Môi trường đầu tư – kinh doanh Việt Nam: Ghi điểm bằng nỗ lực thực hiện cam kết

Giới đầu tư – kinh doanh thế giới đang nhìn thấy rất rõ những chuyển dịch tích cực của môi trường đầu tư – kinh doanh Việt Nam.

Môi trường đầu tư - kinh doanh Việt Nam: Ghi điểm bằng nỗ lực thực hiện cam kết - Hình 1 ADVERTISEMENT

Môi trường đầu tư – kinh doanh Việt Nam đang cải thiện mạnh từ bên trong. Ảnh: Đức Thanh

Nhiều điểm cộng

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2015, dự kiến diễn ra vào ngày 1/12 tới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh có thể có nhiều tin vui để thông báo.

Thứ nhất, Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư đã được ban hành. Đây là văn bản được các nhà đầu tư nước ngoài hỏi đến nhiều nhất trong VBF giữa kỳ vào tháng 6/2015 và trong suốt thời gian từ đó đến nay. Với việc ra đời của Nghị định 118/2015/NĐ-CP, toàn bộ 6 nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp đã được hoàn thành.

Thứ hai, theo Báo cáo Doing Business 2016 do Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, Việt Nam đã tăng 3 bậc trong bảng xếp hạng, từ thứ 93 của năm trước lên 90, với sự cải thiện đáng kể ở 5 chỉ số gồm khởi sự doanh nghiệp, tiếp cận điện năng, tiếp cận tín dụng, bảo hiểm xã hội và giải quyết phá sản.

Cũng phải nói thêm, thời điểm cập nhật thông tin của Báo cáo Doing Business 2016 là 31/5/2015, trước khi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư có hiệu lực, nên những thay đổi mang tính tư duy về tạo thuận lợi hóa tối đa cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mà Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã nhiều lần nhấn mạnh chưa được tính vào. Như vậy, khả năng Việt Nam có đột phá mạnh hơn trong lần xếp hạng tới rất cao và cũng đã được các chuyên gia WB dự liệu trước.

Thứ ba, theo thông tin mới được cập nhật, Việt Nam đang đứng thứ hai trong số 10 nước ASEAN theo Biểu chấm điểm Scroe cards về thực thi các cam kết trong Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), với 92%, chỉ sau Singapore đạt 95%.

“Để thu hút được dòng FDI chất lượng, doanh nghiệp Việt Nam cũng phải được tạo điều kiện để tích lũy vốn, kiến thức cũng như cải thiện các điểm nghẽn khác trong năng lực cạnh tranh như đội ngũ lao động có tay nghề…” – ông Jonathan Dunn, Trưởng đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

ADVERTISEMENT

Hàng loạt các chính sách được sửa đổi để thực hiện các cam kết trong từng ngành cụ thể, từ cắt giảm thuế theo CEPT và ATIGA đến việc mở cửa các ngành dịch vụ phân phối, ngân hàng, bảo hiềm, chứng khoán, viễn thông…

Cùng với việc hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vị thế của Việt Nam trong bản đồ đầu tư khu vực và thế giới đang có thêm nhiều điểm cộng.

Điều đáng nói là giới đầu tư – kinh doanh thế giới đang nhìn thấy rất rõ những chuyển dịch này. Thậm chí, tại Diễn đàn nghiên cứu Việt Nam – Nhật Bản về cơ hội đối tác để Việt Nam tham gai thành công vào AEC vừa diễn ra vào cuối tuần trước, ông Masahiro Kawai, Trường Chính sách công, Đại học Tokyo cũng khẳng định Việt Nam đang trong giai đoạn quan trọng để thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài mới, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của khu vực và toàn cầu.

Video đang HOT

Đặc biệt, ông này nhấn mạnh tới đặc điểm khá tương đồng giữa Việt Nam vào thời điểm này và Nhật Bản trong thập kỷ 70, khi nền kinh tế hàng đầu thế giới này bắt đầu cất cánh. “Một trong những động lực chính cho quá trình phát triển nhanh ở Đông Á, và kể cả ASEAN là mở rộng thương mại, vốn FDI và hình thành mạng sản xuất và chuỗi cung ứng. Các nước Đông Á, trong đó có Nhật Bản đã sử dụng chính các hiệp định thương thương mại tự do để thúc đẩy. Việt Nam đang có điều kiện tương tự”, ông Masahiro Kawai nhấn mạnh.

Nhiều việc phải làm

Kỳ này, VBF 2015 chọn chủ đề Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để hội nhập quốc tế với chủ đích rất rõ ràng.

Nếu như doanh nghiệp không đủ điều kiện và sức khỏe để khớp nối vào các cơ hội của hội nhập, mọi nỗ lực đàm phán, tham gia các hiệp định thương mại tự do trở nên vô nghĩa. Đây là một phần lý do khiến quan điểm mức độ sẵn sàng trong nội địa đang đóng vai trò quan trọng hơn trong hội nhập của Việt Nam mà Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra trong kỳ họp VBF hồi tháng 6 nhận được đồng thuận.

Ngay thời điểm đó, ông đã nhắc tới công việc khó mà Chính phủ Việt Nam đã chọn làm, đó chính là rà soát và công bố 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiệnban hành kèm theo Luật Đầu tư.

ADVERTISEMENT

“Rất ít nước làm việc này vì khó. Có nhà đầu tư than phiền là dài và nhiều, nhưng đây không phải là quy định mới, mà là công khai những quy định hiện hữu, đồng thời rà soát để loại bỏ những ngành nghề, điều kiện kinh doanh không còn phù hợp. Trong số này có những ngành nghề, lĩnh vực có điều kiện cho các doanh nghiệp FDI. Đây là quyết tâm của Chính phủ Việt Nam để đảm bảo môi trường đầu tư – kinh doanh minh bạch, thuận tiện. Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì việc tiếp tục rà soát và công bố trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói với các nhà đầu tư tại VBF giữa kỳ năm 2015.

Cho tới thời điểm này, những phần việc này chưa phải đã hoàn tất, nhưng nguyên tắc áp dụng điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài đã được Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định rõ. Đó là nhà đầu tư nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư thuộc các ngành, nghề khác nhau phải đáp ứng toàn bộ điều kiện đầu tư đối với các ngành, nghề đó.

Đặc biệt, nhà đầu tư nước ngoài thuộc đối tượng áp dụng của các điều ước quốc tế về đầu tư có quy định khác nhau về điều kiện đầu tư được lựa chọn áp dụng điều kiện đầu tư quy định tại một trong các điều ước đó; trường hợp đã lựa chọn một điều ước quốc tế thì nhà đầu tư nước ngoài chỉ được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mìnhtheo quy định của điều ước quốc tế đó.

Liên quan đến những ngành, phân ngành dịch vụ chưa cam kết tại Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO và điều ước quốc tế về đầu tư khác mà pháp luật Việt Nam đã có quy định về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài thì áp dụng quy định của pháp luật Việt Nam.

Đối với những ngành, phân ngành dịch vụ chưa cam kết hoặc không được quy định tại Biểu cam kết của Việt Nam trong WTO và điều ước quốc tế về đầu tư mà pháp luật Việt Nam chưa có quy định về điều kiện đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài, Cơ quan đăng ký đầu tư lấy ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ quản lý ngành để xem xét, quyết định…

Tuy nhiên, bình luận về các cơ hội của FDI, ông Jonathan Dunn, Trưởng đại diện Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, đây là cơ hội để Việt Nam tăng sự hội nhập của doanh nghiệp trong nước vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp FDI.

ADVERTISEMENT

“Để thu hút được dòng FDI chất lượng, doanh nghiệp Việt Nam cũng phải được tạo điều kiện để tích lũy vốn, kiến thức cũng như cải thiện các điểm nghẽn khác trong năng lực cạnh tranh như đội ngũ lao động có tay nghề…”, ông Jonathan Dunn phân tích.

Ông này cũng đưa ra khuyến nghị cần xác định rõ lợi ích từ các hiệp định tự do thương mại để có chính sách tận dung tối đa. “Các nước Đông Á đã mất 20 năm khởi sắc từ các hiệp định này. Tôi tin Việt Nam cũng có thể làm được như vậy nhờ những nỗ lực cải thiện từ bên trong’, ông Jonathan Dunn chia sẻ.

Theo Bảo Duy

baodautu.vn

Theo_Tin Nhanh Chứng Khoán

Hướng dẫn Luật Đầu tư: Bổ sung nhiều điểm thuận lợi cho nhà đầu tư

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ và triển khai thực hiện thủ tục lấy ý kiến các thành viên Chính phủ.

Hướng dẫn Luật Đầu tư: Bổ sung nhiều điểm thuận lợi cho nhà đầu tư - Hình 1

Luật Đầu tư (sửa đổi) mở ra môi trường đầu tư thông thoáng cho các NĐT trong và ngoài nước

Bỏ quy định về xác định dự án đầu tư mới và đầu tư mở rộng

Theo ông Quách Ngọc Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự thảo Nghị định đã được Bộ hoàn thiện và trình lên Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ. Về nguyên tắc, việc ban hành nghị định hướng dẫn luật phụ thuộc vào ý kiến đồng thuận của các thành viên Chính phủ đối với các đề nghị bổ sung, sửa đổi, chỉnh lý.

ADVERTISEMENT

Ông Tuấn cho biết, dự thảo Nghị định mới nhất được hoàn thiện trên cơ sở tiếp thu tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết 59 ngày 7/8/2015 của Chính phủ về triển khai thi hành Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại Công văn số 6160/VPCP-KTTH ngày 5/8/2015.

Theo đó, các nội dung chỉnh lý bao gồm: bỏ quy định về xác định dự án đầu tư mới và đầu tư mở rộng do các nội dung này đã được quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 3 Luật Đầu tư; chỉnh lý về kỹ thuật một số nội dung để phân định rõ điều kiện đầu tư kinh doanh được áp dụng chung và điều kiện đầu tư áp dụng riêng đối nhà đầu tư nước ngoài (điều kiện tiếp cận thị trường), đồng thời quy định cụ thể nguyên tắc, cách thức áp dụng, công bố, sửa đổi, bổ sung các điều kiện đầu tư kinh doanh cũng như cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ này; hoàn thiện các quy định về áp dụng ưu đãi đầu tư, tạo cơ sở cho nhà đầu tư căn cứ điều kiện thực tế triển khai dự án để tự xác định ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật; bổ sung và điều chỉnh một số nội dung về bố cục đầu tư.

Dự thảo còn sửa đổi, bổ sung các quy định chuyển tiếp để làm rõ việc áp dụng pháp luật đối với những dự án đầu tư đã thực hiện trước ngày Luật Đầu tư có hiệu lực thi hành. Rà soát các quy định về ngành, nghề và địa bàn ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về thuế và pháp luật về đất đai để hoàn thiện danh mục ngành, nghề và địa bàn ưu đãi đầu tư theo quy định của Nghị định.

Bỏ quy định về xác định dự án đầu tư mới và đầu tư mở rộng do các quy định này không làm rõ hơn cách xác định dự án đầu tư mới và mở rộng, mà còn dễ dẫn đến những cách hiểu khác nhau giữa quy định của Nghị định với quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cùng với việc phân định điều kiện đầu tư kinh doanh, điều kiện tiếp cận thị trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát, tập hợp điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài. Danh mục các điều kiện tập hợp cũng được trình kèm theo dự thảo mới nhất của Nghị định.

ADVERTISEMENT

Công bố và cung cấp thông tin cho nhà đầu tư

Đặc biệt, một nội dung điều chỉnh quan trọng tại dự thảo Nghị định đó là bổ sung quy định về trách nhiệm công bố và cung cấp thông tin cho nhà đầu tư, bao gồm: đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết cho các khu vực thuộc phạm vi địa giới hành chính do cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng quản lý, công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, điều kiện sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư của cơ quan quản lý tài nguyên môi trường.

"Việc bổ sung các điều này này để quy định rõ trình tự, thủ tục thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, tạo cơ sở để liên thông giải quyết thủ tục hành chính đối với các dự án này theo tinh thần Nghị quyết số 43/NQ-CP của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính trong hình thành và thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất để cải thiện môi trường kinh doanh", ông Tuấn nói.

Cơ chế phối hợp giải quyết thủ tục đầu tư và thủ tục đăng ký kinh doanh đồng bộ cũng được bổ sung vào các quy định về thủ tục đầu tư để đơn giản hóa thủ tục hành chính, thiết lập cơ chế liên thông giải quyết các thủ tục này cho nhà đầu tư và doanh nghiệp. Theo đó, nhà đầu tư được quyền nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đầu tư và hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại một đầu mối tiếp nhận hồ sơ để được đồng thời trả kết quả giải quyết thủ tục đầu tư và thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Cùng với đó, dự thảo bổ sung quy định để làm rõ quy trình, thủ tục cấp, điều chỉnh, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhằm giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện quy định về vấn đề này theo phản ánh của các doanh nghiệp và cơ quan quản lý ở địa phương; bổ sung quy định trên cơ sở kế thừa quy định trước đây tại Nghị định 108/2006/NĐ-CP của Chính phủ cho phép Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định dự án có quy mô trên 5.000 tỷ đồng phù hợp với quy hoạch mà không phải trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư, nhằm đơn giản hóa thủ tục quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với quy định về hoàn thiện thiện quy trình, trình tự thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, theo ông Tuấn, dự thảo chỉnh lý theo hướng chỉ yêu cầu thẩm định những nội dung thay đổi so với chủ trương đã được quyết định, nhằm tránh việc xem xét nhiều lần những nội dung dự án đầu tư đã được phê duyệt.

ADVERTISEMENT

Đơn giản thủ tục hành chính

Về quy trình, trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài, dự thảo quy định rõ cơ quan đăng ký kinh doanh không được yêu cầu nhà đầu tư nộp thêm bất kỳ loại giấy tờ nào khác ngoài hồ sơ theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc pháp luật khác tương ứng với từng loại hình tổ chức kinh tế; không xem xét lại nội dung đã được quy định tại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được điều chỉnh hoặc bổ sung ngành, nghề kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh, mà không nhất thiết phải có dự án đầu tư. Việc hoàn thiện quy định về trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài và hoạt động đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cũng nhằm phân định rõ quyền, nghĩa vụ giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp trong quá trình thành lập doanh nghiệp và thực hiện dự án đầu tư.

Một điều chỉnh khác đáng lưu ý là dự thảo bỏ yêu cầu doanh nghiệp có sở hữu dưới 51% vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài phải thông báo việc thực hiện dự án đầu tư và thay yêu cầu này bằng việc thực hiện chế độ báo cáo theo quy định tại khoản 5 Điều 71 Luật Đầu tư, theo đó hoàn toàn phù hợp với ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp.

Về việc sửa đổi, bổ sung các quy định chuyển tiếp để làm rõ việc áp dụng pháp luật đối với những dự án đầu tư đã thực hiện trước ngày Luật Đầu tư có hiệu lực thi hành, dự thảo Nghị định quy định, nhà đầu tư không phải thực hiện thủ tục theo quy định tại Luật Đầu tư đối với các dự án đã thực hiện thủ tục hoặc đã thực hiện trước ngày Luật Đầu tư có hiệu lực, đồng thời được lựa chọn đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp thay cho giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp.

"Việc sửa đổi này là nhằm đảm bảo tạo thuận lợi cho nhà đầu tư cũng như không làm xáo trộn hoạt động đầu tư và không buộc nhà đầu tư phải thực hiện thêm thủ tục hành chính không cần thiết", ông Tuấn nhấn mạnh.

Hiếu Minh

Theo_Tin Nhanh Chứng Khoán

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô
20:21:17 27/11/2022
Thay thế dàn hot girl, VTV mời cựu cầu thủ đội tuyển nữ tham gia bình luận chương trình cổ vũ World Cup 2022
09:40:44 26/11/2022
Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động
08:37:33 27/11/2022
Con khỉ hoang quậy phá tại Hà Nội: Có ngày cắn 4 người
12:14:17 27/11/2022
Ở trường học, với số lượng học sinh nhiều thì 20.000 đồng/suất ăn vẫn đảm bảo?
17:39:05 26/11/2022
'Thót tim' cảnh nữ sinh bất ngờ qua đường trước đầu xe tải, suýt bị cuốn vào gầm ô tô
09:16:58 26/11/2022
Bỏ việc văn phòng về mở quán ăn, doanh thu mỗi tháng lên hàng trăm triệu đồng
16:05:32 27/11/2022
Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe
21:43:50 27/11/2022
Bị đo nồng độ cồn, tài xế xin bỏ qua vì vợ mới sinh vui quá nên uống 1 lon bia
11:20:13 26/11/2022
Ngư dân đứng trên bờ kéo lưới trúng mẻ cá gần 3 tấn
16:58:30 27/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Sự cố ở Phú Yên: Người anh trở về nhưng gia đình không thể đoàn tụ
17:38:16 27/11/2022
Đỗ Mỹ Linh, Phương Nga góp mặt trong lễ ăn hỏi Hoa hậu Ngọc Hân: Khung ảnh toàn mỹ nhân viên mãn là đây!
17:49:26 27/11/2022
Shark Bình đưa Phương Oanh vi vu du thuyền sang chảnh, vợ liền có ngay phản ứng 'dằn mặt'
17:16:18 27/11/2022
Sự thật bức ảnh nghệ sĩ Thương Tín ngồi thất thần dưới chân cầu vượt
19:34:04 27/11/2022
Người mẹ bị 3 con gái mang xăng đốt nhà: Phải lọc m.áu hàng ngày, tiên lượng xấu
17:23:56 27/11/2022
Trần Hiểu tiều tuỵ, già nua tình tứ bên cạnh Trần Nghiên Hy, ‘dằn mặt' kẻ tung tin ngoại tình 
18:19:18 27/11/2022
Sao nam Vbiz khiến Nam Em muốn lấy làm chồng: Visual điển trai, từng sợ bị hiểu lầm là "con nuôi Hoài Linh"
19:54:30 27/11/2022
Trần Bảo Sơn - Trương Ngọc Ánh hội ngộ mừng sinh nhật con
19:31:44 27/11/2022
HOT: Son Ye Jin chính thức hạ sinh con đầu lòng!
21:03:42 27/11/2022
Thương Tín xuất hiện sau bức ảnh ngồi thất thần trên đường
19:28:28 27/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Hứng đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa, miền Bắc có nơi dưới 5 độ C

23:32:01 27/11/2022
Đợt không khí lạnh mạnh đang tràn xuống sẽ khiến miền Bắc trời chuyển rét, có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất dưới 5 độ C

Sinh viên đại học bỏ việc văn phòng đi làm dọn dẹp, tậu nhà và xe chỉ sau 2 năm: Khi học cách cúi đầu, cơ hội sẽ ở ngay trước mắt bạn

22:48:24 27/11/2022
Dẫu làm công việc dọn dẹp song với trình độ học vấn của mình, người phụ nữ này có tầm nhìn rộng hơn và biết nắm bắt cơ hội. Nhiều người sẽ cho rằng đây là sự uổng phí 4 năm đại học tuy nhiên chỉ cần có ý tưởng, công việc nào cũng cao qu...

Nữ cán bộ y tế người Mông thành công với du lịch cộng đồng

20:12:04 27/11/2022
Chị Sùng Y Múa, cán bộ trạm y tế xã Hang Kia, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình là một trong bốn nhân vật được vinh danh tại hạng mục Sống đẹp của giải thưởng Kova năm 2022

Kỷ luật Giám đốc CDC Quảng Trị

18:18:07 27/11/2022
Ông Nguyễn Đức Nghiêm, Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Y tế, Bí thư Đảng ủy bộ phận, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Quảng Trị, bị kỷ luật khiển trách

Chàng trai vòng quanh thế giới với xe cà tàng 'dừng chân' ở đường sách

18:10:47 27/11/2022
Với hành trình 1.111 ngày, Trần Đặng Đăng Khoa không chỉ là người Việt Nam đầu tiên dám vòng quanh thế giới bằng xe máy, mà còn là một trong những người truyền cảm hứng rộng rãi đến đông đảo độc giả

Tây Ninh: Tìm người thân bé sơ sinh bị bỏ rơi trong sân bóng đá

16:47:55 27/11/2022
Một bé gái sơ sinh còn nguyên dây rốn, được quấn trong khăn bị bỏ rơi trong sân bóng đá thuộc xã Thanh Điền, H.Châu Thành, Tây Ninh được người dân phát hiện kịp thời, mang về chăm sóc

Cà Mau: Ban hành kế hoạch bồi thường, tái định cư dự án cao tốc đi qua tỉnh

13:51:12 27/11/2022
Đến cuối tháng 1.2023, Cà Mau sẽ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đạt 80% diện tích thực hiện Dự án thành phần đoạn Hậu Giang - Cà Mau thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Mạng lưới vận tải hành khách đường bộ cố định liên tỉnh có thêm 23 tuyến mới

12:40:06 27/11/2022
Theo Bộ Giao thông Vận tải, trước đó Bộ đã nhận được văn bản của Cục Đường bộ Việt Nam và một số Sở Giao thông Vận tải về việc giải quyết đề xuất điều chỉnh, bổ sung Danh mục mạng lưới tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh đường bộ...
ADVERTISEMENT

Phát huy sự sáng tạo thiết bị đào tạo tự làm từ các trường cao đẳng, trung cấp

12:14:35 27/11/2022
Duy trì và phát huy phong trào sáng tạo thiết bị đào tạo tự làm từ cơ sở để giúp sinh viên, học sinh nhanh chóng nắm bắt kiến thức, thực hành trên thực tế đang được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (cao đẳng, trung cấp) triển khai

Thời tiết ngày 27/11: Vùng núi Bắc Bộ, Nam Trung Bộ đêm mưa to cục bộ

11:57:31 27/11/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 27/11, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ lạnh về đêm và sáng. Tây Bắc và vùng núi Đông Bắc Bộ có nơi trời rét. Vùng núi Bắc Bộ, Nam Trung Bộ đêm mưa to cục bộ. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào v...

Tàu vận tải đ.âm chìm tàu cá, 8 thuyền viên nhảy xuống biển

09:50:12 27/11/2022
Đang đ.ánh bắt hải sản cách bờ biển Phan Thiết khoảng 57 hải lý, tàu cá b.ị đ.âm chìm, 8 thuyền viên nhảy xuống biển được giải cứu an toàn

Học sinh co giật vì ăn kẹo từ người lạ: Nhiều bài học phải dạy trẻ

09:44:18 27/11/2022
Hai học sinh ở Tây Ninh vừa phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn kẹo người lạ cho ở cổng trường. Bài học không ăn quà bánh người lạ cho, không đi theo người lạ và nhiều kỹ năng sống khác vẫn chưa bao giờ là cũ để dạy trẻ

Giá heo hơi hôm nay 27/11: Miền Trung tăng nhẹ, hai miền Nam- Bắc đứng yên

06:47:56 27/11/2022
Đồng thời, theo nhận định của ngành chức năng, giá thịt heo hơi xuất chuồng có xu hướng tăng trong những tháng cuối năm 2022, góp phần giảm bớt áp lực chi phí đối với các cơ sở chăn nuôi, các hộ yên tâm tái đàn, chuẩn bị nguồn thực phẩm...

Giá vàng hôm nay 27/11: Vàng 9999 giảm 100 nghìn đồng

06:43:34 27/11/2022
Các chuyên gia dự báo giá vàng có thể tăng lên mức 1.790 - 1.820 USD/ounce vào cuối tháng 12/2022. Nhu cầu trú ẩn an toàn và sự suy yếu của đồng USD tạo cơ hội cho vàng tăng giá. Nếu lên mức 1.820 USD/ounce, quy đổi tương đương kim loại...

Giá cà phê hôm nay 27/11: Giá cà phê trong nước vượt mốc 40.000 đồng/kg

06:41:07 27/11/2022
Về thị trường cà phê trong nước, giá cà phê giảm chậm lại nhờ một số thông tin hỗ trợ thị trường. Dự báo thời tiết về vùng trồng cà phê Tây Nguyên của Việt Nam sẽ có mưa trên diện rộng, làm cản trở việc thu hoạch và phơi sấy. Trong khi ...

Giá tiêu hôm nay 27/11 và tổng kết tuần qua: Tăng 500 đồng/kg tại các vùng trọng điểm

06:38:43 27/11/2022
Tương tự, tại các địa phương còn lại, giá tiêu đi ngang sau phiên điều chỉnh tăng hôm qua. Cụ thể, tại Gia Lai giá tiêu hôm nay được thương lái thu mua ở mức 58.500 đồng/kg. Tại Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay duy trì ở mức 60.000 đồ...
ADVERTISEMENT

Giá lúa gạo hôm nay 27/11 và tổng kết tuần qua: Giá gạo nội địa, xuất khẩu liên tục tăng

06:38:12 27/11/2022
Theo cập nhật của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong nửa đầu tháng 11/2022 giảm hơn 100 ngàn tấn so với cùng kỳ tháng trước, với số lượng 266.119 T, lũy kế từ đầu năm là 6.350.124 T, tương đương trên 3,07 tỷ USD... Cập ...

Giá thép hôm nay 27/11: Giá thép giao kỳ hạn tháng 5/2023 tăng 54 nhân dân tệ/tấn

06:35:36 27/11/2022
Giá quặng sắt cũng tăng trở lại. Trên sàn giao dịch Đại Liên, giá quặng sắt giao tháng 1 của Trung Quốc đã kết thúc giao dịch trong ngày 25/11 cao hơn 3,3% lên mức 758,0 nhân dân tệ (tương đương 105,84 USD)/tấn, mức cao nhất kể từ ngày ...

Giá xăng dầu hôm nay 27/11: Giảm gần 5% trong tuần, dầu WTI xuống 76,39 USD/thùng

06:33:15 27/11/2022
Cấu trúc thị trường dầu Brent và WTI cho thấy, nhu cầu hiện tại đang suy yếu rõ rệt trong các phiên gần đây. Đối với biên độ hai tháng, cấu trúc của Brent và WTI thậm chí còn rơi vào tình trạng bù hoãn mua trong tuần này, ngụ ý cung vượ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cúc Tịnh Y diện váy xẻ sâu, đẹp tựa nữ thần trên thảm đỏ

Phong cách sao

23:53:35 27/11/2022
Mỹ nhân 4.000 năm Cúc Tịnh Y khiến người hâm mộ đứng ngồi không yên khi xuất hiện lộng lẫy tại thảm đỏ Lễ hội âm nhạc Oriental Billboard lần thứ 29

Choáng với khối tài sản khổng lồ của Hoàng gia Qatar

Thế giới

23:37:14 27/11/2022
Với khối tài sản khổng lồ, các thành viên trong Hoàng tộc Al Thani cai trị Qatar có cuộc sống xa xỉ với siêu xe, du thuyền triệu USD

Nathan Lee và Huyền Cadie một lần nữa tái ngộ trong một không gian mới dưới sự dàn dựng của J Trần

Nhạc việt

23:35:56 27/11/2022
Với chủ đề Phố không màu , chương trình nghệ thuật Thành phố tình yêu - Lively Saigon mang đến một không gian âm nhạc ấm cúng, gần gũi nhưng cũng không kém phần sôi động tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM, đem lại một trải nghiệm mới...

Diệp Lâm Anh lộ diện sau drama bị chồng cũ chặn xe, thần sắc tươi tắn đọ sắc cùng Kỳ Duyên

Sao việt

23:35:22 27/11/2022
Những hình ảnh vừa được Kỳ Duyên đăng tải mới đây đã giúp người hâm mộ phần nào cảm thấy an tâm hơn cho tình trạng sức khỏe của Diệp Lâm Anh

Đội nào sẽ là 'ngựa ô' ở Wolrd Cup 2022?

Bóng đá thế giới

23:32:09 27/11/2022
Sau những trận đấu đầu tiên của vòng bảng Wolrd Cup 2022, Brazil, Tây Ban Nha, hay đương kim vô địch Pháp được cho là ứng cử viên tiềm năng cho chức vô địch

Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hòa đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt

Học hành

23:24:51 27/11/2022
Trước yêu cầu hoàn trả học phí từ phụ huynh, đơn vị quản lý Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hòa đề xuất phương án chia ra thanh toán thành 5 đợt (mỗi đợt 20%)

Sana tung hoành mảng thời trang, độ "cá kiếm" giỏi nhất TWICE

Nhạc quốc tế

23:21:49 27/11/2022
Sana được đ.ánh giá là một trong những gương mặt nổi bật nhất TWICE. Cô nàng có độ nhận diện thương hiệu cao

Bí mật về cảnh đám cưới ở Chạng Vạng: Bất ngờ nhất là chi phí váy cưới của nữ chính

Phim âu mỹ

23:16:28 27/11/2022
Đám cưới của bộ đôi Chạng Vạng cho đến nay vẫn khiến nhiều khán giả thổn thức

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh nâng Cup vô địch cùng Chủ tịch CLB Hà Nội

Bên lề sân cỏ

23:01:15 27/11/2022
CLB Hà Nội giành chức vô địch Cup quốc gia 2022 sau khi hạ gục Bình Định với tỉ số 2-0. Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh có mặt trên sân Hàng Đẫy cùng nâng cúp với chồng là Đỗ Vinh Quang - Chủ tịch CLB Hà Nội

'Reborn Rich' tập 6: Song Joong Ki cướp mối làm ăn của gia đình, trực tiếp đối đầu với Soonyang?

Phim châu á

22:56:42 27/11/2022
Ở tập 6 Reborn Rich sắp phát sóng, Jin Do Joon (Song Joong Ki) sẽ khiến ngay mối làm ăn đầu tiên của anh cả từ khi du học trở về nước thất bại

Nhiều phụ nữ “sập bẫy” gã đàn ông với tờ hóa đơn hàng 77 triệu đồng

Pháp luật

22:56:41 27/11/2022
Với tờ hóa đơn ghi hàng hóa trị giá 77 triệu đồng, không có con dấu, chữ ký, gã đàn ông ăn mặc lịch sự đã khéo léo diễn màn kịch, lừa đảo chiếm đoạt nhiều chiếc điện thoại của chị em phụ nữ cả tin…

Đoàn Văn Hậu lập siêu phẩm, Hà Nội FC lên ngôi vô địch Cúp Quốc gia

Bóng đá việt nam

22:51:20 27/11/2022
Mặc dù Hà Nội FC được chơi trên sân nhà Hàng Đẫy, người hâm mộ đội bóng thủ đô vẫn có những nỗi lo nhất định trước trận chung kết Cúp Quốc gia. Cách đây chưa lâu, Hà Nội FC đã để thua chính Bình Định tới 0-3 ngay tại sân nhà. Ngoài ra, ...

Phim về tình mẫu tử 'Đừng làm mẹ cáu' lên sóng từ 1/12

Phim việt

22:48:50 27/11/2022
Đừng làm mẹ cáu có những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân nhưng vẫn lớn lên với yêu thương và bao thắc mắc quanh mình