Một người tặng toàn bộ nội tạng và 2 cánh tay hồi sinh 6 bệnh nhân

Từ nguồn tạng hiến tặng của người cho chết não , 6 người khác đã hồi sinh một cuộc đời mới, trong đó có nam thanh niên mới 18 tuổi.

GS Mai Hồng Bàng , Giám đốc Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca lấy và ghép đa mô tạng từ người cho chết não .

12 bàn mổ hoạt động đồng thời với sự tham gia của hơn 150 y bác sĩ, thực hiện cùng lúc việc lấy, phẫu tích tạng và triển khai 5 ca ghép, bao gồm: Ghép 2 phổi cho một bệnh xơ phổi ; ghép gan cho trường hợp suy gan cấp trên nền xơ gan do viêm gan B, ghép 2 thận cho 2 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, ghép 2 cẳng tay cho nam thanh niên 18 tuổi.

Một người tặng toàn bộ nội tạng và 2 cánh tay hồi sinh 6 bệnh nhân - Hình 1

Toàn cảnh ca lấy và ghép tạng với hơn 150 y, b ác sĩ tham gia tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vào ngày 16/9 vừa qua

Riêng trái tim được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức để cứu một bệnh nhân bị suy tim nặng, đang thoi thóp từng giờ.

GS Bàng chia sẻ, tính từ lúc gia đình bệnh nhân đồng ý hiến tặng tạng, các y bác sĩ chỉ có 24 giờ để chuẩn bị, sau đó lấy và ghép tạng hơn 10 giờ liên tiếp.

Phức tạp nhất là ca ghép 2 lá phổi cho nam bệnh nhân 54 tuổi, bị xơ phổi nguyên phát 2 năm nay. Đây là bệnh lý gây xơ hóa phế nang và mô kẽ của phổi, theo thời gian sẽ gây thiếu oxy nghiêm trọng. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để dành lại sự sống cho người bệnh nhưng cũng là thách thức rất lớn đối với các thầy thuốc.

Một người tặng toàn bộ nội tạng và 2 cánh tay hồi sinh 6 bệnh nhân - Hình 2

Bệnh nhân ghép phổi khoẻ mạnh ngày xuất viện

Ghép phổi được đánh giá là một kỹ thuật khó nhất trong lĩnh vực ghép tạng kể cả với những nước có nền y học tiên tiến trên thế giới hiện nay.

Hơn 1 tháng sau ghép, bệnh nhân ghép phổi được xuất viện khoẻ mạnh. Đây cũng là ca ca ghép phổi thứ 6 thành công tại Việt Nam.

Đặc biệt, trong ca lấy, ghép đa mô tạng lần này, một nam thanh niên 18 tuổi may mắn được ghép 2 cánh tay. Cách đây 3 năm, khi em chưa đầy 15 tuổi, em không may gặp tai nạn chất nổ hóa học khi làm thí nghiệm khiến hai cẳng tay dập nát không thể bảo tồn, phải cắt cụt.

Cuộc sống của em kể từ đó gặp nhiều khó khăn, giấc mơ ngồi trên ghế nhà trường của cậu học sinh này cũng không còn.

Rất may mắn khi em đã được hiến tặng đôi cẳng bàn tay. Ca ghép thành công ngoài mong đợi, vết ghép đã liền sẹo, tưới máu tốt, nam thanh niên hiện đang tập vật lý trị liệu và sẽ tiếp tục đi học trở lại trong thời gian tới.

Một người tặng toàn bộ nội tạng và 2 cánh tay hồi sinh 6 bệnh nhân - Hình 3

Một người tặng toàn bộ nội tạng và 2 cánh tay hồi sinh 6 bệnh nhân - Hình 4

Hình ảnh trước và sau ghép phổi của nam thanh niên 18 tuổi

Đây là ca ghép chi thể thứ hai được thực hiện tại bệnh viện, sau thành công của ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống được thực hiện vào đầu năm nay.

1 bệnh nhân ghép gan và 2 bệnh nhân ghép thận cũng đã hồi phục rất tốt, lần lượt được xuất viện 3 tuần sau ghép.

Từ nguồn tạng và phần chi thể hiến tặng, 6 bệnh nhân khác đã có cuộc sống mới, diện mạo mới. Tất cả đều gửi lời tri ân sâu sắc tới nghĩa cử cao đẹp của người hiến và gia đình, tự hứa sẽ trân quý phần thi hài và tri ân lại cuộc đời.

PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết: Ghép phổi đã khó, điều trị sau ghép khó gấp bội

Ghép thận, ghép gan, ghép tim thì Việt Nam đã ghép thường quy nhưng ghép phổi các bệnh viện mới thực hiện 5 ca, hiện 3 ca bệnh nhân giữ được sự sống. Ghép phổi khó về mặt kỹ thuật nhưng việc chăm sóc, điều trị sau ghép còn khó gấp bội.

PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết: Ghép phổi đã khó, điều trị sau ghép khó gấp bội - Hình 1


Ca ghép phổi đầu tiên được thực hiện ở BV Việt Đức

Chuyên gia Việt Nam không thua kém gì các chuyên gia của thế giới

Ghép tạng ở Việt Nam tuy được tiếp cận sớm, nhưng thực hiện rất muộn. Việt Nam đi sau thế giới khoảng gần 50 năm. Năm 1965-1966 giáo sư, viện sĩ Tôn Thất Tùng đã thực hiện ghép tạng thực nghiệm thành công. Nhưng do điều kiện kinh tế cũng như điều kiện phát triển của y học Việt Nam lúc bấy giờ chưa thể thực hiện được kỹ thuật này.

Tuy nhiên GS Tùng đã cho tất cả những chuyên gia về ngoại khoa, gây mê hồi sức của BV Việt Đức đi học ở tất cả các nơi trên thế giới. Như lứa chúng tôi đi học ở nước ngoài thì cũng dành tới một năm về ghép tạng.

Đến năm 1992, ở Việt Nam mới thực hiện ca ghép thận đầu tiên do một giáo sư Đài Loan giúp các nhà khoa học ở Việt Nam tiến hành tại BV quân y 103.

Đến năm 2004, cũng tại BV 103, GS người Nhật Masatoshi Makuuchi Makuchi giúp Việt Nam thực hiện trường hợp ghép gan đầu tiên từ thuỳ gan trái của bố cho con.

Sau năm 2000, y tế Việt Nam có đầy đủ điều kiện tại các cơ sở y tế, có đủ máy móc, thiết bị để chẩn đoán và điều trị như chụp CT, cộng hưởng từ, phương tiện can thiệp mạch,... Cũng từ thời điểm này, ghép tạng ở Việt Nam phát triển tương đối mạnh.

Hiện nay trên cả nước đã thực hiện được khoảng gần 5.000 ca ghép thận với 18 trung tâm ghép thận, khoảng 160 ca ghép gan; hơn 40 ca ghép tim và 5 ca ghép phổi....

Muốn ghép tạng được, ngoài cơ sở vật vật phải có lực lượng y bác sĩ dồi dào, giỏi chuyên môn...Bệnh viện Việt Đức là đơn vị đi đầu trong ghép tạng.

Hiện nay, Bệnh viện Việt Đức đã ghép hơn 80 ca về gan, xấp xỉ 1.000 ca thận, hơn 30 ca ghép tim, và 3 ca ghép phổi... Kết quả các ca ghép này tương đối tốt.

Đặc biệt, những bệnh nhân sau ghép gan, thận, tim thì tỷ lệ sống sau mổ tương đương với tỷ lệ của thế giới. Nói về kỹ thuật, các chuyên gia Việt Nam không thua kém gì các chuyên gia của thế giới.

Bằng chứng là các ca ghép từ người này cho người khác, hoặc chia gan ra để ghép, ghép gan, tim, thận của người chết não cho người khác... kể cả kỹ thuật nội soi ghép thận cũng ngang ngửa với thế giới.

Nhưng nói về kinh nghiệm thì Việt Nam chưa bằng các trung tâm của thế giới. Vì đây là một nghề y học thực hành cho nên cần phải được tôi luyện, phải làm. Trên thế giới có những trung tâm thực hiện hàng ngàn ca ghép gan, ghép thận, tim... Người ta ghép nhiều thì có kinh nghiệm và làm giỏi hơn.

Ghép tạng là kỹ thuật cuối cùng nhằm thay thế tạng hỏng bằng tạng mới. Và đây là kỹ thuật cuối cùng, là kỹ thuật cao nhất trong y học mà ai cũng hướng tới.

Ghép phổi là một kỹ thuật cực kỳ khó

Ghép thận, ghép gan, ghép tim thì Việt Nam đã ghép thường quy và kết quả tương đối tốt. Riêng về ghép phổi thì ở Việt Nam mới thực hiện 5 ca và hiện nay 3 ca còn sống.

Có thể nói chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm về ghép phổi.

Ghép phổi khó về mặt kỹ thuật, nhưng đặc biệt chăm sóc, điều trị sau ghép phổi còn khó gấp bội.

Vì ngoài yếu tố miễn dịch thì còn phải dựa trên các yếu tố khác như nhiễm trùng, chăm sóc sau mổ... Đây là những vấn đề cực kỳ khó khăn mà các trung tâm trên thế giới nói chung, đặc biệt ở Việt Nam những nơi ghép phổi như Việt Đức và một số nơi cũng chuẩn bị đầy đủ chi tiết, bài bản đều phải đối diện.

Kỹ thuật này đòi cần phải chuẩn bị tỷ mỉ, kỹ càng bởi vì tỷ lệ thành công sau ghép phổi trên thế giới không bằng ghép gan, ghép tim, ghép thận. Vì thế việc ghép phổi hết sức cân nhắc, hết sức thận trọng, hết sức tỷ mỷ thì mới hy vọng ghép được.

Ghép phổi hiện nay có hai nguồn, một là lấy một thuỳ phổi, một phần phổi của người cho sống ghép cho người có bệnh; nguồn thứ hai lấy từ người cho chết não ghép cho người có bệnh.

Theo tài liệu trên thế giới, ghép hai phổi từ người cho chết não là tốt nhất. Bởi vì ghép phổi từ người cho sống thì chỉ lấy được một phần, ví dụ lấy được một thuỳ phổi cho nên không bằng lấy được toàn bộ lá phổi có đầy đủ chức năng.

Đáng lưu ý, điều kiện chăm sóc của ghép phổi là cực kỳ khó khăn, nên ngay cả trên thế giới, người ta ghép phổi lấy từ người cho chết não tỷ lệ thành công cao hơn. Việt Nam mới thực hiện ghép phổi 4- 5 ca chưa có kinh nghiệm nhưng các chuyên gia của Việt Nam cũng chỉ ra rằng ghép phổi từ người cho chết não là tốt nhất.

Muốn ghép phổi phải có chỉ định chặt chẽ về người cho, người nhận, về chọn bệnh nhân về các yếu tố miễn dịch về điều kiện thực hiện kỹ thuật, chăm sóc sau ghép...

Ghép tạng nói chung phát triển thành công, mở ra hy vọng cứu được nhiều người sống làm việc. Ví dụ suy gan giai đoạn cuối nếu được tiến hành ghép gan mà thành công thì người đó lại khoẻ mạnh bình thường. Hay suy thận giai đoạn cuối, thận mất chức năng, người bệnh phải tiến hành lọc thận nhưng tốn kém... Bệnh nhân một tuần phải nằm trong bệnh viện để lọc 3 lần... Hay những bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối nếu không được can thiệp thì sẽ chết. Nhưng nếu ghép được tim thì sự sống của họ lại hồi sinh.

Cho nên, ghép tạng thành công mở ra tia hy vọng cho những người suy tạng giai đoạn cuối có thể sống được.

Hiện nay trên thế giới cũng vậy, Việt Nam có hàng chục nghìn người chờ ghép thận, hàng nghìn người chờ ghép gan và có hàng nghìn người chờ ghép tim và có rất nhiều người chờ ghép phổi. Nhưng khó khăn nhất bây giờ không phải là kinh tế, là trang thiết bị khi máy móc của chúng ta đã đủ, đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản, có chuyên môn đặc biệt ở những trung tâm lớn nhưng thiếu nguồn tạng cho.

Ở Bệnh viện Việt Đức, tính từ năm 2010 đến nay mới xin được khoảng gần 90 tạng từ người cho chết não (trong khi mỗi năm ở Việt Đức có xấp xỉ gần 1.000 người chết não mà một năm chỉ xin được 10 người).

Đối với nguồn tạng ở người cho sống cũng là một vấn đề buộc các bác sĩ phải cân nhắc với điều kiện đảm bảo người cho tạng còn một nửa thận, một nửa gan phải sống khoẻ mạnh làm việc bình thường. Đấy là một khó khăn đòi hỏi bác sĩ phải tính toán rất kỹ.

Một lần nữa, tôi vẫn phải lưu ý, trong tất cả các loại ghép đó, ghép phổi là khó nhất. Khó về mặt kỹ thuật, khó về mặt chăm sóc, hồi sức sau ghép. Ở Việt Đức trường hợp đầu tiên ghép phổi là một cháu bé mà nếu không được ghép thì không thể sống sót. Ca ghép sau đó được tiến hành, nhưng cháu phải nằm lại viện chăm sóc thêm 7- 8 tháng mới xuất viện.

Trong ghép phổi có hàng trăm bệnh lý khác nhau, nhưng chỉ định nhiều nhất hiện nay là bệnh phổi tắc nghẽn, các bệnh lý về phổi khác... mà người bệnh không đảm bảo chức năng sống thì tiến hành ghép.

Tuy nhiên một lần nữa tôi phải nhấn mạnh ghép phổi là cực kỳ phức tạp cần phải chọn bệnh nhân, phải có chỉ định đúng, phải chuẩn bị đầy đủ cả về lực lượng, nhân lực, vật lực, có sở vật chất...đầy đủ.

(Ghi theo lời PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết - PCT Hội ghép tạng Việt Nam, Nguyên GĐ BV Việt Đức)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Hạ quả bưởi chưng Tết to bằng nồi cơm điện mang đi bổ, cô gái hốt hoảng phát hiện cú lừa không thể đau hơn với phần ruột bên trong00:40Thân thế anh Tây hát rap "Bigcityboi", nhạc miền Tây siêu đỉnh, người yêu là ca sĩ Việt nổi tiếng01:00Vợ đăng clip “bóc” gu ăn uống kỳ lạ của chồng, nhìn những nguyên liệu được kẹp trong ổ bánh mì mà ai cũng “xỉu ngang”00:53Khoảnh khắc nguy hiểm: Người mẹ đèo con nhỏ, ngủ gật rồi lao vào bánh xe đầu kéo00:32Ngồi thảnh thơi mời các em rùa xơi bánh mì, cô nàng được phen rụng tim vì "quái vật" xuất hiện, ai xem clip cũng bủn rủn theo00:29Bồn hoa trước cửa nhà bỗng bị ngắt bẻ nham nhở chỉ sau một đêm, gia chủ kiểm tra camera thì ngỡ ngàng với chân dung "thủ phạm"01:12Xe bán tải đâm văng 2 học sinh, tài xế bị tố đánh người, vứt 2,5 triệu đồng ở hiện trường bỏ chạy01:13Xúc động clip cụ bà khóc nức nở, tay ôm ấp, vuốt ve chú chó cưng lần cuối trước giờ từ biệt vì không đủ khả năng nuôi dưỡng00:34Thót tim với màn giải cứu chú chó kẹt đầu, dân mạng ví von "Sao giống phim Tôn Ngộ Không quá vậy?"00:15Mua trái dưa hấu nặng 3,5kg để trưng Tết, tới lúc xẻ cho cả nhà cùng ăn cô gái mới thảng thốt vì điều này00:29Anh Grab lì xì cô đồng nát 50 nghìn bị từ chối, hành động sau đó khiến tất cả bất ngờ01:09Vừa cắt miếng thịt, người đàn ông vừa nhặt ra những sinh vật lạ trắng tròn như hạt gạo đặt lên tay khiến ai nấy kinh hãi00:42Clip: Cú tông trực diện khiến thanh niên đi mô-tô ngã sấp mặt tại khu vực đèn giao thông00:58Chàng trai đang khuấy đảo mạng xã hội bằng các clip cute khiến bao chàng trai khác xao xuyến là ai?00:10Clip: Em cún xếp hàng nhận lì xì như đúng rồi và cái kết khiến ai cũng ghen tị00:41Tiếp viên hàng không tiết lộ 5 điều ít ai để ý khi đi máy bay: Bạn có biết ý nghĩa của hình tam giác này?00:50Bí ẩn đằng sau đoạn video cho thấy ba đứa trẻ đang nói chuyện với “nhân vật vô hình” trên tường phòng ngủ05:18Clip: Chiếc xe kéo bỗng "tuột xích" giữa đường, 4 thanh sắt suýt đâm vào cổ của một thanh niên đang lúi húi rửa xe00:52CLIP: "Múa quạt" chặn đầu ô tô giữa đêm, thanh niên bị người đàn ông lao vào đấm túi bụi00:52CLIP: Người đàn ông đòi "thông chốt" kiểm dịch và cái kết khóc nức nở trong đồn công an01:40

Tiêu điểm

Bé trai 2 tuổi bị điện giật qua đời vì cắm thìa vào ổ điện
08:07:33 25/02/2021
Uống hạt chia hàng ngày có tốt không, những ai không nên sử dụng?
13:12:17 24/02/2021
Tiêm chất tăng kích cỡ, 'cậu nhỏ' biến hình như... chùm nho
17:07:27 24/02/2021
Phụ nữ nếu có 4 vùng này luôn "sạch" thì xin chúc mừng, bạn có khả năng phòng bệnh tốt và sống thọ hơn hẳn những người khác!
07:47:39 24/02/2021
Chuối chín đang ngon rẻ nhưng nếu có 1 trong 5 dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn
09:56:52 24/02/2021
Rau lang tốt nhưng nhớ kỹ những điều này kẻo hại sức khỏe
17:03:12 23/02/2021
'Ngã ngửa' vì con uống quá nhiều nước ngọt mỗi ngày
22:08:55 23/02/2021
Bệnh nhân viêm gan nguy kịch vì tự ý bỏ thuốc
22:17:22 23/02/2021
Cảnh báo! Đây là tai nạn đáng sợ của thói quen dùng điện thoại nguy hiểm mà rất nhiều người đang mắc phải
20:42:38 23/02/2021
Con gái 12 tuổi mắc bệnh phụ khoa và phải cắt ống dẫn trứng, nguyên nhân chính là sai lầm khi dùng đồ lót của mẹ
06:22:02 25/02/2021

Thông tin đang nóng

Vừa đẻ 5 ngày, nhìn việc làm kinh tởm lúc nửa đêm của chồng, tôi bế con chạy khỏi nhà
07:38:26 25/02/2021
Nghịch lý trong mối quan hệ tình cảm giữa các cặp sao đình đám Cbiz: Càng thể hiện sự ân ái càng sớm chia tay, cứ kín tiếng lại hạnh phúc
06:13:39 25/02/2021
Hung thủ sát hại nữ sinh lớp 10 cúi đầu nhận tội: “Có quan hệ yêu đương, rủ về nhà ngủ”
09:55:33 25/02/2021
Huy Khánh thăm nhà Mạc Văn Khoa: Vì đây là biệt thự 50 tỷ nên tôi sẽ đi một vòng tham quan!
10:00:08 25/02/2021
Vợ dắt trai lạ về nhà, tôi khép cửa giúp, ra quán cafe ngồi chờ
07:32:29 25/02/2021
Cuối cùng Trịnh Sảng cũng có động thái đầu tiên sau thông tin tự sát, Trương Hằng còn có bài viết "gắt" hơn
06:06:43 25/02/2021
'Tuyệt chiêu' giúp 'cơ trưởng' Mai Tài Phến, Huy Trần, Lâm Bảo Châu sử dụng để 'cưa đổ' các chị đại Vbiz là gì?
07:15:11 25/02/2021
Lời khai man rợ của kẻ sát hại cô gái 16 tuổi ở Hà Nam
07:59:53 25/02/2021
Tin G-Dragon yêu Jennie gây sốc? Thật ra vẫn chưa là gì so với scandal hẹn hò chấn động của "bà cả Penthouse" Lee Ji Ah
07:05:08 25/02/2021
Dương Mịch hối hận, muốn tái hôn vì con gái nhỏ, Lưu Khải Uy có lời phản hồi úp mở
09:26:23 25/02/2021

Tin mới nhất

Ngáy to nguy hiểm

12:00:20 25/02/2021
Nếu tiếng ngáy không chỉ to mà còn nghe như thể bạn bị nghẹt thở, có thể là triệu chứng của bệnh ngưng thở khi ngủ.

Những người cần tiêm phòng cúm hàng năm

11:55:03 25/02/2021
Vaccine cúm chỉ có tác dụng phòng bệnh một năm; người trên 65 tuổi, trẻ dưới 5 tuổi, người mắc bệnh mạn tính... được khuyến cáo tiêm phòng hàng năm.

Bốn bệnh thường gặp ở lưỡi

11:51:06 25/02/2021
Viêm lưỡi, viêm lưỡi giữa hình thoi, lưỡi bản đồ, thiếu máu thiếu sắt ác tính là bốn bệnh lý thường gặp ở lưỡi.

Công thức giải độc gan từ mướp đắng và cà chua

11:47:01 25/02/2021
Môi trường ô nhiễm, khói bụi, thực phẩm bẩn, thuốc… là những yếu tố khiến gan làm việc quá tải dẫn tới tổn thương.

Nguyên tắc sống khỏe cho người mắc bệnh viêm gan

11:45:35 25/02/2021
Gan bị virus viêm gan tấn công sẽ không thể đảm bảo chức năng gan được nguyên vẹn như ban đầu.

Da nổi mụn: Có phải gan đang gặp vấn đề?

11:35:38 25/02/2021
 Có nhiều nguyên nhân khiến da nổi mụn, một trong số đó là tình trạng tích tụ chất độc quá nhiều ở gan.

Người có gan không khỏe thường gặp những vấn đề này lúc ngủ

11:31:10 25/02/2021
Nếu coi cơ thể con người là một ngôi nhà tổng thể thì gan chính là hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại các chất độc hại xâm nhập qua đường tiêu hóa.

Đi khám dạ dày ngay nếu có những biểu hiện này

11:27:10 25/02/2021
Các triệu chứng của ung thư dạ dày khá mơ hồ nên khó chẩn đoán trong giai đoạn sớm. Vì thế, bạn không nên chủ quan dù chỉ thấy chướng bụng đầy hơi, nóng dạ dày…

Thói quen nên duy trì để khởi đầu năm mới khỏe mạnh

11:25:54 25/02/2021
Sau kỳ nghỉ tết Tết với nhiều xáo trộn trong sinh hoạt, bạn nên thiết lập lại một số thói quen tốt để duy trì sức khỏe.

Chế độ ăn này làm tăng nguy cơ bạn mắc ung thư đại trực tràng

11:25:43 25/02/2021
Béo phì, ít vận động, tiêu thụ nhiều thịt đỏ, ăn ít trái cây và rau xanh, nạp nhiều chất béo, thức ăn nhanh, uống nhiều rượu... là những yếu tố nguy cơ gia tăng tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.

Triệu chứng bệnh bụi phổi

11:23:38 25/02/2021
Nhà tôi gần nơi khai thác đá, gần đây, tôi thường bị khó thở, tức ngực. Xin hỏi có phải tôi mắc bệnh bụi phổi không, vì ở khu nhà tôi đã có có người mắc bệnh này?

Ung thư dạ dày xuất phát từ những tổn thương tiềm tàng này

11:23:20 25/02/2021
Tế bào lớp niêm mạc dạ dày được phủ bởi một lớp nhầy chắc chắn để không bị tổn thương do thức ăn hoặc các chất có pH hoặc quá kiềm hoặc quá axit. Có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tan chất nhầy này.

Những lý do khiến bạn phải liên tục uống nước

11:22:14 25/02/2021
Có những ngày bạn luôn cảm thấy khát nước dù đã uống rất nhiều, do đó cần nắm bắt những điều này để xác định nguyên nhân.

3 loại đồ ăn sáng không gây béo mà vẫn đủ năng lượng

11:21:30 25/02/2021
Bữa sáng luôn được cho là bữa ăn quan trong nhất trong ngày. Tuy nhiên, không nên vì thế mà nạp quá nhiều chất béo vào buổi sáng. Dưới đây sẽ là gợi ý 3 món ăn sáng đủ chất mà không gây béo cho phái nữ.

Bất ngờ công dụng nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong

11:19:09 25/02/2021
Công dụng của nhụy hoa nghệ tây (saffron) với sức khỏe của con người đã được khoa học chứng minh, là không thể phủ nhận.

Ngạc nhiên trước những giá trị dinh dưỡng từ quả nhãn

11:17:33 25/02/2021
Được biết đến với hình dạng nhỏ nhắn, có vị ngọt, quả nhãn được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ là một loại quả để ăn chơi cho vui miệng, nhãn còn có những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Thói quen nhổ tóc bạc và những hệ lụy khôn lường

11:14:50 25/02/2021
Bạc tóc là hiện tượng thường thấy từ độ tuổi trưởng thành, điều này gây mất thẩm mỹ, ngứa ngáy và là nỗi phiền muộn của nhiều người.

8 loại dầu ăn tốt nhất dành cho sức khỏe được khuyên dùng

11:12:59 25/02/2021
Dầu ăn là loại mặt hàng đa dạng và có nhiều lựa chọn cho người dùng nhưng cũng không kém phần gây bối rối. Vậy đâu là những loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe người dùng?

Cháu bé 6 tuổi nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" sau khi bị gà mổ vào chân

10:39:02 25/02/2021
Cháu P. bị gà mổ, gây ra vết thương ở ngón chân sau đó dẫn đến áp xe ở đùi. Những vết mổ của gà đã vô tình khiến vi khuẩn Burkholderia pseudomalei xâm nhập.

Vết xước nhỏ suýt cướp đi mạng sống

10:32:36 25/02/2021
Người đàn ông 37 tuổi bị xước chân trái khi làm ruộng. Một tuần sau, vùng xung quanh vết xước bị viêm, ngả màu đen, hoại tử diện rộng.

Rửa mũi em bé nhầm cồn 90 độ

10:31:09 25/02/2021
Bé 12 tháng tuổi được người nhà dùng xi lanh hút dung dịch nước muối sinh lý rồi bơm trực tiếp vào mũi để rửa, sau đó phát hiện đã bơm nhầm cồn 90 độ.

Nhận biết tôm bị bơm tạp chất

10:26:10 25/02/2021
Việc ăn tôm bơm tạp chất về lâu dài cũng có thể gây nguy hại đường tiêu hóa, nhẹ thì ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, nặng hơn có thể tích tụ chất độc, chất bẩn trong người gây bệnh mãn tính.

Đẩy lui chuột rút khi ngủ với cách khắc phục hiệu quả này

10:22:43 25/02/2021
Bị chuột rút khi ngủ là hiện tượng thường gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy dạng chuột rút này không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại là nỗi ám ảnh của nhiều người, thậm chí gây nên chứng mất ngủ về đêm.

Sử dụng dầu gấc như thế nào thì đúng cách?

10:19:03 25/02/2021
Dầu gấc là loại thực phẩm có chiết xuất từ quả gấc (còn gọi là mộc miết), một loại quả sạch, an toàn có chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng và có chiết xuất từ tự nhiên.

Những công dụng tuyệt vời của trà lúa mạch

10:16:24 25/02/2021
Trà lúa mạch có rất nhiều hợp chất hữu ích cùng nồng độ cao các vitamin A, C, chất chống oxy hóa, axit amin, selenium, melatonin và tryptophan. Vì vậy sử dụng trà lúa mạch đúng cách sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ như sau:

Chất diệp lục và những công dụng thần kỳ

10:13:58 25/02/2021
Chất diệp lục (chlorophyll) là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe với rất nhiều chất dinh dưỡng như A, C, E, K. Dưới đây là những công dụng thần kỳ của loại thực phẩm này:

Dầu ăn thực vật có tác dụng ức chế hấp thụ cholesterol xấu

10:11:47 25/02/2021
Dầu ăn và món chiên xào vẫn thường bị gắn mác không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có khá nhiều loại dầu thực vật khác nhau được dùng trong nấu ăn như dầu hướng dương, dầu đậu phộng, dầu ô liu… và chúng đều tốt cho sức khỏe.

Bác bỏ tin đồn người cao huyết áp cần kiêng ăn trứng

10:09:07 25/02/2021
Trứng là thực phẩm bổ dưỡng và có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên nhiều người truyền tai nhau rằng người bị tăng huyết áp cần kiêng ăn trứng, điều này là không chính xác.

"Trà atisô đỏ" và cách pha chế an toàn, hiệu quả tại nhà

10:03:42 25/02/2021
Trà atisô đỏ không chỉ là nước giải khát thơm ngon với vị chua thanh mát mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như chữa cao huyết áp, ngăn ngừa lão hóa, giảm mỡ,…

Ngạc nhiên khi uống giấm táo và mật ong

10:01:30 25/02/2021
Uống giấm táo mật ong đúng cách hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện làn da và là công dụng hữu hiệu trong quá trình giảm cân.

Có thể bạn quan tâm

Xe gia đình 'độc, lạ' Dodge Caravan 12 năm tuổi tại Việt Nam

Ôtô

11:59:29 25/02/2021
Mẫu xe gia đình 7 chỗ Dodge Caravan đời 2008 được chủ xe sử dụng 12 năm, rao bán lại với giá gần 700 triệu đồng, tương đương với một đối thủ Kia Sedona máy xăng đời 2015.

Nhà hàng chay ngon cho dịp Tết Nguyên tiêu ở TP.HCM

Ẩm thực

11:56:56 25/02/2021
Dịp đầu xuân, ẩm thực chay được nhiều người ưa chuộng bởi giúp chống ngán. Dưới đây là các quán hút khách nhờ không gian thanh tịnh, hương vị lạ miệng.

Biết tình cũ của chồng ỡm ờ "thả thính", vợ nhẹ nhàng ra tay trong chớp nhoáng mà khiến ả ngượng mặt rút lui

Tâm sự

11:55:29 25/02/2021
Không rõ tình trạng hôn nhân của ả hiện tại thế nào mà về nước liền liên lạc với chồng em. Sau hôm gặp gỡ tình cũ về, chồng em tỏ ra tỉnh bơ..., người vợ kể.

Nhận ra blazer là "chân ái", cô bạn ăn diện mỗi ngày chất như fashionista Hàn, ảnh street style đẹp như tạp chí

Thời trang

11:52:39 25/02/2021
Nhìn style ấn tượng của Phạm Anh, chúng ta càng thêm chắc chắn rằng blazer chính là item nhất định phải có trong tủ đồ của mỗi cô gái.

Diễn viên đóng vai Vỹ - nhân vật đang khiến cộng đồng mạng dậy sóng sau tập 33 'Hướng dương ngược nắng' là ai?

Hậu trường phim

11:50:26 25/02/2021
Thông tin về nam diễn viên thủ vai Vỹ trong Hướng dương ngược nắng hẳn sẽ khiến bạn có nhiều bất ngờ.

4 nam thần Kbiz có body đẹp nhất được báo Nhật bình chọn: Hyun Bin bờ vai Thái Bình Dương, Ji Chang Wook toàn múi

Sao châu á

11:48:40 25/02/2021
Một trang tin truyền thông nổi tiếng Nhật Bản vừa bình chọn ra 4 nam thần có body đẹp nhất Kbiz. Nhìn danh sách không mấy bất ngờ.

Dương Tử bịt mắt hôn Tỉnh Bách Nhiên cạnh bãi biển, netizen trầm trồ: 'Ảnh leak mà như poster phim xưa'

Phim châu á

11:48:09 25/02/2021
Cảnh hôn bên cạnh bãi biển của Dương Tử và Tỉnh Bách Nhiên trong phim Nữ bác sĩ tâm lý gây xôn xao dư luận vì quá đẹp.

Giả danh cơ quan pháp luật lừa đảo gần 4 tỷ đồng bằng 1 cú điện thoại

Sự kiện nóng

11:48:05 25/02/2021
Ngày 24/2, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can Nguyễn Đình Vân (26 tuổi, trú huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương), Nguyễn Mạnh Hiền (25 tuổi, trú huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cùng tội lừa...

CLB Bình Định chiêu mộ Đinh Hoàng Max

Bóng đá việt nam

11:37:21 25/02/2021
Huấn luyện viên Nguyễn Đức Thắng cho biết sẽ đăng ký bổ sung cầu thủ nhập tịch Đinh Hoàng Max thi đấu ở giai đoạn hai V.League 2021.

Mùa xuân rực hồng ở Trung Quốc

Du lịch

11:30:57 25/02/2021
Cuối tháng 2 các loài hoa mơ, mận, đào bung nở tô sắc hồng thắm cho nhiều thành phố như Trùng Khánh, Nam Kinh, Dương Châu...

Chọn tư thế ngồi mà bạn thích nhất nói lên tính cách và tương lai của bạn

Trắc nghiệm

11:25:40 25/02/2021
Nhìn vào bức hình dưới đây và chọn cho mình một kiểu ngồi mà bạn thấy thích nhất. Điều này sẽ cho biết con người nội tâm bên trong của bạn.

Gỡ 'nút thắt' xây mới chung cư cũ

Đời sống

11:21:23 25/02/2021
Theo kế hoạch của TP.HCM, giai đoạn 2016 - 2020 sẽ xây dựng mới 50% số chung cư cũ trên để cải tạo đô thị, tổ chức lại cuộc sống cho người dân trong chung cư cũ.

Bố Già đụng độ Gái Già cùng ngày 12/3: Cuộc đối đầu không khoan nhượng lẫn cú hích cứu cánh khẩn cấp cho phòng vé!

Phim việt

11:18:14 25/02/2021
Không lâu sau thông báo dời lịch chiếu vì dịch bệnh, 2 bộ phim lớn là Bố Già và Gái Già Lắm Chiêu V đã thông báo lịch ra rạp mới trùng ngày với nhau.

Lý do Triều Tiên bổ nhiệm đại sứ mới ở Trung Quốc sau 11 năm

Thế giới

11:16:04 25/02/2021
Triều Tiên mới đây đã bổ nhiệm một cựu bộ trưởng thương mại làm đại sứ mới tại Trung Quốc, giao cho ông sứ mệnh quan trọng là khôi phục thương mại với đồng minh thân cận nhất của nước này.

Dele Alli lập siêu phẩm "xe đạp chổng ngược", Tottenham đại thắng 4-0

Bóng đá thế giới

11:13:28 25/02/2021
Trong ngày Dele Alli và Gareth Bale đều chơi cực tốt, Tottenham đã vùi dập Wolfsberger ở lượt về vòng 1 1/6 Europa League. Họ đã giành quyền đi tiếp với tổng tỷ số 8-1.