Mở khóa ‘trường sinh bất tử’ ở con người

Theo dõi VGT trên

Các nhà khoa học tin rằng họ có thể tìm thấy các phương pháp giúp con người trẻ mãi không già, thậm chí…

trường sinh bất tử trong thập kỷ tới.

Đó là tuyên bố của các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Cambridge (Anh). Theo họ, lời giải đang được voi, cá voi và “sứa bất tử” nắm giữ.

Những động vật này không chỉ có t.uổi thọ cao mà còn gần như “miễn nhiễm” với ung thư. Chìa khóa của chúng dường như nằm ở khả năng tự chỉnh sửa những tổn hại trong ADN. Nhóm khoa học gia nói trên đang nghiên cứu để tái tạo những khả năng này và “chuyển” cho con người.

Tờ Daily Mail cho biết ADN của con người dần dần hư tổn do các tác nhân gây hại của đời sống, bao gồm tia cực tím từ mặt trời, chất ô nhiễm thải ra từ xe cộ và các ngành công nghiệp và thậm chí cả thức ăn bị cháy đen…

Hư tổn ADN tích tụ thành các đột biến gien và cuối cùng dẫn tới bệnh tật cũng như tình trạng c.hết già. Nếu ADN tự chỉnh sửa các hư tổn, tiến trình trên sẽ được ngăn chặn, theo các nghiên cứu về động vật.

Mở khóa trường sinh bất tử ở con người - Hình 1

Voi có tỉ lệ mắc ung thư thấp. Ảnh: Timmy V Photography

“Đây là thời điểm hấp dẫn để nghiên cứu về lão hóa. Tôi nghĩ chúng ta có thể bắt đầu can thiệp để chống lão hóa trong vòng một thập kỷ nữa” – nhà nghiên cứu Delphine Larrieu nhận định với trang Cambridge Independent.

Nhiều nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu các loài động vật có vú khổng lồ như voi và cá voi. Cả hai loài “khủng” này đều sở hữu các gien đặc biệt giúp kháng ung thư và chỉnh sửa ADN hư tổn.

Loài người cũng có gien mang tên p53 này nhưng chỉ có 2 bản sao trong khi voi có tới 20. Các nhà khoa học tin rằng chính vì vậy mà tỉ lệ t.ử v.ong do ung thư ở voi ước tính chỉ khoảng 4,8%. Ở con người, tỉ lệ này là 11%-25%.

Mở khóa trường sinh bất tử ở con người - Hình 2

Video đang HOT

Cá voi Greenland có thể sống tới 200 t.uổi. Ảnh: Alamy

Ở cá voi, chúng có số lượng gien ức chế khối u nhiều gấp 2,4 lần. Nếu cá voi có cùng tỉ lệ ung thư trên tế bào như con người, nhân lên trong số hàng triệu tỉ tế bào của chúng thì chúng sẽ chẳng sống nổi tới 1 t.uổi.

“Điều này cho thấy cá voi chắc chắn phải có cơ chế chống ung thư hữu hiệu hơn con người. Nhiều khả năng thứ giúp chúng chậm lão hóa – nhiều con sống tới 200 t.uổi – cũng giúp chúng bớt mắc ung thư” – ông Alex Cagan, chuyên gia về gien của Trường ĐH Cambridge, lập luận.

Chẳng hạn, cá voi Greenland (còn gọi là cá voi đầu cong, cá voi Bắc cực) không t.iêu d.iệt tế bào ung thư như gien p53, thay vào đó chúng sản sinh ra các protein hàn gắn các hư hỏng trong mạch ADN – theo một nghiên cứu đăng trên trang bioRxiv vào tháng 8 năm ngoái.

Trong khi voi và cá voi có thể cung cấp lối thoát cho bệnh tật của con người thì “sứa bất tử” có khả năng làm giảm nhịp hoàn toàn tiến trình lão hóa. Khi bị những kẻ săn mồi săn đuổi, sứa kích hoạt “siêu năng lực” tự “cải lão” mình thành một cái nang nằm trên đáy biển. Nguy hiểm qua đi cũng là lúc sinh vật đặc biệt này… trưởng thành trở lại.

Mở khóa trường sinh bất tử ở con người - Hình 3

Sứa bất tử có thể quay ngược về giai đoạn ấu trùng. Ảnh: Alamy

Nhờ “siêu năng lực” nói trên, sứa chỉnh sửa được các gien hư hỏng và quay ngược về các giai đoạn phát triển ban đầu. Ngay cả khi đã “chín chắn” về mặt t.ình d.ục, sứa bất tử vẫn “hô biến” thành ấu trùng được.

Theo các nhà nghiên cứu, “sứa bất tử” là loài sứa duy nhất có khả năng “trở về ấu thơ”, đạt tới độ trường sinh bất tử về mặt sinh học.

Tuy nhiên, chỉnh sửa ADN không phải là chiến lược trường thọ duy nhất mà con người có thể học hỏi từ động vật. Theo nghiên cứu mới công bố hồi tháng trước của Trường ĐH Tohoku và Trường ĐH Tokyo (Nhật Bản), một loài sứa tí hon ở Thái Bình Dương có thể mọc lại phần cơ thể bị mất và các nhà khoa học đã nắm được chính xác bí quyết của chúng.

Có tên là Cladonema pacificum, loài sứa nhỏ như móng tay này mọc lại được xúc tu trong vòng 3 ngày. Các tế bào bình thường ở chỗ bị thương được các tế bào gốc đã qua tiến hóa đặc biệt hỗ trợ; cứ thế hai tế bào này “ươm lại” xúc tu bị đứt.

Các nhà khoa học kỳ vọng những tế bào độc đáo này sẽ giúp mở khóa năng lực tái tạo ở con người – cũng là “hạt mầm” quý giá cho nghiên cứu về chống lão hóa và trường sinh bất tử.

Kinh ngạc loài động vật khả năng trường sinh bất tử

Với khả năng tái sinh liên tục, thủy tức là loài động vật duy nhất không chịu ảnh hưởng của quá trình lão hóa.

Kinh ngạc loài động vật khả năng trường sinh bất tử - Hình 1

Turritopsis nutricula (hay còn được biết đến là sứa bất tử) là một loại thủy tức giống sứa thuộc ngành Cnidaria có khả năng quay ngược vòng đời của chúng từ thời kỳ trưởng thành trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và từ đó lại tiếp tục phát triển

Kinh ngạc loài động vật khả năng trường sinh bất tử - Hình 2

Loài sứa bắt đầu vòng đời dưới dạng ấu trùng trước khi bám vào đáy biển và biến đổi thành polyp

Kinh ngạc loài động vật khả năng trường sinh bất tử - Hình 3

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ, sứa bất tử trưởng thành đặc biệt ở chỗ chúng có thể chuyển về dạng polyp nếu bị đói hoặc thương tổn, sau đó quay trở lại trạng thái sứa

Kinh ngạc loài động vật khả năng trường sinh bất tử - Hình 4

Giống sưáTurritopsis nutricula có hình dạng giống như một cái chuông, với đường kính tối đa khoảng 4,5 milimét và chiều dài lớn hơn chiều rộng

Kinh ngạc loài động vật khả năng trường sinh bất tử - Hình 5

Dạ dày của chúng tương đối lớn, có màu đỏ tươi và có hình chữ thập trong phần chéo

Kinh ngạc loài động vật khả năng trường sinh bất tử - Hình 6

Khả năng đảo ngược vòng đời này là độc nhất vô nhị trong thế giới động vật và cho phép loài sứa này thoát khỏi cái c.hết, khiến Turritopsis nutricula có khả năng bất tử

Kinh ngạc loài động vật khả năng trường sinh bất tử - Hình 7

Mặc dù vậy, hầu hết các loại sứa Turritopsis đều có khả năng trở thành nạn nhân về các nguy hiểm chung của cuộc sống tự nhiên như sinh vật phù du, bao gồm cả bị động vật khác ăn thịt, hoặc bị mắc bệnh

Kinh ngạc loài động vật khả năng trường sinh bất tử - Hình 8

Hydra vulgaris là một loài thuộc chi thủy tức sống trong môi trường nước ngọt. Loài này hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa

Kinh ngạc loài động vật khả năng trường sinh bất tử - Hình 9

Cấu tạo của chúng chủ yếu từ tế bào gốc liên tục tái tạo thông qua nhân bản

Kinh ngạc loài động vật khả năng trường sinh bất tử - Hình 10

Hydra vulgaris có thể sinh sản theo 3 cách chính đó là sinh sản hữu tính, ghép mắt, và gián tiếp thông qua việc tái sinh (sinh học)

Kinh ngạc loài động vật khả năng trường sinh bất tử - Hình 11

Nó có kích thước nhỏ khoảng 10mm với cơ thể hình ống có từ 4 đến 12 xúc tu, miệng và chân chứa chất dính. Loài này ăn bằng cách mở rộng các xúc tu và đợi thức ăn chạm các xúc tu này, sau đó đưa vào miệng

Kinh ngạc loài động vật khả năng trường sinh bất tử - Hình 12

Chúng có khả năng bất tử, nhưng trong môi trường tự nhiên Hydra vulgaris vẫn có thể c.hết do bị săn mồi hoặc dịch bệnh

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chồng Nam Em lên livestream nói rõ quá trình nhập viện của vợ, khẳng định không "thừa tiền" để làm chiêu trò01:22"Ông hoàng OST Việt" gọi tên nghệ sĩ này, cứ làm nhạc phim là có hit để đời!04:11Chúng ta của 8 năm sau - Tập 48: Nguyệt từ chối tham gia dự án tổng tài đầu tư03:217 cảnh quay ấn tượng với độ khó cao, tốn nhiều công sức nhất của phim 'Mai' được hé lộ trong tập hậu trường mới nhất11:31Sự thật về Trấn Thành08:33'Gặp em ngày nắng' tập 10: Huy chính thức tỏ tình với Phương03:38Hồng Diễm tái xuất với vai người vợ bị phản bội, liệu sẽ có nụ hôn đầu tiên trên màn ảnh?01:38Tổng tài phim Việt hot rần rần nhờ 1 câu thoại "thả thính", nhan sắc "hàng đầu showbiz" một thời gây tiếc nuối01:01Phim 'Gặp em ngày nắng' tập 9: Phương đã yêu Huy?03:21Phim 'Chúng ta của 8 năm sau' tập 47: Cái thai trong bụng 'tiểu tam' của Tùng?03:28Song Hye Kyo lộ rõ bản tính thật, khớp 100% với lời nhận xét của Song Joong Ki02:51'Kung Fu Panda 4': Gấu trúc Po đụng độ loạt kẻ thù cũ, ăn chay thiền định cũng không yên02:26Sam công khai hành trình sinh 2 'rồng con', 1 bé chào đời lạ thường, hiếm ai có02:37MONO ra MV trước anh trai Sơn Tùng M-TP, gây ấn tượng với tạo hình ma mị04:03Phải cung cấp mống mắt khi làm thẻ căn cước, liệu có lộ, lọt?03:28Review Người Thừa Kế Bất Khả Thi: Khi những kẻ mang thân phận thấp kém âm mưu đoạt "ngai vàng"01:51Trang Nemo nhận thông báo thi hành án phạt tù, hết trì hoãn với lý do mang thai03:20Lưu Hương Giang lộ tình tiết mới vụ ly hôn Hồ Hoài Anh, ẩn ý về sự hạnh phúc02:36

Tiêu điểm

Bức ảnh gây sửng sốt
06:24:24 29/02/2024
Colombia: Kho báu 20 tỷ USD sẽ được trục vớt
23:22:31 29/02/2024
Lão nông ở Cà Mau bắt được cua biển xanh tím độc lạ
05:37:47 29/02/2024
Xem loài thực vật ấn tượng nhất dãy Himalaya
05:26:09 01/03/2024
Cà Mau xuất hiện cua xanh, cua đỏ độc lạ
22:16:51 28/02/2024
Độc lạ châu Á: Loài cá chỉ dài 1,2cm nhưng "hét" ra âm thanh lớn hơn tiếng máy bay cất cánh
06:51:17 01/03/2024
Những chiếc răng khổng lồ hé lộ nguyên nhân khiến loài vượn lớn nhất thế giới tuyệt chủng
22:50:26 29/02/2024
Trung Quốc: Phát hiện quái thú 4 sừng chưa từng biết
05:22:17 01/03/2024

Thông tin đang nóng

Đêm nay 1/3: 3 t.uổi tài lộc hanh thông, công danh chạm đỉnh, tình cảm thăng hoa
09:49:37 01/03/2024
Chồng Nam Em nói cuộc đời vốn bình yên trước khi vợ đến, khẳng định đọc được suy nghĩ của đối phương
10:53:07 01/03/2024
Chồng nói đi gặp bạn nhưng hình ảnh xuất hiện trên mạng đã vạch trần sự thật hoàn toàn khác
09:30:57 01/03/2024
Than "bị sếp mời vào phòng vì ăn mặc xấu", cô gái trở thành hiện tượng mạng với trào lưu gây bão
11:03:47 01/03/2024
Bỏ quên túi nghìn đô ở sân bay, bạn gái "cơ trưởng đẹp trai nhất Việt Nam" có BST hàng hiệu "khủng" cỡ nào?
11:06:13 01/03/2024
Sao nam phim "Mai" quay 1 cảnh mất 48 lần khiến ekip "ám ảnh", hối lỗi vì lỡ cãi lời ngay từ đầu
13:22:37 01/03/2024
Mẹ và em gái của Miley Cyrus bất hòa vì... cùng hẹn hò chung một người?
13:04:29 01/03/2024
Bảo tàng đạo Mẫu của Xuân Hinh lọt Top các công trình xuất sắc
13:07:15 01/03/2024
Review Người Thừa Kế Bất Khả Thi: Khi những kẻ mang thân phận thấp kém âm mưu đoạt "ngai vàng"
11:50:34 01/03/2024
Lee Hyori không muốn Jennie (BLACKPINK) mặc trang phục hở hang
11:58:31 01/03/2024

Tin mới nhất

Loài rùa duy nhất có thể thở dưới nước bằng lỗ huyệt suốt 72 giờ

12:03:59 28/02/2024
Rùa sông Mary (Elusor macrurus) có lỗ huyệt cấu tạo đặc biệt giúp nó thở trong môi trường nước liên tục trong 72 giờ mà không bị đuối nước.

Tìm thấy t.iền xu trong dạ dày cá sấu

08:35:34 28/02/2024
Hơn 70 đồng t.iền xu đã được tìm thấy trong dạ dày từ ca phẫu thuật cấp cứu cho một chú cá sấu tại vườn thú Omaha, Nebraska, Mỹ.

Phát hiện mới về mực ma cà rồng hóa đá với con mồi trên tay

08:12:50 28/02/2024
Các nhà cổ sinh vật học tiết lộ một loài mực ma cà rồng chưa từng được biết đến trước đây sống cách ngày nay khoảng 183 triệu năm.

Bí ẩn về cuộc chiến ngàn năm giành quyền bá chủ của cá sấu và sư tử cuối cùng cũng được hé lộ!

06:53:11 28/02/2024
Nhiều học giả và chuyên gia về hành vi động vật đã đầu tư vô số thời gian và công sức để nghiên cứu đề xuất này và họ thường có những cuộc tranh luận gay gắt xung quanh ưu điểm và nhược điểm của sư tử và cá sấu.

Bí ẩn nghìn năm chưa lời giải ở thung lũng Tre đen

21:24:11 27/02/2024
Thung lũng Heizhu hay còn gọi là thung lũng Tre đen được mệnh danh là vùng đất tử địa thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, là khu vực thường xuyên xảy ra những vụ mất tích bí ẩn, người may mắn thoát cũng hóa điên loạn khó lý giải

Bức ảnh kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới vừa săn được: 10 ngày "ăn ngủ" trong rừng thiêng

12:04:59 27/02/2024
Đây là các hình ảnh hiếm có và đầy kinh ngạc về loài trăn khổng lồ mới được tìm thấy ở rừng nhiệt đới Amazon do Giáo sư Bryan Fry thuộc Đại học Queensland, Australia thực hiện.

Mèo nhỏ nhất thế giới với khả năng phân biệt 1 tỷ mùi khác nhau

07:22:54 27/02/2024
Đó là loài mèo đốm gỉ, rất nhỏ, với kích thước chỉ từ 35- 40cm, nặng khoảng 0,8-1kg.Mắt của mèo tốt gấp 6 lần mắt người và nhạy bén với những chuyển động nhỏ nhất

Hổ vàng cực kỳ quý hiếm xuất hiện ở Ấn Độ: Tin tức khiến các nhà bảo tồn "lo sốt vó"

23:55:46 26/02/2024
Khi hướng dẫn viên du lịch và nhiếp ảnh gia động vật hoang dã người Ấn Độ Gaurav Ramnarayanan lên đường đi săn vào chiều muộn ngày 24/1/2024, anh ấy không đi tìm hổ.

Lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực tan có thể giải phóng radon phóng xạ, gây ung thư

23:30:59 26/02/2024
Khi lớp băng vĩnh cửu tan chảy do biến đổi khí hậu, nó có thể giải phóng nhiều radon hơn, một loại khí không màu, không mùi có liên quan đến ung thư phổi.

Giải mã bí ẩn về những bài hát của cá voi, không giống bất kì loài động vật nào khác

06:51:26 26/02/2024
Cá voi có rất nhiều tài năng, nhưng có lẽ tài năng độc đáo và bí ẩn nhất của chúng chính là tiếng hát hay đến ám ảnh . Và các nhà khoa học cuối cùng cũng biết chúng làm điều đó như thế nào.

Phát hiện hóa thạch 'rồng' 240 triệu năm tuổi

06:02:24 26/02/2024
Mới đây, Hiệp hội Khoa học Trái Đất và Môi trường (thuộc Hiệp hội Hoàng gia Edinburgh, Scotland) đã công bố hóa thạch có niên đại cách đây 240 triệu năm, được phát hiện trong các mỏ đá vôi cổ ở miền nam Trung Quốc.

'Ngọn lửa thiêng' Yanar Dagh không bao giờ tắt ở Azerbaijan

14:16:37 25/02/2024
Là mảnh đất giao thoa giữa Đông Âu và Trung Á, Azerbaijan không chỉ ẩn chứa nhiều nét hoang sơ, bí ẩn, nơi đây còn được mệnh danh là vùng đất lửa bắt nguồn từ ngọn lửa vĩnh cửu Yanar Dag.

Thấy chó Golden gặm sống gà con, chủ thót tim định ra tẩn chó cưng một trận thì phát hiện điều bất thường

04:05:32 25/02/2024
Với những người yêu thích thú cưng mà nói, việc được tự tay chăm sóc nuôi dưỡng một chú chó nhỏ đến khi trưởng thành là một hành trình rất đáng nhớ.

Tàu đổ bộ tư nhân Odysseus của Mỹ 'hoạt động tốt' trên Mặt Trăng

16:08:20 24/02/2024
Công ty Intuitive Machines của Mỹ hôm (23/2) thông báo tàu đổ bộ Odysseus hiện hoạt động tốt sau khi đáp xuống bề mặt Mặt Trăng. Thông tin được đưa ra giữa lúc Intuitive Machines đang tải về các dữ liệu và hình ảnh từ tàu vũ trụ không n...

Tìm thấy nước ngoài hành tinh

16:02:15 24/02/2024
Các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Tây Nam San Antonin (Mỹ) công bố lần đầu tiên phát hiện phân tử nước trên bề mặt của tiểu hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời.

Triệu phú sở hữu 10 căn nhà vẫn sống như người vô gia cư

15:51:11 24/02/2024
Dù sở hữu khối tài sản trị giá hàng triệu USD và biết cách gia tăng giá trị tài sản, nhưng cụ ông vẫn sống nhờ thức ăn tìm thấy trong thùng rác, và tích trữ đủ thứ mà người khác vứt đi.

Các nhà khoa học Australia phát hiện thêm hai loài chuột bản địa tí hon

08:26:57 24/02/2024
Chuột bản địa nhỏ nhất của Australia là loài gặm nhấm thuộc họ Muridae, dài từ 5-7cm và nặng khoảng 6 gram, trước đây được cho là một loài duy nhất sống rải rác khắp Australia.

Phát hiện 'quái vật' trăn xanh khổng lồ mới ở rừng nhiệt đới Amazon

03:04:14 24/02/2024
Theo The Sun đưa tin, con quái vật này nặng gần 200 kg, dài khoảng 8 mét và có đầu to bằng đầu của một người trưởng thành.

Sát thủ số 1 của đại dương 65 triệu năm trước lộ diện

17:03:36 23/02/2024
Loài mới được xác định ở bang Alabama - Mỹ đã tận dụng thảm họa tiểu hành tinh để soán ngôi chúa tể đại dương của các loài thương long.

Có thể bạn quan tâm

Hôn lễ Hoa hậu Diễm Hương và chồng thứ 3: Cô dâu diện váy cưới quyến rũ, khoảnh khắc "khóa môi" cực tình tứ

Sao việt

15:28:10 01/03/2024
Mới đây, Diễm Hương đã hé lộ đoạn clip ghi lại lễ cưới của cô và người chồng thứ ba tại nhà thờ đã được tổ chức cách đây 1 tháng.

Khởi tố vụ phá rừng tự nhiên để làm đường dây điện 110kV

Pháp luật

15:27:32 01/03/2024
Tổng diện tích rừng tự nhiên bị thiệt hại hơn 17.912m2, trong đó quy hoạch rừng phòng hộ hơn 9.850m2; quy hoạch rừng sản xuất gần 8.062m2. Tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại lên đến hàng trăm mét khối với hơn 400 cây rừng bị chặt hạ.

Hàng trăm người gặp nạn trong lúc hái tiêu

Tin nổi bật

15:26:11 01/03/2024
Mặt khác, người dân cần phòng bệnh hơn chữa bệnh. Người dân đi hái tiêu cần trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động để nếu có té ngã thì sẽ không để lại thương tích nặng nề , bác sĩ Đồng nhấn mạnh.

Từ ngày 2 - 12/3: Trúng quả trời cho, Thần Tài chỉ 3 con giáp ôm tài sản khủng, may mắn đủ đường, t.iền tài sinh sôi

Trắc nghiệm

15:25:34 01/03/2024
Những con giáp có tên trong danh sách dưới đây có đường tài lộc khởi sắc mạnh. Kinh doanh buôn bán tốt, t.iền bạc rủng rỉnh khiến ai cũng ao ước.

Chung Hán Lương phát tướng đến không nhận ra, visual xuống cấp nên phải đi "làm nền" cho Tiêu Chiến?

Hậu trường phim

15:22:34 01/03/2024
Nhiều khán giả sốc với hình ảnh, nhan sắc của Chung Hán Lương gần đây khi anh không còn phong độ, ra dáng nam thần như xưa.

Thiên tài thiết kế gốc Việt Peter Do tái hiện áo dài qua lăng kính hiện đại

Thời trang

15:20:34 01/03/2024
Nhà thiết kế nói với tạp chí Vogue Runway: Hiện tại tôi không cố gắng biến PD thành thương hiệu tỷ đô tiếp theo. Vì thử thách mới của tôi tại Helmut, tôi muốn bảo vệ điều này.

Kỳ Duyên - Minh Triệu chung gu mặc khoe hình thể hoàn mỹ thời còn 'tình bể bình'

Phong cách sao

15:16:01 01/03/2024
Nhưng với riêng Kỳ Duyên, cô nàng còn thể hiện cá tính riêng khi nhiều lần mix item này cùng quần jeans hay các mẫu kaki phom suông, tạo thành outfit đủ kín đáo để xuống phố.

Phát hiện bệnh tim bẩm sinh từ trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh được can thiệp ngay sau khi chào đời

Sức khỏe

14:48:08 01/03/2024
Bác sĩ Nam khuyến cáo các bà mẹ nên thực hiện siêu âm tim thai để sàng lọc tim bẩm sinh cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Việc chẩn đoán sớm sẽ giúp bé có cơ hội được điều trị và sống khỏe mạnh.

Bí quyết của quốc gia châu Phi nơi trường học không điều hòa vẫn mát mẻ giữa nắng 40 độ C

Thế giới

14:44:43 01/03/2024
Bên cạnh đó, ông Sanou kể lại: Kiến trúc sư Kéré xây dựng bằng vật liệu từ địa phương như đá ong và sử dụng rất ít bê tông . Bê tông là vật liệu chuyển từ nơi khác đến bởi vậy nó thường đắt đỏ và sản sinh nhiều rác thải hơn.

Tại sao bạn phải xem 'Dune Part 2' - siêu phẩm điện ảnh khiến cả thế giới 'nín thở'?

Phim âu mỹ

14:38:01 01/03/2024
Dune Part 2 được coi là điểm nhấn quan trọng và hoàn toàn có thể khiến người hâm mộ điện ảnh khắp thế giới điêu đứng đầu năm nay.

Chủ tịch Jennie (BLACKPINK) bị tố văng tục trước mặt Yoo Jae Suk ngay trên sóng truyền hình, đạo diễn lên tiếng ra sao?

Sao châu á

14:30:35 01/03/2024
Jennie hiện nhận được nhiều sự quan tâm từ công chúng nhờ màn hợp tác với Yoo Jae Suk và dàn sao ở show Apartment 404

Ngắm cây Cẩm Lai Bà Rịa lá đỏ được nhiều người check-in ở Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai

Du lịch

14:16:09 01/03/2024
Những ngày qua, khi hình ảnh về cây Cẩm Lai Bà Rịa khoác áo đỏ được đăng tải trên mạng xã hội đã gây chú ý. Nhiều người tìm đến Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (Khu bảo tồn) để check-in với loài cây độc lạ này.

Hiếm lắm mới có phim Việt giờ vàng được khán giả đòi tăng số tập, nữ chính đáng yêu khiến ai nấy phát cuồng

Phim việt

14:05:37 01/03/2024
Chính bởi là phim sản xuất cho dịp đặc biệt nên Gặp Em Ngày Nắng chỉ có độ dài 14 tập, nội dung cũng hài hước, nhẹ nhàng chứ không ôm đồn drama nặng nề như nhiều phim giờ vàng khác.