Môn Lịch sử: 5 năm mới nổ ra tranh cãi, đẩy bao người vào ‘thế khó’

Nhiều giáo viên, hiệu trưởng trường THPT chia sẻ đang rất nóng lòng chờ quyết định cuối cùng về ’số phận’ môn Lịch sử để chuẩn bị cho năm học mới đã rất cận kề.

Các kiến nghị từ Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Quốc hội… đề nghị không nên để Lịch sử là môn học tự chọn ở Chương trình phổ thông mới khiến cho việc chuẩn bị giảng dạy môn học này ở các giáo viên Lịch sử có sự trì hoãn.

Môn Lịch sử: 5 năm mới nổ ra tranh cãi, đẩy bao người vào thế khó - Hình 1

Rất nhiều ý kiến cho rằng tất cả học sinh THPT phải học môn Lịch sử

Thầy giáo Duy Khánh ở Phú Yên cho biết dù ủng hộ quan điểm Lịch sử nên là môn học bắt buộc, nhưng thầy cũng nghĩ rằng việc thế hệ trẻ thiếu hiểu biết về lịch sử không phụ thuộc nhiều vào việc đây là môn bắt buộc hay lựa chọn.

“Quan trọng là cách dạy, cách thi và tính khách quan của Sử học có được đảm bảo hay không” – thầy giáo này chia sẻ.

Theo thầy Khánh, trước đây, Lịch sử là môn bắt buộc nhưng năm nào điểm thi THPT môn Sử cũng đội sổ, bản thân thầy chấm bài cũng “tá hỏa” vì sự kém hiểu biết về lịch sử của học sinh”.

Khi chỉ còn vài tháng nữa là đến năm học mới, thầy Khánh cho rằng, nếu Lịch sử trở thành môn bắt buộc hiển nhiên chương trình – SGK cần thay đổi.

“Hiện nay, chương trình biên soạn theo chuyên đề, mang tính định hướng nghề nghiệp, nếu bắt buộc thì phải thay đổi thành đại trà và giảm thời lượng chương trình.

Tất nhiên nếu thay từ lựa chọn thành bắt buộc thì sẽ phải thay đổi cả hệ thống, thay từ THCS và THPT và thay cả SGK các môn khác. Tôi có thể hình dung là cực kỳ phức tạp.

Tuy nhiên, về phần việc của giáo viên bộ môn, tôi đã chuẩn bị tâm thế và cả công cụ cho dạy học theo SGK mới, nếu thay đổi tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến sự chuẩn bị, nhưng điều đó không quan trọng. Miễn môn Sử được coi trọng (trở thành môn bắt buộc) là tôi vui rồi”.

Chia sẻ thêm, thầy Khánh cho biết “Một điều tôi thấy khá lạ là, lúc chương trình mới được xây dựng không thấy ai nói gì. Thời điểm đó, tôi không để ý nhưng giả dụ có để ý và phản đối Lịch sử không thể là môn lựa chọn lúc đó chắc cũng chỉ như giọt nước trong đại dương.

Vậy mà đùng một cái, từ giáo sư, tiến sĩ, giảng viên… phản đối rầm rộ vào phút chót. Đáng lý, những người đó cần phản đối ngay khi chương trình đang chuẩn bị thì sự việc sẽ không ở trong tình thế khó quyết như bây giờ”.

Một giáo viên ở Nghệ An nhận định, việc đến nay các giáo viên Lịch sử nêu ý kiến phản biện mà không phải thời điểm xin ý kiến góp ý cho chương trình phổ thông tổng thể cũng có những lý do khách quan.

Video đang HOT

“Ở thời điểm chương trình mới ra, có quá nhiều nội dung mới ở cả 3 cấp và giáo viên thực tế cũng chưa được biết rõ ràng, rành mạch tất cả”.

Mặc dù không đồng tình việc môn Lịch sử trở thành môn lựa chọn, song vị giáo viên này cũng thừa nhận giờ đây – khi chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đã “chốt” – việc thay đổi trở thành môn bắt buộc cũng không hề dễ dàng.

“Nếu điều chỉnh để môn Sử trở thành môn lựa chọn bắt buộc thì chương trình của môn học này ở cấp THPT cũng cần được thiết kế, tính toán lại. Nhưng như vậy, không chỉ thay đổi đối với môn học này mà còn kéo theo phải điều chỉnh thời lượng, thiết kế chương trình của các môn học khác.

Giờ đây, chính Bộ GD-ĐT cũng đang vào thế khó và tôi cũng đang tò mò không biết Bộ GD-ĐT sẽ quyết định xử lý ra sao” – thầy giáo này chia sẻ.

Hiệu trưởng sốt ruột chờ ‘phương án cuối’

Trong khi đó, cán bộ quản lý ở cơ sở giáo dục lại nặng mối lo khác.

Hiệu trưởng một trường THPT ở Hải Phòng nhận định, các trường cũng như đang “đẽo cày giữa đường”, chưa biết xử trí như thế nào dù thời gian đến năm học mới đã rất cận kề.

“Thực ra, nếu như phía Bộ GD-ĐT nói thì ở Chương trình phổ thông mới, tổng số tiết Lịch sử mà học sinh được học còn nhiều hơn so với chương trình hiện hành. Chỉ là ở Chương trình phổ thông mới thay đổi quan điểm, tức đến cấp THPT, định hướng giáo dục nghề nghiệp rõ hơn khi cho học sinh tập trung học những môn sẽ sử dụng ở những bậc học sau. Chương trình phổ thông tổng thể đã ra rồi, nhưng đến giờ phút này khi năm học mới gần đến nơi, lại vẫn chưa ngã ngũ. Nói thật, chúng tôi cũng cảm thấy rất mệt mỏi”.

Theo vị này, không nên có lối tư duy “làm cỗ phải chèn vào cho đủ món”.

“Bây giờ, nếu các môn khác cũng đấu tranh để được là môn bắt buộc thì biết làm sao? Và nếu áp đặt môn học là “lựa chọn bắt buộc” thì có thực sự là tôn trọng người học?” – vị này đặt vấn đề.

Môn Lịch sử: 5 năm mới nổ ra tranh cãi, đẩy bao người vào thế khó - Hình 2

Cô N.T.N., hiệu trưởng một trường THPT khác, cũng chia sẻ đang sốt ruột chờ phương án chốt cuối cùng.

“Nhà trường cũng đành chờ đợi có kết luận cuối cùng để tính phương án chuẩn bị triển khai một thể. Với lớp 10 tuyển sinh năm nay, chúng tôi sẽ làm một cuộc tư vấn định hướng đầu cấp, nhưng dự kiến sẽ rất khó khăn”.

Cô giáo này cho rằng nếu điều chỉnh môn Lịch sử từ lựa chọn sang bắt buộc thì thiết kế Chương trình phổ thông mới ở bậc THPT gần như bị “vỡ trận”.

“Sẽ phải sửa số tiết, không chỉ môn học này mà mà còn kéo theo sửa số tiết các môn học khác. Bởi theo thiết kế ban đầu, môn học bắt buộc là 12 tiết/tuần, môn học lựa chọn 10 tiết/tuần, cộng với các chuyên đề học tập, các hoạt động giáo dục địa phương, tổng cộng là 29 tiết/tuần.

Nếu đưa Lịch sử vào môn bắt buộc thì phải tăng số tiết, như vậy sẽ giảm số tiết của môn học bắt buộc nào trước đây? Chưa kể tạo nên sự bất bình đẳng trong việc lựa chọn các nhóm môn Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội” – cô giáo phân tích.

Theo cô N., việc cho đến nay vẫn chưa chốt được phương án giảng dạy khiến các nhà trường mất đi sự chủ động.

“Theo tôi nghĩ, cần làm sao để môn Lịch sử được khẳng định bằng cách dạy học, phương pháp giảng dạy, sức hấp dẫn của sách giáo khoa để học sinh tự lựa chọn thay vì việc chuyển thành lựa chọn nhưng bắt buộc”.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội lưu ý, toàn bộ kiến thức cơ bản, cốt lõi về lịch sử Việt Nam và thế giới đã được dạy học bắt buộc ở cấp học THCS. Nếu Lịch sử thành môn bắt buộc ở cấp THPT thì phải sửa cả chương trình môn học này.

“Chương trình được xin ý kiến 2 lần năm 2015 và 2017. Chương trình các môn được xin ý kiến 2 lần, xin ý kiến các Sở GD-ĐT, xin ý kiến giáo viên, các cơ sở giáo dục. Hội đồng Quốc gia thẩm định chương trình mới với Giáo sư Sử học Phan Huy Lê sau nhiều lần xem xét đã thông qua. Chương trình đã xin ý kiến các hội đồng, ủy ban, ban tuyên giáo… Sau khi nhận được đồng thuận cao thì đã thông qua chương trình này” – bà Thúy cho biết.

Đồng thời, bà Thúy đặt vấn đề “Bên cạnh việc lắng nghe dư luận, chúng ta phải xem Bộ GD-ĐT ban hành chương trình đó là đúng hay sai. Nếu đúng thì chúng ta phải kiên quyết bảo vệ, nếu sai thì phải trình các cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi. Và nếu sai thì cơ quan nào phải chịu trách nhiệm”.

“Nếu sửa thì trong bối cảnh này có phù hợp hay không, khi chỉ còn 3 tháng nữa là năm học mới bắt đầu, hay lại là “đẽo cày giữa đường”. Đó là những vấn đề chúng ta phải xem xét thật kỹ” – bà Thúy lưu ý.

Chính phủ tiếp thu ý kiến giữ Lịch sử là môn bắt buộc
Trong báo cáo của Chính phủ tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng ngày 23/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết Chính phủ sẽ nghiên cứu tiếp thu ý kiến của nhân dân, đại biểu Quốc hội về việc quy định Lịch sử là môn bắt buộc trong chương trình giáo dục ở cấp trung học phổ thông.

Cử tri Quảng Trị: Cần xem Lịch sử là môn học đặc thù, bắt buộc

Tại phiên tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội, nhiều cử tri tại tỉnh Quảng Trị cho rằng, cần xem Lịch sử là môn học bắt buộc, nên tăng thời lượng và nâng cao chất lượng dạy học đối với môn Lịch sử.

Cử tri Quảng Trị: Cần xem Lịch sử là môn học đặc thù, bắt buộc - Hình 1

Đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3.

Ngày 12/5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Trị gồm các ông: Lê Quang Tùng - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục phiên tiếp xúc cử tri tại thị xã Quảng Trị và TP Đông Hà trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Các cử tri đã nghe đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo các một số nội dung sẽ được thảo luận tại kỳ họp sắp tới; đồng thời điểm qua một số nét về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh các tháng đầu năm 2022 và hoạt động nổi bật của địa phương trong đại lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị vừa qua.

Cử tri Quảng Trị: Cần xem Lịch sử là môn học đặc thù, bắt buộc - Hình 2

Ông Hà Sỹ Đồng thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo các một số nội dung sẽ được thảo luận tại kỳ họp sắp tới.

Đặc biệt, trong phiên tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội lần này, cử tri tại thị xã Quảng Trị đã nhấn mạnh tính cần thiết của môn học Lịch sử. Cử tri cho rằng, nên xem Lịch sử là một môn học đặc thù, môn học đặc biệt quan trọng, theo hướng là môn bắt buộc chứ không phải là môn tự chọn.

Cử tri nêu rằng, tại một số kỳ thi vừa qua, có tình trạng Hội đồng thi THPT chỉ có một hoặc vài thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch sử. Do lịch sử là môn học tự chọn nên số lượng học sinh chọn học môn này cũng tương đối.

Cử tri này nhấn mạnh, khi học sinh không được giáo dục về lịch sử, không quan tâm đến lịch sử sẽ không hiểu biết về lịch sử dân tộc, không hiểu được những cống hiến, hy sinh của cha ông. Từ đó, sẽ có hiện tượng "phủ nhận, vô ơn" đối với công lao dựng nước và giữ nước của cha ông, lòng yêu nước sẽ phai nhạt và không còn động lực để phấn đấu và bảo vệ Tổ quốc.

Cử tri Quảng Trị: Cần xem Lịch sử là môn học đặc thù, bắt buộc - Hình 3

Cử tri trình bày ý kiến nên giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ.

Cử tri cho rằng, cần phải tăng thời lượng, đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn Lịch sử, loại bỏ tư tưởng dạy Lịch sử theo kiểu "thầy giảng trò nghe, thầy đọc trò chép" mà phải có thêm các buổi ngoại khóa, cũng như các không gian tái hiện môn Lịch sử.

Bên cạnh đó, cần quan tâm, xem trọng hơn nữa đối với môn học Lịch sử và tăng cường giáo dục cho thế hệ trẻ, không nên chần chừ mà cần sớm đưa Lịch sử trở thành môn học bắt buộc.

Một vấn đề quan trọng nữa là làm sao để sinh viên tốt nghiệp các ngành Khoa học xã hội nói chung, ngành Lịch sử nói riêng cần ổn định đầu ra cũng như việc làm, thu nhập ổn định cuộc sống

Là địa phương có nhiều di tích lịch sử như ở Quảng Trị thì ngành giáo dục cần tạo điều kiện hơn nữa để học sinh tiếp cận, nâng cao khả năng hiểu biết lịch sử của quê hương, đất nước. Bởi không phải ở đâu cũng có những chứng tích hào hùng mang tầm cỡ quốc gia về lịch sử các cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước như ở Quảng Trị.

Cử tri Quảng Trị: Cần xem Lịch sử là môn học đặc thù, bắt buộc - Hình 4

Phiên tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị.

Từ đó, cử tri cho rằng: "Lịch sử là kết tinh của hồn thiêng sông núi, khí phách của tiền nhân và được xây bằng xương máu của các thế hệ người Việt Nam trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, là sợi dây kết nối liền mạch quá khứ, hiện tại và tương lai, tiếng vọng ngàn xưa với hơi thở của thời đại. Không hiểu lịch sử sẽ trở nên non kém về nhận thức chính trị, ảo tưởng về chân lý, mù mờ về định hướng tương lai...".

Ghi nhận và đồng tình với quan điểm của cử tri về tầm quan trọng của môn Lịch sử, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng cho biết, đây là vấn đề được cử tri tỉnh nhà nói riêng cũng như cử tri cả nước nói chung rất quan tâm hiện nay, đồng thời khẳng định, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có kiến nghị với Quốc hội về vấn đề này một cách phù hợp.

Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định: Tỉnh vừa tổ chức thành công các sự kiện 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị, 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành Trung ương, bạn bè quốc tế, qua đó đã khẳng định được vai trò, tầm quan trọng của lịch sử tỉnh nhà qua từng thời kỳ, từ đó phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CHẤN ĐỘNG: Xôn xao ảnh thiếu nữ 17 tuổi bị 2 nghệ sĩ Việt cưỡng bức, ép tắm rửa loại bỏ bằng chứng03:32Huỳnh Lý Đông Phương - Nữ cơ trưởng đầu tiên của VN hủy hôn Trương Thế Vinh giờ sống ra sao?04:07Khoa Pug rớt nước mắt, tập đi từng bước đầy đau đớn sau phẫu thuật kéo chân03:41Khoa Pug bị gia đình cấm kéo chân, phải tự trả khủng thuê người chăm vì không ai quan tâm04:09Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh bị nghi là 2 nghệ sĩ nổi tiếng cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi người Anh03:09Phiên tòa xét xử Tịnh Thất Bồng Lai: Thầy ông nội ngồi xế hộp, loạt biểu cảm khó đỡ gây bật cười03:40CHẤN ĐỘNG: Lộ ảnh 2 nghệ sĩ Việt bị còng tay ở "nhà đá" vì cưỡng hiếp, lộ bằng chứng không chối cãi03:24NÓNG: Tìm thấy thi thể nghi của nam thanh niên mất tích, người vợ nhắn nhủ chua xót03:42Hậu kéo dài chân hết 5 tỷ, Khoa Pug ‘rớt nước mắt’ vì không thể tự đi trên đôi chân mới42:32Vợ cũ ông Đặng Lê Nguyên Vũ lộ diện cùng con trai kín tiếng, ngoại hình của thiếu gia gây ngỡ ngàng07:42Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ cay đắng nói về cha bé gái 8 tuổi: "Tàn ác và bệnh hoạn"04:11Ông Dũng Lò Vôi đăng ảnh bà Hằng sau khi vợ bị gia hạn tạm giam, sự thật đằng sau gây phẫn nộ00:57Cư dân mạng không ngừng mỉa mai khi Khoa Pug tiết lộ tăng thêm 1cm sau khi phẫu thuật kéo dài chân43:34Khoa Pug tiết lộ chỉ mới cao lên 1m75, tiếp tục kéo dài lên 1m8 mới ngưng03:41Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ gọi "2 nghệ sĩ Việt" cưỡng hiếp gái Tây 17 tuổi là ung nhọt03:20Chồng Trang Nemo mắng Hồ Ngọc Hà “thâm hiểm”, đáp trả khi bị bơ đẹp ở sự kiện: “Không có gì quê hết”03:44Âu Hà My và Midu: 2 cô giáo gây tranh cãi vì “nghiện” khoe body bốc lửa, lận đận tình duyên04:10Thông tin nóng về vụ án bà Phương Hằng, ‘vén màn’ vai trò người thân cận của nữ CEO đầy bất ngờ01:24Lý Tử Thất hầu tòa, nguy cơ trắng tay03:43Tình cũ Đạt Villa bị mỉa mai có nhan sắc đáng sợ, không lung linh như trên clip03:19

Tiêu điểm

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh ra nước ngoài không xin phép, vi phạm quy định quản lý
20:55:43 01/07/2022
Bài tập về nhà cuối của thầy làm học sinh lớp 12 nghẹn ngào
07:53:59 01/07/2022
Học sinh bị 'đẩy' đi, nhồi sang nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia: Lãnh đạo quận Hoàng Mai chỉ đạo dừng, dưới không nghe?
08:31:10 02/07/2022
Phương pháp giáo dục đạo đức khác biệt của Trường Quốc tế Nhật Bản
09:00:10 02/07/2022
Bị điều tra vì thi đại học 3 lần, từ chối nhập học trường danh tiếng
08:10:16 01/07/2022
Điểm thi thấp, điểm chuẩn năng lực nhiều ngành hot vẫn cao
08:22:07 01/07/2022
Nam sinh 2k3 điển trai như tài tử tái hiện style chụp ảnh thập niên 90, mới năm nhất đã làm 3 công việc
10:13:03 02/07/2022
Kinh nghiệm đạt 8.0 IELTS và HSK6 của Nam vương Ngoại thương
08:13:47 01/07/2022
Gái xinh Ngoại giao và hành trình đưa văn học Việt Nam lên TikTok
08:39:12 01/07/2022
'Sức khỏe' của một trường học
08:51:33 01/07/2022

Thông tin đang nóng

Tây Ban Nha thông qua dự luật mới về tội cưỡng hiếp, 2 nghệ sĩ Việt có thể thuê luật sư bản địa bào chữa?
18:22:12 02/07/2022
Phản ứng của CĐM khi VTV đưa tin về đường dây tống tiền tình dục ở Tây Ban Nha, 4000 người mắc bẫy
19:40:13 02/07/2022
Lưu Thiên Hương bị tấn công vì nói không đúng sự thật về Hồ Hoài Anh, vội làm 1 điều để tránh bão
22:53:14 02/07/2022
Ca sĩ Quách Thành Danh nhìn lại scandal “chấn động” nhất đời mình sau gần 20 năm
20:24:35 02/07/2022
Ngoài đam mê golf, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh còn sở hữu một điểm chung, nhìn thôi đã thấy mùi tiền
19:44:11 02/07/2022
Nam chính diễn tệ nhất màn ảnh hiện tại: Phim hài mà mặt khó đăm đăm, còn tỏ thái độ xa lánh bạn diễn nữ
19:02:02 02/07/2022
BB Trần, Hải Triều quậy tung cả đất Thái với màn giả gái cực đỉnh
21:37:01 02/07/2022
Hoài Lâm vui vẻ mừng sinh nhật bên người yêu kém tuổi
23:46:07 02/07/2022
Tỷ phú Trung Quốc tiêu tan sự nghiệp sau cáo buộc cưỡng dâm
20:00:18 02/07/2022
Nhan sắc 3 mỹ nhân Việt làm giảng viên: Lê Âu Ngân Anh lột xác, Midu vướng tranh cãi vì 1 chi tiết
20:21:17 02/07/2022

Tin mới nhất

Chuyện về nữ phó giáo sư đầu tiên của Trường đại học Đồng Nai

08:46:39 02/07/2022
PGS-TS Huỳnh Bùi Linh Chi hiện là Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo Trường đại học Đồng Nai. Từ một giáo viên dạy THPT, cô đã không ngừng học tập, nghiên cứu khoa học và trở thành nữ phó giáo sư đầu tiên của nhà trường

Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm 'ăn chặn' tiền học sinh

07:42:00 02/07/2022
Giá SGK mới tăng cao đang tạo thêm áp lực cho không ít gia đình có con em đi học, đặc biệt, với các phụ huynh ở khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn

Đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT: Quan trọng nhất vẫn là con người

07:39:53 02/07/2022
Để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 nghiêm túc, an toàn, hiệu quả, quan trọng nhất vẫn là người thực hiện.Do vậy Đắk Nông cần rà soát kỹ các khâu chuẩn bị trước khi thí sinh bước vào phòng thi, chủ động xử lý các tình huống có thể ph...

Thi đại học 3 năm liên tiếp, chàng trai kiếm gần 7 tỷ nhờ học bổng

07:36:24 02/07/2022
3 lần thi đại học đều đỗ Đại học Bắc Kinh với điểm số cao, nam sinh Toàn Huyễn Vũ kiếm được gần 7 tỷ đồng tiền học bổng

Phát hiện 62 viên chức tuyển dụng 'chui' ở 1 huyện tại Quảng Bình

17:46:27 30/06/2022
Hàng chục trường hợp viên chức 1 huyện ở Quảng Bình xác định có sai phạm trong công tác tuyển dụng. Cá biệt có những người đang giữ chức vụ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ở các trường học và quản lý ở đơn vị

Nữ bác sĩ duyên dáng, tận tâm với phương châm 5T trong thời đại 4.0

16:00:54 30/06/2022
Được học bổng nhà nước Ukraina vào Trường Đại học Hàng không và Đại học Bách khoa Kiev nhưng bác sĩ Dương Thị Hồng Vân (sinh năm 1993) đã quyết định theo học Đại học Y khoa bởi khát khao chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh

09:05:08 30/06/2022
Năm nay, Trường Đại học Công đoàn tuyển 2.430 chỉ tiêu, tăng 630 chỉ tiêu so với năm 2021 và mở thêm 2 ngành mới là Du lịch và Ngôn ngữ Anh

Sinh viên Trung Quốc đóng góp lớn cho nguồn thu giáo dục của Australia

08:58:21 30/06/2022
Tổng Kiểm toán bang NSW Margaret Crawford cho hay có tới 7 trong số 10 trường đại học hiện ghi nhận Trung Quốc là nguồn thu hàng đầu về sinh viên nước ngoài

Học trò khối 12 ôn tập nước rút trước giờ G

08:36:03 30/06/2022
Chỉ còn hơn một tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ chính thức bắt đầu. Thời gian này, nhiều trường THPT đã bước vào giai đoạn ôn tập nước rút cho học sinh (HS). Các HS cũng tận dụng mọi thời gian trong ngày cũng như cuối tuần ...

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

08:32:52 30/06/2022
Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua

Nhiều trường đại học ở TP.HCM công bố điểm chuẩn

08:28:04 30/06/2022
Tính đến ngày 30/6, nhiều trường đại học tại TP.HCM đã công bố điểm chuẩn dự kiến của một số phương thức xét tuyển trong năm 2022

Tranh cãi phát ngôn của Chủ tịch FPT Hoàng Nam Tiến: Những người thích là nhảy việc cả đời không bao giờ thành công được!

17:21:00 29/06/2022
Gen Z được đánh giá là một cộng đồng các bạn trẻ sôi nổi, năng động và đầy nhiệt huyết. Họ luôn đổi mới sáng tạo và đề cao chủ nghĩa cá nhân, yêu thích sự tự chủ kể cả trong cuộc sống lẫn tài chính. Chính những đặc điểm riêng biệt này k...

Trường ĐH Sài Gòn công bố ngưỡng điểm xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực

13:03:58 29/06/2022
Ngày 29-6, Trường ĐH Sài Gòn công bố ngưỡng điểm xét tuyển vào 23 ngành đào tạo theo phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức

'Thần đồng' Đỗ Nhật Nam thay đổi khó nhận ra sau hơn 10 năm nổi tiếng

11:46:28 29/06/2022
Không chỉ gây chú ý khi 4 tuổi nói ngoại ngữ trôi chảy, năm 7 tuổi, cậu bé này đã trở thành dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam, 11 tuổi viết tự truyện và là Tổng biên tập một tờ báo dành cho tuổi teen, 14 tuổi nhận được thư chúc mừng của T...

Phó Giáo sư Trần Đăng Sinh: Từ người lính đến người thầy mê Triết học

07:40:22 29/06/2022
Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm 1972, Trần Đăng Sinh đã xung phong vào Nam chiến đấu. Đất nước hòa bình, ông xin đi học và trở thành nhà khoa học

Giáo viên nhận xét học sinh trong sổ điểm cá nhân, phần mềm điện tử cho ai đọc?

07:37:26 29/06/2022
Trên dịch vụ điểm điện tử mà phụ huynh mua đầu năm cho con mình không hiển thị lời nhận xét và ngay cả học bạ của học sinh cũng không có ô nhận xét của giáo viên

Quảng Ninh: Hội thi thiết bị đào tạo tự làm nhằm khai thác tiềm năng của GV

07:33:57 29/06/2022
Hội thi thiết bị đào tạo tự làm Quảng Ninh là dịp để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trao đổi, học hỏi về kinh nghiệm sáng chế cũng như cải tiến thiết bị đào tạo

Trường học loay hoay chờ khi 'môn Lịch sử có cả lựa chọn và bắt buộc'

07:30:51 29/06/2022
Nhiều trường THPT nói sốt ruột chưa rõ chương trình môn Lịch sử ở bậc THPT mới liệu có được thiết kế gồm cả phần bắt buộc và lựa chọn hay không khi mà năm học mới cận kề

Hiến kế để dẹp vấn nạn bán SGK 'bia kèm lạc', 'bia ít lạc nhiều'

07:26:12 29/06/2022
Tiến sĩ Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, muốn cấm bán sách giáo khoa kèm sách tham khảo, cần phải phân định và quy rõ trách nhiệm đối với các bên liên quan

Nhiều học viên rớt sát hạch ở phần mô phỏng

07:22:56 29/06/2022
Nhiều ý kiến cho rằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông không phù hợp với người lớn tuổi, không thành thạo công nghệ thông tin

Có thể bạn quan tâm

Nữ nhân viên bối rối khi làm đổ thùng trà sữa

Hài hước

03:21:58 03/07/2022
Nữ nhân viên bối rối khi làm đổ thùng trà sữa , Mọi người đừng cười nữa! Em quê lắm rồi! , cô gái said

Pitbull cắn chết rắn hổ mang bò vào nhà để bảo vệ chủ

Clip hay

03:02:03 03/07/2022
Pitbull cắn chết rắn hổ mang bò vào nhà để bảo vệ chủ ,Thấy chủ sợ hãi bỏ chạy, chú chó pitbull liền lao đến solo với con rắn để bảo vệ chủ

Samsung sắp có smartphone màn hình gập giá rẻ 

Đồ 2-tek

01:58:59 03/07/2022
Trang ET News của Hàn Quốc cho biết bộ phận trải nghiệm di động (Mobile eXperience) của Samsung đang phát triển các mẫu smartphone màn hình gập giá rẻ hơn. Sản phẩm sẽ có thiết kế giống Galaxy Z Fold và Z Flip nhưng giá bán dưới 1 triệu...

Quyết định đánh gục hãng công nghệ 80 tỷ USD của Trung Quốc  

Thế giới số

01:55:04 03/07/2022
Hãng đặt xe khổng lồ Didi từng có giá trị hơn 80 tỷ USD, nhưng giờ đây đang phải đối mặt với tương lai bất định trước sự kìm kẹp gắt gao của chính phủ Trung Quốc

Ngọc Trinh đăng đàn nói đạo lý về sai lầm trong cuộc sống, nghe xong ai nấy đều gật gù tâm đắc

Sao việt

00:04:18 03/07/2022
Mới đây, trên trang cá nhân, Ngọc Trinh xả kho loạt ảnh khoe trọn vòng eo trứ danh kèm dòng chú thích: Có hai sai lầm lớn trong cuộc sống. Một là sống cho người khác coi. Hai là coi người khác mà sống. Thật ra chỉ cần bản thân cảm thấy ...

Nguy cơ bùng phát dịch trước biến chủng BA.5, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiêm mũi 4

Sức khỏe

23:53:08 02/07/2022
Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại

The Aurora Project mở màn mùa hè đầy hấp dẫn và gay cấn

Game online

23:51:35 02/07/2022
Mỗi nhân vật được phân thành ba phẩm chất là A, S và SS. Theo thời gian, họ có thể được cải thiện kỹ năng và mang phẩm chất SS. Tùy theo đặc điểm cụ thể mà các tướng sẽ sẽ sở hữu thuộc tính: băng, hoả, lôi. Chúng đại diện cho các khả nă...

Một lao động quê Nghệ An tử nạn trong vụ nổ khí độc ở Jordan

Đời sống

23:47:57 02/07/2022
Trong số 5 người Việt Nam thiệt mạng tại vụ nổ khí độc ở Jordan có một nạn nhân người huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An mới 20 tuổi

Cosplay Jean – Kỵ Sĩ bồ công anh hấp dẫn

Cosplay

23:47:01 02/07/2022
Hôm trước Mọt đã giới thiệu với các bạn về một Barbara vô cùng nóng bỏng và hấp dẫn. Nay để cho công bằng thì sẽ đến cô chị nhé, cũng như thuý kiều và thuý vân trong tác phẩm của Nguyễn Du. Cô chị cũng không hề thua kém phần cô em về sự...

Mùa khô nước sông Mekong cao bất thường: Tai họa cho cả lưu vực

Thế giới

23:40:30 02/07/2022
Trung tâm Stimson mới đây đưa ra các bằng chứng cho thấy nước sông Mekong ở thời điểm bắt đầu mùa mưa năm nay cao hơn khoảng 1,4m so với mức trung bình trong hơn 100 năm qua do các đập thủy điện đầu nguồn xả nước

Mỹ nam Nam Joo Hyuk bị nghi uống rượu khi chưa đủ tuổi

Sao châu á

23:40:19 02/07/2022
Hình ảnh được cho là Nam Joo Hyuk uống rượu với bạn bè khi chưa đủ tuổi đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội

Fairy Tail: Power Awaken: Tựa game chuẩn nguyên tác cho những tín đồ đam mê “Hội đuôi tiên”

Game offline

23:34:29 02/07/2022
Fairy Tail là một bộ truyện đình đám và nổi tiếng. Hiểu được điều đó, Tencent đã cho ra mắt Fairy Tail: Power Awaken xứng đáng là bom tấn chuyển thể từ bộ truyện này