Mô hình 996 và những ‘guồng’ tăng ca

Mô hình làm việc 996 trong các công ty công nghệ được cho là di chứng của cơn sốt Internet 2 năm trước, cuốn người lao dộng vào những guồng tăng ca .

Ngày 29/12, nữ nhân viên tên Zhang, sinh năm 1998, làm việc tại công ty thương mại điện tử Pinduoduo, qua đời ở tuổi 22. Cô làm việc liên tục nhiều giờ liền vào ban đêm và chết trên đường về nhà cùng đồng nghiệp lúc 1h30 sáng. Zhang là nạn nhân của văn hoá 996 (làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần). 10 ngày sau, một kỹ sư họ Tan làm việc cho Pinduoduo nhảy lầu tự tử tại nhà riêng. Theo Global Times, cái chết của Tan có liên quan đến văn hóa làm việc “ 996 ″.

Mô hình 996 và những guồng tăng ca - Hình 1

Văn phòng sáng đèn đến nửa đêm là hình ảnh quen thuộc ở các công ty Internet Trung Quốc . Ảnh: SCMP.

Nhiều người đã kêu gọi tẩy chay văn hoá làm việc này nhưng cũng không ít người ủng hộ. Ý kiến ủng hộ cho rằng đây là cách tốt nhất để thúc đẩy nền kinh tế đi lên. Những người phản đối thì nói “ 996 là minh chứng cho sự méo mó của thị trường. Các công ty Internet giàu lên nhanh chóng bằng việc bóc lột sức lao động thay vì đổi mới công nghệ”.

Di chứng của giai đoạn bùng nổ Internet

Mọi việc bắt đầu vào một ngày đầu đông cách đây 7 năm. Cheo Hao, một kỹ sư có tiếng trong giới lập trình viên Trung Quốc lúc bấy giờ, đầu quân về Alibaba. Nhóm của anh dự định phát triển một công cụ nhắn tin cạnh tranh với WeChat đang ngày càng lớn mạnh. “Một kế hoạch làm việc 6 ngày trong tuần, ngay tại trụ sở chính của Alibaba tại Hàng Châu được thông qua. Nhân viên phải làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối hàng ngày”, Cheo kể lại với tạp chí Sanlian Life Weekly . Khi ấy, những người trong công ty gọi tắt “sáng kiến” này là 969, sau đó được đổi lại thành 996 – thuật ngữ phổ biến đến ngày nay.

Thời điểm đó, Chen Hao là trưởng nhóm trong bộ phận kinh doanh của Alibaba. Số người anh trực tiếp quản lý khoảng 30 – 40 người. Sau ba tháng liên tục làm “điên cuồng”. Chen nghỉ việc vì không thể chịu đựng thêm. Nhưng mô hình 996 vẫn duy trì và lan rộng khắp các công ty công nghệ Trung Quốc. Một số công ty Internet nổi lên trong vài năm qua, như ByteDane, Meituan, Pinduoduo, đều áp dụng mô hình này như luật bất thành văn với người lao động.

Ngày 11/4/2019, trong một sự kiện nội bộ của Alibaba, Jack Ma tuyên bố: “ 996 mô hình may mắn của tập đoàn”. Ông cho rằng còn trẻ mà không làm việc chăm chỉ thì khi nào nhân viên mới cống hiến cho công ty và khi nào mới có thành tựu.

Tháng 9/2020, chủ tịch Jia Guolong của Xibei viết trên mạng xã hội : “ 996 không là gì cả. Chúng tôi có cả 715 – làm việc 7 ngày trong tuần, mỗi ngày không dưới 15 tiếng”.

Một tháng sau, trong ngày lễ kỉ niệm 5 năm thành lập công ty, chủ tịch Huang Zheng của Pinduoduo đã khuyến khích tất cả nhân viên bắt đầu mô hình “làm việc tuần và siêu tuần” – làm việc 7 ngày trong tuần và 6 ngày trong “siêu tuần”. Như vậy, nhân viên Pinduoduo phải làm việc liên tục trong 13 ngày, không dưới 10 giờ một ngày và trên 300 giờ mỗi tháng.

“Văn hoá sói” trở thành thuật ngữ nói về làm việc chăm chỉ để vươn lên của người lao động trong những công ty công nghệ ở Trung Quốc. Không chỉ thời gian làm thêm bị kéo dài, quyền vệ sinh của họ cũng bị tước đoạt. People Magazine mô tả: “Có hàng nghìn người trong mỗi tầng của tòa nhà văn phòng Pinduoduo, nhưng họ chỉ có 8 toilet. Nhân sự thậm chí còn cài bộ đếm giờ ngoài nhà vệ sinh để rút ngắn thời gian cá nhân của nhân viên”.

Hiệu ứng rạp hát trong các công ty Internet

Văn hoá 996 “lây lan” chóng mặt trong các công ty Internet Trung Quốc như hiệu ứng rạp hát. Hãy tưởng tượng mọi người cùng ngồi trong một rạp hát. Người đầu tiên ở hàng ghế thứ hai đứng lên xem, kéo theo toàn bộ những người phía sau đứng dậy. Việc đứng xem có thể không thoải mái, nhưng một khi đã thành hiệu ứng dây chuyền, người không muốn cũng phải đứng nếu muốn xem tiếp.

Văn hoá 996 cũng thế. Khi một công ty áp dụng mô hình làm việc này và đạt được những thành quả nhất định. Các công ty khác sẽ bắt chước, thậm chí biến tấu thành 007 – làm việc thâu đêm suốt sáng 7 ngày trong tuần.

Ẩn trong văn hoá làm việc điên cuồng trên là cơ chế khuyến khích nhân viên làm thêm giờ. Không chỉ lương, nó còn là lợi ích sát sườn của nhân viên, như cung cấp bữa sáng, bữa tối miễn phí. Các ông chủ biến 996 thành một điều may mắn của người lao động, để khuyến khích họ làm việc nhiều hơn. Tuy nhiên, văn hoá mật ngọt, tư tưởng cống hiến hết mình vì một tương lai tốt đẹp đã tạo ra những cái chết trẻ.

Khi số lượng nhân viên đột tử vì làm việc quá sức trong các công ty Internet xảy ra liên tục, người ta phản đối văn hoá 996 mạnh mẽ. Nhưng thực tế chẳng có cuộc biểu tình nào. Luật pháp Trung Quốc cũng không thể quy kết 996 là bóc lột sức lao động bởi nó nằm trong “thoả thuận mở rộng” giữa chủ lao động và người làm. Người lao động có thể làm thêm tới 9h tối với lương cao ngất hoặc ra về lúc 5h chiều với thu nhập cơ bản. Khi công ty cơ cấu lại nhân sự, những người chăm chỉ hơn, được việc hơn có cơ hội ở lại hoặc thăng tiến hơn.

Cô gái 22 tuổi qua đời vì văn hóa làm việc '996' 

Sau khi làm việc nhiều giờ đồng hồ, một nữ nhân viên 22 tuổi tại Trung Quốc đã qua đời vì kiệt sức.

Sáng ngày 29/12, một nữ nhân viên làm việc tại công ty thương mại điện tử Pinduoduo đã qua đời, hưởng dương 22 tuổi. Sau khi làm việc nhiều giờ liền vào ban đêm, cô gái đã kiệt sức và ngã quỵ trên đường về nhà cùng đồng nghiệp lúc 1h30 sáng.

Nữ nhân viên mất sau 6 tiếng cấp cứu tại một bệnh viện gần đó. Theo SCMP , sự ra đi của cô gái này là một ví dụ điển hình cho văn hóa làm việc "996" nổi tiếng.

Hôm 4/1, Pinduoduo đã xác nhận sự ra đi của nữ nhân viên họ Zhang, sinh năm 1998, làm việc tại đơn vị Duoduo Maicai, phía tây Tân Cương, Trung Quốc.

Tin tức về cái chết của Zhang nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội quốc gia này. Trên Weibo, hashtag về vụ việc đã thu hút hơn 190 triệu lượt xem. Trong đó, hashtag #996, tượng trưng cho lịch trình làm việc khắc nghiệt từ 9h sáng đến 9h tối, 6 ngày/tuần của người lao động Trung Quốc, đã bị gỡ xuống khỏi nền tảng.

Thông báo của Pinduoduo không nêu rõ nguyên nhân qua đời của Zhang cũng như các báo cáo chi tiết của cơ quan điều tra. Tối ngày 4/1, cơ quan lao động địa phương tại thành phố Thượng Hải tuyên bố mở một cuộc điều tra về điều kiện lao động của Pinduoduo.

Cho đến nay, Pinduoduo vẫn từ chối bình luận.

Pinduoduo cho biết công ty đã cử các đồng nghiệp tham gia tang lễ cùng gia đình Zhang. Bên cạnh đó, việc công ty không đưa ra thông báo công khai vốn là mong muốn từ cha mẹ cô gái. Sau khi được sự đồng ý, Zhang đã được hỏa táng vào ngày 3/1/2021.

Trong một bức ảnh chụp phần thông báo được cho là của cha Zhang, ông cho biết gia đình không muốn con gái trở thành chủ đề cho những lời đàm tiếu. Tài khoản WeChat được cho thuộc về người cha đã đăng tải lời cảm ơn gửi đến Pinduoduo và các đồng nghiệp có mặt tại lễ tang.

Tuy nhiên, cả người cha và bạn trai Zhang đều từ chối phỏng vấn và không thể liên hệ.

Duoduo Maicai là mảng kinh doanh mới của Pinduoduo, nằm trong mục tiêu theo đuổi lợi thế trên thị trường mua bán theo nhóm trị giá hàng tỷ USD. Quá trình tăng trưởng của lĩnh vực này đã dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ như Meituan, phần nào tạo ra áp lực cùng khối lượng công việc khổng lồ đè nặng lên nhân viên.

Cô gái 22 tuổi qua đời vì văn hóa làm việc 996 - Hình 1

Ông chủ Alibaba, Jack Ma, từng công khai ủng hộ văn hóa làm việc 996.

Cái chết của Zhang xảy ra vài ngày sau khi xuất hiện thông tin Colin Huang, người sáng lập Pinduoduo, vượt qua Jack Ma (ông chủ của Alibaba Group Holding) và Pony Ma (nhà sáng lập Tencent Holdings) để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc.

Cô gái 22 tuổi qua đời vì văn hóa làm việc 996 - Hình 2

Pinduoduo sẽ bị cơ quan quản lý Trung Quốc điều tra điều kiện lao động.

Mặc dù không có bằng chứng, cộng đồng mạng Trung Quốc vẫn cho rằng sự ra đi của Zhang có liên quan đến tình trạng làm việc quá sức, đồng thời liên kết vụ việc với văn hóa 996.

Đầu năm 2019, một nhóm lập trình viên Trung Quốc đã khởi tạo kho lưu trữ mang tên 996.ICU trên GitHub nhằm chỉ trích lịch trình làm việc không hợp lý của các công ty công nghệ trong nước, bao gồm cả Youzan và JD.com. Không lâu sau, các chủ đề về 996 đã thổi bùng lên làn sóng tranh luận trên khắp Trung Quốc.

"Nếu bạn thường xuyên tuân thủ lịch trình làm việc '996', bạn có nguy cơ phải đi vào đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU)", thông tin trên 996.ICU giải thích.

Chiến dịch này nhanh chóng trở thành kho lưu trữ thịnh hành nhất trên GitHub và được đông đảo nhân viên công nghệ tham gia. Đồng thời khiến một số ông trùm công nghệ phải lên tiếng về vấn đề này.

Theo Luật Lao động Trung Quốc, nhân viên được phép kéo dài thời gian làm việc lên đến 3 giờ vì những lý do đặc biệt, tuy nhiên, nhân viên không được phép làm thêm quá 36 giờ/tháng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không "hổ báo" như ở Australia, Mark Zuckeberg cam chịu hơn hẳn khi Facebook và một loạt mạng xã hội khác bị Ấn Độ mạnh tay 
10:16:00 01/03/2021
Apple yêu cầu các nhà phát triển hoàn trả lại thiết bị
16:02:22 01/03/2021
Nguy cơ bị theo dõi bằng Smart TV
08:24:13 01/03/2021
Cận cảnh máy lọc không khí Vsmart giá 3 triệu: nhỏ gọn, đầy đủ tính năng 
12:55:39 01/03/2021
Huawei liệu có “đá chân” sang thị trường xe ôtô điện? 
12:59:02 01/03/2021
Sau Australia, đến lượt Ấn Độ áp quy tắc cho Facebook, Youtube 
16:01:02 01/03/2021
Công nghệ TV Mini-LED vs MicroLED, nghe khá giống nhưng đâu mới là chân ái? 
13:53:45 02/03/2021
Xiaomi xác nhận thiếu chip, thời gian giao hàng của Qualcomm kéo dài hơn 30 tuần 
15:11:59 02/03/2021
Những yếu tố giúp Bezos, Zuckerberg trở thành lãnh đạo
08:24:29 01/03/2021
'Cơn sốt' đào tiền ảo bằng điện thoại
11:05:24 02/03/2021

Thông tin đang nóng

Bị vợ ông Dũng 'lò vôi' tố ăn chặn tiền, 'thần y' Võ Hoàng Yên nhận có thiếu sót
20:50:25 02/03/2021
Vì sao đám cưới trong Cbiz đều không mời Dương Mịch? Câu trả lời của Lưu Thi Thi khiến Cnet ngỡ ngàng
16:58:06 02/03/2021
Tung ảnh mới nhất, 'hot girl bánh tráng trộn' Đà Lạt khiến nhiều người ngỡ ngàng vì quá gợi cảm, 3 vòng chuẩn từng cen-ti-mét
19:00:25 02/03/2021
Chị Vân Quang Long bức xúc: Nếu không lên tiếng thì tôi không còn là con người nữa
20:33:13 02/03/2021
Hiền Thục phát tức khi bị đồn "mới đi độ cặp loa", cách dùng từ làm dân tình nghĩ ngay đến phát ngôn "loa this loa that" của Chi Pu
17:01:15 02/03/2021
Tiệc hội bạn hoá thành màn phát "cẩu lương" của Noo và Mai Phương Thuý: Vừa gặp đã kề kề và trao nhau hành động đặc biệt!
19:52:39 02/03/2021
Bố khóc sướt mướt tiễn con đi học, cứ ngỡ tình cảm gia đình khăng khít lắm, hóa ra là một vố lừa siêu to khổng lồ
21:40:54 02/03/2021
'Thánh comment dạo' đề nghị Tóc Tiên dọn về Mỹ sống
17:15:16 02/03/2021
S.T Sơn Thạch lên tiếng bảo vệ Lan Ngọc và có hành động cực gắt giữa drama ảnh nóng: Đúng là bạn thân nhà người ta!
21:11:59 02/03/2021
Châu Tinh Trì từ mặt 3 người bạn nổi tiếng sau 'Tuyệt đỉnh Kung fu'
19:29:48 02/03/2021

Tin mới nhất

Mitchell Acoustics uStream One, loa true wireless nhỏ gọn, chất âm tròn chuẩn Anh Quốc

23:31:35 02/03/2021
Mitchell Acoustic uStream One được phát triển bởi Paul Mitchell với khả năng kết nối hai loa không dây, nghe nhạc tròn chuẩn Anh Quốc, xem phim khá.

Apple sẽ bắt đầu sản xuất tấm nền LED mini cho iPad vào tháng sau 

14:15:23 02/03/2021
DigiTimes báo cáo rằng Ennostar sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền LED mini cho Apple vào cuối quý này (tức là tháng 3).

Huawei AppGallery đã có hơn 530 triệu người dùng

11:14:58 02/03/2021
Báo cáo mới đây, hệ sinh thái Huawei AppGallery đã cán mốc hơn 530 triệu người dùng.

Thế giới Internet ngày càng cục bộ

11:12:16 02/03/2021
Lệnh cấm của một số chính phủ với TikTok, WeChat hay việc Facebook chặn tin tức Australia... đã khiến World Wide Web bắt đầu trở nên bớt toàn cầu.

Loạt thiết bị không thể thiếu vào mùa ẩm

11:11:19 02/03/2021
Máy hút ẩm, máy sấy quần áo, tủ chống ẩm hay điều hòa với chế độ làm khô là những thiết bị rất hữu dụng vào mùa nồm ở miền Bắc.

"Cha đẻ" TikTok lấn sân mảng giáo dục trực tuyến

16:01:09 01/03/2021
ByteDance (Trung Quốc) có kế hoạch thuê thêm 13.000 nhân viên trong năm nay cho đơn vị giáo dục của mình, nhắm đến mục tiêu chiếm một phần lớn hơn trong thị trường học tập trực tuyến đang bùng nổ của đất nước.

Ngày lễ Phật giáo Thái Lan được tổ chức qua Zoom

20:06:59 28/02/2021
Theo Reuters, ngày lễ Phật giáo linh thiêng nhất của xứ chùa vàng năm nay được phát trực tuyến qua Zoom để phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Facebook ra mắt ứng dụng sáng tạo và chia sẻ nhạc rap

20:06:03 28/02/2021
Những người dùng có niềm đam mê với dòng nhạc rap giờ đây sẽ có một sân chơi riêng qua ứng dụng vừa ra mắt của Facebook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng 

14:14:50 28/02/2021
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

Đổ xô đào Pi, người dùng thực sự không mất gì? 

13:28:46 28/02/2021
Số người tham gia đào Pi vẫn tăng nhanh theo từng ngày và cuộc thảo luận về đồng tiền ảo này vẫn hết sức sôi nổi. Đa số người chơi Pi đều có chung một tâm lý: Miễn phí mà, không mất gì.

Không phải Tesla, đây mới là 'cá mập' đang nắm giữ lượng Bitcoin nhiều nhất trên thế giới 

13:25:13 28/02/2021
Phát biểu với CNBC trước khi khoản đầu tư mới nhất được công bố, CEO của MicroStrategy tin rằng vốn hóa thị trường của Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác sẽ tăng lên mốc 100 nghìn tỷ USD - gấp 10 lần so với thị trường vàng

Facebook thỏa thuận dàn xếp 650 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư

09:11:28 28/02/2021
Vụ kiện tập thể của người dùng từ năm 2015 đến nay đã có kết quả, Facebook cuối cùng cũng phải thỏa hiệp dù vẫn phủ nhận mọi cáo buộc về hành vi sai trái.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở người cao tuổi như thế nào?

09:10:42 28/02/2021
Số lượng người già không tổ ấm gia tăng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của mô hình gia đình truyền thống.

Chính thức sửa xong 2 tuyến cáp quang biển, anh em có thấy tốc độ mạng nhanh hơn trước tý nào?

15:34:19 27/02/2021
Ngày 26-2, khả năng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đã được khôi phục hoàn toàn nhờ việc hoàn tất sửa chữa sự cố trên hai tuyến cáp quang biển IA và APG.

Facebook ký ý định thư với công ty truyền thông Úc sau khi khôi phục tin tức

12:59:41 27/02/2021
Facebook cho biết, đã ký ý định thư với các công ty truyền thông Úc, một ngày sau khi Quốc hội thông qua luật buộc các hãng công nghệ lớn trả tiền nội dung tin tức.

iPhone 12 đã có thể bắt sóng 5G tại Việt Nam

12:59:08 27/02/2021
Một số người dùng iPhone 12 tại khu vực Q1, TP. HCM đã bất ngờ kết nối được mạng 5G, với tốc độ trung bình ghi nhận đạt từ 400 - 500 Mbps.

Chính phủ Mỹ có thể 'ép' Bitcoin để bảo vệ đồng USD

06:54:52 27/02/2021
Thực tế, đây là một nhận định hoàn toàn có cơ sở, bởi các nhà chức trách Mỹ đang có nhiều động thái cho thấy họ có thể sẽ can thiệp vào đồng Bitcoin.

Yêu cầu Facebook và Google trả phí, ai sẽ là người định giá tin tức?

06:54:14 27/02/2021
Đây là tiền đề quan trọng trước khi bước vào cuộc đàm phán có giá trị và sức ảnh hưởng lâu dài trước Facebook, Google về vấn đề thu phí tin tức.

Nền tảng họp trực tuyến Việt thất thế trên sân nhà, vì đâu nên nỗi?

06:53:32 27/02/2021
Ra đời ngay khi xã hội phát sinh nhu cầu nhưng các phần mềm họp online của Việt Nam vẫn chưa thể cạnh tranh được với các phần mềm ngoại ngay trên chính sân nhà.

Tại sao nhiều người Việt tin tiền ảo Pi

06:50:47 27/02/2021
Nhiều người cho rằng Pi được tạo ra bởi Tiến sĩ nổi tiếng thì sẽ có giá trị trong tương lai, ngoài ra, tham gia chơi cũng không mất gì.

Có thể bạn quan tâm

Tá hỏa phát hiện nửa phần thi thể nam giới tại rẫy cà phê

Sự kiện nóng

00:14:53 03/03/2021
Tối 2/3, đại diện CA huyện Cư Mgar (tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ vụ việc phát hiện một nửa thi thể trong rẫy cà phê.

Hải Dương dỡ cách ly xã hội

Đời sống

23:55:03 02/03/2021
23h30 ngày 2/3, tỉnh Hải Dương dỡ các chốt phong tỏa cấp phường và huyện; 0h ngày 3/3 dỡ bỏ chốt cấp tỉnh (cập nhật).

Kẻ bạo loạn Đồi Capitol định đào tẩu bằng hộ chiếu 'thế thân'

Thế giới

23:52:51 02/03/2021
Ethan Nordean, một lãnh đạo nhóm cực hữu Proud Boys, thủ sẵn hộ chiếu của người giống mình để rời Mỹ sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1.

Đội hình U23 của những CLB hàng đầu châu Âu

Bóng đá thế giới

23:50:57 02/03/2021
Các CLB hàng đầu châu Âu có những cầu thủ U23 nào xuất sắc? Hãy cùng tìm hiểu.

Nhiều sự trở lại

Bóng đá việt nam

23:47:03 02/03/2021
Quãng thời gian 1,5 tháng V.League phải hoãn giúp các trường hợp chấn thương kịp phục hồi và đã sẵn sàng trở lại.

Phạt chủ quán karaoke vì để khách hát đợt dịch

Pháp luật

23:36:27 02/03/2021
Để gần 30 khách hát karaoke dù có lệnh cấm trong đợt dịch Covid-19, chủ cơ sở kinh doanh ở Ninh Bình bị phạt 25 triệu đồng.

OPPO Find X3 series 5G tiếp tục hé lộ hình ảnh, ra mắt ngày 11/3

Đồ 2-tek

23:30:13 02/03/2021
Còn khoảng hơn 1 tuần nữa, OPPO Find X3 series 5G sẽ ra mắt và hình ảnh mới nhất của dòng máy mới đã bị rò rỉ khá sát với tin đồn.

Hậu Hoàng hả hê khi được netizen chế ảnh "trả đũa" Mũi trưởng Long về vụ chặt ngói

Show việt

23:28:05 02/03/2021
Có vẻ như Hậu Hoàng cũng rất ghim vụ chặt ngói này!

Khoảnh khắc điểm 10: Ai cũng mải bấm điện thoại, duy nhất Chi Pu chăm chú theo dõi và say sưa hát theo

Nhạc việt

23:25:33 02/03/2021
Khoảnh khắc Chi Pu tại một lễ trao giải diễn ra hồi đầu năm nay đã được khán giả đào lại, khen ngợi hết mực.

HyunA thừa nhận bạn trai có ấn tượng không tốt ngay lần đầu ra mắt bố mẹ

Show quốc tế

23:24:57 02/03/2021
Tuy nhiên, Dawn đã nhanh chóng cải thiện tình hình và nhận được nhiều tình cảm từ bố mẹ HyunA.

Triệu Lệ Dĩnh bị "cô lập" tại Đêm hội Weibo, khi có sự xuất hiện của "tình cũ Phùng Thiệu Phong"?

Sao châu á

23:22:39 02/03/2021
Hình ảnh Triệu Lệ Dĩnh ngồi một mình một chỗ khiến cư dân mạng chú ý.

"Lisa lão sư" bật mí bí kíp đặc biệt để "che khuyết điểm" vũ đạo khi đã hát live quá mệt không phải ai cũng biết

Nhạc quốc tế

23:22:34 02/03/2021
Vì phải giữ cột hơi để hát nên nhiều người sẽ không thể nhảy hết sức mình trên sân khấu. Vậy đâu là điểm cộng để bù đắp lại thiếu sót này? Thử nghe Lisa mách nước xem nào!

Thu Hoài và bạn trai ủng hộ 200 triệu đồng mua vaccine ngừa Covid-19

Sao việt

23:17:45 02/03/2021
Sáng 2/3 hoa hậu Thu Hoài cùng Tống Trí đến Đài truyền hình TP HCM trao 200 triệu đồng cho quỹ Chung một tấm lòng.

Dù chồng đã mất nhưng đêm đến vẫn có người đàn ông lạ trèo lên giường ngủ, tôi run cầm cập cho tới khi gã ta lên tiếng

Tâm sự

23:15:48 02/03/2021
Khi biết anh ta không phải trộm, tôi quay lại nhìn để rồi sững sờ điêu đứng.

Jessie J có bạn trai gốc Việt sau chia tay Channing Tatum

Sao âu mỹ

23:14:49 02/03/2021
Chủ nhân bản hit Price Tag Jessie J vừa công khai người yêu mới là vũ công kiêm biên đạo múa Max Pham Nguyen.