Mối thâm thù bí ẩn giữa Apple và Facebook: Không cạnh tranh trực tiếp nhưng hai CEO ghét nhau thậm tệ

Đối thủ không đội trời chung của Apple hoá ra không phải Samsung hay Xiaomi mà là Facebook và Mark Zuckerberg.

Mối thâm thù bí ẩn giữa Apple và Facebook: Không cạnh tranh trực tiếp nhưng hai CEO ghét nhau thậm tệ - Hình 1

Tại một hội nghị dành cho các ông trùm công nghệ và truyền thông ở Sun Valley, Idaho, vào tháng 7/2019, CEO Tim Cook của Apple và CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã cùng ngồi lại để hàn gắn mối quan hệ rạn nứt của họ.

Trong nhiều năm, các CEO đều gặp nhau tại hội nghị kể trên. Nhưng thời điểm 2019, Facebook đang phải vật lộn với một vụ bê bối về quyền riêng tư dữ liệu. Zuckerberg bị chỉ trích bởi các nhà lập pháp, cơ quan quản lý và CEO các công ty khác – bao gồm cả Tim Cook – vì để thông tin của hơn 50 triệu người dùng Facebook bị thu thập bởi Cambridge Analytica mà không có sự đồng ý của họ.

Một nguồn tin tiết lộ, tại cuộc họp, Zuckerberg đã hỏi Tim Cook rằng ông sẽ xử lý như thế nào với tình huống như vậy. Cook đáp trả một cách chua chát rằng Facebook nên xóa bất kỳ thông tin nào mà họ đã thu thập bên ngoài các ứng dụng cốt lõi của mình.

Zuckerberg đã bị choáng váng. Facebook phụ thuộc vào dữ liệu về người dùng của mình để nhắm mục tiêu bằng các quảng cáo trực tuyến và từ đó kiếm tiền. Khuyên Facebook ngừng thu thập thông tin đó chẳng khác nào Tim Cook muốn nói với Zuckerberg rằng việc kinh doanh của anh là không thể “thực hiện được”. Dĩ nhiên, Zuckerberg phớt lờ lời khuyên của Cook.

Mối thâm thù bí ẩn giữa Apple và Facebook: Không cạnh tranh trực tiếp nhưng hai CEO ghét nhau thậm tệ - Hình 2

Hai năm sau, lập trường đối lập của Zuckerberg và Cook đã bùng nổ thành một cuộc chiến toàn diện. Hồi giữa năm nay, Apple đã phát hành một tính năng bảo mật mới yêu cầu chủ sở hữu iPhone phải chọn có cho phép các ứng dụng như Facebook theo dõi họ trên các ứng dụng khác hay không.

Một trong những bí mật của quảng cáo kỹ thuật số là các công ty như Facebook dựa theo thói quen trực tuyến của mọi người khi họ nhấp vào các ứng dụng khác như Spotify và Amazon trên điện thoại thông minh. Dữ liệu đó giúp nhà quảng cáo xác định sở thích của người dùng và nhắm mục tiêu tốt hơn đến các quảng cáo được hiển thị đúng đối tượng. Giờ đây, với tính năng mới của Apple, nhiều người được cho là sẽ nói không với việc theo dõi đó. Đây chẳng khác nào giáng một đòn mạnh vào mảng quảng cáo trực tuyến – hoạt động kinh doanh trị giá 70 tỷ USD của Facebook.

Trung tâm của cuộc chiến là hai CEO. Sự khác biệt của họ đã thể hiên rõ ràng từ rất lâu. Tim Cook, 60 tuổi, là một giám đốc điều hành sáng giá, người đã thăng tiến lên vị trí cao nhất ở Apple bằng cách xây dựng các chuỗi cung ứng hiệu quả. Zuckerberg, 36 tuổi, là một sinh viên bỏ học Harvard, người đã xây dựng một đế chế truyền thông xã hội với lập trường hướng tới tự do ngôn luận.

Apple từng giáng một đòn mạnh tay vào mảng quảng cáo trực tuyến – hoạt động kinh doanh trị giá 70 tỷ USD của Facebook.

Những sự tương phản đó đã mở rộng với tầm nhìn khác nhau sâu sắc của họ về tương lai kỹ thuật số. Tim Cook muốn mọi người trả một khoản phí bảo hiểm – thường là cho Apple – để có một phiên bản Internet an toàn hơn, riêng tư hơn. Đó là một chiến lược giúp Apple luôn nắm quyền kiểm soát. Tuy nhiên, Zuckerberg ủng hộ một mạng internet “mở”, nơi các dịch vụ như Facebook hoàn toàn miễn phí. Trong trường hợp đó, các nhà quảng cáo phải trả tiền.

Một nguồn tin cho biết, mối quan hệ giữa 2 vị CEO ngày càng trở nên lạnh nhạt. Trong khi Zuckerberg từng đi dạo và ăn tối với Steve Jobs, người đồng sáng lập quá cố của Apple, anh ấy không làm như vậy với Cook. Cook thường xuyên gặp Larry Page, người đồng sáng lập Google, nhưng ông và Zuckerberg hiếm khi gặp nhau tại các sự kiện như hội nghị Allen & Company.

Hai người thậm chí còn không ngại va chạm. Vào năm 2017, một công ty ở Washington được tài trợ bởi Facebook và các đối thủ khác của Apple đã xuất bản các bài báo nặc danh chỉ trích Cook. Và khi Cook được MSNBC hỏi vào năm 2018 rằng ông sẽ giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư của Facebook như thế nào nếu ở vị trí của Zuckerberg, ông đã trả lời: “Tôi sẽ không ở trong tình huống này”.

Apple và Facebook thì đều từ chối để Cook và Zuckerberg cùng tham gia phỏng vấn và cho biết những người đàn ông này không có thù hận cá nhân với nhau.

Về tính năng bảo mật mới, Apple cho biết: “Chúng tôi chỉ tin rằng người dùng nên có sự lựa chọn đối với dữ liệu đang được thu thập về họ và cách nó được sử dụng”.

Facebook thì cho biết tính năng của Apple không phải về quyền riêng tư mà thay vào đó chỉ nhằm mang lại lợi nhuận cho chính Apple.

Người phát ngôn cho biết: “Các dịch vụ miễn phí, có hỗ trợ quảng cáo là điều cần thiết cho sự phát triển và sức sống của Internet. Tuy nhiên, Apple đang cố gắng viết lại các quy tắc theo cách có lợi cho họ và hạn chế mọi người khác”.

HỐ SÂU NGĂN CÁCH

Cook và Zuckerberg gặp nhau lần đầu tiên cách đây hơn một thập kỷ, khi Cook chỉ là “người quan trọng số 2″ tại Apple còn Facebook mới chỉ là một công ty khởi nghiệp.

Vào thời điểm đó, Apple coi Facebook như một hàng rào chống lại Google, gã khổng lồ tìm kiếm đã mở rộng sang lĩnh vực phần mềm điện thoại di động với Android, một cựu giám đốc điều hành của Apple cho biết. Vào khoảng năm 2010, Eddy Cue, người lãnh đạo các dịch vụ kỹ thuật số của Apple, đã tìm đến Zuckerberg cho một mối quan hệ đối tác phần mềm tiềm năng.

Trong các cuộc họp sau đó, Zuckerberg nói với ông Cue rằng Apple phải mang lại nhiều lợi ích cho mối quan hệ đối tác mà họ đề cập, nếu không Facebook sẽ sẵn sàng làm một mình. Nguồn tin tiết lộ, thái độ này khiến một số giám đốc điều hành của Apple cảm thấy Zuckerberg là người quá kiêu ngạo.

Video đang HOT

Hai người khác nói rằng các cuộc nói chuyện diễn ra thân mật và họ bối rối trước đặc điểm của các cuộc gặp. Các cuộc thảo luận cuối cùng đã dẫn đến một tính năng phần mềm cho phép chủ sở hữu iPhone chia sẻ ảnh của họ trực tiếp lên Facebook.

Nhưng xích mích ngày một tăng. Tình hình rất phức tạp khi Facebook và Apple cũng trở nên phụ thuộc lẫn nhau. IPhone là thiết bị quan trọng để mọi người sử dụng ứng dụng di động của Facebook. Và các ứng dụng của Facebook – sau này cũng bao gồm Instagram và dịch vụ nhắn tin WhatsApp – đều là những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất từ App Store của Apple.

Đến năm 2014, các giám đốc điều hành của Facebook đã trở nên lo sợ về đòn bẩy mà Apple có trong việc phân phối các ứng dụng của mình với khách hàng iPhone. Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết những lo ngại đó càng gia tăng khi Apple đôi khi trì hoãn việc cập nhật các ứng dụng của Facebook thông qua App Store của mình.

Vào tháng 2/2014, khi hội đồng quản trị của Facebook họp để thảo luận về Dự án Cobalt, một thương vụ tiềm năng mua lại một ứng dụng xã hội lớn chưa được xác định, sức mạnh của Apple là lý do quan trọng hàng đầu. Sheryl Sandberg, giám đốc điều hành của Facebook, lập luận rằng thỏa thuận này một phần là để bảo vệ mạng xã hội khỏi sự kiểm soát của Apple và Google đối với phần mềm điện thoại thông minh, theo biên bản cuộc họp được công bố vào năm ngoái trong khuôn khổ cuộc điều tra của quốc hội nhằm vào các công ty công nghệ.

“Việc thêm một ứng dụng phổ biến khác vào các dịch vụ của Facebook “sẽ khiến các nhà cung cấp hệ điều hành khó khăn hơn trong việc loại trừ các ứng dụng di động của công ty khỏi các nền tảng di động”, Sandberg nói.

Kể từ đó, Cook cũng bắt đầu suy nghĩ tiêu cực hơn về Facebook. Sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, chính quyền liên bang tiết lộ rằng người Nga đã lạm dụng Facebook để kích động cử tri Mỹ. Vào năm 2018, các tiết lộ của Cambridge Analytica đã bị phá vỡ, làm nổi bật việc thu thập dữ liệu người dùng của Facebook.

Cook đã quyết định tách Apple khỏi Facebook. Mặc dù Cook đã đề cao quyền riêng tư như một vấn đề ngay từ năm 2015, nhưng ông đã tăng cường điều đó vào năm 2018. Apple cũng công bố phương châm mới của công ty: “Quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người”.

Điều này phù hợp với chiêu trò tiếp thị của Apple, đó là mọi người nên mua iPhone giá 1.000 USD để giúp bảo vệ bản thân khỏi tác hại của internet.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn năm đó trên MSNBC về Cambridge Analytica, Cook gọi tình hình là “thảm khốc” và đề xuất “một số quy định được xây dựng kỹ lưỡng là cần thiết” đối với Facebook.

TUYÊN CHIẾN

Sau đó, tại hội nghị nhà phát triển năm 2018, Apple đã tiết lộ những thay đổi công nghệ đã xảy ra đối với hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook. Chúng bao gồm một trình theo dõi thời gian sử dụng thiết bị tích hợp cho iPhone cho phép người dùng đặt giới hạn thời gian trên một số ứng dụng nhất định, điều này đã ảnh hưởng đến các công ty như Facebook – những công ty cần mọi người dành thời gian trong các ứng dụng để hiển thị nhiều quảng cáo hơn cho họ.

Apple cũng cho biết để bảo vệ quyền riêng tư của mọi người, họ sẽ yêu cầu các công ty phải có sự cho phép của người dùng trình duyệt Internet Safari để theo dõi họ trên các trang web khác nhau. Facebook đã sử dụng công nghệ theo dõi “cookie” như vậy để thu thập dữ liệu, cho phép họ tính phí nhiều hơn cho các nhà quảng cáo.

Brian Wieser, chủ tịch mảng kinh doanh của GroupM, một công ty trong ngành quảng cáo, cho biết: “Điều đó thực sự nói lên sức mạnh của việc Apple kiểm soát hệ điều hành. Facebook không kiểm soát được vận mệnh của chính mình”.

Mối thâm thù bí ẩn giữa Apple và Facebook: Không cạnh tranh trực tiếp nhưng hai CEO ghét nhau thậm tệ - Hình 3

Ba nhân viên hiện tại và trước đây của Facebook thì tiết lộ, tại Facebook, các động thái về quyền riêng tư của Apple bị coi là đạo đức giả. Ví dụ, Apple từ lâu đã có một thỏa thuận sinh lợi với Google để gắn công cụ tìm kiếm ngốn dữ liệu của Google vào các sản phẩm của Apple.

Một người trong nội bộ cho biết, Zuckerberg thậm chí còn nói với các cấp dưới của mình rằng Facebook “cần phải giáng đòn đau” vào Apple và Tim Cook.

Phía sau hậu trường, nhiệm vụ đó dường như đã bắt đầu. Vào năm 2017, Facebook đã mở rộng hợp tác với Definers Public Affairs, một công ty ở Washington chuyên nghiên cứu về phe đối lập chống lại kẻ thù chính trị. Các nhân viên của Definers đã phân phối nghiên cứu về các thỏa hiệp của Apple tại Trung Quốc cho các phóng viên và một trang web liên kết với Definers đã đăng các bài báo chỉ trích Cook.

Về mặt kinh doanh, Apple và Facebook cũng đã bắt đầu cạnh tranh trong các lĩnh vực khác, bao gồm nhắn tin, trò chơi di động và các thiết bị “thực tế hỗn hợp tăng cường”.

Tại hội nghị nhà phát triển ảo của Apple vào tháng 6 năm ngoái, Katie Skinner, người quản lý nhóm quyền riêng tư, đã thông báo rằng công ty đã lên kế hoạch cho một tính năng iPhone mới. Theo đó, họ yêu cầu các ứng dụng phải nhận được sự đồng ý của người dùng để theo dõi trên các ứng dụng khác nhau.

Đối với Facebook, đó là một lời tuyên chiến. Nếu mọi người được cung cấp tùy chọn để không bị theo dõi, điều đó có thể làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook.

Vào tháng 12 năm ngoái, Facebook đã đăng quảng cáo toàn trang trên The Times và các ấn phẩm khác về sự thay đổi này. Họ tuyên bố rằng tính năng quyền riêng tư của Apple sẽ làm tổn hại đến khả năng quảng cáo của các doanh nghiệp nhỏ và nói rằng họ “chống lại Apple”.

“Facebook ngày càng coi Apple là một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình” – Mark Zuckerberg

Theo một nội dung được tiết lộ bởi The Times, Facebook cũng đã gặp các khách hàng quảng cáo để cảnh báo họ về sự thay đổi của Apple.

“Apple đã đưa ra các quyết định đơn phương mà không tham khảo ý kiến của ngành công nghiệp về một chính sách sẽ có tác hại sâu rộng đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô”, một giám đốc sản phẩm của Facebook cho biết trong bài thuyết trình. “Tác động của những thay đổi của Apple khiến đa phần các công ty khó phát triển hơn. Và đối với một số người, thậm chí là có thể chết”.

Apple đã trì hoãn thời gian áp dụng tính năng này để các ứng dụng và nhà quảng cáo có thể chuẩn bị, nhưng Tim Cook vẫn quyết không thay đổi quan điểm. Và trong một bức ảnh để minh hoạ tính năng mới, Apple đã sử dụng hình ảnh của một ứng dụng quen thuộc: Facebook.

Zuckerberg kể từ đó đã thay đổi quan điểm của mình về động thái của Apple. Khi Phố Wall lo lắng về ảnh hưởng đối với hoạt động kinh doanh của Facebook, vị CEO trẻ tuổi cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 rằng tính năng của Apple có thể mang lại lợi ích cho họ. Mark nói, nếu các nhà quảng cáo gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng trên các ứng dụng khác nhau, họ có thể sẽ thu hút nhiều hơn về phía Facebook vì lượng dữ liệu khổng lồ chúng tôi có.

“Có thể chúng tôi thậm chí sẽ ở một vị trí mạnh hơn”, Zuckerberg nói.

Tuy nhiên, Zuckerberg thẳng thừng nói về cảm xúc của Facebook đối với Apple: “Facebook ngày càng coi Apple là một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình”.

Tuy nhiên, ngay cả về điểm đó, Tim Cook cũng không đồng tình với Zuckerberg.

“Tôi không tập trung vào Facebook. Tôi nghĩ rằng 2 công ty cạnh tranh ở một số lĩnh vực. Nhưng hoá ra không phải. Nếu được hỏi đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Apple là ai, Facebook sẽ không có trong danh sách”

Chiếc email viết nhầm ‘Facebook’ thành ‘Fecebook’ của Steve Jobs và cuộc chiến kéo dài cả thập kỷ giữa Apple và Facebook

Hai gã nhà giàu Facebook, Apple "ghét" nhau từ thời Steve Jobs.

Apple giới thiệu iPad năm 2010 nhưng đến tháng 10/2011 mới có ứng dụng Facebook cho iPad. Trong thời gian này, một kỹ sư Facebook thậm chí còn bỏ cuộc và viết trên blog lý do trì hoãn là vì quan hệ căng thẳng với Apple.

Tháng 7/2011, Giám đốc phần mềm khi đó của Apple là Scott Forstall gửi email cho cựu Giám đốc tiếp thị Phi Schiller và Steve Jobs. Trong thư, ông nói đến chuyện đã trao đổi với Mark Zuckerberg về ứng dụng Facebook iPad. Ông nói với Mark rằng Facebook không nên đưa "ứng dụng được nhúng" vào. "Không bất ngờ khi anh ta không vui vẻ với điều này do anh ta xem chúng là một phần của "trải nghiệm Facebook tổng thể" và không dám chắc họ có nên làm ứng dụng iPad mà không có chúng hay không", Forstall viết.

Thời điểm ấy, Facebook đang biến mạng xã hội thành nền tảng cho game và ứng dụng. Nổi tiếng nhất chính là game nông trại Farmville, nơi người làm vườn trong tài khoản Facebook của họ. Facebook muốn Apple nhượng bộ và đưa ra 4 gợi ý song Steve Jobs muốn loại bỏ gợi ý thứ ba. Đặc biệt, ông còn viết nhầm tên Facebook thành "Fecebook".

Chiếc email viết nhầm 'Facebook' thành 'Fecebook' của Steve Jobs và cuộc chiến kéo dài cả thập kỷ giữa Apple và Facebook - Hình 1

Ba ngày sau, Forstall làm theo và đã có cuộc nói chuyện dài với Mark. Facebook không thích ý tưởng cấm ứng dụng Facebook liên kết với Safari của Apple. Schiller phản hồi: "Tôi không hiểu vì sao chúng ta muốn làm điều này. Tất cả ứng dụng này không phải ứng dụng gốc (do Apple phát triển - PV), họ không có quan hệ hay xin phép chúng ta, họ không sử dụng API hay công cụ của chúng ta, họ không dùng cửa hàng của chúng ta...".

Vài năm gần đây, quan hệ giữa hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ tiếp tục nóng lên khi năm ngoái, Facebook công khai chỉ trích Apple lạm dụng quyền kiểm soát App Store và iPhone để "làm tổn hại nhà phát triển và người dùng". CEO Apple Tim Cook lại phê phán cách Facebook xử lý quyền riêng tư của người dùng. Apple còn sử dụng Facebook làm ví dụ cho tính năng mới "không theo dõi" trên iOS 14.5.

Trong nhiều năm, Tim Cook của Apple đã nói rằng Facebook coi người dùng của mình như một sản phẩm để kiếm tiền từ quảng cáo và lập lờ về quyền riêng tư của họ. Trong khi đó, Mark Zuckerberg nói rằng các sản phẩm của Apple rất đắt đỏ và nó có động cơ ngầm nhằm hướng chỉ trích tới Facebook.

Năm ngoái, theo New York Times, Apple thậm chí đã cắt bỏ các công cụ dành cho nhà phát triển của Facebook.

Chương mới nhất trong cuộc chiến giữa hai công ty diễn ra vào tuần trước đã làm cho mối quan hệ thậm chí trở nên tồi tệ hơn.

Xát muối vào vết thương

Chiếc email viết nhầm 'Facebook' thành 'Fecebook' của Steve Jobs và cuộc chiến kéo dài cả thập kỷ giữa Apple và Facebook - Hình 2

Đầu năm nay, Apple đã thông báo họ sẽ giới thiệu tính năng App Tracking Transparency (Theo dỗi tính minh bạch của ứng dụng) để cho phép mọi người kiểm soát dữ liệu của họ tốt hơn.

Điều quan trọng là khách hàng có thể lựa chọn dữ liệu nào của họ - trước đây được bàn giao theo mặc định - sẽ được sử dụng bởi các ứng dụng như Facebook.

Đó là một vấn đề lớn đối với Facebook, công ty bán các quảng cáo nhắm mục tiêu để kiếm lợi nhuận hấp dẫn. Facebook nói một cách công khai rằng điều này sẽ gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của công ty họ.

Tuy nhiên, Apple đã hoãn các thay đổi được đề xuất cho đến năm sau, để các nhà phát triển có thời gian chuẩn bị. Trong một bức thư nêu rõ lý do tại sao thay đổi bị trì hoãn vào tuần trước, Jane Hovarth của Apple đã không thể ngừng bình luận nhắm vào công ty của Zuckerberg: "Các giám đốc của Facebook đã nói rõ ý định của họ là thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt. Sự coi thường quyền riêng tư của người dùng này tiếp tục mở rộng."

Facebook phản pháo lại rằng: "Họ đang sử dụng vị trí thống lĩnh thị trường của mình để tự ưu tiên thu thập dữ liệu của riêng mình, trong khi khiến đối thủ cạnh tranh của họ gần như không thể sử dụng cùng một bộ dữ liệu. Họ tuyên bố đó là về quyền riêng tư - nhưng nó là về lợi nhuận."

Điều đó chẳng khác nào xát muối vào vết thương đối với Apple, công ty luôn tự hào về niềm tin rằng mình có một mô hình kinh doanh cao cả hơn Facebook.

Từ năm 2010, người đồng sáng lập Apple Steve Jobs đã cảnh báo Facebook về quyền riêng tư. Và vào năm 2018, ông Cook, giám đốc điều hành hiện tại của Apple, nói rằng ông có thể đã theo chân Facebook, sử dụng dữ liệu để bán quảng cáo nhưng "chúng tôi quyết định không làm điều đó".

Một trong những quảng cáo truyền hình phổ biến nhất ở Mỹ vào mùa thu này là chiến dịch bảo mật của Apple. Trong quảng cáo, nhiều người đã thốt ra những điều đáng xấu hổ mà họ đã tìm kiếm trên internet cho những người lạ ngẫu nhiên. Khẩu hiệu của quảng cáo đó là: "Một số thứ không nên chia sẻ - iPhone giúp bạn giữ kín điều đó."

Vì vậy, Apple rõ ràng tin rằng quyền riêng tư là của mọi người, và thật kỳ lạ nếu Apple phá hoại niềm tin này của họ, như lời Facebook buộc tội.

Không công bằng đối với các nhà phát triển

Tuy nhiên, nhiều bên chính giới đã mô tả Apple là một công ty độc quyền. Công ty này đang thực hiện một loạt các hành động pháp lý, sau khi bị cáo buộc lạm dụng App Store của mình để áp đặt các điều khoản không công bằng cho các nhà phát triển.

Và sau đó có những cáo buộc rằng họ không trả đủ thuế theo lợi nhuận, điều mà Apple đã phủ nhận.

Vào năm 2014, khi Cook lần đầu tiên công khai chỉ trích Facebook vì coi khách hàng của mình như một sản phẩm, giám đốc điều hành Facebook đã phản pháo lại, nói với tạp chí Time: "Tôi thất vọng là nhiều người ngày càng đánh đồng một mô hình kinh doanh quảng cáo không phù hợp với khách hàng của bạn bằng cách nào đó. Bạn nghĩ sao, vì bạn đang trả tiền cho Apple mà bằng cách nào đó bạn phù hợp với họ? Nếu bạn phù hợp với họ, thì họ sẽ làm cho sản phẩm của họ rẻ hơn rất nhiều".

Chiếc email viết nhầm 'Facebook' thành 'Fecebook' của Steve Jobs và cuộc chiến kéo dài cả thập kỷ giữa Apple và Facebook - Hình 3

Trong một phỏng vấn được đăng trên trang bìa của Tạp chí Time năm 2014, người đứng đầu Facebook đã chỉ trích lập trường của Apple và Tim Cook về quyền riêng tư. "Tôi đã rất thất vọng khi ngày càng có nhiều người cho rằng mô hình kinh doanh bằng quảng cáo là không phù hợp với người dùng. Tôi nghĩ thật nực cười", Zuckerberg nói. "Bạn nghĩ rằng mình đang trả tiền cho Apple thì bạn đứng ngang hàng với họ? Nếu bạn là đồng minh với họ thì đã làm cho sản phẩm của họ rẻ hơn rất nhiều rồi".

Cuộc chiến kỳ lạ

Điều kỳ lạ hơn nữa của sự coi khinh lẫn nhau này là sự phụ thuộc của hai công ty vào nhau. iPhone sẽ kém hấp dẫn hơn với nhiều khách hàng nếu Facebook (cùng với WhatsApp và Instagram) không có trên điện thoại của họ. Ngược lại, liệu mọi người có tìm kiếm các nền tảng mạng xã hội khác nếu họ không thể sử dụng Facebook trên iPhone không?

Cả hai công ty có một mối quan hệ làm việc lành mạnh và bền chặt là một viễn cảnh hợp lý, nhưng nó lại không xảy ra.

Chuyên gia của Apple, Carolina Milanesi là một trong số nhiều người tin rằng hai công ty nhìn thế giới theo cách khác nhau và mối hiềm khích giữa họ là văn hóa và cá nhân.

Bà nói: "Về mặt triết lý, họ rất khác nhau. Khi bạn đang nhìn vào Apple, nếu công ty cảm thấy thù ghét về cách Facebook đang hành xử chống lại khách hàng của họ, vậy tại sao chúng tôi lại bao gồm Facebook như một ứng dụng trên các thiết bị của Apple?"

Và đó là điểm mấu chốt của vấn đề. Cho đến nay, đây là cách mà hai công ty không hòa hợp với nhau. Nhưng đó là một cuộc chiến giả: thực sự thì mối quan hệ giữa hai công ty mang tính chất cộng sinh.

Tuy nhiên, những gì Apple hiện đang đề xuất không phải là giả tạo. Nỗi ám ảnh về quyền riêng tư của Apple không phải là một tín hiệu tốt cho Facebook. Các quy tắc mới của Apple sẽ làm tổn thương mạng xã hội này.

Trong tất cả các cặp đối thủ có khả năng xảy ra trong lĩnh vực công nghệ lớn, Facebook và Apple dường như ít có khả năng xảy ra nhất. Google là đối thủ cạnh tranh rõ ràng của Facebook; và Microsoft và Google là của Apple. Nhưng vấn đề về quyền riêng tư đã châm ngòi cho một cuộc chiến dai dẳng giữa Facebook và Apple.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

iOS 15.1 chính thức ra mắt với nhiều tính năng được mong chờ
12:50:28 26/10/2021
Giá coin chó Shiba Inu tiếp tục lập đỉnh mới 
21:03:42 26/10/2021
Lý do giá coin Shiba Inu tăng liên tục 
18:51:13 27/10/2021
Những chiêu lừa đảo tiền số phổ biến tại Việt Nam
14:07:28 27/10/2021
Apple M1 Max bị Intel Core i9-12900HK Alder Lake Mobility đánh bại trong bài benchmark 
11:12:26 27/10/2021
Những dự án game metaverse mới đáng chú ý 
12:37:53 26/10/2021
NCSC phối hợp VTC tung ứng dụng "diệt gọn" tin giả, lừa đảo, đầu tư đa cấp, người dùng internet Việt hồ hởi hưởng ứng! 
21:12:23 27/10/2021
Mark Zuckerberg ngập trong rắc rối 
16:04:45 27/10/2021
PC-Covid bản mới không cần bật Bluetooth 
08:52:42 27/10/2021
Qualcomm cải thiện hiệu năng của 4 dòng chip Snapdragon 7, 6 và 4 
11:26:19 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Vũ Khắc Tiệp đăng ảnh Ngọc Trinh mặc váy ngủ xuyên thấu, dân tình đỏ mặt khi zoom cận cảnh
20:26:14 27/10/2021
Bà Phương Hằng tuyên chiến, gia hạn thêm 2 ngày để ông Lê Tùng Vân lên tiếng, nếu không sẽ mời pháp luật vào cuộc: "Ông đừng lấy lý do bệnh, bệnh đã có bác sĩ lo"
19:48:34 27/10/2021
Nam nghệ sĩ có hành động phản cảm với con gái ruột chính thức lên tiếng giữa cơn thịnh nộ của khán giả
23:05:55 27/10/2021
Giữa lùm xùm từ thiện, Trấn Thành tiếp tục gặp "sự cố" khó đỡ, hành động đặc biệt gây phẫn nộ
19:38:08 27/10/2021
Ồn ào bạo hành Hồ Văn Cường: Người bị nghi phản ứng gì?
19:46:33 27/10/2021
Trang Trần mỉa CEO: 'Kèo 500 triệu không dám nhận, nói gì 20 tỷ'
19:55:35 27/10/2021
Cuộc sống độc thân của nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ
19:30:46 27/10/2021
Con trai nuôi Phi Nhung đón sinh nhật: 'Năm tồi tệ nhất với tôi'
19:58:28 27/10/2021
Thầy ông nội Lê Tùng Vân tuyên bố đang sở hữu 15 ngôi chùa nằm rải rác, lý do không thèm 20 tỷ của bà Hằng là đây?
21:33:28 27/10/2021
Vy Oanh "xù lông" đáp trả tin đồn giật chồng: Hé lộ danh tính người đứng sau, chứng minh độ giàu bằng hợp đồng 180 tỷ!
21:40:23 27/10/2021

Tin mới nhất

2,6 tỷ người dùng Google Chrome gặp nguy hiểm vì lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, bạn nên làm gì? 

21:08:53 27/10/2021
Google đã lên tiếng cảnh báo về 5 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng được phát hiện trên trình duyệt Chrome có thể khiến 2,6 tỷ người dùng gặp nguy hiểm.

Cổ động viên sẽ phải quét mã QR để vào sân Mỹ Đình

20:30:28 27/10/2021
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ dán QR Code tại 56 cửa vào/ra khán đài sân Mỹ Đình. Việc quét mã QR nhằm hỗ trợ công tác kiểm soát dịch bệnh tại Hà Nội.

Trung Quốc 'khó chịu' khi TSMC đồng ý cung cấp dữ liệu chip cho Mỹ 

20:28:31 27/10/2021
Việc Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) quyết định tuân theo yêu cầu cung cấp thông tin về dữ liệu chip của Mỹ đã làm dấy lên sự lo ngại ở Trung Quốc.

Bitcoin lên đỉnh, giá VGA ở Việt Nam cuối tháng 10 ra sao: Cháy vẫn hoàn cháy, 'mua bia kèm lạc' là chuyện đương nhiên

19:00:28 27/10/2021
Trong bối cảnh nguồn cung card đồ họa vẫn chưa được cải thiện, tình trạng card đồ họa cháy hàng lại tiếp tục tiếp diễn tại Việt Nam.

CEO Intel: Tình trạng thiếu chip sẽ còn căng thẳng tới ít nhất năm 2023 

16:02:53 27/10/2021
Giám đốc điều hành Intel, Pat Gelsinger cảnh báo rằng, tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể sẽ còn kéo dài thêm nữa. Ông cho rằng, sự thiếu hụt sẽ kéo dài ít nhất cho đến năm 2023.

Những toan tính phía sau biểu tượng 'phẫn nộ', 'thương thương' trên Facebook 

15:34:21 27/10/2021
Công thức tính điểm cho nút thích và các nút tương tác khác như phẫn nộ, thương thương... đã thúc đẩy cơn thịnh nộ và thông tin xuyên tạc trên Facebook.

Ra mắt ứng dụng Visafe giúp nâng cao niềm tin số cho người dân 

15:32:43 27/10/2021
Để nâng cao niềm tin số cho người dân Việt Nam, NCSC phối hợp cùng VTC phát triển và cho ra mắt ứng dụng Visafe. Hướng đến người dùng ở mọi độ tuổi với tính năng một chạm, Visafe sẽ giúp người dân an toàn hơn trên không gian mạng.

Hà Nội có thêm 380.000 người dùng PC-Covid chỉ trong hơn 1 tháng 

15:30:14 27/10/2021
Tính từ ngày 16/9 đến nay, Hà Nội đã có thêm 380.000 người dùng ứng dụng phòng chống dịch PC-Covid, tiếp tục giữ vị trí thứ 2 về số người dùng PC-Covid và thứ 6 cả nước về tỷ lệ PC-Covid trên dân số.

‘Hồ sơ Facebook’ vạch trần mảng tối xấu xí của mạng xã hội lớn nhất hành tinh 

11:28:33 27/10/2021
Facebook đang trải qua thời kỳ khủng hoảng bậc nhất kể từ bê bối Cambridge Analytica. Những tài liệu nội bộ bị rỏ rỉ khiến hình ảnh mạng xã hội xấu hơn bao giờ hết.

Tesla phát tín hiệu sắp chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa trở lại 

11:21:22 27/10/2021
Trong hồ sơ gửi lên SEC, Tesla cho biết họ có thể khởi động lại việc thanh toán bằng tiền mã hóa trong tương lai.

Elon Musk hé lộ lý do thực sự của việc ủng hộ Dogecoin, hóa ra nó 'nhân văn' hơn bạn nghĩ

11:16:24 27/10/2021
Chẳng phải ngẫu nhiên mà ông chủ Tesla lại lựa chọn một đồng tiền ảo duy nhất để ủng hộ từ năm này qua năm khác, giữa hàng nghìn đồng tiền điện tử trên thị trường.

Số Bitcoin 'ngủ quên' giá 4 USD đã trở thành 3,1 triệu USD sau 11 năm 

09:35:30 27/10/2021
Lượng Bitcoin này khi được đào chỉ có giá 4 USD ở thời điểm năm 2010, trước cả kỳ halving (giảm thưởng) đầu tiên. Do đó, chúng được gọi là những đồng Bitcoin ngủ quên.

Adobe chuẩn bị đưa Photoshop và Illustrator lên trình duyệt web

09:29:21 27/10/2021
Adobe trình làng phiên bản rút gọn của phần mềm Photoshop và Illustrator trên nền web để người dùng chỉnh sửa nhanh tệp lưu ở đám mây.

TopZone có gì đặc biệt so với những cửa hàng uỷ quyền khác của Apple? 

20:07:11 26/10/2021
TopZone của Thế Giới Di Động được biết đến là chuỗi uỷ quyền hệ sinh thái Apple nâng cấp bậc nhất tại thị trường Việt Nam.

Doanh nhân Việt đưa giải pháp SEO 'Make in Vietnam' ra toàn cầu 

20:03:50 26/10/2021
Nền tảng SEO WriterZen vừa được thành lập chưa tới nửa năm, nhưng đã có nguồn khách hàng toàn cầu và được ghi nhận bởi các tổ chức đánh giá uy tín.

Google: Indonesia yêu cầu xóa nội dung và thông tin nhiều nhất 

20:01:34 26/10/2021
Trong báo cáo minh bạch giai đoạn từ tháng 1-6/2021 do Google xuất bản, Indonesia đứng đầu danh sách các quốc gia có nhiều nội dung bị xóa nhất, tiếp đó là Nga và Kazakhstan, Pakistan, Hàn Quốc.

Văn phòng Chính phủ kiện toàn đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng 

20:01:30 26/10/2021
Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của Văn phòng Chính phủ đảm trách nhiệm vụ thành viên đầu mối cơ quan này trong mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc.

Nhân viên cũ Facebook: 'Instagram nguy hiểm hơn các mạng xã hội khác' 

19:06:24 26/10/2021
Frances Haugen, người tố cáo công ty cũ Facebook chạy theo lợi nhuận thay vì bảo vệ người dùng, cho rằng Instagram nguy hiểm hơn các nền tảng mạng xã hội khác.

Đây là RAM DDR5 Ripjaws S5 của G.SKILL: Thiết kế low-profile, giá dễ tiếp cận hơn so với Trident Z5, xung nhịp từ 4800 đến 6000MHz 

19:03:26 26/10/2021
Sau khi ra mắt dòng cao cấp Trident Z5, G.SKILL tiếp tục tung Ripjaws S5 với mức giá hạt dẻ hơn, phủ đủ phân khúc RAM DDR5 chờ ngày Intel ra mắt Alder Lake.

Facebook, Google bị tố bắt tay nhau chống Apple 

18:01:20 26/10/2021
Bộ trưởng Tư pháp 12 bang Mỹ vừa cập nhật đơn kiện Google, cáo buộc công ty này đã câu kết với Facebook để phá hoại nỗ lực tăng cường quyền riêng tư của Apple.

CEO Mark Zuckerberg bị cô lập vì phong cách lãnh đạo 'độc tài' 

17:54:45 26/10/2021
Trải qua nhiều biến động, người sáng lập Facebook chỉ còn trao đổi với một nhóm nhỏ nhân viên và hạn chế lan truyền những thông tin về bản thân trong nội bộ công ty.

Có thể bạn quan tâm

Tất cả những bệnh sau đều có thể dẫn đến suy thận

Sức khỏe

01:48:19 28/10/2021
Một số bệnh dưới đây có thể ảnh hưởng đến thận, gây suy thận, buộc phải chạy thận, theo WebMD.

COVID-19 tại ASEAN hết 27/10: Campuchia sắp mở cửa trở lại; Thái Lan và Lào ca mắc mới vẫn cao

Thế giới

01:42:59 28/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 27/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 24.910 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước. Trong khi đó, tổng số ca tử vong tới nay t...

TP HCM dự kiến dạy học trực tiếp với địa bàn dịch cấp 1, 2

Đời sống

01:41:35 28/10/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo ngày 27/10 trình dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp, trong đó đề xuất mở cửa trường với các vùng dịch cấp 1 và 2.

Đúng 12h trưa ngày 30/10, 3 con giáp may mắn đạt đỉnh, tài lộc đổ về, sự nghiệp cũng theo đó mà bức phát vô kể

Trắc nghiệm

01:08:03 28/10/2021
Không có con giáp nào có được những bước tiến thần tốc trên con đường sự nghiệp nhanh được như người tuổi Ngọ. Đặc biệt, vào đúng trưa ngày 30/10, vận trình của người tuổi Ngọ khai thông, vượng phát nhất.

Ai là nạn nhân của nhóm lừa đảo bán sắt ở TP.HCM này?

Pháp luật

01:05:41 28/10/2021
Công an Bình Tân, TP.HCM thông báo tìm nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi mua sắt qua mạng do Nguyễn Văn Sơn và đồng phạm thực hiện.

Toàn cảnh 4 ổ dịch Covid-19 tại Hà Nội: Liên quan tiệm cắt tóc, đám ma và nhiều cơ quan

Sự kiện nóng

00:55:07 28/10/2021
Sau gần 1 tháng số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội có chiều hướng giảm và đã được cách ly, thì từ ngày 22/10, dịch diễn biến căng thẳng.

Lật tẩy chiêu trò "đổi diễn viên đóng clip sex" kiếm bộn tiền của đôi bạn "idol giới khiêu dâm", vũ trụ content 18+ từ đây mà ra?

Netizen

00:48:04 28/10/2021
Ngoài C.C - thanh niên được cho là idol giới khiêu dâm thì vẫn còn một cái tên khác phất lên nhờ việc buôn content 18+.

Bê hai đầu có cơ thể giống lợn

Chuyện lạ

00:16:43 28/10/2021
Một con bê đột biến với hai đầu trên cùng cơ thể đã được sinh ra ở miền nam nước Nga trong tháng này nhưng không thể sống sót.

Vì sao 'My Name' cũ kỹ vẫn trở thành phim ăn khách?

Phim châu á

23:58:54 27/10/2021
Nối tiếp Squid Game, My Name tiếp tục nối dài thành công của Netflix với các sản phẩm đến từ châu Á trên toàn thế giới. Không được đánh giá quá cao nhưng series cũng có những yếu tố riêng để lên top đầu toàn cầu của Netflix.

Ngôn ngữ điện ảnh của cát

Phim âu mỹ

23:58:39 27/10/2021
Trái với sự giàu có của đại dương, những cồn cát thách thức điện ảnh tìm ra câu chuyện riêng ẩn dưới vẻ ngoài đơn điệu, tầm thường.

Bà Xuân thoát vai trông trẻ trung quá mức khiến 2 quý tử nhận không ra

Phim việt

23:57:06 27/10/2021
Quách Thu Phương trong vai mẹ Xuân đã tạo nên được một hình tượng quý bà quyền quý, có cuộc sống đủ đầy với người chồng chủ tịch cùng 2 cậu con hoàn hảo.

Đỗ Thị Hà trước thềm chinh chiến tại Miss World 2021: Tự tin sải bước cat-walk, nhan sắc và body thay đổi thế nào?

Sao việt

23:40:07 27/10/2021
Clip Đỗ Thị Hà xuất hiện trong buổi tập catwalk trước thềm bước đến Miss World 2021 vừa được đăng tải trên MXH.