Mỏ khí đốt khổng lồ của Hà Lan có thể giải cứu châu Âu khỏi khủng hoảng năng lượng

Groningen – một tỉnh ở phía Bắc Hà Lan – có thể giúp châu Âu giảm phụ thuộc năng lượng của Nga.

Mỏ khí đốt khổng lồ của Hà Lan có thể giải cứu châu Âu khỏi khủng hoảng năng lượng - Hình 1 ADVERTISEMENT
Một nhà máy sản xuất khí đốt ở Groningen, Hà Lan. Ảnh: Reuters

Theo bà Alice Stollmeyer, cựu chuyên gia chính sách khí hậu và năng lượng của EU, và ông Lukas Trakimavičius, chuyên gia nghiên cứu tại trung tâm về an ninh năng lượng NATO, ít ai biết rằng Groningen – một tỉnh ở phía Bắc Hà Lan – có thể giúp châu Âu giảm phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Tỉnh này là nơi có mỏ Groningen, một trong những nơi có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, có khoảng 450 tỷ mét khối (bcm). Trong bối cảnh hiện nay, mỏ này có giá trị bằng gần ba năm nhập khẩu khí đốt của châu Âu từ Nga.

Mỏ khí Groningen là một trong những nguồn cung cấp khí đốt nội địa chính của châu Âu kể từ khi được phát hiện vào năm 1959. Tuy nhiên, sau các trận động đất liên tục và tác động của các hoạt động địa chấn, Chính phủ Hà Lan đã quyết định giới hạn sản lượng khí đốt tự nhiên từ mỏ này.

Giới hạn đầu tiên được thiết lập vào năm 2014 và kể từ đó, sản lượng mỏ Groningen và tỷ trọng trong tổng sản lượng khí đốt của Hà Lan đã giảm dần. Sau đó, vào tháng 9/2019, Bộ Kinh tế và Chính sách Khí hậu của Hà Lan thông báo rằng sản lượng khai thác từ mỏ khí Groningen sẽ chỉ được thực hiện trong những ngày mùa Đông đặc biệt lạnh, từ năm 2022 trở đi. Mục tiêu cuối cùng là đóng cửa hoàn toàn vào năm 2026.

Kể từ khi áp đặt giới hạn đối với sản lượng khí đốt ở Groningen vào năm 2014, sản lượng khai thác từ mỏ này đã giảm 73%, từ 42 Bcm năm 2014 xuống 11 Bcm vào năm 2019. Ngoài ra, tỷ trọng của mỏ khí Groningen trong tổng sản lượng của Hà Lan giảm từ 62% năm 2014 xuống 38% vào năm 2019.

Cho đến nay, việc Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine và cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu hầu như không ảnh hưởng đến tính toán của Hà Lan. Viện dẫn những lo ngại về an toàn, các nhà chức trách Hà Lan khẳng định rằng chỉ khi tất cả các quốc gia ở Bắc Tây Âu kích hoạt giai đoạn ba của kế hoạch khẩn cấp về khí đốt (về cơ bản là phân bổ khí đốt) thì họ mới xem xét tăng cường sản xuất khí đốt ở Groningen.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Mặc dù sự thận trọng của Hà Lan là điều dễ hiểu, nhưng xét đến mức độ nghiêm trọng của tình hình, có những lý do thuyết phục khiến việc tăng sản xuất khí đốt ở Groningen sớm hơn là hợp lý.

Thứ nhất, nếu Groningen không tăng sản lượng trong những tháng tiếp theo, châu Âu có thể phải đối mặt với một mùa Đông rất khó khăn. Để có thể vượt qua mùa Đông đầu tiên mà không có khí đốt của Nga, các nước EU cần bổ sung lượng khí dự trữ càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, điều này sẽ không dễ thực hiện khi Nga bắt đầu hạn chế xuất khẩu khí đốt sang châu Âu và các nhà cung cấp thay thế có ít công suất dự phòng.

Hơn nữa, có thể cho rằng chỉ riêng việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) là khó có thể lấp đầy khoảng trống do thiếu khí đốt của Nga. Về nguồn cung, thị trường LNG đang rất khan hiếm. Về mặt tiếp nhận, tình hình cũng căng thẳng không kém vì khả năng phân bổ LNG của châu Âu vốn không đủ thời gian và kinh phí để đáp ứng nhu cầu hiện tại.

Thứ hai, có rất ít lý do để tin rằng Nga sẽ không cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt cho châu Âu một cách đột ngột. Vì vậy, châu Âu cần chuẩn bị những phương án cần thiết để ứng phó với tình huống này khi vẫn còn thời gian. Nếu không, có nguy cơ là một khi mùa nóng đến, việc bị cắt đột ngột phần còn lại nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu sẽ đẩy giá năng lượng thậm chí còn cao hơn, lạm phát sẽ tăng vọt và lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra sẽ bùng phát.

Tất nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Groningen không phải là giải pháp hoàn hảo đối với những thảm họa năng lượng của châu Âu. Bất chấp quy mô của mỏ khí, vì lý do kỹ thuật và an toàn, việc tăng nhanh sản lượng khai thác sẽ là thách thức. Điều tốt nhất có thể hy vọng trên thực tế là tăng dần sản lượng khí đốt khai thác tại Groningen đạt khoảng 8 – 17 bcm khí mỗi năm trong vòng 3 – 4 năm.

Vấn đề quan trọng nhất mà Groningen giúp cho châu Âu là lục địa này sẽ có thêm thời gian nhằm đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng của Nga thông qua phát triển cơ sở hạ tầng nhập khẩu LNG mới. Đồng thời, mỏ cũng giúp các nhà hoạch định chính sách có cơ hội để giảm nhu cầu khí đốt tự nhiên của châu Âu thông qua các sáng kiến sử dụng hiệu quả năng lượng và tăng tốc triển khai các nguồn năng lượng tái tạo.

ADVERTISEMENT

'Cơn ác mộng' về năng lượng tồi tệ nhất của châu Âu đang trở thành hiện thực

Khi việc cắt giảm khí đốt của Nga ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của châu Âu, châu lục này đang phải vật lộn để đối phó với những gì các chuyên gia cho là một trong những cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay, thậm chí nó vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều trong thời gian tới.

Cơn ác mộng về năng lượng tồi tệ nhất của châu Âu đang trở thành hiện thực - Hình 1
Trong ngắn hạn châu Âu vẫn phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Ảnh: DPA

Trong nhiều tháng, các nhà lãnh đạo châu Âu đã bị ám ảnh bởi viễn cảnh mất nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga, chiếm khoảng 40% nhập khẩu của châu Âu và là một nguồn năng lượng quan trọng cho lục địa này. Cơn ác mộng đó hiện đang trở thành hiện thực "đau đớn" khi Moskva cắt giảm dòng chảy của mình để "trả đũa" việc EU tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, dẫn đến gia tăng đáng kể giá năng lượng và buộc nhiều quốc gia phải dùng đến các kế hoạch khẩn cấp trong bối cảnh các nhà cung cấp năng lượng dự phòng như Na Uy và Bắc Phi đang thất bại trong việc tăng cường nguồn cung.

Alex Munton, chuyên gia tư vấn về thị trường khí đốt toàn cầu tại Rapidan Energy Group, cho biết: "Đây là cuộc khủng hoảng năng lượng khắc nghiệt nhất từng xảy ra ở châu Âu. Châu Âu [đang] đối mặt với viễn cảnh rất thực tế là không có đủ khí đốt khi cần thiết nhất, đó là thời điểm lạnh nhất trong năm".

"Giá đã tăng vọt", ông Munton nói thêm, lưu ý rằng giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu - gần 50 USD/MMBTu (1 triệu đơn vị nhiệt Anh). "Đó là một cái giá quá cao để trả cho khí đốt tự nhiên và thực sự không có lối thoát ngay lập tức hiện nay", ông Munton nhấn mạnh.

ADVERTISEMENT

Nhiều quan chức và chuyên gia năng lượng lo ngại rằng cuộc khủng hoảng sẽ chỉ trở nên trầm trọng hơn sau khi Nord Stream 1, đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ ​​Nga đến châu Âu, được tiến hành bảo trì theo lịch trình trong tuần này. Mặc dù đường ống được cho là chỉ được sửa chữa trong 10 ngày, nhưng nhiều người châu Âu lo ngại rằng đường ống năng lượng này nguy cơ bị "vũ khí hóa" - khiến các nước EU phụ thuộc nhiều từ Nga sẽ rơi vào tình trạng chao đảo.

"Mọi thứ đều có thể xảy ra. Có thể là khí tiếp tục chảy hoặc có thể bị ngừng hoàn toàn", Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cảnh báo.

Điều đó sẽ gây rắc rối cho mùa Đông sắp tới, khi nhu cầu về năng lượng tăng cao và cần có đủ khí đốt tự nhiên để sưởi ấm. Các nước châu Âu thường dựa vào những tháng mùa Hè để nạp khí cho các cơ sở lưu trữ khí đốt của họ. Và vào thời điểm xung đột đang diễn ra ở Ukraine, khi nguồn cung cấp khí đốt trong tương lai của lục địa không chắc chắn, việc tăng cường dự trữ năng lượng là đặc biệt quan trọng.

Cơn ác mộng về năng lượng tồi tệ nhất của châu Âu đang trở thành hiện thực - Hình 2
Nga đã thông báo tạm dừng cung cấp khí đốt cho Đức qua đường ống Nord Stream để bảo trì. Ảnh: AFP

Nếu sự gián đoạn kéo dài, các chuyên gia cảnh báo về một mùa Đông khó khăn: một trong những khả năng là xảy ra tình trạng "phân chia khẩu phần" khí đốt, ngừng hoạt động công nghiệp và thậm chí là sự đứt gãy kinh tế lớn. Các quan chức Anh, những người chỉ vài tháng trước đã cảnh báo về hóa đơn tiền điện tăng cao đối với người tiêu dùng, thì giờ đây cảnh báo thậm chí còn tồi tệ hơn.

ADVERTISEMENT

Helima Croft, Giám đốc điều hành tại RBC Capital Markets, cho biết châu Âu có thể phải đối mặt với một "mùa Đông của sự bất mãn, sự phân bổ, sự đóng cửa công nghiệp - tất cả những điều đó đều đang hiển hiện".

Bất ổn xã hội cũng đã và đang bùng phát, với các cuộc đình công nổ ra trên khắp châu lục khi các hộ gia đình phải vật lộn dưới áp lực của chi phí sinh hoạt và áp lực lạm phát tăng cao. Một số sự bất mãn này cũng đã có tác động mạnh đến thị trường năng lượng. Tại Na Uy, nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất của EU sau Nga, các cuộc đình công hàng loạt trong ngành dầu khí tuần trước đã buộc các công ty phải ngừng sản xuất, gây thêm "sóng gió" khắp châu Âu.

Tuy nhiên, nỗi đau của cuộc khủng hoảng có lẽ đang được cảm nhận rõ ràng nhất ở Đức, quốc gia đã buộc phải chuyển sang một số biện pháp tiết kiệm năng lượng, bao gồm phân bổ nước nóng và đóng cửa các bể bơi. Để đối phó với cuộc khủng hoảng, Berlin đã bước vào giai đoạn thứ hai của kế hoạch khí đốt khẩn cấp ba giai đoạn. Tuần trước, nước này cũng đã chuyển sang cứu trợ những gã khổng lồ năng lượng của mình đã bị ảnh hưởng về mặt tài chính bởi các khoản cắt giảm của Nga.

Nhưng điều này không chỉ diễn ra ở Đức. Olga Khakova, một chuyên gia về an ninh năng lượng châu Âu tại Hội đồng Đại Tây Dương cho biết: "Điều này đang xảy ra trên khắp châu Âu. Pháp đã công bố kế hoạch quốc hữu hóa công ty điện EDF khi đang phải đối mặt với những thiệt hại kinh tế ngày càng tăng".

Tình hình cũng đã làm phức tạp nhiều mục tiêu khí hậu của các quốc gia châu Âu. Vào cuối tháng 6, Đức, Italy, Áo và Hà Lan đã thông báo rằng họ sẽ khởi động lại các nhà máy điện than cũ khi các nhà máy này phải vật lộn với nguồn cung bị thu hẹp.

Bất chấp quyết tâm của EU nhằm hạn chế nguồn cung từ Nga, các chuyên gia cho rằng châu Âu có thể sẽ vẫn bị mắc kẹt trong cuộc khủng hoảng ngày càng leo thang này cho đến khi họ có thể phát triển cơ sở hạ tầng để độc lập về năng lượng hơn và điều đó có thể mất nhiều năm. Khí đốt của Mỹ, được vận chuyển bằng tàu chở dầu, là một lựa chọn, nhưng điều đó đòi hỏi các thiết bị đầu cuối mới nhận được. Các đường ống mới thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn để xây dựng và vẫn không có sự bổ sung của các nhà cung cấp đủ điều kiện.

ADVERTISEMENT

"Rất, rất khó để châu Âu có thể giảm bớt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga trong vòng từ 3 đến 5 năm tới". James Henderson, một chuyên gia năng lượng tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford nêu rõ. Cho đến lúc đó, các nước châu Âu sẽ tiếp tục tranh giành để đảm bảo đủ nguồn cung cấp và chỉ có thể hy vọng thời tiết ôn hòa. Bà Croft kết luận: "Trường hợp xấu nhất là mọi người phải lựa chọn giữa ăn uống và sưởi ấm".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ
14:29:06 30/09/2022
NATO tìm thấy 'mục tiêu mới' từ cuộc xung đột Nga - Ukraine
19:56:38 30/09/2022
EU lo ngại các nguy cơ từ việc áp dụng trần giá khí đốt
23:23:35 30/09/2022
Lý do cả Đức và Mỹ đều ngại gửi xe tăng chiến đấu cho Ukraine
22:39:09 30/09/2022
EU có thể giảm nhẹ các lệnh trừng phạt chống Nga
18:29:55 30/09/2022
Nhà Trắng phản hồi đề nghị gia nhập nhanh NATO của Ukraine
08:22:45 01/10/2022
Hình ảnh vụ ẩu đả trong sân bóng ở Indonesia khiến 127 người thiệt mạng
08:21:41 02/10/2022
Lực lượng Ukraine bao vây một nửa thành phố chiến lược ở Donbass
22:40:37 01/10/2022
Bão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ, hơn 1 triệu người rơi vào cảnh mất điện
19:01:54 30/09/2022
Tại sao các nước Mỹ Latinh không chống Nga do xung đột ở Ukraine?
20:04:36 30/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Phần ứng xử giúp Thiên Ân đăng quang nhưng gây khó cho Mai Ngô
06:21:12 02/10/2022
Soi mọi ngóc ngách trong căn biệt thự triệu đô rộng 3000m2 của Hà Trí Quang và Thanh Đoàn
03:29:40 02/10/2022
Lộ ảnh con trai cưng của Ngọc Trinh, Vũ Khắc Tiệp nói một câu khiến cô xỉu ngang
06:43:32 02/10/2022
Trương Hàn đang hứng chịu hậu quả vì đời tư tai tiếng
07:39:26 02/10/2022
Miss Grand Vietnam Đoàn Thiên Ân xinh đẹp, học vấn ra sao?
07:51:44 02/10/2022
Lý Dịch Phong bị bắt buộc giải nghệ sau khi rời trại giam
07:12:30 02/10/2022
Quyền Linh viếng mộ Lê Công Tuấn Anh, Mỹ Tâm giản dị hái mít
07:36:01 02/10/2022
Tìm ra best visual tại Miss Grand VN khiến khán giả “đứng hình”
07:45:00 02/10/2022
Toàn cảnh đêm chung kết Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022
06:31:56 02/10/2022
Soi ảnh đời thường giản dị, mộc mạc của Á hậu Chế Nguyễn Quỳnh Châu
08:54:14 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Lời cảnh tỉnh cho nhân loại từ số phận mong manh của loài gấu Bắc Cực

09:27:17 02/10/2022
Giữa bãi đất đá nằm xa khu vực biển băng, một con gấu Bắc Cực Canada ngồi đơn độc dưới ánh nắng Mặt Trời, trong khi lớp lông trắng muốt cũng không còn tác dụng ngụy trang nữa

Ukraine tuyên bố bao vây hàng ngàn lính Nga ở Lyman, chặn mọi đường tiếp tế

08:42:19 02/10/2022
Quân đội Ukraine tuyên bố đang bao vây 5.500 lính Nga bên trong thành phố chiến lược Lyman ở Donbass, miền Đông nước này, chặn mọi đường tiếp tế đạn dược hay rút lui

Người cao tuổi thích ứng với thế giới đang thay đổi

08:40:19 02/10/2022
Thế giới hiện có hơn 1 tỷ người ở độ tuổi trên 60, trong đó phụ nữ chiếm gần 50%. Tuổi thọ trung bình toàn cầu hiện nay là 72 tuổi, trong đó nam giới là 70 tuổi và nữ giới là 75 tuổi. Hầu hết người cao tuổi sống ở các quốc gia có thu nh...

Khí đốt bắt đầu chảy vào Ba Lan qua đường ống mới của riêng châu Âu

08:37:32 02/10/2022
Khí đốt đã bắt đầu chảy và Ba Lan thông qua đường ống mới, Baltic Pipe, đường ống dẫn khí đốt đầu tiên của châu Âu trong nhiều thập kỷ

Các nước phương Tây gia tăng biện pháp trừng phạt Nga

08:34:40 02/10/2022
Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào Nga liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine

Rò rỉ lượng tài liệu lớn sau vụ tấn công mạng vào Bộ Quốc phòng Mexico

08:32:29 02/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 30/9, Tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador, thông báo tin tặc đã tấn công máy chủ của Bộ Quốc phòng nước này dẫn đến rò rỉ hàng chục nghìn tài liệu mật, trong đó bao gồm thông tin về...

127 cổ động viên thiệt mạng trong một trận đấu bóng đá ở Indonesia

08:18:37 02/10/2022
Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ ông Nico Afinta - Cảnh sát trưởng của tỉnh Đông Java, Indonesia - ngày 2/10 xác nhận 127 người đã thiệt mạng và 180 người khác bị thương sau một vụ xô đẩy giữa đám đông hỗn loạn trong một trận thi đấu b...

Nỗ lực mới của IMF nhằm giúp thế giới ứng phó với khủng hoảng lương thực

08:14:30 02/10/2022
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 30/9 đã cảnh báo cuộc chiến tại Ukraine đã làm gián đoạn dòng chảy ngũ cốc và phân bón, dẫn đến cuộc khủng hoảng an ninh lương thực tồi tệ nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008 với k...
ADVERTISEMENT

Vụ rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc: Cảnh báo ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng

08:08:40 02/10/2022
Ngày 30/9, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) cảnh báo những vết nứt trên hệ thống đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc chạy dưới biển Baltic, đoạn qua Thụy Điển và Đan Mạch, có thể dẫn tới vụ rò khí methane gây hại môi ...

Tổng thống Mỹ ký dự luật bổ sung viện trợ 12,4 tỷ USD cho Ukraine

08:02:55 02/10/2022
Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30/9 đã ký dự luật thông qua các khoản ngân sách đến ngày 16/12/2022, bao gồm viện trợ bổ sung 12,4 tỷ USD cho Ukraine. Sáng kiến này trước đó đã được Quốc hội Mỹ thông qua

Tổng thống Ukraine sẵn sàng đàm phán với một tổng thống khác của Nga, không phải ông Putin

07:56:49 02/10/2022
Hãng tin TASS cho biết, Tổng thống Ukraine, Zelensky tuyên bố Kiev sẵn sàng đàm phán với Moskva, nhưng với một tổng thống Nga khác không phải ông Putin

Thái Lan dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp phòng COVID-19

07:50:35 02/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 1/10, Thái Lan chính thức dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp y tế phòng dịch COVID-19 được ban bố hồi tháng 3/2020

Phó Tổng thống Mỹ công du Đông Á nhằm thắt chặt tam giác quan hệ đồng minh

00:42:29 02/10/2022
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vừa kết thúc chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản tham dự lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Shinzo Abe và thăm chính thức Hàn Quốc. Đây là chuyến công du châu Á thứ hai của bà Harris, sau chuyến thăm Singapore và...

Malaysia nỗ lực giải cứu trên 260 lao động bị lừa đảo việc làm

00:40:02 02/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Ngoại giao Malaysia (KLN) thông báo trên 260 lao động nước này tại Campuchia bị lừa đảo đã được giải cứu thành công

Lũ lụt tại Venezuela khiến nhiều người thiệt mạng và mất tích

00:36:31 02/10/2022
Ngày 30/9, nhà chức trách Venezuela cho biết đã tìm thấy 8 thi thể nạn nhân thiệt mạng sau nhiều ngày mưa lớn khiến nước sông dâng cao tràn bờ và gây lũ quét. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 3 người còn mất tích

Ít nhất 19 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ở Đông Nam Iran

00:36:25 02/10/2022
Giới chức tỉnh Sistan-Baluchistan, miền Đông Nam Iran, cho biết ít nhất 19 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 30/9 nhằm vào một đồn cảnh sát ở tỉnh này
ADVERTISEMENT

Nguồn cung cấp khí đốt còn lại của Nga cho châu Âu qua TurkStream 'bị đe dọa'

00:32:36 02/10/2022
Sau sự cố 2 đường ống Nord Stream, TurkStream hiện là đường ống dẫn khí đốt tự nhiên còn lại của Nga đến châu Âu bên cạnh các đường ống đi qua Ukraine

Phó Chủ tịch FED: Không loại bỏ nguy cơ Mỹ tiếp tục hứng thêm cú sốc lạm phát

00:30:52 02/10/2022
Quan chức quyền lực thứ 2 tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) Mỹ cho rằng vẫn còn quá sớm để quốc gia này tuyên bố chiến thắng trước sức ép giá cả

Kuwait công bố kết quả bầu cử Quốc hội

23:20:35 01/10/2022
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn kết quả bỏ phiếu do hãng thông tấn chính thức KUNA của Kuwait công bố cho biết chỉ có 2 phụ nữ được bầu vào Quốc hội mới là các cựu Bộ trưởng Jenan Bushehri và Alia al-Khaled. Ngoài ra, phe đối lập gi...

Mỹ: Vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên không gây đe dọa trực tiếp

23:17:47 01/10/2022
Ngày 30/9 theo giờ địa phương, Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ thông báo quân đội nước này đã biết về vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên và đánh giá vụ phóng này không gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với ...

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các bên tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn

23:00:47 01/10/2022
Ngày 30/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên tham chiến tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 2/10, đồng thời mở rộng các điều khoản và thời hạn của thỏa thuận này

Lại xảy ra đảo chính ở Burkina Faso

22:58:08 01/10/2022
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin trên kênh truyền hình quốc gia của Burkina Faso cho biết người đứng đầu quân đội nước này và cũng là người đang nắm quyền lãnh đạo đất nước, Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba, đã bị binh lín...

Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga

22:52:31 01/10/2022
Bộ Ngoại giao Anh thông báo, ngày 30/9, London đã áp đặt trừng phạt Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina, đồng thời cấm xuất khẩu một số hàng hóa và dịch vụ quan trọng đối với Nga

Nga kêu gọi điều tra quốc tế về sự cố rò rỉ tại hệ thống Dòng chảy phương Bắc

22:34:54 01/10/2022
Ngày 30/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế kỹ càng về sự cố rò rỉ khí đốt tại hệ thống đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc ở Biển Baltic

Hãng Moderna thúc giục Australia đặt mua vaccine COVID-19 cho năm 2023

22:23:06 01/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hãng dược Moderna mới đây thúc giục Chính phủ Australia nhanh chóng ký thỏa thuận để bảo đảm nguồn cung cấp vaccine phòng COVID-19 tăng cường cho năm tới
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do

Netizen

09:53:27 02/10/2022
Mới đây dân tình cũng tích cực đẩy thuyền mối tình chú cháu cực đáng yêu giữa Tiểu Màn Thầu và anh chàng Martin Nguyễn. Những khoảnh khắc giản dị đời thường của cặp đôi như: cùng đạp xe đạp, cùng hơ tay sưởi ấm bên bếp lửa, Tiểu Màn Thầ...

Đến Mù Cang Chải ngắm mùa lúa vàng bên nương

Du lịch

09:50:40 02/10/2022
Cách Hà Nội khoảng 305 km, Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) được biết tới là điểm đến tham quan hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Khi tiết trời sang thu cũng là lúc những thửa ruộng bậc thang nằm ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biể...

4 dấu hiệu hôn nhân đang trên bờ vực đổ vỡ

Tình yêu

09:50:17 02/10/2022
Tuy nhiên, khi những việc khác chiếm ưu tiên khiến vợ/chồng dành quá ít thời gian và sự chú ý cho mối quan hệ, điều đó có thể gây tác động tiêu cực về lâu dài, làm xói mòn cuộc hôn nhân của bạn

Đoàn Thiên Ân đăng quang Miss Grand Việt Nam 2022, profile đỉnh cỡ nào mà đủ sức kế nhiệm Thùy Tiên?

Sao việt

09:47:53 02/10/2022
Đêm chung kết Miss Grand Vietnam 2022 - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam đã chính thức khép lại với sự lên ngôi của người đẹp Đoàn Thiên Ân. Đây là một chiến thắng hoàn toàn thuyết phục đối với fan sắc đẹp cũng như chinh phục hoàn toàn ban giá...

Lý do người dùng nên chờ iPhone 15

Đồ 2-tek

09:46:26 02/10/2022
Mark Gurman cho rằng người dùng không nên mua iPhone 14, mà đợi đến năm sau để đổi sang iPhone 15 với sự xuất hiện của cổng USB-C và dòng Ultra hoàn toàn mới

Hàng chục người đua xe trái phép còn ngoan cố xịt hơi cay cảnh sát khi bị vây bắt

Pháp luật

09:38:16 02/10/2022
Lực lượng Công an tỉnh Tiền Giang đã kịp thời bắt giữ gần 40 thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép trên đường dẫn cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Khi bị vây bắt, nhiều quái xế’ xịt hơi cay vào cảnh sát để thoát thân

Tâm tình: Đến nhà chồng sắp cưới đột xuất, vô tình thấy bí mật nhà anh cố giấu

Tâm sự

09:34:42 02/10/2022
Em và bạn trai yêu nhau được hai năm, cả hai đều đã ra trường và có công việc làm ổn định nên tụi em quyết định cưới. Phần vì gia đình em hối thúc, cũng phần vì em muốn sớm ổn định

Bóng đá trẻ Hà Tĩnh: Tia hy vọng sau chuỗi 'bị thương' tài năng

Bóng đá việt nam

09:31:50 02/10/2022
Chứng kiến những cầu thủ gốc Hà Tĩnh liên tục chơi ấn tượng, tỏa sáng tại các giải U15, U17 quốc gia, góp công đem về danh hiệu cho những đội bóng khác, giới chuyên môn và người hâm mộ rất ái ngại vì tình trạng chảy máu nhân tài bóng đá...

Dành 1 tỉ đồng tiếp sức đến trường cho các em học sinh khó khăn, mồ côi vì COVID-19

Đời sống

09:30:21 02/10/2022
Tại TP Hồ Chí Minh, TS. Trần Thành Long, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh cho biết, mục đích chương trình trao học bổng là nhằm góp phần hỗ trợ cho thiếu nhi, học sinh nghèo cùng những học sinh hiếu học không may mồ c...

Vừa ăn Hảo Hảo vừa xem Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2022, bất ngờ nhận loạt quà game đỉnh

Game online

09:29:48 02/10/2022
Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2022 không chỉ là sân chơi kịch tính của các tuyển thủ thi đấu chuyên nghiệp, đây còn là nơi tiếp lửa nhiệt huyết, bùng nổ đam mê cho hội game thủ Liên Quân Mobile nói chung

Erik ten Hag quyết phá dớp buồn 35 năm derby MU đấu Man City

Bóng đá thế giới

09:28:46 02/10/2022
Erik ten Hag cùng MU đến Etihad đấu Man City với sứ mệnh chấm dứt kỷ lục buồn ra mắt derby suốt 35 năm qua của các đời HLV

Qatar "cháy phòng" trước thềm World Cup, ngủ trong lều cũng tốn gần 10 triệu mỗi đêm

Bên lề sân cỏ

09:25:36 02/10/2022
Trong 25 năm qua, Paul Clegg đã đến 3 quốc gia để xem đội tuyển Anh thi đấu World Cup. Tuy nhiên, điều này trở nên khó khăn khi giải đấu được tổ chức ở Qatar vào tháng 11 tới