Mô hình đào tạo tập trung sẽ sớm thành quá khứ!

Với tình hình của dịch Covid-19 hiện nay, ngày càng có nhiều biểu hiện cho thấy đào tạo đại học tập trung có thể sẽ sớm trở thành mô hình của quá khứ.

Mô hình đào tạo tập trung sẽ sớm thành quá khứ! - Hình 1

Du học sinh học trực tuyến tại Việt Nam – ĐẬU TIẾN ĐẠT

Đại học không còn là những tòa nhà với những lớp học có bàn học cho sinh viên (SV) xếp hàng ngang nữa. Điều này sẽ mang đến nhiều nguy cơ cũng như nhiều cơ hội cho giáo dục đại học ở Việt Nam trong tương lai.

Các giáo sư Mỹ đang thu thập rất nhiều thông tin hữu ích từ SV để cho việc đào tạo trong môi trường giãn cách xã hội được hiệu quả hơn. Đại dịch Covid-19 và thói quen học tập của SV đang tạo áp lực cho các đại học chuyển qua nền giáo dục 4.0 sớm hơn dự tính.

Thế hệ Z là những người sinh từ năm 1996 trở lại hiện học ở các cấp bậc phổ thông và đại học. Thế hệ này lớn lên trong môi trường quá tải thông tin, hằng ngày phải đối diện với rất nhiều nguồn thông tin như từ Facebook, YouTube, Chat, Tweet, Tiktok ngoài các nguồn thông tin truyền thống như ti vi, đài và báo chí. Chưa kể họ luôn bị phân tâm bởi video games trên điện thoại và máy tính. Thế hệ Z từ lúc thức dậy đến khi đi ngủ lúc nào cũng trong tâm trạng chọn lọc thông tin để tập trung và như thế hoạt động của não bộ cho các chức năng cao cũng quá tải. Trong các lớp học trực tiếp, vì môi trường ngoại cảnh và các quy tắc nên họ tập trung nghe giảng bài. Nhưng khi học trực tuyến ở nhà thì các áp lực bên ngoài này không còn nữa, và do đó để học sinh/SV có thể tập trung nghe bài giảng trực tuyến trong môi trường có quá nhiều phân tâm là một thử thách lớn.

Các ĐH Mỹ đã hoàn tất gần hai học kỳ giảng dạy trực tuyến, do đó nhiều trường cho phép SV khi đăng ký môn học có thể tiếp cận các bài giảng trực tuyến từ giảng viên (GV) đang dạy và của các GV khác cùng dạy môn đó. Kinh nghiệm cho thấy SV mong muốn có cơ hội tương tác với GV, do đó nhiều trường ĐH khuyến khích GV dạy trực tuyến đồng bộ qua phần mềm Zoom hay các công nghệ khác thay vì SV chỉ tiếp cận video bài giảng đã thu trước.

Thói quen học tập của thế hệ Z cho thấy SV sẽ chọn lọc dự lớp dạy trực tuyến đồng bộ, coi video bài giảng của GV khác từng dạy lớp đó, hay tìm thông tin về những kiến thức trong bài giảng trên YouTube tùy vào cách nào dễ hiểu hơn đối với họ. Có trường hợp hơn 70% SV đăng ký lớp học nhưng không tham dự các bài giảng trực tuyến đồng bộ của GV đang dạy vì cho là khó hiểu mà đi xem video bài giảng của GV khác.

Các thí nghiệm này giúp các đại học nhận ra mô hình đào tạo 4.0 đang dần hình thành với những đặc điểm sau.

Với công nghệ dạy học /tương tác trực tuyến đồng bộ như Zoom, Teams, Skype Pro, việc lớp học có vài trăm đến cả ngàn SV từ nhiều nơi khác nhau không còn là vấn đề khó khăn về kỹ thuật. Không có một giới hạn địa lý nào cho cả GV và SV. GV có thể từ châu Mỹ, còn SV có thể ở khắp nơi trên thế giới .

Để phát triển kỹ năng tương tác và hợp tác, SV vẫn có cơ hội làm việc nhóm qua các bài tập project-based. SV vẫn có thể làm việc nhóm qua mạng sử dụng phần mềm tương tác. Tuy nhiên trao đổi trực tiếp vẫn tốt hơn. Địa điểm để làm việc nhóm không bắt buộc phải tập trung ở trường đại học nơi SV đăng ký học mà có thể được tổ chức ở nhiều nơi kể cả ở các công ty hợp tác đào tạo…

Chi phí đào tạo sẽ thấp hơn trong khi hiệu quả đào tạo sẽ được cao hơn vì tận dụng được công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo trong các phần mềm hỗ trợ học tập so với mô hình đào tạo tập trung hiện tại. Đây có thể coi là một đột phá trong giáo dục đại học.

Học trực tuyến thử thách du học sinh mắc kẹt ở Việt Nam

Bị mắc kẹt trong nước vì dịch Covid-19, du học sinh Việt đang theo học các trường ĐH nước ngoài phải học trực tuyến để tiếp tục chương trình.

Học trực tuyến thử thách du học sinh mắc kẹt ở Việt Nam - Hình 1

Du học sinh mắc kẹt tại Việt Nam do dịch Covid-19 đang học trực tuyến - ẢNH: ĐẬU TIẾN ĐẠT

Đã có những câu chuyện lạ lùng xung quanh việc du học sinh (DHS) học trực tuyến từ Việt Nam theo giờ của các nước.

Học từ 22 giờ đến 5 giờ sáng

P.T.T là sinh viên năm thứ 2 ĐH Boston (Mỹ). T. về Việt Nam từ tháng 3 và không biết đến khi nào mới có thể qua lại Mỹ. Không bảo lưu việc học nên T. lựa chọn học trực tuyến theo lịch của trường với nhiều thử thách khi lệch múi giờ.

T. cho biết học kỳ này sẽ học 7 môn qua ứng dụng Zoom. Nhưng việc học trực tuyến gây bất cập về thời gian, có đến 4 môn T. học 2 ngày/tuần trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng.

"Đây là những môn học theo giờ cố định ở Mỹ nên không thay đổi được. Những giờ học đó rơi vào buổi chiều ở Mỹ, tương đương lúc đêm khuya đến rạng sáng ở Việt Nam. Điều này gây bất cập cho sinh viên quốc tế", T. cho biết.

Vì khi về nước, DHS có cả buổi sáng, chiều, tối không làm gì. Đến 21 - 22 giờ lại bắt đầu ngồi vào học tới sáng. Điều này gây rối loạn giấc ngủ khiến DHS thiếu ngủ, học tập không hiệu quả và cũng gây trở ngại việc làm bài, nộp bài, làm việc nhóm.

"Em chưa bị trục trặc ở môn học nào nhưng nhiều bạn gặp vấn đề này và có lẽ sắp tới cũng có thể em sẽ bị ảnh hưởng, cũng gặp trở ngại, mệt mỏi, buồn ngủ. Trong quá trình học, em nhận thấy đôi khi không hiệu quả", T. cho biết.

Cũng theo T., đối với sinh viên quốc tế, vì học trực tuyến qua ứng dụng Zoom, trường có tạo điều kiện ghi âm lại buổi học nếu gặp khó khăn vì lệch múi giờ. Vào ngày hôm sau, khi rảnh, sinh viên có thể lên lại ứng dụng để xem lại. Tuy nhiên, khi áp dụng học kiểu ghi âm này thì có nhiều bất cập. Đó là sinh viên không thể tương tác giáo viên và các bạn trong lớp. Khi học có những câu hỏi phát sinh không thể hỏi thẳng trực tiếp giáo viên.

Điều này ảnh hưởng nhất định đến quá trình học. Ngoài ra, nếu đến giờ học trực tuyến, sinh viên không tham gia vào lớp học mà để sáng hôm sau mới xem lại thì tâm lý nhiều người sẽ không xem kỹ bài học. Nhiều sinh viên sẽ không sẵn sàng bỏ ra 1 - 2 tiếng đồng hồ liên tục chỉ để xem bài học mà không "tua" nhanh. Vì vậy, T. không theo hình thức học theo ghi âm mà cố gắng lên lớp học trực tuyến hoàn toàn, dù gặp phải rất nhiều thử thách về lệch thời gian.

"Em thừa nhận học trực tuyến cũng có cái hay. Nhưng với những khó khăn trên, học trực tuyến sẽ gây trở ngại và có nhiều thử thách. Với nhiều sinh viên, chắc chắn sẽ học không hiệu quả bằng học trực tiếp tại trường", T. cho biết.

Tiến Đạt, du học sinh ĐH Deakin (Úc), cho biết mình và bạn bè cũng gặp nhiều vấn đề bất cập khi học trực tuyến. Đây là thời điểm đợt cuối làm bài tập môn học và thi cử nên khá căng thẳng và mệt mỏi. Chẳng hạn, giờ thi bên Úc thường là 8 giờ sáng thì du học sinh Việt Nam phải dậy từ 4 giờ sáng để làm bài. Ngoài ra, nếu thời hạn nộp bài vào 8 giờ tối ở Úc, có khi sinh viên nhầm lẫn thành 8 giờ tối ở Việt Nam.

Đạt cho biết có một người bạn là DHS ở Canada về Việt Nam tránh dịch phải dậy lúc 1 - 2 giờ sáng để học trực tuyến. Vì vậy, bố mẹ của DHS này đã quyết định chuyển con sang ĐH RMIT Việt Nam học vì thời gian học ở trường cũ không tiện lợi.

"Học trực tuyến đang gây ảnh hưởng với DHS nhiều nhất về múi giờ. Tháng này bọn em đang rất mệt mỏi, căng thẳng vì làm bài tập môn rất nhiều. Các bạn học về kinh doanh, nghiên cứu truyền thông, cần sự năng động cũng cảm thấy không quen khi phải thi trực tuyến. Một người bạn của em còn được giáo viên giao đề thi là viết 2.400 chữ và nộp trong vòng 1 ngày. Việc thi như vậy gây ra những sự bất tiện khá rõ", Tiến Đạt chia sẻ.

Cơ hội thích nghi với thử thách

Nói về việc này, ông Trần Thắng, Chủ tịch Viện Văn hóa - Giáo dục Việt Nam (IVCE) tại Mỹ, cho biết dịch Covid-19 ở Mỹ vẫn còn khá căng thẳng. Dự kiến các chuyến bay nước ngoài vào Mỹ đến tháng 12 mới có thể trở lại bình thường. Hy vọng đến lúc đó DHS mới và cũ có thể sang Mỹ học, vì theo dự kiến thời điểm này ở Mỹ có thể đã có vắc xin.

Theo ông Trần Thắng, DHS mới đăng ký học trong thời điểm này cũng như DHS cũ đang ở trong nước đa số sẽ học trực tuyến tại Việt Nam chứ chưa thể qua Mỹ. Tuy nhiên, việc học trực tuyến sẽ có một điều bất lợi là Mỹ cách Việt Nam 12 múi giờ. Vì vậy, khi trường ở Mỹ dạy thì học sinh Việt Nam lại phải học khuya. Chất lượng học trực tuyến cũng có thể giảm so với học tại trường vì học sinh Việt Nam không quen như học sinh Mỹ.

"Nhưng tình thế này cũng là một cơ hội. Cơ hội cho học sinh Việt Nam tập tính thích nghi, linh hoạt, uyển chuyển với mọi hoàn cảnh như học sinh Mỹ. Từ lâu nay, nhiều phụ huynh cho con đi du học nước ngoài nhưng lại có suy nghĩ không giống học sinh Mỹ. Họ chăm lo cho con quá tiện nghi. Việc du học hơn nhau ở ý thức, sự tự lập, biết thích nghi môi trường. Việc học trực tuyến cũng vậy. Học sinh ở Mỹ thức đến 2 - 3 giờ sáng để học là bình thường. Nếu e ngại về việc học trực tuyến mà không chọn học thì cũng không nên", ông Trần Thắng nêu quan điểm.

Theo tiến sĩ Vũ Thế Dũng, sáng lập và điều hành đơn vị chuyên đào tạo trực tuyến Thinking School, với học trực tuyến, DHS đang học từ xa sẽ bị khó khăn khi lệch múi giờ. Tuy nhiên, là người tham gia giảng dạy trực tuyến, ông Dũng cho rằng điều này rất bình thường.

"Tất nhiên một số ngành học phải thực hành nhiều, cần tương tác trực tiếp nhiều sẽ có trục trặc. Nhưng nhiều trường ĐH lớn ở Mỹ, Úc hiện còn làm được chuyện mô phỏng hóa hoàn toàn trên máy tính y hệt như trong thực tế. Việc hỗ trợ việc học trực tuyến đang rất tốt. Tuy vậy, qua thực tế, cho thấy một kỹ năng thanh niên cần học trong thời đại này là kỹ năng thích nghi. Khi có một sự thay đổi xảy ra, thay vì ngồi một chỗ nói "đáng lẽ sự việc cần phải như cũ", thì cần thích nghi với phương án tốt nhất. Nếu biết khai thác việc học trực tuyến thì rất tốt. Nhiều khi DHS ở nước ngoài 4 năm học nhưng đa số đều gặp thuận lợi cả chứ không có cơ hội thích nghi như hiện tại", tiến sĩ Dũng chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh tử vong vì tàu lượn: Ngoại khóa, trải nghiệm có phải là đi chơi xa?
12:35:08 17/01/2021
Trao giải Trạng nguyên tuổi 13
21:40:08 16/01/2021
"Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin"
14:12:06 17/01/2021
Nhật Bản bước vào ngày thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh đại học quốc gia
17:02:21 17/01/2021
Không để học sinh tham gia các trò chơi mạo hiểm khi tham quan trải nghiệm
14:18:25 17/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Giáo viên Gia Lai bị kiểm điểm vì ra đề Ngữ văn chứa nội dung nhạy cảm
10:44:31 18/01/2021
ĐH Mở TP.HCM ra mắt ứng dụng học online miễn phí
06:52:24 17/01/2021
Có những đề thi khiến thí sinh làm... ra nước mắt
16:47:54 18/01/2021
Lo khi con đi trải nghiệm…
14:16:38 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Lương Mỹ Kỳ gặp chấn thương phần thi tài năng Đại sứ Hoàn Mỹ
17:07:48 18/01/2021
SỐC: Trịnh Sảng uy hiếp tình cũ Trương Hằng, bắt anh vứt bỏ 2 đứa con nhờ mang thai hộ?
16:48:04 18/01/2021
Đăng ảnh gợi cảm mới nhất, Trâm Anh lại bị soi cách tạo dáng lộ phần hớ hênh
14:50:58 18/01/2021
NÓNG: Hương Giang bị quản lý cũ tố vô ơn và cướp mối quan hệ với chị đại Lukkade, quản lý mới đáp lại cực gắt
15:15:37 18/01/2021
Gia đình đã nhận tro cốt của Vân Quang Long
18:09:01 18/01/2021
Gia đình Đông Nhi - Ông Cao Thắng gây bão với bộ hình tạp chí: "Thế lực nhí" Winnie giật spotlight, cả dàn sao Việt phát cuồng
18:11:51 18/01/2021
SỐC: Tình cũ tuyên bố Trịnh Sảng là mẹ của 2 nhóc tì tại Mỹ, cặp đôi tìm phương pháp đẻ thuê?
14:47:17 18/01/2021
Cường Đô La và Đàm Thu Trang trốn con đi du lịch Đà Lạt cùng vợ chồng Diệp Lâm Anh
15:13:05 18/01/2021
Hari Won bị chê kém duyên khi kể chuyện trợ lý mua sữa ngày hết hạn
15:21:05 18/01/2021
Thực hư việc Trịnh Sảng đang giành quyền nuôi 2 con với bạn trai CEO “rởm” Trương Hằng tại Mỹ?
17:32:46 18/01/2021

Tin mới nhất

GS Võ Tòng Xuân: Kiên định mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT

20:42:18 18/01/2021
Giáo sư Võ Tòng Xuân đánh giá cao Chương trình GDPT mới và cho rằng đây là điểm nổi bật của ngành GD&ĐT trong nhiệm kỳ 5 năm qua, là tiền đề vững chắc cho những năm tới…

Chàng sinh viên “Siêu trí tuệ Việt Nam”

20:37:23 18/01/2021
 Lâm Nhựt Thịnh (19 tuổi), sinh viên trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP. HCM) trở thành thành viên biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 một cách đầy ấn tượng.

Bí quyết nuôi dưỡng thói quen đọc sách sớm cho trẻ

20:34:12 18/01/2021
Văn hóa đọc là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của tri thức. Vì vậy, không bao giờ là quá muộn để giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách, tiếp thu tri thức nhân loại.

Nhiều địa phương có học sinh đạt giải cao nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia

20:28:44 18/01/2021
Những giải cao nhất của Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm nay không chỉ tập trung ở một số tỉnh, thành phố có bề dày truyền thống mà đã rải khá đều ở các vùng miền trong cả nước.

Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội có gì đặc biệt?

20:26:41 18/01/2021
Năm 2021, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT với nhiều điểm đổi mới về cấu trúc đề và câu hỏi thi so với trước đây.

Hà Nội dẫn đầu tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2020-2021

20:25:17 18/01/2021
Tại kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu cả nước với 139 học sinh đoạt giải, trong đó có 11 giải Nhất.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng trao bằng Tốt nghiệp cho hơn 500 sinh viên

20:22:10 18/01/2021
Sáng 16-1, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật – ĐH Đà Nẵng tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho 542 sinh viên được đào tạo ở bậc Cao đẳng niên khóa 2017-2020, đồng thời, trao học bổng TTUTE năm học 2019-2020 cho 14 sinh viên; trao học bổng Tiếp ...

Tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ em

20:19:01 18/01/2021
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam nhấn mạnh tại vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật Trẻ em trực tuyến. Theo anh Tuấn, gia đình, bố mẹ là người bảo vệ, chăm sóc con em ...

Thanh Hóa có 56 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021

20:14:50 18/01/2021
Kết quả có 56 học sinh đoạt giải ở cả 9 môn thi gồm: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và Tiếng Anh.

Gần 100 học sinh đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

20:13:46 18/01/2021
Kết quả chấm thi cho thấy, đề thi đảm bảo chính xác và có độ phân hóa cao. Cả nước có 2.278 thí sinh đoạt giải (gần 50% tổng số thí sinh dự thi) với 93 giải nhất, 544 giải nhì, 718 giải ba và 923 giải khuyến khích.

Nghệ An giành 81 giải tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia

20:09:25 18/01/2021
Trong số 81 giải có đến 7 giải Nhất và trường THPT chuyên Phan Bội Châu tiếp tục nằm trong tốp các trường có số học sinh đạt giải nhiều nhất cả nước.

Sinh viên ĐH Kiến trúc TP. HCM giành giải nhất về thiết kế nội thất

20:07:27 18/01/2021
Em Lê Thiên An - Sinh viên ĐH Kiến trúc TP. HCM đã vượt qua 230 bài dự thi để giành giải nhất tại Giải thưởng sinh viên Nội thất Việt Nam – ISA 2020.

Hà Tĩnh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ học sinh dự thi đạt giải quốc gia năm học 2020 - 2021

20:04:09 18/01/2021
Với 89/100 học sinh dự thi đạt giải (chiếm tỷ lệ 89%), Hà Tĩnh xếp thứ nhất toàn quốc về tỷ lệ học sinh tham gia đạt giải tại Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm học 2020 - 2021.

Tiền Giang: Các chùa tặng học bổng cho học sinh

19:58:36 18/01/2021
Dịp này, Thượng tọa đặc biệt tặng thêm 16 triệu đồng cho em Nguyễn Thoại Mỹ (mồ côi mẹ, học sinh lớp 12, Trường THPT Thủ Khoa Huân) để cha em được phẫu thuật sau tai nạn.

Truyền lửa cho trò qua những tiết Ngữ văn sáng tạo

19:52:08 18/01/2021
Thầy giáo Đỗ Đức Anh, giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1, TP.HCM) đã biến hoá đầy sáng tạo bài giảng của mình để mang đến cho trò những bài học thú vị, hấp dẫn và hiệu quả.

Chất lượng trường học: Giữ được chuẩn mới khó!

19:49:10 18/01/2021
Một trường được công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia không có nghĩa là sẽ giữ vững được chứng nhận này trong tương lai.

Cần Thơ: 30 học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia

19:44:14 18/01/2021
 Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết, kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm nay, học sinh Cần Thơ đã đạt được 30 giải thưởng, trong đó có 2 giải nhất, 8 giải nhì, 7 giải ba và 13 giải khuyến khích.

Thêm hai trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2021

19:30:22 18/01/2021
Trường ĐH Luật TP.HCM và Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021.

Cảm phục nghị lực phi thường của cô học trò nghèo Đất Tổ

19:28:05 18/01/2021
Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em Nguyễn Thị Thu Nga vẫn vươn lên trong học tập, xuất sắc đoạt giải tại cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2020.

Trao 61 giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật Hà Tĩnh dành cho học sinh THPT

19:23:55 18/01/2021
61/102 dự án tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh cho học sinh trung học phổ thông đã được Hội đồng giám khảo ngành GD&ĐT Hà Tĩnh trao giải.

3 mong ước lớn nhất của teen trong năm mới 2021

19:21:03 18/01/2021
Năm cũ khép lại với ngổn ngang những vấn đề toàn cầu dang dở và những hy vọng đổi thay mới đâm chồi. Cùng xem teen mình mong chờ điều gì trong năm mới nhé!

Trung học cơ sở Thái Thịnh với hành trình “Áo ấm mùa đông”

19:18:24 18/01/2021
Chuỗi hành trình thường niên ý nghĩa này đã đi qua các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang…Năm 2021 là năm thứ 9 với điểm dừng chân tỉnh Cao Bằng.

Trường mầm non trong khu phố cổ Hà thành đạt chuẩn Quốc gia

18:04:07 18/01/2021
Sáng nay 18/1, Trường Mầm non Tuổi Thơ tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Trường Mầm non Tuổi Thơ đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Tuyển sinh năm 2021: Thi đánh giá năng lực “hot” trở lại, các trường có tuyển sinh theo nhóm?

18:01:22 18/01/2021
Ngoài xét điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường thực hiện tuyển sinh bằng nhiều hình thức khác nhau như: Thi đánh giá năng lực (ĐGNL), xét tuyển học bạ, xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, phỏng vấn…

Hai nam sinh tử vong khi đi ngoại khóa: Không phải chuyện “xách ba lô lên” là đi được

17:22:56 18/01/2021
Hai học sinh tử vong trong các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức khiến dư luận đặc biệt quan tâm tới việc tổ chức hoạt động này hiện nay thực tế ra sao.

Bài học đắt giá về tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm

17:19:18 18/01/2021
Tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh đã xảy ra sự việc đáng tiếc. Sau khi ăn trưa, một nhóm HS lớp 11A2 tham gia trò chơi Tàu lượn siêu tốc.

Trường THCS Lương Khánh Thiện: Chất lượng giáo dục là kim chỉ nam cho sự phát triển của nhà trường

17:16:55 18/01/2021
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, năm học 2020-2021, trường THCS Lương Khánh Thiện xác định tiếp tục giữ vững và phát huy tốt chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn, dẫn đầu toàn quận về chất lượng giáo dục.

Phòng chống rét cho học sinh vùng biên giới cực Tây

17:12:31 18/01/2021
Thời gian qua, các đợt không khí lạnh tăng cường đã gây rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Điện Biên, đặc biệt là ở các địa bàn vùng cao biên giới Mường Nhé.

Nâng cao chất lượng dạy và học

17:08:41 18/01/2021
Việc xây dựng đội ngũ viên chức đạt chuẩn, vượt chuẩn về chuyên môn đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đảm bảo chất lượng đào tạo.

Giáo dục Đại học - những thành tựu nổi bật

17:02:10 18/01/2021
3 thành tựu lớn, nổi bật của GDĐH Việt Nam sau một thời gian thực hiện Nghị quyết 29 được GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Giám đốc Phòng Thí nghiệm Vật liệu và Kết cấu tiên tiến, Trưởng ban Đào tạo (ĐHQGHN) - tổng kết.

Có thể bạn quan tâm

Liverpool bị huyền thoại M.U bóc trần điểm yếu

Bóng đá thế giới

20:42:26 18/01/2021
Huyền thoại của Man United, Roy Keane đã thẳng thắn công kích các mũi nhọn của Liverpool khiến đội bóng trải qua trận hòa thứ 3 liên tiếp tại Premier League mùa này.

Sinh nhật vợ, chồng không tặng quà còn mắng bày đặt nhưng chứng kiến màn “tất tay” của cô vài tiếng sau anh cũng đủ tê tái cõi lòng

Netizen

20:42:15 18/01/2021
Cách đây vài ngày là sinh nhật em, tính ra rơi vào cuối tuần. Em bàn với chồng hôm ấy cả nhà đi đâu đó ăn uống đổi gió..., người vợ kể.

Tổng thống Hàn Quốc chưa xem xét ân xá cho hai người tiền nhiệm đang thụ án

Thế giới

20:41:32 18/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng hiện chưa phải lúc để thảo luận về việc ân xá hai cựu tổng thống Park Geun-hye và Lee Myung-bak đang thụ án tù giam.

3 món ăn ngon tuyệt cú mèo từ cá chép

Ẩm thực

20:40:11 18/01/2021
3 món ăn ngon tuyệt cú mèo từ cá chép hãy bỏ túi ngay để chế biến cho cả gia đình.

Vợ chồng Hề Mộng Dao mặc trang phục tình nhân bên nhau, lộ chi tiết nhỏ cho thấy Hà Du Quân cực kỳ cưng chiều vợ

Sao châu á

20:40:04 18/01/2021
Sự ngọt ngào của vợ chồng Hà Du Quân và Hề Mộng Dao từ khi hẹn hò đến khi kết hôn khiến cho không ít người phải ghen tị.

Tư lệnh Biên phòng thị sát tuyến biên giới Gia Lai

Đời sống

20:39:25 18/01/2021
Trong buổi làm việc với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai, chiều 18/1, Tư lệnh BĐBP - Thiếu tướng Lê Đức Thái yêu cầu đơn vị này triển khai các phương bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong dịp diễn ra...

2 trọng tài Việt Nam có cơ hội bắt chính ở FIFA World Cup nữ 2023

Bóng đá việt nam

20:38:58 18/01/2021
Các trọng tài nữ Việt Nam có cơ cơ hội lần đầu tiên cầm còi ở FIFA World Cup nữ 2023.

Twitter đình chỉ tài khoản của nữ dân biểu đòi luận tội ông Joe Biden 

Thế giới số

20:27:58 18/01/2021
Twitter tạm thời đình chỉ tài khoản của dân biểu đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene trong vòng 12 giờ vì các bài viết nhiều lần vi phạm chính sách của nền tảng.

Hương Giang có động thái đầu tiên giữa liên hoàn lùm xùm, thái độ và dòng chia sẻ tâm trạng gây chú ý

Sao việt

20:27:41 18/01/2021
Ồn ào kết quả Chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ còn chưa đi đến hồi kết, Hương Giang bất ngờ vướng vào drama với người cô từng hợp tác hồi đi thi Hoa hậu.

Huawei P50 sẽ ra mắt với màn hình 120 Hz, zoom đến 200x

Đồ 2-tek

20:25:49 18/01/2021
Một blogger trên Weibo đã phát hành ảnh chụp màn hình bài đăng về Mate40 series có đề cập đến dòng Huawei P50 sắp ra mắt.

Hyun Bin lộ hint hẹn hò với Son Ye Jin từ thời Chị Đẹp Mua Cơm, thế mà bảo mới yêu nhau 8 tháng

Hậu trường phim

20:24:45 18/01/2021
Lại có thêm một bằng chứng cho thấy Hyun Bin và Son Ye Jin đã hẹn hò từ 2018 chứ không phải 8 tháng.

Toyota bán ra hơn 72.000 xe trong năm 2020

Ôtô

20:22:54 18/01/2021
Hơn 72.136 xe bán ra thị trường, trong đó có những mẫu mới, xe xanh, ứng dụng công nghệ an toàn hàng đầu, cho thấy nỗ lực của Toyota Việt Nam trong một năm nhiều biến động.

Xem bói qua tướng bàn chân: Phụ nữ sở hữu bàn chân này có "số ngậm thìa vàng", càng già càng giàu

Trắc nghiệm

20:14:02 18/01/2021
Nếu có nốt ruồi đen dưới lòng bàn chân, bạn là người có số giàu sang, phú quý, cuộc sống an nhàn, no đủ.