Mở quan tài 1.320 năm, chuyên gia kinh ngạc: Đây là thứ dễ khiến ‘1 người chạy như điên’

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc tình cờ phát hiện ra ngôi mộ cổ của một binh lính cấp cao thời nhà Đường (một triều đại cai trị Trung Quốc từ năm 618 đến năm 907) và phát hiện thứ đặt trong quan tài người chết đã giúp họ có được cái nhìn sâu sắc về loại cây đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống thời kỳ cách đây hơn 1.000 năm.

Đó chính là cần sa.

Cụ thể vào năm 2019, khi các công nhân xây dựng cải tạo sân chơi của một trường tiểu học ở tỉnh Shanxi thì phát hiện một ngôi mộ. Họ lập tức báo các chuyên gia khảo cổ. Sau khi cẩn thận khai quật ngôi mộ, các chuyên gia xác định đây là ngôi mộ niên đại 1.320 năm, thuộc về một binh lính thời nhà Đường.

Chủ nhân ngôi mộ là Guo Xing, một đội trưởng kỵ binh đã từng chiến đấu với hoàng đế nhà Đường là Li Shimin, trong một loạt trận chiến đẫm máu trên bán đảo Triều Tiên.

Trong 1.320 năm, ngôi mộ không bị xáo trộn, với những bức tranh trên tường và đồ tạo tác gần như được bảo quản hoàn hảo trong căn phòng khô ráo bất thường. Bên trong một trong những chiếc lọ đựng thực phẩm chủ yếu, các nhà nghiên cứu kinh ngạc tìm thấy tàn tích của cần sa, với một số hạt vẫn còn màu sắc ban đầu.

Những hạt giống cổ đại to gần gấp đôi bình thường, cho thấy chúng không giống như một cây cần sa điển hình ngày nay.

Nhiều văn bản lịch sử của Trung Quốc cho rằng loài thực vật này là một nguồn thực phẩm quan trọng, nhưng bằng chứng khảo cổ học hỗ trợ cho các tài liệu bằng văn bản là rất ít. Do đó, dù phát hiện năm 2019 nhưng đến nay các nhà khoa học Trung Quốc mới đủ thời gian sưu tầm dữ liệu để tìm hiểu tại sao thời Đường lại sử dụng cần sa nhiều đến thế.

Mở quan tài 1.320 năm, chuyên gia kinh ngạc: Đây là thứ dễ khiến 1 người chạy như điên - Hình 1

Hạt giống cần sa còn nguyên vỏ được tìm thấy trong ngôi mộ cổ thời Đường. Ảnh: Viện khảo cổ học thành phố Shanxi, Trung Quốc.

Sau khi phát hiện cần sa trong mộ cổ này, các nhà khoa học Trung Quốc bắt đầu lý giải vì sao lại có cần sa trong mộ cổ thời Đường.

PHỔ BIẾN THỜI ĐƯỜNG

Trong các văn bản cổ của Trung Quốc, cần sa được coi là một trong 5 loại cây lương thực chính. Còn theo một nghiên cứu khảo cổ học mới ở miền Trung Trung Quốc, cần sa là một phần chủ yếu của chế độ ăn uống trong triều đại nhà Đường cổ đại.

“Ăn quá nhiều hạt cần sa chưa bóc vỏ có thể khiến một người chạy như điên”, theo “Compendium of Materia Medica” – một cuốn sách được viết bởi nhà thảo dược học, danh y Lý Thời Trân cách đây khoảng 500 năm – cho biết về cần sa.

Người ta biết rộng rãi rằng người Trung Quốc cổ đại đã trồng và cũng tiêu thụ hạt giống cần sa trong một loại cháo.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này khẳng định rằng trong thời kỳ nền văn minh Trung Quốc đạt đến đỉnh cao, cây cần sa là nguồn cung cấp không chỉ dùng để chế thuốc chữa bệnh, dệt vải mà còn cả dinh dưỡng.

Video đang HOT

Mở quan tài 1.320 năm, chuyên gia kinh ngạc: Đây là thứ dễ khiến 1 người chạy như điên - Hình 2

Thời cổ đại, cây cần sa là nguồn cung cấp không chỉ dùng để chế thuốc chữa bệnh, trang phục mà còn cả dinh dưỡng. Ảnh: Viện khảo cổ học thành phố Shanxi, Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu tin rằng chúng thuộc giống Cần sa sativa – một loài có nguồn gốc từ Trung Á với nồng độ chất kích thích thần kinh tetrahydrocannabinol (THC) thấp hơn so với cần sa hiện đại, là giống lai giữa sativa và indica mạnh hơn.

“Cần sa được cất giữ trong một cái lọ đặt trong quan tài giữa các loại ngũ cốc chủ yếu khác như hạt kê. Rõ ràng, hậu duệ của Guo Xing đã chôn cần sa như một loại cây lương thực quan trọng” – Jin Guiyun, Giáo sư trường lịch sử và văn hóa tại Đại học Sơn Đông, cho biết trong một bài báo đăng trên tạp chí Agricultural Archaeology.

Vận chuyển/buôn bán cần sa là một tội hình sự ở Trung Quốc ngày nay và có thể bị kết án tử hình. Nhưng đối với những người sống ở trung tâm của nhà Đường hùng mạnh cách đây hơn 1.000 năm, cần sa có thể quan trọng hơn gạo, Giáo sư Jin Guiyun và các đồng nghiệp của bà nhận định trên SCMP.

Tỉnh Shanxi vào thời nhà Đường có khí hậu ấm hơn và ẩm ướt hơn ngày nay và lúa được trồng ở vùng Hoàng Hà rộng lớn hơn. Nhưng trong mộ của Guo Xing không bỏ một hạt gạo nào. Các nhà nghiên cứu cho biết điều này có thể phản ánh chế độ ăn uống cá nhân của cựu đội trưởng kỵ binh, người đã qua đời ở tuổi 90.

Các nhà nghiên cứu nói thêm: “Cần sa đã được chôn cất để làm thức ăn cho bữa tiệc linh đình và sức khỏe của chủ nhân ngôi mộ ở thế giới bên kia”.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng vỏ của hạt cần sa không được loại bỏ. Vỏ tuy không ngon, nhưng chứa hàm lượng THC (chất gây nghiện) cao hơn.

“Hạt giống cần sa có vỏ không chỉ liên quan đến hàm lượng lignin cao trong vỏ và kết cấu cứng của nó, mà có thêm tác dụng là giảm nguy cơ nấm mốc và kéo dài thời gian bảo quản” – Giáo sư Jin và các đồng tác giả của Viện Khảo cổ học thành phố Taiyuan cho biết trong bài báo.

Vụ bé gái bị ghim 9 chiếc đinh trong đầu: Cục Trẻ em hé lộ nội dung cuộc điện thoại cầu cứu

Từ những năm 1980, các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tìm thấy và xác định tàn tích cần sa trong các ngôi mộ trên khắp Trung Quốc có niên đại cách đây khoảng 6.600 năm. Nhưng loài cây này chủ yếu được giải thích như một vật phẩm nghi lễ được sử dụng để tạo ra ảo giác trong tế lễ.

QUYẾT ĐỊNH CỦA LIÊN HỢP QUỐC

Trung Quốc đã cấm cần sa từ những năm 1950. Hầu hết các sách giáo khoa lịch sử Trung Quốc ngày nay đề cập đến việc trồng cần sa hàng loạt ở Trung Quốc thời cổ đại như một hoạt động buôn bán qua việc cây cần sa được dùng để cung cấp sợi gai để dệt vải.

Hu Jiang, phó giáo sư luật hình sự tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Tây Nam ở Trùng Khánh, cho biết việc nới lỏng kiểm soát đối với việc tiêu thụ cần sa trên toàn cầu đã gây áp lực rất lớn lên Trung Quốc trong việc duy trì các chính sách đàn áp nghiêm ngặt của mình.

Cuối năm 2020, Ủy ban Liên Hợp Quốc loại bỏ cần sa khỏi danh sách kiểm soát ma túy nghiêm ngặt nhất của mình. Cụ thể, website của LHQ thông tin:

Khi xem xét một loạt các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về cần sa và các dẫn xuất của nó, Ủy ban Liên Hợp Quốc về Thuốc gây nghiện (CND) đã phê duyệt quyết định loại bỏ cần sa khỏi Phụ lục IV của Công ước chung về ma túy năm 1961 – nơi mà nó đã được liệt kê cùng với các chất gây nghiện, chết người cụ thể (bao gồm cả heroin) được công nhận là không có mục đích chữa bệnh.

Theo các báo cáo, quyết định này của LHQ có thể thúc đẩy các nghiên cứu khoa học bổ sung về các đặc tính y học của cây cần sa.

Trong khuyến nghị của mình với Ủy ban Liên Hợp Quốc về Thuốc gây nghiện (CND), Ủy ban WHO lưu ý rằng cần sa có thể có tác dụng phụ và gây ra sự phụ thuộc. Nhưng nó cũng trích dẫn lợi ích của thuốc trong việc giảm đau và buồn nôn, cũng như giảm bớt các triệu chứng của các tình trạng y tế như chán ăn, động kinh và đa xơ cứng, NPR thông tin.

Trong những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc cho phép nông dân trồng một số loài cần sa “an toàn” với lượng THC thấp nhưng cannabidiol cao, một hợp chất có tác dụng làm dịu nhưng không gây nghiện.

Bật nắp quan tài, giật mình hài cốt hoàng đế 'vặn vẹo' lạ lùng

Khi mở nắp quai tài của Minh Thần Tông, các chuyên gia không khỏi bất ngờ khi phát hiện thi hài của hoàng đế Trung Quốc này ở trong tư thế vặn vẹo lạ lùng.

Bật nắp quan tài, giật mình hài cốt hoàng đế vặn vẹo lạ lùng - Hình 1

Minh Thần Tông là hoàng đế Trung Quốc trị vì lâu nhất trong lịch sử nhà Minh (từ năm 1572 - 1620). Người đời biết đến ông hoàng này với tên gọi khác là hoàng đế Vạn Lịch.

Bật nắp quan tài, giật mình hài cốt hoàng đế vặn vẹo lạ lùng - Hình 2

Trong suốt 48 năm trị vì đất nước, Minh Thần Tông triển khai nhiều chính sách hiệu quả giúp người dân sống trong thời kỳ thái bình và thịnh vượng.

Bật nắp quan tài, giật mình hài cốt hoàng đế vặn vẹo lạ lùng - Hình 3

Sau khi băng hà, hoàng đế Vạn Lịch được mai táng trong Minh Định Lăng. Đến năm 1956, các chuyên gia tiến hành cuộc khai quật tại lăng mộ của bậc đế vương này.

Bật nắp quan tài, giật mình hài cốt hoàng đế vặn vẹo lạ lùng - Hình 4

Sau 2 năm, các chuyên gia hoàn thành cuộc khai quật và có những phát hiện bất ngờ. Trong số này có việc các chuyên gia tìm thấy hàng trăm đồ tùy táng giá trị trong Minh Định Lăng như ngọc ngà châu báu, vải lụa...

Bật nắp quan tài, giật mình hài cốt hoàng đế vặn vẹo lạ lùng - Hình 5

Đặc biệt, nhóm chuyên gia phát hiện bí mật lớn về quan tài của Minh Thần Tông. Thi hài của nhà vua được đặt ở nơi sâu nhất. Theo các chuyên giam quan tài của hoàng đế có kích thước "khủng", cao khoảng 1,8m.

Bật nắp quan tài, giật mình hài cốt hoàng đế vặn vẹo lạ lùng - Hình 6

Bên trong quan tài của Minh Thần Tông có chứa rất nhiều đồ tùy táng giá trị. Thế nhưng, các chuyên gia đặc biệt chú ý đến hình dáng hài cốt của nhà vua. Thay vì được đặt nằm thẳng, ngửa mặt lên trời trong quan tài như bình thường, hài cốt của Minh Thần Tông ở trong tư thế "vặn vẹo" kỳ lạ.

Bật nắp quan tài, giật mình hài cốt hoàng đế vặn vẹo lạ lùng - Hình 7

Các chuyên gia cho rằng, hài cốt của Minh Thần Tông ở trong tư thế lạ như vậy là do bị xê dịch trong quá trình di chuyển đến địa điểm mai táng. Thế nhưng, giả thuyết này nhanh chóng bị bác bỏ bởi những đồ tùy táng bên trong quan tài không có dấu hiệu bị dịch chuyển.

Bật nắp quan tài, giật mình hài cốt hoàng đế vặn vẹo lạ lùng - Hình 8

Sau một thời gian nghiên cứu và tìm kiếm các sử liệu, các chuyên gia phát hiện thi hài Minh Thần Tông cố tình được chôn cất trong tư thế "vặn vẹo" lạ thường.

Bật nắp quan tài, giật mình hài cốt hoàng đế vặn vẹo lạ lùng - Hình 9

Theo quan niệm thời đó, Bắc Đẩu Bội Tinh là nơi dừng chân của bậc cửu ngũ chí tôn. Sau khi băng hà, nhà vua nhất định sẽ đến nơi đó. Vì vậy, thi hài của Minh Thần Tông được đặt theo hình dáng của sao Bắc Đẩu.

Bật nắp quan tài, giật mình hài cốt hoàng đế vặn vẹo lạ lùng - Hình 10

Không chỉ thi hài của hoàng đế Vạn Lịch được sắp đặt ở trong tư thế mang hình dạng chòm sao Bắc Đẩu, cấu trúc các lăng mộ của hoàng đế thời nhà Minh đều được bố trí theo chòm sao trên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Tỷ phú nổi tiếng nửa đêm lái xe đi trộm đồ, lý do ai cũng sốc
11:36:58 16/05/2022
Trong lịch sử, nữ thái giám thực sự tồn tại, và quá trình thanh lọc của họ tàn nhẫn hơn so với nam thái giám rất nhiều
09:33:09 17/05/2022
Bị mắc kẹt trong nhà nhiều ngày vì đàn ong bắp cày khổng lồ xâm chiếm
18:32:25 16/05/2022
Hy hữu: Bố mẹ kiện con trai 650.000 USD vì không chịu sinh cháu
10:04:14 16/05/2022
Bí mật 'ô cửa' trên sao Hoả nghi của người ngoài hành tinh
15:28:10 17/05/2022
Đàn cừu bị bỏ tù vì ăn cỏ bất hợp pháp, chủ nuôi phải tới bảo lãnh
08:23:47 16/05/2022
Mặc 111 chiếc áo phông, người đàn ông chạy để lập kỷ lục
20:11:18 17/05/2022
Vận động viên chạy nước rút 102 tuổi
14:22:34 17/05/2022

Thông tin đang nóng

Vụ bố ôm con 6 tuổi nhảy cầu: Người mẹ ngất xỉu tại hiện trường, nhân chứng từng nghe tiếng kêu khóc "Đừng ba ơi..."
21:13:05 17/05/2022
Ngọc Trinh diện trang phục hớ hênh, lộ cả 'điểm nhạy cảm' khiến dân tình lắc đầu ngao ngán
22:05:47 17/05/2022
Nathan Lee ngán ngẩm trước lời hứa yêu Cát Phượng đến khi 'mồ yên mả đẹp' của Kiều Minh Tuấn: 'Có đứa nói như này lúc yêu á. Lạy hồn!'
21:55:09 17/05/2022
Vừa nắm tay trai đẹp vi vu trời Thái, Ninh Dương Lan Ngọc lại công khai âu yếm 'tình tin đồn'
21:16:27 17/05/2022
Lắp camera kín trong nhà, tôi vô tình phát hiện bí mật động trời của chồng
22:32:58 17/05/2022
Ngô Thanh Vân và Huy Trần đến Đại sứ quán hậu kết hôn, diện đồ đơn giản mà visual vẫn đỉnh hết nấc
22:13:31 17/05/2022
Bạn thân hé lộ chuyện Phạm Quỳnh Anh mang thai lần thứ 3?
21:33:07 17/05/2022
Bạn diễn nữ thừa nhận "sợ" Lê Lộc khi diễn cảnh tình cảm với Tuấn Dũng
22:19:41 17/05/2022
Cay đắng 2 người đẹp Muay Việt Nam bị tước HCV dù giành điểm cao nhất
22:17:12 17/05/2022
Táo bạo hơn Ngọc Trinh, Chi Pu mặc váy mỏng tang lộ toàn bộ nội y sặc sỡ bên trong, CĐM la ó: Chê!
23:50:10 17/05/2022

Tin mới nhất

‘Phục sinh’ thành công mắt người sau khi tử vong

14:21:23 15/05/2022
Các nhà khoa học đã nhanh chóng khôi phục lại sự sống của các tế bào cảm quang trong mắt người chết, mang đến đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu não bộ và thị lực ở người

Thót tim màn biểu diễn với lửa ảo diệu của cô dâu chú rể ngay tại tiệc cưới

14:17:56 15/05/2022
Đám cưới của cặp đôi Gabe Jessop và Ambyr Bambyr khiến những quan khách tham dự cũng như người xem video phải giật mình lo lắng khi thực hiện màn biểu diễn với lửa ngay tại bữa tiệc

Cặp sinh đôi chào đời khi mới hơn 22 tuần tuổi sống sót thần kỳ

11:53:25 15/05/2022
Cặp chị em sinh non nhất thế giới Kambry và Keeley Ewoldt chào đời khi mới 22 tuần và 1 ngày đã vượt qua cửa tử thần, sống sót thần kỳ, hiện đã 3 tuổi

Chuyến đi bộ từ núi ra biển dài 1.890 km của người đàn ông gây sốt

08:10:36 15/05/2022
Một người đàn ông đã hoàn thành chuyến đi 1.890 km kéo dài 5 tháng dọc theo đường mòn từ núi đến biển ở bắc Carolina, Mỹ

Gia đình hốt hoảng phát hiện 4 con trăn khổng lồ giao phối ngay trong nhà

07:07:34 15/05/2022
4 con trăn thảm khiến một gia đình ở Buderim, Australia hoảng sợ sau khi xâm chiếm và tìm cách giao phối ngay tại đó.Một gia đình ở Buderim, Queensland, Australia đã phải đối phó với 4 con trăn thảm lớn xâm chiếm ngôi nhà của họ từ sân ...

Cô gái trẻ liều lĩnh phẫu thuật chia đôi lưỡi để nếm thử hai loại thức ăn cùng một lúc

06:54:42 15/05/2022
Cô gái trẻ phẫu thuật tách lưỡi của mình gây sốt trên mạng xã hội vừa chia sẻ kinh nghiệm nếm thức ăn hai vị cùng một lúc

Bộ xương khủng long bán được giá khủng, vì sao giới khoa học không vui?

17:26:18 14/05/2022
Một người mua giấu tên đã ra giá 12,4 triệu USD cho bộ xương của một con khủng long Deinonychus, được nhà Christie s đưa ra đấu giá hôm 12.5 ở New York

Đám tang 1,5 triệu USD làm dậy sóng dân mạng Trung Quốc

17:22:53 14/05/2022
Những đám tang xa hoa là một phần quan trọng của văn hóa nông thôn Trung Quốc, nhưng việc một tang lễ tiêu tốn hơn 10 triệu nhân dân tệ (1,5 triệu USD) đã khiến nhiều người phải đặt câu hỏi

Sự thật về ‘khung cửa của người ngoài hành tinh’ trên sao Hỏa

15:18:24 14/05/2022
Cấu trúc giống như khung cửa của người ngoài hành tinh trên sao Hỏa được giới chuyên môn cho rằng là một cấu trúc tự nhiên

Bị truy tố vì lao siêu xe xuống bậc thang di sản ở Rome

14:41:03 14/05/2022
Một người đàn ông Ả Rập Xê Út bị tạm giữ và truy tố sau khi lái siêu xe xuống Bậc thang Tây Ban Nha, công trình di sản nổi tiếng ở Rome (Ý)

Phát hiện hồ nước mang bí mật lịch sử 34 triệu năm ở Nam Cực

14:37:43 14/05/2022
Các nhà khoa học phát hiện hồ nước lớn có kích thước cỡ một thành phố nằm bên dưới tảng băng lớn nhất Nam Cực

Choáng với màn trồng cây chuối của người đàn ông 75 tuổi lập kỷ lục thế giới

14:06:41 14/05/2022
Người đàn ông 75 tuổi đến từ Canada xuất sắc ghi tên vào sách kỷ lục thế giới khi trở thành người cao tuổi nhất thực hiện động tác trồng cây chuối

Những xác chết bí ẩn lộ ra trên hồ nước hạn hán ở Mỹ

08:07:43 14/05/2022
Mực nước trong Hồ Mead ở Nevada, Mỹ giảm mạnh để lộ ra nhiều xác người

Bí ẩn hiện tượng bất ngờ già đi và trẻ lại ở phi công

08:05:08 14/05/2022
Hiện tượng này được sinh dưới sự ảnh hưởng của lực G, nó khiến cho khuôn mặt của những phi công bị già đi rõ ràng nhưng cũng có thể khiến cho họ trẻ lại chỉ trong vài giây

Sau 100 năm tìm kiếm, siêu hố đen của Dải Ngân hà chính thức lộ diện

16:18:32 13/05/2022
Mạng lưới kính viễn vọng Event Horizon (EHT) đã chụp được hình ảnh đầu tiên của Sagittarius A*, siêu hố đen được giới truyền thông mô tả là gã khổng lồ dịu dàng ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta

Cao Bồ Tát và các “thái giám giả” khiến Hoàng đế lao đao: Dâm loạn với Hoàng hậu, sát hại Thiên tử

16:17:10 13/05/2022
Cao Bồ Tát, Lưu Khắc Minh và Lao Ái  - Ba thái giám giả này đã khiến triều đình lao đao, nhất là cả gan “cắm sừng” Hoàng đế, qua lại với hoàng hậu, phi tần. 

Lần đầu tiên các nhà khoa học trồng cây thành công trên đất mặt trăng

14:49:40 13/05/2022
Đội ngũ chuyên gia của Đại học Florida (Mỹ) thông báo đã trồng được cây trên đất mặt trăng do các phi hành gia của những sứ mệnh Apollo thu thập từ bề mặt mặt trăng

Cứu chú chó cưng rơi xuống sông, người đàn ông thiệt mạng

14:46:38 13/05/2022
Người đàn ông 21 tuổi không may qua đời sau khi lặn xuống sông cứu chú chó cưng

Bí ẩn những trường hợp dịch chuyển tức thời nổi tiếng nhất lịch sử

14:33:46 13/05/2022
Theo các chuyên gia nghiên cứu về hiện tượng dịch chuyển tức thời, những trường hợp dưới đây hoàn toàn là những câu chuyện có thật trong lịch sử

Cặp vợ chồng gây tranh cãi khi cho con trai 6 tuổi chạy marathon đường dài

11:09:39 13/05/2022
Việc cậu bé phải chạy trong 8 giờ 35 phút để hoàn thành cuộc đua được nhiều người xem như một cực hình đối với trẻ nhỏ. 

Thót tim màn nhảy Bungee từ độ cao 40 mét bất ngờ dây bị đứt

08:48:34 13/05/2022
Cảnh quay thót tim về một du khách ưa mạo hiểm nhảy bungee từ độ cao khoảng 40 mét xuống sông thì bất ngờ bị đứt dây

Chim bồ câu màu hồng hiếm thấy xuất hiện ở Anh

08:44:26 13/05/2022
Một con chim bồ câu có lông màu hồng cực hiếm xuất hiện và gây xôn xao dư luận tại Lancashire, Anh

Có thể bạn quan tâm

Tòa nhà Cánh Buồm: Biểu tượng xa hoa của Hon Thom Paradise Island

Đời sống

07:05:16 18/05/2022
Mọi chú ý của giới thượng lưu đang dồn về siêu tổ hợp giải trí - nghỉ dưỡng - đầu tư Hon Thom Paradise Island trên đảo Hòn Thơm (Phú Quốc) với tuyệt phẩm kiến trúc Tòa nhà Cánh Buồm xa hoa cùng dòng chảy thương mại thịnh vượng tại hợp p...

Lexus UX 2023 phiên bản nâng cấp chính thức ra mắt

Ôtô

06:57:38 18/05/2022
Mới đây Lexus đã giới thiệu bản nâng cấp cho mẫu UX, với hệ thống thông tin giải trí mới nhất và công nghệ ADAS với gói F Sport Design và Handling, một loạt những cải tiến khung gầm nhưng ít tùy chọn động cơ hơn với chỉ duy nhất hybrid ...

Thủ môn Bùi Tiến Dũng va chạm giao thông, hư hại siêu xe 30 tỷ đồng thế nào?

Sao thể thao

06:55:51 18/05/2022
Bùi Tiến Dũng phải chi không ít chi phí để sửa chữa tổn thất và hư hại của chiếc siêu xe 30 tỷ đồng này

2 cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon khó cưỡng

Ẩm thực

06:54:22 18/05/2022
Từ lâu bánh chuối nướng đã là món bánh khá quen thuộc, chắc hẳn các bạn đã từng thưởng thức qua ở đâu đó. Hôm nay cùng  vào bếp học ngay 2 món bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu siêu tiện lợi và nhanh chóng nhé!

Nhãn hàng hợp tác với Đông Nhi lên tiếng khi bị tấn công

Sao việt

06:50:26 18/05/2022
Vì sự việc của Đông Nhi, nhiều nhãn hàng bị khủng bố trên mạng xã hội. Khán giả thậm chí truy cập fanpage Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam yêu cầu ê-kíp thay đổi người hát ca khúc chủ đề

7 chiếc xe độc đáo trong bộ sưu tập của David Beckham

Siêu xe

06:48:29 18/05/2022
David Beckham đã đầu tư một phần không nhỏ tài sản của mình vào những chiếc xe tuyệt vời nhất thế giới

Lê Bống quá lạ! Netizen trố mắt vì không nhận ra nổi, tưởng nhìn lầm

Netizen

06:48:01 18/05/2022
Lê Bống xuất hiện với diện mạo khác lạ trong lễ hội âm nhạc cực cháy tại TP. HCM. Dân tình hoang mang nghĩ mình đã bị mắc lừa

MC Tiền Phong thất nghiệp sau bê bối tình dục

Sao châu á

06:47:44 18/05/2022
Tiền Phong mất sự nghiệp và hình ảnh sau cáo buộc tấn công tình dục một cô gái trẻ. Anh hiện không có việc làm, sống kín tiếng

Xạ Thủ Shogun của SGB muốn đối đầu với "Binh đoàn hoàng gia" RNG, khẳng định: "Còn nhiều bài dị chưa sử dụng"

Game online

06:44:53 18/05/2022
Shogun cho biết SGB cũng còn nhiều bài dị chưa sử dụng và rất mong muốn đối đầu với RNG

5 mâu thuẫn trong lời khai của Amber Heard

Sao âu mỹ

06:44:37 18/05/2022
Amber Heard và Johnny Depp ra sức phủ nhận các cáo buộc từ đối phương. Tuy nhiên, những lời khai trước tòa của cặp sao có nhiều điểm mâu thuẫn

Nữ cảnh sát "Bão ngầm" muốn cưới đại gia gây tranh cãi, Cao Thái Hà nói gì?

Phỏng vấn sao

06:23:26 18/05/2022
Trong phim Bão ngầm , Hạ Lam nói với mẹ sẽ bỏ nghề và cưới một anh bác sĩ, nhà giàu nhất nhì Việt Nam

Cách xem điện thoại, tivi trước khi ngủ đúng đắn nhất để không gây hại sức khỏe

Sức khỏe

06:23:22 18/05/2022
Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Journal of Sleep Research cho rằng, xem ti vi và điện thoại di động trước khi đi ngủ không ảnh hưởng đến giấc ngủ