Một buổi lên núi ngắm cầu vồng dưới chân

Thành phố Nha Trang có một đặc điểm mà ít ai chú ý: bốn bề đều nhìn thấy núi.

Lên Google Maps gõ cụm từ “núi ở Nha Trang”, tức thì hiện ra gần hai mươi điểm núi trong và ngoài thành phố ( Cô Tiên , Hòn Ngang , Chín Khúc , Hòn Tre , Cầu Hin , Phượng Hoàng …).

Có nhiều núi trong thành phố là điểm check-in quen thuộc của giới trẻ: núi Cô Tiên, núi Sạn… Đứng trên những đỉnh núi này phóng tầm mắt ra biển là một trải nghiệm khó quên. Đó là những địa điểm lý tưởng để săn mặt trời hay ngắm hoàng hôn buông xuống thành phố biển. Tuy nhiên, có một ngọn núi khá cao, có thể nhìn bao quát cảnh đẹp của Nha Trang và vùng Diên Khánh mà ít du khách chú ý đến – núi Phượng Hoàng.

Video đang HOT

Một buổi lên núi ngắm cầu vồng dưới chân - Hình 1

Thăm chùa trên núi

Nếu hỏi núi Phượng Hoàng ở đâu, có thể người địa phương sẽ lúng túng, nhưng nếu bạn hỏi chùa Suối Ngổ sẽ được chỉ dẫn tận tình. Hôm ấy, chúng tôi may mắn được chứng kiến và cảm nhận không chỉ bốn mùa trong một buổi chiều mà còn thấy cầu vồng bên dưới chân mình khi đứng ở lưng chừng núi Phượng Hoàng (thôn Xuân Phong, xã Vĩnh Phương, Nha Trang, Khánh Hòa).

Đường lên núi hiện nay rất dễ đi so với nhiều năm trước. Xe máy có thể chạy một mạch lên đến chùa. Tuy nhiên, do đường quanh co, có nhiều dốc đứng nên tay lái phải thật vững. Dưới chân núi có vài người làm dịch vụ chạy xe thồ đưa người lên, xuống với giá 100.000 đồng khứ hồi. Khách hành hương chùa Suối Ngổ vào ngày rằm, mùng Một thường chọn đi bộ.

Với nhiều bạn trẻ, đi bộ lên chùa cũng là một trải nghiệm thú vị, có thể ngắm thành phố Nha Trang qua nhiều góc nhìn. Khoảng 5km đường lên núi, hai bên đường cây xanh mát mẻ. Càng lên cao khí hậu càng dịu mát. Đi từ sáng sớm sẽ ít mệt.

Chùa Suối Ngổ nằm bên suối có tên gọi là sắc tứ Linh Chi Sơn Tự.
Trong Xứ trầm hương của Quách Tấn (xuất bản năm 1969) thì chùa: “Cất trên triền núi, phía đông Suối Ngổ, mặt ngó vào nam. Kiểu thức không có gì đặc biệt, quy mô không lấy gì làm rộng lớn. Nhưng có tiếng rất linh thiêng. Người đau đến cầu thường khỏi. Người có tai nạn đến cầu thường qua. Và những lá xăm của chùa cho thì luôn linh ứng… Trong núi có con cọp mun rất hiền, hễ gặp người liền tránh. Trước chùa có một miếu nhỏ thờ “Sơn Lâm chúa tướng”. Nơi miếu thỉnh thoảng con cọp mun về nằm nghỉ ngơi.

Truyền rằng: Một năm chùa làm chay vừa xong, người trong chùa và người đến cúng bị mỏi mệt ngủ quên. Nửa đêm kẻ trộm vào dọn hết từ khí, từ vật và chén bát, nồi niêu. Khổ chủ thức dậy, thất kinh. Toan kéo nhau đi tìm thì thấy một đoàn người khiêng gánh kéo vào ngõ. Đoàn người vào chùa quỳ lạy vị trụ trì và thú thực rằng đã ăn trộm và nói:

- Chúng tôi xuống khỏi dốc thì gặp chúa Sơn Lâm đứng dựng trên hai chân sau và giơ cao hai chân trước, miệng gầm gừ nghe rợn tóc gáy. Chúng tôi quýnh cẳng, cứng tay, đứng im không nhúc nhích. Ngài cũng đứng yên. Thấy ngài không có ý làm hại, chúng tôi mới hoàn hồn. Ngài ra dấu bảo chúng tôi trở lại. Biết mình làm việc quấy, mà ngài không nỡ hành tội, chúng tôi liền gánh đồ đạc trả lại cho chùa…

Câu chuyện lan truyền làm cho chùa Suối Ngổ nổi tiếng thêm”.

Một buổi lên núi ngắm cầu vồng dưới chân - Hình 2

Chùa Suối Ngổ nằm bên suối có tên gọi là sắc tứ Linh Chi Sơn Tự

Bốn mùa về trong một buổi chiều

Lên đến chùa Suối Ngổ rồi men theo con đường mòn đến nơi cao và quang đãng nhìn xuống bên dưới là thành phố Nha Trang và một phần huyện Diên Khánh. Đây là nơi săn mây, săn mặt trời của giới nhiếp ảnh và nhiều người yêu thích phong cảnh đẹp ở Nha Trang mà Quách Tấn đã viết trong Xứ trầm hương nửa thế kỷ trước:

“Chung quanh hồ và hai bên bờ suối, rau ngổ mọc đầy, mùi hương bay thơm ngát. Người địa phương thường đến hái bán. Do đó suối mệnh danh là Suối Ngổ… Muốn thưởng thức thú gió rộng trời cao thì vịn đá vịn cây sang qua bên kia hồ, theo bờ suối mà lên núi. Một vọng cảnh bao la từ Nha Trang trải trùm lên tận Diên Khánh, thành một tấm thảm vĩ đại có trăm sắc đậm nhạt điểm lên trên màu xanh. Thật vô cùng ngoạn mục”.

Hôm ấy, sau khi trải qua 20 phút cảm giác mạnh vượt những khúc cua đèo dốc bằng xe máy , chúng tôi đến sân chùa rồi theo đường mòn nhỏ lên đến mặt bằng cao nhất đã được khai phá và nhìn xuống bên dưới.
Trời đang nắng đẹp, hoa cỏ tươi tắn khoe sắc mùa xuân bỗng gió ầm ào, phần phật bên tai giai điệu của biển hòa cùng núi rừng hùng tráng, mạnh mẽ.

Bên dưới, phía xa trước mặt là biển trải rộng xanh thẳm, thoáng đãng mà gần gũi. Những dãy núi liên hoàn như xếp đặt theo một thứ tự từ nhỏ đến lớn kéo ra tít mãi chân trời rồi chìm khuất trong cái nền màu xanh không phân biệt được mây hay mặt biển.

Một buổi lên núi ngắm cầu vồng dưới chân - Hình 3

Trăng lên

Gió mạnh hơn. Bầu trời bỗng chia thành hai phần, bên trong chuyển màu xám đen nhưng phía ngoài kia biển vẫn xanh và nắng rất tươi. Có thể cảm nhận rõ ràng mây đang kéo từ thị trấn về hướng biển báo hiệu một cơn mưa mùa hạ sắp đến.

Dòng sông Cái uốn lượn loáng bạc mà có lẽ đó là màu mây tối pha trộn với màu nắng phía biển khiến nó ánh lên màu sáng loang trắng. Mưa bắt đầu đùn đẩy từ vùng ven về biển. Thế nhưng, tít tắp chân trời vẫn một màu xanh như không hề có dấu hiệu sẽ mưa.

Rồi bầu trời xanh dần như có bàn tay phép thuật làm biến mất cái mái hiên mây màu đen. Màu ánh bạc vòng vèo bên dưới chuyển dần sang màu trắng lóa rồi dịu đi rất nhanh.

Chúng tôi như hóa đá trước vẻ đẹp kỳ ảo của mây trắng đang trôi chậm trên dãy núi liên hoàn trước mặt, lúc đầy, lúc vơi, lúc đậm, lúc nhạt. Gió đuổi mây nhanh. Từ phía Diên Khánh, mây như khói đùn lên từ miệng một ngọn núi thấp, xung quanh chỉ có những cánh đồng vừa gặt xong, khô khốc. Mây mùa thu tỏa ra rồi trôi đi làm nắng vàng thêm một chút.
Trời bỗng chuyển lạnh đột ngột như đông về.

Thời tiết như thể bốn mùa đã tụ hội chỉ trong một buổi chiều. Tuyệt vời hơn nữa là cầu vồng sau mưa. Chúng tôi có cảm giác như nó gần sát dưới chân với vòng cung thật lớn.

Những đỉnh núi rõ dần, đậm màu, mây tan hết từ lúc nào. Vài cụm mây mỏng vờn mơn man trên đỉnh núi vun tròn, nhọn trông thật gợi tình. Bầu trời sáng lên rỡ ràng như chưa hề có màn mây đen đầy đe dọa trước đó. Cầu vồng lúc này mờ mờ ảo ảo buông chồm ra biển. Ngay nơi gặp biển, màu của nó nhạt nhòa hòa cùng màu trời, màu nắng và màu biển.

Chiều sậm màu. Mây chậm lại, nắng vàng màu rồi nhạt đi và mất hút nhường chỗ cho chạng vạng. Thành phố bên dưới bắt đầu sáng đèn. Hôm đó vào ngày trăng. Chúng tôi ngồi nán lại chờ trăng lên. Nền chiều xanh thăm thẳm, trăng nhô lên từ chân trời, màu đỏ nhạt, đậm dần rồi chuyển sang vàng và cuối cùng thành một màu trắng sáng treo lơ lửng giữa núi rừng.

Thật là một niềm vui khó quên trong đời khi trải qua một buổi chiều như thế trên ngọn núi cao nhất Nha Trang – nơi có thể nhìn ngắm toàn cảnh phố biển từ lúc mặt trời vừa hé dạng cho đến trăng khuya.

Quyến rũ 272 bậc thang cầu vồng Batu

Động Batu nằm ở huyện Gombak, cách trung tâm thành phố Kuala Lumpur 13 km.

Đầu tháng 8/2018, những người đến Kuala Lumpur trong cuộc hành trình đến Malaysia, đã òa lên ngạc nhiên khi chạm gặp con đường lên động Batu có một màu sắc thật ấn tượng giống như cầu vồng. Và trong hành trình đến đó, nhiều bạn đã chụp ảnh và đưa lên mạng càng làm nao nức bước chân đi.

Quyến rũ 272 bậc thang cầu vồng Batu - Hình 1

Những bậc thang sắc màu

Cho nên, ngay khi bước chân đến động Batu, thay vì theo hướng dẫn viên vào trong dãy nhà để xem biểu diễn đổ sữa và giới thiệu bán các loại dầu gió, tôi đã nhanh chân tới nơi có 272 bậc thang sơn màu cầu vồng đầy sức hút kia.

Quyến rũ 272 bậc thang cầu vồng Batu - Hình 2

Chim bồ câu ở động Batu

Quyến rũ 272 bậc thang cầu vồng Batu - Hình 3

Các bức tượng nhỏ được phủ kín trên vòm cổng

Những cột bằng inox chắn bên ngoài một khoảng sân rộng, nhằm để cho các phương tiện giao thông không vào được khu vực sân. Cũng chẳng có bóng dáng của người thu phí, chỉ có những con chim bồ câu dạn dĩ bay chen cùng du khách, để chụp ảnh, chỉ cần huơ tay cho chúng bay tung lên, và cũng phải đi thật thận trọng vì người và bồ câu chen cứng. Ở phía bên trái là một ngôi đền, những bậc lan can sơn rực rỡ, trên mái ngói thiết kế rất nhiều hình tượng. Những hình tượng đó cũng được chạm trổ ngay cổng ở những bậc thang.

Quyến rũ 272 bậc thang cầu vồng Batu - Hình 4

Trên động nhìn xuống dưới

Cũng chẳng vội chạm vào cái màu sắc ảo diệu kia, chúng tôi đứng chụp vài tấm ảnh với bức tượng thiếp vàng cao 42,7 m sừng sững bên phải đường lên động. Đó là bức tượng thần Murugan được dựng lên vào năm 2006. Bức tượng cao là một công trình tốn đến 24 triệu rupee (tiền Ấn Độ). Đúc đến 1.550 mét khối bê tông, 250 tấn sắt, và 300 lít sơn vàng nhập từ Thái Lan. Sau khi chụp ảnh bức tượng, chúng tôi bắt đầu leo lên 272 bậc thang. Ở đây có bốn con đường, hai đi lên bên trái và đi xuống bên phải. Cứ 17 bậc lại có một khoảng trống.

Quyến rũ 272 bậc thang cầu vồng Batu - Hình 5

Bức tượng thần Murugan

Không chỉ sơn các bậc thang mà cả bờ tường cũng sơn. Tuy nhiên, màu sơn chỉ sơn các phần bên dưới, cho nên khi lên cao chụp ngược lại chỉ thấy toàn màu xi măng. Nhiều du khách chỉ dừng ở các bậc thang cuối, chụp vài tấm ảnh để cho mọi người biết là đã đến nơi này, nhưng đã đến thì nên lên cho đến tận cùng để xem thử hang động Batu có gì? Bởi theo ghi chép thì Batu là một quần thể núi đá vôi được hình thành từ 400 triệu năm trước, cứ thể ẩn mình sau cánh rừng già. Vào thế kỷ 19 (1892), một thương nhân người Ấn Độ trong quá trình tìm kiếm đã phát hiện ra hang động này. Đến thế kỷ 20, Batu được đầu tư và các bậc thang được xây dựng để có thể tiếp cận cửa hang. Ngay sau đó người Ấn đã xây dựng Batu thành trung tâm tôn giáo của đạo Hindu.

Quyến rũ 272 bậc thang cầu vồng Batu - Hình 6

Du khách tham quan trong động Batu

Tên Batu được đặt theo tên con sông Sungai Batu gần đó, hang động Batu bao gồm ba hang động chính và một vài hang động nhỏ hơn. Trong đó phải kể đến 3 hang: Hang Thờ (Cathedral Cave), Triển lãm nghệ thuật (Art Gallery Cave), Bảo tàng (Museum Cave).

Quyến rũ 272 bậc thang cầu vồng Batu - Hình 7

Du khách thích thú khi được ngắm nhìn và chụp ảnh các chú khỉ.

Quyến rũ 272 bậc thang cầu vồng Batu - Hình 8

Sức hút của những bậc cấp cầu vồng lên động Batu khiến cho rất ít người chỉ đứng dưới nhìn ngắm, giống như cầu vồng kia và những gì sẽ gặp làm cho đôi chân cứ bước lên không vội vã. Dẫu được cảnh giác là trên này có rất nhiều khỉ, nhưng chúng tôi không ngờ chúng rất dạn dĩ đến thế. Có con lớn, con nhỏ, có con vừa sinh xong còn bồng con. Khỉ cứ nhảy qua nhảy lại, chen khiến cho người đi phải né chúng. Rất cảnh giác, chúng tôi cất mọi thứ đồ vào trong túi xách, vì chúng có thể giật điện thoại của bạn bất cứ lúc nào. Rất nhiều khách tò mò dừng chân để chụp những con khỉ như thế.

Cuối cùng là hang động mở ra, một thềm đá ẩm ướt do nước từ vách rơi xuống. Từ trên này, nhìn xuống bên dưới chỉ thấy dòng người nhỏ li ti. Chúng tôi đã đến hang động của hàng triệu năm trước. Và bên dưới, 272 bậc thang quyến rũ vẫn có những người bắt đầu khám phá.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 hòn đảo thiên đường ở Việt Nam: Đẹp đến 'quên lối về' mà ít người biết
23:51:37 27/07/2021
Nghề bắt tôm đang dần mai một ở Bỉ
23:49:54 28/07/2021
Ben Affleck đưa Jennifer Lopez đi nghỉ trên du thuyền siêu "khủng"
17:20:29 27/07/2021
Tuyến đường sắt gần 100 năm tuổi xuyên Iran được UNESCO vinh danh là Di sản thế giới
08:08:00 28/07/2021
Vắng lặng trong những ngày giãn cách, phố cổ Hội An vẫn đẹp nao lòng
13:01:53 28/07/2021
Du lịch Mường Lống đến thăm vùng đất bình yên nơi vùng cao Nghệ An
12:04:24 28/07/2021
Đột nhập tiệm cà phê xuyên không Đài Loan đang 'sốt rần rần'
23:25:52 28/07/2021
Vui Tết Mùa mưa cùng cộng đồng dân tộc Hà Nhì ở Điện Biên
08:08:04 28/07/2021
Du lịch Cô Tô 2 ngày 1 đêm nên đi đâu, chơi gì vui nhất?
12:06:08 28/07/2021
Thị trấn được ví "ngôi làng đẹp nhất thế giới", được cả vua Khang Hy và Càn Long khen ngợi
20:49:03 28/07/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội: Cặp vợ chồng xăm trổ hung hăng thách thức công an, đạp rào "thông chốt" vào chợ Yên Phụ, còn tự livestream để... làm bằng chứng!
10:00:20 29/07/2021
Nóng: Bà Phương Hằng ra tay trượng nghĩa, đóng tiền trọ 1-2 năm cho cô gái bị chủ đuổi trong đêm
11:51:54 29/07/2021
Clip: Bị nhắc đeo khẩu trang, một nguyên PCT huyện lao vào đánh nhân viên cây xăng
09:58:56 29/07/2021
Gặp bố chồng đi cùng gái trẻ, tôi chụp lại mách mẹ chồng rồi tái mặt trước sự thật
11:50:30 29/07/2021
Tạ Đình Phong lần đầu lộ diện sau tuyên bố không sinh con với Vương Phi, phong độ tuổi 41 khiến chị em "xỉu up xỉu down"
11:01:38 29/07/2021
Lấy chồng giàu, ngày đầu tiên tôi mở tủ lạnh thì mẹ chồng lao đến nói một câu khiến tôi suýt đánh rơi quả nho trên tay
10:43:02 29/07/2021
Mẹ lên chơi nhà anh trai, qua 2 hôm bà đã về với bộ dạng khiến tôi thất kinh
11:53:44 29/07/2021
Thúy Nga quyết định dọn phòng Kim Ngân sau loạt drama, rưng rưng nước mắt khi cầm trên tay 1 kỷ vật của 2 chị em
12:22:37 29/07/2021
NÓNG: Kwon Mina được phát hiện tự tử lần thứ 4 ở nhà riêng, vẫn chưa lấy lại ý thức
11:12:49 29/07/2021
Hà Hồ hạnh phúc khoe Lisa nhổ tóc bạc, Leon nay đã chịu tập đứng
10:30:41 29/07/2021

Tin mới nhất

Châu Âu tuyệt đẹp nhìn từ trên cao

15:10:30 29/07/2021
Cảnh quan châu Âu đa dạng với các thành phố rực rỡ, thiên nhiên phong phú và những di tích cổ mang một sức hấp dẫn khác khi nhìn từ trên xuống.

Ngắm nhìn các di sản thế giới mới được UNESCO công nhận (Phần 1)

15:07:14 29/07/2021
Mới đây, UNESCO đã công nhận hơn 20 địa điểm vào danh sách Di sản thế giới, trong đó có 6 địa điểm nổi tiếng ở châu Á và 2 di sản đa quốc gia.

Top địa điểm 'nhất định phải ghé' khi du lịch Hàn Quốc

15:04:39 29/07/2021
Hàn Quốc một đất nước có nhiều điểm du lịch thú vị và kỳ lạ. Nếu bạn có cơ hội khám phá và trải nghiệm sẽ thấy hết những điều tuyệt vời này. Với sự kết hợp hài hòa của các điểm tham quan giữa hiện đại và truyền thống, Hàn Quốc đã trở th...

5 cái nhất của Hà Nội ít người để ý

15:00:27 29/07/2021
Ba Đình là quảng trường lớn nhất Việt Nam, Trấn Quốc là chùa cổ nhất thành phố với tuổi đời hơn 1.500 năm. Là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của cả nước, Hà Nội với bề dày lịch sử hơn 1.000 năm mang vẻ đẹp hài hòa giữa hiện đại v...

Kinh nghiệm du lịch Cao Bằng ‘siêu chi tiết’ không phải ai cũng biết hết

14:41:39 29/07/2021
Cao Bằng là một tỉnh thuộc khu vực miền núi Đông Bắc của Việt Nam. Phía Bắc Cao Bằng giáp với tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc, phía Tây giáp với 2 tỉnh là Tuyên Quang và Hà Giang, phía Nam giáp với Lạng Sơn và Bắc Cạn.

Phở cuốn Hà Nội - món ăn tính tế mang phong vị đặc trưng của ẩm thực kinh kỳ

14:37:59 29/07/2021
Nhắc đến phở Hà Nội nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những bát phở nước nóng hổi, thơm lừng của những thương hiệu phở nổi tiếng như phở Thìn, phở Lý Quốc Sư,...

Những điểm đến vắng vẻ đẹp như thiên đường để tận hưởng mùa hè Croatia

14:36:45 29/07/2021
Bỏ qua những địa điểm đã quá nổi tiếng, du lịch Croatia vẫn có rất nhiều vùng đất hầu như không có sự hiện diện của những đám đông khách du lịch.

Những trải nghiệm cực ‘cuốn’ khi du lịch châu Âu

14:35:27 29/07/2021
Cái tên đầu tiên trong danh sách những trải nghiệm đáng thử nhất khi du lịch châu Âu đó là viếng thăm một phòng trưng bày ở London, nước Anh. Nơi đây có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại bãi cứu hộ ở Walthamstow.

Khám phá Nepal qua những lễ hội truyền thống đầy màu sắc

08:09:03 29/07/2021
Nepal là quốc gia thu hút rất nhiều du khách không chỉ bởi địa thế núi non hùng vĩ mà còn là một địa điểm du lịch thú vị với cảnh quan thiên nhiên tráng lệ, các đền đài và những lễ hội độc đáo.

Những sắc màu Hà Giang

08:08:59 29/07/2021
Hà Giang là mảnh đất có rất nhiều màu sắc ấn tượng - màu vàng của mùa lúa chín, màu xanh của những dãy núi trùng điệp và màu hồng của ruộng hoa tam giác mạch.

Cáp treo Fansipan và những đóng góp cho du lịch Sa Pa

08:08:53 29/07/2021
Sau 5 năm vận hành, tuyến cáp treo Fansipan đã không chỉ mang đến trải nghiệm mới cho hàng triệu du khách khi chinh phục nóc nhà Đông Dương mà còn góp phần không nhỏ vào sự lột xác của du lịch Sa Pa.

Du lịch qua những trang sách mùa giãn cách

08:08:50 29/07/2021
Trong những ngày thực hiện giãn cách, độc giả vẫn có thể nhìn ngắm thế giới thông qua những cuốn sách viết về trải nghiệm của các tác giả ở địa điểm du lịch khác nhau.

Kinh ngạc với căn nhà có 'thuật tàng hình', tự biến đổi theo cảnh quan

08:08:46 29/07/2021
Nghệ sĩ người Mỹ đã lắp đặt một ngôi nhà theo phong cách tráng gương trên vùng núi ở Gstaad, Thụy Sĩ.Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Bí mật bất ngờ về thành phố linh thiêng Varanasi của Ấn Độ

08:08:38 29/07/2021
Theo quan niệm của người Hindu, người chết sẽ được hỏa táng tại thành phố Hindu. Sau đó, tro cốt được rải trên dòng sông Hằng cùng với những nghi lễ thiêng liêng.

Du thuyền nơi Jennifer Lopez và Ben Affleck nghỉ dưỡng

08:08:34 29/07/2021
Siêu du thuyền này hiện thuộc sở hữu của tỷ phú Ukraine RInat Akhmetov, người giàu thứ 327 trên thế giới với tổng tài sản ròng trị giá 7,5 tỷ USD.

Thành phố ngầm như một mê cung dưới lòng đất, nhìn sức chứa của nó mà ai cũng phải choáng

08:08:29 29/07/2021
Hiện nay, Derinkuyu là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nhất ở Cappadocia. Công trình kỳ bí và lạ thường này tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà khảo cổ và học giả từ khắp nơi trên thế giới.

Giới thiệu về Hungary - Hòn ngọc tuyệt vời của vùng Trung Âu

07:07:22 29/07/2021
Hungary, được mệnh danh là Hòn ngọc Trung Âu. Hungary trở thành điểm đến hấp dẫn với những khung cảnh thơ mộng và những công trình di sản văn hóa, kiến trúc hoành tráng, ngoạn mục đã được UNESCO công nhận.

Ngành kinh doanh du lịch điêu đứng, khách đến Đà Lạt, Lâm Đồng giảm 98% so với năm ngoái

07:06:05 29/07/2021
Trong tháng 7/2021, lượng khách du lịch đến với tỉnh Lâm Đồng chỉ đạt khoảng 8.000 lượt (giảm 98% so với cùng kỳ năm 2020).

Có những chuyến đi không cần xê dịch

23:49:12 28/07/2021
Hai năm trước, bất cứ lúc nào căng thẳng, buồn chán hay đơn giản chỉ là muốn tìm cảm xúc mới, người ta dễ dàng xách ba lô lên và đi. Khi dịch bệnh xuất hiện, mọi chuyến đi như gác lại vô thời hạn. Lắm lúc, kỷ niệm trong những lần chinh ...

Người đàn ông Nga 6 năm phượt xe máy khắp Việt Nam

23:47:48 28/07/2021
Tập đi thành thạo chiếc xe hai bánh nhỏ so với cơ thể, Ivan Os (43 tuổi) đã thực hiện được nhiều chuyến đi quanh đất nước hình chữ S.

Người nước ngoài nhớ TP.HCM, mong sớm quay lại du lịch

23:42:11 28/07/2021
Dịch Covid-19 khiến các nước phải đóng cửa đường bay quốc tế. Từ đầu năm 2020 đến nay, khách du lịch nước ngoài vẫn chưa có cơ hội quay trở lại Việt Nam.

Xu hướng du lịch thế giới qua từng thập kỷ

23:36:29 28/07/2021
Thế giới trải qua nhiều biến động và phát triển khiến ngành du lịch cũng thay đổi theo, tạo nên những xu hướng du lịch nổi bật qua năm tháng.

Vẻ đẹp thiên đường Tràng An - Di sản Thế giới

23:34:21 28/07/2021
Quần thể Tràng An - Di sản thiên nhiên Thế giới ở Ninh Bình nằm trọn trong vùng đất các xã Ninh Hải, Ninh Thắng, Ninh Xuân, Trường Yên và Ninh Nhất.

Dừng thu phí tham quan một số một số điểm du lịch ở Sa Pa

23:33:32 28/07/2021
Mới đây, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khóa XVI ngày 16 tháng 7 năm 2021 đã thông qua Nghị quyết số 13/2021/NQ-HĐND ngày 16/7/2021 về việc tạm dừng thu phí tham quan danh lam thắng cảnh một số điểm du lịch.

Đình Lâu Thượng- Di tích lịch sử văn hóa nổi bật của tỉnh Phú Thọ

23:32:37 28/07/2021
Xã Trưng Vương vốn là vùng đất cổ thuộc kinh đô Văn Lang xưa, là mảnh đất thiêng còn lưu giữ hệ thống đình, đền, miếu có niên đại lâu năm.

Đi không muốn về tại con đường Hàn Quốc ở Phan Rí Cửa Bình Thuận

23:24:05 28/07/2021
Những con đường trải đầy lá vàng lãng mạn như Hàn Quốc không phải là hiếm ở suốt dọc dải đất hình chữ S nhưng nếu muốn tìm một địa điểm có view thơ mộng tựa đảo Jeju thì chỉ có thể đến con đường Hàn Quốc ở Phan Rí Cửa Bình Thuận thôi nh...

Test ngay những quán ăn ngon ở Penang đông nghịt khách

23:23:08 28/07/2021
Du lịch Penang người ta không chỉ yêu thích vẻ đẹp của thiên nhiên, ấn tượng bởi các công trình kiến trúc cổ, mà còn bị hấp dẫn bởi nền ẩm thực phong phú nơi đây.

Ngỡ ngàng vẻ đẹp cổ kính chốn Cố đô Hoa Lư

23:22:01 28/07/2021
Là một trong bốn vùng lõi của Quần thể di sản thế giới Tràng An, khu di tích Cố đô Hoa Lư là điểm đến đặc biệt mang đậm giá trị văn hóa và lịch sử dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

SsangYong X200 - Tái hiện quá khứ tươi đẹp của SsangYong Korando?

Ôtô

15:31:38 29/07/2021
Nhà sản xuất xe đến từ Hàn Quốc SsangYong mới đây vừa hé lộ bản phác họa về mẫu xe mẫu xe mới với tên gọi X200.

Tóc mỏng đến mấy mà để 6 kiểu này sẽ bồng bềnh như mây

Thời trang

15:31:04 29/07/2021
Bạn còn chần chừ gì nữa mà không để ngay một trong 6 kiểu tóc bồng bềnh chứ?

Sự nghiệp tụt dốc vì đi lấy chồng của tình đầu quốc dân

Sao châu á

15:30:55 29/07/2021
Park Joo Mi - diễn viên gây chú ý trong Yêu, kết hôn, ly dị - là tình đầu quốc dân ở thập niên 1990. Danh tiếng của cô tụt dốc sau khi rời showbiz để kết hôn.

Dòng trạng thái khiến một cuộc tình kết thúc: Nửa đêm luôn là thời điểm đen tối của tất cả quyết định!

Tình yêu

15:30:27 29/07/2021
Nhân tiện, khuyên bạn đừng đưa ra quyết định vào lúc nửa đêm, về cơ bản bạn sẽ hối hận...

Nữ nhân mukbang trà sữa gây nhức nhối mùa dịch: Nhìn thấy mắc nghẹn chứ không mắc thèm!

Netizen

15:30:13 29/07/2021
Nhiều người cho rằng cách mukbang này quá phản cảm, gây khó chịu chứ không gây thèm.

'Hãy nói lời yêu' trailer tập 31: My và Phan cãi nhau 'cực căng'

Phim việt

15:27:40 29/07/2021
Dù đã cố gắng hết mình vì Phan nhưng My vẫn nhận về những lời trách móc từ anh.

Một năm sau khi ly hôn, con gái gửi nhầm ảnh sinh nhật tôi cho chồng cũ, một lúc sau tôi bàng hoàng vì cảnh trước mắt

Tâm sự

15:27:25 29/07/2021
Có những cặp vợ chồng sau ly hôn thì coi nhau như kẻ thù, cũng có những người chia tay rồi còn vấn vương mãi.

Doanh nghiệp mua 3 xe cứu thương hơn 2,3 tỉ đồng ‘tiếp sức’ Đồng Nai chống dịch

Đời sống

15:23:41 29/07/2021
Một doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai bỏ hơn 2,3 tỉ đồng mua 3 chiếc xe cứu thương vừa bàn giao cho chính quyền địa phương nhằm chung tay phòng chống COVID-19.

Ở nhà tránh dịch, hotmom mách cách nấu bún bung tuyệt ngon

Ẩm thực

15:22:51 29/07/2021
Hàng quán đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19 nhưng ngay tại nhà chị em cũng có thể làm món bún bung đầy móng giò, dọc mùng thơm ngon để thưởng thức.

Mua mực được khuyến mãi cá 

Hài hước

15:21:55 29/07/2021
Mua con mực về mổ ra được thêm con cá là lời hay lỗ vậy mọi người một người chia sẻ.

Motorola Edge 20 Pro xuất hiện trong ảnh render chính thức 

Đồ 2-tek

15:18:50 29/07/2021
Sau một loạt các hình ảnh rò rỉ, hôm nay, ảnh render chính thức của Motorola Edge 20 đã xuất hiện.

Tình trạng hiện tại của người phụ nữ 26 tuổi sinh 9 đứa con một lúc

Chuyện lạ

15:17:45 29/07/2021
Halima Cisse, 26 tuổi, đã tiết lộ về cuộc sống khó khăn kể từ khi cô sinh 5 bé gái và 4 bé trai dù được một nhóm 35 nhân viên y tế chăm sóc suốt ngày đêm.

Giáng My cùng mẹ thu hoạch mướp trên sân thượng

Sao việt

15:16:48 29/07/2021
Hoa hậu Giáng My khoe vườn rau quả sạch, tươi non mơn mởn do cô và mẹ chăm sóc trong những ngày bị phong toả, cách ly vì Covid-19.

10 triệu máy chơi game Sony PS5 đã được bán ra

Game offline

15:16:41 29/07/2021
PS5 là PlayStation bán chạy nhất hiện nay của Sony, tuy nhiên nguồn cung hạn chế đang là thách thức lớn cho nhà sản xuất này.

Microsoft Teams được 250 triệu người dùng hàng tháng giữa mùa COVID

Thế giới số

15:11:35 29/07/2021
Ứng dụng họp mặt online đang có đà tăng trưởng nhanh với tầm ảnh hưởng mạnh mẽ lên xã hội bởi COVID-19.