Một khi giáo viên bất lực buông xuôi, dạy cho hết tiết…

Khi giáo viên còn nhắc nhở, còn phạt là thầy cô còn yêu thương và mong muốn học sinh ngoan hơn, học tốt hơn.

Bạn nghĩ gì khi nghe một số giáo viên truyền tai nhau về cách bảo vệ mình trước áp lực dư luận xã hội cũng như chính các cán bộ quản lý giáo dục , rằng hãy cố gắng tự bảo vệ chính mình, vào tiết thì dạy, hết tiết bước ra và hãy nhanh chân về nhà?

Một khi giáo viên bất lực buông xuôi, dạy cho hết tiết... - Hình 1

Giáo viên không được phê bình học sinh trước lớp (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ & Xã hội)

“Bí kíp” ấy làm đau lòng tất thảy những ai quan tâm tới xã hội . Bởi, hậu quả đem lại cho gia đình, xã hội là không hề nhỏ.

Nhưng tại sao một số thầy cô lại vận dụng? Chẳng lẽ giáo viên không nghĩ đến hậu quả khi mình buông tay?

Khi giáo viên cũng bị bạo hành

Giáo viên sẽ là người hiểu hơn ai hết hậu quả khi mình buông tay, học sinh đã hư sẽ còn hư hơn. Thế nhưng, chỉ vì cách hành xử thái quá của phụ huynh, cách giải quyết một chiều xóa dịu dư luận của nhà trường (phần thiệt đương nhiên giáo viên gánh chịu) làm chúng tôi thấy sợ nên hay dặn dò lẫn nhau.

Cô giáo T. hiện đang giảng dạy tại một trường tiểu học Bình Thuận (xin được viết tắt tên và địa chỉ công tác) cũng từng là nạn nhân bị phụ huynh khủng bố suốt thời gian khá dài rồi cuối cùng vẫn phải đến nhà phụ huynh xin lỗi để mong họ đừng viết đơn kiện nhà trường.

Một lần, cậu học trò tên Vũ của lớp cô chủ nhiệm rủ theo 4 bạn cùng lớp trèo lên cây và đu xuống bức tường rào để trốn xếp hàng. Khi phát hiện, cô T. cho cả 5 em nằm dài trên bàn và phạt mỗi đứa một roi vào mông.

Trước khi phạt nói rất rõ: “Thà để cô phạt một roi cho nhớ không thì cha mẹ đẻ con lành mà nuôi con què”.

Thế là, vài ngày sau bố Vũ tìm đến trường vào tận lớp khi cô T. đang dạy chỉ mặt quát lơn: “Tại sao cô đánh con tôi? Cô có quyền gì mà đánh nó? Tôi sẽ đưa đi viện, có chuyện gì thì cô chết với tôi”.

Ngày hôm sau, ông ta lại đi vào lớp chỉ tay vào mặt cô giáo và nói lớn: “Tôi có đi khám, có chụp phim cho nó, tim gan phèo phổi nó sau này có chuyện gì thì tôi không tha cho cô đâu”.

Cô T. nói chỉ biết im lặng chẳng lẽ lại nói: “Quất một roi vào mông sao tim gan phèo phổ lại ảnh hưởng được? Nhưng lại thôi”.

Và cứ thế, mỗi ngày ông ta đến lớp cô T. một lần, cũng lại đi vào lớp và chỉ mặt chửi. Khi thì “trông cô cũng dễ thương, sao mà cô ác quá vậy?”; Khi thì “tôi về hỏi nó, cô có chấm bài cho con không? Nó bảo có.

Cô có gọi con trả lời không? Nó bảo là có, chứ không thì cô chết với tôi”. Cùng với câu cô chết với tôi là cái tay dứ dứ vào mặt cô giáo trước con mắt lấm lét của biết bao học sinh dưới lớp.

Cứ nghĩ, dù gì mình cũng sai trước khi đánh đòn em học sinh vì theo quy định giáo viên không được phép làm thế nên phải cố nhẫn nhịn cho xong chuyện. Ai ngờ, một ngày khác ông phụ huynh ấy không vào lớp nữa mà đến thẳng phòng hiệu trưởng lên án cô giáo bạo hành học sinh và nói sẽ làm đơn kiện lên cấp trên.

Thầy hiệu trưởng cũng hiểu và thông cảm vì biết rằng cô T. luôn là giáo viên tốt, luôn lo lắng và chăm sóc, dạy dỗ học sinh chu đáo. Sự việc xảy ra cũng xuất phát từ tình thương các em nên thầy chỉ nói nhẹ nhàng: “Ngày mai tỉnh về công nhận trường mình đạt chuẩn quốc gia. Em giải quyết vụ này cho êm, đừng để đơn kiện rùm beng thì công của cả trường trở thành công cốc”.

Cô T. đã phải nuốt cơn uất nghẹn vì liên tục bị phụ huynh khủng bố để đến nhà xin lỗi. Thấy giáo viên đến, ông ta càng chửi rủa không tiếc lời. Trước mặt cậu con trai đang nhìn cô giáo với ánh mắt đầy ái ngại, ông ta vẫn xối xả:

“Cô có quyền gì mà đánh nó? Nó có chửi vào mặt cô, cô cũng không được phép đánh nó. Nó có đánh vào mặt cô, cô cũng không được đánh nó. Đằng này, chỉ là nó leo cây, trèo tường thôi”.

Đã bao phen toan đứng lên nhưng nghĩ đến vì mình mà cả trường ảnh hưởng nên cô giáo T. nói mình đành nhẫn nhịn để cầu xin.

Có lẽ thấy hình ảnh cô giáo và những lời xin lỗi khẩn khoản đáng thương nên mẹ của vị phụ huynh đã nói cô giáo về đi, sẽ không có lá đơn nào cả.

Hay, câu chuyện của một đồng nghiệp tên H. kể rằng vị phụ huynh bất ngờ lên tố với nhà trường con họ bị cô giáo đánh. Nhà trường mời cô H. (một giáo viên mẫu giáo xin được viết tắt tên và đơn vị công tác) lên giải trình. Mặc cho cô giáo khẳng định mình không đánh nhưng phụ huynh cứ khăng khăng nếu cô không đánh sao chân học sinh bị bầm?

Hỏi cậu bé thì cứ ú a ú ớ vì bé còn nhỏ cũng chẳng hiểu gì để trả lời. Trước sự hung hăng của phụ huynh, nhà trường khuyên cô đến nhà xin lỗi cho êm chuyện. Cô giáo H. nức nở với chúng tôi rằng mình bị oan nhưng không có ai bảo vệ nên đành phải nhận cái lỗi mình không hề làm.

Một thời gian sau, chính vị phụ huynh đã lên tiếng hiểu lầm cô vì phát hiện ra chân cậu bé thi thoảng cũng bị bầm như thế.

Khi giáo viên buông tay

Dù chua xót nhưng cũng phải thừa nhận rằng, giáo viên chúng tôi rất sợ những học sinh có cha mẹ luôn bắt bẻ thầy cô. Thế nên, giáo viên lớp dưới thường dặn dò lớp trên cẩn thận với em A; em B…

Thế là, học sinh sai cũng ít bị nhắc nhở, học sinh vi phạm luôn được thầy cô làm lơ. Buồn nhất là có em thấy thầy cô giáo tỏ ra dễ dãi với mình lại thường xuyên làm tới và chểnh mảng luôn học tập.

Giáo viên đã bị tước hết quyền?

Nói nặng học sinh không được, nói nhẹ lại không nghe. Mời phụ huynh thì có gia đình lại bênh con cho rằng con mình ở nhà rất ngoan, không bao giờ như thế, có nhà còn cho là thầy cô thiên vị và đặt điều do không đi học thêm nên thường bị giáo viên làm khó.

Có gia đình thẳng thắn thừa nhận và nói chúng tôi cũng bất lực rồi trăm sự nhờ thầy cô. Nhưng cũng có những phụ huynh nói như vỗ vào mặt đến mức nó có hư chúng tôi mới nhờ đến nhà trường giáo dục, nếu ngoan thì chẳng cần gì…

Phụ huynh thì chia làm hai nhóm: một là giao toàn bộ việc giáo dục con cho nhà trường, hai là chăm con một cách thái quá, giáo viên chỉ cần đụng chạm tới con họ một chút là thưa kiện, đòi đổi giáo viên.

Thầy cô chúng tôi sẽ dạy những em ngang bướng, nghịch ngợm, hỗn hào này thế nào khi trong tay chẳng còn chút công cụ gì cả? Đến cái quyền được nóng giận khi bị học trò chửi vỗ mặt để la chúng vài câu cũng còn không được phép thì biết giáo dục chúng bằng kiểu gì đây?

Nhiều “vòng kim cô” vây hãm

Quyền phạt học sinh không có vì có biết bao điều cấm như vòng kim cô xiết vào cổ. Nào là không được nhắc nhở học sinh trước lớp, không được phạt viết kiểm điểm, không được đòn roi, không được phạt lao động công ích…

Nếu nhìn rộng ra, ở Mỹ nơi có nền giáo dục phát triển mạnh và văn minh thì một số bang vẫn cho phép phạt học sinh bằng cách đánh đòn, với tối đa là ba roi vào mông.

Đây là, triết lý dung hòa giữa tư tưởng giáo dục truyền thống và áp dụng cải cách thời đại do Trường học Georgia (bang Georgia, Mỹ) xây dựng.

Một khi giáo viên bất lực buông xuôi, dạy cho hết tiết... - Hình 2

Ba cây thước/roi dùng để đánh đòn học sinh. Kích thước cây thước/roi sẽ không dài quá 60cm, bề ngang không quá 15cm và bề dày không quá 2,5cm. Mỗi lần bị phạt, học sinh sẽ bị đánh tối đa 3 roi. (Ảnh minh họa: Báo phụ nữ)

Vậy mà chúng ta, phạt roi học sinh là cấm kị, đến việc nhắc nhở học sinh trước lớp cũng vi phạm thông tư, vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Điều này đã dẫn đến, nhiều thầy cô than rằng, học sinh thì quậy phá, vào lớp ngồi nói chuyện, mất kiến thức căn bản trầm trọng nhưng chỉ tiêu lên lớp ít nhất là 98%. Ngoài ra còn phải đảm bảo tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, tỷ lệ hạnh kiểm tốt…

Và biết bao phong trào phải đạt như phong trào mũi nhọn thi học sinh giỏi, sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, thi vở sạch chữ đẹp, hùng biện tiếng Anh…

Áp lực trút lên đầu mỗi thầy cô giáo là không hề nhỏ. Bởi thế, cần hơn lúc nào hết là sự cảm thông thấu hiểu từ phía phụ huynh. Đừng chỉ biết bắt bẻ thầy cô mỗi khi la rày hoặc nhắc nhở con cái mình.

Khi giáo viên còn nhắc nhở, thậm chí còn phạt là thầy cô còn yêu thương và mong muốn học sinh ngoan hơn, học tốt hơn. Một khi con mình không ai nói đến thì mới thật sự đáng lo ngại lắm thay. Và, hậu quả đem lại trước hết chính gia đình phải gánh chịu.

Tài liệu tham khảo:

https://www.phunuonline.com.vn/nhieu-noi-tai-my-chon-giao-duc-bang-don-roi-ky-luat-thep-lieu-co-con-phu-hop-a4588.html

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện câu chuyện, góc nhìn của tác giả.

Kỷ luật bằng sự xấu hổ hay bạo hành tinh thần học sinh

Bằng cách làm học sinh xấu hổ, nhà trường cho rằng có thể dễ dàng điều khiển hành vi của học sinh và khiến học sinh ngoan ngoãn hơn.

Thẹn thùng với câu hỏi

Con gái tôi học cấp 2 ở một trường tư vốn thuộc dòng công giáo ở Pháp, mặc dù gia đình tôi không theo đạo. Trường học có những quy định khá nghiêm khắc, ví dụ như học sinh không được phép mặc quần soóc, áo hai dây, không mặc quần bò rách hay váy ngắn trên đầu gối, không nhuộm tóc...

Có lần, con tôi kể có bạn thân bị phạt vì trời nóng quá và bạn mặc áo hai dây tới lớp. Tôi hỏi, vậy hình phạt là gì? Có bị nêu tên trước lớp hay trước toàn trường không?

Kỷ luật bằng sự xấu hổ hay bạo hành tinh thần học sinh - Hình 1

Tuổi học trò của tôi đã quá quen thuộc với những hình phạt kiểu ghi tên vào sổ đầu bài, bị nêu tên trước lớp trong giờ cô chủ nhiệm...

Con tôi tròn mắt hỏi, tại sao phải nêu tên, như thế thì bạn ấy xấu hổ chết mất. Có ai muốn người khác biết là mình bị phạm lỗi và bị phạt đâu mẹ. Giám thị phạt bạn ấy ngồi 1 tiếng trong phòng học, không được ra chơi; và đưa cho bạn ấy 1 chiếc áo khác để mặc ở bên ngoài.

Tôi chợt thẹn thùng với câu hỏi của mình.

Tuổi học trò của tôi đã quá quen thuộc với những hình phạt kiểu ghi tên vào sổ đầu bài, bị nêu tên trước lớp trong giờ cô chủ nhiệm và nặng hơn thì nêu tên bêu xấu trước toàn trường. Chỉ vì tôi luôn là con ngoan trò giỏi, chưa từng chịu bất kỳ hình phạt nào, nên tôi đã không nhận thức được, những hình phạt kiểu "bêu xấu" như vậy độc hại tới mức nào.

Nghề giáo là một công việc nhọc nhằn, bên cạnh việc truyền đạt kiến thức cho học sinh, giáo viên còn phải có kỹ năng quản lý lớp học và giải quyết các vấn đề liên quan tới hành vi, tâm tư tình cảm học trò trong khuôn viên nhà trường. Những vấn đề ngoài chuyên môn đòi hỏi giáo viên phải có kỹ năng con người thật tốt.

Để xây dựng kỷ luật trong trường học và lớp học, hình phạt "nêu tên" công khai được áp dụng rộng rãi. Bằng cách làm học sinh xấu hổ, nhà trường cho rằng họ có thể dễ dàng điều khiển hành vi của học sinh và khiến học sinh trở nên ngoan ngoãn hơn. Suy cho cùng, hình phạt này bắt nguồn từ một mục đích (được cho là) tốt.

Thời học trò của tôi chứng kiến không ít lần các học sinh được gọi tên, mời đứng lên trước toàn trường vì tội bỏ học, quậy phá trong giờ học hoặc vì một tội lỗi nào đó mà lứa tuổi "nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò" có thể nghĩ ra nhằm giải phóng bớt nguồn năng lượng thừa thãi. Chủ yếu những bạn được nêu tên trong buổi chào cờ là nam, có lẽ các bạn nữ ngoan ngoãn hơn, hoặc có thể các bạn nữ "sợ" hình phạt này hơn các bạn nam nên chú ý hơn tới hành vi của mình.

Cũng không ít lần tôi được nghe các bài giảng đạo lý giáo viên chủ nhiệm vì bạn nọ bạn kia quên mặc đồng phục, đi học muộn làm cho lớp bị trừ điểm thi đua; hay nghe giáo viên bộ môn thoá mạ vì tội "học dốt như bò đội nón", giảng mãi vẫn không hiểu bài.

Mục đích tốt?

Giáo viên, một lần nữa, vẫn cho rằng mình làm vậy vì mục đích tốt là muốn học trò chịu khó học hơn, học giỏi lên và cư xử ngoan hơn. Thế nhưng ngược lại, hình thức kỷ luật nêu tên khiến học trò xấu hổ, gây ra cảm giác nhục nhã, đau đớn, khiến cho học trò có những cảm giác tiêu cực về bản thân, cho rằng mình vô dụng. Hầu như giáo viên không hề nhận ra rằng mình đang "bạo hành tinh thần" học trò một cách thô bạo, xúc phạm trầm trọng tới nhân cách các em và thậm chí gây tổn thương về mặt tâm lý.

Có thể không phải học trò nào trong trường hợp này cũng bị tổn thương, nhiều em có thể chỉ cười "hềnh hệch" và bỏ qua; trong khi giáo viên thở dài thườn thượt bởi lũ học sinh "cá biệt", nói thế chứ nói nữa vẫn như nước đổ lá khoai.

Nhưng đối với những học sinh có tính cách yếu đuối, điều đó lại trở thành một trải nghiệm chẳng vui vẻ gì, ngược lại, là sự đánh giá tiêu cực đau đớn về bản thân, khiến cho học sinh có cảm giác tội lỗi, rằng mình tồi tệ, không xứng đáng, không đủ năng lực.

Điều tiêu cực nhất ở hình phạt này là, học sinh bị làm cho xấu hổ thường không suy nghĩ về lý do tại sao hành vi của mình lại sai, mà chỉ nghĩ rằng chắc hẳn mình đã sai vì thầy, cô nói thế. Thậm chí, các em còn có thể có những hành động tiêu cực để phản kháng lại hình phạt này, nhất là khi các em cho rằng mình bị oan ức. Trường hợp cô nữ sinh An Giang là một ví dụ tiêu biểu.

Không nên bi quan

Nhiều người nói với tôi rằng, đừng nên quá bi quan, vì giáo viên bây giờ đang thay đổi rất nhiều rồi. Hiện tượng chửi bới, đánh đập học trò đã giảm hơn trước.

Tôi cũng công nhận rằng, qua quan sát, tôi thấy thời điểm hiện tại có rất nhiều chuyên gia về tâm lý học đường đang nỗ lực nâng cao nhận thức của giáo viên, đặc biệt là phổ biến rộng rãi các lý thuyết về tâm lý học tích cực. Nhưng tại sao suốt 30 năm qua hình phạt này vẫn còn tồn tại?

Tôi từng được nghe một cô giáo cấp 2 nói rằng, giờ giáo viên cũng sợ học sinh lắm, trên lớp phải giữ mồm giữ miệng chứ không chúng nó lại cho hết lên mạng xã hội. Vậy hoá ra, việc thay đổi của các giáo viên không phải là vì nhận thức từ bên trong, mà chẳng qua là vì các thầy cô sợ áp lực từ bên ngoài, sợ ảnh hưởng tới bản thân mình?

"Yêu cho roi cho vọt", "thuốc đắng dã tật" là những đúc kết từ đời xưa của ông bà ta, mà nhiều bậc người lớn vẫn mang ra để giải thích cho những hình phạt nghiêm khắc của mình. Tuy nhiên, nếu bản thân giáo viên cũng không muốn bị đánh đập, bị nhục mạ, tại sao họ lại nghĩ mình được phép làm thế với học sinh? Nếu cấp trên cho phép sử dụng hình phạt đòn roi và nêu tên trước toàn trường đối với giáo viên, tôi tự hỏi, người giáo viên có lên mạng phản đối hay không.

Tôi còn nhớ, trong cuốn Hoàng tử bé, tác giả có viết 1 câu rất thấm thía: Người lớn nào cũng từng là trẻ con, nhưng ít ai trong bọn họ còn nhớ điều đó. Ngày còn đi học, chúng ta đã từng mong gặp được những thầy cô như thế nào?

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT07:27Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

Học thạc sĩ để nâng hạng: Giáo viên 'khó với'
19:39:44 05/03/2021
Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021
11:23:17 05/03/2021
Nhà trường chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm ngoại ngữ 1
20:32:16 04/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Hậu trường thi Olympic quốc tế - những chuyện chưa kể - Kỳ 2: Thước đo niềm say mê
10:53:59 05/03/2021
Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!
16:09:17 05/03/2021
3 nữ sinh chuyên Toán được trao học bổng Kovalevskaia năm 2021
09:37:31 06/03/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?
13:27:05 06/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021

Thông tin đang nóng

Chuyện "buồn" trước thềm 8/3: Xuất hiện người chơi hệ đào mỏ, chị Nguyệt thảo mai cũng phải chào thua
13:52:41 06/03/2021
NS Hoàng Lan bệnh tình ngày một nặng: Lưng bị lở, hoại tử sâu thấy cả xương sống, rơi nước mắt khi đồng nghiệp đến thăm
13:46:54 06/03/2021
Vì sao Dương Mịch quyết tâm ly hôn Lưu Khải Uy? Hoá ra nữ diễn viên từng ám chỉ chồng cũ trong nhiều bài phỏng vấn
13:51:14 06/03/2021
Chủ phòng trọ tiết lộ NS Thương Tín nợ 2 tháng tiền trọ dù chỉ có 1,5 triệu đồng/ tháng
17:08:21 06/03/2021
Choáng ngợp với lễ rước dâu toàn siêu xe của cặp đôi Đồng Nai, nhan sắc cô dâu sánh ngang hàng Hoa hậu
14:32:37 06/03/2021
Xôn xao hình ảnh đại gia "kín tiếng" lái siêu xe Huracan 16 tỷ xuống đường để... bán cá?
14:35:58 06/03/2021
'Anh da nâu' của VTV24 lại gây bão với màn 'cà khịa': 'Trở thành anh hùng thời nay có lẽ cũng lắm rắc rối'
15:15:09 06/03/2021
Phong cách trái ngược của Song Hye Kyo và Son Ye Jin trên tạp chí, quảng cáo
13:30:59 06/03/2021
Lộ diện em bé được cho là con gái đầu lòng của An Nguy và người yêu đồng giới
14:40:05 06/03/2021
'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu không tưởng
15:50:06 06/03/2021

Tin mới nhất

Xem xét, tính toán giao các trường cao đẳng sư phạm được bồi dưỡng giáo viên

16:33:42 06/03/2021
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có lộ trình và hướng đi cụ thể đối với trường cao đẳng sư phạm trong thời gian sắp đến.

Gỡ rào cản ngoại ngữ trong trường phổ thông

16:21:47 06/03/2021
Để nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong trường phổ thông, hiện nay kỳ thi vào lớp 10 ở nhiều địa phương đều quy định ngoại ngữ là môn thi bắt buộc cùng với Toán và Ngữ văn.

Bỏ hộ khẩu giấy, phương án tuyển sinh lớp 10 Hà Nội có còn phù hợp?

16:10:54 06/03/2021
Xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy chắc chắn sẽ tác động lớn đến quy hoạch giáo dục. Đó là câu chuyện của tương lai gần mà các nhà hoạch định giáo dục từ trung ương đến địa phương cần sớm quan tâm.

Những cụm từ tiếng Anh phổ biến về tiền bạc

15:24:29 06/03/2021
Khi muốn nói ai đó tiêu tiền một cách phung phí hoặc không suy nghĩ, bạn nên dùng cụm Money doesn’t grow on trees (Tiền không mọc trên cây).

4 chữ T cần chuẩn bị trước khi du học

15:24:25 06/03/2021
Gần 10 năm kinh nghiệm xin học bổng và hướng dẫn du học, Thanh Hoa gợi ý học sinh cần có 4 chữ T (tiền, tiếng, thông tin và tâm thế) trước khi lên đường.

Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh

14:20:12 06/03/2021
Từ vùng quê nghèo Thanh Hóa, Lê Thanh Huyền đã chủ động kết nối, tìm kiếm học bổng du học và hiện làm việc trong tập đoàn hàng đầu thế giới.

Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'

14:17:51 06/03/2021
Chỉ nói được chào ở tuổi lên 4, không thể phát âm trọn vẹn một câu trong bậc tiểu học, 10 năm sau Trường Huy là chủ nhiệm CLB tranh biện.

Ngôi trường thay đổi từ 'con số 0' về dạy online

14:09:57 06/03/2021
Thiếu giáo viên, trang thiết bị, trường THCS Đông La lo ngại việc dạy online nhưng giờ lại thành điểm sáng ở Hà Nội trong việc tổ chức hình thức học tập này.

Các đại học chia lịch cho sinh viên trở lại trường

14:03:44 06/03/2021
Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân dạy học online thêm một tuần trong khi một số trường sẽ đón sinh viên trở lại từ ngày 8/3.

Tư duy sáng tạo trong nghệ thuật hỗ trợ trẻ học Toán

14:01:15 06/03/2021
Khả năng sáng tạo trong nghệ thuật sẽ bổ trợ, giúp học sinh hình dung vấn đề, tư duy nhanh nhạy hơn trong Toán học.

Chọn ngành sao cho đừng để học y rồi trở thành... đạo diễn

13:21:26 06/03/2021
Học sinh lớp 12 đang trong giai đoạn tìm hiểu cặn kẽ ngành nghề để quyết định chọn ngành đăng ký xét tuyển vào đại học nên việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cũng phải tập trung.

Yếu tố nào giúp học sinh học âm nhạc hiệu quả ?

13:17:35 06/03/2021
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả của việc học âm nhạc, một môn học ngoại khóa được chọn lựa nhiều nhất sau môn ngoại ngữ.

Sau 2 mùa dịch Covid-19: Lứa học sinh lớp 1 'đặc biệt'

13:14:37 06/03/2021
Gần 10 năm dạy lớp 1, cô Thanh Nga, giáo viên (GV) một trường tiểu học ở TP.HCM, nhận định lứa lớp 1 năm nay là lứa học sinh (HS) đặc biệt nhất của cô từ trước tới nay.

Đề thi phải tính đến học sinh bị ảnh hưởng dịch bệnh 2 năm liền

13:12:27 06/03/2021
Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được tiến hành đúng tiến độ. Trong đó, nội dung đề thi phải phù hợp thực tiễn với việc dạy và học.

“Chìa khóa vàng” thu hút nhân tài

12:13:18 06/03/2021
Sau thời gian thực hiện tự chủ, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã có bước đột phá trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, giúp danh tiếng học thuật của trường từng bước thăng hạng. 

Học viện Biên phòng chỉ tuyển sinh thí sinh nam

12:10:56 06/03/2021
Năm 2021, Học viện Biên phòng tuyển 202 chỉ tiêu. Trong đó, ngành Biên phòng là 182 chỉ tiêu, còn lại là chỉ tiêu của ngành Luật.

Chàng trai Việt hợp tác với Vogue, Harper's Bazaar ở Mỹ

12:08:34 06/03/2021
Từng muốn bỏ hết về Việt Nam vì gặp khó khăn, Minh Đức vẫn kiên trì với đam mê để rồi đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp, từng bước giới thiệu văn hóa Việt Nam ra quốc tế.

NHG triển khai 2 chương trình lấy bằng Tú tài Mỹ tại Việt Nam

09:58:04 06/03/2021
Ngày 5/3, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) cho biết chính thức triển khai 2 chương trình học tại Việt Nam lấy bằng Tú tài Mỹ. 

Tiến sĩ Đại học Úc: Du học sinh nữ gặp nhiều rào cản khi về nước làm việc

09:55:40 06/03/2021
Với nhiều lợi thế như bằng cấp loại ưu và khả năng tiếng Anh tốt, các du học sinh thường kỳ vọng sẽ có một con đường sự nghiệp tươi sáng khi trở về nước.

Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa: Tiếng Hàn thành Ngoại ngữ 1 là cần thiết

09:52:02 06/03/2021
Trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa của đội tuyển bóng đá Việt Nam cho rằng đưa Tiếng Hàn vào nhóm Ngoại ngữ 1 là cần thiết. Tuy nhiên, ông lo lắng về giáo viên và giáo trình phổ thông.

Trường vùng khó nhập cuộc nhanh triển khai Chương trình, SGK lớp 2 và lớp 6

09:49:37 06/03/2021
Thời gian ngắn nữa, các địa phương sẽ triển khai CT SGK mới với lớp 2 và lớp 6. Dù còn nhiều thách thức, song công tác chuẩn bị từ CSVC tới đội ngũ, nghiên cứu sách… được các trường vùng khó chủ động triển khai. 

Nội dung ôn tập cho kỳ tuyển dụng giáo viên của Hà Nội

09:44:03 06/03/2021
Ban Chỉ đạo tuyển dụng viên chức giáo dục TP Hà Nội vừa phê duyệt nội dung, tài liệu ôn tập đối với kỳ tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của thành phố năm 2020.

Chàng sinh viên khuyết tật vượt khó

09:33:14 06/03/2021
Sau 6 năm bươn chải làm đủ mọi nghề để kiếm sống, chàng thanh niên Dương Ngọc Chung (quê ở Đắk Lắk) quyết tâm thực hiện ước mơ bước chân vào giảng đường đại học.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020: Chuyện chưa kể của 2 đề cử nhỏ tuổi nhất

09:31:00 06/03/2021
Trong buổi giao lưu trực tuyến với 5 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020 sáng nay tại tòa soạn báo Tiền Phong, hai đề cử nhỏ tuổi nhất là Hoàng Thị Yến và Võ Minh Quang đã bật mí nhiều câu chuyện truyền cảm hứng.

Trường tiểu học tại TP.HCM dạy online hiệu quả nhờ công nghệ

09:27:09 06/03/2021
Chủ tịch Hội đồng trường ICS tại TP.HCM cho rằng 4 yếu tố giúp học online hiệu quả là nền tảng công nghệ, phương pháp giảng dạy, sự hợp tác của phụ huynh, công việc hỗ trợ khác.

Có thể bạn quan tâm

7 bộ phận trên cơ thể phụ nữ càng xấu càng phú quý, khỏe mạnh, một người có cả nhà 'thơm lây'

Trắc nghiệm

19:10:36 06/03/2021
Nhiều chị em thường có tâm lý tự ti khi có những bộ phận dưới đây xấu xí, tuy nhiên lại không biết rằng càng xấu xí càng có phúc.

Kendall Jenner khoe cơ bụng săn chắc ra phố cùng bạn thân Hailey Baldwin

Sao âu mỹ

19:07:34 06/03/2021
Kendall Jenner diện đồ khỏe khoắn, khoe cơ bụng săn chắc ra phố cùng bạn thân Hailey Baldwin ở Mỹ hôm 5/3 vừa qua, theo giờ địa phương.

Kho đồ hiệu nhìn thôi đã choáng của Trấn Thành trong căn hộ mới: Tủ giày đã khủng, xem đến kệ nước hoa còn “xỉu ngang” luôn!

Sao việt

19:02:48 06/03/2021
Không hổ danh là một trong những nghệ sĩ giàu có nức tiếng Vbiz, Trấn Thành sở hữu bộ sưu tập hàng hiệu cực đắt đỏ.

Chi cả trăm triệu độ BMW X6 M, mạnh ngang Lamborghini Urus

Ôtô

18:59:14 06/03/2021
Với gói trang bị cấp cao nhất từ G-Power, chiếc SUV hạng sang BMW X6 M lai Coupe giờ đây không chỉ mạnh lên tới gần 800 mã lực, ngoại hình của nó trông dữ dằn hơn cả lúc ban đầu.

Làm thịt heo xay rim tỏi ớt cho bữa tối ngon cơm

Ẩm thực

18:54:08 06/03/2021
Sự kết hợp của thịt heo cùng hỗn hợp xì dầu tỏi ớt mang lại cho người nội trợ món ăn không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà cách làm cũng rất đơn giản.

Ngáo đá xách dao chém người, chém xe, công an và biên phòng cùng khống chế

Pháp luật

18:51:15 06/03/2021
Thanh niên 30 tuổi có biểu hiện “ngáo đá” xách dao chọc tiết lợn chạy dọc quốc lộ 9 (Hướng Hóa, Quảng Trị) chém 1 người và 3 xe ôtô sau đó chạy về nhà chốt cửa cố thủ.

Megan Fox mặc cực sành điệu, khoe eo thon ra phố

Phong cách sao

18:50:55 06/03/2021
Megan Fox mới đây xuất hiện trên đường phố ở Los Angeles với trang phục tông màu ghi đá, sexy đẹp hút mắt.

Nhà ngoại giao hoài nghi vaccine Covid-19 Trung Quốc

Thế giới

18:48:11 06/03/2021
Trung Quốc đề nghị các nhà ngoại giao đang làm việc ở Bắc Kinh tiêm một trong 4 loại vaccine Covid-19 do nước này phát triển, song gặp phải phản ứng trái chiều.

'Bác sĩ' Trung Quốc rời phòng khám khi bị kiểm tra

Đời sống

18:44:25 06/03/2021
Thanh tra Sở Y tế TP HCM kiểm tra đột xuất phòng khám đa khoa Thái Việt, phát hiện hai người Trung Quốc mặc áo blouse rời phòng khám.

“Lịch sự” quá nhiều lúc cũng khổ điển hình như phong cách ngồi khép nép đến lạ của nữ “ninja đường phố”

Netizen

18:34:39 06/03/2021
Ninja Lead luôn mang đến những kiểu đi xe vô cùng khó đỡ, và lần này cũng không làm người xem thất vọng.

Huawei đang nghiên cứu giải pháp thay thế Gmail của riêng mình 

Thế giới số

18:34:34 06/03/2021
Không chỉ Gmail, Huawei cũng đang phát triển một loạt ứng dụng cho hệ điều hành mà họ sản xuất.

4 chiến thuật "nhỏ mà có võ" giúp các cặp vợ chồng không còn đau đầu vì tiền

Sáng tạo

18:33:37 06/03/2021
Dưới đây là 4 cách để vợ chồng bạn luôn là một đội, không gặp vướng mắc trong tiền bạc và ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. 

Hải Dương thêm 6 ca Covid-19

Sự kiện nóng

18:07:32 06/03/2021
Bộ Y tế chiều 6/3 ghi nhận 6 ca dương tính nCoV đều ở Hải Dương, nâng tổng số ca nhiễm tỉnh này lên 707.

Xót xa lời chia sẻ của bố chồng Dương Mịch về tình hình 2 bố con Lưu Khải Uy, Cnet quay ra chỉ trích "Bạch Thiển" gay gắt

Sao châu á

18:05:59 06/03/2021
Lại một lần nữa, chủ đề hoàn thành trách nhiệm đối với con cái của Dương Mịch bị mổ xẻ, bàn tán.

'Hướng dương ngược nắng': Châu đau lòng nhìn Kiên hôn Minh

Phim việt

18:04:30 06/03/2021
Chứng kiến cảnh người tình cũ và em gái bên nhau, Châu (Hồng Diễm) càng thêm uất ức, dự là những ngày sóng gió sắp đến trong Hướng dương ngược nắng.