Mô hình trường tiểu học “nội trú” ở Kỳ Sơn (Nghệ An): Giúp học sinh yên tâm đến lớp

Là huyện khó khăn nhất của Nghệ An, nhưng huyện biên giới Kỳ Sơn lại là địa phương duy nhất của tỉnh thực hiện mô hình trường bán trú cho học sinh tiểu học. Mô hình này đặc biệt ở chỗ tổ chức nuôi dạy học sinh theo hình thức nội trú.

Mô hình trường tiểu học nội trú ở Kỳ Sơn (Nghệ An): Giúp học sinh yên tâm đến lớp - Hình 1

Cô giáo hướng dẫn học sinh học bài trên lớp

Bán trú theo hình thức “nội trú”

Lầu Ca Lìa là học sinh lớp 5B Trường Tiểu học Huồi Tụ 2 (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Nhà của Lìa ở bản Phà Bún nhưng lên lớp 3, Lìa không học ở điểm trường lẻ gần nhà, mà về trường chính ở bản Huồi Khe.

Cũng từ đó, cô bé người Mông bắt đầu ở “nội trú” tại trường, ăn ngủ cùng các bạn và thầy cô giáo từ thứ 2 đến thứ 6. Cuối tuần bố mẹ đến đón Lìa về. Những ngày đầu xa bố mẹ, xa em, cứ tối đến Lìa lại khóc. May có thầy cô động viên, nhiều bạn bè trò chuyện giúp Lìa quen với cuộc sống tập thể.

Lìa và các bạn ở nội trú cũng rất bận rộn. Sáng dậy sớm gấp chăn màn, vệ sinh cá nhân, ăn sáng rồi đến lớp. Trưa về ăn cơm, nghỉ ngơi rồi học buổi chiều hoặc sinh hoạt ngoại khóa, đọc sách, chơi trò chơi…

Buổi tối, các em tiếp tục có buổi tự học dưới sự hướng dẫn của thầy cô đến 21 giờ thì đi ngủ. “Em thích ở trường đi học, vì được ăn cơm đầy đủ, không phải đi bộ xa”, Lìa nói. Đặc biệt, sau mỗi dịp nghỉ hè, không cần thầy cô phải đến tận bản gọi đi học nữa, Lìa và các bạn ở Phà Bún vẫn nhớ lịch đến trường.

Lầu Ca Lìa là 1 trong số 140 học sinh bán trú của Trường Tiểu học Huồi Tụ 2. Nói là bán trú, nhưng thực tế lại nuôi dạy các em theo hình thức nội trú. Bởi các em được ăn ngày 3 bữa và ở lại cả tuần.

Thầy Nguyễn Thế Vĩnh – Hiệu trưởng cho biết: Mô hình này được nhà trường triển khai từ năm học 2016 – 2017. Thời điểm đó, trường có 5 điểm lẻ nằm ở các bản xa trường chính, cơ sở vật chất đều chưa đảm bảo, học sinh phải học trong các phòng học tạm.

Việc đi lại của giáo viên cũng vất vả do giao thông không thuận lợi. Trước tình hình đó, nhà trường quyết định tổ chức bán trú theo hình thức nội trú, đưa học sinh lớp 3, 4, 5 ở điểm bản lẻ tập trung về trường chính đi học.

Thống nhất là vậy nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì đụng đâu khó đấy. Khó về cơ sở vật chất: Không nhà ở, nhà vệ sinh cho học sinh, không điện, và khan hiếm nguồn nước do địa bàn xã ở vùng cao, địa hình dốc.

Phụ huynh chưa sẵn sàng giao con nhỏ vào ở nội trú trong trường. Học sinh của trường 100% là người dân tộc Mông, khi xa nhà còn quá nhiều bỡ ngỡ, tiếng Việt chưa thành thạo, giao tiếp rụt rè kỹ năng sống hạn chế. Nhà trường tìm cách tháo gỡ dần dần, xin các nguồn hỗ trợ để dựng nhà cho học sinh. Bếp ăn nấu chung với bếp của thầy cô.

Xây bể trữ nước mưa dùng dần và tạo nguồn điện từ tuabin tự chế, pin mặt trời, máy phát điện… Về công tác vận động học sinh, phụ huynh, Ban giám hiệu, các thầy cô giáo về tận bản tổ chức họp dân, nói rõ và giải thích việc ở lại trường sẽ giúp các em phát triển sức khỏe, học tập… Cuối cùng, bà con cũng đồng ý với cách làm mới lạ này của nhà trường, dù vẫn còn lo lắng.

Năm đầu tiên nhà trường thí điểm đưa 29 em của bản Phà Bún về trường chính và một số học sinh lớp 5 ở các bản gần trường. Trước đó, bố mẹ các em cũng ra “tham quan” trong ngoài trường chính và đem vật liệu đến dựng lán cho con ở trong khi trường chưa xây dựng hoàn thiện dãy phòng ở bán trú.

Kết thúc năm học, nhìn những em học bán trú mạnh khỏe, vui vẻ, thích đi học, phụ huynh các bản khác tự nguyện gửi gắm con cho thầy cô nuôi dạy. Riêng năm học này, ngoài học sinh lớp 3, 4, 5 thì có có 13 em học sinh lớp 2. Đó là những em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhà xa hoặc đã có anh chị ở trường đi học nên bố mẹ muốn gửi theo.

Nhận những thành viên nhí này vào ngôi nhà bán trú là vất vả thêm cho thầy cô, nhưng cũng chứng tỏ sự tin tưởng của phụ huynh đối với nhà trường và thành công của mô hình bán trú đặc biệt ở ngôi trường vùng cao tây Nghệ này.

Mô hình trường tiểu học nội trú ở Kỳ Sơn (Nghệ An): Giúp học sinh yên tâm đến lớp - Hình 2

Học sinh được thầy cô hướng dẫn học phụ đạo kiến thức buổi tối

Mô hình trường tiểu học nội trú ở Kỳ Sơn (Nghệ An): Giúp học sinh yên tâm đến lớp - Hình 3

Những thay đổi rõ rệt

Thầy Nguyễn Thế Vĩnh cho biết: Các em ở bán trú được hưởng chế độ 116 của Chính phủ với mức hỗ trợ hơn 650 nghìn đồng và 15 kg gạo/tháng/học sinh. Nhưng để lo cơm ăn “ngày 3 bữa” đủ tất cả các ngày trong tuần cho trò thì nhà trường không thể dựa vào số trợ cấp đó được.

Trong khi 100% học sinh của trường là người dân tộc Mông và có hơn 2/3 là con em hộ nghèo. Nhà trường không thu thêm bất cứ khoản tiền nào từ phụ huynh mà phải nghĩ cách để vừa dạy học, vừa tăng gia sản xuất. Các thầy cô tự trồng rau, nuôi lợn, thả gà…, tự đi chợ, làm bếp lựa chọn thực phẩm an toàn phục vụ bữa cơm cho học sinh.

Đồng thời mua tủ đông lạnh để trữ thịt, trứng, cá… và gửi nhờ Tổng đội TNXP ở gần đó vì trường vẫn chưa có điện lưới. Các thầy cô cũng phân công nhau trực vừa quản lý vừa chia sẻ, động viên nắm bắt tâm tư, tình cảm của học sinh ở bán trú. Bởi có một đặc điểm tâm lý đáng lưu ý là chỉ cần mâu thuẫn trong nhóm bạn mà không được kịp thời giải tỏa, trẻ có thể chạy vào rừng tìm… lá ngón ăn.

Cô Và Y Dở là giáo viên mới về nhận công tác tại Trường Tiểu học Huồi Tụ 2. Do nhà ở cách xa trường, nên cô ở lại nhà công vụ và đảm nhận luôn việc chăm sóc học sinh cả tuần. Mỗi ngày, cô dậy từ 5 giờ, nấu nướng, dọn dẹp, tưới rau, cho lợn gà ăn… “Thường thì tầm 9 giờ tôi mới xong xuôi công việc và lên lớp.

Cũng do dạy môn Tiếng Anh nên giờ giấc của tôi linh hoạt hơn các giáo viên khác làm công tác chủ nhiệm. Có học sinh bán trú nên các thầy cô có rất nhiều công việc không tên khác ngoài dạy – học. Hơn nữa, mình là tấm gương cho học sinh nhìn vào học theo. Thầy cô sạch sẽ, ngăn nắp và chăm chỉ lao động thì cũng hình thành cho các em nề nếp đó”, cô Dở tâm sự.

Đó cũng là thành công lớn ở ngôi trường vùng cao này, khi chưa vào cổng trường, thấy khách lạ các em đã vòng tay chào. Mỗi bữa cơm, các em tự biết xếp hàng lấy thức ăn, quét dọn, rửa khay thức ăn của mình. Biết giữ gìn vệ sinh phòng ở, và biết phụ giúp việc cho thầy cô… Lỳ Y Cò năm nay lên lớp 4, nhà ở bản Phà Xắc.

Những ngày đầu tiên, cũng như các bạn mới khác, Cò rụt rè không giao tiếp với các bạn khác bản, nói tiếng Kinh chưa thành thạo, chưa biết giữ vệ sinh chung và cá nhân. Nhưng đến nay, Cò đã mạnh dạn, tự tin, biết giúp thầy cô nhặt rau nấu cơm, và con hướng dẫn các em lớp 3 làm quen với môi trường sinh hoạt tập thể.

Thầy Nguyễn Thế Vĩnh phấn khởi chia sẻ: Từ khi triển khai mô hình trường học bán trú, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng không còn. Các em phát triển tốt về thể lực, được tăng cường tiếng Việt, học kỹ năng sống để không bỡ ngỡ khi lên học ở trường dân tộc bán trú THCS. Cũng qua việc dồn học sinh ở các điểm lẻ về trường chính, sau 4 năm, Trường Tiểu học Huồi Tụ 2 giảm được 1 điểm trường, 6 lớp học, qua đó góp phần tập trung nguồn lực phát triển giáo dục toàn diện.

Mô hình trường tiểu học nội trú ở Kỳ Sơn (Nghệ An): Giúp học sinh yên tâm đến lớp - Hình 4

Học sinh tập đọc và làm bài tập về nhà trong phòng ở nội trú

Đề xuất mô hình trường DTBT tiểu học

Ông Phan Văn Thiết – Quyền trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn cũng khẳng định: Mô hình bán trú cho tiểu học đảm bảo việc dạy học 2 buổi/ngày hiệu quả, tạo ra môi trường giáo dục mang tính tương tác cao. Ngoài học chính khóa, học sinh ở lại bán trú được sinh hoạt ngoại khóa, chơi trò chơi, ăn uống đầy đủ đúng giờ, học phụ đạo buổi tối…

Qua đó nâng cao chất lượng toàn diện cho sinh: Từ kiến thức, kỹ năng sống, sức khỏe… Mô hình bán trú tiểu học được ngành Giáo dục Kỳ Sơn triển khai từ năm học 2015 – 2016 thí điểm ở 3 trường đầu tiên là Na Ngoi, Mường Ải và Tà Cạ. Đến nay, đã nhân rộng ra 12 trường trong đó có 5 trường đã huy động được hầu hết học sinh lớp 3, 4, 5 về trường chính.

Năm học 2019 – 2020, qua thực hiện công tác bán trú, Kỳ Sơn đã giảm được 12 điểm trường tiểu học, 22 lớp và khoảng 30 giáo viên, tiết kiệm được lượng ngân sách lớn. Từ đó, giảm được tình trạng quy mô trường lớp manh mún và bố trí giáo viên dạy học hiệu quả, chất lượng hơn.

Tuy nhiên, công tác bán trú vẫn còn nhiều khó khăn, về cơ sở vật chất, nhất là phòng ở, nhà vệ sinh cho HS. Bên cạnh đó, các thầy cô cũng rất vất vả, vừa đảm bảo nhiệm vụ chuyên môn, vừa phải chăm lo công tác bán trú cho học sinh tự nguyện, miễn phí.

Vì hầu hết các trường tiểu học chưa có chế độ dành cho giáo viên như trường DTBT THCS. Trường Phổ thông cơ sở DTBT Tà Cạ là trường liên cấp 1 và 2, trong đó đã thực hiện chế độ bán trú cho học sinh THCS từ lâu. Từ năm học 2018 – 2019, nhà trường tổ chức bán trú cho học sinh tiểu học ở một số bản xa, đường giao thông khó khăn, sạt lở do ảnh hưởng của mưa lũ.

Hiện, 71 em học sinh tiểu học vẫn đang ở ghép với học sinh THCS. Sắp tới đây có chương trình xây nhà ở bán trú cho học sinh, hy vọng các em sẽ có nơi ăn chốn ở khang trang hơn”, cô giáo Cụt Thị Thủy – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Cũng theo ông Phan Văn Thiết, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng cân nhắc cái được cho học sinh lớn hơn cái khó đối với nhà trường nên ngành giáo dục huyện vẫn quyết tâm thực hiện và khuyến khích các trường nhân rộng mô hình này.

Phòng cũng đã tập hợp ý kiến từ cơ sở và đề xuất với cấp trên có thẩm quyền xin xây dựng mô hình trường DTBT tiểu học, trước mắt thí điểm 5 trường đã huy động đủ học sinh các lớp 3, 4, 5 ra trường chính. Qua đó, đảm bảo chế độ, quyền lợi cho học sinh, giáo viên và hoạt động bán trú hiệu quả hơn.

Cho đến thời điểm này, Kỳ Sơn là địa phương miền núi duy nhất của tỉnh Nghệ An thực hiện được mô hình trường tiểu học bán trú trên phạm vi rộng. Ngoài ra, ở huyện Tương Dương cũng đang thực hiện thí điểm tại Trường Tiểu học Nhôn Mai và một điểm lẻ của Tiểu học Yên Thắng.

Ông Đào Công Lợi – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An đánh giá: “Tổ chức mô hình trường học bán trú là điều kiện thuận lợi cho việc triển khai dạy Tin học và Tiếng Anh cho học sinh lớp 3, 4, 5 trong lộ trình đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông mới. Ngành cũng chỉ đạo các địa phương khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An cần nghiên cứu, học tập và nhân rộng mô hình này”.

Mô hình trường tiểu học nội trú ở Kỳ Sơn (Nghệ An): Giúp học sinh yên tâm đến lớp - Hình 5

Ở bán trú, học sinh được chơi trò chơi dân gian, đọc sách

Mô hình trường tiểu học nội trú ở Kỳ Sơn (Nghệ An): Giúp học sinh yên tâm đến lớp - Hình 6

Các em được thầy cô hướng dẫn phụ giúp chuẩn bị bữa ăn

Mô hình trường tiểu học nội trú ở Kỳ Sơn (Nghệ An): Giúp học sinh yên tâm đến lớp - Hình 7

Các em ăn ở tại trường để đi học từ đầu tuần đến cuối tuần

Hồ Lài

Theo GDTĐ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emCái kết ngã ngửa khi chàng trai được người đẹp "để ý" trong thang máyVua Solomon - vị vua giàu nhất và thông thái nhất lịch sử IsraelTục lệ về đồ sính lễ được tuân thủ ở Nigeria, bất chấp những lo ngạiĐã đến lúc Sơn Tùng M-TP được phong danh 'ca sĩ quốc dân' vì 5 năm liền đều làm được điều này!Thanh Hằng và Chi Pu "gây bão" khi “Chị chị em em” chưa ra mắtThu nhập khủng từ nghề ăn xin, 1 tháng 100 triệu đồngGạch bông - Ký ức một thờiVì sao Thanh Hằng - Chi Pu chấp nhận đóng loạt cảnh nóng trần trụi trong 'Chị chị em em', kể cả ân ái đồng giới?Chocolate - Ngọt đắng dư vị tình yêuQuỳnh Trần JP khóc đến mức đôi mắt mờ đi, ám ảnh nỗi đau mất con khi vừa mới sinh xong'Cẩm y chi hạ' của Nhậm Gia Luân và Đàm Tùng Vận đã có lịch chiếu vào cuối năm 2019 sau bao chờ đợi!Hari Won tiết lộ cứ về nhà là mất ngủ, 1 trong những lí do chính là... Trấn ThànhPopCrush lựa chọn 25 ca khúc hay nhất 2019: BlackPink vượt loạt sao 'khủng' để dẫn đầu, BTS hoàn toàn vắng mặtLượt xem trailer của Chị Chị Em Em và Mắt Biếc liệu có "dự báo" được kẻ thắng thế trong cuộc chiến phòng vé cuối năm?"Chị Mười Ba" Thu Trang vừa làm vợ Quốc Trường đã bị "xính lao" Bảo Thanh đoạt mạng ở Đôi Mắt Âm Dương?BTS và Halsey trao đổi quà giáng sinh cực đáng yêu tại hậu trường 'iHeartRadio Jingle Ball'Ngoài Heartless, album sắp tới của The Weeknd còn có gì đáng để người hâm mộ trông đợi?Google công bố nội dung tìm kiếm thịnh hành năm 2019: Trong âm nhạc, fan hâm mộ chú ý ai trong 365 ngày qua?Western Digital ra mắt SSD NVMe Blue SN550 với mức giá không tưởng: 1TB chỉ khoảng 2 triệu rưỡiĐổi đời nhờ 'Tiệm cà phê hoàng tử' nhưng Gong Yoo từng không muốn nhận phim vì lý do nàyLMHT: Sau nhiều năm trời, cuối cùng Riot cũng sắp sửa hé lộ danh tính của Vua Vô DanhTrailer 'Crash Landing On You' tập 1: Son Ye Jin gặp cảnh 'ngàn cân treo sợi tóc' vì bị Hyun Bin nghi là gián điệpDàn cast siêu đỉnh của 'Đội bóng chày Dreams' hội tụ từ 'ác nhân màn ảnh' đến diễn viên nhí đắt giáTop 10 tựa game co-op cực hay để vui cùng bạn bè mà mọi cấu hình máy đều chiến tốt5 ứng dụng & game hấp dẫn đang FREE cho iPhone và iPad, có game bắn súng XenowerkTựa game vượt ngục cấu hình cực nhẹ The Escapist đang miễn phí, mời anh em tải về để lập kế hoạch đào tẩu

Tiêu điểm

Trường ĐH Bạc Liêu: Nữ sinh viên được mặc váy nhưng không ngắn trên đầu gối
08:09:25 12/12/2019
Từ thạc sĩ Hóa học, tôi lựa chọn nghề làm bánh
20:22:00 13/12/2019
Chương trình mới, thời khóa biểu buổi 2 cấp tiểu học sẽ thế nào?
10:35:38 13/12/2019
Học sinh lớp 2 Hà Tĩnh giành “siêu vô địch” cuộc thi quốc tế UCMAS
11:05:42 12/12/2019
Học viên cao học giải quyết bí ẩn vật lý tồn tại 100 năm
11:09:23 12/12/2019
Đừng cố ép con học giỏi bởi điểm số không phải là yếu tố chính quyết định thành công trong tương lai của một đứa trẻ
19:28:44 13/12/2019
Ngành trí tuệ nhân tạo lên ngôi trong năm học mới
09:05:57 12/12/2019
Không công bố đề thi minh họa thi THPT quốc gia 2020: Học sinh nói gì?
11:40:39 13/12/2019
Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM tuyển 8.000 chỉ tiêu năm 2020
11:53:13 13/12/2019
Hỗn loạn thị trường sách văn học
19:33:40 12/12/2019

Thông tin đang nóng

Ám ảnh nỗi đau mất con, Quỳnh Trần JP từng thức nguyên đêm trông chừng khi bé Sa mới chào đời
06:41:03 14/12/2019
'Nữ hoàng thị phi' một thời Angela Phương Trinh khoe cuộc sống bình dị khi trở về quê nội
07:16:41 14/12/2019
Sướng như giúp việc nhà sao Việt: Nhận lương vài chục triệu 1 tháng, được đi du lịch trời Tây
07:13:07 14/12/2019
10 ứng viên cho ngôi vị Hoa hậu Thế giới 2019
06:45:57 14/12/2019
Nước mắt của Lý Liên Kiệt và ngày những ông vua võ thuật hết thời
06:28:03 14/12/2019
Gary lần đầu khoe vợ công khai, nhan sắc khiến netizen rần rần: "Đẹp quá, chẳng trách anh Mực mê mệt đến vậy"
06:25:14 14/12/2019
"Bên tóc mai không phải Hải Đường Hồng" ấn định lên sóng: Xa Thi Mạn cưới Huỳnh Hiểu Minh nhưng anh yêu người đàn ông khác
06:58:55 14/12/2019
Fan nhận xét đội hình U23 sắp đi tập huấn ở Hàn Quốc toàn trai đẹp
07:03:15 14/12/2019
Đây rồi hai thanh niên siêu trí tuệ toán học ở Khánh Dư Niên, cứ liên quan đến số là não tự động "nhảy chữ"!
06:32:19 14/12/2019
Hari Won tiết lộ cứ về nhà là mất ngủ, 1 trong những lí do chính là... Trấn Thành
06:49:26 14/12/2019

Tin mới nhất

Liên kết đào tạo nhân lực chất lượng cao

21:09:10 13/12/2019
Nguồn nhân lực chất lượng cao đang là “chìa khóa” để Việt Nam cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Không nằm ngoài xu hướng này, một số trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) tại Cần Thơ đã có những bước đi đầu tiên trong đào tạo lực lượng lao đ...

Thiếu giáo viên Tin học: Linh hoạt tìm giải pháp riêng

21:05:48 13/12/2019
Theo Chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) mới ở bậc TH, Tin học sẽ trở thành môn bắt buộc từ lớp 3 đến lớp 5. Như vậy, đòi hỏi các địa phương, nhà trường phải rốt ráo chuẩn bị cả cơ sở vật chất lẫn đội ngũ giáo viên giảng dạy.

Gần 1.000 học sinh ở Cẩm Xuyên thích thú với mèo Doraemon ATGT

20:59:15 13/12/2019
Chiều 13/12, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Công an Hà Tĩnh phối hợp tổ chức lớp học ngoại khóa “Doraemon với An toàn giao thông cho gần 1.000 học sinh Trường Tiểu học thị trấn Cẩm Xuyên (Cẩm Xuyên).

Du học Hàn Quốc – Để du học thực sự là cơ hội

20:47:05 13/12/2019
Số lượng du học sinh Việt Nam sang Hàn Quốc học tiếng Hàn, học đại học hay trên đại học tăng rất nhanh, từ 2.549 người trong năm 2009 lên tới hơn 37.000 người trong năm nay.

Tuyên dương đoàn học sinh đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Khoa học trẻ quốc tế 2019

20:42:49 13/12/2019
Ngày 13/12, tại Cụm cảng Hàng không quốc tế, Sân bay Nội Bài (Hà Nội), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức lễ đón, tặng Giấy khen cho Đoàn học sinh tham gia Kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế - IJSO (International Junior Science O...

Tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh

20:39:14 13/12/2019
Trung tuần tháng 11-2019, Ban Lãnh đạo Trường THPT Giai Xuân (xã Giai Xuân, huyện Phong Điền) đã phối hợp cùng Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam tổ chức chương trình “Hướng dẫn lái xe an toàn cho học sinh THPT” với sự tham dự của gần 3...

Đại học Quốc gia TP HCM công bố cấu trúc đề thi đánh giá năng lực 2020

20:31:05 13/12/2019
Bài thi đánh giá năng lực năm 2020 gồm 120 câu với ba phần sử dụng ngôn ngữ, toán học - tư duy logic, phân tích số liệu và giải quyết vấn đề.

Phát triển văn hóa đọc: Cần những “cú hích” mạnh hơn

20:10:19 13/12/2019
Mặc dù vẫn còn đó những trăn trở về sự xuống dốc trong văn hóa đọc song bằng những tín hiệu đáng mừng sau hai năm thực hiện, triển khai “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, công chúng có thể ti...

Lạ lùng lớp học nơi bản nghèo, 15 tuổi học mẫu giáo, 60 tuổi vẫn là học sinh

20:04:19 13/12/2019
Khi mặt trời dần khuất sau những dãy núi, nơi bản nghèo thuộc huyện miền núi Hướng Hóa, Quảng Trị, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ Vân Kiều trên tuổi 40 - là những người chị, người mẹ, có người đã là bà ngoại, bà nội - tạm g...

Thư viện Quốc gia Việt Nam tiếp nhận gần 100 đầu sách từ chương trình "Cửa sổ Việt Nam"

20:01:46 13/12/2019
Gần 100 đầu sách đã được Thư viện Quốc gia Hàn Quốc trao tặng cho Thư viện Quốc gia Việt Nam theo chương trình Cửa sổ Việt Nam.

Gương sáng sinh viên

19:55:46 13/12/2019
Ba mất từ khi Nguyễn Văn Lợi (quê ở huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang), sinh viên ngành Công nghệ sinh học, Trường Đại học Cần Thơ, đang học lớp 12. Không ruộng đất, cậu phải phụ giúp mẹ làm cỏ, cuốc đất thuê để kiếm tiền thi đại học.

Tiến sĩ làm việc cật lực 10 năm lương vẫn chỉ 4,5 triệu đồng/tháng

19:52:22 13/12/2019
Nhiều nhà khoa học trẻ cống hiến cho nghiên cứu hơn 10 năm nhưng mức lương nhận được chỉ 4,5 triệu đồng/tháng.

Ý kiến xung quanh việc trao quyền cho hiệu trưởng lựa chọn sách giáo khoa

19:46:07 13/12/2019
Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 32 cuốn sách giáo khoa thì hiện nay vấn đề lựa chọn bộ sách nào cho năm học tới đang được các địa phương quan tâm. Báo Nghệ An cũng đã ghi nhận các ý kiến của một số cán bộ, giáo viên về vấn đề này...

Nỗ lực vượt bậc của một sinh viên khuyết tật

14:37:16 13/12/2019
Bị khuyết tật nặng bẩm sinh, chàng sinh viên ngành Kiến trúc Nguyễn Hoàng Phúc vẫn từng ngày vươn lên làm chủ tương lai, ra sức hiện thực hóa mục tiêu “làm đẹp cuộc sống” bằng chính đôi bàn tay vốn không được lành lặn của mình.

Chạy đua chuẩn bị tuyển sinh 2020

14:34:21 13/12/2019
Các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) sư phạm, trung cấp sư phạm đang tập trung xây dựng phương án tuyển sinh năm 2020. Trong đó đáng chú ý là các trường dự kiến giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả điểm thi THPT quốc gia 2020 và tăng ...

Sáp nhập trường cao đẳng Nghệ thuật với trường Sư phạm thì đào tạo kiểu gì?

13:58:03 13/12/2019
Nhiều địa phương đã nóng vội trong việc sáp nhập trường cao đẳng, trung cấp dẫn đến nhiều hệ lụy về chất lượng đào tạo cũng như phát triển nhà trường.

Thi trung học phổ thông quốc gia môn Ngữ văn cần chú ý điều gì?

13:56:37 13/12/2019
Năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo không công bố đề minh họa môn Ngữ văn. Vì vậy, thầy cô cần giúp học sinh ôn tập có trọng tâm, tránh dàn trải.

Minh bạch trong việc phát hành, tiêu thụ sách giáo khoa là điều rất khó!

13:48:48 13/12/2019
Tại sao Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không chi thù lao hàng tháng cho những người biên soạn sách giáo khoa mà lại chi cho lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo?

Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2020: Nhiều điểm mới

11:49:49 13/12/2019
Ngoài việc một số trường đại học (ĐH) sẽ ngừng tuyển sinh hệ cao đẳng (CĐ) từ năm 2020, nhiều trường cho biết sẽ mở thêm một số mã ngành mới phù hợp với nhu cầu nhân lực của thị trường lao động.

Đáp án 'bài toán thú vị trong kỳ thi TESBA'

10:31:52 13/12/2019
Gọi d là quãng đường từ nhà đến trường, t là khoảng thời gian cần để Pedro đến trường đúng giờ và r là vận tốc đi bộ của Pedro.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có 2 đợt thi đánh giá năng lực

10:27:56 13/12/2019
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông báo các thông tin quan trọng về thi đánh giá năng lực trong năm 2020.

Kì lạ, đề thi học sinh giỏi Ngữ văn cấp tỉnh giống đề Olympic như đúc

10:21:00 13/12/2019
Đề thi học sinh giỏi Ngữ văn lớp 12 của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trùng với đề thi Olympic 30 tháng 4 năm 2013.

Vượt khó để chạm đến ước mơ

09:45:41 13/12/2019
Ngày Giàng A Thắng có kết quả trúng tuyển vào Học viện Biên phòng, không chỉ gia đình em, mà cả làng Vùa 2 (xã Tủa Thàng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên) ai cũng mừng cho Thắng.

Phạt kín đáo, khen công khai học sinh

09:21:57 13/12/2019
Cần nhiều tình thương để cô giáo có hình thức kỷ luật đặc biệt khiến một nữ sinh đánh cắp điện thoại tuyệt đối không tái phạm, học tốt và yêu quý người đã kỷ luật mình.

Yếu tố để thành công

08:53:28 13/12/2019
Nếu tiếng Đức là chìa khóa mở cánh cửa thành công thì tính kỷ luật và phong cách chuyên nghiệp là con đường ngắn nhất để bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp khi sang Đức du học nghề

Khơi dậy tình yêu di sản với học sinh

08:49:12 13/12/2019
Ngày 12/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương phối hợp với UBND huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương tổng kết chương trình giáo dục di sản văn hóa tại trường Tiểu học xã Nghĩa An, huyện Ninh Giang và sơ kết 5 năm thực hiện chương tr...

KCM trao học bổng “Gieo hạt giống tương lai năm 2019”

08:45:36 13/12/2019
Công ty Khí Cà Mau (KCM) vừa tổ chức chương trình thường niên “Gieo hạt giống tương lai năm 2019”, trao tặng 14 suất học bổng trị giá 15.000.000 đồng/suất cho 14 em sinh viên Cà Mau có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã có nghị lực vươn lên, đ...

Bắt đầu từ sáng 14/12, Trường Tiểu học Newton sẽ tuyển sinh lớp 1 cho năm học 2020-2021: Học sinh kiểm tra môn Toán và Tiếng Anh

07:27:35 13/12/2019
Trường Phổ thông Liên cấp Newton chính thức công bố Hướng dẫn tuyển sinh năm học 2020-2021. Trong đó, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 tại cơ sở 1 của trường là 270 học sinh (tương đương 9 lớp) bắt đầu từ sáng 14/12.

Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng sắp mở ngành đào tạo kỹ sư Cơ khí Hàng không

22:40:25 12/12/2019
Chiều 12/12, Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng hội thảo lấy ý kiến xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư Cơ khí Hàng không, dự kiến bắt đầu tuyển sinh từ năm 2020 tới, với chỉ tiêu từ 30 - 40 sinh viên chuyên ngành học mới này mỗi năm.

Bộ GD-ĐT không công bố đề minh họa, cần chú ý gì khi ôn tập?

22:12:39 12/12/2019
Thông tin Bộ GD-ĐT không công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ có nhiều học sinh lớp 12 và giáo viên băn khoăn, nhất là học sinh và giáo viên chưa thật sự làm quen với đề thi cũ, chưa cọ xát nhiều với sự linh hoạt với...

'Đỏ mắt' tìm giáo viên tiếng Anh

22:06:05 12/12/2019
TP.HCM buộc phải gửi văn bản đến Bộ GD-ĐT xem xét điều chỉnh tiêu chuẩn tuyển dụng giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học do khan hiếm giáo viên môn này.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM tuyển thêm 6 ngành mới trong năm 2020

21:57:11 12/12/2019
Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM tuyển sinh thêm 6 ngành mới trong năm 2020 và thêm phương thức xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài hoặc các chứng chỉ quốc tế.

Phát triển tiếng Anh toàn diện trước bài thi cuối kỳ

21:35:39 12/12/2019
Tại Language Link Academic, việc học tiếng Anh toàn diện các kỹ năng không chỉ giúp nâng cao kiến thức, mà còn truyền cảm hứng để học sinh yêu thích Anh văn, tự giác ôn tập.

Đạt được thứ hạng cao trong xếp hạng ĐH - Bài 1: Trường ĐH Tôn Đức Thắng: “Chúng tôi đã có kế hoạch, lộ trình rõ ràng”

21:18:43 12/12/2019
Trường được xếp vào TOP 200 các ĐH phát triển bền vững nhất thế giới năm 2019 với thứ hạng 165 trong tổng số 780 ĐH tham gia; được Hệ thống xếp hạng ĐH Academic Ranking for World Universities (ARWU), xếp vào TOP 1.000 trường ĐH xuất sắc...

Năm 2020:Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM dự kiến có 5 phương thức tuyển sinh

21:05:06 12/12/2019
Chiều tối 12/12, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) đã công bố phương thức tuyển sinh dự kiến năm 2020 của trường. 

Topica “bơm” thêm 3,5 triệu USD phát triển nền tảng học tiếng Anh trực tuyến dành cho trẻ em Kidtopi

20:50:40 12/12/2019
Đầu tư vào Kidtopi và nâng cao trải nghiệm học tập trực tuyến là một phần trong kế hoạch sử dụng vốn đầu tư mà Tổ hợp giáo dục Topica vừa nhận được.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh

20:16:21 12/12/2019
Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM vừa điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh năm 2020. Trước đó trường công bố sẽ tuyển 300 chỉ tiêu hệ cao đẳng nhưng nay dừng đào tạo hệ này.

Sẽ thi theo hình thức nào sau khi “khai tử” chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C?

20:14:16 12/12/2019
Sau khi Bộ GD&ĐT khai tử chứng chỉ ngoại ngữ hệ A-B-C, việc tổ chức thi, cấp chứng chỉ sẽ thực hiện theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam được quy định tại Thông tư số 01/2014/TT- BGDĐT ngày 24-1-2014.

Nhiều trường tiếp tục dùng kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển

20:12:02 12/12/2019
Ngày 12/12, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh công bố ngày thi chính thức và bài thi mẫu kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020.

Khen thưởng, kỷ luật học sinh cũng cần có nghệ thuật

20:00:52 12/12/2019
Khen thưởng với nhiều hình thức, từ lời nói đến những món quà nhỏ, nhưng đúng người, đúng việc, đúng thời điểm sẽ khích lệ rất lớn đối với học trò

Giáo viên cũng cần được tập huấn về sách giáo khoa trong chương trình giáo dục phổ thông mới

20:00:15 12/12/2019
Chương trình giáo dục phổ thông mới có một số điểm kế thừa và nhiều điểm khác so với chương trình giáo dục hiện hành khiến nhiều phụ huynh, học sinh, giáo viên quan tâm, đặc biệt là sách giáo khoa. 

Đội ngũ giảng viên trẻ, lợi thế trong hội nhập quốc tế

19:57:23 12/12/2019
Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển rất nhanh và tác động mạnh mẽ tới các lĩnh vực của đời sống xã hội. Giáo dục đại học cũng không nằm ngoài sự tác động đó, đòi hỏi các trường phải không ngừng đổi mới và thích nghi...

ĐH Quốc gia TP.HCM công bố mẫu đề thi đánh giá năng lực năm 2020

19:53:18 12/12/2019
Năm 2020, khoảng 40 trường dự kiến sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. ĐH Quốc gia TP.HCM cũng tổ chức thêm địa điểm thi để thuận tiện cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới sau thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung

Kinh tế

08:02:46 14/12/2019
Mỹ sẽ hoãn việc tăng thêm thuế nhập khẩu với hàng hóa của Trung Quốc, các biện pháp thuế mới dự kiến có hiệu lực từ ngày Chủ Nhật, áp dụng với khoảng 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Xem nông dân nước ngoài diệt cỏ dại bằng… máy phun lửa

Chuyện lạ

08:01:40 14/12/2019
Thay vì dùng thuốc hóa học độc hại, những người nông dân nước ngoài đã sử dụng hệ thống phun lửa cỡ lớn để thiêu chết cỏ dại trên toàn bộ cánh đồng.

MU tậu 3 tân binh, Real Madrid ký sao Arsenal

Bóng đá thế giới

08:00:43 14/12/2019
Solskjaer xác nhận, MU sắp tới sẽ mua 2-3 cầu thủ, trong khi Real Madrid nhắm tậu sao Arsenal là những tin bóng đá mới nhất hôm nay, 14/12.

Nghiên cứu khoa học chỉ ra tác động tích cực của yoga đối với não bộ

Sức khỏe

07:59:38 14/12/2019
Một báo cáo khoa học công bố trên tạp chí Brain Plasticity (Mỹ) ngày 12/12 cho thấy việc luyện tập yoga cũng có thể giúp chúng ta tăng cường các cấu trúc não và chức năng não giống như khi chúng ta tập thể dục nhịp điệu.

Pha hướng dẫn ăn kem đúng cách "bá đạo trên từng hạt gạo"

Hài hước

07:57:25 14/12/2019
Chàng trai có pha hướng dẫn ăn kem như thế nào cho đúng cách bá đạo chưa từng thấy.

Ngôi nhà 61m² có khoảng sân trong ngập tràn ánh sáng ở quận Thủ Đức, TP. HCM

Sáng tạo

07:56:57 14/12/2019
Ngôi nhà được các KTS đặt tên là Patio House để nhấn mạnh vào thiết kế khoảng sân trong rộng lớn, đủ để đón ánh sáng tự nhiên, giúp kết nối mọi khu vực chức năng trong nhà.

Theo chồng sang Trung Quốc, chết bí ẩn sau khi trở về

Thế giới

07:55:01 14/12/2019
Chỉ 2 tháng sau khi bị gia đình gả bán cho một người đàn ông Trung Quốc, một phụ nữ Pakistan trở về quê nhà và chết vài tuần sau đó.

HLV Park Hang Seo và U23 Việt Nam được săn đón tại Hàn Quốc

Bóng đá việt nam

07:54:29 14/12/2019
HLV Park Hang Seo và U23 Việt Nam được giới truyền thông Hàn Quốc hết sức quan tâm trong chuyến tập huấn của đội tại đây.

Khi thần Cupid "tăng ca": Từ rich kid đến cầu thủ đều rục rịch cưới xin hết cả rồi, còn bạn thì sao?

Netizen

07:52:32 14/12/2019
Hôm nay sao tôi cô đơn quá... có lẽ là tâm trạng của hội FA khi lượn lờ trên mạng dạo gần đây. Bởi đi đâu cũng thấy đám cưới, hóng đâu cũng thấy ảnh cô dâu chú rể quấn quýt nhau không rời thì sao mà không lẻ loi được cơ chứ.

Dấu hiệu một vụ tẩu tán tài sản THA tại TP HCM: Đương sự đề nghị TAND Tối cao xem xét theo trình tự giám đốc thẩm

Pháp đình

07:45:49 14/12/2019
Ông Trần Phước Lập đã chỉ ra những vô lý của Bản án dân sự phúc phẩm số 111/2019 DS-PT của TAND Cấp cao tại TP HCM và cũng vì bản án này mà Cơ quan Thi hành án (THA) khó khăn trong việc THA để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Quyền Linh: ‘Tôi chọn cái khó khi quyết định đỡ đầu cho nhóm nhạc O2O’

Nhạc việt

07:42:46 14/12/2019
Nam nghệ sĩ chia sẻ về lý do anh quyết định làm người đỡ đầu cho nhóm nhạc nữ 10 thành viên vừa ra mắt.

LMHT: Nhà vô địch thế giới Doinb chính thức được công nhận là nội binh của khu vực LPL kể từ mùa giải tới

Esport

07:42:29 14/12/2019
Nhà đương kim vô địch thế giới năm nay FunPlus Phoenix đã chính thức xác nhận việc tuyển thủ Hàn Quốc Kim Doinb Tae-sang sẽ được công nhận là tuyển thủ nội binh của khu vực LPL kể tử mùa giải năm sau.

Vua Solomon - vị vua giàu nhất và thông thái nhất lịch sử Israel

Clip hay

07:38:38 14/12/2019
Trong lịch sử tôn giáo, vua Solomon được xem là một nhà hiền triết vĩ đại. Ông nhận được sự tôn kính của cả 3 tôn giáo lớn là Thiên Chúa Giáo, Hồi Giáo và Do Thái.

Phụ nữ thiên can này vốn thông minh trời phú, thanh tú xinh đẹp, bị thị phi vùi dập mà hậu vận vẫn được hưởng cuộc đời sung túc, đủ đầy

Trắc nghiệm

07:35:29 14/12/2019
Cuộc đời vốn gặp nhiều thị phi sóng gió nhưng vì nỗ lực thiện lương nên những tuổi này vẫn được hưởng sung túc, đủ đầy khi hậu vận đến.

Gỏi cá- Món ăn dịp Tết của người Tây Bắc

Ẩm thực

07:34:35 14/12/2019
Mỗi dịp Tết đến, gỏi cá Tây Bắc luôn là món ăn được người dân nơi đây đem ra tiếp khách, sum họp gia đình...