Mở cửa trường học trở lại: Vì lợi ích tốt nhất của học sinh

Phóng viên TTXVN ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, các địa phương về thời điểm đưa học sinh trở lại trường, việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp.

Mở cửa trường học trở lại: Vì lợi ích tốt nhất của học sinh - Hình 1

Học sinh lớp 12 trường THPT Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng thực hiện đo thân nhiệt khi tới trường học trực tiếp từ sáng 10/1 vừa qua. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Thời gian qua, dịch COVID-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nặng nề đến nhiều mặt của đời sống xã hội, trong đó có ngành Giáo dục-Đào tạo.

Kế hoạch năm học, chương trình và nội dung giáo dục phải thay đổi theo hướng chỉ còn phần cốt lõi, gần 20 triệu trẻ em, học sinh, sinh viên phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến, học qua truyền hình trong nhiều tháng liên tiếp; ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục, đào tạo, tới tư tưởng, tâm lý của đội ngũ nhà giáo và học sinh, sinh viên. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và các địa phương để thống nhất lộ trình cụ thể mở cửa các trường học trở lại trên toàn quốc.

Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, các địa phương về thời điểm đưa học sinh trở lại trường cũng như việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp.

Mở cửa trường học là ưu tiên hàng đầu

Ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ: Qua kinh nghiệm quốc tế cho thấy trước khi có vaccine, việc học online là một giải pháp hoàn toàn đúng để giảm lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, khi tỷ lệ phủ vaccine của quốc gia đạt yêu cầu, việc đưa học sinh quay lại học trực tiếp là tất yếu để đảm bảo chất lượng giáo dục và sức khỏe thể chất, tinh thần của trẻ em.

Theo khảo sát của UNICEF, tại Ấn Độ, tỷ lệ trẻ em có thể đọc hiểu văn bản cấp 1 giảm từ 42% trong năm 2018 xuống 24% trong năm 2020.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng mô hình “Sống chung với COVID-19″ và việc mở cửa trường học đã trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới.

Số liệu của UNICEF và UNESCO ngày 7/1 vừa qua cho thấy khu vực Đông Á-Thái Bình Dương có 26 nước thì 65% mở cửa hoàn toàn; 35% còn lại mở cửa một phần (trong đó có Việt Nam).

Các quốc gia đều có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc mở cửa trường học, dựa trên các khuyến nghị của WHO, UNICEF và UNESCO. Trong đó, có các quy định về việc tiêm vaccine và chiến lược xét nghiệm cho học sinh; các biện pháp quản lý nguy cơ khi có dịch trong trường học; tăng cường nhận thức của phụ huynh và học sinh trong giai đoạn đầu mở cửa trường học.

Ví dụ, Thái Lan cho phép các trường học có giáo viên, nhân viên tiêm chủng vaccine COVID-19 từ 85% trở lên được mở cửa trở lại. Một số quốc gia như Indonesia, Campuchia, Ấn Độ, Malaysia triển khai chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi. Hàn Quốc và Singapore hoàn thành tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh từ 12-18 tuổi.

Với trẻ chưa tiêm và không tiêm vaccine, một số quốc gia cũng hối thúc đưa học sinh đi học, như kinh nghiệm từ Singapore và Nhật Bản, sẽ quản lý chặt hơn việc phòng, chống dịch bệnh khi trẻ đến trường qua kiểm tra các triệu chứng; Canada và Mỹ yêu cầu các gia đình nộp kết quả xét nghiệm.

Video đang HOT

Ông Phạm Quang Hưng cũng cho biết nhiều quốc gia không áp dụng quy định cứng nhắc mà giao quyền tự chủ cho các địa phương. Cụ thể, Pháp giao từng địa phương căn cứ tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh để quyết định, các trường từ Tiểu học đến Trung học Phổ thông sẽ học trực tiếp nếu là vùng xanh và vàng, còn vùng cam và đỏ sẽ kết hợp học trực tuyến và trực tiếp. Hay như Nhật Bản và Thái Lan, cho phép hiệu trưởng được quyền quyết định đóng cửa các trường học khi xuất hiện nhiều ca lây nhiễm, thời gian đóng cửa tối đa 7 ngày.

Bà Simone Vis, Trưởng Chương trình giáo dục UNICEF tại Việt Nam cho biết: Khi trường học đóng cửa đã tác động rất lớn đến trẻ em và những rủi ro các em gặp phải khi nghỉ học còn lớn hơn rất nhiều so với rủi ro khi các em quay trở lại trường. UNICEF đã có những nghiên cứu và bằng chứng rõ ràng cho việc học sinh ở nhà kéo dài vì dịch bệnh đã bị ảnh hưởng lớn về thể chất, tinh thần, chất lượng học tập… Tình trạng bạo lực gia đình, tảo hôn… gia tăng. Do đó, một trong những trọng tâm mà Liên hợp quốc đặt ra là phải đưa học sinh quay lại học bình thường và phục hồi những gì thiếu hụt khi các em phải ở nhà học trực tuyến.

Đặc biệt, đại diện Tổ chức UNICEF nhấn mạnh: Việc mở cửa trường học cần đảm bảo đưa tất cả trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, nhất là trẻ em yếu thế được quay trở lại trường; tạo điều kiện để các em làm quen lại với môi trường học tập trực tiếp. Các nhà trường cùng giáo viên phải thực sự lưu tâm đến những áp lực mà học sinh phải gánh chịu để cắt giảm lượng bài tập, bài kiểm tra và nếu cần thiết, nên kéo dài thời gian của năm học để học sinh có điều kiện thích ứng.

Thời điểm thích hợp đưa học sinh trở lại trường

Tại Việt Nam, với tỷ lệ bao phủ 2 mũi vaccine COVID-19 đạt gần 100% ở cả người lớn và trẻ từ 12-17 tuổi cùng những kinh nghiệm trong phòng, chống dịch và nhận thức của người dân tăng lên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định: Đây là thời điểm hết sức hợp lý và cần thiết để đưa học sinh trở lại trường.”

Mở cửa trường học trở lại: Vì lợi ích tốt nhất của học sinh - Hình 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu khai mạc. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trong khi các hoạt động kinh tế, giao tiếp xã hội đã gần như hoàn toàn bình thường, học sinh đã theo bố mẹ đi chơi, đi ăn ngoài hàng quán; không có lý do gì để các em phải học trực tuyến nữa. Với trẻ ở lứa tuổi từ 5-11 tuổi chưa được tiêm vaccine, cần tăng cường truyền thông để phụ huynh an tâm cho con trở lại trường. Bởi lẽ, lợi ích của việc trẻ được đến trường lớn hơn nhiều so với cho trẻ ở nhà, trong khi người lớn đã đi làm và giao tiếp cộng đồng.

Theo thông tin của Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế), tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở nhóm từ 0-17 tuổi chỉ chiếm rất nhỏ, khoảng 0,42%; trong khi con số này ở độ tuổi từ 18-49 là trên 15%. Do đó, đại diện Cục Quản lý môi trường đề xuất, sau Tết Nguyên đán, các tỉnh, thành phố nên cho học sinh từ 12-17 tuổi đi học trở lại. Lứa tuổi mầm non và Tiểu học cũng cần tính toán lộ trình để trẻ được đến trường.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Mạnh Hà, giảng viên khoa Tâm lý, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: Với tuổi học trò, ngoài hoạt động chủ đạo là học tập, học sinh cũng cần giao tiếp, kết nối với bạn bè, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh ngoài môi trường xã hội. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi tất cả từ phương thức học tập, giao tiếp đến kết nối xã hội. Việc không được đến trường, các mối quan hệ bạn bè, hoạt động vui chơi ngoài trời bị gián đoạn; cùng với đó, trẻ phải học trực tuyến nhiều giờ, lặp đi lặp lại, bó hẹp trong gian khiến trẻ dễ rơi vào hụt hẫng, cảm thấy cô độc, sợ hãi.

Trong thời gian học trực tiếp, cả thầy và trò đều bị động trong việc dạy và học online khiến cho học sinh gặp khó khăn trong tiếp thu kiến thức. Thêm vào đó, chất lượng đường truyền kém, phương tiện học tập không đảm bảo… cũng làm cho học sinh căng thẳng, mệt mỏi, giảm trí nhớ. Ở nhà nhiều, tiếp cận với phương tiện internet nhiều nhưng thiếu kiểm soát dễ khiến trẻ lạm dụng game, rối loạn cảm xúc, kích động, hoang mang lo lắng.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Mạnh Hà nêu con số thống kê gần đây của Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần, tỷ lệ học sinh, sinh viên đến thăm khám và điều trị tại bệnh viện tăng vọt, chiếm đến 30% trên tổng số bệnh nhân.

Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về các vấn đề sức khỏe tinh thần của sinh viên cũng cho thấy: 56,8% thiếu tập trung và không hứng thú học tập; 48% thấy tự ti, mất phương hướng; 56,2% bị rối loạn giấc ngủ và 35,7% thấy tính tình thay đổi, hay cáu gắt, lo lắng không lý do.

Do vậy, Phó Giáo sư Phạm Mạnh Hà cho rằng cần sớm có lộ trình đưa học sinh quay lại trường học và cần có hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức các hoạt động giáo dục vừa đảm bảo các nội dung chuyên môn, đồng thời, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Cùng chung quan điểm về việc đưa học sinh trở lại trường, nguyên đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh chúng ta cần chọn thời điểm an toàn nhất để cho học sinh đến trường chứ không thể có an toàn tuyệt đối. Đã đến lúc, Chính phủ cần quan tâm, chăm lo để học sinh quay trở lại trường học một cách thuận lợi nhất./.

Làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường?

Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để đảm bảo phòng dịch đồng thời chú ý đến vấn đề giải tỏa áp lực tâm lý cho học sinh trong những ngày đầu trở lại trường là vấn đề được nhiều chuyên gia đặt ra.

Làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường? - Hình 1

Các đại biểu cùng thảo luận để mở cửa trường học an toàn. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)

Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường là vấn đề trọng tâm được đặt ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục diễn ra sáng nay, 19/1.

Chuẩn bị mọi phương án

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị lãnh đạo các địa phương, các sở giáo dục và đào tạo cần khẩn trương, kiên quyết, quyết liệt trong việc đưa học sinh trở lại trường, chuẩn bị các phương án để học sinh có thể trở lại trường sau Tết Nguyên đán, không chỉ với các học sinh đã tiêm vacine mà cả bậc mầm non, tiểu học, là những đối tượng chưa được tiêm phòng COVID-19.

Đồng thuận với ý kiến này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay hiện tỷ lệ tiêm vaccine cho người lớn và trẻ em từ 12 đến 17 tuổi của Việt Nam ở mức cao, đạt mức độ miễn dịch cộng đồng. Qua hai năm phòng chống dịch, Việt Nam cũng đạt được các điều kiện, thành tựu, kinh nghiệm phòng chống dịch hết sức quý giá để đảm bảo an toàn cho các trường học.

Về vấn đề đảm bảo phòng dịch khi học sinh trở lại trường, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo các sở y tế tiếp tục phối hợp với sở giáo dục đào tạo xây dựng các kịch bản phòng chống dịch từ gia đình, trên đường đi và ở trường học, khi sinh hoạt ngoài cộng đồng, phù hợp với tình hình dịch của các địa phương.

Ông Sơn cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nên cố gắng xây dựng các điều kiện một cách cụ thể, rõ ràng, đơn giản hóa, tránh dài dòng, khó áp dụng.

Làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường? - Hình 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại Hội nghị. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)

"Về phía Bộ Y tế, chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để có thể ban hành những thông báo, những nội dung nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường. Bộ Y tế cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương sẵn sàng trao đổi, có hướng dẫn với các vấn đề nảy sinh khi đưa hoạt động dạy và học trở lại trực tiếp," Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Trong khi đó, phó giáo sư Trần Minh Điền, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và giáo sư Nguyễn Anh Trí, đại biểu Quốc hội, nguyên Giám đốc Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương lại nhấn mạnh phải chú ý phòng dịch không chỉ ở nhà trường mà ở cả các gia đình. "Mỗi thành viên trong các gia đình đều phải có ý thức tuân thủ 5K để bảo vệ bản thân, con em mình và cả trường nơi con mình theo học," giáo sư Nguyễn Anh Trí nói.

Giải tỏa áp lực tâm lý cho học sinh

Bên cạnh vấn đề phòng dịch, một nội dung khác cũng được nhiều đại biểu quan tâm là vấn đề giải tỏa các áp lực tâm lý cho học sinh khi đi học trở lại.

Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho rằng không được đến trường trong nhiều tháng, học sinh sẽ bị giảm kỹ năng xã hội. Vì thế, trong những ngày đầu, nhà trường cần giúp học sinh làm quen lại với môi trường lớp học để các em phục hồi cảm xúc xã hội của mình. Khảo sát của UNICEF cũng cho thấy học sinh có mối lo ngại về việc học trực tuyến ảnh hưởng đến kết quả học tập.

"Áp lực học vấn ảnh hưởng không tốt đến tâm lý học sinh. Tôi mong Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lưu tâm đến vấn đề này, có thể giảm các bài kiểm tra, kéo dài thời gian học để giảm áp lực cho các em khi đến trường," đại diện UNICEF nói.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng nhấn mạnh việc phải thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh để có được sự đồng thuận trong quá trình triển khai.

Làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường? - Hình 3

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khẳng định cần khẩn trương và mạnh mẽ trong việc cho học sinh trở lại trường. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)

Trước các ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cũng đồng tình và cho biết việc chuẩn bị về mặt tư tưởng, nhận thức, quan điểm khi cho học sinh trở lại trường là hết sức quan trọng. Ông đồng tình với quan điểm của đại diện UNICEF về việc cần có thời gian để học sinh, cán bộ, giáo viên làm quen trở lại và hứng thú với việc học trực tiếp.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục cũng phải chuẩn bị các điều kiện về y tế, giáo viên, quy trình, tập huấn, lên các kịch bản trong các tình huống.

"Chúng ta cần phải tránh cả hai thái cực, không chần chừ e dè thái quá nhưng cũng tránh chủ quan, phó mặc cho thầy cô. Cần phải có sự chuẩn bị chu đáo nhiều mặt mới có thể thực hiện được," Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Trọng tâm là bù đắp kiến thức

Chia sẻ về những việc cần làm trong thời gian tới, tư lệnh ngành giáo dục cho hay Bộ Y tế sẽ sớm có văn bản chỉ đạo, điều chỉnh về xác định cấp độ dịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ có điều chỉnh các văn bản cũ để phù hợp với tình hình mới.

Về việc dạy và học, ngành giáo dục xác định năm 2022 là năm trọng tâm củng cố và bù đắp kiến thức, chuẩn bị tốt cho các năm tiếp theo. Bộ trưởng đề nghị các nhà trường cần hỗ trợ kiến thức và tâm lý cho học sinh, có khảo sát và phân nhóm để bù đắp kiến thức kịp thời cho các em. Nội dung học vẫn dựa theo chương trình cốt lõi của bộ đã ban hành. Đơn vị nào kết thúc sớm chương trình cốt lõi thì quay trở lại củng cố các kỹ năng, yêu cầu để tranh thủ nâng cao chất lượng.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các địa phương quyết liệt, mạnh mẽ và tích cực chuẩn bị các điều kiện cho học sinh trở lại trường khi thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán không còn nhiều. Ông cũng đề nghị các tỉnh, thành phố tạo điều kiện hỗ trợ các trường đại học, cao đẳng trong việc đón sinh viên trở lại trường sau dịp Tết.

"Không có một phương án nào là hoàn toàn tuyệt đối đáp ứng được mọi khía cạnh, chúng ta chỉ có thể chọn một phương án tốt nhất. Và phương án tốt nhất lúc này là phải đưa học sinh trở lại trường vì nếu tiếp tục học trực tuyến sẽ có thể dẫn đến những nguy cơ còn cao hơn nữa," Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cát Phượng bị “vạch trần” chiêu trò bẩn, mượn tình cảm PR kinh doanh, Thu Trang - Trường Giang vạ lây04:31Hình ảnh đẹp: Nữ tình nguyện viên chạy xuống sân, đưa cờ cho người hùng Timor Leste ăn mừng quanh sân Mỹ Đình00:35Tang lễ đẫm nước mắt vụ cha ôm con nhảy cầu: Vợ gục ngã bên quan tài, Hội An quyên góp hơn 200 triệu02:59NÓNG: Đau lòng thư tuyệt mệnh của người bố vụ ôm con quyên sinh: “Anh sẽ cho em 1 mình"03:35Vụ cha ôm con nhảy cầu ở Quảng Nam: "Kéo con trẻ chết cùng mình, đó là một tội ác khủng khiếp"04:13Vợ Xuân Bắc mắng “vua cá Koi” là thằng trẻ trâu khi bỏ vợ: “Hi sinh mạng sống không bằng đứa làm họa mi hót lại”03:36HOT: “Vua cá Koi” từ bỏ cuộc sống sang chảnh, đi theo cầm túi, quay phim cho vợ trẻ kém 13 tuổi03:15Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ "nói kháy" Hoa hậu Giáng My: "Đẹp thế kia trẻ thế kia, chỗ cần tươi thành đồ hun khói"03:13Vừa đóng lại vụ ly hôn, vợ cũ ông Đặng Lê Nguyên Vũ hé lộ mối quan tâm mới, dân tình ra sức ủng hộ06:15Rời xa Kiều Minh Tuấn, An Nguy có cuộc sống đáng ngưỡng mộ03:22Xôn xao clip hai người đàn ông leo trèo lên tượng Phật để chụp ảnh00:15CĐM ngỡ ngàng khi biết cảnh giới tu tập của ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau 6 năm 'thông linh' trên núi10:12Rò rỉ ảnh bà Phương Hằng thời còn trẻ, nhan sắc cách đây 20 năm khiến CĐM choáng ngợp10:14Phương Thảo, Minh Anh và dàn mỹ nhân MC Esports gây choáng với thành tích học tập khủng04:00Lê Bống quá lạ! Netizen trố mắt vì không nhận ra nổi, tưởng nhìn lầm00:19SỐC: “Fan chính nghĩa” đòi vào tù để chăm sóc bà Phương Hằng, bị Netizen ném đá mù quáng03:38Hoàng Nguyên Vũ "móc máy" Cát Phượng: "Đừng có tin mấy cha yêu bằng mồm lồm cồm bằng đầu gối"03:35'Thánh sún' Thách Thức Danh Hài bất ngờ xuất hiện với thân hình 'đồ sộ' như hotgirl khiến nhiều anh mê mẩn03:33Đạt Villa tiết lộ chưa được ‘đụng’ vào Vidhia, đến mái tóc cũng chưa nhìn thấy04:31Thiên Nga - Con gái nuôi Bằng Kiều vừa xinh vừa giàu lại sở hữu bảng thành tích học tập khủng04:28

Tiêu điểm

Người trẻ Trung Quốc vỡ mộng du học
17:27:42 21/05/2022
Hà Nội dự kiến tăng học phí gấp hai lần
07:52:33 21/05/2022
Học sinh, phụ huynh lo lắng khi học phí tăng cao
14:49:13 21/05/2022
Bảo đảm quyền lợi cho giáo viên
15:31:27 21/05/2022
Tình tiết mới vụ nữ giáo tiếng Anh bị tố đánh học trò 'như cơm bữa'
07:34:40 21/05/2022
Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí
07:41:40 21/05/2022
Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc
16:05:00 21/05/2022
Khi cha mẹ giật mình…
08:15:18 22/05/2022
Đào tạo còn du di 'chín bỏ làm mười' sẽ 'đẻ' ra tiến sĩ 'bằng thật, học giả'
08:32:22 21/05/2022
Học phí trường tư thục ở TP.HCM cao nhất hơn 50 triệu/tháng
07:38:50 21/05/2022

Thông tin đang nóng

"Cô gái vàng" Huỳnh Như: Không bỏ dở việc học dù bận theo đuổi đam mê, 4 lần giành Quả bóng vàng nữ Việt Nam
08:59:00 22/05/2022
Trao thưởng bóng đá, Ngọc Trinh bị chỉ trích 'trọng nam khinh nữ'
07:55:40 22/05/2022
Facebook Tangmo 'Chiếc Lá Cuốn Bay' có biến dù chủ đã qua đời
07:46:48 22/05/2022
Uông Tiểu Phi cay cú ra mặt khi bị Từ Hy Viên bỏ?
07:49:09 22/05/2022
Clip: Rắn hổ mang "đẻ trứng" bằng miệng và sự thật gây bất ngờ
04:00:01 22/05/2022
1 Hoa hậu bị 26 ngôi trường đánh trượt, ai ngờ chấp nhận từ bỏ cả vương miện để trở thành tiến sĩ Đại học Harvard
06:22:14 22/05/2022
Đi thả lưới đánh cá, tá hỏa khi vớt lên phần hộp sọ người
07:48:32 22/05/2022
Ai ở bên Johnny Depp lúc bị tẩy chay?
07:09:03 22/05/2022
Choáng trước loạt đặc quyền dành riêng cho Lý Nhã Kỳ tại Cannes 2022, không 1 sao Việt nào có được
09:26:05 22/05/2022
Tô Hữu Bằng nói về nghi vấn phẫu thuật thẩm mỹ
07:18:08 22/05/2022

Tin mới nhất

Sở GD Hà Nội yêu cầu khảo sát nhu cầu học các môn lựa chọn của học sinh lớp 9

08:33:50 22/05/2022
Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản gửi các phòng GD&ĐT, hiệu trưởng các trường THPT về việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục trung học 2022-2023 đối với lớp 10

Trường chuyên, lớp chọn - 'Cuộc đua' mãi không ngừng

08:30:37 22/05/2022
Từ lâu, trường chuyên, lớp chọn luôn là bến bờ ước mơ của nhiều bậc phụ huynh. Thế nên, mỗi mùa tuyển sinh, hàng ngàn thí sinh đổ về trong cuộc đua khốc liệt này

Nhật Bản: Băn khoăn khi đưa giáo dục tài chính vào chương trình phổ thông

08:24:44 22/05/2022
Từ năm học 2022 - 2023, Nhật Bản yêu cầu các trường trung học đưa giáo dục tài chính vào giảng dạy nhằm nâng cao hiểu biết về tài chính cho học sinh

Cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lắng nghe và điều chỉnh loạt Thông tư 01-04

08:10:35 22/05/2022
Mong rằng những văn bản do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành gắn với thực tế, nhận được sự đồng thuận của dư luận xã hội, giúp thúc đẩy giáo dục phát triển

Những công việc bán thời gian lý tưởng cho sinh viên

07:08:50 22/05/2022
Không chỉ tăng thu nhập, sinh viên tìm kiếm việc làm thêm có thể tích lũy kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng giao tiếp xã hội

TP.HCM cho phép F0 được dự thi lớp 10

20:56:30 21/05/2022
F0 hay thí sinh nghi ngờ mắc Covid-19 vẫn được dự thi tuyển vào lớp 10 năm học 2022-2023 theo hướng dẫn mới nhất của Sở GD&ĐT TP.HCM

Hơn 2.500 vị trí việc làm cho sinh viên Trường Đại học Nông lâm (ĐH Huế)

18:29:36 21/05/2022
Ngày hội việc làm được tổ chức thường niên tại Trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế đã mang đến hơn 2.500 vị trí việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau cho sinh viên

Na Uy: Giáo dục linh hoạt là bước tiến hậu Covid-19

15:24:20 21/05/2022
Theo khảo sát ngày 10/5 của Chính phủ Na Uy, gần 10% tổng số sinh viên đang học tập qua hình thức trực tuyến.Bộ trưởng Nghiên cứu và Giáo dục Đại học Na Uy, Ola Borten Moe, nhận định nhu cầu về dạy học linh hoạt giữa trực tuyến và trực ...

Khi học trò là nguồn 'cảm hứng ngược' cho cô giáo dạy Sử

08:30:04 21/05/2022
Lịch sử là bộ môn không chỉ trang bị kiến thức cơ bản cho học sinh mà còn khơi dậy niềm tự hào dân tộc, cung cấp nền tảng văn hóa - điều rất cần thiết trong thời kì đất nước đang hội nhập sâu rộng với quốc tế

Ngành giáo dục rất chú trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh

08:27:37 21/05/2022
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chú trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh

Giáo viên cần biết thế mạnh của học sinh

07:44:10 21/05/2022
Chiều cùng ngày, 160 giáo viên (GV) làm công tác hướng nghiệp ở 56 trường THPT tỉnh Quảng Nam đã tham gia buổi tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hướng nghiệp THPT trong khuôn khổ chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2022 do Báo ...

Hà Nội: Ngày 31/5 sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển lớp 10 của từng trường

08:25:22 20/05/2022
Ngày 31/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 của từng trường THPT công lập trên địa bàn thành phố

Nhiều trường ĐH phía Nam công bố mức điểm sàn từ Kỳ thi Đánh giá năng lực

08:21:24 20/05/2022
Nhiều trường đại học phía Nam đã công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2022 theo phương thức xét kết quả Kỳ thi Đánh giá năng lực do ĐHQG TP.HCM tổ chức

Học phí nhiều trường đại học tăng mạnh từ năm 2022

08:17:33 20/05/2022
Mức học phí dự kiến của nhiều đại học tăng cao so với năm học trước, đặc biệt các trường khối ngành y dược. Một số trường có mức tăng hơn 40%

Tỷ lệ chọi vào lớp tiếng Pháp trường chuyên Ngoại ngữ lên tới 1/15

07:52:11 20/05/2022
Mùa tuyển sinh năm nay, tỷ lệ chọi vào lớp 10 của Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ cao nhất là 1/15 đối với lớp chuyên tiếng Pháp

Lắng nghe và gỡ 'gánh nặng' trên vai con trẻ

07:45:47 20/05/2022
Điều em muốn nói là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục

Triển khai tốt Chương trình mới: Yếu tố nhân lực có vai trò quyết định

07:37:56 20/05/2022
Sau một năm triển khai chương trình SGK mới với lớp 1, 2, 6 thì nhiều trường phổ thông tại Hà Nội đã có cho mình những kinh nghiệm quý báu

Những ngành học khiến sinh viên Mỹ nợ nần chồng chất

07:18:39 20/05/2022
Những khoản vay học tập khiến sinh viên Mỹ rơi vào cảnh nợ nần sau khi ra trường, đặc biệt ở nhiều ngành học như Khoa học hành vi, Nghệ thuật ẩm thực

Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

09:57:54 19/05/2022
Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỉnh Đồng Tháp có trên 15.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 13.623 thí sinh lớp 12 hệ trung học phổ thông, 988 thí sinh lớp 12 hệ giáo dục thường xuyên, c...

Cargill cải thiện điều kiện học tập cho hơn 400 trẻ em nông thôn Việt Nam

09:54:27 19/05/2022
Với việc khánh thành và bàn giao công trình trường học thứ 104 và 105, Cargill đã một lần nữa góp phần cải thiện điều kiện học tập cho học sinh nghèo Việt Nam. Tiếp nối hành trình 26 năm thực hiện Chương trình Xây dựng Trường học cho Vi...

Có thể bạn quan tâm

LE SSERAFIM vừa debut đã gặp biến đội hình, nay còn bị Knet công kích

Nhạc quốc tế

10:30:18 22/05/2022
Hiện tại, nhóm nhạc nữ LE SSERAFIM đang trở thành tâm điểm bàn tán của dân mạng. Kể từ những ngày chưa debut, LE SSERAFIM đã thu hút sự chú ý của công chúng vì là nhóm nữ đầu tiên hoạt động dưới trướng HYBE Labels và Source Music

Victoria Beckham cố thu xếp cho con dâu cả tài phiệt và bạn gái của con trai thứ 2 hòa hợp nhưng thất bại

Sao âu mỹ

10:29:50 22/05/2022
Victoria Beckham luôn nỗ lực gắn kết hội con dâu lại gần với nhau hơn, tuy nhiên vấn đề lại nằm ở người trong cuộc

Ngắm cây cầu vượt hồ dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam

Sáng tạo

10:29:49 22/05/2022
Với chiều dài gần 1 km, cầu vượt hồ Yên Mỹ qua Thanh Hóa được xem là cây cầu vượt hồ dài nhất trên cao tốc Bắc - Nam

Phẩm chất ngôi sao của Huỳnh Như

Bóng đá việt nam

10:26:04 22/05/2022
Ở những giải đSân Cẩm Phả (Quảng Ninh) như nổ tung sau khoảnh khắc Huỳnh Như ghi bàn thắng duy nhất giúp tuyển nữ Việt Nam lập cú hat-trick HCV SEA Games. Cô chỉ ghi 2 bàn ở SEA Games 31 nhưng đó là 2 pha lập công tại bán kết và chung k...

4 con giáp trúng số độc đắc, ôm khối tài sản khủng trong năm 2023

Trắc nghiệm

10:23:14 22/05/2022
Bước sang 2023, có 4 con giáp may mắn về tài vận, chuyển mình giàu có.Người tuổi Tuất khi bước vào năm 2023, vận thế vô cùng vượng phát. Về mặt học hành, thi cử, có thể nói là thi đỗ đó với thành tích xuất sắc.Sự nghiệp cũng thăng tiến,...

Game Ngôi Sao Lấp Lánh - Game thời trang & quản lí Idol HOT 2022

Game online

10:19:34 22/05/2022
Game Ngôi Sao Lấp Lánh online trên điện thoại và máy tính, có nhiều mẫu thời trang đẹp mắt với các nam thần lý tưởng và các hot girl xinh đẹp, cách quản lý Idol giới trẻ trong game Ngôi Sao Lấp Lánh

Bầu xào tép, món ngon dân dã ăn một lần là thèm suốt đời

Ẩm thực

10:09:01 22/05/2022
Như câu ca dao Râu tôm nấu với ruột bầu, chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon , thì món bầu xào tép có vị ngon mê mẩn, đảm bảo chỉ cần ăn một lần là nhớ suốt đời

Nga cấm nhập cảnh đối với 963 công dân Mỹ và bổ sung thêm 26 công dân Canada

Thế giới

10:07:21 22/05/2022
Bộ Ngoại giao Nga hôm nay (21/5) cho biết, cơ quan này đã quyết định cấm vĩnh viễn 963 công dân Mỹ nhập cảnh vào Liên bang Nga nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga

WHO dự báo số ca nhiễm đậu mùa khỉ sẽ tăng

Sức khỏe

10:05:08 22/05/2022
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo sẽ có thêm các ca bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện khi cơ quan này mở rộng tầm theo dõi tại các nước mà bệnh này không thường xuất hiện

Bà Rịa- Vũng Tàu: CSGT nổ súng buộc tài xế xe ben ngừng đổ đất xuống đường

Đời sống

10:04:58 22/05/2022
Lực lượng CSGT đã phải nổ súng khi tài xế xe ben không chấp hành hiệu lệnh, lùi xe vào lề đường để đổ đất nhằm tránh lỗi quá tải khi cân xe

Chủ quán karaoke chỉ đạo nhân viên nhốt 16 khách rồi bỏ trốn khi bị kiểm tra

Pháp luật

10:01:35 22/05/2022
Ngang nhiên hoạt động trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khi lực lượng chức năng kiểm tra, Vũ Văn Dương đã cùng một số nhân viên và khách trèo qua lối thoát hiểm sang nhà nghỉ ở ngõ 82 Phạm Ngọc Thạch để trốn, bỏ lại 16 k...

Đức Phúc ngơ ngác, bật ngửa khi bị trai đẹp đẩy vào thế khó ngay trên sóng truyền hình

Show việt

09:37:32 22/05/2022
Khoảnh khắc quay xe của trai đẹp trên sóng truyền hình với Đức Phúc đã vô tình đẩy nam ca sĩ vào thế khó.                                                                                                                                   ...