Minh Nhí lên tiếng về mâu thuẫn với Hồng Vân, Quốc Thảo

“Ân rất mê diễn nhưng Trấn Thành yêu cầu em gái phải đi học. Vì nếu Ân diễn không tốt thì Thành sẽ bị mang tiếng là dùng tên tuổi đưa em vào showbiz”, Minh Nhí nói.

Trấn Thành bảo em gái giấu danh tính

- Nghe nói Huỳnh Uyển Ân , em gái Trấn Thành , đang học ở sân khấu anh? Bạn ấy học hành thế nào?

Uyển Ân đang học Khóa 6 vừa hết học kỳ I. Hồi trước, Ân rất mê diễn nhưng Trấn Thành yêu cầu em gái phải đi học. Vì nếu Ân diễn không tốt thì Thành sẽ bị mang tiếng là dùng tên tuổi đưa em vào showbiz. Do đó, em nghe lời anh đi học nghề. Ân học nghề mấy tháng mới đi đóng web-drama.

Ban đầu, tôi không biết Ân là em gái Thành. Ân học được 2 tháng, mấy trò khác mới kể tôi nghe chuyện này. Tôi còn hỏi lại: Sao thầy thấy Ân có giống Trấn Thành đâu? Hay em của Hari Won? Thế là một buổi học, tôi kêu cô bé lại hỏi có phải em gái Thành không? Ân bẽn lẽn cười hoài mới chịu gật đầu thừa nhận.

Một lần đi quay chung với Trấn Thành, tôi có hỏi cậu ấy vì sao không nói gì mà âm thầm gửi em gái vào học. Hóa ra Thành dặn em gái không được để lộ danh tính vì sợ thầy Minh biết chuyện sẽ thiên vị, ưu ái. Thành có nói tôi là: Lỡ để thầy biết rồi, thôi cho em gửi nhỏ em cho thầy.

Các học viên ở đây thường đóng học phí theo từng tháng, còn Ân đóng một lần 6 tháng, đi học có xe riêng đưa rước. Tôi không quan trọng chuyện học viên giàu nghèo nhưng ấn tượng ở em vì thái độ học rất đàng hoàng, diễn tốt. Dù vậy, hôm biết Ân là em gái Thành, tôi có nói vui: Vô đây biết tính thầy, học loạng quạng thầy vẫn chửi như thường nghe! Có khi còn gọi Trấn Thành méc nữa đó! Thế là con bé cười.

Minh Nhí lên tiếng về mâu thuẫn với Hồng Vân, Quốc Thảo - Hình 1

Huỳnh Ân bên bố mẹ, anh, chị và chị dâu.

- Uyển Ân đang phát triển sự nghiệp theo hướng diễn viên đóng phim , vì sao lại vào đây học diễn xuất sân khấu?

Tôi dạy diễn xuất từ sân khấu đến phim . Bạn diễn phim bằng ánh mắt, cảm xúc… khi diễn sân khấu lớn mới diễn nặng đô hơn, chú trọng hóa trang. Là diễn viên, bạn phải biết điều tiết diễn xuất cho phù hợp với loại hình sản phẩm. Không chỉ Ân mà mọi học viên ở đây đều được tôi phụ trách môn Kỹ thuật biểu diễn. Tôi ôm hết phần lý thuyết học thuật. Ngoài tôi ra có anh Trung Dân, Tuấn Khôi, Ngọc Trinh và mới nhất là Cát Phượng.

Minh Nhí lên tiếng về mâu thuẫn với Hồng Vân, Quốc Thảo - Hình 2

Huỳnh Uyển Ân từng đóng nhiều phim như Phượng Khấu, Oppa phiền quá nha, Bố già, Đôi mắt âm dương…

- Sân khấu Minh Nhí diện tích khá khiêm tốn, anh có định thuê một mặt bằng lớn hơn?

Tôi hỏi hết rạp Nhà nước đều không còn, vài mặt bằng tôi ưng ý thì quá đắt, mười mấy nghìn USD một tháng không ai kham nổi! Tôi sẵn sàng dựng từ đất trống lên thành rạp hoàn chỉnh mà vẫn chưa tìm được.

Rạp tôi hiện “bé xinh” quá, chỉ 120 ghế. Tôi có cho vài nhóm kịch thuê kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, nếu một đoàn kịch hoặc đoàn cải lương thì không đủ. Chẳng hạn, đoàn Huỳnh Long rất thích sân khấu này nhưng phải bán ít nhất 300 vé mới đủ trang trải chi phí nên đành thôi. Ngôi sao cải lương có thể được trả 5 – 10 triệu đồng/suất.

Ở mảng kịch nói, nghệ sĩ nào được mức cát-sê 2 – 3 triệu đồng/suất đã là V.I.P, như Thành Lộc, Minh Nhí… Riêng Hoài Linh chắc phải gấp 3! Linh nói tôi có vở mới nhắn anh ấy về diễn cho vui, anh thích đám học trò tôi lắm.

Minh Nhí lên tiếng về mâu thuẫn với Hồng Vân, Quốc Thảo - Hình 3

Quốc Thảo (trái) thân thiết bên Minh Nhí và Minh Phượng.

Lên tiếng nghi vấn mâu thuẫn Quốc Thảo , Hồng Vân

- Thời Quốc Thảo tách khỏi sân khấu Minh Nhí, người ta đồn 2 anh mâu thuẫn, thực hư ra sao ?

Ô, chúng tôi thân thiết như ngày nào! Thảo đang dạy Tiếng nói sân khấu lớp Căn bản ở đây và tôi cũng qua sân khấu của Thảo dạy.

Hồi xưa, tôi với Thảo không đồng quan điểm xây dựng sân khấu. Chẳng hạn, tôi muốn dựng một cái rạp đàng hoàng, có màn, có dàn âm thanh ánh sáng riêng nhưng Thảo sợ rủi ro, muốn chọn những phương án an toàn hơn. Cuối cùng Thảo rút ra, trở về làm một người bạn đứng sau hỗ trợ tôi tự quyết mọi thứ một mình. Tôi trả lại toàn bộ tiền Thảo đã hùn hạp ban đầu, mọi thứ để tên chung từ bảng hiệu sân khấu đến cọc 10 nghìn vé đều phải bỏ hết.

Nghề này lạ lắm, hễ nghệ sĩ ngưng hợp tác là bị đồn mâu thuẫn. Hồi xưa, tôi và Hồng Vân mở lò đào tạo diễn viên. Khóa 1 là lứa Xuân Nghị, Khóa 2 lứa Hữu Đằng, Khóa 3 lứa Tuấn Dũng… Đến Khóa 5 tôi ngừng, tách bà Vân về sân khấu của mình làm riêng. Đơn giản là chúng tôi định hướng đào tạo học viên khác nhau, không ai chịu ai nên tách ra làm riêng. Người ta cũng đồn tôi mâu thuẫn với bà Vân như với Quốc Thảo . Dĩ nhiên lúc tách nhau có một chút bực bội nhưng bỏ yếu tố công việc ra, tình bạn của chúng tôi vẫn vậy.

Minh Nhí lên tiếng về mâu thuẫn với Hồng Vân, Quốc Thảo - Hình 4

Niềm vui của Minh Nhí tuổi U60 là đào tạo “măng non” cho nghề.

- Học trò của anh thế hệ Việt Hương, Thúy Nga đến nay khác nhau thế nào?

Thời xưa, người học muốn nổi tiếng phải dựa vào thực lực tự thân chứ không có Internet để đánh bóng tên tuổi. Nhà đài chỉ có 1 – 2 đơn vị, ai thực sự giỏi mới được mời quay kịch truyền hình.

Các bạn bây giờ đóng tiền để học nên thái độ khác hẳn. Riêng với tôi, các bạn có đóng tiền học mà thái độ không tốt vẫn bị chửi như thường! Tôi không cần học viên như vậy. Bạn nào nghĩ đóng mấy triệu rồi muốn học sao thì học, tôi trả lại tiền rồi mời ra khỏi sân khấu này ngay. Trong giờ tôi chuốt bài, bạn nào bấm điện thoại là roi mây tới lập tức.

Minh Nhí lên tiếng về mâu thuẫn với Hồng Vân, Quốc Thảo - Hình 5

Minh Nhí và con trai Minh Khải.

- Thời trẻ, vàng của anh tràn khỏi tủ, rơi vãi khắp nhà, đến tuổi này cần tiền thuê mặt bằng làm sân khấu lớn hơn cũng thiếu trước hụt sau. Nghĩ lại, anh hối tiếc chứ?

(cười lớn) Trời, tôi tiếc hoài đó chứ! Nhất là đống tiền tôi vung qua cửa sổ. Nhiều lúc ngồi không, tôi nhớ hồi đó mình có mấy trăm cây vàng, phải bây giờ giữ lại được 10 cây thôi cũng đủ tiền làm nhiều thứ rồi.

Nhưng tiếc vậy chứ tính tôi thực tế lắm, chỉ biết sống cho thực tại thôi. Tôi mà cứ sống trong quá khứ, không biết chấp nhận thực tại chắc sớm bị điên rồi. Mỗi người một thời, Tổ lấy cái này cũng cho cái kia. Nếu bây giờ tôi vô danh, đói khổ hay bị khinh khi quá, chắc tôi cũng buồn và nhớ thời xưa đó. Tôi hiện qua thời rồi, người ta nhắc tên mình vẫn còn sự tôn trọng nhất định là tôi mãn nguyện rồi, đừng tham.

NSƯT Quốc Thảo: Mỗi lần nghe điện thoại của Hồng Vân, Thành Lộc ở Việt Nam sang là tôi sợ lắm

"Bạn bè thân thiết phẫn nộ lắm, nhất là anh em ở IDECAF. Mọi người chửi tôi "mày khùng quá, ngu quá, đang ngon lành như vậy mà đi, điên rồi", NSƯT - Đạo diễn Quốc Thảo chia sẻ.

Đạo diễn - NSƯT Quốc Thảo thuộc thế hệ nghệ sĩ kỳ cựu cùng thời với NSƯT Thành Lộc, Hữu Châu, Hồng Vân, Ái Như, Thành Hội, Thanh Thủy, Kim Xuân, Minh Nhí...

Trước khi sang Mỹ học khoa Nghệ thuật chuyên ngành Đạo diễn Sân khấu và Điện ảnh ở San Diego, Quốc Thảo từng tốt nghiệp khoa Đạo diễn trường Nghệ thuật Sân khấu 2.

Tuy nhiên, bên cạnh công việc đạo diễn, anh còn nổi tiếng với vai trò diễn viên trong thời hoàng kim của IDECAF qua các vở "8 người đàn bà", "Nắng chiều", "Vàng hay bạc nhái"...

Sau 10 năm ở Mỹ học về ngành công nghiệp giải trí và trải nghiệm cuộc sống xứ người, Quốc Thảo trở về Việt Nam hoạt động. Không những đắt show làm đạo diễn các chương trình truyền hình, gameshow, Quốc Thảo còn mở sân khấu riêng và mở lớp dạy diễn xuất với tham vọng đào tạo những diễn viên trẻ làm nghề nghiêm túc.

Mới đây, anh đã dành cho phóng viên cuộc trò chuyện về tình hình sân khấu hiện nay với biết bai tâm sự, trăn trở...

NSƯT Quốc Thảo: Mỗi lần nghe điện thoại của Hồng Vân, Thành Lộc ở Việt Nam sang là tôi sợ lắm - Hình 1

Đạo diễn - NSƯT Quốc Thảo.

"Ở Việt Nam, tuổi thọ của vở diễn rất ngắn"

Anh từng học khoa Nghệ thuật, chuyên ngành đạo diễn Sân khấu và điện ảnh ở San Diego, Mỹ. Anh cũng từng sống ở Mỹ gần chục năm trước khi về Việt Nam mở sân khấu kịch Quốc Thảo. Anh có nhận xét như thế nào về tình hình sân khấu của ta hiện nay cũng như thế giới?

Ở Mỹ, rất dễ dàng để mua vé xem phim vì nó chỉ 7, 8 đô. Phim nào hot lắm cũng hơn 10 đô nhưng để xem kịch thì thấp nhất là hơn 100 đô, với ghế VIP, có thể lên tới 1.000 đô. Còn các ghế thường cũng 200 đến 300 đô.

Đi xem phim, khán giả mặc đồ gì cũng được nhưng đến sân khấu, ai ai cũng mặc vest, sơ-mi quần tây, đầm rất lịch sự và sang trọng. Người xem kịch ở Mỹ là tầng lớp thượng lưu nên nghệ thuật sân khấu ở đây được tôn trọng vô cùng. Từ rạp lớn vài ngàn người tới rạp nhỏ chỉ có sức chứa 100 người đều vậy, sân khấu luôn được đầu tư đúng mức.

Và nghệ sĩ bên đó, chỉ cần có một vở diễn thành công, có khi họ sống thoải mái cả đời. Các ngôi sao ở Mỹ đều xuất phát từ sân khấu. Còn diễn viên điện ảnh của Việt Nam "quăng" lên sân khấu là "chết". Ngược lại, diễn viên sân khấu đóng phim điện ảnh thường bị... lố, nói nôm là diễn bị "kịch". Sự khác nhau đó nằm ở công tác đào tạo.

Ở nước ngoài, có những vở được diễn diên liên tục trong 10 năm thậm chí 20 năm. Vở diễn có đời sống dài như vậy là vì được đầu tư rất kỹ cả chất xám cũng như vật chất: tác giả kịch bản, diễn viên, nhà hát... mọi thứ đều đồng bộ.

NSƯT Quốc Thảo: Mỗi lần nghe điện thoại của Hồng Vân, Thành Lộc ở Việt Nam sang là tôi sợ lắm - Hình 2

Còn ở Việt Nam, tuổi thọ của vở diễn rất ngắn. Ngày xưa, chúng ta có "Dạ cổ hoài lang" với hàng ngàn suất diễn nhưng sau này thì không còn được như vậy. Vở hay lắm cũng chỉ được tầm 1,2 năm. Vở không đúng thị hiếu khán giả thì chỉ được vài tháng. Thậm chí, có những vở chỉ diễn được 2,3 suất rồi dẹp.

Quy luật đó phải chấp nhận nhưng quan trọng, chúng ta không có sự đầu tư đúng mức cho vở diễn nên lượng khán giả đến sân khấu ngày càng giảm.

Sân khấu muốn cạnh tranh với điện ảnh, gameshow, truyền hình thì phải đặc biệt. Thế nhưng, tất cả các sân khấu hiện nay ở Sài Gòn, mở màn ra chỉ là những bóng đèn le lói với cảnh trí đơn giản. Từ sân khấu lớn đến sân khấu bé đều vậy.

Sân khấu nhỏ không phải là cái tội nhưng phải đầu tư xứng đáng. Có những đoàn, cảnh trí vở này được tận dụng lắp qua vở kia. Mà cũng đúng thôi vì bỏ tiền ra mà không thu lại thì họ đâu tái sản xuất được.

Vấn đề mấu chốt ở đây là tiền. Có đủ tiền để trả lương cao cho nghệ sĩ thì họ chắc chắn sẽ không rời bỏ sân khấu để chọn những show khác thu nhập cao hơn. Có đủ tiền để đầu tư tác giả, cảnh trí... thì chắc chắn khán giả sẽ không "xa lánh"?

Đúng. Với tình hình như hiện nay thì sân khấu khó có đường ra lắm. Lúc ở Mỹ về, tôi rất háo hức. Tôi mang tâm trạng chờ đợi được làm cái này cái kia cho sân khấu nước nhà nhưng thực tế cuộc sống khiến mình không làm được. Điều kiện sân khấu hiện nay không cho phép...

NSƯT Quốc Thảo: Mỗi lần nghe điện thoại của Hồng Vân, Thành Lộc ở Việt Nam sang là tôi sợ lắm - Hình 3

"Các sân khấu tự bơi, cố bao nhiêu cũng lực bất tòng tâm"

Anh có hối hận vì trở về không?

Không. Tôi cho rằng, việc mình trở về là đúng đắn. Có thể tôi không được ở mảng sân khấu như kỳ vọng ban đầu nhưng lại được ở mảng gameshow, truyền hình.

Tôi được làm nhiều chương trình truyền hình, được mở sân khấu riêng và cái được lớn nhất là đem kiến thức mình đã học ở Mỹ về truyền lại cho các bạn trẻ ở sân khấu kịch Quốc Thảo. Nếu không mở được lớp đào tạo, không truyền được kiến thức của mình cho thế hệ sau mới là điều tôi tiếc nhất.

Cái mất là tôi chưa làm được những tác phẩm mà mình ấp ủ khi trở về thôi. Bao nhiêu dự định ấy, cái gì cũng đụng tới cơm áo gạo tiền. Nó không phải của riêng mình mà của tất cả mọi người. Và bài toán đó, tôi không giải được.

Ngày xưa, ai tới Sài Gòn đều phải đi xem kịch, nó trở thành một thương hiệu - đã đến Sài Gòn là phải xem kịch nhưng bây giờ thương hiệu đó bị lung lay. Chất lượng vở diễn không đủ để giữ chân khán giả lại.

Thời hoàng kim sân khấu kịch, chúng ta có "thánh đường" 5B Võ Văn Tần, có IDECAF... còn giờ, các sân khấu "tự bơi". Và dù có cố gắng rất nhiều thì cũng lực bất tòng tâm.

Tình hình sân khấu khó khăn, ai cũng nhìn thấy. Bản thân anh khi mở sân khấu kịch Quốc Thảo còn có sự chung tay của hai người bạn, người em là đạo diễn Quốc Thuận và Nguyên Thảo nhưng rồi họ cũng rút. Lý do là vì lỗ vốn? Và điều này, hẳn cũng khó khăn hơn cho anh?

Lỗ vốn là một phần nguyên nhân. Thứ hai là mọi người không có thời gian. Đã không có thời gian mà cứ phải lo đóng thêm tiền bạc vào để đầu tư thì không được. Các bạn có những tính toán riêng của mình nên tôi không buồn về chuyện đó.

NSƯT Quốc Thảo: Mỗi lần nghe điện thoại của Hồng Vân, Thành Lộc ở Việt Nam sang là tôi sợ lắm - Hình 4

Chưa kể, một sân khấu có nhiều người đầu tư thì cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Tôi nghiêng về việc truyền kiến thức cho thế hệ trẻ, không quá nặng về lợi nhuận. Còn các bạn làm kinh doanh, đầu tư thì phải tính lời. Trong khi, tôi chỉ cần hòa vốn là được.

Tham vọng của tôi là đào tạo ra một thế hệ diễn viên đa năng đa tài. Bởi vì hiện tại diễn viên Việt Nam còn khá nhiều hạn chế. Người biết diễn thì không biết hát. Người biết hát, biết múa thì không biết diễn... Trong khi diễn viên quốc tế, họ rất đa năng. Đóng phim được, đóng kịch được, nhạc kịch cũng được.

"Nổi tiếng chưa chắc đã là nghệ sĩ thực thụ"

Một số người trong nghề cho rằng, sân khấu kịch đi xuống một phần là do thế hệ diễn viên giỏi thì quá già mà... măng lại chưa mọc. Anh có đồng tình với quan điểm này?

Tre già măng mọc là quy luật của cuộc sống. Nhưng mọc lúc nào thì phải đợi. Cũng như ngày xưa, lứa chị Kim Cương (NSND Kim Cương), Huỳnh Thanh Trà cũng phải chờ mười mấy hai chục năm sau mới có lứa chúng tôi, Thành Lộc, Hồng Vân, Hồng Đào, Hữu Châu, Minh Nhí, Quốc Thảo... thì giờ, chúng tôi cũng phải chờ thôi.

Môi trường hoạt động nghệ thuật bây giờ tốt hơn chúng tôi ngày xưa. Các bạn có nhiều lĩnh vực để làm, nhưng ngược lại cũng cạnh tranh khắc nghiệt. Môi trường để các bạn nổi tiếng nhiều hơn nhưng môi trường để các bạn phát triển thành một nghệ sĩ chân chính ít hơn thời chúng tôi rất nhiều. Hai cái đó khác nhau. Nhiều khi nổi tiếng chưa chắc đã là nghệ sĩ thực thụ.

Ngày nay, các bạn có thể quay truyền hình, gameshow, thành quán quân một cuộc thi, chương trình nào đó nhưng chưa chắc đã có thực tài. Có đi được quãng đường dài và trở thành nghệ sĩ thực thụ hay không là một câu chuyện khác.

Những gameshow đó, những chương trình đó, các bạn chỉ lóe lên nhưng khi có cuộc thi khác, các bạn lại bị lãng quên. Tôi là người làm gameshow nên rất rõ về điều đó. Chính vì vậy, tôi có tham vọng gom được hết các bạn quán quân, á quân đó lại để đào tạo, "nâng" các bạn lên.

Bởi vì một nghệ sĩ thật sự phải được khán giả nhớ tới tên nhân vật qua những tác phẩm kinh điển chứ không chỉ là tên diễn viên. Những bạn đó có tài nhưng chưa có tác phẩm, nhân vật của riêng mình. Các bạn bị thiếu điều đó.

NSƯT Quốc Thảo: Mỗi lần nghe điện thoại của Hồng Vân, Thành Lộc ở Việt Nam sang là tôi sợ lắm - Hình 5

Có vẻ như, anh làm gameshow, làm truyền hình, kiếm được bao nhiêu lại đổ hết vào... nuôi sân khấu?

Đúng vậy. Kiếm được bao nhiêu tiền từ gameshow, tôi đổ hết vào làm sân khấu. Mọi người tưởng, tôi làm sân khấu, đào tạo thì lãi lắm. Tôi không đặt lời lãi trong việc đào tạo, chỉ mong đủ vốn để tái tạo vở mới, trả lương cho các thầy cô và một số chi phí khác trong sân khấu.

Thật lòng, tôi đi dạy ở sân khấu khác thì có lương, còn dạy ở sân khấu của mình thì không. Phần lương đó, tôi chi trả các chi phí khác để sân khấu được hoạt động. Bù lại, tôi được sống trong bầu không khí trường lớp, được cùng học trò thể nghiệm nhiều ý tưởng, được trao kiến thức mình học được ở nước ngoài cho các em.

Tôi ví dụ, học kỳ cuối, các em chuẩn bị tốt nghiệp là 5 tháng. Nhưng chất lượng không ổn thì tôi vẫn dạy thêm và mình đâu thể bắt các em đóng thêm tiền được.

Có khi từ 5 tháng thành 8,9 tháng. Hoặc vở tốt nghiệp, tôi truốt tới khi hài lòng mới cho diễn. Số buổi dự kiến truốt bài là 16 buổi nhưng cảm thấy chưa hài lòng, tôi truốt tới khi được thì thôi.

Cho nên, bảo lời thì không có nhưng mình lời ở niềm đam mê được giảng dạy và truyền kiến thức sân khấu tới các em.

Qua Mỹ học nghệ thuật ở tuổi gần 40, bạn bè chửi "ngu quá, điên quá"!

Thời điểm anh sang Mỹ du học rồi ở lại, anh đang là cái tên lớn ở sân khấu IDECAF. Nhưng qua đó, anh không mưu sinh bằng nghệ thuật mà bằng công việc làm thêm ở nhà hàng, làm nail... Anh có thể chia sẻ về điều này không?

Đúng. Lúc đó ở Việt Nam, sự nghiệp của tôi đang lên. Tôi gặt hái được rất nhiều thành công nhưng số phận đưa đẩy mình vậy.

Thời điểm đó, tôi nghĩ, nếu mình tiếp tục ở Việt Nam thì mình sẽ mãi gặm nhấm cái vốn đang có khi nó cứ "cạn" dần. Mình phải nạp thêm kiến thức nên quyết định đi học.

NSƯT Quốc Thảo: Mỗi lần nghe điện thoại của Hồng Vân, Thành Lộc ở Việt Nam sang là tôi sợ lắm - Hình 6

Dĩ nhiên là bạn bè thân thiết phẫn nộ lắm, nhất là đồng nghiệp thân thiết ở IDECAF. Mọi người chửi tôi "mày khùng quá, ngu quá, đang ngon lành như vậy mà đi, điên rồi". Thời điểm đó thật sự là giai đoạn huy hoàng của tôi ở IDECAF.

Tôi là đạo diễn chính, là diễn viên nổi tiếng với vở "8 người đàn bà", "Nắng chiều", "Vàng hay bạc nhái"... Mà thời đó, IDECAF oách lắm.

Sau, mình mới thấy là mình điên thật. Cuộc sống bên Mỹ khó khăn lắm. Mình khi ấy gần 40 tuổi rồi, phải bắt đầu lại từ đầu. Vừa đi học, vừa đi làm kiếm tiền mưu sinh. Thế mà tôi lì lắm, cứ ráng chịu.

Tiền kiếm khó khăn vậy mà tôi tốn vài chục ngàn đô chỉ để mua vé đi xem kịch. Tôi sẵn sàng bay 4 tiếng đồng hồ qua bang khác xem chương trình rồi bay về, chưa kể tiền vé máy bay. Mê đến vậy. Thế nên, tôi nghèo lắm.

Tôi cứ nghĩ, các bạn ở Việt Nam không có cơ hội để xem. Mình ở đây thì nhất định phải đi xem. Và thật sự là họ làm hay không chê vào đâu được. Chỉn chu tới từng cm.

Gần 10 năm tôi ở bên đó là quãng thời gian vô cùng khủng khiếp. Tôi làm ở nhà hàng Việt Nam với công việc test (nếm thử) đồ ăn, coi vị đó chuẩn chưa, món đó chuẩn chưa, cần thêm gia vị gì rồi đưa ý kiến cho bếp xử lý. Nhờ công việc này, tôi có tiền đóng học phí và sinh hoạt.

Rồi tôi và bà xã mở tiệm nail. Ngày làm nail, tối đi học tới 10 rưỡi mới về. Nhưng số phận sinh tôi ra không phải để làm công việc này. Tôi đi làm mà lòng buồn hiu hắt vì nhớ nghề. Nhất là những khi có bạn bè ở Việt Nam qua diễn, điện cho mình đi xem là tim muốn thắt lại.

Bởi vậy, mỗi lần nghe điện thoại của Hồng Vân, Thành Lộc... ở Việt Nam sang là tôi sợ lắm. Không đi thì không được mà đi thì buồn. Nhất là lúc tiễn bạn ra sân bay về Việt Nam, trên đường lái xe về nhà, tôi không khóc nhưng nước mắt cứ chảy ra.

Cô đơn khủng khiếp. Các bạn được về với gia đình, được làm nghệ thuật còn mình thì đi làm nail.

Nghề nail không có gì xấu cả nhưng sở thích, đam mê của tôi không nằm nơi đó. Và đó là động lực thôi thúc khiến tôi phải trở về.

NSƯT Quốc Thảo: Mỗi lần nghe điện thoại của Hồng Vân, Thành Lộc ở Việt Nam sang là tôi sợ lắm - Hình 7

Tại sao các nghệ sĩ ở Việt Nam vẫn đi show bên Mỹ, trong khi anh ở đó lại không có show?

Tôi có show chứ. Tôi cũng đi diễn với Minh Nhí. Có những show, họ mời tôi làm đạo diễn nhưng vì nhiều lý do, tôi từ chối. Chẳng hạn, một trung tâm rất nổi tiếng mời tôi dựng chương trình, họ đưa kịch bản, tôi đọc xong, đề nghị sửa nhưng họ bảo, làm vậy sẽ "không ăn" so với ý tưởng của họ.

Còn tôi nghĩ, làm như họ muốn thì rẻ tiền quá. Tôi nói "nếu bạn muốn làm như xưa giờ vẫn làm thì bạn không cần phải mời tôi. Nếu mời tôi thì tôi phải làm khác". Và dĩ nhiên, họ không mời nữa.

1 trung tâm khác rất nổi tiếng bên đó cũng mời tôi. Khi xem kịch bản, tôi toàn thấy lồng chính trị, tư tưởng chống đối vào. Không phải tôi sợ làm những chương trình đó thì không về Việt Nam được, nhưng tôi cho rằng, nghệ thuật là nghệ thuật, lồng vào như vậy rất sống sượng. Tôi làm nghệ thuật nên chỉ muốn làm nghệ thuật thuần túy, và tôi từ chối họ.

Điều kiện tập luyện của nghệ sĩ hải ngoại không thể như ở Việt Nam. Ví dụ, kịch bản đưa qua email. Tập tuồng với nhau cũng qua... điện thoại. Lý do là vì mỗi người sống một nơi, cách nhau vài trăm km, muốn lái xe đến gặp nhau cũng mất ít nhất 2,3 tiếng đồng hồ. Mà ở Mỹ, trên xa lộ các xe phải chạy với vận tốc trên 100km/h và không kẹt xe.

Mọi người tập thoại như vậy cho tới ngày diễn mới gặp nhau để ráp và tối lên diễn luôn. Làm vậy, tôi thà không làm. Thế nhưng, điều kiện chung như thế, mình không thể thay đổi được. Và nghệ sĩ bên đó làm với tinh thần cho vui, nhất là mảng sân khấu kịch, mình đòi hỏi chuyên nghiệp cũng không được. Bởi đêm diễn đó không đủ để nuôi sống họ. Đa số làm nghề khác.

Sau đó, tôi theo dõi xem kết quả họ làm thế nào thì thấy, việc mình từ chối là đúng. Khi tôi xem đĩa mà họ quay lại, còn nghe cả tiếng nhắc tuồng lớn hơn tiếng diễn viên. Kịch bên đó, giữa giờ còn xen ca sĩ hát, họ nhép miệng còn sai.

NSƯT Quốc Thảo: Mỗi lần nghe điện thoại của Hồng Vân, Thành Lộc ở Việt Nam sang là tôi sợ lắm - Hình 8

Vậy hiện tại, anh có hài lòng với cuộc sống này ở Việt Nam?

Tôi vui thì đúng hơn là hài lòng. Tôi còn nhiều dự định về sân khấu, biểu diễn nhưng chưa làm được nên chưa hài lòng. Tôi cứ cảm thấy mình mắc nợ sân khấu, chưa trả được vậy. Tôi chờ tới lúc mình mạnh về tài chính hoặc được ủng hộ để làm những dự án còn ấp ủ bao nhiêu năm nay.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngọc Trai 'Kính vạn hoa' phấn đấu mua nhà cho vợ con
06:12:34 21/06/2021
Tú Oanh: 'Tôi tổn thương khi bị khán giả mắng'
06:02:01 22/06/2021
Rapper Tez: 'Tôi thương bạn gái chịu nhiều chỉ trích'
06:56:17 21/06/2021
Ngọc Trinh: 'Nghe tôi hát hay không là tuỳ bạn'
14:51:34 22/06/2021

Thông tin đang nóng

Tử vong sau 39 giờ tiêm vaccine Covid-19
18:48:04 22/06/2021
Nóng: Nhạc sĩ “Chim trắng mồ côi” mắng nhiếc Phi Nhung khi bị hăm dọa: “Người gì hung hăng thấy ớn"
17:53:48 22/06/2021
Biến lớn: Bà Phương Hằng đóng cửa KDL Đại Nam, giúp đỡ cho nhân viên một số tiền
21:17:08 22/06/2021
Cô gái muốn tìm bạn trai "đổ tiền vào mình": Xin dân mạng ngừng quấy rối, hăm doạ và "body shaming"
21:02:08 22/06/2021
Nhờ cô gái phòng bên cạnh nấu ăn giúp, cuối tháng cô ấy đưa cho tờ giấy nợ 10 triệu mà tôi ngã ngửa
18:18:40 22/06/2021
Chị gái ở xa thông báo lấy chồng, ngày kết hôn gặp mặt chú rể tôi giật mình đánh rơi cả hộp vàng cưới
18:13:41 22/06/2021
Đưa bạn trai về ra mắt, nửa đêm tôi gõ cửa xin vào vì sợ anh ngủ một mình buồn tẻ, để rồi sáng ra phải sốc nặng
18:10:14 22/06/2021
Nữ chính 12 mối tình, đòi bạn trai phải chu cấp tiền bao biện: Cần cho 500 triệu chứ không phải vài ba tỷ
22:14:32 22/06/2021
Nữ diễn viên tiêu tan 19 năm sự nghiệp vì cáo buộc bán dâm
18:20:53 22/06/2021
Cô gái muốn bạn trai cho mình tiền khi hẹn hò: 'Các mối tình trước chưa ai phàn nàn về tôi'
19:59:25 22/06/2021

Tin mới nhất

NSND Việt Anh: "Nghệ sĩ như Trấn Thành 100 năm mới tìm được một người"

15:01:54 20/06/2021
Trấn Thành là một nghệ sĩ đẹp cả trong cách sống lẫn trong cách làm nghề. Ngoài đời, cậu ấy là một người có lòng nhân ái, còn trong công việc là một người có trách nhiệm. NSND Việt Anh bộc bạch.

Thiên Khôi: 'May mắn có bố mẹ quản lý sau đăng quang VN Idol Kids'

06:55:37 20/06/2021
Giành ngôi quán quân Thần tượng Âm nhạc VN nhí 2017, Thiên Khôi được bố mẹ định hướng, quản lý và chuyên tâm nhiều hơn vào học tập trong những năm qua.

Phỏng vấn nóng Duy Mạnh: Hé lộ chi tiết bất ngờ về nhóm chat "Nghệ sĩ Việt", chuyện bị Phi Nhung "gài" và ồn ào của Hoài Linh

21:47:59 19/06/2021
Đây cũng là lần đầu Duy Mạnh trả lời phỏng vấn chính thức về hàng loạt ồn ào trong showbiz vừa qua.

Hà Việt Dũng: 'Tôi chưa đủ sức nuôi vợ con ở thành phố'

06:06:32 19/06/2021
Áp lực cuộc sống ở thành phố quá lớn nên diễn viên Hà Việt Dũng để vợ con ở quê, anh đi đóng phim rồi về nhà khi rảnh rỗi.

Quỳnh Nga nói về mối quan hệ hiện tại với Việt Anh

17:18:31 18/06/2021
Tôi đang độc thân. Trong tương lai nếu tôi và anh Việt Anh có yêu nhau cũng là điều bình thường. Còn hiện tại hãy để mọi chuyện tự nhiên, Quỳnh Nga chia sẻ.

Quang Lê lần đầu kể chuyện rạn nứt với Phương Mỹ Chi và ồn ào con nuôi Phi Nhung: "Đầu tư cho con, toàn là lỗ không à!"

06:37:56 17/06/2021
Chưa bao giờ, câu chuyện con nuôi trong Vbiz lại khiến netizen phải bàn tán nhiều như hiện tại.

Quang Lê phủ nhận thông tin "đá xéo" Phi Nhung

20:28:45 16/06/2021
Quang Lê cho biết anh hoàn toàn không đá xéo hay cố ý lôi Phi Nhung vào những chia sẻ mới nhất của mình mà do mọi người tự nghĩ.

Andrea Meza: 'Tôi thất nghiệp trước khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ'

11:49:46 16/06/2021
Cuộc đời của Andrea Meza đã bước sang trang mới kể từ khi đăng quang Miss Universe lần thứ 69.

Diễn viên chuyên vai giang hồ bỡ ngỡ với cảnh khâu vá, chăm con

06:22:33 16/06/2021
Vốn quen thuộc với khán giả qua các vai xã hội đen trong Quỳnh búp bê, Mê cung, Hồ sơ cá sấu, lần đầu tiên Duy Hưng vào vai ông bố trên phim và cảnh khâu váy cho con gái đã làm khó anh.

Siu Black: 'Tôi áp lực vì nợ tiền làm nhà'

06:06:19 16/06/2021
Ca sĩ Siu Black cho biết chị vay nợ hơn một tỷ đồng dựng nhà ở Kon Tum nhưng hiện không có thu nhập vì dịch.

Phi Nhung: 'Tôi sẽ trả hết tiền cho Hồ Văn Cường'

15:09:02 15/06/2021
Sau khi trải qua cảm giác đau đớn vì biết tin nhắn Hồ Văn Cường nói xấu mình là thật cùng sự bế tắc khi dư luận quay lưng, Phi Nhung đã tính đến việc trao lại toàn bộ số tiền con nuôi kiếm được để con bắt đầu cuộc sống tự lập.

Đoan Trang: 'Sang Singapore, tôi lần đầu biết nấu ăn và dọn dẹp'

10:32:40 15/06/2021
Đoan Trang hạnh phúc khi được là người phụ nữ bình thường: đi chợ, nấu ăn cho chồng con ở Singapore. Lúc hết dịch, cô vẫn sẽ về Việt Nam hoạt động nghệ thuật.

Hoa hậu Chuyển giới Trân Đài: "Khi mới quen bạn trai, tôi luôn phải giấu giới tính"

08:52:03 15/06/2021
Phùng Trương Trân Đài đăng quang Đại sứ hoàn mỹ 2020 (Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam) đầy thuyết phục khi hội tụ mọi yếu tố về tài năng cũng như nhan sắc lai Tây cuốn hút.

Hồ Văn Cường: Gia đình tôi vẫn êm thấm, mọi người đừng suy diễn nữa!

17:29:49 14/06/2021
Sau những ồn ào liên quan ca sĩ Phi Nhung, Hồ Văn Cường bày tỏ: Mong mọi người dừng lại để tôi có thời gian tập trung cho việc học hành, thi cử

Thanh Duy Idol: 'Tôi đang phá vỡ xiềng xích do mình tạo ra'

07:22:22 14/06/2021
Ca sĩ Thanh Duy thừa nhận anh từng hời hợt, không có chính kiến khi hoạt động nghệ thuật nên khó bứt phá trong làng giải trí.

Việt Trinh: 'Đạo diễn Lê Cung Bắc bảo vệ tôi từ lúc tôi vô danh'

07:13:47 14/06/2021
Đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc là người có ảnh hưởng trong sự nghiệp và được người đẹp Tây Đô Việt Trinh coi là ân nhân trong nghề.

Lý do Minh Thư 'Gái nhảy' cô đơn suốt 7 năm

06:44:43 13/06/2021
Ở Mỹ đàn ông thành đạt nhiều, phụ nữ thì được cưng chiều nhưng Thư vẫn cô đơn suốt 7 năm qua có lẽ là do Thư khó tính chăng?, nữ diễn viên nói.

Quản lý nói gì về chuyện giữ cát-xê của Hồ Văn Cường vài năm qua?

06:29:07 13/06/2021
Phi Nhung tiết lộ tiền thưởng 200 triệu đồng từ Vietnam Idol Kids và tất cả cát-xê của Hồ Văn Cường nhiều năm qua đều do quản lý Diễm Phạm giữ.

Nam Anh: 'Ai nói tôi đáng ghét, xin mời đến ở chung'

05:53:38 12/06/2021
Diễn viên Nam Anh phủ nhận mình là người vô duyên, đáng ghét như vai Kỳ Duyên trong Hương vị tình thân như một số khán giả nhận xét.

Vợ chồng Phan Như Thảo căng thẳng vì nhìn nhau cả ngày

12:50:26 11/06/2021
Đại gia Đức An có cảm giác bị vợ - cựu người mẫu Phan Như Thảo - theo dõi suốt 24 giờ vì cả hai đã cách ly cùng nhau suốt ba tuần.

Nam Anh: 'Bạn trai không ngại tôi từng yêu đồng tính'

06:57:05 11/06/2021
Nam Anh cho biết bạn trai - người mẫu Sỹ Hưng - tôn trọng quá khứ của cô, kể cả mối tình đồng tính cách đây ba năm.

Mỹ Lệ: 'Đây là dịp thanh lọc nhắc nhở nghệ sĩ'

06:15:11 11/06/2021
Ca sĩ Mỹ Lệ cho rằng những ồn ào về giới nghệ sĩ gần đây là dịp thanh lọc cần thiết để nhắc nhở những người nghệ sĩ chân chính phải mang đến giá trị thực sự cho xã hội.

Phi Nhung nói gì về tin đồn chèn ép, giữ hết cát-sê Hồ Văn Cường?

21:18:51 10/06/2021
Phi Nhung đã trải lòng về hàng loạt ồn ào vừa qua. Nữ ca sĩ cũng lên tiếng về tin đồn chèn ép cát-sê của Hồ Văn Cường và mối quan hệ với con nuôi sau khi bị tố xấu.

Hồ Văn Cường giải thích lý do 'tố xấu' Phi Nhung

20:51:40 10/06/2021
Những tin nhắn mà em trò chuyện với chị fan đó là những lúc em bị mẹ la hoặc áp lực điều gì đó, em vô tình phát ngôn ra những lời nói không kiểm soát được.

Đoan Trang: 'Chồng biết ơn vì tôi chịu sang Singapore định cư'

08:09:45 10/06/2021
Đoan Trang nói Johan - chồng người Thụy Điển của ca sĩ - cảm kích khi cô đồng ý sang Singapore định cư, ủng hộ công việc của anh.

Siu Black: 'Cầu nguyện cho những ai chà đạp tôi sống tốt hơn'

06:54:03 10/06/2021
Lúc gần chết, tôi trở về Kon Tum, chỉ có người nhà chăm sóc, kéo tôi trở lại. Tôi không đi nhà thờ, không xưng tội, chị gái nói tôi cũng không nghe.

Có thể bạn quan tâm

Philippines cảnh báo phạt tù những người từ chối tiêm vaccine phòng COVID-19

Thế giới

23:36:11 22/06/2021
Ngày 21/6, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo phạt tù những người từ chối tiêm vaccine phòng COVID-19 trong bối cảnh nước này đang vật lộn với một trong những đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng nhất tại châu Á với hơn 1,3...

Clip: Chó nhà nhiệt tình tát nước cứu cá rô phi

Hài hước

23:35:54 22/06/2021
Chú chó nhà mải miết tát nước lên người con cá rô phi mà không biết rằng con cá đã chết từ lâu.

10 cảnh phim bi ai tột đỉnh ở màn ảnh Hàn, đến giờ vẫn khóc nấc khi xem cặp phụ Crash Landing On You chia lìa

Phim châu á

23:35:34 22/06/2021
Có những cảnh phim Hàn Quốc chỉ diễn ra trong vài giây ngắn ngủi nhưng lại khiến khán giả ám ảnh vô cùng vì độ bi thương của nó.

'Chỉ Van Dijk cản nổi Lukaku'

Bóng đá thế giới

23:34:45 22/06/2021
Rio Ferdinand khẳng định không nhiều trung vệ có đủ sức mạnh thể chất để đương đầu sòng phẳng cùng Romelu Lukaku.

Facebook sao Việt 22/6

Phong cách sao

23:34:07 22/06/2021
Hari Won được tổ chức sinh nhật bất ngờ, Hà Hồ - Kim Lý rạng rỡ bên hai con, Võ Hoàng Yến sang Mỹ gặp hôn phu...

Thêm 1 thành viên của BTS gây bão MXH nhờ thay đổi kiểu tóc, dù hơi giả trân nhưng giúp thăng hạng visual ra phết!

Nhạc quốc tế

23:33:56 22/06/2021
Vào ngày 22/6, nằm trong chuỗi sự kiện Festa hàng năm của BTS, showcase BTS, The Best đã chính thức được diễn ra. Tại showcase, BTS đã có những hoạt động giao lưu thú vị cùng người hâm mộ Nhật Bản.

FLC “tung chiêu” nghỉ dưỡng 0 đồng cho người dân Bình Định

Du lịch

23:33:04 22/06/2021
Tại hội nghị, đại diện FLC Quy Nhơn cho biết đơn vị này đang triển khai nhiều sản phẩm kích cầu du lịch, trong đó có combo nghỉ dưỡng 5 sao - an toàn 5 K - chi phí 0 đồng dành riêng cho người dân Bình Định.

Hà Giang đón 2.039 công dân về từ Bắc Giang

Đời sống

23:32:44 22/06/2021
Đến tối 22/6, đoàn xe chở 2.039 công dân đang lưu trú ở vùng dịch tỉnh Bắc Giang đã về tới Trung đoàn 877 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang. Toàn bộ số công nhân này sẽ được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Giang tiếp nhận và...

Clip: Chó mẹ lao ra tử chiến, giành lại con non từ miệng báo hoa mai 

Clip hay

23:31:41 22/06/2021
Thấy con bị bắt đi ngay trước mắt, chó mẹ đã lao tới cản bước báo hoa mai và khiến nó phải trả lại chó con trước khi bỏ đi.

Vĩnh Long và Long An cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Sự kiện nóng

23:30:27 22/06/2021
Ngày 22/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long họp đánh giá tình hình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian qua, đồng thời đề ra các giải pháp quyết liệt hơn nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộn...

Tháng 7 đến, ăn củ 'thần thông' này để tạm biệt làn da sậm màu

Làm đẹp

23:27:54 22/06/2021
Tác dụng trực tiếp của củ dền lên làn da là giúp da trở nên ngậm nước hơn, căng mọng và sáng bóng. Những người có làn da sậm màu, vàng vọt nên thường xuyên uống nước ép củ dền.

5 kiểu tóc nam phù hợp với mọi độ tuổi

Thời trang

23:26:20 22/06/2021
Một số kiểu đầu có thể giữ vẻ ngoài phong độ cho nam giới, dù bạn ở độ tuổi nào.

Khánh My tung ảnh bikini nóng bỏng

Sao việt

23:20:28 22/06/2021
Khánh My tự tin khoe vẻ nuột nà ở tuổi 30.

Mẹ chồng tự nhiên dễ tính cho về ngoại 2 hôm, đến khi trở lại tôi sốc nặng khi thấy quần áo của mình bị ném giữa đường

Tâm sự

23:15:53 22/06/2021
Quần áo, đồ dùng cá nhân của tôi ở nhà chồng bị vứt vương vãi bên lề đường. Thái độ của mẹ chồng lại càng sốc hơn.

Sự kiện hot nhất hôm nay: Tình địch Triệu Lệ Dĩnh hoá bà thím bên "Na Tra", dàn người đẹp bỗng bị 1 nữ thần đè bẹp visual

Sao châu á

23:15:47 22/06/2021
Xuất hiện tại sự kiện nhãn hàng tối ngày 22/6, Nghê Ni - tình địch của Triệu Lệ Dĩnh - bỗng dưng xuống sắc bất ngờ bên loạt dàn sao hot như Tống Nghiên Phi, Tống Tổ Nhi, Luhan,...