Một loạt quốc gia mạnh dạn tiêm kết hợp vaccine COVID-19

Giới chức y tế Canada, Thái Lan và nhiều nước khác đang bảo vệ quyết định tiêm các loại vaccine COVID-19 khác nhau bất chấp cảnh báo từ WHO rằng sự kết hợp đó có thể không an toàn và là “một xu hướng nguy hiểm”.

Một loạt quốc gia mạnh dạn tiêm kết hợp vaccine COVID-19 - Hình 1
Nhiều nước sử dụng biện pháp tiêm hỗn hợp vaccine COVID-19 khác nhau, dựa trên thử nghiệm và điều kiện thực tế.

Thái Lan: Vaccine kết hợp cho kết quả thử nghiệm tốt

WHO cho biết, họ không có dữ liệu và bằng chứng nào liên quan tới việc tiêm các loại vaccine hỗn hợp.

Tuy nhiên, nhà virus học hàng đầu của Thái Lan Giáo sư Yong Poovorawan hôm 14/7 khẳng định Thái Lan sẽ tiến hành kế hoạch kết hợp liều đầu tiên của vaccine Sinovac (Trung Quốc) với liều thứ hai là vaccine Oxford-AstraZeneca. Ông Poovorawan cho rằng chính sách tiêm chủng kết hợp vaccine của Thái Lan được dựa trên các kết quả nghiên cứu ở người.

Theo đó, Ủy ban Các bệnh truyền nhiễm của Thái Lan thông báo nước này sẽ sử dụng liều thứ hai là vaccine AstraZeneca đối với những người đã được tiêm mũi đầu tiên của Sinovac. Các mũi sẽ được tiêm cách nhau từ 3 tới 4 tuần để tăng khả năng tạo kháng thể chống lại biến thể Delta. Chính sách mới của Thái Lan sẽ được áp dụng cho các nhân viên y tế sau khi nước này ghi nhận 618 người mắc bệnh dù đã được tiêm hai liều Sinovac.

Một loạt quốc gia mạnh dạn tiêm kết hợp vaccine COVID-19 - Hình 2
Tiêm ngừa vaccine AstraZeneca tại một trung tâm tiêm chủng ở Bangkok, Thái Lan ngày 14/7. Ảnh: AP

Theo giáo sư Yong Poovorawan, Giám đốc Trung tâm virus lâm sàng của đại học Chulalongkorn cho biết, nếu tiêm hỗn hợp hai vaccine AstraZeneca và Sinovac thì sẽ có khả năng bảo vệ gần như hai liều AstraZeneca. Dữ liệu nghiên cứu cũng cho thấy, việc tiêm hỗn hợp làm sản sinh miễn dịch nhanh hơn vì mũi tiêm thứ hai được thực hiện gần hơn.

Giáo sư Yong cũng cho hay, sử dụng một liều vaccine bất hoạt như Sinovac sau đó là vaccine vector như AstraZeneca đã tạo ra khả năng sinh miễn dịch mạnh mẽ ở 1.200 tình nguyện viên. Không có tác dụng phụ nào quá nghiêm trọng nào được ghi nhận ở những người đã được tiêm kết hợp vaccine.

Trung tâm Virus lâm sàng Đại học Chulalongkorn không chỉ nghiên cứu khả năng tạo miễn dịch mà còn xem xét tới phản ứng của kháng thể đối với virus. Kết quả cho thấy, khả năng phản ứng trung bình là 95% và lên tới 99% trong một số trường hợp.

Canada “quyết định mạnh mẽ” về kết hợp vaccine

Trong khi đó, các quan chức y tế công cộng Canada cũng bảo vệ kế hoạch cung cấp mũi thứ hai là vaccine công nghệ RNA cho những người đã nhận được mũi đầu tiên là vaccine AstraZeneca, theo công nghệ vector. Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói với các phóng viên hôm 13/7: “Chúng tôi đã đưa ra một số quyết định mạnh mẽ, mà nói thật là, đang cho thấy đúng đắn”.

Video đang HOT

Người đứng đầu Cơ quan Y tế tỉnh Ontario cũng lưu ý rằng các chương trình tiêm nhắc lại của tỉnh “dựa trên các nghiên cứu từ Anh, Tây Ban Nha và Đức cho thấy việc trộn vaccine là an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.”

Chương trình tiêm chủng hỗn hợp của Canada được thực hiện sau khi vaccine Oxford-AstraZeneca được phát hiện có thể gây ra tác dụng phụ hiếm gặp là cục máu đông, gây tử vong ở một số lượng rất nhỏ người tiêm, hầu hết là người trẻ.

Một loạt quốc gia mạnh dạn tiêm kết hợp vaccine COVID-19 - Hình 3

Mỹ và châu Âu

Một số quốc gia, bao gồm cả các nước Châu Âu, cũng đã theo dõi những dấu hiệu tương tự, khuyến cáo những người đã tiêm vaccine AstraZeneca mũi đầu tiên sau đó tiêm mũi hai với vaccine công nghệ mRNA, như của Pfizer hoặc Moderna.

Các nhà nghiên cứu ở Anh, Nga và Mỹ đều đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng phác đồ tiêm vaccine hỗn hợp. Tháng 6 vừa qua, Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết họ đang bắt đầu một cuộc thử nghiệm, trong đó những người trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ sẽ được tiêm một liều tăng cường, với các loại vaccine COVID-19 khác nhau.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, Anthony S. Fauci, cho biết khi công bố nghiên cứu này: “Chúng ta cần chuẩn bị cho khả năng cần tiêm nhắc lại để chống lại khả năng miễn dịch suy giảm và bắt kịp với một loại virus đang biến đổi”.

Vị Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho biết: “Kết quả của thử nghiệm này làm cơ sở cho các quyết định chính sách y tế công cộng về tiềm năng sử dụng lịch tiêm hỗn hợp cho mũi vaccine tăng cường”.

Một loạt quốc gia mạnh dạn tiêm kết hợp vaccine COVID-19 - Hình 4

Trung Quốc thử nghiệm kết hợp vaccine mRNA

Tại Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn đầu, quy mô nhỏ phương pháp trộn vaccine với liều đầu tiên do CanSino Biologics sản xuất, sau đó là liều vaccine của Chongqing Zhifei Biological Products.

Các nhà nghiên cứu cũng đang thử nghiệm sử dụng vaccine của CanSinoBIO làm liều tăng cường cho những người đã được tiêm một hoặc hai liều vaccine bất hoạt.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nước này đã tiêm 1,2 tỉ liều vaccine, tính đến ngày 1/7. Hầu hết mọi người được tiêm vaccine virus bất hoạt do công ty Sinovac và Tập đoàn Sinopharm sản xuất. Hiệu quả của loại vaccine này thấp hơn vaccine công nghệ mRNA.

Các nhà nghiên cứu nhận xét mấu chốt nằm ở công nghệ. Vaccine của Sinovac dùng virus bất hoạt để kích thích hệ miễn dịch sinh ra kháng thể, nhưng kháng thể này đa dạng và không phải loại nào cũng vô hiệu hóa được virus SARS-CoV-2 thành công.

Trong khi đó, vaccine bào chế theo công nghệ mới mRNA như Pfizer/BioNTech và Moderna thì mã hóa protein “gai” tương tự như loại virus dùng xâm nhập tế bào người, từ đó kích thích hệ miễn dịch sinh ra một lượng lớn kháng thể tấn công đúng protein đó. Đây có thể là lý do hiệu quả của nó cao hơn vaccine truyền thống.

Theo Nikkei Asian Review, các cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc đã hoàn thành cuộc đánh giá của ban chuyên gia về vaccine COVID-19 công nghệ mRNA do Fosun Pharma /Trung Quốc và BioNTech của Đức đồng phát triển. Hiện loại vaccine này đang trong giai đoạn xem xét các thủ tục hành chính, có thể được sản xuất thử nghiệm trong nước vào cuối tháng 8. Vaccine mRNA có thể sẽ được sử dụng làm mũi tiêm tăng cường cho những người đã tiêm vaccine truyền thống.

Một loạt quốc gia mạnh dạn tiêm kết hợp vaccine COVID-19 - Hình 5
Vaccine COVID-19 do Pfizer và BioNTech phát triển. Ảnh: AP

Hồi tháng 5, Fosun và BioNTech đã công bố kế hoạch thành lập cơ sở ở Thượng Hải để sản xuất vaccine mRNA Comirnaty của BioNTech, còn được gọi là BNT162b2. Liên doanh này là một phần trong quan hệ đối tác rộng hơn được thành lập vào đầu năm 2020 để đưa vaccine đến Trung Quốc.

Một loạt quốc gia khác cũng lên kế hoạch sử dụng biện pháp tiêm vaccine hỗn hợp.

Indonesia đang cân nhắc đề xuất tiêm mũi tăng cường khác loại cho các nhân viên y tế đã được tiêm đủ hai mũi vaccine Sinovac/Trung Quốc và hàng ngàn người trong số họ vẫn cho xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bahran hôm 4/7 cho biết những ứng cử viên thích hợp sẽ được tiêm mũi tăng cường bằng vaccine Pfizer hoặc Sinopharm, bất kể họ đã tiêm vaccine nào trước đó.

Bhutan : Hôm 24/6, Thủ tướng Lotay Tshering cho biết ông thấy thoải mái với phương pháp trộn vaccine COVID-19 để chủng ngừa cho 700.000 người dân tại quốc gia nhỏ bé vùng Himalaya này.

Italy : Cơ quan Dược phẩm Italy AIF hôm 14/6 cho biết những người ở độ tuổi dưới 60, từng được tiêm liều đầu tiên là vaccine AstraZeneca có thể tiêm liều thứ hai là vaccine khác loại.

Nga có thể bắt đầu thử nghiệm kết hợp vaccine Sputnik V với các loại vaccine khác nhau của Trung Quốc tại các nước Arab. Đây là thông tin được hãng tin Intefax dẫn nguồn Quỹ RDIF (phụ trách xuất khẩu vaccine của Nga) cho biết hôm 4/6. RDIF cho biết, không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được ghi nhận trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng kết hợp vaccine COVID-19 của AstraZeneca với Sputnik V.

Hàn Quốc : Ngày 18/6, Hàn Quốc cho biết khoảng 760.000 người đã được tiêm mũi 1 là vaccine AstraZeneca sẽ được tiêm mũi 2 là vaccine Pfizer do tình trạng chậm trễ chuyển giao hàng trong chương trình vaccine toàn cầu COVAX.

UAE : Các tiểu vương quốc Arab thống nhất đã sẵn sàng sử dụng vaccine Pfizer làm mũi tăng cường cho những người đã được chủng ngừa bằng vaccine của Sinpharm/Trung

Hãng dược phẩm AstraZeneca đề nghị Thái Lan lùi thời hạn cung cấp vaccine

Thứ trưởng Y tế Thái Lan Sathit Pitutecha cho biết hãng dược phẩm AstraZeneca đã yêu cầu nước này gia hạn thời gian cung cấp 61 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho đến tháng 5/2022, động thái được cho là sẽ làm gián đoạn thêm việc triển khai vaccine vốn đã chậm chạp ở quốc gia Đông Nam Á này.

Hãng dược phẩm AstraZeneca đề nghị Thái Lan lùi thời hạn cung cấp vaccine - Hình 1
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. PAP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Bangkok Post ngày 16/7, ông Sathit nói rằng lịch trình giao hàng ban đầu dự kiến vào cuối năm nay có vẻ như sẽ bị trì hoãn đến tháng 5 năm sau, mặc dù AstraZeneca đã cam kết cố gắng hết sức để bám sát lịch trình ban đầu.

Thứ trưởng Sathit nói thêm rằng công ty sẽ cung cấp 1/3 sản lượng cho Thái Lan hoặc 40% số vaccine được sản xuất trong nước.

Theo lộ trình ban đầu, nhà sản xuất được cấp phép tại địa phương Siam Bioscience sẽ cung cấp cho Chính phủ Thái Lan 10 triệu liều mỗi tháng từ tháng 7 đến cuối năm 2021. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan gần đây thừa nhận rằng công ty chỉ có thể cung cấp cho nước này 5-6 triệu liều mỗi tháng, hoặc 1/3 tổng nguồn cung, trong khi phần còn lại sẽ được xuất khẩu.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan cho biết họ đang xem xét các quy định để hạn chế hạn ngạch xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 từ nước này mà không nêu rõ tên vaccine.

Ông Sathit cho biết Chính phủ Thái Lan có thể đưa ra lịch trình cho việc bàn giao 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong năm nay, chủ yếu của AstraZeneca và cùng với các vaccine của Sinovac và Pfizer. Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) sẽ ký hợp đồng với hãng Pfizer để mua 20 triệu liều vaccine. Tổ chức dược phẩm chính phủ (GPO) cũng sẽ ký thỏa thuận với hãng Moderna để mua 5 triệu liều vaccine vào tuần tới.

Trong khi đó, người phát ngôn chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết nước này có kế hoạch nhập khẩu vaccine sử dụng công nghệ mRNA từ Pfizer và Moderna, cũng như vaccine sử dụng công nghệ viral vector từ Johnson & Johnson, để đảm bảo có nhiều loại vaccine an toàn và hiệu quả cho người dân Thái Lan.

Hôm 15/7, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết bộ này đang phải cân nhắc lại chiến lược mở cửa đất nước do tình hình dịch COVID-19 đang trở nên trầm trọng ở Thái Lan. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan sẽ vẫn duy trì kế hoạch mở cửa thủ đô Bangkok trong năm nay nếu 70% trong tổng số 10 triệu dân cư của thành phố này được tiêm vaccine.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1227 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12Tổng thống Putin nói quyền tái tranh cử năm 2024 giúp Nga ổn định về chính trị02:26WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi02:42Cố vấn y tế Nhà trắng: Có lẽ nên tiêm vắc xin Covid-19 hằng năm01:59

Tiêu điểm

Tư thế ngoáy tai của nhân viên quá nhạy cảm, dịch vụ bị "xóa sổ"
22:45:55 07/12/2021
Mỳ tôm Hảo Hảo, mỳ Đệ Nhất đồng loạt bị thu hồi tại Pháp
22:42:04 07/12/2021
Clip: Người đàn ông dùng tay không bắt gọn bé trai rơi khỏi tầng 5
11:44:45 07/12/2021
Thụy Sĩ cấp phép ‘hộp an tử’ đầu tiên trên thế giới
10:59:42 07/12/2021
Hai em nhỏ vài tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine COVID-19
23:07:13 07/12/2021
Giết vợ và 3 con rồi tự tử vì sợ bị phát hiện dùng giấy chứng nhận Covid-19 giả
13:34:07 08/12/2021
Tỷ phú giàu nhất thế giới bán biệt thự cuối cùng, thành người "vô gia cư"
21:44:43 07/12/2021
Vì sao Nhật Bản hiện có rất ít người chết vì Covid-19?
21:06:51 07/12/2021
Ông Putin: Một số chuyên gia nói Omicron có thể là "vaccine Covid-19 sống"
09:58:23 08/12/2021
Thi hài Hoàng thân Campuchia được đưa từ Pháp về nước
17:37:12 07/12/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Hoàng Anh (gạo nếp gạo tẻ) nghi lộ clip dùng chất cấm, "xào ke" giữa lúc bị vợ cũ tố ngoại tình
01:04:04 09/12/2021
Thương Tín về nhà mới, đi giao hàng được fan tặng 2 triệu đồng
06:03:00 09/12/2021
ĐỘC QUYỀN Thắm Bebe: 'Tôi có tình cảm với Hoàng Anh, ly hôn vì chồng quá tồi'
06:57:15 09/12/2021
Trịnh Kim Chi: Vợ chồng anh Thương Tín muốn tôi trao lại số tiền mua bảo hiểm cho con gái
08:10:26 09/12/2021
Tranh cãi nảy lửa: 1 sao nam xứ Hàn bỗng nhắc chuyện "ly hôn" khi nói về vợ chồng Kim Tae Hee và Bi Rain?
06:47:35 09/12/2021
Jennie (BLACKPINK), Kim Soo Hyun và cả dàn sao Hàn lộ ảnh bị Dispatch "tóm sống" 1 cảnh tượng gay cấn, chuyện gì đây?
05:50:02 09/12/2021
Cười ra nước mắt khi mua giày Nike Jordan “phake”: Đế giày bong tróc, logo “bay màu” dính chặt vào bàn chân
06:01:20 09/12/2021
Tiếc nuối sự nghiệp đang trên đà nở rộ của tài tử Kim Seon Ho
07:09:48 09/12/2021
Thuý Ngân có động thái gì giữa lúc bị khui loạt "hint" nghi hẹn hò Karik?
06:44:54 09/12/2021
Rầm rộ tin Miss Universe có giám khảo người Việt chấm Kim Duyên, thực hư thế nào?
05:55:56 09/12/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tới 6 giờ ngày 9/12: Thế giới trên 268 triệu ca bệnh; Các nước siết chặt chống dịch vì lo ngại Omicron

08:06:00 09/12/2021
Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 9/12 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu là 268.016.831 ca, trong đó có 5.294.137 người tử vong

Tỷ giá trung tâm tăng 27 đồng

06:32:38 09/12/2021
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 8/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.237 VND/USD, tiếp tục tăng 27 đồng so với hôm qua

Thế giới đã ghi nhận tổng cộng trên 267,6 triệu ca COVID-19

23:24:32 08/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 8/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 267.630.694 ca COVID-19, trong đó 5.290.948 ca tử vong

SII giảm ít nhất một nửa sản lượng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca

23:08:06 08/12/2021
Từ tuần tới, Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, sẽ giảm một nửa sản lượng vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca do không có đơn đặt hàng mới từ chính phủ

Tổng Thư ký LHQ phải cách ly do tiếp xúc gần ca mắc COVID-19

22:55:38 08/12/2021
Theo các nguồn tin ngoại giao, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 từ một quan chức LHQ mắc COVID-19 và phải cách ly trong vài ngày tới

Omicron sẽ là chủng ‘thống trị’ ở châu Âu chỉ trong vài tuần tới

22:48:49 08/12/2021
Giới chức chính quyền và các nhà khoa học châu Âu cho rằng chỉ sau vài tuần nữa Omicron sẽ là chủng thống trị ở tại nhiều vùng thuộc châu lục

Google đánh sập mạng botnet Glupteba

22:44:23 08/12/2021
Google ngày 7/12 thông báo công ty này đã đánh sập botnet Glupteba - một mạng lưới sử dụng mã độc Glupteba tấn công khoảng 1 triệu thiết bị điện tử trên toàn cầu và sau đó sử dụng các thiết bị này để thực hiện hành vi phạm tội trên mạng

Quốc hội Ecuador bác đề xuất phế truất Tổng thống

22:41:30 08/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 7/12, Quốc hội Ecuador đã bác bỏ kiến nghị phế truất Tổng thống Guillermo Lasso liên quan “Hồ sơ Pandora” tiết lộ những bí mật tài chính của nhiều nhà lãnh đạo, tỷ phú và người nổi tiếng trên thế g...

Pháp lý giải nguyên nhân số ca mắc COVID-19 ở trẻ em tăng cao

22:38:52 08/12/2021
Chỉ còn hơn hai tuần nữa là tới kỳ nghỉ lễ Noel và Năm mới, nhưng làn sóng thứ 5 của dịch COVID-19, cùng với sự xuất hiện của biến thể mới Omicron, đang có nguy cơ tạo thêm gánh nặng cho các bệnh viện ở Pháp

Tổng thống Pháp muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán theo định dạng Normandy

22:37:03 08/12/2021
Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 7/12 thông báo Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Ukraine Volodymyr Zelensky trong vài ngày tới liên quan tình hình Ukraine

WHO: Châu Phi có thể không đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030

22:35:18 08/12/2021
Ngày 8/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết châu Phi có thể không đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030 do đại dịch COVID-19 đã làm chậm nỗ lực giảm mạnh hơn nữa tỉ lệ nhiễm HIV ở châu lục này

Số người tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 tăng kỷ lục tại Mỹ

22:23:26 08/12/2021
Chính phủ Mỹ cho biết nhu cầu tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 của người dân nước này tăng kỷ lục khi lo ngại về biến thể Omicron mới được phát hiện đã thúc đẩy hàng triệu người dân đi tiêm phòng

Ireland, Ba Lan siết chặt các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19

22:20:58 08/12/2021
Các biện pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, đặc biệt là biến thể Omicron, đã có hiệu lực tại Ireland trong ngày 7/12

Zambia bắt giữ cựu quan chức chính phủ bị cáo buộc tham nhũng

22:19:31 08/12/2021
Các nhà điều tra tham nhũng Zambia ngày 7/12 thông báo đã bắt giữ và truy tố cựu ngoại trưởng và cựu bộ trưởng tài chính của nước này bị cáo buộc tham nhũng trong thời gian đương chức

Scotland yêu cầu người dân xét nghiệm COVID-19 trước khi ra khỏi nhà

22:14:22 08/12/2021
Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon kêu gọi người dân tự xét nghiệm COVID-19 trước khi ra khỏi nhà, đồng thời cho biết bà vẫn đều đặn làm như vậy mỗi ngày

Tình hình Afghanistan: UNHCR kêu gọi tăng cường viện trợ kinh tế khẩn cấp

22:13:58 08/12/2021
Ngày 7/12, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi cảnh báo sự tăng mạnh về số người tị nạn Afghanistan trong bối cảnh lo ngại nguy cơ sụp đổ kinh tế ngày càng lớn ở quốc gia Tây Nam Á này, đồng thời kêu gọi tăng cườ...

Pháp tìm cách thắt chặt quan hệ với châu Á sau khi bị AUKUS qua mặt

22:11:03 08/12/2021
Pháp tìm cách tăng cường quan hệ với châu Á sau khi đánh mất quan hệ đối tác ưu tiên với Australia liên quan đến việc Mỹ, Anh, Australia thành lập liên minh an ninh ba bên (AUKUS)

Số ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc lần đầu tiên vượt mức 7.000 ca/ngày

22:05:28 08/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum ngày 7/12 cho biết số ca mắc COVID-19 ghi nhận theo ngày ở nước này đã lần đầu tiên vượt mức 7.000 ca

Nhật Bản phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron thứ ba gây bệnh COVID-19

22:03:17 08/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 7/12, chính quyền thủ đô của Nhật Bản đã xác nhận ca nhiễm biến thể Omicron là một người đàn ông khoảng 30 tuổi từng sinh sống ở Italy

Nigeria: Nhóm phần tử có vũ trang đốt xe buýt, ít nhất 30 người thiệt mạng

21:47:16 08/12/2021
Ngày 7/12, một nhóm phần tử có vũ trang đã tấn công và đốt cháy một xe buýt tại bang Sokoto của Nigeria, khiến ít nhất 30 hành khách thiệt mạng

Phát hiện phiên bản mới của biến thể Omicron

21:37:18 08/12/2021
Các nhà khoa học đã tìm ra một phiên bản “tàng hình” của biến thể Omicron, khó phân biệt được với những biến thể khác của SARS-CoV-2 thông qua các xét nghiệm PCR nhanh

Bắt giữ nghi phạm tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc tại Mỹ và Canada

21:29:56 08/12/2021
Sau gần 2 năm phối hợp điều tra với cơ quan chức năng Mỹ, cảnh sát Canada ngày 7/12 thông báo đã bắt giữ một công dân nước này tình nghi liên quan đến các vụ tấn công mạng bằng mã độc đòi tiền chuộc tại hai nước

Hà Lan cảnh báo Omicron trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo

21:14:55 08/12/2021
Viện Y tế và Môi trường Hà Lan (RIVM) cảnh báo Omicron có thể trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại nước này trong thời gian tới căn cứ trên những báo cáo về hiện trạng lây lan của biến thể này tại nhiều nước, trong đó có Nam Phi và ...

Brazil điều chỉnh quy định nhập cảnh đối với du khách

21:12:44 08/12/2021
Ngày 7/12, Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Queiroga tuyên bố chính phủ nước này đã quyết định bỏ yêu cầu phải có giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 đối với khách du lịch nhập cảnh vào Brazil

Phát hiện hiệu quả bất ngờ của việc tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Moderna

21:07:30 08/12/2021
Một nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tiêm kết hợp mũi đầu tiên của vaccine AstraZeneca với mũi thứ 2 của vaccine Moderna hoặc Novavax sẽ tạo ra lượng kháng thể trung hòa và tế bào T cao hơn nhiều so với 2 mũi AstraZeneca

Giới siêu giàu tăng mạnh tỉ lệ nắm giữ tài sản toàn cầu giữa dịch COVID-19

20:58:04 08/12/2021
Một kết quả nghiên cứu quy mô cho thấy tỉ lệ nắm giữ tài sản của những người thuộc nhóm giàu nhất thế giới đã tăng mạnh trong đại dịch COVID-19

Saudi Arabia phủ nhận thông tin Pháp bắt người liên quan vụ sát hại nhà báo Khashoggi

20:36:24 08/12/2021
Ngày 7/12, Đại sứ quán Saudi Arabia tại Paris ra tuyên bố cho biết người đàn ông bị Pháp bắt giữ cùng ngày không liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm 2018, đồng thời yêu cầu Pháp ngay lập tức trả tự do cho người này

Iran khẳng định những biện pháp trừng phạt mới sẽ không mang lại lợi thế cho Mỹ

20:28:42 08/12/2021
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nêu rõ các biện pháp trừng phạt mới này của Mỹ sẽ không mang lại cho Washington lợi thế, cũng như “hoàn toàn không thể hiện sự nghiêm túc và thiện chí” trong mối quan hệ với Tehran

Nhật Bản cam kết hỗ trợ các nước đang phát triển giải quyết thách thức về dinh dưỡng

20:23:22 08/12/2021
Ngày 7/12, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết nước này sẽ hỗ trợ hơn 300 tỷ yen (tương đương 2,6 tỷ USD) trong 3 năm tới nhằm giúp các nước đang phát triển giải quyết các thách thức về dinh dưỡng, trong bối cảnh Tokyo đang đẩy mạ...

Đức: Chính phủ phản đối các cuộc biểu tình chống tiêm chủng

20:21:00 08/12/2021
Các số liệu thống kê mới nhất cho biết tính đến ngày 7/12, đã có 69,1% dân số Đức được tiêm chủng đầy đủ, trong khi mới chỉ có 17,5% được tiêm mũi tăng cường. Nhằm giảm tốc độ lây nhiễm của làn sóng dịch thứ tư hiện nay, chính phủ đặt m...

Có thể bạn quan tâm

Lộ cảnh "giường chiếu" của Vương Nhất Bác và vợ yêu ở phim mới, anh nhà tỏ vẻ thế nào mà fan tức anh ách?

Phim châu á

08:59:49 09/12/2021
Mối quan hệ của Vương Nhất Bác và Tống Dật đã có một bước tiến triển tương đối tích cực ở Phong Khởi Lạc Dương

Tôi sắp kết hôn nhưng bố lại không đồng ý cho cô dâu chú rể bái gia tiên, bí mật chôn giấu mấy chục năm ông tiết lộ khiến tôi rơi vào bế tắc

Tâm sự

08:58:38 09/12/2021
Tôi thắc mắc nhưng bố chỉ thở dài buông một câu: Hỏi mẹ con ấy

7 chi tiết ở Frozen dễ bị bỏ qua, thực chất ẩn chứa ý nghĩa lớn: Kẻ phản diện được "spoil" từ đầu phim, sốc nhất trò đùa 18+ siêu nhạy cảm!

Phim âu mỹ

08:57:22 09/12/2021
Những khán giả xem Frozen nhiều lần hẳn cũng không thể phát hiện được hết những chi tiết này!

Chiếm đoạt tiền tỉ của công ty, nam nhân viên lãnh 12 năm tù

Pháp luật

08:57:02 09/12/2021
Nguyễn Minh Phụng đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỉ của công ty trong thời gian hơn 2 năm được giao làm nhân viên kinh doanh phụ trách địa bàn tỉnh Bình Phước, Bình Dương

Hết mẹ chồng đay nghiến, Lan Phương lại bị mẹ đẻ mắng vốn vụ "ăn cơm trước kẻng" ở Thương Ngày Nắng Về tập 12

Phim việt

08:56:38 09/12/2021
Vân Khánh (Lan Phương) và mẹ vẫn chưa làm lành ở Thương Ngày Nắng Về tập 12

Cách làm mực chiên xù giòn tan, béo bùi ngon hấp dẫn tại nhà

Ẩm thực

08:56:29 09/12/2021
Mực chiên xù là món ăn thơm ngon, dinh dưỡng, được rất nhiều gia đình ưa thích, đặc biệt là các bạn yêu thích hải sản thì đây là cực phẩm luôn đó

Vua bóng đá Pele nhập viện khẩn cấp, người hâm mộ Brazil lo lắng

Sao thể thao

08:54:21 09/12/2021
Theo phóng viên TTXVN, ngày 8/12, bệnh viện Albert Einstein ở bang Sao Paulo, Brazil, cho biết huyền thoại bóng đá Pele đã phải nhập viện khẩn cấp để tiếp tục điều trị u ở đại tràng

Barca không xứng đáng đi tiếp tại Champions League

Bóng đá thế giới

08:52:10 09/12/2021
Việc bị loại khỏi Champions League ngay từ vòng bảng là kết quả hợp lý với Barca sau những sai lầm liên tục về chiến lược của đội bóng này

Bờ vai mắc áo đã giúp nữ chính True Beauty "chặt đẹp" Nghê Ni khi đụng hàng

Phong cách sao

08:52:07 09/12/2021
Dù diện váy đơn giản nhưng cả hai nữ diễn viên đều tỏa sáng, có điều, Moon Ga Young vẫn nhỉnh hơn về độ gợi cảm

Dự án Trưng Vương (She-Kings) ra mắt website của 7 nữ tướng Trưng Vương - ngôi nhà hội tụ của các “Anh Thư Lạc Việt”

Hậu trường phim

08:51:08 09/12/2021
Vào đúng 00:00 ngày 07/12 dự án Trưng Vương (She-Kings) đã chính thức công bố phiên bản website mới để giới thiệu tới khán giả những câu chuyện thú vị hơn về 7 nữ tướng Anh Thư Lạc Việt đã phò tá Hai Bà Trưng đánh giặc khi xưa

Review 2 sản phẩm mới toanh nhà Moroccanoil: Có đáng để đầu tư như món dầu dưỡng "vàng lỏng"

Làm đẹp

08:50:30 09/12/2021
Với những cô nàng tóc khô xơ, đặc biệt là hội tóc dài thì sản phẩm xịt xả khô giúp gỡ rối rất đáng sắm

Xemesis “vụng trộm” xem video của TikToker vòng 1 ngoại cỡ, còn xóa dấu vết cực hài

Netizen

08:47:34 09/12/2021
Ít khi livestream nhưng một khi đã lên sóng thì streamer Xemesis đều dành nhiều thời gian cho việc tấu hài và giải trí với người hâm mộ