- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -

Một loạt tàu chiến Nga rầm rập đến Syria

On 11/07/2012 @ 10:01 AM In Thế giới

Nga hôm qua (10/7) đã điều một loạt tàu chiến của mình đến căn cứ hải quân ở Syria. Đây là một động thái có thể khiến phương Tây giật mình lo sợ.

Một loạt tàu chiến Nga rầm rập đến Syria - Hình 1

Một nhóm 6 tàu chiến do tàu khu trục chống tàu ngầm mang tên Đô đốc Chabanenko dẫn đường đã xuất phát từ cảng Severomorsk ở Bắc Cực đến Tartus, Syria. Trong hải trình của nhóm tàu trên "sẽ có chuyến ghé thăm cảng Tartus ở Syria, một nguồn tin quân sự của Nga cho hãng tin Interfax biết. "Ở Tartus, tàu của chúng tôi sẽ dừng lại để tiếp nhiên liệu, lương thực và nước uống".

Theo thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga đưa ra ngày hôm qua, nhóm tàu của Hải quân nước này sẽ tiến hành một loạt nhiệm vụ huấn luyện ở Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và Biển Đen.

6 chiếc tàu chiến đang trên đường tới Syria đến từ Hạm đội Phía Bắc, Hạm đội Baltic và Hạm đội Biển Đen. "Những con tàu đó đang hướng tới phía bắc Đại Tây Dương". Nhóm tàu này gồm tàu khu trục lớp Udaloy II mang tên Đô đốc Admiral Chabanenko; 3 tàu tấn công đổ bộ lớn là Alexander Otrakovsky, Georgy Pobedonosets và Kondopoga; cùng với hai tàu hộ tống Nikolai Chiker và Sergei Osipov.

Nhóm tàu do chiến hạm Đô đốc Chabanenko dẫn đường sẽ tiếp nhận thêm tàu tuần tra Yaroslav Mudry và tàu chở dầu Lena khi đến biển Địa Trung Hải.

Nguồn tin Nga khẳng định, hoạt động triển khai một loạt tàu chiến trên "không có liên quan gì đến tình hình leo thang căng thẳng ở Syria hiện nay".

Tuy nhiên, phương Tây có thể không tin vào lời tuyên bố trên. Các nước này trong thời gian qua đã không ngừng chỉ trích, lên án kịch liệt việc Moscow không chịu cắt đứt mối quan hệ quân sự cũng như chính trị với Damascus bất chấp tình hình bạo lực ở nước này ngày một trầm trọng và đẫm máu.

Phương Tây có thể hiểu động thái điều tàu chiến mới nhất của Nga là hành động phô trương lực lượng. Moscow vốn đang rất tức giận trước việc Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hồi cuối tuần vừa rồi đe dọa rằng, Nga và Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt vì bênh vực Tổng thống Bashar al-Assad.

Cuộc khủng hoảng ở Syria chứng kiến mâu thuẫn sâu sắc giữa hai phe cường quốc với một bên là Nga-Trung và bên kia là Mỹ và phương Tây. Trong khi phương Tây muốn lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad thì Moscow và Bắc Kinh công khai phản đối nỗ lực này. Moscow nhiều lần tuyên bố sẽ bảo vệ chính quyền của Tổng thống Assad và không để Syria biến thành Libya thứ hai. Nga khẳng định, họ sẽ phản đối bất kỳ sự can thiệp nào từ nước ngoài nào vào tình hình nội bộ đất nước Syria.

Syria: Chính phủ thiện chí, phe đối lập từ chối đối thoại

Liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Syria, hôm qua chính phủ của Tổng thống Assad đã tỏ rõ thiện chí mong muốn hòa bình nhưng các phe nhóm đối lập kiên quyết từ chối đối thoại với ông này.

Chính quyền Syria đã phóng thích 275 người bị bắt giữ vì có liên quan đến phong trào chống chính phủ. Đây rõ ràng là một động thái đầy thiện chí của Tổng thống Assad trong nỗ lực nhằm tìm cách chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin, những tù nhân được phóng thích không liên quan đến các vụ giết người và đây là lần thứ 7 chính phủ Syria thả tù nhân liên quan đến phong trào chống chính quyền kể từ khi cuộc nổi dậy ở đất nước này nổ ra hồi tháng 3 năm ngoái.

Gần 300 tù nhân được phóng thích chỉ một ngày sau chuyến thăm của đặc phái viên Liên Hợp Quốc Kofi Annan. Ông Annan đã có cuộc gặp với Tổng thống Syria. Tại đây, ông đã kêu gọi chấm dứt các vụ bạo lực và thực thi kế hoạch hòa bình 6 điểm do ông này đề xuất ra. Trước đó, ông Annan từng tuyên bố, kế hoạch của ông ở đất nước Trung Đông đã thất bại.

Được biết, trong cuộc gặp hôm thứ Hai (9/7) giữa Tổng thống Assad và cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Annan, hai bên đã nhất trí về một "cách tiếp cận" mới nhằm chấm dứt bạo lực. Tuy nhiên, chi tiết của thỏa thuận này chưa được công bố.

Sau cuộc hội đàm với ông Annan, chính quyền của Tổng thống Assad đã nhấn mạnh cam kết với kế hoạch hòa bình của đặc phái viên Liên Hợp Quốc, nói rằng triển vọng của kế hoạch đó phụ thuộc rất nhiều vào việc các nước bên ngoài ngừng cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria.

Trong khi chính phủ Syria tỏ rõ thiện chí thì phe nổi dậy lại thẳng thừng bác bỏ bất kỳ cuộc đối thoại nào với chính quyền. "Không thể có bất kỳ cuộc đối thoại nào với chính quyền. Chỉ có thể có những cuộc đàm phán về cách thức chuyển đổi sang một hệ thống chính trị mới", bà Basma Kodmani, một trong những quan chức hàng đầu của phe nổi dậy, cho biết tại một cuộc họp báo.

Theo bà Kodmani, lật đổ chính phủ của Tổng thống Assad là nhiệm vụ chính của các phe nhóm đối lập Syria. "Thứ đoàn kết phe nhóm đối lập Syria lại với nhau chính là thỏa thuận lật đổ chính quyền hiện nay và tạo ra một hệ thống chính trị mới trong nước", bà Kodmani nói thêm.

Bà này cũng kêu gọi Nga - một cường quốc có ảnh hưởng lớn nhất với chính phủ của ông Assad, giúp phe nổi dậy Syria "khép lại trang sử của chính quyền cũ và mở ra một thời kỳ chuyển tiếp sang trật tự dân chủ mới".

Với diễn biến trên, rõ ràng, cuộc khủng hoảng ở Syria đang rơi vào bế tắc, không lối thoát. Cuộc khủng hoảng này đang diễn biến theo chiều hướng ngày một đáng lo ngại với số người thiệt mạng được cho là đã lên tới hơn 17.000 người.

Theo VNMedia


Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com

URL to article: https://vietgiaitri.com/mot-loat-tau-chien-nga-ram-rap-den-syria-20120711i445630/

Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.