Một năm biến mảnh đất 500m2 hoang sơ thành Farmstay xanh mướt của cặp vợ chồng ở Bình Dương với chi phí chỉ 10 triệu đồng

Một cặp vợ chồng đến từ Bình Dương đã dành hơn 1 năm để biến mảnh đất cao su cằn cỗi thành khu vườn xanh mướt chỉ với tổng chi phí hết 10 triệu đồng.

Trong diễn đàn “bỏ phố về rừng”, chủ đề “kinh phí và kinh nghiệm làm farmstay bao nhiêu tiền là hợp lý” đã nhận được rất nhiều chia sẻ, bàn luận từ nhiều thành viên. Có người chia sẻ rằng, họ phải mất tới 200 triệu đồng để trồng các loại cây ăn quả, làm hàng rào , thuê người. Có người chỉ mất 50 triệu đồng để “xanh hoá” mảnh đất.

Rất nhiều mức tài chính và kinh nghiệm làm vườn khác nhau. Con số này phụ thuộc vào nhu cầu và tiêu chí của những chủ đất.

Video đang HOT

Mới đây, một đôi vợ chồng đến từ Bình Dương chia sẻ, họ chỉ mất khoảng 10 triệu đồng để biến mảnh đất 500m2 trở thành farmstay nhỏ.

Một năm biến mảnh đất 500m2 hoang sơ thành Farmstay xanh mướt của cặp vợ chồng ở Bình Dương với chi phí chỉ 10 triệu đồng - Hình 1

Mảnh đất trước đây trồng cao su, khô cằn.

Chủ nhân của farmstay đó là chị Phạm Mạnh, 32 tuổi, đến từ Bình Dương. Mảnh đất này chị được bố mẹ cho vào năm 2008, vốn là đất trồng cao su. Đến tháng 3-2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, chị và chồng quyết định lên ý tưởng “xanh hoá” mảnh đất này, biến nơi đây thành farmstay.

Một năm biến mảnh đất 500m2 hoang sơ thành Farmstay xanh mướt của cặp vợ chồng ở Bình Dương với chi phí chỉ 10 triệu đồng - Hình 2

Bức ảnh chụp thời điểm đầu, vợ chồng chị Mạnh bắt đầu cải tạo mảnh đất .

“Để tiết kiệm chi phí, tôi lên ý tưởng còn giao cho chồng tôi nhiệm vụ bê đất, sắp đặt. Vì là đất trồng cao su bỏ hoang, nhiều gốc đã cắt. Đất cằn cỗi đến nỗi không mọc nổi. Để cải tạo đất, tôi lựa chỗ nào gần ống nước, tưới mỗi ngày 2 lần cho ẩm, rồi bắt đầu trồng rau cải, bầu và mướp. Còn một số gốc cao su không có tiền thuê người đào lên, tôi để tự nó phân huỷ. Để trang trí, tôi bê chậu hoa đặt lên, che gốc cây lại”, chị Mạnh kể.

Vì không có chi phí lớn, nên chị Mạnh lên kế hoạch tăng xin những vật dụng làm vườn cũ từ người thân. “Giàn bầu và mướp tôi xin lại của bà tôi. Tôi xin ngói tây của ba về quây lại. Sau đó, tôi mua ít một số vật dụng khác về ráp vô dần. Như cỏ, tui mua vài mét rồi ngắt nhỏ ra trồng. Mua gạch cũng vậy, lần mua 5m, lần mua 10m”.

Một năm biến mảnh đất 500m2 hoang sơ thành Farmstay xanh mướt của cặp vợ chồng ở Bình Dương với chi phí chỉ 10 triệu đồng - Hình 3

Giàn bầu đã sai quả.

Về cây giống, chị Mạnh cũng chia ra nhỏ những lần mua, lựa chọn các loại cây có mức giá trung bình từ 30.000 đồng đến 100.000 đồng. Chị mua đa dạng các loại cây như: 1 cây xoài cát hòa lộc, 1 cây cà na thái, 2 cây mận, 1 vú sữa lò rèn, 2 cây ổi, 8 cây mít thái, 2 cây me thái để trồng xen kẽ.

“Tôi xác định mua rải rác. Mỗi lần đi đâu, thấy cây đẹp, tôi lại mua, mang về ghép vào mảnh vườn nhà mình. Đối với hoa, tôi chọn trồng các cây dây leo như hoa tigon sát hàng rào. Ngoài ra, tôi trồng thêm hoa bằng lăng, tường vi. Tôi lên hội nhóm xin, mua hoặc trao đổi cùng với những người chung đam mê”.

Một năm biến mảnh đất 500m2 hoang sơ thành Farmstay xanh mướt của cặp vợ chồng ở Bình Dương với chi phí chỉ 10 triệu đồng - Hình 4

Hoa bắt đầu nở trên mảnh đất khô cằn.

Một năm biến mảnh đất 500m2 hoang sơ thành Farmstay xanh mướt của cặp vợ chồng ở Bình Dương với chi phí chỉ 10 triệu đồng - Hình 5

Khu trồng rau tự thiết kế.

Khu vườn 500m2 của chị sau này còn có sự tham gia chăm sóc của một số người thân khác trong gia đình.”Ban đầu thấy tôi làm, ba tôi nghĩ chắc không làm được vì đất cằn cỗi. Đến khi thấy vườn của tôi xanh dần, ba đã mua lưới B40 về làm rào xung quanh. Ba phụ giúp tôi làm vườn. Để làm giàn, ba tôi cưa tre về làm giúp. Muốn trồng hoa lan, ba tôi lại cưa cây vú sữa về ghép”.

Đến thời điểm hiện tại, sau hơn 1 năm, vườn cây của chị Mạnh đã trở nên xanh tốt, đủ cung cấp rau phục vụ cho cả gia đình. Các cây ăn quả cũng đã cao tới hơn 3,5m. Điều chị Mạnh thích nhất, đó là khu vườn trở thành không gian chơi của những đứa trẻ.

Một năm biến mảnh đất 500m2 hoang sơ thành Farmstay xanh mướt của cặp vợ chồng ở Bình Dương với chi phí chỉ 10 triệu đồng - Hình 6

Mỗi một góc vườn là sự chăm chút tỉ mẩn từ người thân trong gia đình chị Mạnh.

Một năm biến mảnh đất 500m2 hoang sơ thành Farmstay xanh mướt của cặp vợ chồng ở Bình Dương với chi phí chỉ 10 triệu đồng - Hình 7

Thành quả có được ngày hôm nay là sự chăm chỉ lao động của gia đình chị Mạnh. Đúng như chị nói “lấy công làm lãi” để tiết kiệm khoản chi phí phát sinh.

Một năm biến mảnh đất 500m2 hoang sơ thành Farmstay xanh mướt của cặp vợ chồng ở Bình Dương với chi phí chỉ 10 triệu đồng - Hình 8

Những đứa trẻ tận hưởng không gian xanh mát trong khu vườn.

“Vì khu vườn chúng tôi tự bỏ công sức ra làm, chăm sóc, không thuê ngoài. Hai vợ chồng cũng tích cực xin của người thân một số vật dụng không dùng về lắp ghép lại, nên cũng tiết kiệm được khá nhiều” – chị Mạnh chia sẻ. Chị cũng cho biết thêm, tổng chi phí để biến mảnh đất cao su 500m2 thành khu vườn xanh mát hết khoảng 10 triệu đồng.

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm

Ngôi nhà của vợ chồng anh Long luôn ngập tràn sắc xanh của những luống rau và cây ăn quả.

Tốt nghiệp chuyên ngành trồng trọt của Đại học Nông nghiệp I và có nhiều năm gắn bó với nông dân, đồng ruộng trước khi chuyển sang công tác tại Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ, anh Hà Hữu Long (Việt Trì - Phú Thọ) luôn muốn "đem thiên nhiên, cây cối vào trong không gian sống của mình".

Ngôi nhà của vợ chồng anh ngập tràn sắc xanh của những luống rau và cây ăn quả. Với anh Long, trồng trọt ngoài là công việc, niềm đam mê thì anh còn mong muốn tạo ra những sản phẩm an toàn để đảm bảo bữa ăn cho gia đình, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Vì thế, toàn bộ rau củ trong vườn nhà anh đều được trồng theo phương pháp hữu cơ, từ dinh dưỡng cho cây trồng (phân bón) đến chế phẩm diệt trừ sâu hại đều do anh tự chế, sử dụng nguyên liệu tự nhiên, an toàn.

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 1

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 2

Khu vườn ngập sắc xanh của gia đình anh Long.

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 3

Theo anh Long, đối với làm vườn sân thượng, việc làm đất chu đáo phối hợp với cách làm chậu bán thủy canh có thể là những áp dụng hợp lý để cây trồng thích ứng với điều kiện bất thuận của sân thượng.

Từ kinh nghiệm làm vườn của mình, với hy vọng sẽ giúp được nhiều "nông dân sân thượng" trong xử lý đất trước khi trồng rau và trong thời gian chuyển vụ, anh Long chia sẻ, chúng ta có thể chuẩn bị đất thịt (Có thể là đất ruộng hoặc đất phù sa sông).

Chất mùn, bao gồm: Trấu hun (không khuyến khích dùng trấu tươi vì còn nhiều tinh bột và chất dinh dưỡng ở lớp vỏ, có thể tạo mầm bệnh khi trồng cây. Trấu tươi sinh ra rất nhiều con bọ mạt, gây khó chịu trong quá trình làm việc); bã nấm trồng trên giá thể là mùn cưa hoặc rơm rạ; mụn xơ dừa (bột dừa xay); rơm rạ nát băm nhỏ....

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 4

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 5

Theo anh Long, đối với làm vườn sân thượng, việc làm đất hết sức quan trọng.

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 6

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 7

Đối với phân cần chọn phân hữu cơ các loại: Phân giun quế, phân trâu bò, phân lợn, phân gà, phân chim cút, phân dê, các loại phân tự ủ.... Tất cả đều hoai mục. Bột đậu tương và chế phẩm Trichoderma.

Quá trình sơ chế đất cũng đòi hỏi sự cầu kỳ của người làm vườn, đất phù sa sau khi lấy về còn tồn tại ở dạng cục to. Vì vậy phải băm nhỏ đất ra thành những viên, hạt có kích thước 1x1cm là tốt nhất. Đất trồng rau tốt nhất là đất có kết cấu dạng viên hạt.

Sơ chế nhóm chất mùn: Cần ưu tiên thứ tự từng loại mùn để tạo thành hỗn hợp giá thể tốt nhất. Trấu hun. Bã nấm: Sau khi mang về rạch bịch nấm để lấy phần bã bên trong và loại bỏ vỏ túi nilon. Bã nấm ủ cùng với các loại phân chuồng và Trichoderma theo tỷ lệ 1:1 thời gian từ 1,5-3 tháng. Trong quá trình ủ thường xuyên kiểm tra và duy trì độ ẩm của đống ủ. Nếu thiếu nước cần phải tưới bổ sung ngay. Khi ủ trọn nơi cao ráo, thoát nước tốt và có phủ bạt nilon để tránh nước mưa. Tuy nhiên hầu hết việc trồng cây trên vườn sân thượng với nhà phố là thiếu không gian nên việc ủ này có thể thực hiện trong thùng xốp.

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 8

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 9

Không chỉ trồng rau phục vụ sinh hoạt hằng ngày, anh còn trồng được rất nhiều hoa quả.

Đối với mụn xơ dừa: Là bột dừa xay. Khi mua về cho vào bao tải sau đó ngâm trong nước sạch 1-3 ngày. Mỗi ngày thay nước 1 lần. Đây là quá trình xử lý chát chất Tanin trong mụn xơ dừa. Sau đó tiếp tục ngâm nước vôi từ 5-7 ngày để xả chát Lignin với lượng 5kg vôi tôi cho 200 lít nước sạch. Quá trình ngâm kết thúc chúng ta vớt lên rửa sạch lại bằng nước sạch cho hết vôi là được.

Rơm rạ mang về phơi khô, băm càng ngắn càng tốt, từ 1-2 cm. Cho vào bao tải rồi tưới Tricho, buộc lại để từ 7-10 ngày.

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 10

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 11

Các khu vực trồng được anh bố trí khoa học.

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 12

Phân chuồng các loại, theo anh Long, có thể dùng bất kỳ loại phân chuồng hoai mục nào có để tiến hành phối trộn giá thể trồng cây. Anh nhấn mạnh: "Quan điểm cá nhân của mình trùn quế là số 1. Trùn quế rất tốt vì nó cung cấp 1 lượng mùn có lẫn các axit amin tiết ra từ dịch của con giun quế. Thêm vào đó các cá thể giun cũng như trứng giun còn xót lại trong lượng mùn rất nhiều, khi bón vào đất các "Máy cày của nhà nông" đó tiếp tục cày, tiết dịch làm cho đất tơi xốp. Để duy trì hệ vi sinh vật đất cũng như giun quế trong đất nên đây chính là lý do mình không xử lý đất bằng vôi bột trong cả quá trình trồng cây mà thay bằng chế phẩm Trichoderma".

Phân bò: Dinh dưỡng không nhiều nhưng làm mát đất và xốp đất. Hạn chế của phân bò là nhiều cỏ dại.

Phân chim cút, phân gà: phải ủ kỹ và bón với lượng ít hơn các loại phân hữu cơ khác trong quá trình bón lót. Hạn chế là sinh ra nhiều mạt gà.

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 13

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 14

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 15

Sau khi chuẩn bị xong đất và phân theo yêu cầu, người nông dân có thể tiến hành trộn giá thể theo tỷ lệ Đất : Chất mùn : Phân hữu cơ theo tỷ lệ 5:3:2. Tất cả được trộn đều trước khi cho vào hộp xốp để trồng.

Ngoài ra hãy bổ xung thêm 0,2kg bột đậu tương cho lượng giá thể của 1 hộp xốp, trộn đều với nhau. Bột đậu tương rất tốt, nó đủ dinh dưỡng cho cây ăn dần trong 3 tháng sinh trưởng và giúp làm tơi xốp đất.

Sau khi cho vào thùng xốp tiến hành tưới ướt đẫm toàn bộ giá thể và bổ xung nước cho khoang chứa nước của hộp Earthbox. Hòa Trichoderma vào thùng ô doa theo lượng chỉ dẫn của nhà sản xuất tưới ướt đẫm toàn bộ giá thể.

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 16

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 17

Cần đảo đều và duy trì độ ẩm của toàn bộ giá thể trong thời gian 1 tuần trước khi trồng cây. Sau 1 tuần kiểm tra thấy hỗn hợp giá thể trong thùng xốp không còn tỏa nhiệt (nóng) thì tiến hành trồng cây. "Nên tưới lại Trichoderma thêm 1 lần nữa trước khi trồng cây sẽ phòng các bệnh về rễ hiệu quả hơn" - anh cho biết.

Sau khi thu hoạch hết cây trồng vụ trước, anh tiến hành thu dọn toàn bộ tàn dư (thân lá, rễ...). Tùy loại cây trồng và mức độ nhiễm bệnh để ta có thể tận dụng ủ phân xanh. Xới đất, nhặt sạch rễ cây trồng vụ trước. Phơi đất 1 tuần, ngày đảo 1-2 lần. Bổ xung chất mùn, phân chuồng, bột đậu tương và hòa chế phẩm Trichoderma để tưới lên giá thể rồi sau đó mới trồng vụ mới.

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 18

Ông bố Phú Thọ làm vườn sân thượng theo bí quyết riêng, rau quả xanh tốt quanh năm - Hình 19

Nhờ cách làm khoa học này mà nhiều năm nay gia đình anh Long có được nguồn rau sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày mà không sợ vấn đề an toàn thực phẩm.

Dành không ít thời gian cho việc nghiên cứu và chăm chút vườn sân thượng, anh Long cho rằng mỗi loại rau, loại cây ăn quả đều có đặc tính riêng. Vì thế, khi yêu cây, thích thú với việc chăm sóc khu vườn, chắc chắn ai cũng sẽ sở hữu một không gian xanh tốt, mát mắt cho gia đình mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cặp vợ chồng 9x bỏ Hà Nội về Thái Nguyên tậu cơ ngơi hoành tráng, tận hưởng cuộc sống yên bình với khu vườn trên cao cực "chất"
08:05:55 19/09/2021
Mẫu nhà ống 2 tầng ở nông thôn từ 500 triệu đang được xây dựng nhiều
14:31:29 18/09/2021
Nhiều nhà đang mắc 7 lỗi này khi vệ sinh phòng tắm, bảo sao dọn dẹp hoài mà vẫn thấy dơ dáy, bốc mùi
16:02:38 18/09/2021
Ngôi nhà 'không thấy cửa ra vào' độc đáo giữa Sài Gòn
11:26:36 18/09/2021
Bàn làm việc mà đặt 6 thứ này thì trông cực chướng mắt, đã vậy tài vận công danh còn dễ đi lùi
06:03:19 19/09/2021
Vườn rau tươi tốt trên ban công nhỏ xíu 2,5m2 của mẹ Việt tại Pháp
14:20:55 18/09/2021
Ngừng ngay 7 điều này nếu muốn trở nên giàu có
18:18:24 18/09/2021
Đừng bao giờ sử dụng chai hộp nhựa có ký hiệu 3,6,7 để đựng nước và thực phẩm, đây là lý do tại sao
06:35:05 19/09/2021
Kém ngon giấc, hay lo âu dễ là do phòng ngủ lạnh lẽo, áp dụng ngay 5 thủ thuật này để "đổi vận" căn phòng
09:58:07 19/09/2021
11 mẹo tuyệt vời để sắp xếp được những ngăn tủ bếp hoàn hảo chẳng chê được chỗ nào
13:58:31 19/09/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Facebooker tung bằng chứng nghi “phốt” Thủy Tiên nợ 17 tỷ, sau 3 tháng từ thiện trả “sạch bóng”?
11:56:48 19/09/2021
Rộ tin Việt Hương ngã quỵ bên linh cữu Phi Nhung, con gái NSƯT Bảo Quốc tiết lộ tin mới nhất
12:22:38 19/09/2021
Thủy Tiên sinh năm 1985 là thông tin ảo?
15:31:26 19/09/2021
Thủy Tiên bị nhân viên tài chính “bóc” nợ 17 tỷ trước khi kêu gọi từ thiện?
13:02:29 19/09/2021
Vừa thông báo phá sản, vợ liền ôm con bỏ về nhà mẹ đẻ, hai ngày sau quay lại, đưa tôi 2 tỷ cùng câu nói nhớ đời
13:33:50 19/09/2021
Trông cháu được 1 tháng mẹ chồng đòi trả công 7 triệu, tôi không tranh cãi chỉ đưa thêm thứ khiến bà tá hỏa
12:52:19 19/09/2021
Mẹ tôi xin lại chị dâu cây vàng cưới đã trao, ai ngờ chị ấy đưa ra điều kiện khiến bà tăng xông
11:47:08 19/09/2021
Hé lộ tình hình hiện tại của Phi Nhung: Bị đông máu, phải chạy ECMO
15:40:29 19/09/2021
Hẹn khán giả trên sóng livestream 19h, bà Phương Hằng khẳng định chắc nịch: "Tôi sẽ đem sự thật trả về thực tại, đem những điều dối trá ra trước công chúng"
11:58:38 19/09/2021
Ngọc Huyền gọi Việt Hương là Bồ Tát sống, tiết lộ "nhiều đêm nằm khóc vì không có nhiều tiền"
13:17:22 19/09/2021

Tin mới nhất

Cô nàng đầu tư tiền tỷ cho căn bếp, toàn đồ xịn xò với gia tài khuôn làm bánh trị giá tận 150 triệu làm dân tình "ngã xỉu"

14:40:32 19/09/2021
Chị Nguyễn Hương, hiện tại đang là chủ của một tiệm bánh tại Hà Nội. Xuất phát từ đam mê nấu nướng và làm bánh, chị Hương luôn mơ ước về một căn nhà ấm áp, bình yên và có một căn bếp thật xinh xắn để vừa là nơi nấu ăn vừa là góc chill m...

5 sai lầm khi mua nhà khiến nhiều người tốn hàng "tấn tiền": Hãy thật sáng suốt trong từng quyết định để tránh rủi ro "gõ cửa"

13:33:03 19/09/2021
Sau nhiều năm tích cóp, cuối cùng bạn cũng đủ khả năng sở hữu một ngôi nhà để che nắng che mưa. Với tâm lý hào hứng nhưng lại có chút chủ quan khi nắm tiền trong tay, nhiều người đã rơi vào tình cảnh dở khóc, dở cười khi mua nhà khiến b...

Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày Tết Trung Thu

10:52:12 19/09/2021
Trong ngày Trung Thu, bạn nên kiêng kỵ một số điều sau để có một cái tết viên mãn, hạnh phúc và đầm ấm nhất cho bản thân và gia đình. 

Nguyên tắc chọn đất làm nhà sinh tài phát lộc theo phong thuỷ gặp chốt mua ngay

10:50:49 19/09/2021
Chọn mảnh đất lành có sinh khí, vượng khí để làm nhà, gia chủ sẽ được che chở, gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Căn hộ tuy nhỏ nhưng "chất lừ" nhờ sử dụng hai gam màu đen - trắng

06:47:01 19/09/2021
 Không chỉ sang trọng, tông màu đen - trắng trung tính còn góp phần cơi nới diện tích cho căn hộ nhỏ nếu bạn biết cách chọn lựa và phối hợp nội thất.

Phòng ngủ lung linh rực rỡ sắc màu Trung thu nhờ bàn tay khéo decor của cô gái Hà Nội

06:42:41 19/09/2021
Chỉ vài ngày chuẩn bị và thực hiện, chị Thanh Huyền đã tạo cho căn phòng ngủ và khoảng sân sau nhà vẻ đẹp lung linh, rực rỡ sắc màu Trung thu.

Đồ vật tưởng sạch nhất ai cũng cho vào miệng lại có thể bẩn như toilet vì lý do này

19:58:55 18/09/2021
Bàn chải đánh răng là món đồ không thể thiếu trong các gia đình và được sử dụng thường xuyên. Mặc dù là dụng cụ vệ sinh răng miệng nhưng bàn chải cũng có thể là một ổ chứa vi khuẩn nếu dùng không đúng cách.

Bàn thờ là nơi quan trọng trong nhà, không nên đặt gần cửa sổ để nắng gió chiếu vào

19:49:37 18/09/2021
Nên giữ sạch sẽ khu vực phía dưới bàn thờ, đồ đạc không nên chất đống ở không gian này.

Thiết kế phòng bếp đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ

14:28:29 18/09/2021
Chúng ta bỏ ra một số tiền kha khá để mua những thứ để trang trí phòng khách, bãi cỏ, phòng ngủ và các không gian khác của ngôi nhà mà quên đi việc trang trí nhà bếp.

Ý tưởng trang trí hàng rào độc đáo

14:19:07 18/09/2021
Hàng rào hay còn được gọi là bộ mặt của ngôi nhà. Trang trí hàng rào đẹp sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên sinh động, đẹp mắt và thu hút hơn.

Cải tạo căn hộ chung cư thành tổ ấm siêu ấm áp

14:17:25 18/09/2021
Sau cải tạo, căn hộ ở phường An Phú, TP Thủ Đức đã trở thành tổ ấm tiện nghi và ấm áp cho gia đình ba thế hệ.

Mê mẩn với ngôi nhà nhìn đâu cũng thấy bãi biển Nha Trang

14:12:34 18/09/2021
Dựa vào thế đất và địa hình đặc biệt, KTS đã đưa vào công trình hình ảnh đường cong của những bãi biển và đồi núi TP Nha Trang.

Mẫu nhà ống 1 tầng hiện đại, vừa túi tiền được ưa chuộng ở nông thôn

14:11:02 18/09/2021
Không chỉ được ưa chuộng ở các thành phố quỹ đất hạn hẹp, nhà ống 1 tầng với thiết kế đơn giản, chi phí hợp túi tiền còn rất thịnh hành ở nông thôn.

6 thứ lộn xộn trong phòng ngủ và cách giải quyết chúng

14:09:40 18/09/2021
Những bộn bề, bận rộn của cuộc sống rất dễ khiến phòng ngủ của bạn trở nên lộn xộn và dưới đây là những cách giải quyết chúng.

Gia đình ba thế hệ thiết kế ngôi nhà đặc biệt chỉ toàn ánh sáng và cây xanh ở Nhật Bản

08:27:51 18/09/2021
Gia đình chị Yamada đã mua một mảnh đất rộng rãi ở ngay trung tâm Tokyo để xây dựng ước mơ sống giữa thiên nhiên chan hòa ánh sáng.

Căn hộ 115m² đẹp ngọt ngào với sắc màu lãng mạn mùa thu ở Royal City Hà Nội

07:48:51 18/09/2021
Căn hộ được nhà thiết kế lựa chọn những sắc màu của mùa thu, lãng mạn và dịu dàng đủ để mọi người trong gia đình đều mong về sau mỗi ngày làm việc vất vả, tất bật bên ngoài.

Gia đình nhỏ chi 390 triệu làm căn hộ cổ điển giữa lòng Hà Nội, đứng ở bất cứ đâu cũng có góc chụp ảnh cực “thơ”

06:22:44 18/09/2021
1110 là một căn hộ nhỏ xinh với diện tích 62m2 nằm trong một tòa chung cư mới ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Mỗi căn hộ trong tòa nhà này đều được thiết kế khá nhỏ nhắn, phù hợp với những gia đình trẻ và ít người.

Nước rửa bát nên đổ trực tiếp vào hay hòa loãng? Không ít người đã sai suốt nhiều năm

21:49:25 17/09/2021
Sau khi rửa bằng nước rửa chén, bát đĩa cần phải được tráng kỹ với nước sạch và dùng khăn khô lau qua rồi để ở nơi thoáng mát khô ráo.

Bí kíp vệ sinh máy giặt sạch tinh như mới bằng 3 phụ gia thực phẩm phổ biến mà nhà nào cũng có

21:33:01 17/09/2021
Máy giặt là một vật dụng được sử dụng nhiều trong gia đình, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng tích tụ rất nhiều chất bẩn theo năm tháng.

8 cách đơn giản để hô biến phòng ngủ của bạn trở nên sang chảnh, sành điệu

21:21:21 17/09/2021
Không gian phòng ngủ tuyệt vời sẽ mang lại cho bạn sự vui vẻ, thoải mái và một giấc ngủ ngon. Nếu bạn đang muốn trang trí phòng ngủ thì dưới đây là những cách không hề khó để biến không gian phòng ngủ trở nên sang chảnh tuyệt đẹp, chẳng...

Có thể bạn quan tâm

Bảng giá xe Suzuki tháng 9: Suzuki XL7 và Ertiga được hưởng 50% lệ phí trước bạ.

Ôtô

17:22:28 19/09/2021
Suzuki Việt Nam mới đây đã giới thiệu phiên bản giới hạn của 2 mẫu xe XL7 và Ertiga với một số nâng cấp về trang bị, ngoài ra các mẫu xe này còn được hỗ trợ 50% phí trước được tính thẳng vào giá bán xe như một cách thu hút sự chú ý của ...

Ronaldo bị chỉ trích lạm quyền ở MU, Solskjaer nói gì?

Bóng đá thế giới

17:20:56 19/09/2021
HLV Ole Gunnar Solskjaer của Manchester United đã phản pháo người đồng đội cũ Rio Ferdinand để bảo vệ Crstiano Ronaldo.

TP.HCM: 135 F0 lưu thông ngoài đường không biết mình là F0

Đời sống

17:18:15 19/09/2021
Công an TP.HCM thông tin thêm về việc có 135 F0 lưu thông ngoài đường và việc hủy, thu hồi 50 giấy đi đường của F0 liên quan.

Món thịt bò sốt chua ngọt mềm ngon không dai

Ẩm thực

17:17:53 19/09/2021
Món thịt bò sốt chua ngọt với hương vị thơm ngon, nước sốt sánh mịn thịt bò mềm ngon không dai, thấm đều gia vị đảm bảo cả nhà đều thích. 

Xe chở bình oxy bất ngờ nổ như bom thổi bay 2 xe máy

Clip hay

17:17:52 19/09/2021
Chiếc xe tải chở theo các bình oxy đang chạy trên đường thì bất ngờ phát nổ như bom, thổi bay 2 xe máy đi bên cạnh.

28 ngày chống chọi Covid-19 của người chỉ còn một lá phổi

Sức khỏe

17:17:40 19/09/2021
Anh Nguyễn Thế Hùng từng nghĩ 99,99% sẽ chết nếu mắc Covid-19 nhưng không ngờ điều đó xảy ra đúng vào sinh nhật anh, hôm 26/7.

Xuất hiện lá đơn Thủy Tiên - Công Vinh khởi kiện những người vu khống

Sao việt

17:11:44 19/09/2021
Sau khi công khai sao kê, Thủy Tiên - Công Vinh được cho là đã thật sự khởi kiện những người vu khống, bịa đặt, xúc phạm vợ chồng họ trong thời gian qua.

Israel bắt lại toàn bộ tù nhân đào hầm vượt ngục

Thế giới

17:04:41 19/09/2021
Hai tù nhân cuối cùng trong nhóm 6 người Palestine vượt ngục đã bị quân đội Israel bắt, sau khi đào hầm thoát khỏi nhà tù hồi đầu tháng.

'Nếu thấy Ronaldo ăn phân ngựa, tôi cũng ăn'

Bên lề sân cỏ

16:55:22 19/09/2021
Cựu tiền đạo Troy Deeney đã hài hước nói thậm xưng như một cách chứng minh Ronaldo là hình mẫu số một cho các cầu thủ làm theo trong cách ăn uống dinh dưỡng để giữ thể chất và phong độ tuyệt vời của mình.

Smartphone Trung Quốc lấy dữ liệu người dùng trên khắp thế giới 

Thế giới số

16:52:48 19/09/2021
Từ các mẫu smartphone bình dân giá rẻ cho đến các mẫu cao cấp, điện thoại Trung Quốc có truyền thống lấy dữ liệu người dùng trên khắp thế giới để gửi về cho nhà sản xuất ở Trung Quốc.

Hà Anh diện bikini nóng rực với em gái trên bãi biển

Phong cách sao

16:47:40 19/09/2021
Thời gian cách ly xã hội, gia đình Hà Anh đến một villa ở Vũng Tàu tránh dịch 1 tuần.

3 nốt ruồi ở vị trí hiểm hóc nhưng mang lại nhiều tài lộc

Trắc nghiệm

16:45:07 19/09/2021
Nếu bạn may mắn sở hữu 1 trong 3 nốt ruồi ở vị trí này, đường công danh tài lộc, tình duyên vô cùng viên mãn.

Vụ bé gái 6 tuổi ở Hà Nội tử vong: Người bố đau khổ và hối hận, thừa nhận dùng một số đồ vật đánh con vì tiếp thu chậm

Pháp luật

16:44:45 19/09/2021
Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, bước đầu người bố thừa nhận dùng một số đồ vật đánh con do bé gái 6 tuổi tiếp thu chậm, dẫn đến bệnh nhi tử vong thương tâm.

Cựu sao Barcelona kinh doanh giày thể thao

Sao thể thao

16:39:41 19/09/2021
Tiền vệ kỳ cựu người Tây Ban Nha, Andres Iniesta tiếp tục mở rộng đế chế kinh doanh của mình. Cựu ngôi sao Barcelona hiện đang tập trung vào kinh doanh giày thể thao với thương hiệu của riêng mình.

Nữ diễn viên vướng tin đang yêu Tom Cruise

Sao âu mỹ

16:39:00 19/09/2021
Trước khi hợp tác với Tom Cruise trong Mission: Impossible 7, Hayley Atwell được chú ý với vai diễn bạn gái Captain America của Vũ trụ Điện ảnh Marvel.