Mong sao cha mẹ học sinh hãy tin tưởng thầy cô giáo

Tôi mong muốn các bậc phụ huynh hãy tin tưởng vào các thầy cô giáo, khi đã có sự tin tưởng thì sẽ tạo điều kiện cho giáo viên làm tốt nhất công việc chuyên môn.

“Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội, 15 năm giảng dạy thì đã có hơn 10 năm làm công tác chủ nhiệm, một ấn tượng khiến tôi nhớ mãi là buổi họp phụ huynh đầu tiên trên cương vị giáo viên chủ nhiệm, năm đó là lớp 6.

Thông thường các con tập trung trước có 2 tháng tại lớp để làm quen nề nếp rồi mới đến kì họp phụ huynh đầu năm. Ngay từ đầu tôi đã đặt ra tiêu chí mình phải làm việc với các con thế nào và sẽ làm những gì?

Đọc lại tất cả học bạ của các con trong những năm trước, tìm hiểu những ghi chú nhận xét của giáo viên, nắm bắt thông tin phụ huynh…chuẩn bị tất cả những việc cần thiết.

Lập một group (nhóm) trên mạng với tất cả phụ huynh của lớp, trên đó tôi có giới thiệu tên và số điện thoại của mình để tiện cho việc trao đổi mọi thông tin.

Là lớp 6 đầu cấp nên không tránh khỏi có nhiều phụ huynh lo lắng về việc học tập của con em mình, vậy nên trong 2 tháng đầu năm học tôi cho là 2 tháng quyết định để thu hút học sinh.

Là giáo viên chủ nhiệm dạy môn Giáo dục công dân mà các con quan niệm đây là môn phụ, chắc chắn sẽ có suy nghĩ nên mình phải làm sao để các con thấy tin tưởng”.

Cô Lưu Thị Biên – Giáo viên chủ nhiệm lớp 6P Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), chia sẻ khi trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam.

Mong sao cha mẹ học sinh hãy tin tưởng thầy cô giáo - Hình 1

Cô Lưu Thị Biên – Giáo viên chủ nhiệm lớp 6P Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm (Hà Nội). Ảnh: Tùng Dương.

Cô Biên cho biết: “Chỉ dạy 1 tiết với lớp trong 1 tuần, trong khi các con có sự thay đổi về tâm lý, bỡ ngỡ những ngày đầu nên trong 2 tháng đó ngày nào tôi cũng đến trường với các con.

Dành 3 tiết học đầu tiên để nói chuyện, dùng powerpoint trình chiếu kết hợp video tôi giới thiệu mọi ngóc ngách của ngôi trường mới nơi các con theo học.

Qua đó các con biết được đường đi lối lại, sân chơi ở chỗ nào, khu vệ sinh ở đâu, lớp mình học ở vị trí nào trong trường và muốn xuống phòng ăn thì đi lối nào…khi gặp khó khăn con phải nhờ hoặc thông báo với ai?

Tôi luôn đưa cho các con một tư tưởng cô chính là người đồng hành, là người hỗ trợ giúp đỡ, khi gặp bất cứ vấn đề gì thì việc đầu tiên con nghĩ đến là tìm cô để giúp con giải quyết.

Tuần đầu tiên thực sự rất khó khăn, từ giờ học, giờ ăn ngủ tôi cũng đến tận nơi hướng dẫn các con vào nề nếp mặc dù đã có giáo viên chăm nuôi. Chiều nào tôi cũng ở lại cho đến khi các con lên xe tuyến về hết.

Xác định mình như người mẹ thứ 2 của các con tại trường, dành tất cả tâm huyết và những gì mình có, coi học sinh là những đứa con đầu đời của mình.

Ngay từ những ngày đầu tiên tôi chăm từng chút một, phân tích cho các con hiểu ở lớp 6 sẽ khác bậc tiểu học thế nào.

Các con đang quen với bậc tiểu học 1 giáo viên dạy gần hết các môn, nhưng ở lớp 6 điều khiến các con choáng ngợp là có tới gần 20 giáo viên kể cả chuyên gia.

Một ngày 8 tiết học với 8 thầy cô khác nhau, mỗi thầy cô có một phương pháp giảng dạy nên các con phải làm quen lại từ đầu.

Các con rất hồn nhiên vui vẻ, sẵn sàng chia sẻ và mọi thứ đều tìm đến tôi nhờ giúp đỡ, từ việc cô ơi hôm nay môn Toán thế này, môn Văn thế kia…

Thậm chí là cả những chuyện rất riêng tư các con cũng chia sẻ, điều đó khiến tôi rất mừng vì đã có được sự tin tưởng từ phía các con.

Sau này nhiều phụ huynh nói rằng: Cô ơi cô, nhiều thứ cháu nó chỉ chia sẻ với cô thôi còn với bố mẹ thì không, vậy có gì cần thiết cô cho tôi biết nhé”.

Mong sao cha mẹ học sinh hãy tin tưởng thầy cô giáo - Hình 2

Cô Biên cho biết: “Ngay từ những ngày đầu tiên tôi chăm từng chút một, phân tích cho các con hiểu ở lớp 6 sẽ khác bậc tiểu học thế nào”. Ảnh cô Biên cung cấp.

Buổi họp phụ huynh đầu tiên

Cô Biên tâm sự: “Buổi họp phụ huynh đầu tiên thực sự khó khăn, tôi rất tâm huyết và làm tất cả cho các con. Tuy nhiên với phụ huynh lại khác, có thể vì thời gian quá ngắn nên chưa thể đánh giá hết mọi việc.

Chuẩn bị rất kỹ, đến nhà từng giáo viên chủ nhiệm lâu năm hỏi kinh nghiệm, xem từng quyển sổ tay các đồng nghiệp đã viết gì, nói gì trong buổi họp phụ huynh.

Về nhà viết ra gần 20 trang A4, hết đánh máy rồi lại viết tay, rồi video, powerpoint…tôi nghĩ mình đã chuẩn bị chu đáo tất cả từ trang phục đến lời ăn tiếng nói. Bây giờ nghĩ lại thấy mình đã chuẩn bị quá công phu.

Tôi đến trước buổi họp 30 phút đồng hồ để chuẩn bị từng cốc nước, bàn ghế, bảng trang trí, hướng dẫn bảng tên học sinh…

Nhưng ấn tượng đầu tiên trong buổi họp đã làm tôi hơi choáng và buồn khi một phụ huynh đầu tiên bước vào lớp, chắc nhìn thấy tôi quá trẻ hoặc chưa đủ tin tưởng nên bác đã có động thái coi thường.

Nghĩ mình chuẩn bị công phu như vậy, còn chưa kịp giới thiệu mà đã bị phụ huynh phán xét thì thật buồn và thất vọng. Lúc đó tôi 30 tuổi và đã giảng dạy được 5 năm.

Một vài phụ huynh khác bước vào với vẻ mặt thờ ơ, có người gật đầu, có người không chào và lặng lẽ ngồi. Tôi cảm thấy không khí buổi họp cực kỳ căng thẳng, nặng nề.

Nhưng cũng có một số phụ huynh rất thiện cảm, niềm nở tiến lại hỏi thăm, trao đổi với tôi về con của họ và cho biết về nhà con vào nếp rất nhanh, rất vui vẻ và kể về cô rất nhiều.

Buổi họp diễn ra trong khi các bác phụ huynh vẫn nói chuyện riêng, một số người vẫn miệt mài với điện thoại trên tay, tôi cứ nói và dường như họ không quan tâm.

Nhưng chỉ sau khoảng 20 phút thì tất cả đều im lặng, lúc này mọi người đã chịu lắng nghe tôi chia sẻ, phân tích từng học sinh.

Những hình ảnh, video các con hoạt động trên lớp mà tôi cung cấp đã khiến phụ huynh quan tâm. Chỉ cần họ chịu nghe tôi nói thì tạm coi bước đầu đã thành công, đã có cơ hội.

Có phụ huynh phát biểu rằng lúc đầu không yên tâm khi nhận được thông tin cô làm chủ nhiệm, thứ nhất là cô dạy rất ít tiết ở lớp, lý do thứ hai là cô mới làm công tác chủ nhiệm lần đầu.

Hơn nữa các con đang khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì, thay đổi rất nhiều về tâm sinh lý, vậy cô có thể giúp chúng và chúng tôi định hướng cho các con được hay không?

Có bác lại nói mới 2 tháng mà cô đã rất hiểu, nắm rất chắc và quan tâm đến các con như vậy khiến cho tôi cảm thấy yên tâm.

Sau cuộc họp phụ huynh đó tôi thấy tất cả đã thay đổi, bản thân bác phụ huynh có thái độ với tôi lúc đầu thì lại là người gọi cho tôi đầu tiên để động viên”.

Mong sao cha mẹ học sinh hãy tin tưởng thầy cô giáo - Hình 3

Theo cô Biên: “Phải tạo được niềm tin với học sinh, với đồng nghiệp, với phụ huynh, với ban giám hiệu nhà trường và đây là điều rất quan trọng”. Ảnh: Cô Biên cung cấp.

Luôn hết lòng với học sinh

Cô Biên cho biết: “Tôi và các bậc phụ huynh luôn luôn trao đổi để nắm bắt tâm tư, tình cảm hay những khúc mắc của các con một chính xác để kịp thời có hướng giải quyết tốt nhất.

Thường xuyên trao đổi với giáo viên bộ môn để nắm bắt tình hình học tập của từng con, nhờ đó tôi nắm chắc lực học của 1 học sinh không khác gì giáo viên dạy chính môn đó.

Bất kể giáo viên nào có ít tiết dạy thì phải huy động được sự đồng thuận của các giáo viên khác, đặc biệt là những giáo viên có nhiều tiết dạy ở lớp mình chủ nhiệm”.

Cô Biên chia sẻ: “Hiện tôi đang chủ nhiệm lớp 6P chuyên Pháp, nhưng khó khăn nhiều nhất không phải là học sinh, mà lại đến từ những yêu cầu của phụ huynh các em.

Các bậc phụ huynh ở lớp này sát sao với con hơn hẳn những lớp khác, họ rất kỹ tính, cẩn thận chu đáo và đào tạo các con rất tốt.

Họ là những Giáo sư, Tiến sĩ… sống làm việc ở Pháp và Việt Nam, với môi trường công việc liên quan đến giáo dục, nhiều em học sinh ở lớp này cũng sinh ra trên đất Pháp.

Họ luôn luôn đòi hỏi ở bản thân tôi và nhà trường trên tất cả các phương diện, yêu cầu được có tiếng nói cũng như chia sẻ tất cả những gì họ mong muốn và suy nghĩ của họ. Đôi khi là những yêu cầu đó hơi vượt quá so với thực tế.

Qua trao đổi tôi được biết họ kì vọng cô chủ nhiệm là dạy Toán, dạy Văn hoặc cô dạy tiếng Pháp, chứ không phải là cô dạy môn Giáo dục công dân.

Họ nói đã tìm hiểu trước và biết rất rõ về tôi, nhưng họ tôn trọng quyết định của nhà trường vì chắc chắn đã có sự cân nhắc.

Nhưng hết học kỳ 1 có bác lại nói: Cô ạ, kể ra thì cũng may bởi nếu cô dạy Toán hoặc dạy Văn mà vào chủ nhiệm lớp này thì có lẽ các con suốt ngày bị các cô nhắc nhở…nhưng thôi vì cô tâm lý nên các con cũng được nhẹ nhàng hơn, cô ạ.

Có thể hiểu đây là một lời khen nhưng cũng có thể là một lời chê, và tôi cũng hiểu phụ huynh lớp Pháp luôn luôn kì vọng một cái gì đó vượt hơn rất nhiều.

Cho đến cuộc họp phụ huynh cuối cùng có một bác nói rằng: Tôi chúc mừng cô bởi những gì cô làm cho các con đã quá hoàn hảo, nhưng tôi không thích sự hoàn hảo đó!

Nhận thấy khi mình hết lòng vì các con và công việc thì họ cũng lại không thích sự hoàn hảo, họ muốn phải có một vài điểm không nên kỹ quá.

Nhưng trên tất cả tôi thấy mình thực sự rất may mắn khi có được một tập thể phụ huynh như vậy, các bác đã giúp đỡ chỉ bảo cho tôi rất nhiều trong công việc, giúp tôi xử lý những tình huống phát sinh trong lớp”.

Mong sao cha mẹ học sinh hãy tin tưởng thầy cô giáo - Hình 4

Cô Biên chia sẻ: “Môn học nào cũng đều có giá trị của nó, bởi giáo dục để dạy làm người chứ đâu phải chỉ dạy mỗi kiến thức”. Ảnh: Cô Biên cung cấp.

Thầy cô nào cũng thương yêu các con

Cô Biên nêu quan điểm: “Cho dù là giáo viên chủ nhiệm hoặc dạy bất kỳ bộ môn nào thì việc đầu tiên mình phải thực sự tâm huyết, luôn luôn muốn làm những gì tốt nhất cho các con và tìm được mọi cách để làm điều đó.

Để có được sự tận tâm như vậy thì người giáo viên phải hy sinh rất nhiều thứ, nhưng cũng cần có sự cân đối giữa công việc và gia đình.

Phải tạo được niềm tin với học sinh, với đồng nghiệp, với phụ huynh, với ban giám hiệu nhà trường và đây là điều rất quan trọng.

Tạo được sự đồng thuận và chính họ sẽ ủng hộ mình, có như vậy thì những ý tưởng, kế hoạch và tất cả những tâm huyết của mình muốn thực hiện mới thành sự thật.

Môn học nào cũng đều có giá trị của nó, bởi giáo dục để dạy làm người chứ đâu phải chỉ dạy mỗi kiến thức.

Tôi mong muốn các bậc phụ huynh hãy tin tưởng vào thầy cô, khi đã có sự tin tưởng sẽ tạo điều kiện cho giáo viên làm tốt nhất công việc chuyên môn.

Nếu các bậc phụ huynh thiếu lòng tin thì vô tình tạo cho các con một sự nghi hoặc, bấp bênh, lo lắng…

Các con đều có cảm nhận riêng trên lớp, biết đánh giá những việc mà thầy cô làm, thầy cô giáo dục cho trẻ nhưng bố mẹ lại không hiểu thì sự giáo dục đó sẽ không còn giá trị. Người chịu thiệt thòi và tổn thương cuối cùng lại chính là các con và gia đình.

Thầy cô luôn muốn dành những điều tốt nhất cho các con nhưng đôi khi cần phải có những bài học, những cú hích để các con nhận ra trách nhiệm của mình mà hàng ngày bố mẹ đã vô tình bỏ quên điều đó”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tuyên Quang: 5 anh em ruột cùng học lớp 1 vì không có hộ khẩu
10:44:41 27/09/2020
Trường tiểu học ở Hải Phòng xuống cấp trầm trọng, vá víu bước vào năm học mới
18:00:36 27/09/2020
Phụ huynh lại dậy sóng khi 'mùa' thu tiền tự nguyện bắt đầu
17:06:39 27/09/2020
Phụ huynh trường Phong Nẫm, Phan Thiết nhất quyết phản đối đóng tiền mua ti vi
06:38:05 27/09/2020
Các quán quân Olympia về nước sau du học: Muốn được làm gì đó cho quê hương!
11:01:17 28/09/2020
Thuê chuyến bay chở giáo viên nước ngoài đến Việt Nam giảng dạy
11:54:49 28/09/2020
7 quy định mới về giáo dục có hiệu lực từ ngày 20/10, đặc biệt giáo viên tiểu học có thể chấm 0 vào bài kiểm tra của học sinh
11:14:02 28/09/2020
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2020
21:32:15 27/09/2020
Á quân "hot boy" Đường lên đỉnh Olympia tiết lộ lý do về nước sau du học
09:52:09 27/09/2020
Học sinh tiểu học … coi chừng bị điểm 0!
07:56:19 27/09/2020

Thông tin đang nóng

Biến căng: Tịnh Thất Bồng Lai chính thức chính thức hầu tòa, vui vẻ gọi “fan” đến xem xét xử
18:05:15 28/09/2020
Sự nghiệp tuột dốc, tên tuổi mờ nhạt, vì sao Thích Tiểu Long vẫn là tay chơi hàng hiệu nức tiếng với cuộc sống sang chảnh?
17:52:33 28/09/2020
Tranh cãi gay gắt: Dương Tử cố tình chơi trội, bất lịch sự khi diện váy vàng nổi bật giữa dàn sao mặc đồ đen trắng?
18:44:45 28/09/2020
Quán bánh tráng nướng nổi tiếng Đà Lạt thẳng thừng đuổi khách: 'Cái chân như vậy không ai bán đâu, đi giùm đi'
19:31:31 28/09/2020
“Bà trùm” Trang Lê và hậu trường chuyên nghiệp của Miss Fitness Vietnam 2020
19:00:39 28/09/2020
Phản cảm trào lưu khoe mình là 'Tuesday' trên Tik Tok
19:33:52 28/09/2020
Soi trong loạt ảnh dàn sao đi cúng Tổ nghiệp chi tiết nói lên tình trạng của Diệu Nhi và Anh Tú
19:44:15 28/09/2020
Vụ đánh ghen ở Lý Nam Đế xuất hiện trên báo Trung, ghi rõ tiêu đề: 'Nam nhân phụ tình bảo vệ tiểu tam'
19:40:26 28/09/2020
Vì sao Địch Lệ Nhiệt Ba nổi tiếng dù vướng nhiều thị phi?
17:38:22 28/09/2020
Bắt tại trận chồng đưa gái lạ về nhà, vợ bình tĩnh dặn dò 1 câu khiến anh "tái mặt" xấu hổ vì bị thêm cả nhân tình khinh bỉ
17:53:39 28/09/2020

Tin mới nhất

Đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh: Bắt nhịp cùng Chương trình giáo dục phổ thông mới

19:06:11 28/09/2020
Không công thức hay theo khuôn mẫu, cách kiểm tra, đánh giá học sinh đã và đang được giáo viên áp dụng linh hoạt; nhất là với giáo viên dạy lớp 1 – năm đầu tiên thực hiện Chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

Nhiều tân cử nhân UEF có thành tích học tập khủng

19:00:59 28/09/2020
 Trường ĐH Kinh tế- Tài chính TP.HCM (UEF) vừa làm lễ tốt nghiệp và trao bằng cho 706 tân cử nhân khóa 2016, 2017, 73 tân thạc sĩ khóa 2018 cùng sinh viên đạt thành tích cao trong NCKH.

TS Lê Bá Khánh Trình: 'Tôi chưa lý giải được thành tích năm nay'

18:58:40 28/09/2020
Đúng là thực lực của đội tuyển Olympic Toán năm nay khá mạnh. Tôi cũng chưa thể lý giải được vì sao thành tích năm nay thấp hơn các năm, TS Lê Bá Khánh Trình nói.

Khi nào các trường đại học công bố điểm trúng tuyển năm 2020?

18:53:15 28/09/2020
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước 17h ngày 5/10, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đại học, cao đẳng đợt 1.

Một số trường ở Đăk Nông mong có đủ sách cho học sinh

18:38:50 28/09/2020
Một số trường vùng sâu, vùng xa kỳ vọng các em có đủ sách, vở mỗi khi năm học mới bắt đầu, chứ chưa mong có tivi, máy chiếu...

10 cách tiết kiệm khi du học thời Covid-19

18:37:09 28/09/2020
Các giáo sư của Đại học Cornell, Mỹ, chia sẻ cách giúp sinh viên, gồm cả du học sinh, vượt qua áp lực tài chính trong thời buổi suy thoái vì Covid-19.

HCV Olympic Toán quốc tế sẽ được thưởng bao nhiêu tiền?

18:28:06 28/09/2020
Đoàn học sinh dự Olympic Toán quốc tế lần thứ 61 đại thắng với 2 Huy chương Vàng (HCV); 1 Huy chương Bạc (HCB); 2 Huy chương Đồng (HCĐ) và 1 Bằng khen. Các học sinh này sẽ nhận được chế độ khen thưởng thế nào?

Ninh Bình vinh danh Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020

18:19:18 28/09/2020
Chiều 28.9, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức buổi gặp mặt vinh danh và khen thưởng Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020, Nguyễn Thị Thu Hằng.

Con gái bác bảo vệ giành huy chương Toán quốc tế

16:49:14 28/09/2020
Nữ sinh duy nhất của đội tuyển IMO Việt Nam sinh ra trong gia đình có bố làm bảo vệ, còn mẹ là thợ may. Với Thanh, việc học toán diễn ra tự nhiên, vì yêu mà học, càng học càng khao khát tìm hiểu thêm.

Phú Mỹ Hưng trao học bổng hơn 8,5 tỷ đồng cho HSSV vượt khó

16:43:37 28/09/2020
Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng và Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting cùng tổ chức chương trình trực tuyến Lễ trao học bổng Lawrence S. Ting lần thứ 18 - 2020 và Trao tài trợ năm 2021 với tổng số tiền hơn 8,5 tỷ đồng.

Cần Thơ: Hơn 1.600 HS giỏi các kỳ thi cấp thành phố

16:18:22 28/09/2020
Sở GD&ĐT TP Cần Thơ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 đối với Giáo dục Trung học.

Điện thoại thông minh như 'ma lực' gây nghiện, sao lại đưa vào lớp học?

15:05:23 28/09/2020
Bày tỏ quan điểm sau hàng loạt ý kiến trái chiều xung quanh thông tư cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học, TS. Nguyễn Khánh Trung cho rằng, điện thoại thông minh như một ma lực gây nghiện, sao lại đưa vào lớp học?

Tháng 10 sẽ ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2, lớp 6

14:49:03 28/09/2020
Tại Hải Phòng, đang diễn ra Hội thảo góp ý các dự thảo thông tư ban hành danh mục thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2 và lớp 6; bên cạnh đó đánh giá thực trạng cơ sở vật chất (CSVC), thiết bị dạy học (TBDH) đáp ứng đổi mới Chương trình giá...

Thắp sáng truyền thống hiếu học trên quê hương Hà Tĩnh

14:43:57 28/09/2020
Sau 5 năm triển khai thực hiện (2015 - 2020), đến nay, phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đã phủ sóng khắp các địa phương trên vùng đất học Hà Tĩnh.

Quảng Bình: Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời

14:37:49 28/09/2020
Ngày 28/9, tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1730/KH-UBND về việc tổ chức Tuần lễ Hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020.

Học phí đại học tăng cao - nỗi lo của sinh viên nghèo

13:59:14 28/09/2020
Câu chuyện học phí một lần nữa nóng vào đầu năm học, khi mới đây nhiều trường đại học công và tư thục đã công bố mức học phí năm học 2020-2021, tăng từ 2-5 lần so với năm học trước.

36 trường đại học Úc xin chính quyền cho du học sinh trở lại

13:55:54 28/09/2020
Năm 2020, dự kiến các đại học ở Úc lỗ từ 3,1-4,8 tỉ AUD (tương đương 50.600-78.500 tỉ đồng) do không thể đón sinh viên quốc tế. Các chuyên gia giáo dục cho rằng mọi kỳ vọng về số lượng sinh viên tiếp tục gia tăng đã tan biến.

Thí sinh tăng nguyện vọng để tránh 'rớt oan'

13:53:39 28/09/2020
Lượng thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu nhằm tăng số lượng nguyện vọng cao hơn so với năm trước. Trong khi đó, không ít thí sinh mất cơ hội xét tuyển vì những thiếu sót không đáng có.

TP.HCM đưa nội dung 'Smartphone trong đời sống xã hội' vào giảng dạy

13:50:27 28/09/2020
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn các trường THCS, THPT thực hiện kế hoạch giáo dục ngoài giờ lên lớp và các hoạt động trải nghiệm trong năm học 2020-2021.

Hướng nghiệp cho học sinh từ lớp 10

13:48:31 28/09/2020
Để có định hướng nghề nghiệp phù hợp sau này, học sinh lớp 10 được khuyên phải sớm có ước mơ, trau dồi vốn kiến thức và kỹ năng qua các hoạt động trong nhà trường...

'Nếu thương mẹ thì dù có chuyện gì đi nữa, con cũng phải gắng học thật giỏi nha'

13:43:06 28/09/2020
Từng ngày, từ tuổi thơ đến tận bây giờ của Đặng Nguyễn Hồng Anh, phường Hiệp Ninh (TP Tây Ninh) là những tháng năm nỗ lực trong cuộc sống và học hành. Cô bé đã đứng vững với lời động viên từ người mẹ bị ung thư nay đã di căn.

Dấu hiệu nhận biết tiếng Anh học thuật

13:36:51 28/09/2020
Xuất hiện trong các bài thi chuẩn hóa để du học, tiếng Anh học thuật có ngôn ngữ, từ vựng trang trọng và có nhiều tham chiếu, trích dẫn riêng.

Những điều cần biết khi du học Mỹ

13:33:01 28/09/2020
Trước khi du học bậc đại học ở Mỹ, bạn cần biết một số thông tin cơ bản như sách giáo trình rất đắt; đi học thì thoải mái, nhưng điểm số thì không.

Sinh viên SIU giành giải lập trình Procon quốc tế

13:31:33 28/09/2020
Sinh viên Công nghệ thông tin, Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) giành giải đặc biệt và quà tặng 5.000 yên thi lập trình Procon quốc tế 2020.

Thạc sĩ 9X Việt giành học bổng tiến sĩ toàn phần ở Tây Âu

13:23:11 28/09/2020
Thạc sĩ Châu Luân (sinh năm 1996) vừa giành học bổng tiến sĩ toàn phần của Đại học Antwerp - một trong những đại học có chất lượng giáo dục và nghiên cứu đứng hàng đầu tại Bỉ và Châu Âu.

Cậu học trò 13 tuổi được vinh danh tại giải Sách hay 2020

13:19:28 28/09/2020
Bên cạnh nhiều cây đa cây đề, nhà nghiên cứu, tác giải nhí 13 tuổi Nguyễn Khang Thịnh nhận giải thưởng Sách hay 2020 ở hạng mục Sách thiếu nhi với tác phẩm Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy.

Nhiều học sinh thành thạo mạng xã hội nhưng không biết nấu một bữa ăn!

12:48:04 28/09/2020
Học sinh thiếu kỹ năng sống là trăn trở của rất nhiều phụ huynh. Dù chương trình mới hay cũ, điều quan trọng nhất là ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.

Mỗi sáng đứng cổng trường chúc học trò 'ngày mới tốt lành'

12:07:05 28/09/2020
Ông Hùng tay cầm nhiệt kế, mắt hướng về phía cổng. Cậu học trò khoác ba lô bước tới, ông đo thân nhiệt rồi vẫy tay ngày mới tốt lành nha con. Những nụ cười ríu rít khiến buổi sáng ở TP.HCM trong trẻo hơn.

Học bổng nghị lực đến trường: Ước mơ của Tân 'đẩy thịt heo' thuê

12:05:23 28/09/2020
Tân nhỏ thó so với tuổi 18, nhưng trong em lúc nào cũng có ý chí và nghị lực mạnh mẽ. Chàng trai từng làm các công việc nặng nhọc: đẩy thịt heo, phụ hồ... muốn học hết cao đẳng để báo hiếu mẹ và bà ngoại.

Người truyền lửa cho nhiều thế hệ học sinh

11:09:45 28/09/2020
Sinh ra với đôi chân khuyết tật do ảnh hưởng chất độc màu da cam, nhưng không chịu khuất phục bởi bệnh tật, vượt lên tất cả, anh Nguyễn Đức Trường (SN 1973, ở thôn Khoan Tế, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm) đã trở thành một thầy giáo giỏi, nhi...

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí điểm để mở rộng

11:07:00 28/09/2020
Để triển khai thí điểm việc thi tốt nghiệp THPT trên máy tính rất cần chuẩn bị kỹ lưỡng nhiều nội dung. Đặc biệt, phải đảm bảo tính khả thi, không gây bất bình đẳng giữa thí sinh thi trên máy tính và thi trên giấy truyền thống.

Trường ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên): Tạo mọi điều kiện để sinh viên bắt nhịp hội nhập

10:58:31 28/09/2020
 Những năm gần đây, trường ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên) đã có những đổi mới mạnh mẽ trong mô hình đào tạo. Hàng ngàn sinh viên đã được tiếp cận với môi trường và điều kiện để bắt nhịp hội nhập.

Kết thúc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển: Trường THPT làm khó thí sinh?

10:55:10 28/09/2020
Hôm qua 27/9, kết thúc đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2020. Theo phản ánh, vẫn còn tình trạng một số trường THPT chưa làm hết trách nhiệm với thí sinh.

Đừng bàn chuyện có thi tốt nghiệp không mà nên hiến kế làm sao kết quả thật nhất

10:51:53 28/09/2020
Phải tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nếu không thi thì trò không học tuy nhiên cần cải tiến cách thức triển khai để kỳ thi này nhẹ nhàng, công bằng.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2020: Còn cơ hội cho thí sinh xét tuyển bổ sung

10:49:04 28/09/2020
Dù thời gian điều chỉnh nguyện vọng (NV) đã hết song thí sinh lưu ý, ngày 15/10 tới đây sẽ có đợt xét tuyển NV bổ sung.

Lần lượt cho 2 con đi du học, mẹ xấu hổ lẫn nghẹn ngào nhận ra chân lý: Du học không phải là con đường cho tất cả mọi đứa trẻ

10:00:20 28/09/2020
Xấu hổ, ngậm ngùi, chả dám nhìn ai, nhưng làm sao, chẳng nhẽ cứ để con bên đấy? Tôi nhận ra, du học không phải là nơi gửi gắm niềm hy vọng của tất cả cha mẹ cho những đứa con.

Chật vật tuyển sinh vì thí sinh ảo

09:03:30 28/09/2020
Thời điểm này, các trường đại học (ĐH) ở khu vực phía Nam đã hoàn thành đợt 1 của kỳ tuyển sinh năm 2020. Trái ngược với những năm trước, tình trạng thí sinh ảo trúng tuyển nhưng không nhập học khá nhiều, nhất là các thí sinh sử dụng đi...

Ninh Kiều chăm lo học sinh khó khăn

09:01:03 28/09/2020
Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ninh Kiều trong năm học mới 2020-2021 là chăm lo học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục.   

Học sinh lớp 10 giành Huy chương Vàng IMO học toán rất 'hồn nhiên'

08:58:27 28/09/2020
Không chỉ giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế (IMO) mà Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 11 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên còn xuất sắc xếp hạng 4 thế giới. Thời điểm được chọn vào đội tuyển, Ngô Quý Đăng mới là học sinh lớp 1...

Cô giáo tát học sinh lớp 4: Lời đồng nghiệp...

08:56:07 28/09/2020
Nếu con tôi mà hư, không ngoan, tôi chỉ mong con tôi được vào học những lớp có giáo viên nghiêm khắc để dạy bảo con tôi.

Đưa ánh sáng văn hóa đọc đến với học sinh vùng cao

08:21:40 28/09/2020
Nhóm giáo viên tình nguyện của TP HCM đã đến với học sinh các trường tiểu học đóng trên những bản làng xa xôi nhất của cực Bắc Tổ quốc và gieo niềm đam mê đọc sách cho học sinh vùng cao

Được, chưa được từ quy định mới cấm điện thoại

08:03:40 28/09/2020
Từ ngày 1-11 tới, Thông tư 32/2020 của Bộ GD&ĐT cho phép học sinh được dùng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập và khi được giáo viên chấp thuận. 

Có thể bạn quan tâm

Chiến dịch giải cứu con tin khiến khủng bố phải khiếp sợ của đặc nhiệm Liên Xô

Thế giới

21:53:38 28/09/2020
Đội đặc nhiệm Alpha của KGB kiên quyết không đàm phán với khủng bố, thi hành chính sách ăn miếng trả miếng để buộc các tay súng Hồi giáo trả tự do cho các nhà ngoại giao Liên Xô, bị bắt cóc ở Liban năm 1985.

'Leicester gặp may nên mới thắng được Man City'

Bóng đá thế giới

21:53:09 28/09/2020
Tiền vệ Rodri bày tỏ sự ấm ức sau trận thua 2-5 của Manchester City trước Leicester City ở vòng 3 Ngoại hạng Anh cuối tuần qua.

Tuấn Hưng bức xúc lên tiếng khi bị mỉa mai hết thời phải ở nhà ăn bám vợ

Sao việt

21:51:04 28/09/2020
Nhiều ông chồng, đồng nghiệp nam của Tuấn Hưng cũng ngả mũ trước suy nghĩ của anh.

Lứa cầu thủ Thường Châu lần lượt làm bố: Duy Mạnh và Tiến Dũng có "bản sao" đáng yêu, Văn Đức ồn ào trước kết hôn nay lại bình yên nhất

Sao thể thao

21:45:06 28/09/2020
Gần 3 năm sau kì tích của U23 Việt Nam tại Thường Châu, những chàng cầu thủ quốc dân, niềm mơ ước của hàng triệu cô gái Việt Nam đã nối tiếp nhau lập gia đình, có con đầu lòng rồi đây.

Văn Hậu "thử sức" với xà ngang, Quang Hải báo tin vui trước vòng 12 V.League 2020

Bóng đá việt nam

21:42:07 28/09/2020
Hà Nội FC đón những tín hiệu tích cực về lực lượng trước trận đấu với Thanh Hóa ở vòng 12 V.League 2020 (ngày 1/10).

Sống trên đời, chỉ có người dại mới cầu mong việc này

Tâm sự

21:30:12 28/09/2020
Sống ở đời, trước giờ chưa từng có hai chữ dễ dàng. Chỉ có người dại mới mong ước điều ấy mà thôi.

Chỉ yêu không muốn có trách nhiệm, liệu có phải tình yêu?

Tình yêu

21:20:50 28/09/2020
Nếu như người ấy thật lòng yêu, nhất định sẽ chủ động cho bạn một danh phận, nỗ lực không ngừng để lấy bạn.

Nơi cấm vợ chồng ở chung phòng mà... không mặc quần áo

Chuyện lạ

21:17:45 28/09/2020
Sau cánh cửa nhà nghỉ, phòng trọ, các cặp vợ chồng tại thành phố Salem, bang Massachusetts, Mỹ vẫn không thể thực sự tự do.

Mi 10T và Mi 10T Pro lộ ảnh render rất đẹp, Snapdragon 865, camera 108MP rẻ nhất

Đồ 2-tek

21:17:33 28/09/2020
Những thông tin được hé lộ cho thấy, đây thực sự là những smartphone xứng đáng chốt lại tháng 9 sôi động.

Hari Won bị Trường Giang 'lật tẩy' trong hậu trường show mới, khổ chủ chỉ biết cười trừ!

Show việt

21:17:13 28/09/2020
Trường Giang và Hari Won hiện tại đang là những cái tên hot và phủ sóng hầu hết ở các mặt trận gameshow. Có dịp hợp tác cùng nhau trong rất nhiều các chương trình nên cả 2 đều rất hiểu nhau và tung hứng cực ăn ý.

Thảm đỏ lễ trao giải Phi Thiên Tinh Quang 2020: Mỹ nhân "30 Chưa Phải Là Hết" chiếm trọn "spotlight" đánh bật đàn chị Tôn Lệ

Sao châu á

21:15:46 28/09/2020
Quy mô sự kiện năm nay cũng được tổ chức đơn giản do tình hình dịch bệnh.

'Lựa chọn số phận' trailer tập 70: Còn chưa trả nợ 10 triệu, 'Quỳnh búp bê' đã dám 'deal' dự án 40 tỷ với 'Lan cave'

Phim việt

21:12:51 28/09/2020
Ở tập 70 của Lựa chọn số phận, Trang (Phương Oanh) và Yến (Thanh Hương) đã có cuộc gặp mặt chính thức đầu tiên ở cương vị đối tác làm ăn. Hóa ra,Yến chính là chủ của khu đất mà công ty Lộc Thịnh đang muốn mua lại.

5 bước đơn giản để thay đổi diện mạo của căn phòng đi thuê tạm bợ, cũ kỹ trở thành không gian sống đầy cảm hứng

Sáng tạo

21:11:57 28/09/2020
Một cách dễ dàng để tạo ra sự khác biệt lớn nhưng tinh tế là thay đổi một số chi tiết tạo điểm nhấn trong nhà. Và điều này không chỉ giới hạn ở tủ bếp. Hãy thay đổi tay nắm cửa, ổ cắm và những món đồ khác nếu chúng không phù hợp với pho...

Hoa hậu Colombia đăng ảnh vết sẹo sau phẫu thuật

Sao âu - mỹ

21:09:21 28/09/2020
Tinh thần lạc quan của Daniella Álvarez sau ca phẫu thuật cưa chân hồi tháng 6 khiến nhiều người khâm phục.

RÒM đại náo màn ảnh Việt, bà con mong Bụi Đời Chợ Lớn ra rạp với phiên bản được kiểm duyệt kĩ càng

Hậu trường phim

21:09:08 28/09/2020
Nhìn vào thành tích ấn tượng của Ròm những ngày đầu công chiếu, một bộ phận khán giả bỗng nhớ đến Bụi Đời Chợ Lớn và ước rằng phải chi phim cũng ra rạp sau khi được kiểm duyệt và cắt gọt một cách hợp lý nhất có thể.