Mơ vào trường tinh hoa, giới trẻ TQ học bạt mạng, thi Gaokao 2-3 lần

Dù đủ điểm trúng tuyển vào trường đại học tốt, nhiều bạn trẻ Trung Quốc vẫn quyết thi lại gaokao để vào bằng được trường top đầu. Thứ họ phải đánh đổi là thời gian và sức khỏe.

Mơ vào trường tinh hoa, giới trẻ TQ học bạt mạng, thi Gaokao 2-3 lần - Hình 1

Đối với hầu hết sinh viên Trung Quốc, tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học (gaokao) là trải nghiệm kinh hoàng mà ít ai muốn có lần thứ 2 trong đời.

Tuy nhiên, Zhang – học sinh năm thứ 5 trung học – quyết định làm bài kiểm tra khắc nghiệt này tới lần thứ 3.

Chàng trai này không phải học sinh kém. Tháng 6 năm ngoái, cậu nằm trong top 2% thí sinh có điểm thi gaokao cao nhất ở quê nhà Tứ Xuyên. Tuy nhiên, nam sinh vẫn quyết định dành thêm 1 năm nữa để chuẩn bị cho kỳ thi vào năm nay.

“Chỉ người can đảm nhất mới dám thi lại gaokao”, cậu nói.

Zhang nằm trong số ít học sinh trung học chọn fudu (xu hướng thi đại học nhiều lần) nhằm nỗ lực đạt điểm số cao đủ để trúng tuyển các trường đại học top đầu ở Trung Quốc.

Những học sinh này coi việc dành thêm 1-2 năm để khổ luyện là canh bạc đáng giá, bởi lợi ích của chuyện thi được điểm cao có thể kéo dài suốt đời.

Tuy nhiên, xu hướng này cũng làm gia tăng mối lo ngại rằng văn hóa thi cử của đất nước tỷ dân đang trở nên cực đoan, khi học sinh phải đánh đổi nhiều hơn để thành công.

Mơ vào trường tinh hoa, giới trẻ TQ học bạt mạng, thi Gaokao 2-3 lần - Hình 2

Gaokao là một trong số kỳ thi đại học khắc nghiệt nhất thế giới, thường diễn ra vào 7-8/6 hàng năm ở Trung Quốc. Kỳ thi năm nay bị lùi lại 1 tháng do dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Chấp nhận áp lực để “viết lại số phận”

Học sinh Trung Quốc thường tin rằng kết quả thi gaokao có thể quyết định sự nghiệp của họ trong tương lai. Thực tế, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng niềm tin này có cơ sở.

Theo một khảo sát năm 2018 của Viện nghiên cứu ChinaHR, tên trường đại học của ứng viên là một trong 2 tiêu chí quan trọng hàng đầu mà các nhà tuyển dụng chú ý tới.

Nhiều đơn vị tuyển dụng lớn còn quy định bằng cấp của ứng viên từ Project 985 và Project 211 – 2 nhóm đại học tinh hoa ở Trung Quốc, tương tự Ivy League ở Mỹ – là yêu cầu thiết yếu đối với ứng viên. Trong đó, sinh viên tốt nghiệp từ các trường này có thể kiếm được hơn 27% thu nhập so với đồng nghiệp từ các trường đại học khác, theo khảo sát năm 2019 của nền tảng tuyển dụng Boss Zhipin.

Thực tế này đẫ đẩy một bộ phận học sinh ở lại trường trung học, chấp nhận thi lại gaokao với hy vọng “viết lại số phận” của mình.

Zhang nói rằng những tháng ngày nghiệt ngã mình trải qua sẽ có giá trị nếu cậu giành được một suất trong trường tinh hoa ở Bắc Kinh hoặc Thượng Hải.

Mùa hè năm ngoái, chàng trai rời quê nhà Thành Đô – thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên – để xin nhập học tại trường Thực nghiệm Nanshan ở thành phố Miên Dương. Đây là trường luyện thi thu hút học sinh trung học từ khắp Tứ Xuyên, với lời cam kết có thể giúp học sinh tăng kết quả thi gaokao lên trung bình 100 điểm.

“Học sinh chọn trường này rất quyết tâm. Màn thể hiện xuất sắc của họ có thể thúc đẩy tôi nỗ lực hơn nữa”, Zhang nói.

Mơ vào trường tinh hoa, giới trẻ TQ học bạt mạng, thi Gaokao 2-3 lần - Hình 3

Năm nay, hơn 2.000 học sinh tại trường Thực nghiệm Nanshan dự thi gaokao lần thứ 2 hoặc 3. Dù nhà trường tuyển đầu vào gắt gao hơn, số suất cho học sinh fudu đã kín chỉ sau 5 ngày. Ảnh minh họa: AFP.

Luo Hongwei – giám đốc văn phòng tuyển sinh tại trường Thực nghiệm Nanshan – cho biết học sinh có xu hướng thi lại gaokao để vào trường đại học tốt hơn.

Tuy nhiên, chương trình luyện thi ở đây không dành cho người yếu tim. Nhà trường tách riêng số học sinh fudu và đưa họ vào guồng quay không ngừng nghỉ của các bài thi thử. Một ngày học của Zhang thường bắt đầu từ 7h15 tới tận 22h20.

Theo Zhang, đó là chuỗi ngày ngồi thi thử và phân tích đề thi cứ lặp đi lăp lại. Học sinh không có thời gian để kịp tiếp thu hay suy ngẫm.

Vài tuần trước kỳ thi, Zhang mô tả bầu không khí trong lớp học rất ngột ngạt, không chỉ bởi hơn 60 học sinh chen chúc trong một căn phòng bí bách không có điều hòa, mà còn do tâm lý căng thẳng.

“Có rất ít sách giáo khoa xuất hiện trên bàn của chúng tôi, nhưng đống bài thi trên sàn thì chất cao như núi”, cậu nói.

Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt

Chương trình ôn luyện dành cho học sinh fudu rất thành công, nhưng cũng gây ra phản ứng không đồng tình từ các thí sinh thi gaokao lần đầu và phụ huynh.

“Thành thật mà nói, tôi cảm thấy các ứng viên thi lại đang chiếm đoạt các nguồn lực nên là của chúng tôi. Họ đã đạt điểm cao đủ để theo học một trường đại học tốt, nhưng vẫn quyết thi lại để vào trường danh giá như Bắc Kinh hoặc Thanh Hoa”, Xiao Shulin – học sinh cuối cấp ở Miên Dương – nói.

Su – mẹ của Xiao – nói thêm: “Thật là bất công. Các em học sinh thi lại có thêm 1 năm để củng cố kiến thức nên tất nhiên có thể đạt điểm cao hơn. Cũng vì số lượng lớn học sinh thi lại gaokao, điểm trúng tuyển bị đẩy lên ngày càng cao. Đó là một vòng luẩn quẩn”.

Thực tế, sự cạnh tranh để giành suất vào đại học tốt đã trở nên khốc liệt hơn trong những năm gần đây.

Tại Tứ Xuyên, chỉ có 5.600 thí sinh thi gaokao đạt trên 630 điểm vào năm 2016, nhưng con số này đã vượt qua 10.000 vào năm 2018 và đạt 16.600 vào năm ngoái, theo dữ liệu của Cơ quan kiểm tra giáo dục Tứ Xuyên.

Mơ vào trường tinh hoa, giới trẻ TQ học bạt mạng, thi Gaokao 2-3 lần - Hình 4

Số lượng thí sinh thi lại gaokao lớn làm tăng thêm tính khốc liệt cho cuộc thi vốn đã không dễ thở. Ảnh: CNN.

Trước làn sóng phản đối của dư luận, các quan chức giáo dục Tứ Xuyên đã cấm các trường trung học trên địa bàn tỉnh không nhận học sinh dự định thi lại gaokao từ tháng 4. Tuy nhiên, quy định này chỉ ảnh hưởng đến 10% trường cấp 3 trong khu vực.

Là trường tư thục, các hạn chế không áp dụng cho trường Thực nghiệm Nanshan. Luo, giám đốc tuyển sinh, khẳng định việc cấm hoàn toàn thí sinh fudu sẽ phản tác dụng.

Chu Zhaohui – nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia – khuyên sinh viên không nên thi lại gaokao, nhưng cũng phản đối lệnh cấm.

“Có thể nhóm học sinh thi lại sẽ lấy đi cơ hội từ thí sinh năm 3. Nhưng tôi nghĩ sự công bằng nên dành cho tất cả. Chúng ta không thể loại bỏ những người dự thi lần thứ 2″, ông nói.

Trong khi đó, nhóm học sinh fudu cho rằng họ không đáng bị trừng phạt vì đã đưa ra quyết định bản thân cho là hợp lý.

Bai Zhiyu, học sinh năm thứ 4 tại trường Thực nghiệm Miên Dương có điểm số đủ cao để theo học một trường đại học thuộc Project 985 vào năm ngoái. Tuy nhiên, cô nghĩ mình có thể làm tốt hơn vào năm nay.

“Đây là lựa chọn hoàn toàn bình thường. Khi học năm 3, tôi không xem những người thi lại gaokao đã tước đi cơ hội của mình. Đây là quyền mà mọi học sinh đều có”, cô nói.

Mơ vào trường tinh hoa, giới trẻ TQ học bạt mạng, thi Gaokao 2-3 lần - Hình 5

Không phải thí sinh nào cũng có đủ khả năng về tài chính và sức khỏe để luyện thi lại. Ảnh: VCG.

Tuy nhiên, trong thực tế, không phải ai cũng có đủ khả năng tài chính và sức khỏe để lựa chọn luyện thi lại.

Học phí tại trường Thực nghiệm Nanshan không hề rẻ. Zhou Ziliang – học sinh năm thứ 4 – cho hay gia đình cô phải chi gần 30.000 nhân dân tệ (4.250 USD) cho 1 năm học ở trường. Nếu thất bại, nữ sinh sẽ không có điều kiện học tiếp.

“Tôi xem kỳ thi gaokao năm nay là cơ hội cuối cùng của mình. Tôi không có kế hoạch dự phòng”, cô nói

Bên cạnh đó, một bộ phận học sinh cũng phải vật lộn với nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần trong quá trình ôn thi.

Zhang Ke nói rằng cậu phải suy nghĩ kỹ trước khi chuyển đến Miên Dương. Chỉ trong vòng một tháng đầu nhập học, 2 người bạn cùng lớp của chàng trai tại trường Thực nghiệm Nanshan đã bỏ học vì áp lực.

“Đôi khi, việc học thực sự khiến tôi điên đầu. Trường không cho chúng tôi thời gian để thở. Thậm chí, khi sức chịu đựng của bạn đã tới giới hạn, trường cũng chẳng quan tâm”, Zhang nói.

Các học sinh như Zhang phải tự tìm cách để giải tỏa căng thẳng. Năm ngoái, cậu thừa nhận mình không thể chợp mắt sau 3h sáng.

“Tôi từng trốn học để đi chơi game hay ăn uống. Nhưng giờ tôi chơi cầu lông 1 lần/tuần để đối phó với áp lực. Nếu không, thật khó để vượt qua tuần tới”.

Sau gần một năm ở Miên Dương, Zhang thú nhận cậu hơi thất vọng với chương trình ở đây. “Đôi khi, việc lặp lại các bài thi thử và bài tập quá nhàm chán, vô ích”, cậu lý giải.

Tuy nhiên, chàng trai quyết tâm tiếp chiến đấu đến cùng. “Những học sinh như tôi không nên cảm thấy thất vọng về bản thân. Ít nhất chúng tôi đã dám thử thách con người mình”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học: Chỉ người trong cuộc mới thấu!
16:52:40 24/09/2020
"Quỹ lớp" đầu năm
15:45:57 24/09/2020
Việt Nam giành Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế, xếp thứ 9 thế giới
05:17:17 24/09/2020
Thầy giáo phát hiện 'điều kỳ diệu' khi cho học sinh dùng điện thoại
16:43:30 24/09/2020
Bỏ thế “thượng phong”
05:09:39 24/09/2020
Điểm sàn của 13 trường sư phạm
04:59:46 24/09/2020
Trường ĐH Phenikaa ra mắt khoa Du lịch
15:40:05 24/09/2020
Đà Nẵng công bố thành lập Trường THPT Nguyễn Văn Thoại
16:50:06 24/09/2020
Nữ sinh nghèo đạt 27,5 điểm khối A và giấc mơ gác lại giảng đường đại học
19:12:48 24/09/2020
Sân chơi học thuật bổ ích cho học viên cao học
15:48:24 24/09/2020

Thông tin đang nóng

Xa Thi Mạn diện váy ôm bó sát, lộ thân hình thật ở tuổi 45, chỉ phát ngôn một câu thôi chị em phụ nữ đều thấy đồng loạt tán đồng
21:09:11 25/09/2020
Thấy mẹ chồng cãi lộn ở chợ, tôi xấu hổ bỏ mặc bà nhưng nép trong góc kín nghe một câu nói mà rớt nước mắt
20:15:45 25/09/2020
Loạt sao Việt gầy trơ xương vẫn 'giảm cân nữa, giảm cân mãi'
20:50:32 25/09/2020
Hoà Minzy hiếm hoi khoe ảnh gia đình, em trai hot boy chiếm trọn spotlight: Mới xuất hiện mà khiến hội chị em săn info!
20:30:45 25/09/2020
Quý tử lai Tây nhà sao Việt: Con trai Hoàng Oanh gây sốt vì đáng yêu
21:30:58 25/09/2020
Hương Giang sắm một lúc hai đồng hồ tiền tỉ
20:00:25 25/09/2020
Hari Won tiết lộ từng cản Trấn Thành cưới mình trên sóng truyền hình, lý do liên quan đến sự nghiệp của nam MC
21:18:20 25/09/2020
Hồ Việt Trung bán đất để làm phim ca nhạc tiền tỷ
20:35:14 25/09/2020
Hoa hậu Olivia Culpo xinh đẹp đi ăn tối cùng bạn bè
21:21:58 25/09/2020
Natalia Vodianova khoe ảnh các con sau khi kết hôn với chồng tỷ phú
23:34:16 25/09/2020

Tin mới nhất

Bộ tài liệu hướng nghiệp giúp các bạn trẻ quyết định lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn

16:59:10 25/09/2020
Tổ chức Lao động Quốc tế vừa cho ra mắt Bộ tài liệu hướng nghiệp (bản sửa đổi) dành cho học sinh Việt Nam ở lứa tuổi 14-19.

Đam mê "truyền lửa"

16:57:11 25/09/2020
Sang thu, sân trường nắng vàng ươm. Câu chuyện giữa chúng tôi với nhà giáo Nguyễn Thị Như Mai, Phó trưởng Khoa Quản trị kinh doanh (Trường Đại học Tài chính  - Kế toán) cứ kéo dài như còn vương vấn lúc giao mùa.

Panasonic tiếp tục trao 15 suất học bổng hỗ trợ sinh viên tài năng năm 2020

16:55:33 25/09/2020
Panasonic Việt Nam vừa tổ chức Lễ trao học bổng Panasonic 2020 tại Trung tâm công nghệ cao Panasonic Risupia Việt Nam.

Tiền Giang: Thiếu giáo viên tiểu học dạy 2 buổi/ngày

16:52:54 25/09/2020
Tham dự hội nghị có hơn 200 đại biểu là Hiệu trưởng các trường Tiểu học, trường phổ thông có cấp Tiểu học, Trưởng Phòng GD&ĐT 11 huyện, thành, thị; Cán bộ phụ trách chuyên môn Tiểu học...

Chấm dứt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học từ 17 giờ chiều nay

16:50:42 25/09/2020
Từ 17 giờ ngày 25/9/2020 hệ thống thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học bằng phương thức trực tuyến sẽ ngừng hoạt động. Thí sinh còn 2 ngày để thực hiện điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

Điểm chuẩn năng lực ĐH Công nghệ TP.HCM cao nhất là 850

16:47:44 25/09/2020
Ngành Dược có điểm trúng tuyển cao nhất với 850 điểm, cao hơn mức xét tuyển ban đầu 100 điểm.

Sử dụng điện thoại trong giờ học cần ý thức tự giác của học sinh

16:45:04 25/09/2020
Đó là ý kiến của nhiều đại biểu đưa ra tại buổi tọa đàm Học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học – Nên hay không? do báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU), Trường THPT Hùng Vương (TPHCM) tổ chức ngày 2...

Sử dụng điện thoại trong lớp để phục vụ học tập: Phù hợp với xu hướng dạy - học mới

16:43:05 25/09/2020
Ngày 25/9, tại Trường THPT Hùng Vương (Quận 5, TP.HCM) đã diễn ra buổi tọa đàm “Học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học – Nên hay Không?”.

Những câu chuyện cảm động trong giáo dục nghề nghiệp

16:41:36 25/09/2020
Tháng 10 tới, lần đầu tiên 130 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp xuất sắc, tiêu biểu sẽ được vinh danh. Đây là câu chuyện về những tấm gương vươn lên trong cuộc sống từ giáo dục nghề nghiệp.

Du học tại chỗ, sinh viên được hỗ trợ lấy chứng chỉ quốc tế

16:38:14 25/09/2020
 Tốt nghiệp chương trình cử nhân Kế toán và Tài chính (Khoa Quốc tế - ĐHQG Hà Nội), sinh viên sẽ được miễn 9 trên 14 môn thi lấy chứng chỉ ACCA.

Hơn 89% sinh viên VOV College tốt nghiệp loại khá, giỏi, xuất sắc

16:35:02 25/09/2020
 Trong số 155 sinh viên khóa học 2018-2020 của VOV College nhận bằng tốt nghiệp hôm nay, có tới 89.03% sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi, xuất sắc.

Học sinh dùng điện thoại trong lớp: Đừng mượn danh đổi mới!

16:31:57 25/09/2020
Việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học khiến nhiều phụ huynh lo ngại và cho rằng vội vàng, thiếu thuyết phục

Yên Bái: Nỗ lực dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

16:30:29 25/09/2020
Tăng cường tiếng Việt cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Yên Bái. Hoạt động này ý nghĩa hơn nữa khi học sinh tiểu học bắt đầu Chương trình, sách giáo khoa mới. 

Thi tốt nghiệp THPT được giữ ổn định: Thầy trò yên tâm dạy - học

16:27:17 25/09/2020
Việc giữ ổn định phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021 - 2025 như năm 2020 nhận được các ý kiến đồng thuận từ địa phương cũng như thầy trò các trường phổ thông.

Siết chặt kỷ cương, nề nếp trường lớp đầu năm học mới

16:25:28 25/09/2020
Năm học mới diễn ra chưa đầy 1 tháng nhưng ngành GD&ĐT Ninh Bình đã tiến hành kiểm tra công tác chỉ đạo, quản lý nề nếp chuyên môn tại 48 đơn vị giáo dục trong toàn tỉnh. Những ưu điểm, tồn tại được nhìn nhận, chỉ ra để khắc phục và tri...

Quy định cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động cần được hiểu thế nào cho đúng?

16:21:42 25/09/2020
Thông tư 32 về điều lệ trường THCS, THPT, trong đó có quy định Học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học, nhưng chỉ phục vụ học tập, với sự đồng ý của giáo viên… đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ đối với học sinh các cấp học

16:19:35 25/09/2020
Thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản tổ chức thực hiện trong toàn tỉnh.

Đạt 27,5 điểm, nữ sinh Phú Thọ từ chối xét tuyển các trường Đại học top đầu, quyết định theo học Cao đẳng Y Dược

08:52:31 25/09/2020
Áp lực thi cử chưa nguôi ngoai thì câu chuyện mang tên chọn trường, chọn ngành lại khiến các sĩ tử thêm đau đầu, nhất là với những cô cậu học trò đang mông lung, không biết mình thích gì.

Phấn khởi chương trình phổ thông mới

07:45:47 25/09/2020
Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên cả nước triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới bắt đầu từ lớp 1. Trải qua 3 tuần học, giáo viên và học sinh đều rất phấn khởi. 

Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh

07:43:28 25/09/2020
Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 21 trường nghề công lập của TP Hà Nội đã rất nỗ lực tìm mọi giải pháp tuyển sinh năm học 2020 – 2021. Nhờ chất lượng đào tạo nghề tốt nên nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã tuyển sinh gần đ...

Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo

07:42:06 25/09/2020
Chỉ còn 2 ngày nữa (ngày 27/9) là hết thời hạn điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học (ĐH) bằng Phiếu đăng ký xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thời điểm này, vẫn còn thí sinh băn khoăn chọn ngành nào để khả năng đỗ an to...

Thay đổi hình thức kỷ luật học sinh, lợi cả đôi đường!

06:32:54 25/09/2020
Giáo viên sẽ phải thay đổi để có hình thức giáo dục kỷ luật phù hợp, không thái quá, gây bức xúc cho học trò và ... chính bản thân mình.

Bộ GD-ĐT tính phương án thi tốt nghiệp THPT trên máy tính sau 2021

06:14:54 25/09/2020
Đại diện Bộ GD-ĐT cho hay, năm 2021 sẽ tập trung duy trì việc thi tốt nghiệp THPT trên giấy và chuẩn bị những điều kiện để sẵn sàng có thể sớm đưa vào thử nghiệm thi trên máy tính ở những năm sau.

Năm nào cũng đỗ tốt nghiệp 98-99%: Có nên tiếp tục tổ chức thi?

06:14:01 25/09/2020
Theo nhiều chuyên gia, tại Việt Nam, trình độ học sinh ở các vùng miền khác nhau nên phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp để có chuẩn chung của cả nước.

Lần 'thất bại quý giá' của nam sinh 2 lần giành Huy chương Vàng quốc tế

05:11:07 25/09/2020
Hoàn thành kỳ thi Olympic Tin học quốc tế với tấm Huy chương Vàng lần thứ hai liên tiếp, tuy nhiên Hồng Đức vẫn chưa có ý định đi du học mà sẽ theo học tại một ngôi trường trong nước.

Mức điểm cao nhất vào Trường Đại học VH-TT&DL Thanh Hóa là 18,5 điểm

20:42:39 24/09/2020
Trường Đại học Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã có thông báo điểm chuẩn xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Các nước có 'cởi mở' chuyện học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học?

20:07:58 24/09/2020
Không chỉ ở Việt Nam, ngay cả ở những nước có nền giáo dục phát triển, thì vấn đề nên hay không nên cho phép học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Công khai đường dây nóng xử lý thông tin tiêu cực tuyển sinh đại học

19:28:27 24/09/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành hướng dẫn thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh trình độ đại học (ĐH), tuyển sinh trình độ cao đẳng (CĐ) ngành Giáo dục Mầm non 2020 đối với các cơ sở giáo dục.

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trên 90%, các chuyên gia vẫn nhất trí: Phải tiếp tục thi

19:27:16 24/09/2020
 Có nhất thiết phải duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT khi mà 98 - 99% là đỗ?, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tặng máy tính cho trường học ở Sóc Trăng

19:21:00 24/09/2020
Nhân dịp tiếp xúc cử tri ở Sóc Trăng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã trao 15 bộ máy vi tính cho trường THCS Thạnh Phú.

Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu: 20 sinh viên nhận học bổng Nitori

19:18:37 24/09/2020
Sáng 24/9, Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức Lễ trao học bổng Nitori năm học 2020-2021 cho các SV có thành tích học tập xuất sắc.

381 thí sinh thi chọn đội tuyển học sinh giỏi THPT

19:16:24 24/09/2020
Ngày 23 và 24-9, tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang), Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa tổ chức Kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi THPT năm học 2020-2021. 

Lại chuyện sử dụng điện thoại của học sinh

19:14:43 24/09/2020
Thông tư 32 ban hành điều lệ trường trung học cơ sở (THCS), trường trung học phổ thông (THPT) và trường phổ thông có nhiều cấp học của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) sẽ có hiệu lực từ ngày 1-11 với nhiều điểm mới, đón nhận sự quan tâ...

Nhờ dì chọn hộ trường nghề, chàng trai 9X bất ngờ mê học đến bỏ game

16:47:57 24/09/2020
Phải sau 3 lần hẹn lịch, Hào mới sắp xếp được thời gian cho chúng tôi phỏng vấn. Bởi hiện tại, em đang bận rộn chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Thi tốt nghiệp THPT 2021 thay đổi gì so với năm 2020?

16:45:06 24/09/2020
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vẫn giữ ổn định như năm 2020.

Ninh Thuận: Cô học trò viết thư nơi cửa chùa

16:18:37 24/09/2020
Mồ côi cả cha lẫn mẹ, Nguyễn Thị Cẩm Vân phải nương vào cửa chùa để sống. Vân bảo Phận mồ côi buồn lắm. Trong Cuộc thi viết thư Quốc tế (UPU) lần thứ 48 và 49, em đã 2 lần đạt giải Cây bút triển vọng.

Cô giáo trẻ ươm mầm nơi bản làng nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa

16:16:30 24/09/2020
Tông bảo những ngày đầu cắm bản, cô đã khóc rất nhiều vì buồn, cô đơn và nhớ nhà khi mỗi buổi tối phải ở lại một mình nơi lớp học. Nhưng tình yêu nghề, yêu trẻ đã giúp cô vượt qua tất cả.

Tổ chức trực tuyến lễ trao học bổng Lawrence S. Ting 2020

15:42:34 24/09/2020
Với nỗ lực không để gián đoạn chương trình Học bổng Lawrence S. Ting, lần đầu tiên trong 15 năm, Lễ trao học bổng Lawrence S. Ting lần thứ 18 - 2020 và trao tài trợ năm 2021 được tổ chức trực tuyến.

Có thể bạn quan tâm

Vẻ đẹp nữ tính khó chối từ của xu hướng váy cổ điển

Thời trang

22:23:54 25/09/2020
Những chiếc váy cổ điển prairie đã tìm được đường quay trở lại với thế giới hiện đại và trở thành xu hướng mới trong những mùa gần đây.

Khám nhà cựu giám đốc, phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Vụ án

22:23:06 25/09/2020
Tối 25/9, lực lượng chức năng khám xét nhà riêng của cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - Nguyễn Quốc Anh và cựu Phó Giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền.

Suarez hoàn tất thủ tục khoác áo Atletico Madrid

Bóng đá thế giới

22:21:54 25/09/2020
Tối 25/9 (giờ Hà Nội), Luis Suarez có mặt ở nơi đóng quân của Atletico Madrid để kiểm tra y tế.

Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm lại đeo nhẫn cưới đôi 135 triệu đồng

Phong cách sao

22:18:40 25/09/2020
Thiều Bảo Trâm là ca sĩ có hình thể chuẩn và nhan sắc thuộc hàng top ở Vbiz, không quá nổi bật ở con đường âm nhạc nhưng thời trang của người đẹp lại chiếm thế thượng phong.

9 thói quen giúp phụ nữ luôn trẻ đẹp: Chăm chỉ mỉm cười, soi gương

Làm đẹp

22:13:52 25/09/2020
Có người cho rằng phụ nữ đẹp là khi xài mỹ phẩm đắt tiền, khoác lên mình hàng hiệu vô cùng đắt đỏ. Thế nhưng, cái đẹp được định nghĩa ở đây rộng và sâu hơn như thế. Nó không phải vật chất đơn thuần mà là cái đẹp toàn diện, từ bên trong ...

Người phụ nữ phá két sắt trộm hơn 1 tỷ đồng của người thân

Tệ nạn

22:11:52 25/09/2020
Ngày 25/9, Công an tỉnh Hà Nam cho biết Phòng Cảnh sát hình sự đã tạm giữ Đỗ Được Chung (SN 1989, trú ở tiểu khu La Mát, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm) để điều tra hành vi Trộm cắp tài sản.

Xúc cát phát hiện đạn cối ở cửa hàng vật liệu xây dựng

Đời sống

22:09:34 25/09/2020
Công nhân cửa hàng vật liệu xây dựng ở Tiền Giang dùng xe cuốc xúc cát vận chuyển đi nơi khác đã phát hiện đạn cối nên báo lực lượng Quân sự.

Hồ tranh chấp giữa Serbia và Kosovo có thể mang tên Trump

Thế giới

22:01:59 25/09/2020
Hồ chứa tranh chấp giữa Serbia và Kosovo được đề xuất mang tên Trump để ghi nhận việc Mỹ làm trung gian cho thỏa thuận giữa hai bên.

HLV CLB Sài Gòn: 'Đá phòng ngự nhưng phải đẹp'

Bóng đá việt nam

21:58:53 25/09/2020
Chủ tịch kiêm HLV trưởng CLB Sài Gòn Vũ Tiến Thành đặt mục tiêu giành một điểm trước đội Viettel ở vòng 12 V.League ngày 26/9.

Nữ tiếp viên trưởng xinh đẹp của Vietnam Airlines bật mí thu nhập thật và quá trình lên chức gắt gao

Netizen

21:36:10 25/09/2020
Theo Phương Ly, tiếp viên hàng không hoá ra lại là công việc không mang tính cạnh tranh, có thể ổn định lâu dài và cần nhiều thứ hơn ngoại hình xinh đẹp.

Căn hộ 54m² đẹp cuốn hút với sắc màu của mùa thu

Sáng tạo

21:31:06 25/09/2020
Không gian sống chỉ vỏn vẹn 54m² này khiến nhiều người yêu thích ngay từ lần đầu tiên ngắm nhìn bởi cách lựa chọn nội thất thông minh cũng như phối màu tinh tế mang chủ đề mùa thu.

Đây là lý do trẻ sơ sinh cần ngủ từ 14-17 tiếng mỗi ngày

Sức khỏe

21:28:10 25/09/2020
Khi đến thăm một gia đình có trẻ sơ sinh, bạn sẽ phải đối mặt với một xác suất lớn rằng đứa trẻ ấy đang ngủ. Chính xác là khoảng 70%. Đó là bởi vì trẻ sơ sinh có thể ngủ tự nhiên từ 11-19 tiếng mỗi ngày. 

Nghi phạm vụ 2 mẹ con thương vong ở Nghệ An đã ăn lá ngón tự tử

Trọng án

21:17:45 25/09/2020
Sau khi Vi Văn Cư dùng dao chém 2 mẹ con chị Lô Thị Chi thương vong, đối tượng đã ôm súng chạy vào rừng lẩn trốn. Biết không thể trốn được, đối tượng này đã ăn lá ngón tự tử.