Mổ xẻ nguy cơ chiến tranh Trung Quốc – Ấn Độ lần 2

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ gây quan ngại lớn. Nhưng tình hình giữa 2 nước lúc này khác biệt với năm 1962 và chiến tranh có thể tránh được.

Căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Ấn Độ khi binh sĩ 2 nước này (khoảng 250 người) ở vùng biên giới đã đụng độ “tay bo” với nhau vào hôm 5/5/2020. Biên giới Trung-Ấn đã nóng lên với nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang giữa 2 cường quốc châu Á. Khu vực tranh chấp biên giới này vốn luôn tiềm ẩn rủi ro leo thang xung đột.

Mổ xẻ nguy cơ chiến tranh Trung Quốc - Ấn Độ lần 2 - Hình 1
Binh sĩ Trung Quốc (bên trái) và binh sĩ Ấn Độ tại vùng biên giới giữa 2 nước. Ảnh: AFP.

Nguy cơ có thật

Thông tin 2 nước đưa ra là trái ngược nhau. Một số nguồn tin của Ấn Độ cho rằng có tới 10.000 lính Trung Quốc xâm nhập vào lãnh thổ Ấn Độ. Ngược lại, các nguồn tin Trung Quốc lại tố Ấn Độ là bên đầu tiên vượt qua Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở Galwan và xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc ở Aksai Chin.

Cả hai nước Trung Quốc và Ấn Độ có những cách hiểu khác nhau về LAC.

Phía Ấn Độ lo ngại: Nếu Trung Quốc tiến thêm và xây đường, xây các chốt kiểm soát vượt ra khỏi khu vực họ kiểm soát thì Ấn Độ sẽ đối mặt với việc đã rồi, phải lựa chọn giữa việc leo thang hay chấp nhận thực tế mới trên thực địa. Một cựu đại sứ Ấn Độ ở Trung Quốc, Ashok Kantha, cũng bày tỏ lo ngại về cái gọi là các nỗ lực của Trung Quốc trong việc thay đổi thực trạng ở biên giới.

Trong khi đó, Trung Quốc lại tố “quân đội Ấn Độ đã vượt qua lãnh thổ và chặn các nỗ lực tuần tra và nỗ lực đơn phương thay đổi thực trạng về LAC giữa 2 nước ở Sikkim và Ladakh”.

Khi khủng hoảng biên giới gia tăng, hai bên đã huy động lực lượng quân sự, máy bay chiến đấu, trực thăng, pháo và đạn dược trong khu vực để thể hiện quyết tâm và sự cứng rắn của mình.

Nhưng cách ứng xử như thế của đôi bên cho đến nay dường như mới chỉ dừng ở “đường xoáy trôn ốc tiến thoái lưỡng nan về an ninh”, theo như cách nói của học giả Robert Jervis.

Nhằm đáp lại ưu thế về quân sự và hạ tầng của Trung Quốc ở vùng biên từ trước cuộc Chiến tranh Trung-Ấn năm 1962, phía Ấn Độ đã tìm cách đẩy mạnh năng lực xây dựng đường sá trong khuôn khổ Tổ chức Đường sá Biên giới (BRO).

Vào tháng 11/2019, BRO cuối cùng đã hoàn thành giai đoạn 1 xây dựng mạng lưới đường sá nhằm củng cố hoạt động tuần tra của Ấn Độ dọc biên giới Trung-Ấn. Gần 61 tuyến đường dọc biên giới với tổng độ dài lên tới 3.346 km đã được xây xong. Riêng các con đường xuyên qua khu vực “ngón tay” của vùng Pangong Tso và kết nối với đường Darbuk-Shayok-Daulat Beg Oldie ở thung lũng Galwan dường như khiến Trung Quốc lo lắng về khả năng Ấn Độ đòi hỏi lại vùng lãnh thổ mà Ấn Độ cho là của họ và đã bị mất ở Aksai Chin.

Tương tự, trong khủng hoảng Doklam năm 2017, việc Trung Quốc xây đường đã kéo theo thế đối đầu quân sự với Ấn Độ.

Giải pháp hữu hiệu đã được cài đặt

Tuy nhiên, trái với mối lo ngại chung, một cuộc Chiến tranh Trung Quốc-Ấn Độ lần 2 sẽ khó nổ ra trong thời gian gần.

Người ta có thể tránh được một cuộc chiến tranh chính quy có giới hạn ở vùng biên giới Trung-Ấn (tương tự đụng độ kéo dài 1 tháng hồi năm 1962) nhờ vào các lý do sau:

Thứ nhất, ở đây không có vấn đề ý thức hệ. Xung đột Trung-Ấn khác với xung đột Mỹ-Trung. Mỹ ngày càng xem cuộc cạnh tranh địa chính trị với Trung Quốc là một cuộc chiến về giá trị (như quyền tự do hàng hải và việc bảo vệ trật tự quốc tế tự do). Trong khi đó Ấn Độ và Trung Quốc không nhìn nhận nhau bằng lăng kính hệ tư tưởng.

Do vậy, dù Trung Quốc và Ấn Độ cảnh giác về động thái của nhau trên biên gới, họ vẫn kiềm chế để không gắn các điều này với các đặc điểm bản sắc dân tộc hai nước, vốn rất nhạy cảm với vấn đề chủ quyền.

Trên thực tế, Bắc Kinh đã từ lâu cho rằng tranh chấp biên giới là tàn dư của chế độ thực dân Anh và cách thức vẽ bản đồ cẩu thả của họ hơn là do Ấn Độ muốn mở rộng lãnh thổ. Về phía Ấn Độ, tướng lục quân Manoj Mukund Naravane cho rằng do các cách hiểu khác nhau về LAC, hai bên đều có những động thái mạnh mẽ ở Đông Ladakh và Bắc Sikkim.

Thứ hai, mức độ rủi ro xảy ra xung đột ngoài kiểm soát không cao như năm 1962, khi chính sách “tiến lên” của Thủ tướng Ấn Độ Nehru vấp phải sức mạnh quân sự áp đảo của Trung Quốc. Hiện nay, nguy cơ đó thấp là do một loạt các thỏa thuận đã được ký giữa Ấn Độ và Trung Quốc để giải quyết các tranh chấp đối với LAC. Các thỏa thuận này gồm: 1- Thỏa thuận 1993 về Duy trì Hòa bình và Tĩnh lặng dọc theo LAC; 2- Thỏa thuận 1996 về Các biện pháp Xây dựng Lòng tin trong lĩnh vực quân sự dọc theo LAC; 3- Nghị định thư 2005 về Phương thức Thực hiện Các biện pháp Xây dựng Lòng tin trong lĩnh vực quân sự dọc theo LAC; 4- Thỏa thuận 2012 về Thiết lập một Cơ chế hiệu quả cho Tham vấn và Phối hợp trong các vấn đề Biên giới Ấn-Trung; và 5- Thỏa thuận hợp tác Quốc phòng Biên giới 2013.

Các thỏa thuận này cung cấp phương thức vận hành cho các tương tác ngoại giao ở cấp độ quân sự và chính trị, cũng như một bộ các cam kết về “hiện trạng” mà cả hai bên có thể quay lại trong trường hợp căng thẳng leo thang. Các thỏa thuận đó đã chứng tỏ tính hiệu quả của mình trong cuộc đối đầu 16 ngày giữa các lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc ở đông Ladakh gần làng Chumanr, cuộc đối đầu quân sự ở Burtse vào năm 2015, và cuộc khủng hoảng Doklam năm 2017.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cũng đã xác nhận ý định của New Delhi về hạ nhiệt căng thẳng hiện nay dựa trên các thỏa thuận trên. Ông này tuyên bố rằng “hai bên đã thiết lập các cơ chế giải quyết các tình huống như vậy một cách hòa bình thông qua đối thoại”.

Tương tự, tuyên bố chính thức của Trung Quốc cũng tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh “nêu cao hòa bình và tĩnh lặng ở khu vực biên giới”. Nếu căng thẳng leo cao hon nữa, có khả năng hai bên sẽ quay trở lại với hoạt động ngoại giao thượng đỉnh.

Thứ ba, chính phủ hai bên đều đang làm chủ tình hình, đều nắm được truyền thông quốc gia. Chẳng hạn, phía Ấn Độ đã bác bỏ thông tin cho rằng khoảng 15-20 nhân viên cảnh sát biên phòng ở vùng giáp ranh Ấn Độ-Tây Tạng đã bị phía Trung Quốc bắt giữ. Như vậy không có sự tổn hại nào về danh dự và không có áp lực trong nước phải trả đũa. Sau khủng hoảng Doklam, tình trạng “sương mù” tương tự cho phép hai nước này đều tuyên bố mình là bên giành chiến thắng, từ đó tháo ngòi thành công cho căng thẳng.

Cuối cùng, chi phí vật chất cho chiến tranh giới hạn đối với cả hai bên là vượt qua những ích lợi thu được.

Đối với Trung Quốc, xung đột ở biên giới với Ấn Độ sẽ làm suy giảm năng lực của Trung Quốc trong việc đáp ứng các tham vọng của họ ở biển khơi, và khiến họ trở nên yếu thế trước Mỹ mà Bắc Kinh coi là đối thủ an ninh chủ yếu của mình. Ít có khả năng Bắc Kinh muốn xảy ra chiến tranh ở 2 mặt trận. Bên cạnh đó, danh tiếng của Trung Quốc đã chịu nhiều tác động sau đợt đại dịch Covid-19 vừa qua, thế giới đã ít nhiều e ngại về sự trỗi dậy của Trung Quốc, và Ấn Độ đã xây dựng được đáng kể năng lực răn đe thông thường và hạt nhân – tất cả những yếu tố này sẽ làm mềm đi ý định của Trung Quốc về dùng đòn quân sự phủ đầu.

Tương tự, đối với Ấn Độ, thách thức an ninh chính vẫn là sự xâm nhập của các nhóm vũ trang ở khu vực biên giới Kashmir với Pakistan.

Tất nhiên nói như thế không có nghĩa là nguy cơ không còn giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Để tránh xung đột, hai bên cần chi tiết hóa hơn nữa các quy trình làm giảm leo thang căng thẳng và thúc đẩy đối thoại giữa quân đội 2 nước, và các biện pháp xây dựng lòng tin./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
TQ: Thác nước vàng lớn nhất thế giới cuồn cuộn lũ, dân vẫn vô tư đến gần chụp "tự sướng"00:38Nước lũ 'nuốt chửng' nhà ba tầng ở Giang Tây00:10Thực hư chuyện quái vật dài 20m bí ẩn được phát hiện ở đập Tam Hiệp00:38Nước lũ tuôn như thác từ nhà dân ở Trung Quốc00:38Đường quốc lộ khét tiếng Ấn Độ vì nạn mại dâm trẻ em02:06Lũ cuốn trôi mái cầu hơn 800 tuổi00:50Trung Quốc: Tỉnh vỡ 14 đê tuyên bố trạng thái thời chiến00:41Loạt tai ương tấn công Trung Quốc: Dịch bệnh, lũ lụt, mưa đá, tuyết giữa mùa hè05:20Động đất liên tiếp xảy ra tại thượng nguồn đập Tam Hiệp01:00Kỹ thuật 2.000 năm giúp đập Tam Hiệp dễ dàng nâng tàu 3.000 tấn02:12Đại sư Trung Quốc vận công 'đẩy lùi' nước lũ00:43Mưa lớn gây ngập viện dưỡng lão Nhật, 14 người có thể chết01:47Hồ thủy điện Chiết Giang mở toàn bộ cửa xả lũ00:47Chiết Giang xả lũ hồ thủy điện01:04Cây cầu hàng trăm năm tuổi tại Trung Quốc bị lũ cuốn trôi00:17Vua hủi Jerusalem - Nỗi khiếp sợ của người Hồi Giáo, chiến thắng cả “Kẻ chinh phục vĩ đại”.11:57Nhân chứng kể phút bùn đổ sụp gây 'sóng thần' ở Myanmar01:41Công bố thêm lời cuối của George Floyd07:07Máy bay, pháo hoa mừng quốc khánh Mỹ00:16Tắc nghẽn giao thông vì vợ chặn xe bắt quả tang chồng ngoại tình01:38Nhật sơ tán 230.000 người vì mưa lũ00:28Iran khoe 'thành phố tên lửa' dưới lòng đất00:51Nhật cảm ơn Việt Nam hỗ trợ máy bay P-3C mắc kẹt01:07Vũ Hán 'họa vô đơn chí'01:01Quân đội Mỹ xin lỗi vì binh sĩ quậy phá ở Hàn Quốc00:27Chuyến bay thương mại đưa Tổng thống Mexico tới gặp Trump00:55Tổng giám đốc WHO lau nước mắt kêu gọi thế giới đoàn kết chống COVID-1901:48Chiến hạm tỷ đô Mỹ nguy cơ thành sắt vụn00:44Lính Trung Quốc tại Hong Kong diễn tập truy bắt người đào tẩu01:19Vì sao chiến hạm tỷ đô Mỹ bốc cháy?00:26

Tiêu điểm

Mexico thành vùng dịch chết chóc thứ tư thế giới
17:47:46 13/07/2020
Điều xảy ra với hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc sau khi có đập Tam Hiệp
22:06:05 14/07/2020
Đại sư Trung Quốc vận công 'đẩy lùi' nước lũ
17:07:57 13/07/2020
Trung Quốc căng mình chống lũ lịch sử
08:43:51 13/07/2020
Iran xử tử gián điệp cho Mỹ
00:08:25 15/07/2020
'Mai Vũ' - hiện tượng gây mưa lũ ở Trung Quốc
13:41:10 13/07/2020
Gần 90 người ở Đài Loan tử vong vì loại thuốc lắc mới xuất hiện
21:04:57 14/07/2020
Thù hận cá nhân, tài xế Trung Quốc gây tai nạn làm chết 21 người
10:51:23 13/07/2020
Khả năng kiểm soát lũ lụt của Trung Quốc còn hạn chế dù chính phủ đã chi rất nhiều tiền?
09:06:55 14/07/2020
Lây nCoV cho 71 người trong 60 giây đi thang máy
08:12:37 14/07/2020

Thông tin đang nóng

Jennifer Phạm thấy mình như 'đẻ thuê'
06:15:14 15/07/2020
1 ngày sau dòng trạng thái gây chú ý, Jolie Nguyễn đăng tải hình ảnh xuất hiện hiếm hoi trên MXH
05:48:39 15/07/2020
Tình sử Lee Min Ho - Kim Go Eun trước khi bén duyên: Nhìn dàn tình cũ quyền lực của chàng mà choáng
06:03:54 15/07/2020
Toàn cảnh vụ mất tích của diễn viên 'Glee' Naya Rivera
06:23:35 15/07/2020
Trung Dũng: Chuyện tôi có con là ngoài ý muốn!
08:01:54 15/07/2020
Dân tình "rớt liêm sỉ" vì loạt ảnh Jeon Ji Hyun - Son Ye Jin thời đỉnh cao, bảo sao thành biểu tượng nhan sắc ở Hàn
06:20:15 15/07/2020
Biểu tượng gợi cảm Trung Quốc trầm cảm, ngồi khóc ở ven đường
07:23:12 15/07/2020
Thanh Thúy, Cao Minh Đạt và dàn sao 'Vòng xoáy tình yêu' sau 15 năm
07:31:06 15/07/2020
Bị Weibo mời đến kiểm điểm, phía Tiêu Chiến vội vã lên bài xin lỗi, netizen: 'Nên đổi tên thành Chiến Sorry'
05:56:08 15/07/2020
Khoảnh khắc ngọt ngào của Naya Rivera bên con trai
06:12:35 15/07/2020

Tin mới nhất

Việt Nam ủng hộ Colombia về giám sát thực thi thỏa thuận hòa bình

08:06:40 15/07/2020
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc, ủng hộ nỗ lực của chính phủ và quốc hội Colombia trong thảo luận các dự luật và cải cách hiến pháp...

Mỹ bãi bỏ chính sách visa sinh viên của Trump

07:17:34 15/07/2020
Chính quyền Mỹ hủy kế hoạch cấm du học sinh tiếp tục ở lại nước này nếu trường của họ chỉ học trực tuyến vào mùa thu này nhằm ngăn Covid-19.

Hơn 580.000 người chết vì nCoV toàn cầu

07:14:56 15/07/2020
Thế giới ghi nhận hơn 13,4 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 580.000 người chết, trong đó châu Mỹ chiếm khoảng một nửa số ca nhiễm và tử vong.

Bí ẩn hàng nghìn chân giò lợn dạt vào bờ biển Trung Quốc

06:56:50 15/07/2020
Cuối tuần trước, người dân địa phương sống ở ngoại ô thành phố Đông Quan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc bất ngờ chứng kiến bãi biển tràn ngập chân giò lợn.

Trump tước ưu đãi thương mại của Hong Kong

06:51:50 15/07/2020
Trump ký sắc lệnh tước những ưu đãi thương mại của Hong Kong và thông qua đạo luật cho phép trừng phạt các ngân hàng tại đặc khu.

Vụ cháy chiến hạm khoét lỗ hổng lực lượng tiền phương Mỹ

06:40:54 15/07/2020
USS Bonhomme Richard đóng vai trò căn cứ tiền phương trong xung đột, khiến Mỹ có thể mất khí tài rất quan trọng trong chiến lược đối phó Trung Quốc.

Ba ngày Trump 'lội ngược dòng' 4 năm trước

06:32:19 15/07/2020
Một tháng trước cuộc bầu cử 2016, Trump đối mặt bê bối lớn đến mức nhiều người trong đảng Cộng hòa kêu gọi ông rút khỏi cuộc đua.

Chiến hạm Mỹ áp sát Trường Sa

23:59:46 14/07/2020
Tàu khu trục USS Ralph Johnson xuất hiện gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ngay sau khi Mỹ bác yêu sách Biển Đông của Trung Quốc.

Pháp sẽ bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín

23:57:09 14/07/2020
Chính quyền Pháp sẽ bắt buộc người dân đeo khẩu trang trong các cửa hàng và không gian công cộng kín để kiềm chế nCoV lây lan.

Mỹ có thể trừng phạt Trung Quốc vì Biển Đông

23:55:32 14/07/2020
Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ cho biết họ có thể trừng phạt quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến hành vi chèn ép ở Biển Đông.

Ukraine hoài nghi lý do Iran bắn nhầm máy bay

23:53:55 14/07/2020
Ukraine cho rằng chưa thể kết luận máy bay PS752 của nước này bị Iran bắn rơi hồi tháng một là do lỗi của con người.

Chia sẻ thông tin đập trên sông Mekong 'chưa đầy đủ'

23:51:38 14/07/2020
Các nước hạ lưu sông Mekong và Trung Quốc chưa có cơ chế chia sẻ thông tin đầy đủ về đập thuỷ điện và nguồn nước, theo cựu quan chức Việt Nam về ASEAN.

Trump biến tuổi tác thành vũ khí đấu Biden

23:47:15 14/07/2020
Chiến dịch của Trump nhấn mạnh Joe Biden, người nhiều hơn ông ba tuổi, không đủ năng lực về thể chất và tinh thần để lãnh đạo nước Mỹ.

Bất chấp căng thẳng, Úc vẫn kiếm được tiền từ Trung Quốc

23:37:07 14/07/2020
Dù căng thẳng giữa Trung Quốc và Úc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, giao thương giữa 2 nước vẫn duy trì ổn định, thậm chí, còn tăng mạnh ở một số lĩnh vực, theo các dữ liệu cập nhật mới nhất về xuất nhập khẩu và các ngành.

2.000 binh sĩ duyệt binh mừng quốc khánh Pháp

23:30:35 14/07/2020
Khoảng 2.000 binh sĩ, chỉ bằng một nửa quân số thường niên, tham gia lễ duyệt binh mừng quốc khánh Pháp, khi Covid-19 vẫn rình rập châu Âu.

Báo TQ lo ngại khi Nhật Bản trang bị tiêm kích F-35 cho tàu sân bay

23:27:13 14/07/2020
Bắc Kinh coi việc Mỹ quyết định bán 105 tiêm kích F-35 cho Nhật Bản là động thái cực kỳ nguy hiểm, làm tăng nguy cơ đe dọa an ninh đối với các quốc gia láng giềng như Nga, Trung Quốc.

Cuộc chiến của cố vấn Fauci ở Nhà Trắng

23:23:44 14/07/2020
Cố vấn y tế Anthony Fauci quyết định trở lại Nhà Trắng, một ngày sau khi văn phòng báo chí của Trump chỉ trích ông phạm sai lầm chống Covid-19.

Trung Quốc gấp rút chống lũ

23:16:54 14/07/2020
Binh sĩ vội đắp bao cát quanh hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc khi lũ lụt đang hoành hành khắp lưu vực sông Trường Giang.

Chiến đấu cơ mạnh nhất Trung Quốc sản xuất hàng loạt nhờ “bàn tay Nga”

23:07:04 14/07/2020
Phiên bản nâng cấp của tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc, mới đây đã được sản xuất hàng loạt, chính thức được coi là chiến đấu cơ thế hệ 5 giống như F-35, F-22 của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Thế giới sẽ không cho phép TQ coi Biển Đông là của họ

22:51:21 14/07/2020
Các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông vừa bị Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bác bỏ trong một tuyên bố mới nhất.

Báo Đức: Lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc là do Bắc Kinh xây đập tràn lan

22:47:29 14/07/2020
Thiệt hại do lũ lụt lan rộng ở Trung Quốc ước tính đã lên tới hàng trăm triệu USD. Tỉnh Hồ Bắc, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 đang hứng chịu đợt lũ lụt tồi tệ nhất xung quanh sông Dương Tử.

Nhật tố Trung Quốc thúc đẩy yêu sách chủ quyền thời Covid-19

22:39:56 14/07/2020
Sách trắng Quốc phòng Nhật tố Trung Quốc đẩy mạnh yêu sách chủ quyền lúc Covid-19 bùng phát và nghi ngờ Bắc Kinh thông tin sai lệch khi hỗ trợ y tế các nước.

Tàu đổ bộ tỷ đô Mỹ có thể vô phương cứu chữa

22:37:44 14/07/2020
Tàu USS Bonhomme Richard đã cháy suốt hai ngày, nhiều bộ phận quan trọng sụp đổ, làm dấy lên lo ngại chiến hạm hỏng tới mức không thể sửa chữa.

Tắc nghẽn giao thông vì vợ chặn xe bắt quả tang chồng ngoại tình

21:45:36 14/07/2020
Con đường đông đúc nhất thủ phủ tài chính Mumbai của Ấn Độ đã bị tắc nghẽn giao thông khi xảy ra vụ một người vợ chặn xe bắt quả tang chồng ngoại tình.

Vaccine Covid-19 đang ở đâu?

20:59:26 14/07/2020
Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Australia đang có 160 “ứng viên” tiềm năng ngừa nCoV, trong đó 20 loại đến giai đoạn thử nghiệm trên người.

Nhật Bản xem xét nới lỏng nhập cảnh từ Mỹ và Châu Âu

20:52:11 14/07/2020
Chính phủ Nhật Bản đang xem xét cho phép lãnh đạo các doanh nghiệp từ Mỹ và châu Âu nhập cảnh vào Nhật với một số điều kiện nhất định.

Gắn kết hợp tác Mekong với các mục tiêu của ASEAN

20:47:15 14/07/2020
Hợp tác trong khuôn khổ tiểu vùng Mekong là một sáng kiến thành công nhất trong ba thập kỷ qua, đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế và tiến trình xóa đói giảm nghèo trong khu vực.

Có thể bạn quan tâm

1001 thắc mắc: Sao sa mạc lắm cát, nấm đá hình thành như thế nào?

Chuyện lạ

08:49:17 15/07/2020
Trên sa mạc phổ biến có vô vàn cát, chúng được sinh ra từ đâu? Tại sao trên sa mạc lại có những cây nấm đá?

Giroud lý giải về pha ăn mừng bàn thắng kỳ lạ trước Norwich

Bóng đá thế giới

08:48:22 15/07/2020
Giroud đã được đưa trở lại đội hình xuất phát của Chelsea sau khi bị loại ở trận thua Sheffield United cuối tuần qua. Và anh lập tức để lại dấu ấn khi ghi bàn thắng duy nhất giúp The Blues vượt qua Chim hoàng yến để nắm chắc vị trí thứ ...

Trấn Thành và Ali Hoàng Dương ‘song kiếm hợp bích’ thể hiện ‘Bức tranh tiền kiếp’, Dương Triệu Vũ nói gì?

Nhạc việt

08:47:36 15/07/2020
“Bức tranh tiền kiếp là một sản phẩm tâm huyết của Dương Triệu Vũ cho năm 2020 ra mắt cách đây không lâu với sự đầu tư mạnh về kinh phí, nhận được phản ứng tích cực từ khán giả và nghệ sĩ. 

Cua mặt trăng - đặc sản trứ danh ở Côn Đảo

Ẩm thực

08:44:22 15/07/2020
Cua mặt trăng là hải sản độc đáo quý hiếm ở Côn Đảo. Loài hải sản này không chỉ để chế biến thành những món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng, mà vỏ cua còn có thể chế tác thành sản phẩm mỹ nghệ tuyệt đẹp.

Cận cảnh gương mặt mộc tự nhiên của "Nhàn Phi" Xa Thi Mạn ở tuổi 45, có còn đẹp như nhiều người nghĩ?

Sao châu á

08:41:03 15/07/2020
Xa Thi Mạn vẫn luôn ghi dấu ấn tốt trong lòng công chúng nhờ diễn xuất tốt cùng vẻ ngoài xinh đẹp, trẻ trung rạng rỡ.

MC Cát Tường bật khóc: Nhiều người chửi con tôi mất dạy, tôi xin đính chính

Sao việt

08:36:29 15/07/2020
Từ lời nói của nó, tôi chợt nhận ra là do tôi đã làm con tôi trở thành người như thế - MC Cát Tường nói.

Những cách tiêu tiền cực thông minh của người Nhật khiến cả thế giới phải học theo

Thế giới số

08:33:30 15/07/2020
Những người giàu ở Nhật không khoe khoang tiền bạc, không phô trương sự giàu có. Họ chọn cách tiêu tiền khiến ai nhìn vào cũng phải trầm trồ thán phục.

Du lịch hè tiếp sức cho doanh nghiệp vượt khó

Du lịch

08:32:50 15/07/2020
Năm nay, do dịch Covid-19 nên phải đến giữa tháng 7 mới vào cao điểm mùa du lịch hè. Số lượng khách đặt tour, đặt phòng đến nghỉ dưỡng ở Nha Trang - Khánh Hòa đã tăng cao.

Những người sinh ra trong ba tháng này rất giỏi trong công việc, dù khó khăn cũng sẽ đạt thành tích tuyệt vời!

Trắc nghiệm

08:31:04 15/07/2020
Khi làm việc chăm chỉ, những thành tựu của cuộc sống sẽ đến. Hãy để chúng tôi chia sẻ với bạn những người sinh ra trong ba tháng này, những người giỏi làm việc chăm chỉ và có thành tích tuyệt vời!

Xe nhập khẩu Toyota 4Runner đời 2014 rao bán bằng xe GLC 200 mới

Ôtô

08:30:03 15/07/2020
Sau khi sử dụng khoảng 5 năm, chiếc Toyota 4Runner phiên bản SR5 đời 2014 hàng độc tại Việt Nam đang được chào bán với giá 1,95 tỷ đồng. Đây được xem là mức giá có thể sở hữu ngay một chiếc SUV đến từ thương hiệu Đức.

Bông tẩy trang tái sử dụng: Liệu có thực sự tiết kiệm và thân thiện với môi trường như lời đồn?

Mua sắm

08:29:57 15/07/2020
Mọi người cho rằng bông tẩy trang dùng 1 lần tốn kém và gây ảnh hưởng đến môi trường, liệu loại tái sử dụng có khắc phục được những vấn đề này?

Ảnh thực tế xe tay ga thể thao Honda Forza 350 mới cứng

Xe máy

08:27:51 15/07/2020
Honda Forza 350 vừa trình làng, có giá khởi điểm hơn 128 triệu VNĐ, đem tới luồng gió mới trong phân khúc xe tay ga thể thao cỡ trung.

Căn hộ 1 phòng ngủ được trang trí đẹp như studio

Sáng tạo

08:22:27 15/07/2020
Vốn là người kỹ tính, nên khi mua căn hộ đầu tiên cô gái trẻ đã dành rất nhiều tâm huyết để biến nơi đây thành không gian đẹp như studio.

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam phát triển ở mức ổn định

Kinh tế

08:20:45 15/07/2020
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế AM Best trong báo cáo về Triển vọng thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam 2020 đã đưa ra đánh giá triển vọng ở mức “Ổn định” cho thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam.

Khánh thành công trình chào mừng Đại hội IX Đảng bộ TP.Cao Lãnh

Đời sống

08:16:29 15/07/2020
Liên đoàn Lao động TP.Cao Lãnh và UBND Phường 11 vừa phối hợp tổ chức khánh thành công trình Thắp sáng đường quê chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2020) và chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP...