Mỗi cô, trò là một đại sứ văn hóa đọc

Trong cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2020, Trường THCS Nguyễn An Ninh (TP. Vũng Tàu) không chỉ đạt giải tập thể mà còn chiếm tới 4/20 giải cá nhân.

Riêng em Nguyễn Ngọc Linh, HS lớp 7/7 đoạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Khuyến khích cấp Quốc gia. Kết quả này là trái ngọt từ sự nỗ lực của các thầy cô giáo trong việc ươm mầm, nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách cho HS toàn trường.

Mỗi cô, trò là một đại sứ văn hóa đọc - Hình 1

Trường THCS Nguyễn An Ninh đoạt 4 giải cá nhân, trong đó có giải Nhất tại Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2020.

NHỮNG CHIA SẺ ĐẦY XÚC CẢM

“Có những cuốn sách đọc rồi sẽ quên nhưng cũng có cuốn sách để lại cho ta ấn tượng sâu sắc, khó có thể phai mờ. Và đối với em, cuốn sách để lại cho em nhiều ấn tượng nhất là cuốn “Bàn có năm chỗ ngồi” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Em tin chắc rằng những ai đã đọc cuốn sách này cũng sẽ rất khó để quên được những diễn biến hài hước , những mâu thuẫn của nhóm bạn hay những thông điệp ý nghĩa về tình bạn?

Những diễn biến, mâu thuẫn hay thông điệp ấy cũng chẳng xa xôi gì, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những điều ấy ở các trường học… và đó chính là tấm gương phản chiếu những điều quen thuộc cho biết bao người đã trải qua thời áo trắng”. Nguyễn Ngọc Linh, cô học trò lớp 7 Trường THCS Nguyễn An Ninh đã mở đầu bài viết về cuốn sách mà em yêu thích bằng những dòng giản dị mà đầy lôi cuốn.

Mỗi cô, trò là một đại sứ văn hóa đọc - Hình 2

Học sinh Trường THCS Nguyễn An Ninh đọc sách tại Thư viện xanh di động của trường trong giờ ra chơi.

Trong bài dự thi của mình, chỉ trong đôi ba dòng Linh đã khéo léo tóm tắt được cả một câu chuyện dài về những diễn biến chung quanh 5 người bạn với những cá tính và hoàn cảnh khác nhau trong một lớp học. Em còn say mê kể về những tình huống mà em cảm thấy thú vị, cũng như lồng ghép cảm xúc rất chân thực của mình về cuốn sách “không dành cho trẻ em, mà viết cho những ai đã từng là trẻ em” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Bài viết của Ngọc Linh hồn nhiên, chân thực nhưng cũng có lúc vô cùng sâu sắc: “Văn phong tác giả thật phong phú, nhiều màu sắc, tạo nên một tác phẩm sặc sỡ, một câu chuyện như một thanh sô-cô-la đen hòa quyện vị đắng ngọt. Thanh sô-cô-la đen chứa đựng biết bao bài học quý giá về tình bạn…”.

Ngọc Linh chia sẻ: “Đây là cuốn sách em đã đọc từ những năm học tiểu học và vô cùng yêu thích. Khi cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc được phát động, em đã dành hơn 10 ngày để vừa “nghiền ngẫm” lại cuốn sách, vừa suy nghĩ và viết nên cảm nhận của mình. Em mong muốn bài viết của mình sẽ góp phần lan tỏa, để mọi người biết tới một cuốn sách hay và đầy ý nghĩa này”.

Ngoài Ngọc Linh, trong cuộc thi năm nay, Trường THCS Nguyễn An Ninh còn có 3 HS đoạt giải cấp tỉnh: Em Trương Nguyễn Bảo Hân, HS lớp 7/7 đoạt giải Nhì với bài chia sẻ cảm nhận về cuốn “ Cánh đồng bất tận ” (Nguyễn Ngọc Tư); em Lê Minh Anh, HS lớp 6/7 với bài viết về cuốn sách Tôi là Bê tô (Nguyễn Nhật Ánh) và em Nguyễn Nhật Khánh Linh, HS lớp 9/2 với bài chia sẻ về cuốn sách “Hạt giống tâm hồn” cùng đoạt giải Khuyến khích.

KHƠI NGUỒN CẢM HỨNG VỀ TÌNH YÊU SÁCH

Tự nhận mình là một cô bé vốn không thích đọc sách, Ngọc Linh cho biết: “Giống như nhiều bạn cùng trang lứa, trước đây, em thích dành thời gian chơi với chiếc điện thoại hơn là đọc sách. Nhưng rồi, các thầy cô giáo chính là người khơi nguồn cảm hứng đọc sách trong em.

Cô Huỳnh Thị Lệ Thu, GV chủ nhiệm năm lớp 4 đã tặng em cuốn “Bàn có năm chỗ ngồi”, cuốn sách đầu tiên đã mở ra cho em một chân trời mới, khiến em nhận ra sự thú vị trong mỗi trang sách. Còn cô Phạm Hồng Nguyên, GV chủ nhiệm năm lớp 6, người đã giúp em nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách bằng việc khích lệ chúng em thuyết trình trước lớp về cuốn sách mình yêu thích bằng tiếng Anh mỗi tuần…

Ngoài ra, em còn yêu thích đọc sách hơn qua các cuộc giao lưu do nhà trường tổ chức. Ở đó, nhiều “khách mời” đã chia sẻ một trong những bí quyết thành công là nhờ đọc sách”.

Cô Phạm Hồng Nguyên, GV bộ môn Vật lý, Trường THCS Nguyễn An Ninh cho hay, muốn truyền cảm hứng, khơi nguồn đam mê đọc sách cho HS thì bản thân mỗi thầy cô phải có tình yêu với sách. Cô Hồng Nguyên mỗi ngày đều dành từ 30-60 phút để đọc sách. Cô Nguyên luôn khích lệ HS của mình tận dụng mọi thời gian rảnh rỗi để đọc sách, từ đó dần hình thành thói quen cho các em.

Đồng thời, cô cũng thường xuyên trao đổi với phụ huynh động viên, tạo điều kiện cho con đọc sách. Cô Nguyên còn cùng với HS lên ý tưởng, chăm chút cho góc thư viện trong lớp học trở nên xinh xắn, ngăn nắp với những đầu sách được phân loại cẩn thận. Đặc biệt, mỗi tuần, cô Nguyên cho HS thuyết trình về những cuốn sách các em yêu thích bằng tiếng Anh.

Để ươm mầm đam mê với sách, tại Trường THCS Nguyễn An Ninh, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng một không gian thân thiện, ngập tràn “hơi thở” của sách. Cô Lê Thị Thúy Hằng, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn An Ninh cho hay, hiện nay trong tất cả các phòng học của trường đều có sự hiện diện của những kệ sách. Liên đội trường còn tạo ra thư viện xanh di động là những chiếc xe chở sách để HS đọc vào giờ ra chơi.

Ngay cổng trường, nhà trường xây dựng “Góc đọc sách thân thiện” để HS, thậm chí cả phụ huynh tranh thủ đọc sách vào trước và sau giờ học. Bên cạnh đó, nhà trường còn có một thư viện , được các em HS yêu mến gọi là “ thư viện trà sữa” bởi không gian thoáng mát, thoải mái, được trang trí giống như một quán trà sữa, phù hợp với sở thích của HS. “Muốn truyền cảm hứng đọc sách cho HS, trước hết phải tạo ra không gian đọc thực sự thoải mái, cuốn hút để lôi cuốn các em”, cô Hằng nói.

Ban Giám hiệu cũng như GV chủ nhiệm còn linh hoạt trong việc tổ chức tiết đọc sách và cập nhật những cuốn sách hay, ý nghĩa để giới thiệu tới các em. Theo cô Thúy Hằng, mỗi GV, mỗi HS phải trở thành một đại sứ văn hóa đọc. Tới đây, nhà trường sẽ tập hợp những HS có chung đam mê đọc sách để các em trở thành những “hạt nhân” trong việc lan tỏa tình yêu sách bằng cách giới thiệu, thuyết trình những cuốn sách hay dưới hình thức song ngữ cho HS toàn trường.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc do Bộ VH-TT-DL tổ chức nhằm tạo ra sân chơi trí tuệ và thiết thực góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh BR-VT đã nhận được 1.040 bài dự thi của 35 trường: TH, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh; có 20 thí sinh đoạt giải cấp tỉnh, 1 thí sinh đoạt giải Khuyến khích tại Vòng chung kết toàn quốc.

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách qua Thư viện xanh

Mô hình Thư viện xanh khác biệt với thư viện truyền thống, đây là thư viện ngoài trời, có không gian mở, cảnh quan cây xanh mát mẻ đã và đang góp phần không nhỏ trong việc khơi dậy niềm đam mê đọc sách của các em học sinh ở các trường học.

Từ đầu năm học 2020-2021, Trường THCS Bình Khánh (phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên, An Giang) thực hiện mô hình Thư viện xanh trong khuôn viên trường. Cái hay của mô hình này không chỉ dừng lại việc tạo được môi trường học tập thoải mái, lành mạnh cho học sinh mà còn giúp các em khơi nguồn cảm hứng với văn hóa đọc, tìm thấy được nguồn kiến thức vô tận từ sách.

Theo Hiệu trưởng Trường THCS Bình Khánh Nguyễn Tây Hồ, nhà trường lên ý tưởng và bàn bạc với phụ huynh học sinh để thực hiện. Ý tưởng có, kế hoạch cũng bắt đầu được triển khai nhanh chóng, phụ huynh học sinh ủng hộ toàn toàn kinh phí xây dựng. Nhiều phương án được đưa ra, như: xây mái tole trong, bạt che, lưới lan,...

Trên tinh thần tiết kiệm tối đa kinh phí, cuối cùng thống nhất ý kiến sử dụng dù che, băng đá được phụ huynh và tập thể các lớp tài trợ. Công việc được phân công cụ thể, người phụ trách xây nền, người đặt dù, giáo viên góp sức trồng các loại hoa đủ màu sắc, tạo cảnh quan mát mẻ, điểm nhấn cho thư viện.

"Thực tế, hiện nay học sinh rất lười đọc sách, ngoài thời gian học tập thì phần nhiều dùi mắt vào điện thoại. Cũng chính từ lý do này, ý tưởng hình thành mô hình Thư viện xanh của trường bắt đầu được hình thành và triển khai. Việc đọc sách cũng không có hiệu quả nếu bị ép buộc, vì vậy phải có những hoạt động kích thích tính ham học hỏi thì các em sẽ tự tìm đến và hình thành thú vui đọc sách cho bản thân"- thầy Hồ giải thích.

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách qua Thư viện xanh - Hình 1

Không gian mở, có nhiều cây xanh, hoa cỏ mát mẻ, nguồn sách phong phú,... là những điểm thu hút giúp học sinh tìm đến Thư viện xanh

Khi mô hình Thư viện xanh dần hình thành, phụ huynh, giáo viên và học sinh đều rất vui mừng, phấn khởi vì trên bãi đất mà trước đây toàn là cỏ cây, bụi rậm, nay lại có một không gian học tập, đọc sách mát mẻ, thư giãn cho học sinh lui tới sau giờ học, những buổi học tập ngoại khóa. Sắp tới, nhà trường sẽ tiếp tục vận động phụ huynh học sinh đóng góp xây dựng mở rộng mô hình Thư viện xanh để có thêm không gian cho con em học tập.

Hầu như vào giờ ra chơi giữa giờ, em Trần Trung Hậu (học sinh Trường THCS Bình Khánh) cũng có mặt ở Thư viện xanh của trường. "Ở Thư viện xanh có nhiều sách hay, nhiều hình ảnh minh họa kèm theo, giúp chúng em rất hứng thú. Bởi vậy, thay vì giờ ra chơi ngồi ì trong lớp hay chạy giỡn thì đến đây, vừa ngắm cảnh, vừa đọc sách, còn nghe được tiếng chim hót trên cây, xung quanh cây xanh mát mẻ, rất thoải mái, thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng"- em Trần Trung Hậu chia sẻ.

Bản thân em Đỗ Nguyễn Nhật Anh (Trường THCS Bình Khánh) rất thích đọc sách, tuy nhiên đọc sách trong không gian kín như những mô hình thư viện truyền thống trước đây làm em có cảm giác ngột ngạt. Từ ngày có mô hình Thư viện xanh tại trường, vào giờ ra chơi, học ngoại khóa, Nhật Anh thường xuyên cùng bạn bè chọn những quyển sách yêu thích để đọc.

"Vừa đọc sách, vừa được trò chuyện, trao đổi cùng các bạn nên những kiến thức được nhớ rất lâu. Nhờ những câu chuyện lịch sử, câu chuyện đạo đức được học từ sách, em ứng dụng vào ngay trong những tiết học Lịch sử, Giáo dục công dân rất hay và thú vị"- Nhật Anh cho biết.

Hiện nay, thư viện có khoảng trên 100 đầu sách, tập trung ở 3 mảng chính: các câu chuyện lịch sử; giáo dục sức khỏe và giới tính; giáo đục đạo đức như: Cửa sổ tâm hồn, kỹ năng sống... Tất cả nguồn kinh phí mua sách đều do phụ huynh ủng hộ. Mỗi buổi, Thư viện xanh thu hút khoảng 400 lượt học sinh tham gia đọc sách.

"Ngày sinh hoạt cờ đầu tuần, sẽ đặt một số câu hỏi có chủ điểm để học sinh trả lời, lấy dữ liệu từ các quyển sách trong Thư viện xanh. Khi các em trả lời đúng sẽ nhận được các phần thưởng xứng đáng, sau đó sẽ giới thiệu các đầu sách đến các câu hỏi để kích thích tính tò mò của các em đến tìm đọc sách"- thầy Hồ cho hay.

Không chỉ có mô hình Thư viện xanh, nhiều khoảng không gian trống trong Trường THCS Bình Khánh cũng được "xanh hóa" bằng những hàng rào hoa lá, hồ nuôi cá,... nhìn rất đẹp mắt và mát mẻ. Đây cũng chính là chủ trương của nhà trường, giúp học sinh đến trường không phải mang tâm lý nặng nề, mà là cảm giác đến để học tập kiến thức, thư giãn, trải nghiệm,... Như vậy, sẽ giúp học sinh tăng khả năng tập trung, sáng tạo trong học tập, mỗi giờ học là những trải nghiệm thú vị.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia
06:01:39 23/01/2021
'Học tiếng Anh ở trung tâm không giỏi là vì về nhà không tự học'
13:23:11 22/01/2021
Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam
09:46:44 23/01/2021
Chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến
21:33:03 22/01/2021
Xếp hạng thành tích nhà trường, địa phương và vòng xoáy thi học sinh giỏi
09:26:43 23/01/2021
Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ 27 tháng Chạp
08:29:54 23/01/2021
Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi
08:41:49 23/01/2021
JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh
14:33:05 23/01/2021
Phương án tuyển sinh Trường ĐH Nông lâm TP.HCM
12:48:14 22/01/2021

Thông tin đang nóng

Thiều Bảo Trang có phản ứng đầy ẩn ý giữa lúc lời nhắn Sơn Tùng dành cho Thiều Bảo Trâm gây bão MXH?
07:22:38 24/01/2021
HOT: Sơn Tùng chính thức unfollow Thiều Bảo Trâm, Hải Tú thành cô gái Việt duy nhất được "Sếp" nhấn theo dõi
09:14:22 24/01/2021
Trương Bích Thần - nữ hoàng nhạc phim ôm bụng bầu bỏ trốn
06:01:34 24/01/2021
Vợ cũ Hoàng Anh bị ép rời khỏi nhà thuê, bố đẻ tuổi cao chịu liên lụy
08:41:03 24/01/2021
Thấy con dâu mua quà Tết biếu bố mẹ đẻ, mẹ chồng liền mỉa móc 'Chỉ biết đằng ngoại', chị vợ thẳng thừng nói 1 câu khiến bà im bặt
06:19:03 24/01/2021
Phản ứng của ca sĩ Phương Loan khi xem clip tri ân cố nghệ sĩ Chí Tài tại Gala WeChoice 2020
07:26:22 24/01/2021
Hyun Bin cảm ơn Son Ye Jin khi thắng giải Daesang
05:57:40 24/01/2021
Cùng lộ chuyện có con nhưng Trịnh Sảng có cách hành xử nhẫn tâm trong khi giọng ca “Tam sinh tam thế” lại khiến nhiều người nể phục
05:49:12 24/01/2021
Thanh Thảo đáp trả khi bị chửi độc ác vì dồn Linh Lan vào đường cùng
09:47:18 24/01/2021
Hoa Thần Vũ lần đầu lộ diện sau scandal có con riêng với bạn thân Triệu Lệ Dĩnh, thái độ gây chú ý lớn
05:46:17 24/01/2021

Tin mới nhất

Tạo chuyển biến căn bản, toàn diện chương trình giáo dục phổ thông

12:05:50 24/01/2021
Con người luôn là nhân tố quan trọng trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Chúng tôi mong Đại hội XIII sẽ đưa ra những giải pháp đẩy nhanh thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện và nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo.

Tuyên Quang: Hội thảo chuyên môn liên trường về công tác ôn thi tốt nghiệp THPT

11:57:39 24/01/2021
Để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT, vừa qua, Sở GD&ĐT Tuyên Quang đã tổ chức Hội thảo chuyên môn liên trường về công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 – 2021 tại trường THPT Nguyễn Văn Huyên.

Đừng coi Giáo dục công dân là môn phụ

11:55:24 24/01/2021
Nếu nói một môn học là chính hay phụ nó tùy thuộc quan điểm của từng người, nhưng có rất nhiều người đã khẳng định đây không phải là môn phụ, là môn rất đáng học.

Chúc mừng 3 tân Tiến sĩ, 279 tân Thạc sĩ trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng

11:45:56 24/01/2021
Kết quả hôm nay là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác giảng dạy, nghiên cứu của thầy trò trong những năm qua.

Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó

11:40:35 24/01/2021
 Cần bỏ ngay việc kiểm tra hồ sơ sổ sách mà nên tập trung vào việc kiểm tra chất lượng giờ dạy, kiểm tra chất lượng học sinh là chính xác nhất.

Vắt kiệt sức cho những kỳ thi học sinh giỏi, còn đâu hạnh phúc tuổi thơ?

11:33:54 24/01/2021
Thi học sinh giỏi, xu hướng đào tạo gà nòi đã lỗi thời đối với nền giáo dục hiện đại. Kiến thức trong thi học sinh giỏi không có tính ứng dụng với thực tiễn.

4 trường luật hàng đầu trên thế giới

10:53:01 24/01/2021
Lựa chọn học chuyên ngành luật tại các trường này, bạn sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với những tinh hoa luật pháp quốc tế.

Khoe bảng điểm của con trên mạng xã hội, lợi ít hại nhiều!

10:50:13 24/01/2021
Những phụ huynh khác có con học cùng lớp bị điểm kém thấy được bài đăng dễ nảy sinh tâm lý ganh tị. Cuối cùng lại đặt gánh nặng học hành lên con cái.

Xây trường chuẩn quốc gia tại Phong Thổ, Lai Châu: Hướng tới mục tiêu kép

10:48:08 24/01/2021
Tuy còn nhiều khó khăn của huyện nghèo, xuất phát điểm thấp, song Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) đang nỗ lực không mệt mỏi để xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia.

Vào “guồng” tổ chức dạy học theo chương trình mới

10:45:34 24/01/2021
Sau một học kỳ triển khai Chương trình, SGK giáo dục phổ thông 2018, việc chỉ đạo, tổ chức dạy học theo chương trình mới ở lớp 1 đã vào guồng. 

Yên Bái giảm thiểu bất bình đẳng trong thụ hưởng GD

10:42:32 24/01/2021
Hiện thực hóa các nghị quyết của Tỉnh ủy, Yên Bái đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, giáo dục tiếp tục ổn định và phát triển, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu học tập của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Sức lan tỏa từ cuộc thi “Luật của chúng em”

10:35:05 24/01/2021
Với cách làm hiệu quả, hiện đại, cuộc thi tìm hiểu Luật Trẻ em trực tuyến Luật của chúng em đã thu hút hơn 310 nghìn lượt đăng ký tham gia.

Kiểm định chương trình đào tạo bởi các tổ chức quốc tế: "Chìa khóa" hội nhập

10:31:06 24/01/2021
ĐH Đà Nẵng có 24 chương trình đào tạo kiểm định đạt chuẩn quốc tế và khu vực. Kiểm định CTĐT bởi các tổ chức quốc tế nằm trong lộ trình để ĐH Đà Nẵng xếp hạng trong nhóm 50 ĐH hàng đầu khu vực Đông Nam Á. 

Giúp học sinh THPT sớm hiểu về Tài chính và cách quản lý Tài chính

19:01:20 23/01/2021
Sáng 23/1, Trường Đại học Ngân hàng TPHCM (BUH) đã tổ chức chương trình Giáo dục tài chính dành cho học sinh các trường THPT (Savings Ga

Triển khai chương trình SGK lớp 1 mới ở Gia Lai: HS nắm chắc kiến thức

18:57:42 23/01/2021
Trải qua một học kỳ triển khai chương trình SGK mới đối với học sinh lớp 1, ngành giáo dục đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Qua đó có những chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng giáo dục. 

20 tính từ tiếng Anh miêu tả tâm trạng

17:45:16 23/01/2021
Cùng chỉ tâm trạng tích cực, Glad là vui mừng, hài lòng còn Elated là phấn khởi, hào hứng. Ngược lại, sad mang nghĩa buồn còn depressed là thất vọng.

Điều ước của nhà giáo giữa đại ngàn Trường Sơn

17:40:35 23/01/2021
Bản Đoòng heo hút lọt trong thung lũng, chỉ cách cửa hang Én (hệ thống Sơn Đoòng) một quãng lội suối, nơi có 25 đứa trẻ đang khát khao con chữ.

KDI Education đưa giáo dục STEM đến với học sinh Việt

17:34:23 23/01/2021
KDI Education, Tập đoàn KDI Holdings áp dụng chương trình giáo dục STEM giúp 40.000 học sinh, 89 trường học tại Hà Nội, TP HCM và Nghệ An học tốt hơn.

Sự học ở… bậc lão niên

17:10:46 23/01/2021
Tuổi già như gió heo may - cơn gió se lạnh chỉ xuất hiện vào giao mùa cuối trong năm, đại diện cho sự kết thúc hơn là khởi đầu. Song, có những bậc lão niên chọn phản đề lại cái lẽ thường ấy bằng khởi sự học khi bước vào tuổi xưa nay hiế...

Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học

16:43:37 23/01/2021
Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025 được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.

Đề đâu chỉ để thi

16:33:47 23/01/2021
Đề thi ngoài việc kiểm tra kiến thức và đánh giá học sinh còn có tác dụng định hướng cho việc dạy và học không chỉ cho một lớp mà cho toàn bộ cấp học, ví như đề thi tuyển vào lớp 10 ở các tỉnh thành và đề thi quốc gia cho học sinh lớp 1...

Để trường đại học 'đẻ' ra tiền

16:27:39 23/01/2021
Khi có phòng thí nghiệm riêng bên ngoài, PGS.TS Vũ Ngọc Pi cùng đồng sự không còn phải xếp hàng chờ đợi ở trường. Nhờ phòng thí nghiệm này mà lượng bài báo quốc tế của nhóm tăng mạnh, nghiên cứu không còn nằm trên giấy mà có cơ hội sinh...

Kiên trì thực hiện 3 điều này cho con trước 5 tuổi, cha mẹ giúp con cải thiện trí nhớ và chỉ số IQ cao hơn bạn bè cùng trang lứa

15:26:20 23/01/2021
Trẻ có trí nhớ và hiểu biết đáng kinh ngạc về những thứ xung quanh và môi trường. Điều này thường kéo dài cho đến khoảng 5 tuổi.

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài cuối: Chìa khóa phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

14:51:06 23/01/2021
Trước những yêu cầu mới của thời đại, giáo dục đại học cần có sự chuyển biến mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo. Trong đó, tự chủ đại học là điều kiện cần thiết để thực hiện các phương thức quản trị đại học tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng đào...

Đổi mới GD-ĐT vì mục tiêu bền vững - Bài 2: Phát triển phẩm chất và năng lực học sinh

14:49:23 23/01/2021
Đây là lần đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông được xây dựng một cách bài bản, tiệm cận chuẩn quốc tế.

Gần 2.000 học sinh Phú Thọ tham gia ngày hội hướng nghiệp chào Xuân Tân Sửu

14:34:56 23/01/2021
Ngày 23/1, Trường THPT Việt Trì, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, khởi nghiệp chào Xuân Tân Sửu 2021.

Chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

14:29:15 23/01/2021
Theo lộ trình, năm học 2021-2022, chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới tiếp tục được triển khai ở lớp 2 và lớp 6.

Khai giảng Chương trình học bổng tiếng Anh Access khóa 2

14:25:21 23/01/2021
Tối 22-1, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Tổng Lãnh sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ bế giảng Chương trình học bổng tiếng Anh English Access Microscholarship khóa 2017-2019 và khai giảng khóa 2020-2021.

Có thể bạn quan tâm

Xuân đến sớm với đồng bào các dân tộc nơi biên giới

Đời sống

12:25:00 24/01/2021
Trong khuôn khổ của ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động phong phú như: Ngày hội đọc sách; thi gói bánh chưng, kéo co, đẩy gậy, ném còn; giao lưu thể thao-văn hóa văn nghệ giữa quân và dân nơi biên giới.

Cặp vợ chồng chở thuốc lá lậu 'thông chốt', tông xe CSGT trên cao tốc

Pháp luật

12:24:20 24/01/2021
Cặp vợ chồng chở thuốc lá lậu lái xe tốc độ cao, không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, vượt qua 2 trạm kiểm soát của CSGT rồi tông vào xe cảnh sát ở trạm thứ 3.

Thanh Hóa - Viettel: Nhà đương kim vô địch trở lại?

Bóng đá việt nam

12:21:31 24/01/2021
Cùng thua ở trận ra quân, cả Viettel và Đông Á Thanh Hóa đều khao khát 3 điểm. Sẽ là cảnh báo cho một mùa giải không thành công nếu đội nào phải nhận thêm 1 trận thua nữa.

Khẩu trang chống bị hỏi "bao giờ lấy chồng" dịp Tết

Chuyện lạ

12:17:13 24/01/2021
Một thương hiệu thời trang Singapore đã tung ra thị trường nhiều loại khẩu trang mới không chỉ có tác dụng bảo vệ bạn khỏi dịch bệnh Covid mà còn có khả năng chặn họng các câu hỏi vô duyên.

4 món ngon từ cá đổi vị cho bữa cơm cuối tuần

Ẩm thực

12:12:23 24/01/2021
Để thay đổi khẩu vị cho cả nhà, chị em hãy thay đổi các cách chế biến cá giúp bữa ăn thêm ngon và phong phú hơn nhé.

Danh ca Phương Dung, Giao Linh, Bảo Yến cùng khoe giọng đỉnh cao trong Tuyệt đỉnh Bolero

Nhạc việt

12:02:54 24/01/2021
Trong đêm chung kết 1 diễn ra đêm 23/01, 5 tiết mục của các ca sĩ Hoàng Ngọc Sơn, Trúc Anh, Tô Ngọc Hà, Văn Hương, Bích Ly; đặc biệt là phần “trợ diễn” của những danh ca Phương Dung, Giao Linh, Bảo Yến; cũng như hai giám khảo Ngọc Sơn v...

Tại sao một cái nắm tay công khai vẫn đáng giá hơn cả ngàn nụ hôn trong bóng tối?

Tình yêu

11:58:38 24/01/2021
Thật xuẩn ngốc nếu cứ đem chuyện tình cảm ra để so sánh hơn thua. Bởi tình cảm vốn là thứ không thể định chất và cũng rất khó định lượng. Chẳng ai dám chắc một mối tình kéo dài 8 năm nhất định phải sâu đậm hơn mối tình mới chớm vài thán...

Tiền đạo Gramoz viết tâm thư phân trần mình bị oan

Bên lề sân cỏ

11:45:31 24/01/2021
Trên trang cá nhân Gramoz viết tâm thư gửi người hâm mộ khẳng định mình bị oan sau những lời tố của HLV Nguyễn Văn Sỹ bên phía CLB Nam Định.

Huyền thoại truyền hình Larry King qua đời ở tuổi 87 sau mắc COVID-19

Sao âu mỹ

11:30:49 24/01/2021
Người dẫn chương trình huyền thoại Larry King qua đời ở tuổi 87 tại bệnh viện ở Los Angeles.

Nữ giới bắt đầu lão hóa sẽ có "3 xệ, 2 to và 1 nặng mùi" trên cơ thể, nếu không có cái nào thì bạn vẫn còn trẻ chán!

Làm đẹp

11:29:04 24/01/2021
Độ tuổi lão hóa của nữ giới thường bắt đầu sau tuổi 25, nhưng nếu xuất hiện một trong những triệu chứng dưới đây sớm hơn thì nên tìm cách trì hoãn giai đoạn lão hóa của mình phái nữ nhé!

Bí ẩn cái chết của Kiều Nhậm Lương bất ngờ rung chuyển Cbiz trong đêm, kẻ thù ác chính là thiếu gia giàu số 1 Trung Quốc?

Sao châu á

11:27:04 24/01/2021
Những tình tiết rúng động về cái chết của Kiều Nhậm Lương một lần nữa trở thành chủ đề bàn tán của công chúng.

U60 Quyền Linh bất ngờ bị dân mạng hỏi chuyện sinh con thứ 3

Sao việt

11:23:10 24/01/2021
Trước câu hỏi của cư dân mạng, Quyền Linh cũng hài hước đáp lại đủ rồi.

Dấu hiệu ở bụng cảnh báo gan nhiễm mỡ

Sức khỏe

11:19:23 24/01/2021
Bụng của bệnh nhân có gan nhiễm mỡ sẽ phình to bất thường. Nếu để tình trạng kéo dài, họ có thể bị xơ gan, ung thư gan.

3 đặc điểm của người phụ nữ mang phúc tướng, không phải lo cơm áo gạo tiền, gia đạo an yên hạnh phúc

Trắc nghiệm

11:17:18 24/01/2021
Phụ nữ nếu may mắn sở hữu những nét tướng thì chắc chắn cả đời giàu sang may mắn. Khi đã thành gia lập thất gia đạo luôn bình yên.

Top 6 Đại sứ Hoàn mỹ - Cadie Huỳnh Anh: 'Bạn trai 4 năm chia tay khi biết tôi là người chuyển giới'

Show việt

11:13:58 24/01/2021
Tối 22/1, talkshow Chuyện ngại nói với Xuân Lan tập 16 gây chú ý với những chia sẻ về tâm sinh lý của hai nghệ sĩ chuyển giới đình đám của Việt Nam là Cindy Thái Tài và Cadie Huỳnh Anh.