Một người gốc Việt viết ứng dụng đe dọa riêng tư hàng triệu người

Chỉ với một bức ảnh , ứng dụng của Tôn Thất Hoàn sẽ tìm ra rất nhiều thông tin về một cá nhân trên mạng xã hội . Hiện nó đã thu thập hơn 3 tỷ hình ảnh cá nhân của hàng triệu người.

Những ngày đầu năm 2020, giới công nghệ dậy sóng với một startup có tên ClearView AI ( ClearView ). Dậy sóng là bởi nền tảng này đe dọa quyền riêng tư hơn bất kỳ ứng dụng nào nhân loại từng tạo ra.

Thử tưởng tượng một ngày đẹp trời, ai đó chụp ảnh bạn. Chỉ vài giây sau, toàn bộ hình ảnh của bạn từng đăng lên Internet đều bị truy xuất ra. Trong đó, có thể sẽ có những bức ảnh xấu xí mà bạn không bao giờ muốn nhìn lại. Nó chính xác là viễn cảnh chỉ có trong phim “Gương Đen”. Vì vậy, nền tảng này được xem như “con quỷ dữ” mới của ngành công nghệ.

Video đang HOT

Tôn Thất Hoàn, 31 tuổi, người Australia gốc Việt chính là ông chủ của con quỷ dữ đó.

Từ dòng dõi hoàng gia đến con quỷ công nghệ

Tôn Thất Hoàn trải qua thời niên thiếu tại Australia. Anh được nuôi dưỡng bởi những câu chuyện về tổ tiên hoàng gia của mình tại Việt Nam.

Năm 2007, Hoàn rời khỏi trường đại học, chuyển đến Thung Lũng Silicon, San Francisco, Mỹ.

Một người gốc Việt viết ứng dụng đe dọa riêng tư hàng triệu người - Hình 1

Tôn Thất Hoàn, người Australia gốc Việt được mệnh danh là con quỷ mới của ngành công nghệ.

Thời điểm đó, iPhone vừa ra mắt. Điều này nuôi dưỡng cho Hoàn một mơ ước dẫn đầu thị trường ứng dụng đang sôi động lúc bấy giờ. Tuy vậy, những nỗ lực đầu tiên của Hoàn đều thất bại.

Năm 2009, Hoàn tạo ra trang web cho phép mọi người chia sẻ video bằng các ứng dụng nhắn tin OTT. Thế nhưng, nền tảng của anh bị cáo buộc lừa đảo, không thể sử dụng được.

Sáu năm sau, Hoàn tạo ra Trump Hair. Ứng dụng cho phép người dùng chụp ảnh selfie và ghép kiểu tóc độc đáo của ông Trump vào hình, chia sẻ lên mạng xã hội. Tuy vậy, ứng dụng này sau đó cũng đi vào dĩ vãng.

Không thành công tại Silicon, Hoàn chuyển đến New York vào năm 2016. Với ngoại hình cao ráo, mảnh khảnh và tóc đen dài, Hoàn dấn thân làm người mẫu. Nhưng chỉ sau một lần lên sóng, anh nhận ra đam mê lớn nhất của mình là công nghệ. Từ đó, Hoàn bắt đầu đọc các bài báo học thuật về trí tuệ nhân tạo, nhận dạng gương mặt và máy học.

Khoảnh khắc đáng nhớ là khi Schwartz, đồng sáng lập ClearView và Tôn Thất Hoàn gặp nhau vào năm 2016 tại sự kiện sách ở Viện Manhattan.

Schwartz, 61 tuổi, từng làm việc cho ông Giuliani vào những năm 1990. Ngoài ra, ông còn làm biên tập viên trang biên tập của tờ New York Daily News vào đầu những năm 2000.

Một người gốc Việt viết ứng dụng đe dọa riêng tư hàng triệu người - Hình 2

Từ một bức ảnh, ClearView sẽ đối chiếu với 3 tỷ hình khác trên Internet để xác định bất kỳ ai.

Hai người quyết định cùng nhau khởi nghiệp ở mảng nhận diện khuôn mặt. Hoàn sẽ xây dựng ứng dụng và ông Schwartz sẽ tìm kiếm các hợp đồng thương mại.

Các cơ quan công quyền đã sử dụng các công cụ nhận dạng gương mặt từ 20 năm trước. Nhưng chúng bị giới hạn bởi chỉ truy xuất hình ảnh trong cơ sở dữ liệu của nhà nước.

Trong khi đó, các thuật toán nhận diện gương mặt của những công ty như Amazon khá chính xác nhưng lại không có dữ liệu nào.

Tôn Thất Hoàn muốn đi xa hơn thế. Năm 2016, Hoàn tuyển thêm các kỹ sư phần mềm. Người này giúp anh tạo ra một chương trình có thể tự động thu thập hình ảnh từ khắp nơi trên Internet như web tìm việc làm, trang tin tức, trang giáo dục, mạng xã hội Facebook, Twitter, Instagram và thậm chí là Venom. Nhờ vậy mà giờ đây ClearView đã có hơn 3 tỷ hình ảnh trên máy chủ của họ. Các mạng xã hội này đã lên tiếng cấm ClearView sử dụng dữ liệu của họ để nhận dạng gương mặt nhưng chưa có động thái cụ thể.

Một kỹ sư khác được thuê để hoàn thiện một thuật toán nhận diện gương mặt. Kết quả, Hoàn có một hệ thống nhận dạng gương mặt khá chính xác.

Khi người dùng tải ảnh một người lên hệ thống của Clearview, nó chuyển đổi khuôn mặt thành vector và sau đó hiển thị tất cả các ảnh giống nhau cùng với liên kết đến trang web chứa ảnh đó.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, Schwartz là người trả chi phí máy chủ và vận hành cho ClearView. Tuy vậy, công ty của hai người vẫn chưa kiếm được một hợp đồng nào ra tiền.

“Mọi người làm việc tại nhà tôi và sống nhờ nợ thẻ tín dụng. Tôi cũng là một tín đồ Bitcoin. Vì vậy, tôi cũng góp một phần tiền nhờ việc Bitcoin tăng trong năm 2017″.

Nổi lên từ lúc hợp tác với cảnh sát

Vào cuối năm 2017, công ty đã có một công cụ nhận dạng khuôn mặt đáng gờm có tên Smartcheckr. Thế nhưng, họ vẫn chưa thể bán cho ai.

“Có thể nó sẽ được sử dụng để bảo vệ trẻ em hoặc là tính năng bổ sung cho camera giám sát. Hoặc nó sẽ là công cụ cho nhân viên an ninh tại các tòa nhà. Cũng có thể nó là một công cụ giúp khách sạn chào khách bằng tên. Chúng tôi nghĩ mọi hướng kiếm tiền từ nó”, Tôn Thất Hoàn nói.

Sau đó, công ty sau đó đổi tên thành ClearView AI và bắt đầu tiếp thị cho các cơ quan công quyền, thực thi pháp luật . Nhà đầu tư đầu tiên của ClearView là Thiel và Kirenaga Partners.

Một người gốc Việt viết ứng dụng đe dọa riêng tư hàng triệu người - Hình 3

Từng có lúc Tôn Thất Hoàn suýt dấn thân vào con đường nghệ thuật.

Đến 2019, ClearView đi đến vòng tài trợ thứ hai huy động được 7 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Tháng 2/2019, cảnh sát bang Indiana đã bắt đầu thử nghiệm với ClearView. Họ đã giải quyết một vụ án trong vòng 20 phút sau đó.

Hai người đàn ông đã đánh nhau trong công viên. Vụ ẩu đả kết thúc khi một người bắn vào bụng người kia. Một người ngoài cuộc đã ghi lại tội ác trên điện thoại vì vậy cảnh sát vẫn còn khuôn mặt của tay súng để chạy trên ứng dụng của ClearView.

Kết quả, người đàn ông xuất hiện trong một video mà ai đó đã đăng trên mạng xã hội. Tên của tên tội phạm được đưa vào chú thích trên video. Hắn không có bằng lái xe và chưa từng bị bắt. Vì vậy, hắn không có mặt trong cơ sở dữ liệu của chính phủ. Nhưng nhờ có ClearView, kẻ sát nhât đã bị bắt và buộc tội.

Phía cảnh sát cho biết có lẽ họ sẽ không bắt được thủ phạm nếu không có ClearView. Vì vậy cảnh sát bang Indiana đã trở những thành khách hàng trả tiền đầu tiên của Clearview.

Kỹ thuật bán hàng hiệu quả nhất của công ty là cung cấp các bản dùng thử miễn phí 30 ngày cho các sĩ quan, những người sau đó sẽ đề nghị cấp trên mua bản đầy đủ. Nhờ vậy, Hoàn đã có mạng lưới marketing rộng khắp.

Các cơ quan thực thi pháp luật liên bang, bao gồm FBI và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm nó. Kể cả cơ quan pháp luật Canada cũng trở thành khách hàng của ClearView. Sắp tới, ClearView muốn mang sản phẩm của họ ra hàng trăm quốc gia khác.

Mặc dù ngày càng bành trướng nhưng ClearView vẫn tránh truyền thông rộng rãi. Cho đến khi công tố viên ở Florida buộc tội một người phụ nữ với hành vi trộm cắp bằng Clearview, nền tảng này mới được truyền thông chú ý.

Người phụ nữ bị cảnh sát nhận ra trong một đoạn video an ninh được ClearView phân tích. Hình ảnh ghi nhận được là một hình xăm giống với trên ảnh đại diện Facebook của cô.

Theo yêu cầu của phóng viên New York Times , một số sĩ quan cảnh sát đã cho chạy ảnh của chính người này trên ClearView.

Ngay sau đó, những sĩ quan cảnh sát nhận được cuộc gọi từ ClearView bởi họ cho rằng những phía cảnh sát có mâu thuẫn với giới báo chí. Đây là dấu hiệu cho thấy ClearView có khả năng theo dõi những cảnh sát đang làm gì.

Một người gốc Việt viết ứng dụng đe dọa riêng tư hàng triệu người - Hình 4

Facebook, Google và nhiều nền tảng khác đã lên tiếng cảnh báo ClearView không được dùng ảnh của người dùng.

Bên cạnh đó, ClearView tiềm ẩn rủi ro khi tất cả những hình ảnh nhạy cảm, hồ sơ pháp lý đều được cập nhật lên máy chủ của trang này. Đồng thời, ClearView chưa được một công ty an ninh mạng nào chứng nhận về khả năng bảo vệ dữ liệu của họ.

Tuy vậy, một số người lại ủng hộ ClearView.

David Scalzo, nhà đầu tư của ClearView và là người sáng lập Kirenaga Partners cho rằng nhận diện gương mặt sẽ kiểm soát những kẻ phạm tội tốt hơn.

“Thông tin, dữ liệu liên tục tăng lên thì không bao giờ có sự riêng tư. Sẽ có những bộ luật ra đời để kiểm soát nó dẫn đến viễn cảnh đen tối nhưng bạn không thể cấm nó”, David nói.

Tôn Thất Hoàn cho biết công cụ của anh không phải lúc nào cũng vận hành tốt. Nguyên nhân là hầu hết ảnh trong cơ sở dữ liệu của Clearview được chụp ngang tầm mắt. Trong khi đó, dữ liệu mà cảnh sát tải lên là từ các camera giám sát gắn trên trần nhà hoặc trên tường.

“Họ đặt camera giám sát quá cao”, Hoàn than thở.

Mặc dù vậy, công ty cho biết, công cụ của họ tìm thấy kết quả trùng khớp tới 75%. Nhưng không rõ công cụ này có thường xuyên cung cấp kết quả khớp giả hay không, bởi nó chưa được kiểm tra bởi một bên độc lập nào cả.

“Thông tin, dữ liệu liên tục tăng lên thì không bao giờ có sự riêng tư. Sẽ có những bộ luật ra đời để kiểm soát nó dẫn đến viễn cảnh đen tối nhưng bạn không thể cấm nó” – David Scalzo, nhà đầu tư của ClearView và là người sáng lập Kirenaga Partners.

Clare Garvie, nhà nghiên cứu tại Trung tâm bảo mật và công nghệ của Đại học Georgetown nói cơ sở dữ liệu càng lớn, nguy cơ xác định nhầm càng lớn. Nhưng các quan chức thực thi pháp luật hiện tại và trước đây nói rằng ứng dụng này có hiệu quả.

Một lý do khác khiến ClearView gây chú ý bởi nó là duy nhất. Chính điều này khiến Facebook và các mạng xã hội khác cấm ClearView sử dụng hình ảnh của người dùng.

Jay Nancarrow, phát ngôn viên của Facebook cho biết công ty đang xem xét Clearview và sẽ có hành động thích hợp nếu thấy họ vi phạm các quy tắc của mạng xã hội này.

Ngoài ra, nhiều cơ quan thực thi pháp luật hiện vẫn không hay biết việc cơ sở dữ liệu của họ hiện được lưu trên máy chủ ClearView. Để trấn an khách hàng của mình, ClearView cho biết nhân viên hỗ trợ của họ sẽ không có quyền truy cập hình ảnh này, chỉ có máy tính được phép.

Clearview cũng đã thuê Paul D. Clement, một luật sư luật sư Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush để xoa dịu những lo ngại về tính hợp pháp của ứng dụng.

Một người gốc Việt viết ứng dụng đe dọa riêng tư hàng triệu người - Hình 5

Tôn Thất Hoàn mong muốn bán ClearView cho tất cả các nước trên thế giới .

Do cảnh sát tải lên các hình ảnh những người tình nghi vi phạm nên kho dữ liệu về những cá nhân phạm tội của ClearView ngày càng phình to. Có thể nó sẽ được sử dụng như một nguồn dữ liệu cho việc tính điểm công dân sau này.

Đồng thời, công ty cũng có khả năng thao túng kết quả mà cảnh sát nhìn thấy. Sau khi gương mặt của phóng viên New York Times được đưa lên hệ thống ClearView, nền tảng này đã đánh dấu kết quả. Và suốt một thời gian dài, việc tìm kiếm hình ảnh của phóng viên thường không cho ra kết quả.

Trả lời việc này, Hoàn cho biết đó là lỗi ứng dụng.

Tôn Thất Hoàn cho biết công ty của ông chỉ sử dụng những hình ảnh có sẵn công khai. Nếu bạn thay đổi cài đặt quyền riêng tư trên Facebook các công cụ tìm kiếm sẽ bất lực.

Nhưng nếu quyền riêng tư của bức ảnh được thay đổi sau khi ClearView “đánh cắp”, mọi chuyện trở nên vô nghĩa. Phía ClearView cho biết đang xây dùng bộ công cụ cho phép người dùng yêu cầu xóa ảnh của họ khỏi hệ thống của nền tảng này.

Nơi mọi người đều biết tên của bạn

Trong một buổi thuyết trình về sản phẩm tại Manhattan, Mỹ, Tôn Thất Hoàn đã sử dụng ảnh selfie của chính mình để tải lên ClearView.

Kết quả cho ra 23 ảnh của Hoàn. Trong đó có bức ảnh Hoàn ở trần, châm điếu thuốc và chân tay phủ đầy những thứ giống máu.

Một người khác được đưa ra thử nghiệm với ClearView. Kết quả trả về những bức ảnh có từ hơn 10 năm trước của người này. Nó bao gồm những bức ảnh mà chính chủ thể cũng chưa từng nhìn thấy. Kể cả bức ảnh ông ta dùng tay che mũi và miệng cũng được ứng dụng tìm ra chính xác.

Một người gốc Việt viết ứng dụng đe dọa riêng tư hàng triệu người - Hình 6

Từ năm 2016 đến nay ClearView luôn muốn ẩn mình với báo giới.

Kịch bản để biến ClearView thành con quỷ của ngành công nghệ là khi ai đó nghe lén câu chuyện nhạy cảm của bạn. Sau đó, họ chụp hình bạn và tải lên ClearView. Họ có thể biết được những bí mật cá nhân khác của bạn từ địa chỉ nhà, những bức ảnh xấu xí đến người yêu cũ… chỉ với vài cú click.

Khi được hỏi về những viễn cảnh sinh ra bởi sức mạnh của ClearView, Tôn Thất Hoàn tỏ ra rất bất ngờ.

“Có lẽ tôi sẽ nghĩ về những thứ đó. Nhưng niềm tin của tôi là việc sử dụng công nghệ cho điều tốt”, Tôn Thất Hoàn nói.

Eric Goldman, Giám đốc của viện Luật Công nghệ cao tại Đại học Santa Clara cho biết ClearView có khả năng khai thác vô tận để trở thành một con quỷ của ngành công nghệ.

Năm 2017, Facebook dính phải bê bối lộ thông tin của 87 triệu người dùng. Mạng xã hội này phân bua rằng họ đã quá tin vào các đối tác phát triển ứng dụng. Trả lời phỏng vấn CNN, Mark Zuckerberg tỏ ra hối hận vì “tin lời” Cambrige Analytica về việc xóa toàn bộ dữ liệu người dùng.

Liệu trong tương lai, ClearView có phải “con quỷ dữ” tiếp theo đứng ra xin lỗi vì tin vào một ai đó và làm lộ quá khứ tội lỗi, đáng quên của hàng triệu người trên thế giới.

Theo Zing

Kỹ sư gốc Việt Hoan Ton-That và ứng dụng nhận diện khuôn mặt gây nhiều tranh cãi

ClearView AI có cơ sở dữ liệu của hơn ba tỷ gương mặt trên mạng xã hội và được khoảng 600 cơ quan thi hành pháp luật sử dụng.

Tuy nhiên, điều này đã làm dấy lên nhiều lo ngại về quyền riêng tư của con người trong thời đại bùng nổ công nghệ số như hiện nay.

Kỹ sư gốc Việt Hoan Ton-That và ứng dụng nhận diện khuôn mặt gây nhiều tranh cãi - Hình 1

Hoan Ton-That là nhà sáng lập của Clearview AI

Hoan Ton-That (31 tuổi) là một người Úc gốc Việt. Anh là nhà sáng lập của Clearview AI, một start-up về công nghệ nhận diện gương mặt có trụ sở tại New York, Mỹ.

Cam kết độ chính xác tới 99%

Ứng dụng của Hoan Ton-That có cơ chế hoạt động rất đơn giản. Người dùng chỉ cần chụp ảnh người mình muốn nhận diện, đăng lên hệ thống, sau đó sẽ nhận lại những bức ảnh người đó từng công khai, đi kèm các đường link của nơi mà những tấm hình đó xuất hiện.

Cơ sở dữ liệu của hệ thống nhận diện gương mặt này được Clearview tuyên bố là lấy từ hơn ba tỷ hình ảnh của các nguồn mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram, Twitter, YouTube, Venmo và hàng triệu website khác.

Không chỉ vậy, Clearview còn giữ lại những bức ảnh đó trong cơ sở dữ liệu của mình ngay cả sau khi người dùng xóa chúng khỏi nền tảng hoặc đặt tài khoản của họ ở chế độ riêng tư.

Theo phóng viên Kashmir Hill của NYTimes, đây là con số khổng lồ, vượt xa mọi thứ mà chính phủ Mỹ cũng như các "ông lớn" ở Thung lũng Sillicon từng gây dựng.

Trước khi có Clearview AI, cảnh sát vẫn sử dụng hệ thống nhận diện gương mặt, nhưng họ bị trói buộc với những cơ sở dữ liệu hình ảnh từ chính phủ, như ảnh chụp bằng lái hay ảnh chụp ở đồn cảnh sát.

Tuy nhiên, ở thời đại hiện nay, khi mạng xã hội bùng nổ và công nghệ phát triển, thì những ứng dụng như Clearview AI bắt đầu xuất hiện và mang lại hiệu quả cao hơn.

Kỹ sư gốc Việt Hoan Ton-That và ứng dụng nhận diện khuôn mặt gây nhiều tranh cãi - Hình 2

Người dùng chỉ cần chụp ảnh người mình muốn nhận diện, đăng lên hệ thống, sau đó sẽ nhận lại những bức ảnh người đó từng công khai.

Bất chấp việc các nhà lập pháp nhiều nước phản đối việc sử dụng các công nghệ nhận diện khuôn mặt để điều tra tội phạm, công nghệ của Clearview AI vẫn được khoảng 600 cơ quan thi hành pháp luật sử dụng

Hoan Ton-That cho biết các cơ quan hành pháp sử dụng Clearview để giải quyết các vụ trộm cắp trong siêu thị, làm giả thẻ tín dụng, hạ sát người, bắc cóc cũng như lạm dụng tình ái trẻ em....

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN tại thành phố New York hồi tuần trước, Hoan chia sẻ anh mong muốn xây dựng một "công ty lớn của Mỹ" với "một kế hoạch hoàn hào nhất" và sẽ không bán sản phẩm của mình cho Iran, Nga hay Trung Quốc.

Hoan tuyên bố công nghệ này đang cứu trẻ em khỏi những vụ bắt cóc, lạm dụng tình ái và giúp bắt tội phạm hiệu quả hơn.

Nhà sáng lập của Clearview AI cam kết ứng dụng của họ có thể mang lại kết quả chính xác tới 99%. Tuy nhiên điều này chưa được xác minh.

Gây nhiều tranh cãi

Mặc dù có nhiều mặt tích cực là vậy, nhưng cho đến nay, Clearview Al đã gây ra nhiều mối quan ngại hơn là được hoan nghênh.

Clearview AI gây tranh cãi vì nhiều lý do, nhưng có lẽ quan trọng nhất là cơ sở dữ liệu khổng lồ của nó.

Các công ty công nghệ về cơ bản không kiểm soát được những gì xảy ra với dữ liệu, trong trường hợp này là hình ảnh, sau khi chúng được tải xuống từ nền tảng của họ. Chúng có thể được sao chép lại nhiều lần, được lưu trữ trên nhiều máy tính và máy chủ ở những nơi khác nhau trên khắp thế giới và thậm chí trước cả khi chúng được phân phối hoặc cung cấp cho bên thứ ba.

Các hãng công nghệ lớn cũng tỏ ra không thích điều này. Họ nói việc Clearview AI thu thập hình ảnh khuôn mặt trên các trang của họ là vi phạm quy chế dịch vụ. Cụ thể, nhiều ông lớn như Facebook, Twitter, Youtube đã yêu cầu Clearview AI ngừng thu thập dữ liệu của họ để phục vụ cho công nghệ nhận diện khuôn mặt. Rõ ràng, nếu không được sự cho phép về việc sử dụng hình ảnh, Clearview AI sẽ gặp nhiều bất lợi và rủi ro về mặt pháp lý.

Kỹ sư gốc Việt Hoan Ton-That và ứng dụng nhận diện khuôn mặt gây nhiều tranh cãi - Hình 3

Ở thời điểm hiện tại, Clearview AI chỉ được phát triển nội bộ và dành cho các cơ quan hành pháp và các cơ quan điều tra.

Mặc dù các nhân viên thực thi pháp luật cho biết họ đã sử dụng Clearview AI để giải quyết các vụ việc vi phạm pháp luật, từ trộm cắp đến hạ sát người; nhưng những người ủng hộ bảo vệ quyền riêng tư cho rằng ứng dụng này có thể bị lạm dụng vào các mục đích xấu như theo dõi người khác.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt nói chung có thể được sử dụng để tiến hành việc giám sát hàng loạt. Quy định về công nghệ nhận dạng khuôn mặt hiện đang chưa đồng nhất ở Mỹ. Một số thành phố, bao gồm San Francisco, đã cấm sử dụng công nghệ trên, nhưng vẫn chưa có luật Liên bang để điều chỉnh vấn đề này.

Ở thời điểm hiện tại, Clearview AI chỉ được phát triển nội bộ và dành cho các cơ quan hành pháp và các cơ quan điều tra. Nhưng các nhà đầu tư và chính bản thân Clearview AI cũng cho rằng ứng dụng này sẽ phát hành rộng rãi tới tất cả mọi người trong tương lai. Đó là điều vô cùng nguy hiểm, khi công nghệ có nguy cơ bị sử dụng sai mục đích.

Ngay cả Alphabet, tập đoàn sở hữu Google cũng nói không với những công nghệ nhận diện khuôn mặt như Clearview AI. Cựu chủ tịch Google, Eric Schmidt từng nói vào năm 2011, rằng Clearview AI là một trong những ứng dụng công nghệ mà công ty của ông sẽ không bao giờ phát triển vì lo ngại chúng sẽ bị lợi dụng vào mục đích vô cùng xấu xa.

Còn Facebook thì hiện giờ đã có sẵn một phần mềm như vậy, nhưng đã dừng sử dụng. Nó được phát triển vào quãng 2015 đến 2016, và chỉ sử dụng nội bộ để các nhân viên Facebook có thể nhanh chóng biết tên và tài khoản Facebook của nhau chỉ bằng một cú chạm màn hình chụp ảnh. Dù vậy, Facebook vẫn khiến nhiều trang tin phê phán vì bước đi được coi là vi phạm quyền riêng tư cá nhân của chính nhân viên đang làm việc cho họ.

Theo vietnamfinance

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thầy giáo hỏi nguyên nhân không thuộc bài, nam sinh xưng "tao", đòi solo chửi bằng đủ thứ ngôn từ tục tĩu: Phút cuối làm 1 hành động gây phẫn nộ03:00Cô gái mặc đồng phục Vietcombank tung clip trả lời "sao kê TT có chuẩn không", khuyến mãi thêm điệu nhảy cực dẻo00:17Lại thêm một giảng viên mắng sinh viên là 'óc trâu' trong khi dạy trực tuyến00:24Hương vị tình thân phần 2 - Tập 38: Long bàn với vợ xin việc cho ông Sinh05:40Luật sư nổi tiếng “bóc trần” trò hô biến 178 tỷ của “Thủy Tinh - Công Vênh”, khẳng định ăn chặn từ thiện04:22Tạ Đình Phong thừa nhận Vương Phi thua xa Trương Bá Chi ở 3 điểm04:46Preview tập 40 Hương Vị Tình Thân 2: Thy bất ngờ có bầu trước Nam, bà Bích "nhặng xị" nghi lỗi tại Long01:32Bé gái say sưa nhảy vũ điệu gà trống 00:31Hương vị tình thân phần 2 - Tập 39: Huy đi tìm "trà xanh", Thy đòi ly hôn05:50Thực hư thông tin Hoài Linh ‘quay xe’ rút đơn kiện nữ CEO, cư dân mạng bị 'xoay' chóng mặt46:21Tranh cãi clip Thuỷ Tiên tuyên bố hỗ trợ người dân 5 triệu tiền từ thiện nhưng chỉ phát 3 triệu, đi tìm lời giải?00:59Trương Hàn - Hoàng Cảnh Du được vote đáng bị phong sát nhất Cbiz, vì sao lại thế?04:33Triệu Lệ Dĩnh bùng nổ visual với clip quảng cáo mới: Đẹp sang chảnh tới từng milimet, quên loạt tạp chí khí chất kém ngay đi00:51Đánh ghen vợ và nhân tình ngay tại nhà nghỉ, chồng gây sốc khi vừa quay clip vừa hỏi: "Đi về, hay ưng ngủ với nó đã rồi về?"00:15Phim Hương vị tình thân tập 40 phần 2: Nam lộ 'nghi án' mang bầu?01:14Duy Mạnh lại gây bão với phát ngôn về ăn chặn từ thiện: "Tốt nhất mấy anh hát, chị hát cứ lặng lẽ mà ỉm số tiền đó cất cho thật kỹ vào"03:11Xuất hiện vòng tròn bí ẩn trên trời khiến dân tình náo loạn, có phải người ngoài hành tinh đã đến?00:29"Qua cầu là tới nhà em rồi" và cái kết "ối giời ơi" thu hút 8 triệu lượt xem: Cảnh báo điều cực kỳ nguy hiểm khi đi nhậu00:43Bài hát kinh điển dịp Trung Thu có tuổi đời xấp xỉ 75 năm, được Victor Vũ chọn và "gây bão" trở lại nhờ 1 nhân viên văn phòng?05:09'Nữ thần nổi quạu' nhà Võ Hạ Trâm nở nụ cười xinh xỉu00:51

Tiêu điểm

FPT Shop sa thải nhân viên lấy cắp dữ liệu trong MacBook của khách 
20:31:30 21/09/2021
Trang web Đại Nam bất ngờ đóng cửa và 'bay màu' trên Google 
21:27:01 21/09/2021
Một quốc gia kêu gọi người dân tuyệt đối không mua smartphone Trung Quốc, cần vứt bỏ ngay nếu đang dùng 
12:54:21 23/09/2021
Nhiều tài khoản Telegram bất ngờ gặp lỗi nghiêm trọng 
21:42:13 21/09/2021
Thế giới chạy đua công nghệ metaverse 
08:53:29 22/09/2021
Mua 3 chiếc MacBook, suýt bị lừa hơn 120 triệu đồng 
21:44:13 22/09/2021
Tính năng mới trên Chrome bị cả kỹ sư của Mozilla và Apple phản đối 
15:05:45 23/09/2021
Trải nghiệm nhanh iOS 15 trên iPhone: Vẫn là iOS 14 nhưng "xịn xò" hơn rất nhiều! 
20:27:56 21/09/2021
Apple bị chỉ trích vì cắt giảm phụ kiện iPhone 13 
21:03:00 21/09/2021
Apple bị giới bảo mật chỉ trích
09:04:26 22/09/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Nguyễn Sin khởi kiện nữ Youtuber sau khi bị hăm dọa bới móc quá khứ: “Chắc gì anh đã trong sạch”
15:39:09 23/09/2021
Profile Tiến sĩ Luật "sát cánh" cùng nữ CEO Đại Nam tối nay: Là giảng viên ĐH Luật TP.HCM, có tiếng trong giới tư vấn luật BĐS
17:01:16 23/09/2021
Đang lúc “dầu sôi lửa bỏng” CEO Đại Nam bị 5 nghệ sĩ cùng kiện, lùm xùm sao kê của Thủy Tiên vẫn chưa xong thì cậu IT dường như đã rời cuộc chơi “làm lại từ đầu”?
15:23:19 23/09/2021
HOT: Nữ đại gia Bình Dương chính thức lên tiếng về tin bán KDL 6000 tỷ Đại Nam
17:49:07 23/09/2021
Lộc Fuho thân mật với em vợ trong phòng ngủ, ghen với fan ngay trên sóng livestream?
14:05:20 23/09/2021
Chồng ôm hết tài sản ly hôn, nửa năm sau tôi khóc nghẹn nhìn sân nhà chồng cũ
15:23:24 23/09/2021
Bà Phương Hằng “vỗ mặt” Nguyễn Sin tự ý chụp biệt thự riêng đưa lên mạng, đáp trả việc dùng xe cứu thương "thông chốt"
17:50:31 23/09/2021
Phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ trong chuyến cứu trợ miền Trung!
15:10:59 23/09/2021
Vợ cũ Bằng Kiều hứa lo cho tương lai các con Phi Nhung
17:05:21 23/09/2021
Bạn trai cũ quyền lực nâng đỡ ra sao khiến Thủy Tiên từng bị ảo tưởng, nghĩ "sẽ có tất cả"?
15:19:48 23/09/2021

Tin mới nhất

Bảo vệ dữ liệu khi mang điện thoại, laptop đi sửa 

18:46:33 23/09/2021
Người dùng cần đăng xuất các tài khoản quan trọng, xóa dữ liệu duyệt web, nếu cần thiết có thể khôi phục gốc cho laptop, smartphone trước khi sửa chữa.

Người dùng đổ xô đi sửa chữa, mua sắm máy tính 

18:43:59 23/09/2021
Nhu cầu sửa chữa và mua thiết bị dồn nén trong hai tháng, khiến nhiều cửa hàng rơi vào tình trạng quá tải trong ngày mở cửa.

Tai nghe AR đầu tiên của Apple ra mắt vào năm sau

17:18:37 23/09/2021
Các nguồn tin từ chuỗi cung ứng cho biết tai nghe Apple AR sẽ được Apple bán ra vào nửa cuối năm 2022 với giá khoảng 2.000 USD, trước khi kính AR dự kiến ra mắt sau đó một năm.

Chuyên gia VinCSS phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của Microsoft, Adobe

17:15:36 23/09/2021
Kỹ sư Trần Văn Khang, trưởng nhóm Phân tích mã độc, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup), vừa được công nhận phát hiện 6 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng (Critical CVE) trên các phần mềm của Adobe và Microsoft.

Apple vá một phần lỗ hổng zero-day mới của macOS 

17:13:37 23/09/2021
Một lỗ hổng mới phát hiện ảnh hưởng lên nhiều phiên bản macOS vừa được Apple tiến hành vá lỗi một phần.

Thất vọng vì mất gần 90% lợi nhuận sau 2 tháng, game thủ Axie Infinity mừng rỡ khi giá bất ngờ tăng mạnh trở lại 

15:08:51 23/09/2021
Giấc mộng làm giàu của nhiều game thủ Axie Infinity tưởng chừng như đã tan thành mây khói.

Apple nghiên cứu tính năng phát hiện trầm cảm, tự kỷ và suy giảm nhận thức trên iPhone và Apple Watch 

14:46:37 23/09/2021
Tuy nhiên chưa có gì chắc chắn các tính năng này sẽ thật sự được đưa vào sản phẩm thương mại.

7 điều cần làm để tránh bị lộ thông tin, hình ảnh nhạy cảm khi đem laptop, điện thoại đi sửa chữa 

13:37:27 23/09/2021
Bạn cần nâng cao mức cảnh giác, thực hiện ngay những điều dưới đây để bảo mật dữ liệu cá nhân trên các thiết bị laptop, điện thoại tốt hơn.

2 cách để kiểm tra xem bạn có bị lộ thông tin cá nhân trên Internet hay không? 

13:35:06 23/09/2021
Với 2 website đơn giản, dễ sử dụng dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra nhanh chóng mình có bị lộ thông tin cá nhân, email, số điện thoại... hay không để tìm cách khắc phục.

Facebook trả 4,9 tỷ USD để bao che cho Mark Zuckerberg

11:35:41 23/09/2021
Một nhóm cổ đông không hài lòng về quyết định này của hội đồng quản trị và quyết định khởi kiện.

Chip bán dẫn sẽ dư thừa vào năm 2023 

09:33:31 23/09/2021
Khủng hoảng chip toàn cầu được dự đoán kéo dài ít nhất một năm nữa, nhưng sau đó có thể lại xảy ra tình trạng dư thừa.

Lỗi kỹ thuật, CoinMarketCap hiển thị loại coin tăng giá gần 27 tỷ lần 

21:37:37 22/09/2021
Giá của đồng tiền mã hóa NanoDogecoin đã có mức tăng trưởng mạnh, lên đến hơn 27 tỷ lần trong một ngày. Tuy nhiên, đây chỉ là lỗi hiển thị của trang thông tin CoinMarketCap.

Facebook chi 13 tỷ USD cho bảo mật 

21:20:53 22/09/2021
Facebook cho biết đã chi hơn 13 tỷ USD cho các biện pháp an toàn và bảo mật kể từ năm 2016.

Cẩn trọng với dữ liệu cá nhân khi mang thiết bị đi sửa chữa

21:18:20 22/09/2021
Người dùng cần tìm cách bảo vệ thông tin cá nhân của mình, đặc biệt các nội dung nhạy cảm trước khi đưa máy cho người khác, mang đi sửa chữa hay bảo hành.

SoftBank đầu tư vào NFT bóng đá

21:12:34 22/09/2021
Tập đoàn viễn thông Nhật Bản vừa rót 680 triệu USD, dẫn đầu trong vòng gọi vốn của công ty game bóng đá Sorare.

Apple cải thiện bảo mật Face ID với iOS 15 và iPadOS 15

21:10:41 22/09/2021
Trong tài liệu hỗ trợ mới mô tả iOS 15 và iPadOS 15, Apple nói chúng đi kèm bản cập nhật bảo mật cho Face ID giúp ngăn mọi người giả mạo khuôn mặt người dùng để giành quyền truy cập vào iPhone của họ.

Nga quyết mạnh tay với Big Tech của Mỹ

21:01:09 22/09/2021
Facebook, Google và các hãng công nghệ lớn khác của Mỹ phải đối mặt với mức tiền phạt cao hơn ở Nga khi nước này hạn chế quyền truy cập thông tin trực tuyến.

Sàn tiền ảo bị trừng phạt vì tiếp tay cho tấn công mã độc tống tiền 

21:01:06 22/09/2021
Bộ Tài chính Mỹ buộc tội sàn tiền ảo Suex OTC tạo điều kiện cho ít nhất 8 giao dịch tiền ảo bất hợp pháp liên quan đến tấn công ransomware (mã độc tống tiền).

Mỹ điều tra thương vụ mua lại Five9 trị giá 15 tỉ USD của Zoom 

21:01:04 22/09/2021
Lo ngại tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia do có sự tham gia của nước ngoài, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra về đề xuất mua lại phần mềm trung tâm liên lạc đám mây Five9 của Zoom.

Giới chức Mỹ tranh luận smartphone Honor gây nguy hại an ninh quốc gia 

21:01:01 22/09/2021
Honor được Huawei bán đi để đảm bảo công ty này có thể sống sót sau lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hoạt động kinh doanh của Huawei, tuy nhiên kế hoạch này đang bị đe dọa.

Funtouch OS 12 giúp tăng RAM cho smartphone Vivo 

20:50:56 22/09/2021
Phiên bản mới của hệ điều hành Funtouch OS cho phép người dùng tăng dung lượng RAM cho smartphone của Vivo nhờ vào công nghệ bộ nhớ mở rộng.

Nokia ra mắt chip định tuyến thế hệ thứ năm 

20:50:50 22/09/2021
Nokia vừa công bố FP5 - chip định tuyến IP hiệu năng cao thế hệ thứ 5 của công ty, giúp các nhà cung cấp dịch vụ đáp ứng những yêu cầu khắt khe hiện nay về mở rộng dung lượng mạng một cách hiệu quả.

Netflix bất ngờ ra mắt gói miễn phí cho thiết bị Android 

20:50:48 22/09/2021
Netflix đã cách mạng hóa ngành công nghiệp phim và chương trình truyền hình với dịch vụ phát trực tuyến dựa trên thuê bao nhờ sự phong phú nội dung.

Microsoft khôi phục ứng dụng PC Health Check 

20:50:44 22/09/2021
Microsoft đã khôi phục ứng dụng PC Health Check sau khi hãng gỡ bỏ trước đó, do các kết quả khác nhau và không chính xác liên quan đến đánh giá tính tương thích Windows 11.

Facebook công bố màn hình thông minh Portal Go và Portal Plus (2021) mới

16:10:40 22/09/2021
Mới đây, Facebook đã giới thiệu màn hình Portal Go và Portal Plus để cạnh tranh với những cái tên như Amazon Echo Show bao gồm camera cải tiến và thuận tiện hơn trong việc đem ra ngoài.

Hàng trăm nghìn ứng dụng 'bay màu' khỏi Google Play và App Store 

16:04:07 22/09/2021
Thống kê mới đây, đã có hàng trăm nghìn ứng dụng đã bị gỡ bỏ khỏi Google Play và App Store.

Máy lọc không khí tuần hoàn Mijia được gọi vốn với giá 309 USD 

15:59:44 22/09/2021
Máy lọc không khí tuần hoàn Mijia tích hợp chức năng lọc, tạo gió mát và tuần hoàn 3 trong 1. Nó có thể phù hợp với tất cả các mùa.

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp 9 cách nấu cháo lòng thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

Ẩm thực

19:39:12 23/09/2021
Các món cháo luôn là một trong những món ăn yêu thích bởi cháo loãng, dễ ăn dễ tiêu hóa, nhất là vào những lúc mệt mỏi hay chán ăn, trong đó món cháo lòng là một lựa chọn tuyệt vời.

ĐH Quốc gia TP.HCM vô top 200 thế giới về chất lượng đầu ra cựu sinh viên

Học hành

19:39:12 23/09/2021
ĐH Quốc gia TP.HCM năm thứ 4 liên tiếp xuất hiện trong bảng xếp hạng các đại học có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới do QS thực hiện (QS Graduate Employability Rankings - QS GER 2022).

Tuyển thủ Việt Nam đến CLB Bình Định

Bóng đá việt nam

19:38:44 23/09/2021
Lý Công Hoàng Anh đạt thỏa thuận với đội bóng đất võ khi đang hội quân cùng tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.

Dấu ấn trong các bộ sưu tập của thương hiệu hàng đầu thế giới

Thời trang

19:38:26 23/09/2021
Các thương hiệu đều lăng xê trang phục tông màu đơn sắc với phom dáng thanh lịch trong mùa thời trang Xuân - Hè 2022.

Phi Nhung nhập viện 1 tháng, Hồ Văn Cường 'mất tích' bí ẩn?

Sao việt

19:37:27 23/09/2021
Sự im ắng của Hồ Văn Cường trong suốt hơn 1 tháng Phi Nhung điều trị Covid-19 khiến nhiều khán giả không khỏi lo lắng.

Hậu sinh nhật đón tuổi 27, Thiều Bảo Trâm lại bị soi đôi chân gầy tong teo khi đi tập gym

Phong cách sao

19:37:27 23/09/2021
Hình ảnh mới của nữ ca sĩ khiến fan lo lắng vì thân hình quá gầy gò.

Tung ảnh quyến rũ ngút trời, nữ nhiếp ảnh gia gây sốt mạng

Người đẹp

19:36:41 23/09/2021
Không chỉ là nhiếp ảnh gia đa tài, cô nàng có tên Băng Ngân còn là người mẫu ảnh, KOLs có tiếng trên mạng xã hội.

Chủ nhân xe Ford ngồi nhà vẫn có thể sửa và bảo dưỡng xe

Ôtô

19:32:00 23/09/2021
Các đại lý của Ford Việt Nam đang triển khai dịch vụ nhận và giao xe tận nơi miễn phí đối với chủ xe có nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa.

Lee Yoo Mi thăng hạng nổi tiếng sau 'Squid Game'

Sao châu á

19:29:34 23/09/2021
Lee Yoo Mi trở thành gương mặt được yêu thích sau bộ phim Squid Game (Trò Chơi Con Mực).

Siêu mẫu Linda Evangelista bị biến dạng cơ thể vì làm đẹp

Sao âu mỹ

19:25:56 23/09/2021
Siêu mẫu nổi tiếng thập niên 1990 tiết lộ cô phải rời xa giới giải trí vì cơ thể bị biến dạng sau khi sử dụng thủ thuật giảm mỡ.

Phó thủ tướng họp khẩn ứng phó bão số 6, nhiều tỉnh miền Trung có nguy cơ ngập lụt

Sự kiện nóng

19:21:02 23/09/2021
16h chiều 23-9, Phó thủ tướng Lê Văn Thành - trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai - chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn với các bộ, ngành, địa phương để ứng phó với bão số 6.

TP Vinh 'bình thường mới' theo chỉ thị 19 từ 0h sáng 24-9

Đời sống

19:13:33 23/09/2021
Sau 38 ngày giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15 và chỉ thị 16 nâng cao, TP Vinh sẽ chuyển trạng thái phòng, chống dịch theo chỉ thị 19 từ 0h sáng 24-9.

Vì sao chủ tịch Bạc Liêu đốc thúc điều tra vụ chủ cơ sở mỹ phẩm bị tố làm lây bệnh?

Pháp luật

19:09:52 23/09/2021
Vì sao chủ một công ty mỹ phẩm bị tố làm lây lan dịch bệnh nhưng Công an tỉnh Bạc Liêu chậm xử lý, chủ tịch UBND tỉnh phải đốc thúc điều tra?

Trào lưu đắp đu đủ xanh trị nám, tàn nhang đang được nhiều Tiktoker lăng xê 'lợi hại' đến đâu?

Làm đẹp

19:05:41 23/09/2021
Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok đang lan truyền những video trị nám tại nhà bằng đu đủ xanh được đánh giá là nhanh, rẻ và siêu hiệu quả.

Dân chơi hệ Rap/Hip-hop có biết đâu là nơi khai sinh ra dòng nhạc này vừa được Quốc hội Hoa Kỳ chính thức công bố?

Nhạc quốc tế

19:02:50 23/09/2021
Chủ nhật vừa qua (theo giờ nước Mỹ), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và Hạ nghị sĩ Jamaal Bowman đã trình bày nghị quyết Quốc hội chính thức tuyên bố khu Bronx và tòa nhà 1520 Sedgwick Ave. là nơi khai sinh của văn hóa Hip-hop.