ kiến nghị phế truất Tổng thống Guillermo Lasso liên quan “Hồ sơ Pandora” tiết lộ những bí mật tài chính của nhiều nhà lãnh đạo, tỷ phú và người nổi tiếng trên thế g...

Pháp lý giải nguyên nhân số ca mắc COVID-19 ở trẻ em tăng cao

22:38:52 08/12/2021
Chỉ còn hơn hai tuần nữa là tới kỳ nghỉ lễ Noel và Năm mới, nhưng làn sóng thứ 5 của dịch COVID-19, cùng với sự xuất hiện của biến thể mới Omicron, đang có nguy cơ tạo thêm gánh nặng cho các bệnh viện ở Pháp

Tổng thống Pháp muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán theo định dạng Normandy

22:37:03 08/12/2021
Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 7/12 thông báo Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Ukraine Volodymyr Zelensky trong vài ngày tới liên quan tình hình Ukraine

WHO: Châu Phi có thể không đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030

22:35:18 08/12/2021
Ngày 8/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết châu Phi có thể không đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030 do đại dịch COVID-19 đã làm chậm nỗ lực giảm mạnh hơn nữa tỉ lệ nhiễm HIV ở châu lục này

Số người tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 tăng kỷ lục tại Mỹ

22:23:26 08/12/2021
Chính phủ Mỹ cho biết nhu cầu tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 của người dân nước này tăng kỷ lục khi lo ngại về biến thể Omicron mới được phát hiện đã thúc đẩy hàng triệu người dân đi tiêm phòng

Ireland, Ba Lan siết chặt các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19

22:20:58 08/12/2021
Các biện pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, đặc biệt là biến thể Omicron, đã có hiệu lực tại Ireland trong ngày 7/12

Zambia bắt giữ cựu quan chức chính phủ bị cáo buộc tham nhũng

22:19:31 08/12/2021
Các nhà điều tra tham nhũng Zambia ngày 7/12 thông báo đã bắt giữ và truy tố cựu ngoại trưởng và cựu bộ trưởng tài chính của nước này bị cáo buộc tham nhũng trong thời gian đương chức

Scotland yêu cầu người dân xét nghiệm COVID-19 trước khi ra khỏi nhà

22:14:22 08/12/2021
Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon kêu gọi người dân tự xét nghiệm COVID-19 trước khi ra khỏi nhà, đồng thời cho biết bà vẫn đều đặn làm như vậy mỗi ngày

Tình hình Afghanistan: UNHCR kêu gọi tăng cường viện trợ kinh tế khẩn cấp

22:13:58 08/12/2021
Ngày 7/12, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi cảnh báo sự tăng mạnh về số người tị nạn Afghanistan trong bối cảnh lo ngại nguy cơ sụp đổ kinh tế ngày càng lớn ở quốc gia Tây Nam Á này, đồng thời kêu gọi tăng cườ...

Pháp tìm cách thắt chặt quan hệ với châu Á sau khi bị AUKUS qua mặt

22:11:03 08/12/2021
Pháp tìm cách tăng cường quan hệ với châu Á sau khi đánh mất quan hệ đối tác ưu tiên với Australia liên quan đến việc Mỹ, Anh, Australia thành lập liên minh an ninh ba bên (AUKUS)

Số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc lần đầu tiên vượt mức 7.000 ca/ngày

22:05:28 08/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum ngày 7/12 cho biết số ca mắc COVID-19 ghi nhận theo ngày ở nước này đã lần đầu tiên vượt mức 7.000 ca

Nhật Bản phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron thứ ba gây bệnh COVID-19

22:03:17 08/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 7/12, chính quyền thủ đô của Nhật Bản đã xác nhận ca nhiễm biến thể Omicron là một người đàn ông khoảng 30 tuổi từng sinh sống ở Italy

Nigeria: Nhóm phần tử có vũ trang đốt xe buýt, ít nhất 30 người thiệt mạng

21:47:16 08/12/2021
Ngày 7/12, một nhóm phần tử có vũ trang đã tấn công và đốt cháy một xe buýt tại bang Sokoto của Nigeria, khiến ít nhất 30 hành khách thiệt mạng

Phát hiện phiên bản mới của biến thể Omicron

21:37:18 08/12/2021
Các nhà khoa học đã tìm ra một phiên bản “tàng hình” của biến thể Omicron, khó phân biệt được với những biến thể khác của SARS-CoV-2 thông qua các xét nghiệm PCR nhanh

Bắt giữ nghi phạm tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc tại Mỹ và Canada

21:29:56 08/12/2021
Sau gần 2 năm phối hợp điều tra với cơ quan chức năng Mỹ, cảnh sát Canada ngày 7/12 thông báo đã bắt giữ một công dân nước này tình nghi liên quan đến các vụ tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc tại hai nước

Hà Lan cảnh báo Omicron trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo

21:14:55 08/12/2021
Viện Y tế và Môi trường Hà Lan (RIVM) cảnh báo Omicron có thể trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại nước này trong thời gian tới căn cứ trên những báo cáo về hiện trạng lây lan của biến thể này tại nhiều nước, trong đó có Nam Phi và ...

Brazil điều chỉnh quy định nhập cảnh đối với du khách

21:12:44 08/12/2021
Ngày 7/12, Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga tuyên bố chính phủ nước này đã quyết định bỏ yêu cầu phải có giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 đối với khách du lịch nhập cảnh vào Brazil

Phát hiện hiệu quả bất ngờ của việc tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Moderna

21:07:30 08/12/2021
Một nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêm kết hợp mũi đầu tiên của vaccine AstraZeneca với mũi thứ 2 của vaccine Moderna hoặc Novavax sẽ tạo ra lượng kháng thể trung hòa và tế bào T cao hơn nhiều so với 2 mũi AstraZeneca

Giới siêu giàu tăng mạnh tỉ lệ nắm giữ tài sản toàn cầu giữa dịch COVID-19

20:58:04 08/12/2021
Một kết quả nghiên cứu quy mô cho thấy tỉ lệ nắm giữ tài sản của những người thuộc nhóm giàu nhất thế giới đã tăng mạnh trong đại dịch COVID-19

Saudi Arabia phủ nhận thông tin Pháp bắt người liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi

20:36:24 08/12/2021
Ngày 7/12, Đại sứ quán Saudi Arabia tại Paris ra tuyên bố cho biết người đàn ông bị Pháp bắt giữ cùng ngày không liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm 2018, đồng thời yêu cầu Pháp ngay lập tức trả tự do cho người này

Iran khẳng định những biện pháp trừng phạt mới sẽ không mang lại lợi thế cho Mỹ

20:28:42 08/12/2021
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nêu rõ các biện pháp trừng phạt mới này của Mỹ sẽ không mang lại cho Washington lợi thế, cũng như “hoàn toàn không thể hiện sự nghiêm túc và thiện chí” trong mối quan hệ với Tehran

Nhật Bản cam kết hỗ trợ các nước đang phát triển giải quyết thách thức về dinh dưỡng

20:23:22 08/12/2021
Ngày 7/12, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết nước này sẽ hỗ trợ hơn 300 tỷ yen (tương đương 2,6 tỷ USD) trong 3 năm tới nhằm giúp các nước đang phát triển giải quyết các thách thức về dinh dưỡng, trong bối cảnh Tokyo đang đẩy mạ...

Đức: Chính phủ phản đối các cuộc biểu tình chống tiêm chủng

20:21:00 08/12/2021
Các số liệu thống kê mới nhất cho biết tính đến ngày 7/12, đã có 69,1% dân số Đức được tiêm chủng đầy đủ, trong khi mới chỉ có 17,5% được tiêm mũi tăng cường. Nhằm giảm tốc độ lây nhiễm của làn sóng dịch thứ tư hiện nay, chính phủ đặt m...

Đức thêm 527 ca tử vong do dịch COVID-19 trong 24 giờ qua

18:03:13 08/12/2021
Ngày 8/12, Đức đã ghi nhận số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất trong một ngày kể từ tháng 2 trong bối cảnh nước này đang chật vật ứng phó với làn sóng dịch thứ 4

Chuyên gia COVID-19 xác định điều kiện để Trung Quốc có thể mở cửa lại

18:01:19 08/12/2021
Chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc đã xác định hai điều kiện cần thiết để quốc gia này quay trở lại trạng thái bình thường sau đại dịch COVID-19

Có thể bạn quan tâm

Mộc Châu tháng 12: từ mùa dã quỳ rực rỡ, mùa cải trắng và mận tinh khôi cho tới mùa cam, hồng trĩu quả

Du lịch

23:59:40 08/12/2021
Những ngày mùa đông, trong tiết trời khô lạnh và nhiều nắng, mùa hoa ở Mộc Châu nở rộ. Nào dã quỳ, nào cải trắng tinh khôi, nào mùa mận tới sớm, nào mùa hồng, mùa cam trĩu quả

Xuất hiện đồng hồ Blockchain đầu tiên trên thế giới, lấy cảm hứng từ Cyberpunk 2077

Game offline

23:59:08 08/12/2021
Một thông tin bên lề khác, CD Projekt Red đang nghiên cứu bản mở rộng của Cyberpunk 2077 và hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm chơi game hoàn hảo hơn cho cộng đồng game thủ. Phiên bản PlayStation 5 và Xbox Series của trò chơi dự kiến ​​sẽ r...

10h ra mắt nhưng đã TOP 1 Store từ... đêm qua: Sức nặng của 300.000 lượt đăng ký trước, Viễn Chinh Mobile quá "cháy"

Game online

23:58:45 08/12/2021
Được biết, dù đặt mốc quà thưởng cuối cho sự kiện Đăng Ký Trước lên tới 300.000 nhưng 500 anh em game thủ đã... hái nhẹ cái giải chỉ sau chưa tới 2 ngày

VCS Mùa Đông 2021 gặp lỗi liên tục, cộng đồng bực bội "tổ chức giải càng ngày càng đi xuống"

Esport

23:58:40 08/12/2021
Tiếp theo, trong game 1 trận đấu giữa Team Flash và GAM Esports, không hiểu vì lý do gì mà game đấu bất ngờ bị remake. Khi đó, GAM đang nắm khá nhiều lợi thế. Sau khi remake lại, GAM đã trải qua một giai đoạn đầu game có phần khó khăn h...

Xem bói ngày sinh trong tuần đoán biết vận may của cuộc đời

Trắc nghiệm

23:58:16 08/12/2021
Bạn là người sống tình cảm và trung thành hơn mọi người, bạn dễ hy sinh bản thân và trở thành người khác vì người khác. Về lâu dài, tính cách của bạn có xu hướng trưởng thành trong cách cư xử với người khác

Everglow bị tố ăn cắp ý tưởng thiết kế độc quyền cho Thái Y Lâm

Nhạc quốc tế

23:57:21 08/12/2021
Tuy nhiên, đội ngũ thiết kế trang phục của nhóm lại bị chỉ trích khi đạo một bộ cánh mà thương hiệu thời trang Windowsen dành riêng cho Thiên hậu Đài Loan Thái Y Lâm

Bún gạo xào chay thanh đạm

Ẩm thực

23:33:12 08/12/2021
Từng sợi bún trắng nõn mềm quyện cùng đậu hũ beo béo, chấm phá thêm cà rốt giá, hẹ rất ngon miệng

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Một số nơi buông lỏng, thả trôi trong chống dịch Covid-19

Đời sống

23:21:57 08/12/2021
Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận định như vậy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng (BCĐ) vào tối 8.12

Động thái hoàn toàn trái ngược của Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng với Thủy Tiên giữa ồn ào từ thiện

Sao việt

23:21:05 08/12/2021
Đều vướng phải ồn ào tai tiếng do liên quan đến vấn đề từ thiện nhưng động thái của 2 nam nghệ sĩ Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng lại hoàn toàn trái ngược với Thủy Tiên

Bình Định: Bắt 2 nghi phạm dí dao cướp tài sản của người đi đường

Pháp luật

23:18:35 08/12/2021
Sau 3 ngày tích cực truy lùng, chiều 8.12, các trinh sát Đội cảnh sát hình sự, Công an TP.Quy Nhơn (Bình Định), đã bắt được 2 nghi phạm gây ra các vụ cướp tài sản của người đi đường

3 lý do nên xem 'Thành phố nhân tạo' của Soo Ae và Kim Kang Woo

Phim châu á

23:14:42 08/12/2021
Sở hữu dàn diễn viên thực lực hàng đầu cùng cốt truyện hấp dẫn thú vị về giới nhà giàu và giới chính trị, Thành phố nhân tạo được dự đoán là một trong những bộ phim đáng được mong đợt nhất tháng 12 này

Hà Nội phát hiện F0 bỏ trốn khỏi bệnh viện khi đang điều trị

Sự kiện nóng

23:13:44 08/12/2021
Một bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đã mang theo đồ đạc cá nhân để bỏ trốn, dù đang trong quá trình điều trị