Mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh NATO ở London?

Theo các chuyên gia, trọng tâm chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh London sẽ là bàn cách đối phó với MatxcơvaBắc Kinh.

Ngày 3/12, Hội nghị thượng đỉnh NATO kéo dài 2 ngày khai mạc tại London. Cuộc họp của lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên minh Bắc Đại Tây Dương diễn ra đúng dịp kỷ niệm 70 năm thành lập khối quân sự. Vào tối ngày 3/12, các vị khách của thủ đô nước Anh sẽ tham dự buổi lễ chào mừng tại Cung điện Buckingham.

Thách thức và mối đe dọa

Như Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lưu ý trước thềm hội nghị, tại các cuộc hội đàm ở London, các nhà lãnh đạo Liên minh nên công nhận vũ trụ là một không gian tác chiến mới – bên cạnh mặt đất, trên biển, trên không và không gian mạng. Trước đó, quyết định này được Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên của tổ chức đưa ra.

Theo ông Stoltenberg, chương trình nghị sự của cuộc họp cũng sẽ bao gồm: thảo luận về nhiệm vụ ở Afghanistan, tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cho các lực lượng của Liên minh, cuộc chiến chống khủng bố, tình hình ở Ukraine và việc thực hiện các thỏa thuận Minsk. Tổng thư ký NATO cho biết thêm, mối quan hệ của Khối với Nga và Trung Quốc, cũng như tương lai của hệ thống kiểm soát vũ khí, cũng sẽ được thảo luận.

Mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh NATO ở London? - Hình 1

Quốc kỳ của các quốc gia thành viên NATO tại Cung điện Buckingham trước thềm hội nghị thượng đỉnh London. (Ảnh: Global Look Press)

Truyền thông Mỹ, dẫn lời các đại diện của chính quyền ông Donald Trump, cho biết, tâm điểm chú ý tại hội nghị thượng đỉnh London sẽ là cuộc đối đầu với Matxcơva và Bắc Kinh.

Vẫn còn đó những thách thức cấp bách mà NATO bằng cách nào đó phải đối phó. Trước hết, đó là Trung Quốc” – CNBC, dẫn lời một quan chức Nhà Trắng giấu tên, cho biết.

Ông Jens Stoltenberg có nhắc về Nga như một trong những mối đe dọa chính đối với NATO trong cuộc phỏng vấn với France 24 trước thềm hội nghị thượng đỉnh. Bên cạnh những điều khác, ông Stoltenberg cáo buộc Matxcơva vi phạm Hiệp ước INF.

Theo đại diện của chính quyền Mỹ, Washington cũng sẽ đưa vào chương trình nghị sự một cuộc thảo luận về công nghệ truyền thông 5G. Mỹ phản đối sự hợp tác của các nước châu Âu với các công ty Trung Quốc trong việc thúc đẩy công nghệ này vì lo ngại gián điệp.

Tuy nhiên, vào tháng 10, chính quyền Đức từ chối chặn công ty Huawei của Trung Quốc tham gia vào thị trường truyền thông tốc độ cao. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng của CHLB Đức, ông Peter Altmaier, khi đề cập đến hệ thống 5G của Trung Quốc, nói rằng, chính Washington mới đang yêu cầu các công ty Mỹ thu thập dữ liệu. Ngoài ra, Bộ trưởng còn nhắc lại sự việc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) bị phát giác vì nghe lén ở Đức. Đáp lại những phát ngôn của Bộ trưởng Đức, Đại sứ Mỹ tại Đức cáo buộc ông này “thiếu tôn trọng” Washington.

Trong lúc đó, trước thềm hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron còn lên tiếng bác bỏ quan điểm coi Nga là mối đe dọa đối với NATO. Trong cuộc họp với ông Jens Stoltenberg vào ngày 28/11, ông nói rằng, ông không coi Matxcơva hay Bắc Kinh là “kẻ thù” và chỉ tập trung vào việc làm sao để tạo ra một kiến trúc mới về niềm tin và an ninh ở châu Âu.

Mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh NATO ở London? - Hình 2

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)

Khía cạnh tài chính

Trước thềm cuộc họp tại London, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg báo cáo về sự tăng trưởng chi tiêu quốc phòng của các quốc gia tham gia Liên minh. Theo đó, năm nay, các quốc gia châu Âu và Canada nói chung đã tăng chi tiêu quân sự lên 4,6%. Ông Stoltenberg cũng cho biết, trong khoảng thời gian đó, 9 thành viên của Khối – Mỹ, Anh, Hy Lạp, Ba Lan, Litva, Latvia, Bulgaria, Romania và Estonia – đã hoàn thành kế hoạch chi tiêu quốc phòng, phân bổ tối thiểu 2% GDP cho các mục đích này. Năm 2014, chỉ có Mỹ, Anh và Hy Lạp là đạt được chỉ số như vậy.

Tuy nhiên, Đức và Pháp vẫn chi tiêu ít hơn so với mức tiêu chuẩn mà Liên minh đặt ra.

Theo Tổng thư ký NATO, hội nghị thượng đỉnh London cũng sẽ thảo luận về vấn đề “phân phối gánh nặng công bằng hơn trong việc đầu tư” vào phòng thủ.

Đáng chú ý, vào một ngày khác, ông Stoltenberg có lưu ý rằng, Mỹ từ giờ sẽ giảm các khoản đóng góp cho ngân sách NATO từ 22% xuống còn 16%. Còn nhớ, ông Donald Trump, mỗi lần nhắc tới các con số kỷ lục của ngân sách quốc phòng Mỹ, đều đổ lỗi cho các đối tác của Khối trong việc gánh nặng chi phí chính đang đặt lên vai Washington.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, EU có lý khi cho rằng, Washington đang cố gắng thu xếp cho tổ hợp công nghiệp quân sự của riêng mình thông qua các đơn đặt hàng của châu Âu.

Theo đó, vào ngày 1/12, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tuyên bố rằng, Mỹ không nên áp đặt vũ khí của mình lên các quốc gia thuộc Liên minh dưới cái cớ đoàn kết Euro-Atlantic.

Các chuyên gia tin rằng, những phát ngôn kiểu như vậy có thể sẽ còn được đưa ra bởi thực tế là, việc tăng cường lực lượng quân sự của NATO ở biên giới với Nga chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, và điều đó vốn không nằm trong lợi ích của các nước châu Âu.

Quá trình quân sự hóa, đang diễn ra ở các quốc gia thành viên của Liên minh, không thể nào củng cố được hệ thống an ninh châu Âu – điều mà các quan chức NATO thường xuyên lên tiếng” – ông Sergei Ermaakov, chuyên gia tại Viện nghiên cứu chiến lược Nga, cho biết.

Rất khó có đồng thuận

Các nhà phân tích lưu ý rằng, không chỉ người Pháp không hài lòng với chính sách của Mỹ về việc áp đặt vũ khí do họ sản xuất lên các đối tác. Tranh cãi giữa Washington và Ankara về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga đã không được giải quyết ngay cả sau chuyến thăm tháng 11 của ông Recep Tayyip Erdogan tới Mỹ. Các nhà lập pháp Mỹ đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi ông Erdogan kêu gọi công dân và doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ đồng USD.

Mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh NATO ở London? - Hình 3

S-400 của Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia châu Âu cũng đã áp đặt lệnh cấm vận đối với việc cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ do liên quan đến chiến dịch “Mùa xuân hòa bình” mà nước này triển khai ở Syria. Trước thềm hội nghị thượng đỉnh, quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ – Hy Lạp cũng trở nên xấu đi. Theo Associated Press, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết vào Chủ nhật tuần trước rằng, ông dự định sẽ yêu cầu sự giúp đỡ từ Liên minh trong cuộc tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại cuộc phỏng vấn ngày 7/11 với tạp chí Economist của ông Emmanuel Macron, nhà lãnh đạo Pháp tuyên bố về sự “chết não” của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ phải xem xét lại mục đích tồn tại của NATO” – Tổng thống Pháp cho biết.

Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ sự không đồng tình với quan điểm của nhà lãnh đạo Pháp, trong khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với tinh thần hòa giải rằng, mối quan hệ trong Liên minh chưa bao giờ là hoàn hảo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là người có phản ứng gay gắt hơn cả trước tuyên bố của đồng minh, bằng cách khuyên bản thân ông Macron nên đi “kiểm tra não”. Ngoài ra, ông Erdogan còn tranh thủ tận dụng tình huống này để tuyên bố rằng, quân đội Pháp không có quyền ở Syria.

Ở cấp độ tuyên bố, các quan chức NATO nói rằng, Khối đã đạt được những tiến bộ đáng kinh ngạc, và đây là một liên minh thành công, được duy trì suốt 70 năm qua. Tuy nhiên, cái cách mà tình hình xung quanh hội nghị thượng đỉnh này phát triển cho thấy, NATO đã có những vấn đề rất nghiêm trọng” – ông Sergei Ermaakov nhận định.

Chuyên gia lưu ý rằng, văn kiện xác định các mục tiêu và nhiệm vụ đặt ra đối với NATO – đó là “Khái niệm chiến lược” – đã không được cập nhật kể từ năm 2010.

Điều này cho thấy sẽ rất khó để các thành viên Liên minh có thể đạt được sự đồng thuận về các vấn đề chiến lược. Quan điểm của một loạt các quốc gia, liên quan đến việc họ coi đâu là mối đe dọa thực sự, đang mâu thuẫn với nhau” – nguồn tin cho biết.

Kế hoạch mà các nhà lãnh đạo chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh London cũng bị ảnh hưởng bởi các vấn đề chính trị nội bộ. Một mặt, Thủ tướng Anh Boris Johnson bắt buộc sẽ phải gặp ông Donald Trump. Nhưng mặt khác, theo tờ Financial Times, trích dẫn nguồn tin thân cận của người đứng đầu chính phủ Vương quốc Anh, người Anh không có kế hoạch tổ chức bất kỳ cuộc họp báo chung nào với nhà lãnh đạo Mỹ, vì lo sợ rằng, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Thủ tướng trước thềm cuộc bầu cử sớm dự kiến diễn ra vào ngày 12/12.

Bên cạnh đó, bản thân ông Trump cũng cảm thấy rất phẫn nộ về việc đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã lên lịch phiên điều trần luận tội ông vào đúng thời điểm diễn ra hội nghị.

Biên giới phía đông

Chuyên gia Sergei Ermakov lưu ý rằng, ông không mong đợi bất kỳ tuyên bố thực sự mới nào tại hội nghị thượng đỉnh NATO. Đồng thời, theo ý kiến của ông, trung tâm tranh luận, rất có thể, sẽ là nghĩa vụ liên quan đến các quốc gia Đông Âu.

Cả Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, và mỗi quốc gia thành viên sẽ cố gắng bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, bằng cách thương lương với Washington trong việc hỗ trợ cho Ba Lan và các quốc gia Baltic” – nhà phân tích nhận định.

Truyền thống trước đó đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chặn đứng các kế hoạch của NATO trong việc bảo vệ các quốc gia Baltic và Ba Lan cho đến khi nào các nước trong Liên minh công nhận các đơn vị người Kurd Syria là khủng bố.

Mong đợi gì từ Hội nghị thượng đỉnh NATO ở London? - Hình 4

Lính Mỹ trong cuộc tập trận tại Latvia. (Ảnh: Reuters)

Bình luận về thông tin này, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng, theo Ankara, những gì các nước Baltic cần cũng là những gì họ muốn được cung cấp.

Khoảng thời gian khi mà NATO có thể triển khai các chiến dịch thành công, như ở Nam Tư hay ở Libya, đã qua. Khoảng thời gian bất định đã đến” – chuyên gia quân sự Ivan Konovalov cho biết.

Hiện giờ, Khối đang phải đối mặt với câu hỏi tồn tại để làm gì, khi mà không còn sức mạnh như trước đây. Tuy nhiên, vẫn đang có một nỗ lực để làm sống lại tầm quan trọng của NATO. Và điều này diễn ra nhờ vào Nga và trên biên giới với Nga, khi họ tự dựng lên kẻ thù từ Matxcơva” – ông Konovalov cho biết thêm.

Năm tới, NATO có kế hoạch tổ chức cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 25 năm. Trong các bài diễn tập Defender Europe 2020, NATO lên kế hoạch huy động 20 nghìn binh sĩ cùng với các trang thiết bị qua Đại Tây Dương, trong đó có các nước Baltic, tới biên giới Nga trong thời gian ngắn nhất.

Tuy nhiên, theo ông Sergei Ermakov, trong thực tế hiện tại, Nga đang thành công trong việc kiềm chế áp lực từ NATO.

Chúng ta đánh giá tình hình một cách đầy đủ, không tham gia vào bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang nào, để mở cơ hội duy trì sự ổn định, thay vì tiến hành đối đầu. Chúng ta đang hành động trên tất cả các mặt trận, trong đó có quân sự, ngoại giao, chính trị và thông tin” – chuyên gia Nga nhấn mạnh.

Theo quan điểm của ông Ivan Konovalov, câu trả lời tốt nhất trước các kế hoạch thù địch của NATO là sự củng cố, tăng cường sức mạnh quân đội Nga trong những năm gần đây.

Tất cả các biện pháp cần thiết để chống lại mối đe dọa từ phương Tây đang được thực hiên – nhà khoa học chính trị Nga kết luận.

(Nguồn: Reuters)

VĂN ĐỨC

Theo vtc.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emNvidia đã chứng minh dùng màn hình tần số quét cao sẽ giúp bạn chơi game hay hơn gần gấp đôiChỉ với một hành động nhỏ, Youngjae (GOT7) khiến cả fandom phấn khích vì 'cà khịa' MAMA 2019 một cách đầy tinh tếDân mạng Trung khen nức nở trailer 'Hoa Mộc Lan' của Lưu Diệc Phi: Mắt nhìn người của Disney tốt đấyTrailer 'Mulan': Lưu Diệc Phi cận chiến với nữ quái Củng Lợi, Chân Tử Đan xuất hiện trong vai tướng quânPico Tanks - Game MOBA hành động bắn tăng 3v3 hoành tráng đầy vui nhộnThục Sơn Kỳ Hiệp Mobile tung phiên bản Kết Bái Huynh Đệ - Lưu Tình Anh Em,hàng loạt sự kiện hấp dẫn tháng 12Huawei ra mắt smartphone có mặt trước giống Galaxy S10, mặt sau giống iPhone 11 ProXuất hiện smartphone gập mang tên trùm băng đảng Escobar có giá 350 USDFan Man Utd tràn đầy niềm tin sau chiến thắng TottenhamCổ Lực Na Trát lên tiếng về màn trao giải tiếng Anh thảm họa, Angelababy bất ngờ bị gọi tênHạ Philippines, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết SEA Games 30Hoàng Thùy tặng tranh trống đồng bằng vàng 24K cho tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới làm từ thiệnNgô Kinh nổi nóng tại sân bayLMHT: Riot Games đang biến PBE trở thành server “rác” và toxic nhất thế giớiToof.P 'cool ngầu' cover hit của Khổng Tú Quỳnh khiến fangirl 'rụng tim'Thu Thủy ra mắt clip cover ca khúc đình đám 'Yêu làm chi' với bản phối mớiBệnh tiểu đường có di truyền không?NPH VGP tung trailer cực đỉnh của Linh Kiếm Cửu Thiên cùng với cơn mưa quà tặng tới các game thủTruyền thông quốc tế: U22 Việt Nam không đầu hàng trước khó khănNgười TP.HCM mặc áo ấm, đeo găng tay giữ ấm trong ngày lạnh 20 độ CCĐV Việt Nam: 'Thái Lan ơi! Xưa rồi'Đánh giá Xiaomi Mi Watch: Thiết kế như Apple Watch, nghe gọi như smartphone, giá rẻ và còn gì khác?Quy trình gây tê diễn ra như thế nào?Cách sử dụng ứng dụng Health trên iPhoneSiêu nhân là đây, vừa chơi LMHT và CS:GO lại còn thắng cả haiHậu MAMA 2019, V (BTS) leo lên top 1 tìm kiếm vì khoảnh khắc điển trai đốn tim người hâm mộXuất sắc loại U22 Thái Lan, U22 Việt Nam vào bán kết SEA Games 30Ngã ngửa với sự thật khả năng nói tiếng Anh của Na Trát tại MAMA: Hoá ra dùng "phao" ghi phiên âm giải thưởngCosplay Tây Du Ký phiên bản "thiếu kinh phí"Điểm danh những vị tướng mạnh mẽ nhất ở đường trên trong giai đoạn Tiền Mùa Giải 2020

Tiêu điểm

Được mẹ đưa đi massage để cải thiện sức khỏe, bé trai 4 tháng tuổi vừa vào thang máy rời đi liền hôn mê và tử vong ngay sau đó
13:04:33 04/12/2019
Đệ nhân phu nhân Mỹ lên tiếng bảo vệ con trai giữa bão luận tội Trump
13:34:53 05/12/2019
Nữ nghệ sĩ ngực trần tại triển lãm gây phẫn nộ ở Kyrgyzstan
16:04:56 04/12/2019
Nữ sinh không được mặc quần tất đến trường vì khiến nam sinh bị kích thích
18:29:12 04/12/2019
Các lãnh đạo NATO 'nói xấu' TT Trump, không biết đang bị quay phim
20:31:35 04/12/2019
Thi hài người lính Liên Xô được tìm thấy trong biệt thự của MC nổi tiếng Đức
19:30:37 04/12/2019
Nhiều học sinh phải nhập viện khẩn cấp sau khi ăn súp nấu lẫn xác chuột chết ở Ấn Độ
21:50:54 04/12/2019
Dân Trung Quốc đổ xô rút tiền ngân hàng vì tin đồn trên mạng
11:15:56 05/12/2019
Trung Quốc có thể mất lợi thế nếu Mỹ kéo dài thương chiến?
07:06:05 04/12/2019
Cựu nhân viên bị giam giữ, Huawei lại đối mặt với scandal
08:44:08 04/12/2019

Thông tin đang nóng

Trọng tài có sai lầm khi Tiến Linh ghi bàn vào U22 Thái Lan?
19:34:30 05/12/2019
Thủ môn U22 Thái Lan nói gì về 2 quả 11 m của U22 Việt Nam
18:48:05 05/12/2019
Hé lộ lý do Tần Tuấn Kiệt chia tay Dương Tử
20:46:59 05/12/2019
HLV Akira Nishino bỏ ngỏ khả năng rời ghế HLV trưởng U22 Thái Lan
17:57:07 05/12/2019
Tiến Linh: 'Câu nói của thầy Park giúp chúng tôi trở lại'
19:49:49 05/12/2019
Lan Ngọc, Trường Giang ngừng quay khi U22 Việt Nam gỡ hòa Thái Lan
17:13:29 05/12/2019
Hậu ly hôn, Ngọc Lan nhan sắc thăng hạng, Thanh Bình cũng hiếm hoi khoe hình thể nhưng sao sắc thái đối lập thế này?
20:10:21 05/12/2019
Cầu thủ Thái Lan quát trọng tài câu gì khi Việt Nam được đá lại phạt đền?
21:41:36 05/12/2019
HLV Park Hang-seo khen ngợi tinh thần quật cường của U22 Việt Nam
18:09:33 05/12/2019
Tài tử đình đám xứ Hàn chịu án tù vì cưỡng dâm tập thể
19:18:39 05/12/2019

Tin mới nhất

Chuyên cơ Thủ tướng Canada đâm vào tường hư hỏng nặng

23:26:09 05/12/2019
Chuyên cơ CC-150 của Thủ tướng Canada bị hỏng nặng và sẽ mất nhiều tháng sửa chữa vì đâm vào tường nhà chứa máy bay.

Cuộc đời tủi nhục, không lối thoát của gái mại dâm Ấn Độ

23:22:43 05/12/2019
Cuộc đời tôi còn tệ hơn những con chó. Đôi lúc, tôi nghĩ chó sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn tôi, Rekha - lao động tình dục ở một trong những khu đèn đỏ lớn nhất Ấn Độ nói.

Rộ tin Mỹ điều 14.000 binh sĩ tới Trung Đông. Lầu Năm Góc nói gì?

23:16:36 05/12/2019
Lầu Năm Góc vừa ra tuyên bố bác bỏ thông tin cho rằng Mỹ đang cân nhắc về việc triển khai thêm 14.000 binh sĩ tới khu vực Trung Đông để đối phó với mối đe dọa đến từ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Trung Quốc nêu điều kiện ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ

22:14:45 05/12/2019
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5/12 cho biết Mỹ cần hạ thấp các mức thuế bổ sung để hai bên ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Lý do George Washington không thích cười

22:09:44 05/12/2019
MỸ - Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ George Washington chỉ còn một chiếc răng khi nhậm chức năm 1789 ở tuổi 57, luôn phải mang hàm răng giả. 

Đà Nẵng: Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 chính thức khai mạc

22:07:33 05/12/2019
Ngày 5/12, tại Đà Nẵng, Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 (AMF-9) dưới sự chủ trì của Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 50 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và Ban thư ký ASEAN.

Biển Đông: Đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc sắp chìm?

21:59:24 05/12/2019
Nhiều chuyên gia cảnh báo nền móng của các thực thể này đang suy yếu dần do các tác động từ thời tiết và môi trường khắc nghiệt, và rất có thể sẽ đổ sập một khi bão to ập đến.

Mỹ muốn tăng cường biện pháp trừng phạt cứng rắn với Nga

21:51:56 05/12/2019
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu dự luật tăng cường các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Nga vì cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và các vấn đề liên quan tới Ukraine.

4.500 công ty Philippines sẽ bị đóng cửa vì khủng hoảng rác Manila

21:13:47 05/12/2019
Hơn 4.500 doanh nghiệp ở khu vực Vịnh Manila có thể bị đóng cửa vì vi phạm các quy định môi trường trong thời điểm thủ đô Philippines đối mặt với cuộc khủng hoảng rác nghiêm trọng.

Tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống tham nhũng

21:11:12 05/12/2019
Chiều ngày 5/12, tại Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh đã tiếp song phương Phó Tổng công tố viên, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Chống tham nhũng của Văn phòng công tố Cộng hòa Azerbaijan, ông Kamran Aliyev.

EU kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế các hoạt động phá hoại an ninh khu vực

20:26:01 05/12/2019
Liên minh Châu Âu kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ - đã ký kết một biên bản ghi nhớ với Libya về việc phân định các không gian hàng hải, tôn trọng chủ quyền của các quốc gia láng giềng, cụ thể là Hy Lạp và Síp, cũng như tránh các hoạt động phá hoại a...

Quan chức cấp cao Triều Tiên đến Syria nhằm mục đích gì?

20:20:33 05/12/2019
Ngày 5/12, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Bộ trưởng Kinh tế Đối ngoại nước này Kim Yong-jae sẽ đến Syria để thảo luận về hợp tác song phương.

Mỹ-Trung đều chưa chốt thời gian cụ thể cho thỏa thuận thương mại

19:54:38 05/12/2019
Việc Mỹ-Trung chưa chốt được thời gian cụ thể cho thỏa thuận thương mại làm dấy lên lo ngại căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ kéo dài.

Cặp đồng tính cùng mang thai một em bé

19:38:41 05/12/2019
Đôi đồng tính nữ sống tại Nottinghamshire (Anh) trở thành hai bà mẹ đầu tiên trên thế giới cùng trải qua quá trình mang thai đứa con của họ. Donna Smith 30 tuổi và Jasmine Smith 28 tuổi đã thay nhau mang thai bé Otis, cho đến khi bé chà...

Iran với Phương Tây: Kẻ đấm, người xoa

19:30:43 05/12/2019
Ngày 1-12, Iran tiếp tục cảnh báo có thể xem xét lại một cách nghiêm túc những cam kết của mình với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nếu các nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân khởi động một cơ chế giải quyết tra...

Ông Putin nói thẳng Ukraine ra điều kiện mua khí đốt rẻ

19:26:52 05/12/2019
Tổng thống Nga cho hay, Kiev ra điều kiện vừa giải quyết tranh chấp pháp lý vừa mua khí đốt trực tiếp từ Nga sang Ukraine với giá thấp.

Hải quân Nga-Việt huấn luyện tàu ngầm ở Cam Ranh

19:20:18 05/12/2019
Trong khuôn khổ chuyến thăm của tàu cứu hộ Igor Belousov, các thủy thủ Nga và Việt Nam thực hành bài tập sơ tán tàu ngầm ở quân cảng Cam Ranh.

Giao thông tê liệt tại Pháp vì đình công phản đối cải cách lương hưu

19:11:28 05/12/2019
Các trạm tàu hỏa và tàu điện tại thủ đô Paris gần như trống trơn trong khung giờ cao điểm sáng 5/12 do kế hoạch đình công đã khiến người dân chủ động chuyển đổi phương tiện đi lại.

Thủ tướng Canada thừa nhận nói sau lưng Tổng thống Trump

19:06:55 05/12/2019
Bị Tổng thống Trump gọi hai mặt, Thủ tướng Canada thừa nhận ông và các nhà lãnh đạo thế giới khác có nhắc đến Tổng thống Mỹ sau lưng ông.

Tướng Triều Tiên nhắn Mỹ đừng dọa ông Kim Jong-un

18:53:31 05/12/2019
Trong thông cáo ngày 4-12, Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Pak Jong- chol cảnh báo Mỹ không tiếp tục đe dọa nước ông bằng hành động quân sự.

Vợ chồng ông chủ Trung Nguyên chính thức đường ai nấy đi

18:11:22 05/12/2019
Huawei Technologies kiện Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) vì cấm nhà mạng Mỹ dùng trợ cấp liên bang mua thiết bị của họ.

Việt Nam bác tin người gốc Việt di dời khỏi biển Hồ mua đất, đe dọa chủ quyền Campuachia

16:49:55 05/12/2019
Thông tin người Việt di dời khỏi biển Hồ, mua đất của Campuchia, đe dọa an ninh, chủ quyền quốc gia này là không có cơ sở.

Xác minh thông tin Trung Quốc điều tàu hải cảnh vào thềm lục địa Việt Nam

16:45:02 05/12/2019
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam sẽ xác minh thông tin Trung Quốc điều tàu hải cảnh vào thềm lục địa Việt Nam.

Ai sẽ lãnh đạo nước Nga sau năm 2024?

16:39:50 05/12/2019
Người kế nhiệm ông Putin có thể đến từ các cơ quan tình báo hoặc quân sự, và tất nhiên là một người có kinh nghiệm trong hành chính công.

Việt Nam cam kết xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tốt hơn

16:33:58 05/12/2019
Việt Nam cam kết xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng tốt hơn trong nhiệm kỳ Chủ tịch 2020.

Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Đông Bắc Syria

16:25:12 05/12/2019
Mỹ hoàn thành việc rút quân khởi Đông Bắc Syria, hiện chỉ duy trì khoảng 600 lính Mỹ trên lãnh thổ Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết.

Tàu không gian SpaceX chở lửa và chuột lên Trạm Vũ trụ Quốc tế

15:28:53 05/12/2019
Ngày 4/12, tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ chở khoang Dragon chứa đầy hàng tiếp tế và các dụng cụ thí nghiệm đặc biệt lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Trung Quốc phân tích DNA từ máu để nhận mặt tội phạm

15:21:54 05/12/2019
Chỉ bằng cách phân tích mẫu máu, các nhà khoa học có thể tái tạo gương mặt của nghi phạm.

Bất ngờ với danh tính kẻ xả súng tại căn cứ quân sự Mỹ làm 2 người chết

14:25:24 05/12/2019
Tay súng mặc đồng phục thủy thủ nã súng làm 2 người chết, 1 người bị thương tại căn cứ Hickam của Mỹ ở Trân Châu Cảng trước khi tự sát.

Người đàn ông bị bắt giữ vì gọi 24.000 cuộc điện thoại

14:22:38 05/12/2019
Một người đàn ông 71 tuổi ở Nhật Bản được cho là đã thực hiện 24.000 cuộc gọi miễn phí tới một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để phàn nàn rằng công ty đã vi phạm hợp đồng của ông.

Hàn-Trung làm hòa, phản đối vấn đề hạt nhân Triều Tiên

13:44:04 05/12/2019
Hàn Quốc và Trung Quốc đã đồng ý tăng cường trao đổi ngoại giao và văn hóa nhằm bình thường hóa lại mối quan hệ đã trở nên căng thẳng giữa hai bên.

Nga tố Đức phi lý khi trục xuất 2 nhà ngoại giao, dọa trả đũa đích đáng

13:29:47 05/12/2019
Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc Đức trục xuất các nhân viên ngoại giao của nước này là cách hành xử không thân thiện và phi lý.

Xung đột nội bộ “phủ bóng” Hội nghị Thượng đỉnh NATO

13:23:13 05/12/2019
Trong buổi họp báo tiến hành cùng Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dùng những từ ngữ rất nặng nề để chỉ trích việc người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron cách đây không lâu đã có những nhận xét tiêu cực về N...

Nhiều lần trì hoãn làm theo yêu cầu của Washington, Thủ tướng Anh lên tiếng xoa dịu Mỹ

13:19:01 05/12/2019
Ngày 4/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ tình báo với Mỹ trong quyết định của London đối với Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc.

Nga “theo chân” Mỹ dời chiến trường lên không gian

13:02:23 05/12/2019
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow đã liên tục phản đối ý tưởng quân sự hóa không gian nhưng hành động của Mỹ và các đồng minh buộc nước này phải vào cuộc nhằm chống lại mối đe dọa ngày càng tăng này.

Tổng thống Trump bất ngờ "bênh" Thổ Nhĩ Kỳ trong thương vụ S-400

12:56:26 05/12/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama vì đã không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, buộc Ankara phải chuyển hướng sang mua hệ thống S-400 của Nga.

Thủ tướng Canada nói gì sau khi bị Trump gọi là 'kẻ hai mặt'

12:34:40 05/12/2019
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thừa nhận rằng ông và các nhà lãnh đạo thế giới khác đã bàn tán về Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một sự kiện tại Cung điện Buckingham, sau khi biết về việc này ông Trump đã gọi Trudeau là kẻ hai mặt...

Sóng gió luận tội bủa vây ông Trump

12:29:44 05/12/2019
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, ngày 4/12, bắt đầu các phiên điều trần và dự kiến sẽ đưa ra các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump.

Đức tung hành động mạnh về ngoại giao với Nga sau cáo buộc ám sát ở Berlin

12:14:49 05/12/2019
Đức đã trục xuất hai nhà ngoại giao Nga hôm thứ Tư khi họ mở một cuộc điều tra chính thức về những nghi ngờ Kremlin đứng đằng sau vụ giết một người đàn ông người Gruzia ở trung tâm Berlin.

NATO cáo buộc Nga có “hành động gây hấn”, cảnh báo sẽ đáp trả đầy đủ

12:05:49 05/12/2019
Theo RIA Novosti, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp đáp trả việc Nga triển khai tên lửa mới tầm trung.

Các nhà văn nổi tiếng từng là nhà giáo

11:33:03 05/12/2019
Trên thế giới có nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng từng làm nghề dạy học: Có người vì thiên chức khai sáng, có người vì miếng cơm manh áo. Họ giảng dạy tại những đại học danh tiếng, hoặc tại các trường phổ thông.

Có thể bạn quan tâm

Bảo tuần lộc tiết lộ mẫu bồ lí tưởng cực gắt ở Hoa Hồng Trên Ngực Trái tập 36: Biết sửa bóng đèn và từng li dị chồng!

Phim việt

00:07:00 06/12/2019
Chẳng biết đến bao giờ Bảo của Hoa Hồng Trên Ngực Trái mới hết khổ vì người phụ nữ biết sửa bóng đèn tên Khuê.

Chị Chị Em Em công bố lịch chiếu sớm, "đánh phủ đầu" Mắt Biếc tới hẳn 6 ngày

Hậu trường phim

23:54:25 05/12/2019
Không để khán giả phải chờ đợi lâu nữa, ekip Chị Chị Em Em đã công bố lịch sneak-show rồi.

Tìm ra kẻ đóng giả ‘ăn mày mặt đen’, câu like trên mạng xã hội

Đời sống

23:49:42 05/12/2019
Đặng Như Chiến xúi giục nam thanh niên tên Xuân đóng giả “ăn mày mặt đen” đứng trước cổng Trường mầm non rồi chụp ảnh, câu like trên mạng xã hội.

Kiếm Vũ Giang Hồ 3D công bố lộ trình ra mắt tại Việt Nam, game PC Client hiếm hoi của VNG

Game online

23:49:39 05/12/2019
Trong những ngày cuối năm, VNG bất ngờ công bố sẽ phát hành game Kiếm Vũ Giang Hồ 3D tại Việt Nam. Đây là một tin mừng bất ngờ cho các game thủ yêu thích kiếm hiệp thích chơi game trên PC.

Elden Ring hé lộ nhiều thông tin mới

Game offline

23:46:43 05/12/2019
Mới đây trên trang 4Chan đã xuất hiện một số thông tin của Elden Ring, truyền nhân của Dark Souls, được tiết lộ và phải nói những thông tin này mang lại sự kích thích không tưởng cho các game thủ thích hành.

LMHT: Đá Vạn Năng sẽ ‘khôn’ hơn ở bản 9.24 để người chơi sớm quên đi Đạo Chích

Esport

23:40:43 05/12/2019
Bản cập nhật tiếp theo sẽ ứng dụng cơ chế smart logic dành cho Ngọc Siêu Cấp mới nhất.Sau khi được cộng đồng LMHT đón nhận không mấy nồng nhiệt, Riot Games đã quyết định thực hiện một vài chỉnh sửa quan trọng cho loại Ngọc Siêu Cấp mới ...

Nhanh chóng phá nhiều vụ cướp tài sản ở huyện Trảng Bom

Vụ án

23:38:35 05/12/2019
Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Trảng Bom liên tục xảy ra nhiều vụ cướp tài sản táo bạo. Với quyết tâm bắt giữ tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Trảng Bom đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, phá nhiều v...

Hứa Khải trở thành nam chính trong phim truyền hình chuyển thể đam mỹ 'Kính vạn hoa chết chóc'?

Phim châu á

23:36:45 05/12/2019
Trên mạng truyền tin cho rằng Hứa Khải sẽ đảm nhận vai Nguyễn Nam Chúc trong Kính vạn hoa chết chóc.

Vì đã cắm chuột thì không cần touchpad, hướng dẫn tự động tắt touchpad khi cắm chuột

Thế giới số

23:30:14 05/12/2019
Các loại laptop hiện nay đều được trang bị touchpad và có vị trí ngay dưới bàn phím. Nếu bạn muốn thường vô tình chạm phải touchpad khi gõ phím khiến trỏ chuột di chuyển và click nhầm thì có thể tham khảo những cách này nhé.

‘Spider-Man: Far From Home’ đã mở ra bộ phim riêng cho Silk!

Phim âu - mỹ

23:23:41 05/12/2019
Cindy Moon sẽ trở thành Silk - người mà Sony Pictures đã tuyên bố sẽ có được bộ phim của riêng mình!

Hồ Hạnh Nhi, Hồ Định Hân cùng hội ‘bà 8’ diện bikini khoe hình thể gợi cảm

Sao châu á

23:21:22 05/12/2019
Hồ Hạnh Nhi, Hồ Định Hân, Lý Thi Hoa, Diêu Tử Linh và Hồ Bội Uý đốn ánh nhìn khi diện bikini khoe body hoàn hảo.

Chỉ với một hành động nhỏ, Youngjae (GOT7) khiến cả fandom phấn khích vì 'cà khịa' MAMA 2019 một cách đầy tinh tế

Nhạc châu á

23:18:03 05/12/2019
Nhiều fan còn hài hước cho rằng đây là màn đáp trả của Youngjae sau khi GOT7 bị ban tổ chức tịch thu bàn.

Bí quyết để làm da mùa đông luôn mịn màng và tươi trẻ

Làm đẹp

23:16:55 05/12/2019
Mùa đông lạnh kéo dài, nhiệt độ giảm xuống, gió hun hút thổi, máy sưởi bật... Không khí khô làm mất đi lớp dầu mỏng tạo độ ẩm trên da, gây các chứng ngứa, đau rát, da khô nghiêm trọng... Và cuộc chiến cho làn da khỏe mạnh bắt đầu!

Mix chân váy len dài xẻ cùng item gì xinh hết nấc?

Thời trang

23:15:41 05/12/2019
Chân váy len dài xẻ mix với áo gì? Vốn là một item quen thuộc trong những set đồ mùa đông, chân váy len dài được yêu thích bởi nó có thể giữ ấm cơ thể, che khuyết điểm chân nhỏ kém xinh, tôn nét đẹp nữ tính và tăng vẻ trẻ trung thêm muô...

Selena Gomez buồn bã, liên tục che mặt ra phố sau khi bị chê “hát dở“

Sao âu - mỹ

23:15:24 05/12/2019
Selena Gomez lộ vẻ mặt buồn bã, liên tục dùng tay che mặt ra phố sau khi bị chê hát dở ở AMA 2019 vừa qua.