Một nửa thế giới sống thiếu Internet

Khi Covid-19 bắt đầu lây lan tại Colombia, Angela Montiel, một phụ nữ dân tộc Wayuu, cập nhật thông tin về đại dịch từ những người hàng xóm có mạng Internet.

Những người hàng xóm tại thị trấn Uribia nói rằng một loại virus chết người “gây triệu chứng ho dữ dội” đang lây lan khắp cả nước, thậm chí đã xuất hiện ở thành phố Maicao gần đó. Montiel tỏ ra hoài nghi khi căn bệnh này bùng phát ở quá gần nơi mình sống. “Tôi không biết đó có phải sự thật không”, người phụ nữ dân tộc Wayuu cho biết.

Khi các nước áp dụng các biện pháp giãn cách cộng đồng nhằm ngăn chặn nCoV lây nhiễm, hàng tỷ người đã theo dõi những diễn biến của khủng hoảng Covid-19 qua mạng. Cùng lúc đó, hàng tỷ người thậm chí còn không được tiếp cận Internet, Montiel là một trong số đó.

Chính phủ Colombia áp lệnh phong tỏa toàn quốc từ cuối tháng 4. Montiel cùng chồng và 3 con được khuyến cáo ở trong nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang để tránh nguy cỡ lây nhiễm nCoV.

Tuy nhiên, lệnh ở trong nhà gần như là án tử hình với gia đình cô. Trước khi đại dịch bùng phát, cô có thể nạp tiền điện thoại để dùng WhatsApp, nhưng điều này là bất khả thi kể từ khi áp lệnh phong tỏa. Không có mạng Internet đồng nghĩa với không có “làm việc từ xa”. Angela Montiel làm nghề đan túi truyền thống, nhưng cô không thể ra đường bán hàng dưới tình trạng này.

Gia đình Montiel đang phải sống nhờ khoản tiền hỗ trợ khẩn cấp từ các tổ chức phi chính phủ. Ba đứa con của Angela cũng không thể học tại nhà nếu thiếu mạng Internet. Nếu muốn cập nhật tin tức, cả gia đình phải chờ những cuộc gọi từ người thân hoặc bạn bè, nếu không họ hoàn toàn “trong bóng tối”.

“Chúng tôi không có TV hay mạng Internet, không thể biết dịch bệnh còn hoành hành hay không. Chúng tôi không thể ra đường tự do. Chúng tôi đang rất khốn khổ”, Montiel nói.

Liên Hợp Quốc ước tính 46% dân số thế giới vẫn không được kết nối với Internet. Với những người đó, lệnh phong tỏa xã hội khiến họ không thể tiếp cận nhanh chóng với những thông tin về sức khỏe cộng đồng, cơ hội làm việc và học tập từ xa, khám bệnh qua mạng, mua hàng trên mạng hay thậm chí là các nghi lễ tôn giáo online.

Các chính phủ trên thế giới đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ Internet toàn dân trước năm 2020, nhưng khoảng cách kỹ thuật số vẫn rất sâu rộng, thậm chí còn làm gia tăng sự bất bình đẳng.

Người dân ở các khu vực nghèo khổ rất khó được kết nối, cùng với đó là nữ giới, người cao tuổi và những người sống tại các vùng sâu vùng xa. Trong một số trường hợp, việc đóng cửa công sở, trường học và các địa điểm công cộng như thư viện đã cắt đứt khả năng tiếp cận Internet của nhiều người.

“Chúng ta luôn nói có khoảng 3,5 tỷ người chưa được kết nối, nhưng con số này chắc chắn đã tăng lên, vì không ít người tiếp cận Internet tại nơi làm việc và địa điểm công cộng đã mất cơ hội này”, Eleanor Sarpong, Phó giám đốc Liên minh A4AI, với mục đích cung cấp Internet giá phải chăng tới hàng tỷ người trên thế giới, cho hay.

“Covid-19 cho thấy có sự chia rẽ khổng lồ, điều này gây bất ngờ cho một số quốc gia. Khi họ yêu cầu công nhân viên chức làm việc tại nhà, rất nhiều người đã không thể đáp ứng”, bà nói thêm.

Sarpong hy vọng cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ phá vỡ nhiều rào cản tiếp cận Internet đã tồn tại từ lâu, như thiếu ý chí chính trị để thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng và dữ liệu, cũng như đẩy mạnh kết nối đến khắp nơi trên thế giới.

A4AI đã chia sẻ một loạt khuyến nghị về chính sách, hối thúc các chính phủ, công ty và cộng đồng xã hội hành động khẩn cấp nhằm mang Internet đến cho càng nhiều người càng tốt giữa đại dịch. Một trong các khuyến nghị là giảm thuế tiêu dùng với dịch vụ Internet, giảm phí lưu trữ dữ liệu cho website công cộng, cung cấp các gói truy cập dữ liệu với giá cả phải chăng và triển khai hạ tầng Wi-Fi công cộng miễn phí.

“Các nước cần coi quyền truy cập Internet không phải thứ xa xỉ, mà là yếu tố giúp họ biến đổi nền kinh tế. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh với nhiều chính phủ”, Sarpong nói.

Công nghệ kỹ thuật số đang cách mạng hóa cuộc sống, nhưng không phải ai cũng được hưởng lợi ích một cách bình đẳng. Nhiều người đang bị bỏ lại phía sau vì thiếu cơ sở hạ tầng, giáo dục và đào tạo.

Tại những nước kém phát triển nhất thế giới, chỉ có 19% người dân có thể lên mạng. Nam giới có khả năng kết nối cao hơn 21% so với nữ giới, con số này đang ngày càng tăng lên.

Một nửa thế giới sống thiếu Internet - Hình 1

Người dân xếp hàng ngoài một cây ATM tại bang Rajasthan (Ấn Độ) hôm 9/4. Ảnh: CNN.

Ở Ấn Độ, cách tiếp cận mạnh bạo hướng tới kỹ thuật số hóa đã đưa phần lớn phúc lợi xã hội lên mạng, từ khẩu phần ăn đến tiền lương hưu. Ngay từ trước khi Covid-19 bùng phát, những người dân nghèo nhất Ấn Độ đã phụ thuộc vào công nghệ kỹ thuật số, dù một nửa dân số vẫn chưa được online. Đại dịch chỉ thấy tình hình này trầm trọng hơn.

Khi 1,3 tỷ người dân Ấn Độ phải chịu lệnh phong tỏa toàn quốc, nền kinh tế phi chính thức ở nước này đã đình trệ hoàn toàn. Chính phủ Ấn Độ được hoan nghênh khi công bố bắt đầu gửi các khoản tiền trợ cấp trực tiếp đến nhóm người dễ tổn thương như phụ nữ, người góa chồng, người cao tuổi và tàn tật từ ngày 1/4. Tuy nhiên, nhiều người không thể nhận số tiền 500 đến 1.000 rupee (6 đến 13 USD) vì phải ở trong nhà và không có smartphone.

Lal Bai, góa phụ 65 tuổi sống tại một ngôi làng hẻo lánh ở bang Rajasthan, Ấn Độ, không thể đi bộ 8 km đến thị trấn gần nhất để rút tiền trợ cấp. Bà cũng không có phương án truy cập mạng Internet để nhận tiền và nhanh chóng rơi vào tình cảnh không có thực phẩm ở nhà.

Bai sau đó tìm đến Ombati Prajapati, chủ một cửa hàng dịch vụ kỹ thuật số trong làng. “Đó là người duy nhất có thể giúp tôi”, bà cho hay.

Prajapati là một trong 10.000 “soochnapreneurs” (doanh nhân kỹ thuật số) được đào tạo và hỗ trợ bởi tổ chức phi chính phủ Digital Empowerment Foundation (DEF) có trụ sở ở thủ đô New Delhi. Họ cung cấp dịch vụ kỹ thuật số cơ bản trong giai đoạn phong tỏa, như rút tiền và chuyển tiền qua mạng, thậm chí còn tham gia đối phó tin giả.

“Nhờ có mạng Internet mà tôi có thể biết điều gì đang diễn ra và nhắc mọi người thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dùng nước rửa tay và đeo khẩu trang. Tôi sẽ không thể giúp bất kỳ ai nếu không học cách dùng Internet. Tôi thậm chí chưa chắc đã tự giúp được bản thân mình”, Prajapati, 27 tuổi, cho biết.

Osama Manzar, người sáng lập DEF, cho biết nỗ lực đào tạo những phụ nữ như Prajapati cho thấy tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trong thảm họa.

“Quyền kết nối và tiếp cận Internet cần trở thành một phần trong những quyền cơ bản của con người. Giới chức cần xem xét cung cấp khả năng tiếp cận dữ liệu khi xảy ra đại dịch hay thảm họa, tương tự thức ăn và nước uống”, Manzar nói.

Sự chia rẽ thời kỹ thuật số từng được coi là vấn đề với các nước đang phát triển, nhưng đại dịch Covid-19 cho thấy những quốc gia giàu có cũng bị ảnh hưởng nặng.

Một nửa thế giới sống thiếu Internet - Hình 2

Một gia đình nghe giảng bài qua đài radio tại Colombia. Ảnh: AP.

Hơn 40% gia đình thu nhập thấp tại Mỹ không được tiếp cận Internet tốc độ cao, theo nghiên cứu của Trung tâm Pew có trụ sở tại thủ đô Washington. Khoảng 1,9 triệu hộ dân tại Anh không được kết nối mạng, trong khi hàng chục triệu gia đình phải dựa vào hình thức “dùng đến đâu trả đến đó”.

“Đôi khi mọi người cho rằng Covid-19 là yếu tố cân bằng xã hội, nhưng thật ra cách trải nghiệm giai đoạn phong tỏa của mỗi người là không giống nhau. Thiếu thốn dịch vụ kỹ thuật số với nhiều người chỉ là sự mở rộng từ các vấn đề của tầng lớp yếu thế trong xã hội, nghèo khổ là một phần trong đó”, Helen Milner, Giám đốc điều hành tổ chức từ thiện Good Things Foundation (GTF) có trụ sở tại Anh, cho hay.

Chính phủ Anh gần đây triển khai một loạt sáng kiến đối phó tình trạng này, trong đó có chiến dịch DevicesDotNow kêu gọi các doanh nghiệp đóng góp điện thoại, sim và điểm phát Wi-Fi. GTF sẽ phân phát các thiết bị này cho những người cần và hỗ trợ họ sử dụng. Tới nay các tổ chức đã tặng khoảng 2.000 máy tính bảng.

Annette Addison là một trong những người được nhận thiết bị. Bà sống một mình trong căn hộ tại Birmingham và phải di chuyển bằng xe đẩy. Trước khi có lệnh phong tỏa, bà thường đến trung tâm cộng đồng địa phương để truy cập Internet và nhận các khoản trợ cấp tàn tật. Việc thiếu smartphone khiến bà cảm thấy bị cô lập và không nắm được tình trạng phúc lợi của mình.

“Tôi không chịu được, tôi cảm thấy rất cô độc và trầm cảm khi lệnh phong tỏa mới bắt đầu. Nhưng từ khi có máy tính bảng, tôi có thể trò chuyện với con gái hoặc cháu gái mỗi khi thấy cô đơn. Tôi duy trì liên lạc với con cháu vì chúng luôn online”, bà nói.

Addison bước sang tuổi 60 hôm 1/5. Bà mừng sinh nhật cùng các cháu qua cuộc gọi video trên iPad, cũng là chiếc máy tính bảng được dùng để kiểm tra tình trạng phúc lợi. Bà cũng vừa đăng ký một trang hẹn hò, cho biết “cảm giác như trở về tuổi teen”.

Câu hỏi lớn nhất hiện nay là những ai sẽ được ưu tiên cấp thiết bị kết nối mạng. Hafsha Shaikh, người sáng lập trung tâm SmartLyte chịu trách nhiệm phân phối máy tính bảng của chiến dịch DevicesDotNow, nói rằng đó là vấn đề luôn ám ảnh bà.

“Nó không chỉ là vấn đề hỗ trợ gấp trong Covid-19, mà còn là mở ra cánh cửa cho các gia đình và bậc cha mẹ, nhằm mang tới nhiều cơ hội và niềm cảm hứng. Thử thách lớn nhất là tôi phải chọn ai”, Shaikh nói, thêm rằng hiện có 1.500 người đang chờ thiết bị ngay tại khu vực bà quản lý.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Klipsch The Fives – Đôi loa active mạnh ấn tượng, thay thế cho cả dàn 2 kênh và soundbar12:33Polk Audio Signa S2 - Soundbar "quốc dân" khó có đối thủ trong phân khúc 7 triệu12:55Robot thông minh thu hoạch quả chín ở vườn chỉ trong tích tắc01:04LG trình diễn màn hình linh hoạt có thể cuộn tại SID 202004:03Soi trước toàn bộ kỹ thuật “thâm sâu” của loa JBL 4349, tháng 9 về Việt Nam06:33Xiaomi ra mắt lò vi sóng đối lưu: Hỗ trợ nướng, điều khiển qua smartphone, giá 1.8 triệu đồng01:24Facebook vừa thêm một tính năng hấp dẫn trên Messenger, cập nhật ngay kẻo tiếc03:07CEO Apple Tim Cook chính thức gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD04:43Gần 350 ứng dụng theo dõi người dùng tương tự TikTok, Google biết nhưng vẫn 'làm ngơ'05:06'Ông hoàng YouTube' PewDiePie quyên góp hơn 2 tỷ cho nạn nhân vụ nổ ở Lebanon, tiết lộ làm từ thiện mỗi tháng11:22Lái xe, phụ xe bắt buộc phải cài đặt Bluezone để phòng chống COVID-1902:23YouTuber Mỹ thu nhập hơn 500 tỷ bị cảnh sát điều tra vì lý do bất ngờ01:4350 ứng dụng độc hại trên Android bạn cần gỡ khỏi điện thoại ngay lập tức01:52Vlogger ẩm thực Trung Quốc hết thời 'ăn để diễn', bị cấm tiệt hành vi lãng phí thức ăn11:59Quy định mới tại Hàn Quốc khiến nhiều YouTuber, idol Kpop 'lao đao'14:27Cận cảnh ngôi biệt thự hơn 200 trăm tỷ đồng mà tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos vừa tậu02:41

Tiêu điểm

Những sự cố Photoshop bị bóc mẽ khiến các ngôi sao ngượng đỏ mặt
09:00:19 14/08/2020
Ông Trump cấm WeChat, nhiều công ty Mỹ sợ không cạnh tranh được với TQ
23:09:15 14/08/2020
Cận cảnh ngôi biệt thự hơn 200 trăm tỷ đồng mà tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos vừa tậu
18:20:15 15/08/2020
Ứng dụng Bluezone giúp truy vết 82 trường hợp F1 và F2
23:13:36 14/08/2020
Redmi ra mắt router Wi-Fi 6 AX6: 6 ăng-ten, hỗ trợ mesh, băng tần kép, giá 1.3 triệu đồng
13:33:51 15/08/2020
Huawei nhận thêm đòn đánh từ Mỹ
22:46:27 14/08/2020
Facebook công kích Apple
23:58:50 15/08/2020
Samsung liên minh cùng ARM và AMD tham vọng lật đổ Qualcomm
23:08:00 14/08/2020
Apple đang ngồi trên đống lửa
20:17:10 15/08/2020
AkaChain - nền tảng Make in Vietnam cho chuyển đổi số
23:58:54 15/08/2020

Thông tin đang nóng

Vừa chúc mừng sinh nhật Nhật Kim Anh, TiTi đã khoe đoá hoa to và lời ngọt ngào "Yêu em": Cùng cho một người hay sao đây?
23:13:58 15/08/2020
Container đi đường cấm, cán chết người vừa cưới vợ ít hôm
19:40:12 15/08/2020
Đang dựng rạp đám cưới, 2 bố con chú rể bị điện giật tử vong
21:44:18 15/08/2020
Phạt 9 người đi ăn sinh nhật ở quán Bò tươi, trốn khai báo y tế
22:57:34 15/08/2020
Quảng Trị đề xuất cách ly tập trung một phụ nữ quấy rối cán bộ phòng chống dịch
19:55:29 15/08/2020
Phong tỏa con ngõ nơi nam sinh 15 tuổi ở Hải Dương mắc Covid-19
20:42:47 15/08/2020
Tận dụng lợi thế vòng một khủng của mình để thành Youtuber, cô gái gây tranh cãi khi tự hào "Ngực của tôi là nội dung chính cho người xem"
21:52:03 15/08/2020
Một người tham gia chống dịch bị nhiễm SARS-CoV-2
21:18:07 15/08/2020
Nhan sắc ngày càng khác lạ của 'Tiểu Phong' Bành Tiểu Nhiễm, Cnet: 'Không còn đẹp như thời Đông cung, mặt vừa sưng vừa xấu'
20:43:41 15/08/2020
Thảm họa "dao kéo" hot nhất nước Anh phải trải qua 6 giờ đại phẫu do tai nạn, bị cấm "quan hệ" với bạn trai sau đó
19:01:24 15/08/2020

Tin mới nhất

Trung Quốc khó trả đũa Mỹ nếu cấm TikTok, Wechat

23:58:25 15/08/2020
Lệnh trừng phạt của Mỹ vào các công ty công nghệ Trung Quốc ngày càng mở rộng, nhưng phản ứng của chính quyền Bắc Kinh vẫn là im lặng.

Phát hiện thêm 82 trường hợp F1, F2 nhờ Bluezone

23:58:22 15/08/2020
82 trường hợp F1, F2 được phát hiện bổ sung, nhờ các ca bệnh tại Hà Nội và Đà Nẵng trước đó có cài Bluezone trên điện thoại.

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu - người thúc đẩy ngành CNTT Việt Nam

23:58:18 15/08/2020
Trong hồi ức của Tiến sĩ Mai Liêm Trực và Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình, cố Tổng bí thư Lê Khả Phiêu góp phần quan trọng cho sự phát triển CNTT Việt Nam.

15 năm đối đầu giữa Elon Musk và Jeff Bezos

23:58:15 15/08/2020
Bezos là người giàu nhất thế giới, sở hữu Amazon - đế chế đa ngành nghề và tham gia nỗ lực vào kế hoạch đưa người lên Mặt Trăng với Blue Origin. Musk là CEO của cả Tesla và SpaceX, là người luôn ấp ủ tham vọng về những dự án xe điện tự ...

Cạm bẫy qua ứng dụng hẹn hò giữa Covid-19

23:58:12 15/08/2020
Họ quen nhau trên OurTime, trang hẹn hò dành cho những người trên 50 tuổi. Bà đã nghỉ hưu và có cuộc sống trung lưu, chồng bà qua đời trước đó ba năm vì ung thư, trong khi ba người con đều đã có gia đình.

Những tình huống sửa đồ điện tử 'dở khóc dở cười', ca số 4 chỉ có thể 'lắc đầu ngao ngán'

23:20:36 15/08/2020
Đôi khi những người thợ sửa chữa cũng rơi vào tình trang vô cùng sợ hãi khi nhìn thấy tình trạng của các thiết bị được đưa tới cho mình.

Intel Architecture Day 2020: Tiger Lake, 10nm SuperFin và GPU Xe

22:15:47 15/08/2020
Intel vừa tổ chức sự kiện Architecture Day 2020 trong tuần rồi, và tương tự như năm 2018, công ty chia sẻ nhiều chi tiết liên quan đến các sáng tạo trong Six Pillars - Sáu trụ cột - của mình.

Facebook xóa bỏ giao diện cũ trên nền web từ tháng 9

21:42:19 15/08/2020
Facebook thông báo kể từ tháng sau, giao diện Facebook nền web cũ sẽ bị loại bỏ hoàn toàn, và chính thức thay thế bằng giao diện mới được thử nghiệm trong một thời gian dài.

Thực hư công nghệ làm giả âm thanh khiến đôi tai không còn đáng tin

21:41:07 15/08/2020
Các video Deepfake (làm giả bằng công nghệ AI) khiến người ta phải nghi ngờ những gì mình thấy thì việc làm nhái âm thanh bằng kỹ thuật hiện đại khiến đôi tai cũng không còn đáng tin nữa.

Ông Trump không quan tâm việc Apple có thể mất thị trường 44 tỷ USD

21:40:18 15/08/2020
Khi được hỏi về khả năng Apple đánh mất thị trường Trung Quốc béo bở vì lệnh cấm WeChat, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời: Sao cũng được.

Singapore chuẩn bị tổ chức Lễ hội Công nghệ Tài chính 2020

21:39:30 15/08/2020
Lễ hội Công nghệ Tài chính Singapore sẽ diễn ra vào tháng 12/2020, hứa hẹn mang đến chuỗi sự kiện tích hợp giữa yếu tố vật lý và trải nghiệm kỹ thuật số, như một phần của xu hướng sự kiện hybrid (hỗn hợp trực tiếp - trực tuyến) tại Sing...

Cảnh báo ứng dụng hoàn tiền mua sắm đa cấp trái phép

21:36:47 15/08/2020
Người tham gia các loại tiền ảo, ví điện tử khi có những tranh chấp liên quan đến những giao dịch này đều không được pháp luật bảo vệ.

Cách giảm tương tác với người nào đó trên Facebook mà không cần chặn hoặc huỷ kết bạn

20:18:34 15/08/2020
Thay vì Huỷ kết bạn hay Bỏ theo dõi, Giảm tương tác sẽ là lựa chọn hợp lý để duy trì một mối quan hệ bạn bè tốt đẹp trên cả Facebook lẫn ngoài đời.

Tổng thống Trump đặt thời hạn 90 ngày để ByteDance bán lại TikTok

20:17:54 15/08/2020
Rõ ràng quyết định mới của Tổng thống Mỹ có thể coi như dễ thở hơn rất nhiều so với những gì mà Tổng thống Trump từng nói đến trong tuần trước.

Apple tuyên chiến với cả ngành game

20:16:41 15/08/2020
Epic Games chấp nhận hi sinh sản phẩm quan trọng Fortnite, nhưng đã chứng minh được sự độc tài của Apple với toàn thế giới.

'Những follower của tôi trên TikTok đều là giả'

20:16:10 15/08/2020
Bằng cách bỏ tiền để mua người theo dõi, lượt thích (thả tim) và lượt xem, video TikTok kém chất lượng của chúng tôi đã leo lên bảng xếp hạng hashtag.

Apple xấu mặt vì tựa game ảnh hưởng nhất thế giới

20:15:30 15/08/2020
Ngày 14/8, nhà phát triển Epic Games đã kiện Apple do cạnh tranh không lành mạnh khi gỡ bỏ trò chơi Fortnite khỏi kho ứng dụng App Store.

Apple, Google bị kiện vì xóa Fortnite khỏi cửa hàng ứng dụng

19:57:29 15/08/2020
Nguyên nhân bắt nguồn từ việc Epic Games ra mắt hệ thống thanh toán riêng trong tựa game ăn khách Fortnite.

Chi 140 triệu để có dàn âm thanh nhỏ gọn nhưng nghe ấn tượng như trong club

19:50:32 15/08/2020
Được thiết kế bởi một DJ có tiếng, Mastersounds Clarity sở hữu ngoại hình theo kiểu bụi bậm của đồ biểu diễn chuyên nghiệp và tất nhiên màu âm cũng theo kiểu monitor chắc, chi tiết và cực mạnh như trong club.

Đại chiến giữa drone nghìn đô và đại bàng đầu trắng, kẻ thua cuộc đã nằm dưới đáy hồ Michigan

13:33:15 15/08/2020
Loài người và thiên nhiên hoang dã đang đối đầu kịch liệt tại khu vực gần Escanaba, bang Michigan (Mỹ), khi mà một chú đại bàng đầu trắng vừa tấn công một con drone EGLE trong cuộc không chiến cách mặt hồ Michigan 50 mét.

Apple kiếm bộn tiền từ trò chơi gây sốt Fortnite rồi thẳng tay gỡ khỏi App Store

13:32:35 15/08/2020
Trước khi Epic Games kiện Apple vì mức phí App Store, nó là một nguồn doanh thu cực tốt đối với Apple khi mang về cho táo khuyết 360 triệu USD doanh thu, chỉ tính riêng thông qua trò chơi ăn khách Fortnite.

Quy định mới tại Hàn Quốc khiến nhiều YouTuber, idol Kpop 'lao đao'

13:31:08 15/08/2020
Quy định có hiệu lực từ tháng 9 tới đây được đưa ra bởi Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc có thể sẽ khiến nhiều YouTuber, idol Kpop gặp khó.

COVID-19 là phép thử cho các nhà đầu tư trong 'cuộc chơi' startup

11:17:11 15/08/2020
Startup cho thuê xe Smove phổ biến và dễ sử dụng, ngay cả tại một quốc gia đắt đỏ như Singapore. Chỉ với thẻ ngân hàng trả trước và một nút bấm, bất kì ai cũng có thể xuống đường với một chiếc xe cùng mức giá thuê chỉ từ 1 USD mỗi giờ.

Huawei: 5G sẽ giải phóng sức mạnh của tài chính thông minh dựa trên dữ liệu

09:27:57 15/08/2020
Huawei đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về lưu trữ ngành tài chính Châu Á - Thái Bình Dương 2020. Các nhà lãnh đạo kinh doanh và công nghệ trên toàn khu vực đã cùng thảo luận về cách thức 5G và cuộc cách mạng trong thế giới lưu trữ dữ li...

Oppo có thể đang phát triển điện thoại sở hữu công nghệ Li-Fi

08:59:14 15/08/2020
Có vẻ như Oppo đang suy tính về một tiêu chuẩn kết nối mới mạnh mẽ hơn Wi-Fi truyền thống với bằng sáng chế mới nhất của mình.

Có thể bạn quan tâm

Đang tạo dáng, du khách hoảng hốt thấy cá nhám voi đớp mồi bên cạnh

Clip hay

01:47:38 16/08/2020
Trong lúc tạo dáng chụp hình, nam du khách hoảng hốt khi thấy cá nhám voi đớp mồi tại tỉnh Berau, Indonesia.

Chủ tịch UBND TP Yên Bái đột ngột tử vong

Đời sống

00:13:32 16/08/2020
Khi ông Hoàng Xuân Đán, 46 tuổi, Chủ tịch UBND TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái), có biểu hiện đột quỵ, gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái để cấp cứu nhưng ông đã không qua khỏi và tử vong.

Mã gen virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 ở Hải Dương giống ở Đà Nẵng

Sự kiện nóng

00:08:15 16/08/2020
Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa xét nghiệm và cho thấy giải mã gen của virus SARS-CoV-2 ở các ca bệnh Covid-19 ở Hải Dương cho kết quả giống với virus SARS-CoV-2 gây bệnh ở Đà Nẵng.

Nga tiết lộ lý do phát triển nhanh vắc xin COVID-19 chỉ trong 5 tháng

Thế giới

00:04:12 16/08/2020
Người đứng đầu viện nghiên cứu vắc xin Sputnik V cho biết những kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu dịch Ebola và MERS đã giúp Nga tạo ra vắc xin ngừa COVID-19 nhanh chóng chỉ trong 5 tháng.

Dota 2: Io giúp OG chiến thắng, hai teams CIS khởi đầu đại bại tại OMEGA League

Esport

23:59:31 15/08/2020
OMEGA League: Europe Immortal Division, giải đấu trị giá 500,000 USD, đã khai mạc vào tối qua (14/8) với ba cặp đấu có sự xuất hiện của OG, Alliance và Virtus.pro.

3 màn hợp tác quốc tế của BLACKPINK với toàn "thứ dữ": Từ Dua Lipa, đến Lady Gaga và Selena Gomez chỉ trong 4 năm sự nghiệp!

Nhạc âu - mỹ

23:58:58 15/08/2020
Lady Gaga, Selena Gomez và Dua Lipa - ba nghệ sĩ quốc tế có màn kết hợp với BLACKPINK đều là những ngôi sao đạt đẳng cấp lẫy lừng thế giới.

Video: Bộ tứ iPhone 12 đẹp lung linh, chỉ chờ ra mắt

Đồ 2-tek

23:58:45 15/08/2020
Dù ra mắt đúng hay chậm so với lịch trình mọi năm, dòng iPhone 12 vẫn luôn là điểm nóng của giới công nghệ năm nay.

BXH thương hiệu thành viên boygroup Kpop tháng 8/2020: EXO-SC vụt khỏi top3, Jimin (BTS) chuẩn bị giữ vững #1... suốt 2 năm

Nhạc châu á

23:57:44 15/08/2020
Mới đây, Viện nghiên cứu kinh doanh Hàn Quốc đã tiết lộ BXH thương hiệu thành viên boygroup Kpop tháng 7/2020. Bảng xếp hạng được xác định thông qua phân tích sự tham gia của người tiêu dùng, độ phủ sóng truyền thông và chỉ số nhận thức...

Messi bị anti-fan chế giễu sau thất bại thảm hại trước Bayern

Bóng đá thế giới

23:55:57 15/08/2020
Messi bị rất nhiều anti-fan chế giễu trên mạng xã hội sau thất bại 2-8 của Barca trước Bayern tại tứ kết Champions League 2019/20.

Không cần phức tạp hóa chuyện mix đồ, bạn cứ học theo những outfit đơn giản mà đẹp level max của Baifern là sành điệu mọi lúc

Thời trang

23:55:49 15/08/2020
Mỹ nhân Chiếc Lá Bay có bao nhiêu ý tưởng diện đồ hay đáo để cho các nàng học theo.

Tôi chẳng ngờ có ngày làn da khô như ngói của mình lại được "cứu" nhờ hũ kem dưỡng 300.000 VNĐ

Làm đẹp

23:52:28 15/08/2020
Giờ đây tôi đã hiểu vì sao hũ kem này lại là hũ kem được bán chạy nhất trên Amazon.

Ngô Diệc Phàm chính thức trở thành sao nam 9X đầu tiên lên bìa Kim Cửu của Cosmopolitan

Phong cách sao

23:41:38 15/08/2020
Được công bố là gương mặt của trang bìa Kim Cửu số tháng 9/2020 từ hơn một tháng trước, mới đây, tạp chí danh tiếng Cosmopolitan Trung Quốc đã tung ra loạt hình ấn tượng của nam diễn viên điển trai Ngô Diệc Phàm.