Mỏ đồng ở Trung Quốc và nghi vấn COVID-19 xuất hiện từ năm 2012

Vụ 6 công nhân mỏ đồng Mojang ở Vân Nam , Trung Quốc bị ốm năm 2012 khiến dư luận đặt câu hỏi liệu COVID-19 có xuất hiện từ thời điểm này.

Mỏ đồng ở Trung Quốc và nghi vấn COVID-19 xuất hiện từ năm 2012 - Hình 1
Người dân đeo khẩu trang tại một khu chợ sau đợt bùng phát dịch COVID-19 Vũ Hán , tỉnh Hồ Bắc , Trung Quốc ngày 8/2/2021. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), vào tháng 4/2012, 6 công nhân tại hầm mỏ Mojiang , trong độ tuổi từ 30 đến 63, đã cạo phân dơi khỏi quặng đồng. Nhiều tuần sau, họ được đưa vào bệnh viện ở thành phố Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, với các triệu chứng ho dai dẳng, sốt, đau đầu, đau ngực và khó thở. Ba người cuối cùng đã không qua khỏi.

Mỏ đồng này nằm ở quận Mojiang , phía tây nam Trung Quốc , cách thành phố Vũ Hán 1.500km. Vũ Hán là nơi ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên trên thế giới .

Mặc dù chi tiết đầy đủ của 6 công nhân chưa được công bố, nhưng họ, tuổi và hồ sơ y tế của những người này đã được tiết lộ trong luận án của Li Xu, sinh viên theo học thạc sĩ tại Đại học Y Côn Minh năm 2013.

Nghiên cứu của Li, hiện vẫn còn nằm trong kho lưu trữ tài liệu khoa học của Trung Quốc tại cnki.net, xem xét các triệu chứng của từng bệnh nhân và kết luận họ là nạn nhân của một loại virus Corona, “giống SARS”, lây nhiễm từ dơi móng ngựa.

Vào cuối năm 2012, các nhà khoa học đã quay trở lại hầm mỏ và tìm thấy các mẫu bệnh phẩm của một mầm bệnh được gọi là “virus Mojiang”. Loại virus này được phát hiện ở chuột và không liên quan đến virus SARS-CoV-2. Nghiên cứu sau đó không thể xác nhận liệu các thợ mỏ có bị lây nhiễm virus này hay không.

Theo bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) tại Viện Virus học Vũ Hán, nhà nghiên cứu vius Corona ở dơi hàng đầu Trung Quốc, các triệu chứng giống như viêm phổi của những công nhân này xuất phát từ việc nhiễm một loại nấm. Bà Thạch cùng nhóm các nhà khoa học cho biết trong một nghiên cứu được công bố hồi tháng 11/2020 rằng họ đã xét nghiệm lại 13 mẫu huyết thanh của 4 bệnh nhân và không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy họ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Video đang HOT

Kể từ giữa năm ngoái, luận án tốt nghiệp của Li đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội , coi đây là bằng chứng cho thấy một loại virus Corona rất giống với SARS-CoV-2 có thể đã lây nhiễm sang người từ năm 2012.

Từ năm 2012 đến năm 2015, các nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán đã xác nhận tới 293 loại virus Corona trong và xung quanh mỏ Mojiang.

Tháng 11/2020, viện nghiên cứu này cũng đã tiết lộ có 8 mẫu virus Corona kiểu SARS khác tại địa điểm này.

Tuy nhiên, trong một tài liệu học thuật vào tháng trước, bà Thạch Chính Lệ và các nhà nghiên cứu khác cho biết không có mẫu virus nào trong số này giống với SARS-CoV-2 hơn virus RaTG13 – một loại virus có trong mỏ đồng nói trên. Điều quan trọng là không có loại virus nào trong số này sở hữu miền liên kết thụ thể chính cho phép SARS-CoV-2 lây nhiễm sang người một cách hiệu quả.

Bài viết kết luận rằng bằng chứng thí nghiệm không thể chứng minh giả thuyết SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Đồng thời, các nhà khoa học kêu gọi cần “lấy mẫu theo chiều dọc và hệ thống hơn đối với dơi, tê tê hoặc các động vật trung gian có thể có khác” để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của đại dịch.

Phập phồng 'bong bóng du lịch'

"Bong bóng du lịch" được trông đợi giữa Singapore và Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) - hai trung tâm tài chính, hàng không của châu Á - lại một lần nữa phải trì hoãn sau khi Singapore ghi nhận số ca mắc COVID-19 không thể truy vết tăng đột biến.

Phập phồng bong bóng du lịch - Hình 1
Hành khách tại sân bay quốc tế Changi ở Singapore ngày 16/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 26/5, "bong bóng du lịch" Singapore-Hong Kong lần thứ ba "lỗi hẹn"do sự phức tạp và khó lường của đại dịch COVID-19.

"Bong bóng du lịch" được hiểu là hành lang đi lại an toàn không cần cách ly, về cơ bản là cơ chế hai hoặc nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ kiểm soát được dịch cho phép người dân đi sang lãnh thổ của nhau với những hạn chế tối thiểu. "Bong bóng du lịch" Singapore - Hong Kong được đánh giá là phiên bản toàn diện nhất của cơ chế này khi loại bỏ hoàn toàn quy định cách ly bắt buộc, áp dụng đối với toàn bộ người dân và không có hạn chế đối với hoạt động của họ khi ở nước ngoài, chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Từng là hai địa điểm được đánh giá kiểm soát khá tốt dịch COVID-19, Singapore và Hong Kong tham vọng dẫn đầu một mô hình nếu thành công có thể mở ra "lối thoát" hồi sinh ngành du lịch quốc tế ngay cả khi các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa thể triển khai toàn diện tiêm chủng cộng đồng. Bộ trưởng Giao thông Ong Ye Kung từng hy vọng: "Nếu chúng tôi có thể chứng minh cho thế giới thấy một sự thành công, đây sẽ trở thành một điểm tham chiếu tốt để những nơi khác có thể xem xét áp dụng". Năm 2020 được coi là "năm tồi tệ nhất trong lịch sử của ngành du lịch toàn cầu" khi lượng khách du lịch quốc tế giảm 1 tỷ lượt người (74%). Dịch COVID-19 đã gây thiệt hại cho ngành trên 1,3 nghìn tỷ USD, cao gấp 11 lần mức thua lỗ được ghi nhận trong năm 2009 do khủng hoảng tài chính toàn cầu. Do đó, không mấy ngạc nhiên khi "bong bóng du lịch" Singapore-Hong Kong được các nước đặc biệt quan tâm.

Lẽ ra "bong bóng du lịch" Singapore-Hong Kong là mô hình đẩu tiên được triển khai trên thế giới. Giữa tháng 10/2020, Singapore và Hong Kong đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập "bong bóng du lịch hàng không" toàn diện đầu tiên trên thế giới, cho phép một lượng giới hạn người dân (có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2) di chuyển giữa hai nơi mỗi ngày, mà không phải cách ly để phòng dịch. Giai đoạn đầu thực hiện thỏa thuận sẽ được tiến hành thận trọng với chỉ một chuyến bay mỗi ngày cho mỗi bên và chở tối đa 200 hành khách trong vòng 2 tuần đầu tiên. Thông báo mở lại hành lang du lịch nêu trên ngay lập tức tạo cú hích cho ngành du lịch và hàng không của mỗi bên. Thống kê của công ty du lịch Expedia cho biết lượng tìm kiếm trực tuyến liên quan tới du lịch của người dân tại Hong Kong đã tăng gấp 4 lần sau khi kế hoạch "bong bóng du lịch" được công bố. Kế hoạch này cũng khiến giá vé hàng không tăng vọt hơn 50%, đẩy giá cổ phiếu của hãng hàng không Cathay Pacific (Hong Kong) tăng 7% và Singapore Airlines (Singapore) tăng 1,15%.

Trên thực tế, Singapore và Hong Kong có nhiều lợi thế khi bắt tay nhau. Cả hai đều có diện tích nhỏ, với một cửa ngõ nhập cảnh duy nhất tạo điều kiện thuận lợi cho công tác truy vết. Quan trọng nhất, thời điểm công bố kế hoạch, tình hình dịch ở cả hai bên đều ở mức kiểm soát tốt. Một điều quan trọng khác nữa là hai bên thiết lập được niềm tin đối với chương trình xét nghiệm của nhau, một điều kiện được giới chuyên gia đánh giá là "căn bản" khi muốn thiết lập "bong bóng du lịch".

Tuy nhiên, chỉ 1 ngày trước thời điểm bắt đầu triển khai kế hoạch, được ấn định là vào ngày 22/11/2020, hai bên phải quyết định hoãn "mở cửa" 2 tuần trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ở Hong Kong tăng cao mỗi ngày, quay trở lại mức cao nhất trong 3 tháng. Tiếp đó, đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ tư tại Hong Kong khiến mô hình "bong bóng du lịch" đầu tiên trên thế giới vẫn chỉ nằm trên giấy. Ngày 1/12, Singapore và Hong Kong tiếp tục lùi thời điểm triển khai "bong bóng du lịch" giữa hai bên đến năm 2021.

Hơn 4 tháng sau, khi Hong Kong đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, hai bên quyết định thỏa thuận đi lại "bong bóng du lịch hàng không" sẽ được khởi động lại từ ngày 26/5/2021. Kỳ vọng của Singapore trở thành nước Đông Nam Á đầu tiên thiết lập được bong bóng du lịch với một điểm đến ở châu Á cuối cùng vẫn chưa thể trở thành hiện thực khi đầu tháng 5, số ca mắc COVID-19 ở nước này tăng trở lại ở mức cao nhất theo ngày trong vòng 1 năm qua, mà ổ dịch lớn nhất chính là sân bay quốc tế Changi.

Ba lần trì hoãn triển khai "bong bóng du lịch" Singapore-Hong Kong là một lời nhắc nhở không mới nhưng cấp thiết về những khó khăn của việc phục hồi kinh tế và khôi phục một cuộc sống "bình thường" trong bối cảnh đại dịch - một bài toán mà rất nhiều nước đều đang phải đau đầu tìm lời giải. Chính Bộ trưởng Ong Ye Kung thừa nhận trên trang Facebook cá nhân: "Đây là một lời nhắc nhở tỉnh táo rằng COVID-19 vẫn hiện hữu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, và trong khi chúng ta cố gắng để giành lại một cuộc sống bình thường, hành trình này sẽ không thiếu những thử thách".

Không chỉ Singapore-Hong Kong, hồi tháng 4, New Zealand đã phải ngừng "bong bóng du lịch" với nước láng giềng Australia chỉ 5 ngày sau khi khởi động do tại quốc gia lớn nhất châu Đại dương phát hiện các ca mắc mới. Đầu tháng này, Malaysia cũng tạm dừng chương trình "bong bóng du lịch" trong nước, vốn được khởi động cuối năm ngoái nhằm hỗ trợ ngành "công nghiệp không khói" bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch, khi mà số ca nhiễm mới ở quốc gia Đông Nam Á liên tiếp ghi nhận những con số cao nhất từ trước tới nay, ở thời điểm hiện nay là hơn 7.200 ca một ngày.

Đánh giá việc "bong bóng du lịch" Singapore-Hong Kong liên tục gặp trục trặc, nhà phân tích Shukor Yusof của công ty tư vấn hàng không Endau Analytics, cho rằng mô hình "bong bóng du lịch" tiềm ẩn nhiều thách thức. Theo ông, "các hành lang kiểu này không phải là câu trả lời cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Không có giải pháp nào cho đến khi có vaccine cho tất cả mọi người".

Trên thực tế, các cuộc đàm phán về "bong bóng du lịch" phức tạp và mất nhiều thời gian hơn dự tính. Giới chức hai bên đã thừa nhận công tác chuẩn bị bao gồm những chi tiết phức tạp, chẳng hạn như làm thế nào để hoán đổi thời gian cách ly với xét nghiệm, tìm ra các tiêu chuẩn kiểm tra được cả hai bên chấp nhận và chỉ định các phòng thí nghiệm cấp giấy chứng nhận xét nghiệm phù hợp.

Phập phồng bong bóng du lịch - Hình 2
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 21/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Dù vậy, mô hình Singapore- Hong Kong vẫn được đánh giá là cung cấp một khung quy định cơ bản khá đáng tin cậy cho cơ chế "bong bóng du lịch". Thứ nhất, các quốc gia/vùng lãnh thổ tham gia phải có tỷ lệ lây nhiễm thấp và ở mức độ tương đồng; qua đó đảm bảo người đi lại sẽ không phải đối diện nguy cơ lây nhiễm cao hơn ở điểm đến so với quê nhà. Thứ hai, phải xây dựng được quy định xét nghiệm chung được các bên tin tưởng. Trong trường hợp của Singapore-Hong Kong, người đi lại phải được xét nghiệm không quá 72 giờ trước khi khởi hành và một lần nữa khi đến nơi. Thứ ba là một hệ thống truy dấu mạnh có khả năng truy vết những cụm lây nhiễm mới từ nước nào nếu xảy ra kịch bản bùng phát. Thứ tư là một cơ chế để đóng cửa bong bóng ngay khi số ca nhiễm bắt đầu tăng. Singapore và Hong Kong đã nhất trí kế hoạch này sẽ phải hoãn lại 2 tuần nếu số lượng ca nhiễm không thể truy vết trung bình 7 ngày tại một trong hai nơi vượt quá 5.

Dự kiến, thông báo tiếp theo về kế hoạch "bong bóng du lịch" Singapore -Hong Kong sẽ được công bố vào ngày 13/6, khi giai đoạn áp dụng các biện pháp phòng dịch của Singapore kết thúc.

Về lâu dài, giới chuyên gia vẫn cho rằng hy vọng tốt nhất của du lịch và đi lại quốc tế là tiêm chủng. Tuy nhiên, hiện chưa thể nói trước thế giới cần bao lâu để đạt được mức độ tiêm chủng cộng đồng đủ đảm bảo đi lại an toàn giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong thời gian này, những nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch vẫn có thể đánh giá "bong bóng du lịch" là một giải pháp đáng thử.

Trong kịch bản này, các chuyên gia khuyến nghị việc mở "bong bóng du lịch" có thể kết hợp với tiêm chủng, như trong trường hợp của Hong Kong, giới chức đặc khu đã yêu cầu người dân chủng ngừa ít nhất 14 ngày trước khi sang Singapore. Mô hình "bong bóng du lịch" trong tương lai có thể yêu cầu khách nhập cảnh xuất trình hộ chiếu vaccine. Dù trong bất kỳ tình huống nào, giới chuyên gia vẫn khuyến cáo việc triển khai mô hình này cần hết sức thận trọng, không thổi phồng "bong bóng du lịch" quá nhanh để tránh nguy cơ "nổ bong bóng" kéo theo những đợt bùng phát lây nhiễm khó kiểm soát.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Bệnh viện uống nước dội cầu suốt 28 năm do nối nhầm đường ống
15:11:58 23/10/2021
Cuộc tình vụng trộm với gã hàng xóm
01:44:20 24/10/2021
Biến thể nguy hiểm hơn Delta: Đã gần 17.000 ca tại 28 quốc gia, lan rộng tại nhiều bang của Mỹ
00:00:42 24/10/2021
Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình
01:09:11 23/10/2021
Lý do mạng xã hội mới của cựu Tổng thống Mỹ Trump có thể 'chết yểu'
00:25:26 23/10/2021
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm mạnh
12:44:05 24/10/2021
Người giàu Trung Quốc "mất ăn mất ngủ" lo giữ của
21:21:43 22/10/2021
Hoài nghi vaccine, châu Âu tăng ca nhiễm
13:03:50 23/10/2021
Công chúa Nhật đón sinh nhật hoàng gia cuối cùng trước khi thành thường dân
21:09:23 23/10/2021
Lý do những người như Elon Musk vẫn được mến mộ
08:31:38 23/10/2021

Thông tin đang nóng

Bầu Thụy mắng quản lý Phi Nhung vô liêm sỉ, đưa cả clip bằng chứng khiến netizen dậy sóng
16:08:15 24/10/2021
CỰC SỐC: Con trai ruột tố cáo trụ trì Tịnh Thất Bồng Lai "loạn luân" trên livestream bà Phương Hằng
18:56:33 24/10/2021
Con trai ông Lê Tùng Vân lên sóng của bà Phương Hằng tiết lộ thông tin về mối liên hệ giữa Điền Quân và Tịnh Thất Bồng Lai
18:41:18 24/10/2021
Trấn Thành bất ngờ lên báo Mỹ, có chia sẻ gây xôn xao giữa lúc ‘Bố già’ bị yêu cầu loại bỏ vì ồn ào
14:59:11 24/10/2021
"Hương vị tình thân" phần 2 tập 63: Thy sẽ bị trừng phạt vì những gì đã gây ra?
15:16:37 24/10/2021
Mã Tư Thuần bị bạn trai “cắm sừng” trắng trợn nhưng quá trình bắt ghen mới ly kỳ số 1 Cbiz
15:48:08 24/10/2021
Bà Phương Hằng lần đầu lộ hình ảnh đi làm tóc, make up trước khi lên sóng, nhan sắc lại một lần nữa được dân mạng bàn luận sôi nổi
15:43:39 24/10/2021
Giữa ồn ào từ thiện của Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Thủy Tiên, Đan Trường công khai gây quỹ từ thiện
14:54:37 24/10/2021
Tài tử Kwon Sang Woo bất ngờ tái ngộ vợ con tại Mỹ, nhan sắc bà xã Á hậu ở tuổi 41 khiến dân tình choáng váng
16:44:52 24/10/2021
Bầu Thụy chỉ trích quản lý Phi Nhung vì "nói oan" cho cố ca sĩ, nguyên nhân từ đoạn clip 19 phút
17:05:21 24/10/2021

Tin mới nhất

Khoe ngực phản cảm ở Quảng trường Đỏ, cô gái Nga đối mặt án tù

20:49:02 24/10/2021
Một cô gái Nga hiện đang bị điều tra hình sự và đối mặt nguy cơ ngồi tù sau khi có màn khoe ngực phản cảm trước nhà thờ St. Basil ở Quảng trường Đỏ, làm dư luận phẫn nộ.

Thống đốc Iran bị kẻ quá khích tát vào mặt trong lễ nhậm chức

20:44:38 24/10/2021
Tân thống đốc một tỉnh ở tây bắc Iran bất ngờ bị một người đàn ông giận dữ tát vào mặt trên sân khấu ngay trong lễ nhậm chức.

Vụ phóng thử tên lửa của Trung Quốc có thể làm "phá sản" chính sách hạt nhân của Biden

20:32:34 24/10/2021
Tổng thống Biden đang cân nhắc chính sách không sử dụng trước vũ khí hạt nhân nhưng vụ phóng thử mới đây của Trung Quốc có thể khiến chính quyền của ông phải suy nghĩ lại về kế hoạch này trước sức ép từ chính trị trong nước cũng như đồn...

Tình hình dịch COVID-19 tại Hàn Quốc có xu hướng lắng dịu

16:41:12 24/10/2021
Ngày 24/10, số ca mắc mới tại Hàn Quốc đã giảm xuống dưới ngưỡng 1.500 ca trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 tại nước này đang từng bước được kiểm soát.

Đài Loan rung chuyển vì động đất độ lớn 6,2

16:22:56 24/10/2021
Ngày 24/10, các phương tiện truyền thông đưa tin một trận động đất độ lớn 6,2 xay ra cùng ngày đã làm rung chuyển đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Pháp khuyến cáo tiêm phòng cúm song song với chủng ngừa COVID-19

15:22:13 24/10/2021
Chính phủ Pháp mới đây khuyến cáo người dân nên tiêm phòng cúm song song với chủng ngừa COVID-19 tại các điểm tiêm chủng, qua đó thúc đẩy một trong những đợt tiêm vaccine mùa Đông lớn nhất tại nước này.

Tàu container bốc cháy, phát tán khí độc ngoài khơi bờ biển Canada

15:20:18 24/10/2021
Ngày 23/10, Lực lượng bảo vệ bờ biển Canada cho biết một tàu container chở hóa chất đã bốc cháy và phát tán khí độc ở ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của nước này.

Hàng trăm học giả quốc tế yêu cầu Nhật Bản tái cấp visa du học sinh

14:44:06 24/10/2021
Hơn 650 học giả và sinh viên từ các trường đại học ở Mỹ, Nhật Bản, Anh và các quốc gia khác đã kêu gọi chính phủ Nhật Bản tiếp tục cấp thị thực cho sinh viên và nghiên cứu sinh.

Australia đẩy mạnh chiến dịch tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19

14:15:23 24/10/2021
Ngày 24/10, Chính phủ Australia đã phát động giai đoạn tiếp theo của chiến dịch thúc đẩy tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh quốc gia này đang tiếp tục chống chọi với làn sóng dịch thứ 3.

Người tiêm phòng COVID-19 đầy đủ ít có khả năng lây cho người khác

14:11:48 24/10/2021
Một số kết quả nghiên cứu công bố gần đây cho thấy những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ ít có khả năng lây lan virus sang người khác hơn, kể cả với biến thể Delta.

Nga cáo buộc NATO điều quân đến gần biên giới

14:08:12 24/10/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không sẵn sàng đàm phán với Nga sau khi liên minh quân sự này đưa ra kế hoạch mới nhằm răn đe Moskva.

Làn sóng dịch mùa đông tấn công châu Âu

14:00:20 24/10/2021
Những gì đang diễn ra ở nhiều nước châu Âu đang khiến người ra liên tưởng tới thời điểm này cuối năm ngoái, khi thế giới chứng kiến những đợt bùng phát COVID-19 mạnh vào mùa Đông, khi các loại virus tấn công dữ dội nhất.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

13:53:54 24/10/2021
Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Colombia bắt giữ trùm ma túy bị truy nã gắt gao 'Otoniel'

13:31:25 24/10/2021
Chính phủ Colombia ngày 23/10 thông báo đã bắt giữ Dairo Antonio Usuga, còn được biết đến với tên gọi “Otoniel”. Đây là trùm buôn lậu ma túy bị truy nã gắt gao nhất tại nước này.

Chuyên gia cảnh báo Anh có nguy cơ đối mặt với đợt phong toả mới vào Giáng sinh

10:25:28 24/10/2021
Một cố vấn nổi tiếng của chính phủ về COVID-19 cảnh báo nước Anh có thể phải đối mặt với đợt phong toả mới vào dịp Giáng sinh trong bối cảnh virus lây lan nhanh như hiện nay.

IS thừa nhận đứng sau vụ tấn công tại CHDC Congo

10:21:36 24/10/2021
Hãng tin Reuters ngày 23/10 đưa tin, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng sau vụ tấn công giữa tuần qua vào một ngôi làng tại miền Đông CHDC Congo.

Trường học Anh vật lộn với Covid-19

08:54:41 24/10/2021
Chính phủ tuyên bố ưu tiên học trực tiếp dù nhiều trường vẫn đang vật lộn với hậu quả của dịch bệnh do thiếu giáo viên, số học sinh nhiễm bệnh tăng.

Trung Quốc thông qua luật giáo dục giảm áp lực bài tập về nhà cho học sinh

07:35:17 24/10/2021
Tân hoa xã ngày 23/10 đưa tin, Trung Quốc đã thông qua một luật giáo dục nhằm giảm áp lực kép bài tập về nhà và học thêm ngoài giờ cho học sinh đối với những môn học chính.

Trên 800 tù nhân trốn thoát trong vụ tấn công nhà tù tại Nigeria

07:24:40 24/10/2021
Hãng tin AFP ngày 23/10 đưa tin, các tay súng vũ trang hạng nặng đã tấn công một nhà tù ở bang Oyo của Nigeria.

Cảnh báo khả năng Anh sẽ phải tái phong tỏa vào mùa Đông

07:06:59 24/10/2021
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Anh đang diễn biến nghiêm trọng trong tuần qua, Giáo sư Peter Openshaw, cố vấn quan trọng của Chính phủ Anh về dịch COVID-19 cho biết ông rất lo ngại về khả năng Anh lại phải áp đặt lệnh phong tỏa ...

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

07:04:40 24/10/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Chủ tịch FED: Còn 'quá sớm' để tăng lãi suất cơ bản

05:58:50 24/10/2021
Bất chấp nguy cơ lạm phát cao ở Mỹ sẽ tiếp tục kéo dài, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho rằng sẽ là quá sớm nếu tăng lãi suất và gây rủi ro tới các nỗ lực phục hồi nền kinh tế.

Dầu thô Mỹ ghi nhận chuỗi tăng giá theo tuần dài kỷ lục

05:52:07 24/10/2021
Phiên giao dịch ngày 22/10 đã khép lại tuần thứ chín tăng giá liên tiếp của vàng đen, đánh dấu chuỗi tăng giá dài kỷ lục, nhờ sự nới lỏng các quy định hạn chế liên quan đến dịch COVID-19, sự phục hồi chậm chạp trong sản lượng dầu thô củ...

COVID-19 tại ASEAN hết 23/10: Toàn khối thêm 369 ca tử vong; Lào lo lây nhiễm diện rộng

01:58:39 24/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 23/10, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 31.756 ca mắc COVID-19 và 369 ca tử vong.

Sự cố giúp 'Bóng ma xám' Mỹ thoát thảm kịch Trân Châu Cảng

01:32:33 24/10/2021
Nhóm tàu sân bay USS Enterprise di chuyển chậm hơn kế hoạch do thời tiết xấu và thoát nạn khi Trân Châu Cảng bị quân Nhật tập kích năm 1941.

Đánh chết học sinh quên làm bài tập về nhà

01:15:49 24/10/2021
Manoj, thầy giáo trường tư thục, bị bắt với cáo buộc đánh đập một học sinh 13 tuổi đến chết vì cậu bé không kịp làm hết bài tập về nhà.

Trung Quốc biên chế tàu hải tuần lớn nhất, có boong trực thăng

23:46:02 23/10/2021
Tàu tuần tra Hải Tuần 09 được đưa vào biên chế Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) được cho là có thể được điều động xuống Biển Đông.

Có thể bạn quan tâm

Cuối tuần thử làm bánh xu xê đủ màu sắc, tưởng không dễ mà dễ không tưởng!

Ẩm thực

20:53:16 24/10/2021
Bánh xu xê giòn sựt, nhân mịt mượt ngọt ngào, ăn mãi không chán!

Lo lắng kiểm tra online

Học hành

20:49:47 24/10/2021
Tháng 10 này, trong group phụ huynh thông báo con tôi có đến 7 bài kiểm tra 15 phút trên K12 Online. Con rất lo nên đã nhờ cha mẹ khi con thi thì đứng cạnh chỉ bài, thậm chí môn mỹ thuật nhờ anh chị vẽ giúp.

Giám đốc 9X trung tâm ngoại ngữ Pixar: Chúng tôi không ôm tiền bỏ trốn

Đời sống

20:48:06 24/10/2021
Những ngày qua, trung tâm ngoại ngữ Pixar treo biển cho thuê nhà, phụ huynh không liên lạc được. Trong khi đó, giám đốc 9X lại khẳng định không ôm tiền bỏ trốn.

Đọ sắc cùng đàn em, 'MC đẹp nhất VTV' có chịu thua kém?

Phong cách sao

20:47:07 24/10/2021
Đọ sắc cùng hai cô gái thời tiết thế hệ mới, MC đẹp nhất VTV Mai Ngọc cho biết cô nhìn thấy hình ảnh của chính mình 10 năm về trước.

Xúc động hình ảnh Phi Nhung tại nhà riêng cách đây 20 năm: Lễ phép và hồn nhiên

Sao việt

20:46:41 24/10/2021
Phi Nhung nói chuyện rất lễ phép, nhẹ nhàng và lúc nào cũng cười đùa, nhìn rất hồn nhiên, chất phác nhưng đầy năng lượng. Dù nói về những chuyện buồn nhưng cô lại luôn tươi cười.

5 ô tô thể thao nhẹ nhất năm 2021

Ôtô

20:43:08 24/10/2021
Ưu điểm của những chiếc xe thể thao nhẹ là dễ điều khiển, dừng và tăng tốc nhanh hơn.

Mặc hở bạo, cô gái 'phơi bày' vòng 1 hớ hênh gây ức chế

Người đẹp

20:42:26 24/10/2021
Chọn phong cách hở bạo cùng góc chụp nhạy cảm, My Hyeon khoe được vòng 1 căng tràn, sexy hiếm người bì kịp.

Khởi tố, bắt tạm giam "thầy mo" giết người cướp tài sản

Pháp luật

20:41:08 24/10/2021
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Triệu Văn Phúc làm nghề thầy mo để điều tra tội giết người, cướp tài sản và vu khống.

Tỷ phú Amazon vừa "nở mày nở mặt" vì siêu du thuyền xa xỉ bậc nhất lại "muối mặt" khi người tình lộ ảnh phản cảm

Netizen

20:34:26 24/10/2021
Vào ngày 23/10, tờ Daily Mail đưa tin, những hình ảnh đầu tiên về siêu du thuyền trị giá 500 triệu USD của tỷ phú Amazon đã được chia sẻ trên truyền thông.

Kinh ngạc thứ tưởng chỉ dành cho nữ...ban đầu thiết kế cho nam

Thời trang

20:23:05 24/10/2021
Băng vệ sinh, giày cao gót hay quần tất,...là những thứ tưởng như chỉ dành riêng cho phụ nữ. Thật bất ngờ, ban đầu chúng được thiết kế để phục vụ nhu cầu sử dụng của nam giới.

Bản dựng tin đồn của iPhone 2022, loại bỏ khuyết đỉnh 

Đồ 2-tek

20:22:10 24/10/2021
iPhone SE 2022 được dự đoán có nhiều thay đổi trong thiết kế, giá đắt hơn thế hệ trước.

Hà Nội: Chuỗi lây tại Quốc Oai và Salon tóc ghi nhận thêm F0

Sự kiện nóng

20:10:38 24/10/2021
Thêm 16 ca dương tính SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Hà Nội trong ngày 24/10, trong đó có 7 ca cộng đồng.