Moscow trở lại lục địa đen

Châu Phi ngày càng trở nên hấp dẫn hơn về mặt kinh tế. Điều quan trọng là không được bỏ lỡ cơ hội

Moscow trở lại lục địa đen - Hình 1

Ảnh: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hội nhập Châu Phi và Các vấn đề cộng đồng của Cộng hòa Togo, Robert Dusseil Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov (từ trái sang phải) (Ảnh: Dịch vụ Báo chí của Bộ Ngoại giao Nga / TASS)

Tờ République togolaise mới đây viết: Sau nhiều năm vắng bóng, Moscow muốn giành lại chỗ đứng ở châu Phi và Nga có mọi cơ hội cho điều này.

“Moscow có một số lợi thế: không có quá khứ thuộc địa, trước đây đã có sự hỗ trợ cho các phong trào giải phóng châu Phi và đào tạo nhiều cán bộ trong các trường đại học của Liên Xô”, tờ báo lưu ý.

Ngoài ra, Nga luôn tôn trọng chủ quyền của các quốc gia, ủng hộ khái niệm thế giới đa cực và quan tâm đến hợp tác kinh tế. Các thị trường nguyên liệu thô, ngũ cốc, thiết bị quân sự và an ninh, hàng không dân dụng , viễn thông và cơ sở hạ tầng đều có tiềm năng quan trọng đối với Moscow.

“Ngày nay, khát vọng của Nga không còn là ý thức hệ như thời Liên Xô, mà là nhằm mở rộng ảnh hưởng ngoại giao và kinh tế”, République togolaise lưu ý rằng Moscow không ngần ngại sử dụng quyền lực mềm để trở lại châu Phi”.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov , trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Hội nhập khu vực và Các vấn đề nước ngoài của Cộng hòa Togo, Robert Dusset, nói rằng Nga quan tâm đến việc phát triển các kết quả của Hội nghị thượng đỉnh châu Phi, diễn ra tại Sochi vào năm 2019.

Ông Sergei Lavrov nhắc lại rằng, theo kết quả của Hội nghị, một Hiệp hội Hợp tác Kinh tế với các nước châu Phi đã được thành lập tại Nga, bao gồm đại diện của các bộ phận liên quan và các công ty lớn của Nga. Ngoài ra, một hiệp hội chính trị “Diễn đàn Đối tác Nga-Châu Phi” cũng đã được thành lập.

Ông Sergey Lavrov đã thông báo về việc chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Nga-Phi 2022, sẽ thảo luận về các vấn đề chống khủng bố và các mối đe dọa khác của thời đại hiện nay, cũng như các vấn đề về kinh tế và đầu tư.

“Ở đây chúng tôi vẫn đi sau một chút so với các quốc gia khác, nhưng kim ngạch thương mại giữa Nga và các nước châu Phi gần đây đã tăng khá nhanh. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ sớm bù đắp khoảng thời gian đã mất trong những năm đó” – ông nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng một nền tảng vững chắc cho điều này đã được xây dựng từ thời Liên Xô và tất cả mọi người còn nhớ rõ điều này. Rõ ràng là, đã đến lúc Nga phải nhanh chóng đến với châu Phi.

Tiến sĩ Kinh tế, Giáo sư Leonid Fituni – Phó Giám đốc Khoa học kiêm Trưởng ban điều hành Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Toàn cầu, Viện sỹ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận định:

- Nga đang phải đối mặt với nhiệm vụ khôi phục nền kinh tế, khắc phục các vấn đề kinh tế mà phương Tây đã tạo ra cho Nga, và thoát ra khỏi vòng hạn chế đang được các quốc gia thực sự coi Nga là kẻ thù áp đặt một cách vô căn cứ.

Để phục hồi nền kinh tế, đảm bảo cho các ngành công nghiệp đang phát triển, Nga cần phải có thị trường để bán hàng, các đối tác kinh tế, các quốc gia và châu lục sẽ quan tâm đến sản phẩm của Nga.

Lục địa châu Phi là một trong những khu vực mà từ trước tới nay vẫn đối xử tốt với Nga, mặc dù thực tế là nó đang chịu ảnh hưởng thông tin khá mạnh mẽ của phương Tây.

Thực tế là họ không có phương tiện truyền thông nào riêng và những phương tiện truyền thông hiện có chỉ có tác động hạn chế đến khán giả. Khoảng 60% những gì xuất hiện trong không gian thông tin của châu Phi đều có nguồn gốc từ phương Tây.

Nhiệm vụ đặt ra là phải thiết lập các kết nối có lợi cho Nga. Nhưng rõ ràng là nếu mối quan hệ được xây dựng trên nguyên tắc chỉ có lợi cho bản thân thì phía bên kia sẽ không thể mặn mà.

Kiểu quan hệ đang được xây dựng sau hội nghị thượng đỉnh Nga-Phi đầu tiên được xây dựng trên nguyên tắc lợi ích kép: phía Nga sẽ đề xuất còn phía châu Phi sẽ dần hình thành ngày càng rõ ràng hơn những lĩnh vực mà họ quan tâm.

Đó là nền kinh tế kỹ thuật số, dược phẩm và sinh học, v.v. Bạn bè của Nga và kể cả những quốc gia không phải có mối quan hệ thân thiết ở phương Đông và phương Tây (Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU) đã được giới thiệu về những lĩnh vực này từ lâu và đang phát triển quan hệ.

Nhiệm vụ được đặt ra đối với phía Nga là xác định các lĩnh vực lợi ích của châu Phi, cung cấp những gì Nga đang có, chiếm lĩnh các lĩnh vực còn trống, sẵn sàng thay thế các đối thủ cạnh tranh trong các lĩnh vực đã chiếm lĩnh và đảm bảo lợi ích kinh tế cho mình.

Còn từ quan điểm chính trị, Nga dứt khoát dựa trên nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ, không cần tìm hiểu xem các nước châu Phi là tư bản hay xã hội chủ nghĩa. Không cần quan tâm quá mức tới việc họ muốn sống, muốn xây dựng kinh tế, nhà nước như thế nào. Đây chỉ là mối quan hệ hoàn toàn mang tính kinh doanh nhưng thân thiện.

Những gì châu Phi có thể cung cấp cho phía Nga? Trước hết, châu Phi có thể cung cấp thị trường cho các doanh nghiệp Nga, những doanh nghiệp đang cần bán hàng hóa và mang về tiền tệ.

Sau khi EU lôi kéo được thêm các nước thuộc Baltics và một số lãnh thổ khác thuộc Liên Xô cũ, thị trường của Nga giảm đáng kể và còn do một số hạn chế về hợp tác, hàng rào hải quan, v.v. được đưa ra.

Nhưng điều quan trọng trong quan hệ hai bên lúc này là cần phải theo nguyên tắc đưa ra cái gì anh có, cái gì tôi thích chứ không phải theo nguyên tắc chỉ đưa ra những thứ mang tính chất chào hàng.

Nga thì đang cần những thị trường có thể cảm nhận được sản phẩm của mình, và về mặt này, châu Phi luôn mở cửa cho phía Nga. Ngược lại, châu Phi cũng có thể cung cấp cho Nga nguyên liệu thô và khả năng thành lập các liên doanh, về hình thức thì là của họ, nên nhận được nhiều đặc quyền tại thị trường các nước phát triển.

Thực tế là trong khuôn khổ LHQ và WTO có một hệ thống tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận hàng hóa của các nước đang phát triển, đặc biệt là những nước kém giàu có hơn, trong đó có các nước châu Phi. Nghĩa là, Nga sẽ có một cơ hội lớn để mở rộng thị trường, để phát triển.

Nhiều vấn đề như vậy đã được nói đến tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, và bây giờ các cơ hội hợp tác cụ thể đang được phân tích.

Và điều quan trọng nhất: Đừng nghĩ rằng Châu Phi là vùng đất sinh sống của những con người hoang dã và ít học. Châu Phi có khoa học riêng của nó và trong một số lĩnh vực số hóa, có một số nước còn đi trước cả Nga.

Vấn đề còn lại là, Nga có thể cạnh tranh mạnh mẽ như thế nào với EU, Trung Quốc và Hoa Kỳ tại thị trường châu Phi? Giáo sư Leonid Fituni cho rằng:

- Ngày nay chúng ta (Nga -ND) thực tế không xem xét vấn đề cạnh tranh, mặc dù chúng ta nhìn thấy vấn đề và có tính toán đến điều đó. Chiến lược của chúng tôi không mang tính cạnh tranh, chiến lược của chúng tôi là tập trung vào các ngách chưa có người sử dụng. Để bắt đầu di chuyển, trước hết cần phải có được chỗ đứng đã, để từ đó phát triển những lĩnh vực cơ bản.

Chúng tôi hiểu rằng sẽ có những kẻ “chọc gậy bánh xe ”, và họ đã bắt đầu làm điều đó. Nhưng đối với vấn đề này, đã có những người chuyên nghiên cứu về Châu Phi, Viện Châu Phi thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga đang phải tính toán điều này.

Nga không loại trừ khả năng cắt đứt quan hệ với EU

Quan hệ Nga-EU tiếp tục leo thang căng thẳng khi gần đây, hai bên đưa ra những tuyên bố cứng rắn, thậm chí phía Nga không loại trừ khả năng cắt đứt quan hệ với EU.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov không loại trừ khả năng cắt đứt quan hệ với EU trong trường hợp EU tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước này.

"Chúng ta sẵn sàng cắt đứt quan hệ EU, nếu thấy rằng, các lệnh trừng phạt được áp đặt ở một số lĩnh vực tạo ra rủi ro cho nền kinh tế đất nước, bao gồm những lĩnh vực nhạy cảm nhất. Chúng ta không muốn tự cô lập mình với thế giới, nhưng chúng ta phải sẵn sàng cho điều này. Nếu bạn muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh" , Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Nga không loại trừ khả năng cắt đứt quan hệ với EU - Hình 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov không loại trừ khả năng cắt đứt quan hệ với EU. (Ảnh: RIA Novosti)

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng, hiện nay, Nga đã hoàn toàn tự chủ về quân sự và Nga cũng cần phải đạt được tình trạng tương tự trong nền kinh tế.

Phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra không lâu sau chuyến thăm Nga của người đứng đầu cơ quan ngoại giao châu Âu Josep Borrell. Chuyến thăm của ông Josep Borrell đã không mang lại kết qủa đáng kể nào trong việc cải thiện quan hệ giữa hai bên, thậm chí có dấu hiệu cho thấy căng thẳng đã đẩy lên mức độ cao hơn.

Trong cuộc họp báo sau hội đàm ngày 5/2, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, Nga đã quen với các biện pháp hạn chế đơn phương của EU mà không có cơ sở chính đáng, đồng thời nhấn mạnh, Nga đang xây dựng cuộc sống của mình xuất phát từ thực tế Liên minh châu Âu là một đối tác không đáng tin cậy, ít nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Về phía EU, sau chuyến thăm Nga vào tuần trước, ông Josep Borrell cho biết, EU có thể bắt đầu các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga. Vấn đề này sẽ được xem xét tại cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao các nước EU vào ngày 22/2 tới đây và sau đó được xem xét tại Hội nghị thượng đỉnh của Khối này vào tháng 3.

Người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu cho rằng, Nga không đáp ứng được kỳ vọng của EU. Ngoài ra, ông Borrell cũng bày tỏ "sự thất vọng sâu sắc và sự mất lòng tin ngày càng tăng" vào quan hệ song phương.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Giải cứu thành công tàu mắc kẹt trên kênh đào Suez00:14Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Thành phố Mỹ chìm trong nước lũ00:56Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29'Siêu trăng giun' trợ lực giải phóng tàu container mắc kẹt trên kênh Suez01:36Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Tàu đầu tiên đi qua kênh Suez sau sự cố00:34Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Lên YouTube dạy nấu ăn, mafia trốn truy nã 'sa lưới'00:57

Tiêu điểm

Tỷ phú giàu top đầu Anh quốc bị đâm chết dã man ngay trong nhà, danh tính nghi phạm bước đầu khiến dư luận sửng sốt
15:20:20 10/04/2021
Harry - Meghan tiếc thương Hoàng thân Philip
13:39:40 10/04/2021
Những ngày cuối đời của Hoàng thân Philip bên cạnh gia đình
23:54:10 10/04/2021
Tuổi thơ cơ cực của Hoàng tế Philip: Mẹ nằm viện tâm thần, chị gái bị tai nạn máy bay tử vong, từ hoàng tử lưu vong trở thành phu quân Nữ hoàng Anh
21:38:55 10/04/2021
Cụ ông 71 tuổi mang súng đi cướp ngân hàng với lý do không tưởng: 'Thà đi tù còn hơn ở nhà với vợ!'
22:00:46 10/04/2021
Hai con chó nhà cắn chết người mẹ, nguyên nhân khiến mọi người bất ngờ
18:20:43 11/04/2021
Nước Anh bắn đại bác tưởng nhớ Hoàng thân Philip
23:56:46 10/04/2021
Những biến cố dồn dập với Nữ hoàng Anh
20:56:34 10/04/2021
Nguyện vọng cuối của Hoàng thân Philip
14:32:10 10/04/2021
Người Pháp trượt bài kiểm tra tiếng Pháp
10:20:19 11/04/2021

Thông tin đang nóng

Thúy Nga bật khóc, công khai số tiền bất ngờ mà khán giả hỗ trợ Kim Ngân
18:54:05 11/04/2021
Kẻ cả không có scandal vào khách sạn với "tiểu tam", Lưu Khải Uy - Dương Mịch cũng sẽ "toang" vì 1 lý do
20:09:22 11/04/2021
Bí thư Châu Đốc nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền ủng hộ cho hộ nghèo
20:21:34 11/04/2021
Tiệc cuối tuần giới nhà giàu: Hà Tăng nấu cả bàn ốc như nhà hàng, Băng Di - Linh Rin đến Hoa hậu trái đất thi nhau xuýt xoa
22:33:19 11/04/2021
Nhà chồng cho đất nhưng không để con dâu cùng đứng tên, bố mẹ tôi nghe được liền cho thẳng tôi 300m2 để "dằn mặt"
19:37:17 11/04/2021
Lâm Vỹ Dạ giàu cỡ nào ở tuổi 32?
20:40:29 11/04/2021
Mẹ ôm "mặt nặng mày nhẹ", cặp sinh đôi Hà Hồ khác hẳn lúc trai đẹp bế
21:47:30 11/04/2021
Hồng Đăng lần đầu hé lộ biệt thự 'khủng' gây choáng ngợp
20:28:03 11/04/2021
Em chồng khóa trái phòng 2 ngày không mở, tông cửa xông vào thì sững sờ
22:23:34 11/04/2021
Thẩm Thúy Hằng: Mỹ nhân cảnh nóng, cát xê 1 tỷ đồng và bi kịch phẫu thuật thẩm mỹ
22:27:27 11/04/2021

Tin mới nhất

Israel cam kết phối hợp với Mỹ trong vấn đề Iran

23:56:37 11/04/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz ngày 11/4 cam kết nước này sẽ phối hợp với Mỹ trong vấn đề Iran, đồng thời bày tỏ hy vọng an ninh của Israel sẽ được bảo đảm cho dù Washington trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trung Quốc cân nhắc kết hợp các loại vaccine nhằm tăng hiệu quả ngừa COVID-19

23:53:41 11/04/2021
Truyền thông Trung Quốc đưa tin Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Trung Quốc (CDC), ông Cao Phúc cho biết nước này đang chính thức cân nhắc kết hợp các loại vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để tăng hi...

Thế giới có trên 136,1 triệu ca mắc COVID-19

23:50:28 11/04/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h00 ngày 11/4 theo giờ Việt Nam, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 136.159.992 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 2.941.490 ca tử vong.

Pháp hối thúc EU có kế hoạch tham vọng hơn để phục hồi sau dịch COVID-19

23:49:03 11/04/2021
Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune ngày 11/7 cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần có một kế hoạch phục hồi sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với quy mô lớn hơn gói kích thích trị giá 750 tỷ euro đã nhất trí nă...

Peru tiến hành bầu cử tổng thống trong điều kiện dịch bệnh

23:45:40 11/04/2021
Ngày 11/4, hàng nghìn điểm bỏ phiếu đã mở cửa ở Peru để khoảng 25 triệu cử tri nước này đến bỏ phiếu bầu tổng thống mới, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Dự báo các nước tiêm chủng sớm ngừa COVID-19 ở Trung Đông phục hồi kinh tế vào năm 2022

23:40:31 11/04/2021
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 11/4 cho biết kinh tế của các nước tiến hành tiêm chủng sớm ngừa COVID-19 ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi vào năm 2022 sẽ phục hồi trở lại các mức tăng trưởng trước khi bùng phát dịch.

Lào ghi nhận ca mắc COVID-19 trong nước đầu tiên sau 1 năm

23:38:31 11/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 11/4, Bộ Y tế Lào cho biết nước này có thêm 2 ca mắc COVID-19 là ca bệnh thứ 50 và 51, trong đó có một trường hợp không xuất cảnh ra khỏi Lào trong hơn 1 năm qua. Đây có thể sẽ là ca mắc COVID-19 tro...

Thái Lan không cho phép bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà

23:31:46 11/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 11/4, Bộ Y tế Thái Lan khẳng định rằng nước này không có chính sách cho phép bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại nhà và người nhiễm bệnh phải nhập viện.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Israel

23:27:17 11/04/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tới Israel ngày 11/4, bắt đầu chuyến thăm 2 ngày với chương trình nghị sự được cho là tập trung chủ yếu vào vấn đề hạt nhân Iran. Đây là chuyến thăm đầu tiên của quan chức cấp cao trong chính quyề...

Lĩnh vực dịch vụ ăn uống tại Nhật Bản thiệt hại nặng nề vì đại dịch COVID-19

23:20:28 11/04/2021
Công ty phân tích dữ liệu tín dụng của Nhật Bản Teikoku Databank vừa công bố số liệu cho thấy trong năm tài chính vừa qua (kết thúc ngày 31/3/2021), “xứ hoa anh đào” đã ghi nhận tổng cộng 715 vụ phá sản trong ngành dịch vụ ăn uống, là m...

Yemen: Giao tranh tiếp diễn tại Marib làm 70 người thiệt mạng

23:17:57 11/04/2021
Giới chức quân sự Yemen ngày 11/4 cho biết giao tranh ác liệt giữa các lực lượng ủng hộ chính phủ và phiến quân Houthi nhằm giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Marib đã làm 70 người thiệt mạng trong 24 giờ qua.

UAE chọn người phụ nữ Arab đầu tiên tham gia khóa huấn luyện phi hành gia

23:12:53 11/04/2021
Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã lựa chọn người phụ nữ Arab đầu tiên tham gia khóa huấn luyện phi hành gia, trong bối cảnh quốc gia vùng Vịnh này đang nhanh chóng mở rộng lĩnh vực không gian nhằm đa dạng hóa nền kinh tế.

Làn sóng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nghiêm trọng tại Ấn Độ

23:07:15 11/04/2021
Ấn Độ đang phải hứng chịu một làn sóng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 nghiêm trọng. Số ca nhiễm mới nước này ghi nhận ngày 11/4 lên tới 152.879 ca - cao chưa từng thấy kể từ khi bắt đầu đại dịch. Số ca tử vong ghi nhận cùng ngày cũng ở mức ...

WHO cảnh báo Campuchia bên bờ vực thảm kịch

23:02:44 11/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 11/4, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia cảnh báo Campuchia đang bên bờ vực thảm kịch quốc gia do dịch COVID-19, mặc dù nước này đã rất nỗ lực trong chiến dịch phòng chống đại d...

Hàn Quốc quyết định tiếp tục tiêm vaccine của AstraZeneca

22:58:47 11/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc ngày 11/4 đã quyết định tiếp tục triển khai việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca sản xuất cho những người đủ điều kiện.

Viết tiếp giấc mơ chinh phục vũ trụ của con người

22:02:56 11/04/2021
Cách đây 60 năm, ngày 12/4/1961, nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin đã trở thành người đầu tiên thực hiện chuyến bay của con người vào vũ trụ. Sự kiện trọng đại này đã mở ra một kỷ nguyên mới trên con đường chinh phục không gian của loài n...

Câu lạc bộ bóng đá tặng vaccine COVID-19 miễn phí cho người hâm mộ

21:59:30 11/04/2021
Một câu lạc bộ bóng đá Brazil đã lên kế hoạch mua vaccine phòng COVID-19 cho các cầu thủ, ban quản lý và người hâm mộ có trả phí thành viên.

Đàm phán cứu vãn JCPOA: Vạn sự khởi đầu nan

21:52:38 11/04/2021
Việc Iran ngày 10/4 thông báo đã bắt đầu đưa vào hoạt động các máy ly tâm tiên tiến làm giàu urani với tốc độ nhanh hơn tại nhà máy Natanz, là dấu hiệu rõ ràng cho thấy tiến trình đàm phán vừa được nối lại để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân...

Nhật Bản tăng cường biện pháp chống nạn quấy rối học đường

21:37:38 11/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) vừa ban hành thông báo tăng cường các biện pháp bảo vệ học sinh tránh bị giáo viên xâm hại hoặc quấy rối tình dục, trong đó có việc c...

Bé 8 tháng tuổi tử vong thương tâm, nghi bị anh trai 3 tuổi bắn

21:31:38 11/04/2021
Cảnh sát Houston (Mỹ) đã khẩn thiết đưa ra lời cảnh báo với các bậc phụ huynh sau khi một bé 8 tháng tuổi bị bắn chết bởi anh trai 3 tuổi tại nhà riêng.

Biến thể của virus SARS-CoV-2 lây lan mạnh tại Canada

21:04:28 11/04/2021
Theo mạng truyền hình Canada (CTV), tính đến chiều 10/4 (giờ địa phương), Canada ghi nhận tổng cộng 30.108 ca nhiễm 3 loại biến thể của virus SARS-CoV-2 và sự lây lan của các loại biến thể này được cho là nguyên nhân khiến làn sóng dịch...

Bộ trưởng Kinh tế Argentina đến châu Âu để đàm phán lại các khoản nợ

20:57:29 11/04/2021
Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martin Guzman sẽ đến châu Âu vào Chủ nhật (11/4) để tìm kiếm sự ủng hộ giữa các quốc gia thuộc Nhóm G7 và G40 nhằm đàm phán lại các khoản nợ hàng tỷ USD của nước này với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và nhóm các ...

Sơ tán do bão Seroja mạnh lên ở Tây Australia

19:45:25 11/04/2021
Ngày 11/4, bão nhiệt đới Seroja mạnh lên ngoài khơi bang Tây Australia. Các cơ quan dịch vụ khẩn cấp của Australia cảnh báo tới vài thị trấn, người dân ngay lập tức phải tìm nơi trú ấn bởi gió giật và khả năng ngập duyên hải.

Quốc đảo Saint Vincent mất điện, nước sau khi núi lửa phun trào

19:29:33 11/04/2021
Tình trạng mất điện trên diện rộng đã xảy ra tại quốc đảo Saint Vincent ở vùng Caribe chiều 11/4, sau khi giới chức địa phương ghi nhận đợt phun trào mới của ngọn núi lửa La Soufriere.

Ecuador sẵn sàng cho cuộc bầu tổng thống vòng hai

18:38:23 11/04/2021
Hơn 13 triệu cử tri Ecuador đủ điều kiện được kêu gọi tham gia cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vào ngày 11/4 để lựa chọn nhà lãnh đạo mới của đất nước trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Hơn 16.000 người phải sơ tán do tro bụi từ núi lửa La Soufriere

15:49:10 11/04/2021
Tro bụi từ núi lửa La Soufriere đã phủ kín quốc đảo Saint Vincent ở vùng Caribe trong ngày 10/4.

Dông lốc nghiêm trọng tại Mỹ gây thiệt hại về người và tài sản

15:42:38 11/04/2021
Nhiều cơn dông lốc lớn đã quét qua các bang miền Nam nước Mỹ ngày 10/4, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Kinh hoàng nạn 'bác sĩ ma' phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc

15:18:12 11/04/2021
Sau ca phẫu thuật, cả hai bác sĩ đều về nhà, bỏ lại các y tá túc trực trong lúc Kwon mất máu nghiêm trọng. Các y tá thì vẫn mải trang điểm hoặc chăm chăm nhìn điện thoại di động. Tổng cộng, họ đã lau sàn nhà đẫm máu đến 13 lần.

Tiết lộ di nguyện cuối cùng của Hoàng thân Philip

15:11:51 11/04/2021
Hoàng thân Philip muốn đặt linh cữu của mình trên chiếc xe Land Rover, từng được sửa sang để chở Công tước xứ Edinburgh khi ông còn sống.

Có thể bạn quan tâm

4 người tạt sơn, mắm tôm vào nhà dân ở TP.HCM 

Clip hay

04:52:17 12/04/2021
Rạng sáng, 4 người bịt mặt cầm theo thùng sơn và các bịch mắm tôm tạt vào căn nhà ở phường Bình Trị Đông, TP.HCM. Chủ căn nhà cho biết họ không nợ tiền những người này.

Phượng Chanel chuộng váy áo trễ vai, khoe vẻ gợi cảm hút mắt

Phong cách sao

04:23:52 12/04/2021
Thời gian gần đây, bạn gái cũ của Quách Ngọc Ngoan - Phượng Chanel ít bị chê gu thời trang hơn nhờ chung thủy với style này.

Phu nhân Đại sứ Italy diễn áo dài của NTK Thanh Thuý

Thời trang

04:19:31 12/04/2021
Bà Paola Belfiore - Phu nhân Đại sứ Italy tại Việt Nam trình diễn vedette giới thiệu bộ sưu tập áo dài của NTK Thanh Thuý.

Thợ đào tiền ảo Việt Nam bán tháo 'trâu cày' 

Thế giới số

03:53:13 12/04/2021
Nhiều thợ đào tiền điện tử ở Việt Nam đang tìm cách bán nhanh dàn máy đào để chốt lời, do lo sợ bong bóng tiền ảo có thể sớm quay lại.

Google Pixel 5a 5G sẽ chỉ ra mắt ở Nhật Bản và Mỹ 

Đồ 2-tek

02:54:50 12/04/2021
Báo cáo từ Android Central cho thấy Google Pixel 5a 5G sắp tới đang gặp vấn đề về sản xuất do thiếu chip và do đó, nó sẽ chỉ đến với thị trường Nhật Bản và Mỹ.

Toàn cảnh "GeForce là để dành cho game thủ": Màn kịch vụng về của NVIDIA đối với vấn nạn nguồn cung RTX 30 

Game offline

02:53:06 12/04/2021
RTX 3060 và CMP đang phải chia sẻ một nguồn cung cực kỳ giới hạn, và mục tiêu của NVIDIA khi chia đôi năng lực sản xuất vào 2 dòng sản phẩm gần tương đồng nhau là không hề tốt đẹp một chút nào cả.

Sốc nặng: Ngân 98 không mặc đồ lót, khoe trọn vòng ba khủng như Kim Kardashian

Netizen

00:21:11 12/04/2021
Cách ăn mặc của bạn gái Lương Bằng Quang vẫn luôn là chủ đề tranh cãi của cư dân mạng.

Bắt giữ băng nhóm gây ra hàng loạt vụ trộm két sắt, hòm công đức

Pháp luật

00:12:06 12/04/2021
Ngày 11/4, Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự Đặng Mai Ngọc (26 tuổi), Nguyễn Văn Dũng (29 tuổi) và Nguyễn Duy Quân (23 tuổi, cùng trú huyện Nghi Lộc) để điều tra hành vi Trộm cắp tài sản.

Cá thể bò tót nặng 700 kg chết trong khu bảo tồn ở Đồng Nai

Đời sống

00:03:11 12/04/2021
Một cá thể bò tót nặng 700kg được phát hiện chết trong rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai quản lý. Nguyên nhân ban đầu được xác định cá thể bò tót chết do kiệt sức.

Cầu thủ Inter vỡ òa khi thắng 11 trận liên tiếp

Bóng đá thế giới

23:39:31 11/04/2021
Thầy trò Antonio Conte vững bước trên chặng đường chinh phục Scudetto, sau khi giành chiến thắng 1-0 trước Cagliari ở vòng 30 Serie A tối 11/4.

Ngoại binh đá tệ, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh lún sâu cuối bảng xếp hạng

Bóng đá việt nam

23:29:47 11/04/2021
Lượt trận vòng 9 giữa Sài Gòn FC và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khép lại với tỷ số 1-0 nghiêng về đội chủ nhà. Đội bóng núi Hồng dù thi đấu rất nỗ lực và có số lần dứt điểm vượt trội nhưng vẫn trắng tay trên sân Thống Nhất.

Lau tay sau khi chạm vào bạn diễn và loạt bê bối của Kim Jung Hyun

Sao châu á

23:29:44 11/04/2021
Kim Jung Hyun là diễn viên thực lực, được đánh giá cao về diễn xuất. Tuy nhiên, anh đang bị công chúng tẩy chay vì thái độ thô lỗ khi quay phim Time.

Wowy công khai xin lỗi Lương Thế Thành sau sự cố nhầm tên tại concert Rap Việt, lý do sai sót có chính đáng?

Sao việt

23:09:52 11/04/2021
Bài đăng công khai xin lỗi Lương Thế Thành của Wowy đang trở thành tâm điểm gây chú ý trên MXH.