Mối nguy khôn lường từ ’sóng thần trên bầu trời’ ở sông băng Bhutan

Những hiện tượng bất thường xảy ra ở các sông và hồ băng tại Bhutan là dấu hiệu cảnh báo tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đang ngày một phức tạp và khó kiểm soát.

Cụm sông băng cổ đại ở cao nguyên phía Bắc Bhutan chấm phá nên những nét thanh tao tuyệt mỹ của bức tranh phong cảnh hữu tình. Quang cảnh vùng này luôn mang vẻ đẹp huyền bí và chìm trong màn sương mang màu sắc thần thoại.

Mối nguy khôn lường từ sóng thần trên bầu trời ở sông băng Bhutan - Hình 1

Quang cảnh huyền bí và hoang sơ của hồ sông băng ở Bhutan. Ảnh: NCHM.

Phần lớn vùng đất hoang sơ này vẫn chưa in dấu chân người. Những đỉnh núi cao nhất trong vùng chưa bị chinh phục bởi các nhà leo núi, vẫn tĩnh lặng hệt như cách hệ thống hồ đẹp như tranh vẽ nơi đây nằm im và không bị xáo trộn.

Sự bình yên nơi đây đến từ sự kính trọng của người dân địa phương, họ tin rằng mỗi ngọn núi, mỗi hồ hay sông băng đều là hiện thân của các vị thần, cần được tôn sùng và kính sợ.

Tuy nhiên, hệ sinh thái nơi đây đang dần bị phá hủy bởi nhân tố khác: tác động của khí thải nhà kính kéo theo sự nóng lên toàn cầu.

Mối nguy khôn lường từ sóng thần trên bầu trời ở sông băng Bhutan - Hình 2

Có tổng cộng 17 hồ ở Bhutan được liệt vào danh sách tiềm ẩn rủi ro vỡ bờ do áp lực của lượng nước đổ về từ các hồ băng tan chảy. Ảnh: NCHM.

Biến đổi khí hậu đang đẩy nhanh tốc độ băng tan ở cao nguyên Bhutan. Ẩn chứa trong sự im lặng của những ngọn núi sừng sững giờ đây là mối nguy chết người có thể bị xuất hiện bất kỳ lúc nào.

Mức triều ở một số sông băng giảm tới 35 mét mỗi năm, đổ lượng lớn nước vào các hồ lân cận. Nguy cơ các hồ này vỡ bờ đặt toàn bộ Bhutan vào tình trạng báo động.

“Nóng lên toàn cầu khiến các sông băng tan chảy, làm nguồn nước di chuyển nhanh hơn về hạ lưu”, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Bhutan (NCHM) Karma Drupchu cho biết. “Chúng tôi gọi hiện tượng đó là ’sóng thần trên bầu trời’”.

“Chỉ cần một kẽ vỡ nhỏ cũng đủ để tạo ra trận đại hồng thủy đổ xuống hạ lưu. Hậu quả là vô cùng khôn lường, bởi hơn 70% khu vực dân cư của Buhtan nằm dọc theo các thung lũng sông… Không chỉ gây ra thiệt hại khủng khiếp về kinh tế mà cả thương vong về người là không thể tránh khỏi”, ông Drupchu nhận định.

“Linh hồn” ở những sông băng

NCHM đã tiến hành các phân tích và xác định được tổng cộng 2.674 hồ băng, 17 trong số đó bị liệt vào danh mục nguy hiểm tiềm tàng.

Sự tan chảy với tốc độ tăng theo cấp số nhân của hơn 700 sông băng ở Bhutan đồng nghĩa với việc số hồ nước mới được hình thành cũng đang gia tăng với tốc độ chóng mặt, kéo theo những nguy cơ hữu hình đối với cư dân và cơ sở hạ tầng của đất nước Nam Á.

Bhutan là đất nước duy nhất trên thế giới có mức khí thải carbon âm, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc ngăn chặn biến đổi khí hậu toàn cầu. Hiến pháp nước này quy định việc bảo vệ môi trường là yêu cầu bắt buộc đối với mọi công dân.

Các ngành công nghiệp mang lại lợi ích to lớn về mặt kinh tế song gây hại cho môi trường đã không được chính phủ nước này chấp thuận trong nhiều năm trở lại đây.

Nhưng những tác động của biến đổi khí hậu vẫn càn quét qua Bhutan này, bất chấp những nỗ lực chống lại vấn đề ô nhiễm môi trường của chính phủ và người dân nước này.

Mối nguy khôn lường từ sóng thần trên bầu trời ở sông băng Bhutan - Hình 3

Làng Richena từng bị lũ hồ băng quét qua vào năm 1994. Ảnh: Jack Board.

“Các sông băng có ý nghĩa to lớn với chúng tôi vì trên quan điểm duy tâm, chúng không chỉ là những vũng nước. Về mặt tâm linh, chúng tôi tin rằng các sông băng là hiện thân của sự sống và linh hồn, do đó cần phải bày tỏ sự kính trọng”, Thủ tướng Lotay Tshering trả lời CNA. “Về mặt môi trường, thực tế cho thấy sự nóng lên toàn cầu đang tước đoạt những dòng sông băng của Bhutan”.

“Chúng tôi liên tục bị đe dọa và điều đó thực sự không công bằng”.

Ông Tshering nói thêm: “Các tảng băng đang dần một đi không trở lại. Không chỉ con người, mà còn bao nhiêu sinh mạng khác phụ thuộc vào sự biến đổi đó? Không chỉ đất nước hay nền kinh tế Bhutan mà toàn bộ hệ sinh thái sẽ bị đảo lộn. Sớm thôi, những thế hệ tiếp theo có thể sẽ chẳng còn hồ để mà vỡ. Một thảm họa thực sự”.

Lũ quét từ các hồ băng đã từng xảy ra ở Bhutan. Ký ức về cơn ác mộng đó vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí những người đã trải qua quãng thời gian đen tối ấy.

Những vụ vỡ hồ nhỏ vẫn xảy ra với mật độ thường xuyên, nhưng thảm họa kinh hoàng quét qua khu vực đông dân cư xảy ra vào năm 1994, khi hồ Luggye vỡ, một lượng lớn nước xé toạc dòng chảy của sông Pho Chhu, gây ra thiệt hại nặng nề đến mức khó có thể thống kê nổi.

“Lúc đó tôi đang ở nhà thì đột nhiên một người họ hàng sống cùng gia đình vào thời điểm đó hét lên một cách điên cuồng và giục tôi nhìn ra cửa sổ”, ông Doley, cựu trưởng làng Richena ở Punakha, kể lại. “Tôi lao đến cửa sổ và nhìn ra bên ngoài, cảnh tượng lúc đó vẫn còn ám ảnh tôi đến tận hôm nay”.

“Con sông phình to lên đục ngầu và lầy lội, trên mặt sông thì có vô số khúc gỗ, một vài cây vừa bị dòng nước bứng cả gốc và cuốn đi, rễ còn dính những mảng đất lớn. Điều duy nhất tôi có thể nghĩ được vào lúc đó là dòng lũ sẽ nhấn chìm nhà cửa, tài sản và tất thảy mọi người. Tôi không thể làm gì được”, người đàn ông 75 tuổi hồi tưởng lại.

26 năm trước, người dân sống dọc bờ sông không nhận được bất kỳ cảnh báo nào về cơn lũ. Trận lụt năm 1994 đã tước đoạt sinh mạng của 21 người, tàn phá đất nông nghiệp một cách nghiêm trọng, phá hủy nhà cửa và quét sạch nguồn cá có trên sông.

Hệ thống cảnh báo mới

Từ đó đến nay, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra các hồ cũng như tác động của nhiệt độ đối với sự ổn định của các hồ này một cách kỹ lưỡng hơn.

Giờ đây, hệ thống cảnh báo lũ tinh vi đã được lắp đặt trên toàn bộ hệ thống sông hồ ở Bhutan để giúp mọi người trong trạng thái sẵn sàng đối phó trước khi lũ lụt xảy ra.

Mối nguy khôn lường từ sóng thần trên bầu trời ở sông băng Bhutan - Hình 4

Hai chuyên gia được cắt cử thường trực tại các hồ có nguy cơ vỡ bờ cao. Ảnh: Jack Board.

Các chuyên gia tại NCHM cũng tiến hành khảo sát thường niên và đánh giá rủi ro vỡ bờ của các hồ, từ đó đưa ra các yêu cầu giám sát một số khu vực chặt chẽ hơn, đơn cử như hồ Thorthormi ở vùng Lunana, được coi là hồ sông băng dễ bộc phát lũ nhất ở Bhutan.

Hai chuyên gia được bố trí túc trực thường xuyên gần rìa của hồ này nhằm chuẩn bị các phương án ứng phó với rủi ro có thể xảy ra. Theo ước tính, người dân trong vùng lân cận hồ chỉ có khoảng 30 phút để sơ tán nếu tình huống vỡ hồ xảy ra.

“Từ góc độ của một chuyên gia, quan sát những hồ có nhiều rủi ro vỡ bờ thực sự đáng sợ. Những biến động nhỏ nhất cũng đủ gây ra những chuyển biến khó lường”, nhà địa chất Phuntsho Tshering cho biết.

Rủi ro vỡ bờ của các hồ không thực sự cải thiện, bất chấp những nỗ lực hạ thấp mực nước sông băng của đội ngũ các chuyên gia và những lao động miệt mài làm việc ở các vùng nước đóng băng.

Gần như tất cả các hồ đều nằm ở độ cao lớn, nơi nhiệt độ tăng nhanh hơn so với các vùng trũng, thúc đẩy quá trình làm băng tan, gây áp lực lên hệ thống sông lân cận.

Mối nguy khôn lường từ sóng thần trên bầu trời ở sông băng Bhutan - Hình 5

Mùa hè ấm lên và mùa đông không tuyết đã đẩy nhanh quá trình tan băng ở Bhutan. Ảnh: Jack Board.

Tình trạng mùa hè thời tiết ấm hơn và mùa đông không có tuyết trong những năm gần đây đang góp phần đẩy nhanh sự sụt giảm khối lượng băng ở Bhutan, đồng thời những cơn mưa lớn trên dãy Himalaya đang gây ra áp lực lớn cho dung tích của các hồ.

Nếu hồ Thorthormi vỡ bờ, thiệt hại gây ra cho các vùng hạ lưu và thung lũng màu mỡ được dự báo là cực kỳ thảm khốc, đặc biệt là khi 70% dân số Bhutan sống phụ thuộc vào nền nông nghiệp tự cung tự cấp.

Những cánh rừng và các công trình tôn giáo quan trọng ở vùng hạ lưu đối mặt nguy cơ bị tàn phá nặng nề, thậm chí có thể bị xóa sổ hoàn toàn.

Tác động lên ngành thủy điện

Tình trạng băng tan làm tăng nguy cơ vỡ hồ đang khiến ngành thủy điện của Bhutan đối mặt nhiều rủi ro.

Năng lượng sạch không chỉ là ngành kinh tế mũi nhọn của Bhutan bằng nguồn thu từ việc xuất khẩu năng lượng sang nước láng giềng Ấn Độ mà còn là một trong những cách để quốc gia Nam Á này điều tiết những tác động của lượng khí thải trong khu vực.

Chỉ một cơn lũ hồ băng cũng đủ để tàn phá những cơ sở hạ tầng quan trọng của ngành thủy điện Bhutan.

Mối nguy khôn lường từ sóng thần trên bầu trời ở sông băng Bhutan - Hình 6

Dòng chảy của các con sông được sử dụng cho ngành công nghiệp năng lượng ở Bhutan, đóng góp đáng kể vào nguồn thu của nền kinh tế nước này. Ảnh: Jack Board.

“Cho đến nay, nguồn thu lớn nhất của chúng tôi đến từ thủy điện, và ngành này có ảnh hưởng quan trọng đến tình hình khí hậu không chỉ trong khu vực mà trên thế giới. Chúng tôi nhận ra điều đó và có đôi chút quan ngại về tình hình hiện tại”, Thủ tướng Tshering nói.

Hai trong số những dự án quan trọng nhất đang được xây dựng là nhà máy Punatsangchu-I 1.200 megawatt và Punatsangchu-II 1.020 megawatt nằm trên cùng hệ thống sông, xuôi dòng từ hồ Thorthormi.

Nguồn thủy năng của cả hai công trình nói trên đều dựa vào dòng chảy tự nhiên. Theo tính toán của các chuyên gia, hình thái dòng chảy của các con sông ở Bhutan vào năm 2050 sẽ thay đổi khá nhiều so với hiện tại, chủ yếu là do lưu lượng và sự phân bố của các cơn mưa, do đó cách tiếp cận của hai nhà máy đang được xây dựng này sẽ cần nhiều tinh chỉnh.

Để chuẩn bị cho tình huống đó, Ủy ban hạnh phúc quốc gia Bhutan quyết định đầu tư mạnh vào dự án đập Sankosh – được kỳ vọng sẽ đem lại những thay đổi tích cực đối với tình hình của các sông băng và hồ hiện nay.

Mối nguy khôn lường từ sóng thần trên bầu trời ở sông băng Bhutan - Hình 7

Dự án đập Sankosh được kỳ vọng sẽ phát huy tác dụng trong việc tận dụng dòng chảy từ những cơn lũ hồ băng. Ảnh: Jack Board.

Đập Sankosh sẽ được xây dựng như một hồ chứa quy mô lớn, mang tính đột phá về khía cạnh môi trường và có khả năng chống chịu tốt hơn đối với biến đổi khí hậu.

“Chúng tôi sẽ theo dõi mức độ hiệu quả đến từ dự án Sankosh trong khoảng một thập kỷ tới hoặc lâu hơn. Nếu dự án này thực sự phát huy tác dụng và làm giảm những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, chúng tôi sẽ bắt tay vào phát triển các dự án tiếp theo. Cần phải thực sự cẩn thận khi áp dụng cách tiếp cận này”, Thủ tướng Tshering cho biết.

“Chúng ta có thể khai thác gỗ và trở nên giàu có, nhưng bảo vệ môi trường mới là ưu tiên hàng đầu. Nếu không tận dụng nguồn nước, nó vẫn sẽ chảy đi, tiền cũng theo đó mà ít nhiều thất thoát, vậy cớ sao không khai thác dòng chảy đó?”, ông Drupchu trực thuộc NCHM chia sẻ.

Mỗi khi các nhà khoa học Bhutan làm việc tại một hồ băng, người dân sẽ đến cầu nguyện và dâng lễ vật cho những vị thần mà họ cho là trú ngụ sâu bên trong hồ. Đối với người dân Bhutan, hành động này vừa là nghĩa vụ về mặt văn hóa và tâm linh, vừa là một biện pháp đề phòng.

Nhà địa chất học Tshering chia sẻ: “Chúng tôi nói với mọi người rằng chúng tôi không làm những việc này để tiêu khiển. Tất cả những việc chúng tôi làm đều hướng đến mục đích đảm bảo an toàn cho người dân”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Du hành xuyên thời gian là có thật? và những trường hợp "vượt thời gian" không có lời giải10:03Bị bắt cóc và chôn sống suốt hơn 80 tiếng- Những Vụ án rúng động nước Mỹ08:01Các Ông Hoàng, Bà chúa Cung đình Nguyễn ngày xưa ăn tết như thế nào09:19Những Pharaoh vĩ đại nhất trong lịch sử10:25Cận cảnh cây cầu hiện đại từng 'vô dụng' nhất thế giới01:06Ai là người giàu có nhất lịch sử nhân loại?09:07Những vị thần tình yêu "tài sắc vẹn toàn"từ Âu sang Á10:1810 bức ảnh lịch sử khiến nhân loại 'rụng tim'03:08Những thiên tài quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.09:50Loài rắn độc ở Việt Nam không cánh vẫn bay xa hàng chục mét01:28Những lần cá heo xuất hiện nô đùa trên vùng biển Việt Nam00:48Truyền thuyết rùng rợn và nguồn gốc của Người Sói08:51Bí ẩn về nhân vật tự sát được in trên lá bài K cơ08:53Bí mật những chiếc mặt nạ cổ khắc họa khuôn mặt người chết02:46Sếu đầu đỏ phản đòn 'cực gắt' khiến đại bàng bỏ chạy thoát thân01:57Bất ngờ những điều con người thời xưa làm khiến hậu thế thán phục04:24Chiến binh Sparta được huấn luyện khắc nghiệt thế nào?01:21Điều gì sẽ xảy ra với thế giới nếu loài người diệt vong?08:46Ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2020 tiết lộ bí mật của vũ trụ01:14Hành tinh đáng sợ nhất hệ Mặt Trời kết liễu sự sống trong vài giây01:05Giải mã tập tục truyền thống 'dị' nhất của các bộ nổi tiếng TG01:47Thú vui 'đốt tiền' kỳ quái của các tỷ phú công nghệ06:26Bí ẩn bộ hài cốt 400 tuổi chôn trong tư thế úp mặt04:02Khám phá ngôi làng lạnh nhất thế giới lại hiếm hoi ánh sáng01:57Chiêm ngưỡng những viên kim cương 'khủng' giá hàng chục triệu USD00:52Sự nghiệp huy hoàng của 'cha đẻ' Bệnh viện Việt Đức02:31Cảnh sát mở cửa nhà anh em lập dị phát hiện sự thật khủng khiếp04:27Loạt công trình kỳ quái xuất hiện ở những nơi không tưởng03:09Loài siêu to khổng lồ khiến mọi sinh vật trên Trái Đất khiếp sợ00:53Vàng bạc chất đống nhưng ông vua giàu nhất mọi thời đại chỉ tiêu 30.000đ/tuần01:28

Tiêu điểm

Cái chết bí ẩn của vị vua tàn bạo nhất Trung Hoa
06:21:13 19/09/2020
Cây táo của Newton gần 400 tuổi vẫn ra quả
04:57:58 20/09/2020
Khám phá đảo rắn nguy hiểm nhất thế giới ở Brazil
14:26:36 19/09/2020
Tranh cãi về sự sống ngoài hành tinh "uống xăng" để tồn tại
15:00:03 19/09/2020
Rắn cực độc ngụy trang thần sầu lẻn vào nhà dân để ở
08:59:00 19/09/2020
Những hình ảnh 'cưng xỉu' về tình bạn đặc biệt giữa mèo và chó Husky
09:17:08 19/09/2020
Chia sẻ ảnh bàn chân lốm đốm 'kỳ dị' như mắc bệnh lạ, chàng trai tiết lộ lý do khiến bao người hốt hoảng soi lại chân mình
09:08:02 19/09/2020
Romania phát hiện hàng trăm cuốn sách quý hiếm bị đánh cắp với giá trị 3,2 triệu USD
10:14:56 19/09/2020
Chuyện chưa kể về nguồn gốc của Cò quay Nga: 'Trò chơi tử thần' khiến nhiều người bỏ mạng
08:50:16 20/09/2020
Hai thiên thạch khổng lồ bay về phía Trái Đất
14:42:56 19/09/2020

Thông tin đang nóng

Có những dấu hiệu này hãy nghĩ đến ung thư tụy
15:27:01 20/09/2020
Tân vô địch Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ gì phút đăng quang?
15:45:34 20/09/2020
Tài xế lao xuống sông cứu cô gái, cả hai bị nước cuốn thiệt mạng
16:17:31 20/09/2020
Thì ra đây là lý do Yuno Bigboi được chọn về đội Binz?
14:10:08 20/09/2020
Một người phụ nữ sở hữu 5 nét tướng này cả đời sung túc, muốn nghèo khổ cũng không có cơ hội
14:49:49 20/09/2020
TP.HCM: Bệnh nhân gặp tai nạn giữa đêm đưa vào viện mới phát hiện mắc HIV, cộng đồng mạng tá hỏa tìm 4 người hỗ trợ
14:58:18 20/09/2020
Chân dung nữ Quán quân Olympia năm 2020: Nắm giữ loạt kỷ lục đáng nể, sở hữu kênh Youtube riêng
14:15:24 20/09/2020
Thì ra Tây Du Ký mở ra loạt trend thời trang khủng: Từ khăn cổ nữ sinh, áo lưới xuyên thấu đến bộ "bra đính đá" chị em truy lùng
14:53:37 20/09/2020
Team Karik giúp Rap Việt có thêm top 1 trending, Wowy lại tiếc nuối cho đội của mình
15:26:24 20/09/2020
Sai lầm trong bố trí phòng khách khiến Thần Tài quay lưng, quanh năm nghèo khó
14:41:34 20/09/2020

Tin mới nhất

Bốn hành tinh hứa hẹn có sự sống trong hệ mặt trời

16:39:13 20/09/2020
Như chúng ta đã biết, sinh quyển của Trái đất chứa tất cả các thành phần cần thiết cho sự sống. Nói rộng ra, đó là nước lỏng, nguồn năng lượng, và một kho các nguyên tố và phân tử sinh học hữu ích

Phát hiện loài cây tiết ra nọc độc giống bọ cạp

16:35:03 20/09/2020
Các nhà khoa học từ Đại học Queensland đã phát hiện ra chất độc giống bọ cạp do một loài cây ở Australia tiết ra. Khi bị cây chích nọc độc, cơn đau kéo dài nhiều ngày

Kinh ngạc khoảnh khắc loài vật hành động giống hệt con người

13:58:25 20/09/2020
Đôi khi động vật cũng có những cử chỉ, biểu cảm khuôn mặt như nhoẻn miệng cười, khiêu vũ, tạo dáng giống hệt con người.

Bằng chứng băng tồn tại trên mặt trăng sao Thổ

13:33:13 20/09/2020
Hình ảnh mới cho thấy băng xuất hiện ở nửa bắc của mặt trăng Enceladus, một trong những nơi tiềm năng nhất hệ Mặt Trời để tìm kiếm sự sống.

Cá voi sát thủ rạch bụng, moi gan 'sát thủ đại dương'?

13:19:08 20/09/2020
Hóa ra cá mập trắng - sát thủ đại dương cũng có lúc phải chịu thua sự thông minh lanh lợi trong cuộc chiến đi săn của cá voi sát thủ.

5 kho báu lâu năm có giá trị lớn bậc nhất lịch sử

13:15:15 20/09/2020
Quá trình khảo cổ hoặc sự may mắn đã giúp con người phát hiện ra những kho báu có giá trị khó đong đếm.

Loạt hình chứng minh con người rất nhỏ bé giữa thiên nhiên hùng vĩ

13:13:47 20/09/2020
Dù bạn là ai đi chăng nữa thì cũng trở nên nhỏ bé, bị lu mờ giữa thiên nhiên hùng vĩ.

Bão mặt trời và hiện tượng cá voi mắc cạn

13:08:16 20/09/2020
Cá nhà táng là loài cá voi có răng lớn nhất thế giới (nó chỉ nhỏ hơn cá voi xanh khổng lồ, tuy vậy kích thước của cá nhà táng cũng bằng 4 con voi lớn) và chúng sống ở ngoài đại dương sâu thẳm, đánh chén chủ yếu là mực ống cùng với mực t...

Chuyện đó chuyện đây (20/9)

09:00:26 20/09/2020
Vùng đất bị trời hành; Bắt được một con cá đã thành tinh; 9 tuổi, đã đọc được suy nghĩ của mẹ.

Mộ cổ 50 chiến binh không đầu tiết lộ điều choáng váng về tộc người huyền thoại

08:53:11 20/09/2020
Những chiến binh huyền thoại Bắc Âu đầu đội nón 2 sừng, đáng sợ trên cạn lẫn trên những chiến thuyền, có thể là... người anh em châu Á của chúng ta, theo bằng chứng mới từ các ngôi mộ cổ.

Những nghiên cứu hài hước đoạt giải Ig Nobel 2020

13:48:46 19/09/2020
Giải Ig Nobel dành cho 10 lĩnh vực nghiên cứu do tạp chí khoa học hài hước Annals of Improbable Research trao tặng, công bố hôm 17/9.

Hố rộng gần 200 m xuất hiện ở Siberia

13:46:06 19/09/2020
Các nhà khoa học cho rằng chiếc hố khổng lồ là kết quả của việc khí hậu ấm lên và tầng đất đóng băng vĩnh cửu tan chảy.

Giải mã cuộc sống của những người thợ xây kim tự tháp Ai Cập

13:41:33 19/09/2020
Để xây dựng nên các kim tự tháp Ai Cập, hàng ngàn người thợ làm việc từ sáng sớm đến tối muộn. Công việc của họ là đục đẽo các khối đá nặng vài tấn, vận chuyển đến nơi thi công và xếp chúng vào đúng vị trí.

Ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2020 tiết lộ bí mật của vũ trụ

12:33:29 19/09/2020
Tác phẩm chụp dải Ngân hà lung linh đẹp như mơ được bình chọn là bức ảnh thiên văn đẹp nhất 2020.

Công ty Đức sắp triển khai dịch vụ taxi bay

11:33:52 19/09/2020
Công ty Volocopter bắt đầu nhận khách đặt chỗ cho các chuyến bay trên phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng bằng điện 2X.

Phát hiện tinh trùng hóa thạch 50 triệu năm tuổi

10:51:45 19/09/2020
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một hóa thạch tinh trùng động vật cổ nhất từng được tìm thấy từ trước tới nay ở Nam cực.

Cơn bão tốc độ 560 km mỗi giờ trên sao Mộc

10:23:52 19/09/2020
Ảnh chụp mới của kính viễn vọng không gian Hubble hé lộ cơn bão màu trắng xuất hiện ở phía bắc của hành tinh khổng lồ.

Phát hiện răng sữa 48.000 năm tuổi

10:19:31 19/09/2020
Chiếc răng nanh cổ xưa thuộc về đứa trẻ 11-12 tuổi giúp hé lộ thông tin mới về cuộc sống của người Neanderthal ở châu Âu.

Cặp ngựa vằn thân thiết hóa tình địch, tử chiến giành quyền giao phối

10:13:59 19/09/2020
Vốn là loài hiền lành, tuy nhiên vào mùa giao phối, những con ngựa vằn đực trưởng thành trên khắp các vùng đồng cỏ ở châu Phi thường tỏ ra cực kỳ hung dữ.

Loài vật du hành không gian từ khi nào?

10:07:29 19/09/2020
Trước khi con người khám phá vũ trụ, nhiều sinh vật sống, từ loài gặm nhấm đến linh trưởng được phóng lên không gian với mục đích nghiên cứu. Trong số này, nhiều con không sống sót trở về. Khoa học không quên ơn chúng.

Những khoảnh khắc ngộ nghĩnh của hải âu cổ rụt Đại Tây Dương

10:06:37 19/09/2020
Hải âu cổ rụt Đại Tây Dương (tên khoa học: Fratercula arctica) là một loài chim trong họ Alcidae. Đây là loài hải âu bản địa duy nhất của Đại Tây Dương.

10.000 tỷ đôla Zimbabwe cho nghiên cứu được trao giải Ig Nobel

09:06:22 19/09/2020
Công trình nghiên cứu này nhằm chứng minh cá sấu có thể phản ánh kích thước của mình thông qua tiếng gầm trong quá trình tán tỉnh và đánh dấu lãnh thổ.

Đàn vịt 3 con hộ tống con rắn 'kịch độc' bơi vào bờ

09:02:11 19/09/2020
Một con rắn độc chết người bơi cùng 3 con vịt thuộc các giống loài khác nhau trên một dòng sông, mà không xảy ra bất kỳ sự xung đột nào.

Khí thải có thể khiến mực nước biển dâng thêm 40cm vào năm 2100

08:54:25 19/09/2020
Mực nước biển tăng như vậy sẽ có tác động hủy diệt trên toàn thế giới khi làm gia tăng sức tàn phá của tình trạng nước dâng do bão và khiến nhiều vùng đất liên tục chìm trong những trận lũ lụt.

Cá sấu dài 4 m bơi trước cửa nhà trong bão Sally ở Mỹ

08:52:10 19/09/2020
Bão Sally không chỉ gây ngập lụt, làm hư hại hàng trăm ngôi nhà, gây mất điện ở vùng duyên hải Vịnh Mexico, mà còn khiến loài hung thần đáng sợ trôi dạt ra đường.

Chú khỉ 'diễn xiếc' trên đường dây điện ở Bình Thạnh

08:49:46 19/09/2020
Cô gái ngoại quốc phát hiện chú khỉ đu trên dây cáp viễn thông và đường điện hạ thế ở đường Nguyễn Công Trứ (quận Bình Thạnh, TP.HCM) nên lấy điện thoại ghi hình.

Phát hiện loài bọt biển ET trong 'Khu rừng kỳ dị' ở Thái Bình Dương trông giống như một sinh vật ngoài hành tinh

08:47:06 19/09/2020
Chúng thuộc lớp bọt biển hexapod (hay còn gọi là bọt biển thủy tinh ) và trông rất giống người ngoài hành tinh trong phim.

Hồ nước cạn khô lộ dấu chân của người 120.000 năm tuổi

08:43:54 19/09/2020
Liệu những gì được nhìn thấy có phải là dấu chân của người thượng cổ 120.000 tuổi hay không?

Bắt trăn khủng nuốt chửng cả con dê 25 kg ở Quảng Nam

08:41:11 19/09/2020
Đây là trường hợp hi hữu được ghi nhận trên địa bản tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua.

Cảnh báo đại họa vào năm 2100

08:38:17 19/09/2020
Khí thải và hiệu ứng nhà kính có thể khiến nước biển dâng cao làm hàng tỷ người trên Trái Đất mất nhà cửa.

Cụ bà Nhật Bản được công nhận là người sống thọ nhất hành tinh

08:35:38 19/09/2020
NHK đưa tin, cụ bà người Nhật Bản Kane Tanaka đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness là người sống lâu nhất trên hành tinh với 117 tuổi 260 ngày.

Mộc hương cổ 80 tuổi ở Phú Thọ quý cỡ nào khiến nhà giàu săn lùng?

08:34:34 19/09/2020
Mộc hương lớn rất chậm nên để có được những cây mộc hương hàng chục năm tuổi là điều không phải dễ.

Sư tử bỏ chạy khỏi đàn linh cẩu, cả đàn mất bữa

08:26:49 19/09/2020
Một con sư tử đực non được cắt cử ở lại bảo vệ bữa ăn của mình.

Ngoài tảng băng trôi, tàu Titanic huyền thoại chìm vì lý do nào khác?

08:25:34 19/09/2020
Theo một nghiên cứu mới đây, cơn bão Mặt trời có thể đã khiến hệ thống định vị của tàu Titanic huyền thoại gặp trục trặc. Đây là thủ phạm khiến tài Titanic lệch hướng và đâm vào tảng băng trôi dẫn đến thảm kịch chìm tàu kinh hoàng năm 1...

Phát hiện gây sốc về 3 loài người khác ở 'suối nước nóng quái thú'

08:15:17 19/09/2020
3 loài người khác đã tuyệt chủng, từng được coi là những vượn người kém phát triển, vừa được chứng minh là có những hành vi đáng kinh ngạc từ 1,7 triệu năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Ngân 98 thừa nhận làm “chuyện người lớn” từ lớp 11, Lương Bằng Quang tím mặt khi biết mình “đổ vỏ”

Netizen

18:10:31 20/09/2020
Trên sóng livestream, Ngân 98 thoải mái thừa nhận biết yêu và làm chuyện người lớn khi chỉ đang học lớp 11. Điều này khiến Lương Bằng Quang vô cùng bất ngờ.

Microsoft phát hành preview cuối cho Windows 10 20H2

Thế giới số

16:44:18 20/09/2020
Theo Engadget, Windows 10 20H2 sẽ chính thức được phát hành trong tháng 10 với một số thay đổi, như Start menu có thiết kế mới, cải tiến thông báo, cài đặt sẵn Chromium Edge và hỗ trợ khả năng dùng tổ hợp phím tắt Alt Tab để di chuyển g...

Ba người Quảng Nam khỏi Covid-19

Đời sống

16:43:19 20/09/2020
Ba người điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam được tuyên bố khỏi Covid-19, xuất viện sáng 19/9.

Gia cảnh khó khăn, nữ sinh từ bỏ ước mơ bác sĩ

Học hành

16:42:47 20/09/2020
Gia cảnh khó khăn, Đoàn Thị Nhung, học sinh lớp 12 Trường THPT Quảng Xương 1 (Thanh Hóa) đành chọn hướng đi khác thay vì theo học trường y mà em ấp ủ bấy lâu.

Patrice Evra: Tôi kiệt sức khi xem Man United đá, chúng ta "chém gió" trên mạng quá nhiều

Bên lề sân cỏ

16:40:00 20/09/2020
Có mặt trên khán đài sân Old Trafford dự khán trận ra quân mùa giải mới, cựu danh thủ Man United lên tiếng chỉ trích đội bóng cũ.

Vì Văn Quyết, CLB Hà Nội sẽ vô địch để "bước lên chiếu trên"

Bóng đá việt nam

16:37:04 20/09/2020
Con đường đua đến Quả bóng Vàng Việt Nam 2020 đang rộng mở với Văn Quyết. Chức vô địch cúp Quốc gia sẽ là bước đệm hoàn hảo cho đội trưởng CLB Hà Nội.

Uống bia điều độ có nhiều lợi ích

Sức khỏe

16:36:10 20/09/2020
Theo Boldsky, nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ bia một cách lành mạnh sẽ rất tốt cho cơ thể. Bia cung cấp tinh bột, nước, mạch nha lúa mạch và lúa mì.

Honda Super Cub hoàn toàn mới ra mắt, giá 35,4 triệu đồng

Xe máy

16:35:49 20/09/2020
Mẫu xe mới Honda Super Cub vừa được tung ra thị trường Thái Lan với nhiều màu tùy chọn, hứa hẹn sớm có mặt tại thị trường Việt Nam.

Cảnh báo 3 con giáp VẬN ĐEN ĐEO BÁM, đại hạn liên tiếp, nguy cơ vỡ nợ mất trắng trong 49 ngày tới

Trắc nghiệm

16:35:23 20/09/2020
3 con giáp này có thể bị hao hụt không ít tiền của, còn có thể lâm vào tình trạng túng thiếu.

Chơi gì ở Côn Đảo trong 2 ngày 1 đêm?

Du lịch

16:33:57 20/09/2020
Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ bậc nhất Việt Nam. Thiên đường nghỉ dưỡng hấp dẫn du khách nhờ phong cảnh tuyệt đẹp và giá trị lịch sử lâu đời.

Tử tù Trung Quốc đào đường hầm, trốn khỏi nhà tù ở Indonesia

Thế giới

16:31:58 20/09/2020
Tử tù Trung Quốc bị giam giữ tại nhà tù Tangerang ở Banten, Indonesia được cho là đã trốn thoát khỏi cơ sở này bằng một đường hầm tự đào.

SHB đã nộp hồ sơ xin niêm yết trên HoSE

Kinh tế

16:30:59 20/09/2020
Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) vừa thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Apple Watch SE không có màn hình Always On

Đồ 2-tek

16:27:31 20/09/2020
Với giá khởi điểm 279 USD, Watch SE rẻ hơn nhiều so với Watch Series 6 có giá từ 399 USD. Tuy nhiên, Watch SE thiếu đi nhiều tính năng so với sản phẩm cao cấp hơn, bao gồm màn hình Always On.

Những kiểu tóc Sơn Tùng đẹp nam tính trẻ trung vạn người mê

Phong cách sao

16:22:10 20/09/2020
Kiểu tóc Sơn Tùng MTP từng gây sốt cộng đồng giới trẻ thời gian dài bởi sự trẻ trung nam tính và khác lạ. Hãy cùng chúng tôi điểm danh những kiểu tóc Sơn Tùng đẹp ấn tượng vạn người mê trong thời gian qua.

Hiếm hoi lắm khán giả mới thấy một Karik "mềm yếu", rơi nước mắt trên truyền hình thế này!

Show việt

16:15:49 20/09/2020
Không chỉ Trấn Thành, Karik cũng không cầm được nước mắt trước màn trình diễn đỉnh cao của học trò ở Rap Việt.