Minh bạch trong thẩm định, lựa chọn sách giáo khoa để tạo sự đồng thuận

Bà Đặng Thị Phương Thảo kỳ vọng những điểm đó cơ bản khắc phục được bất cập trong Luật Giáo dục hiện hành, góp phần giải quyết nhiều vấn đề đặt ra cho giáo dục

Là một giáo viên trực tiếp giảng dạy ở bậc phổ thông, Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định đã chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam một số vấn đề quan tâm liên quan Luật Giáo dục 2019 sẽ có hiệu lực vào năm 2020.

Minh bạch trong thẩm định, lựa chọn sách giáo khoa để tạo sự đồng thuận - Hình 1

Đại biểu Quốc hội Đặng Thị Phương Thảo – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định phát biểu thảo luận tại hội trường. Ảnh: Qaang Vinh

Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo nhấn mạnh, giáo dục đóng vai trò quan trọng với đất nước. Sau ba kỳ họp, Quốc hội mới bấm nút thông qua Luật Giáo dục 2019 thể hiện sự cẩn trọng trong cân nhắc của Quốc hội với những chính sách đặt ra với nền giáo dục nước nhà.

Nhiều nội dung trong bản cuối của Dự án Luật Giáo dục 2019 đã được chỉnh sửa phù hợp hơn so với các phiên bản trước trên cơ sở tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu cũng như các chuyên gia.

Luật Giáo dục 2019 có một số nội dung mới như: miễn học phí đối với học sinh trung học cơ sở theo lộ trình; nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên ; vấn đề biên soạn sách giáo khoa

Bà Đặng Thị Phương Thảo kỳ vọng những điểm đó cơ bản khắc phục được bất cập trong Luật Giáo dục hiện hành và sẽ góp phần giải quyết được nhiều vấn đề đặt ra cho giáo dục, tạo ra bước ngoặt quan trọng giúp ngành ổn định lâu dài và đáp ứng được yêu cầu phát triển trong giai đoạn tới.

Theo bà, vấn đề có ảnh hưởng lớn tới nền giáo dục trong giai đoạn tới chính là việc biên soạn nhiều sách giáo khoa cho cùng một chương trình môn học ban hành kèm theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

“Mặc dù các bộ sách giáo khoa được đưa ra cho các cơ sở giáo dục lựa chọn, theo quy định đều đã thông qua quá trình thẩm định của Hội đồng thẩm định Quốc gia, tuy nhiên chắc chắn sẽ có sự khác biệt giữa các bộ sách này”, bà Thảo chia sẻ, khi đó có thể có nhiều vấn đề đặt ra đối với giáo viên và các nhà trường.

Thứ nhất, giáo viên là người trực tiếp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, là người điều khiển, truyền tải các nội dung trong đó tới học sinh, họ rất cần phải có sự chuẩn bị chu đáo để thực hiện chương trình đó.

Tuy nhiên, từ năm học 2021 – 2022 chúng ta đã bắt đầu lộ trình cuốn chiếu để thực hiện chương trình này mà hiện nay các trường mới đang lựa chọn các sách giáo khoa để phục vụ cho hoạt động giảng dạy. Do vậy, thời gian tiếp cận của giáo viên với sách giáo khoa mới sẽ ngắn.

Sự chuẩn bị cho việc lựa chọn phương pháp và sử dụng các phương tiện, kỹ thuật giảng dạy cho phù hợp sẽ gấp gáp, không được kỹ lưỡng và kéo theo chất lượng giảng dạy sẽ không cao, không như mong muốn.

Thứ hai, để đảm bảo cho tiến độ thực hiện chương trình mới, vấn đề tập huấn và bồi dưỡng cho cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán của các nhà trường đang được triển khai, song còn tương đối chậm và chưa đảm bảo được độ rộng, quán triệt và nâng cao nhận thức đối với toàn bộ giáo viên. Đồng thời, cách tập huấn của chúng ta vẫn mang tính chất thứ lớp hành chính.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tập huấn cho một nhóm giáo viên cốt cán và cán bộ tạm gọi là giỏi hơn và thích ứng nhanh hơn khi áp dụng phương pháp giảng dạy, quản lý tích cực của các sở và một số nhà trường.

Tiếp đó, các sở giáo dục và đào tạo chịu trách nhiệm tương tự với nhóm giáo viên tiếp theo thuộc các cơ sở giáo dục mình quản lý.

Cuối cùng là các giáo viên còn lại trong mỗi nhà trường sẽ được các giáo viên nói trên truyền đạt, tập huấn.

Vì vậy, vấn đề “tam sao thất bản” chắc chắn sẽ xảy ra khi các công đoạn sau không nắm được tinh thần của công đoạn trước.

Đó là chưa nói đến năng lực truyền đạt và tập huấn của một số cán bộ, giáo viên cốt cán ở cơ sở chưa đảm bảo được hiệu quả như công đoạn ban đầu mà Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp tổ chức thực hiện.

“Do đó, tôi nghĩ cần tính toán để có được những bộ tài liệu tập huấn chuẩn mực và thống nhất, có chăng chỉ là cách thức để áp dụng của mỗi địa phương và cơ sở giáo dục là khác nhau để phù hợp với thực tiễn từng nhà trường mà thôi. Đồng thời, cần có đội ngũ cán bộ tập huấn mang tính nòng cốt và chuyên nghiệp trên toàn quốc.

Họ sẽ là người trực tiếp làm công tác tập huấn cho các nhà trường hoặc luôn luôn thường trực theo các cuộc tập huấn để quán triệt được tinh thần chung cho mọi cơ sở giáo dục”, bà Thảo nhấn mạnh.

Thứ ba, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần làm tốt công tác truyền thông để mọi cán bộ quản lý, mọi giáo viên tại các cơ sở giáo dục đều hiểu đúng, hiểu đủ, hiểu chính xác về chương trình mới cũng như về sách giáo khoa mới.

Qua đó, họ sẽ đóng tròn vai của người phát ngôn tới phụ huynh và học sinh ở mỗi nhà trường, mỗi cấp học của ngành giáo dục; tạo sự lan tỏa và đồng thuận cao từ chính nội bộ ngành tới phụ huynh, tới nhân dân, tới toàn xã hội .

Thứ tư, vấn đề thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa được dư luận đặc biệt quan tâm, vì vậy mà cần phải hết sức lưu ý, cẩn trọng trong công khai minh bạch quá trình này.

Đồng thời, chúng ta cần có sự thẳng thắn trong đánh giá, nhìn nhận đối với những hạn chế cần khắc phục của các cuốn sách đó, tránh cả nể hay lợi ích nhóm.

Minh bạch trong thẩm định, lựa chọn sách giáo khoa để tạo sự đồng thuận - Hình 2

Cần có sự minh bạch trong thẩm định, lựa chọn sách giáo khoa để tạo sự đồng thuận (Ảnh minh họa: Đỗ Thơm).

Ngoài ra, chúng ta có thể phối hợp hoặc đóng vai trò kết nối để một số nhóm tác giả biên soạn sách hội tụ được những nội dung hợp lý và căn cốt nhất để cùng thống nhất có được những cuốn sách giáo khoa phù hợp nhất vừa đáp ứng yêu cầu giáo dục, vừa đảm bảo được tính thực tiễn khi triển khai.

Bên cạnh đó, hiện nay cũng còn nhiều giáo viên băn khoăn về đầu mối nào giữ vai trò quyết định cho các cơ sở giáo dục lựa chọn sách giáo khoa , vấn đề khi học sinh chuyển trường thì sẽ thế nào nếu trường mới các em học sách khác…

“Tuy nhiên, tôi thiết nghĩ, làm gì cũng vậy, đổi mới giáo dục bao giờ cũng thế, sẽ có những khó khăn đặt ra nhất định.

Nhưng nếu chúng ta quyết tâm và may mắn là không ít giáo viên, đơn vị giáo dục đang rất quyết tâm để thực hiện và đồng lòng thì việc đổi mới đó, chúng ta vẫn có nhiều căn cứ để tin tưởng rằng không sớm thì muộn, trong tương lai ngành giáo dục cũng sẽ tiếp tục giữ vững và phát triển, đồng thời sẽ đào tạo được những thế hệ học sinh có năng lực và tri thức sát với nhu cầu ngày càng cao của xã hội ”, đại biểu nhấn mạnh.

Đỗ Thơm

Theo giaoduc.net

GS Nguyễn Minh Thuyết: Có những chỉ đạo ngầm về chọn sách tham khảo

GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, rất khó tránh việc có những chỉ đạo ngầm, chỉ đạo miệng khi chọn SGK. Để minh bạch, nội dung sách nên sớm được công bố.

Bộ GD-ĐT đã công bố quyết định phê duyệt 32/38 bản thảo SGK của 8 môn học trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tuy nhiên, đến nay, nội dung cụ thể từng cuốn sách ra sao vẫn hoàn toàn là ẩn số với giáo viên, phụ huynh, học sinh.

Theo Nghị quyết 88, quyền lựa chọn SGK năm học 2020-2021 sẽ do các trường cân nhắc dựa trên ý kiến của giáo viên, phụ huynh và học sinh. Từ sau năm học này, việc lựa chọn SGK sẽ do UBND các tỉnh quyết định theo đúng Luật Giáo dục (sửa đổi).

GS Nguyễn Minh Thuyết: Có những chỉ đạo ngầm về chọn sách tham khảo - Hình 1


Một trong những Bộ SGK lớp 1 mới.

Điều này đang khiến dư luận không khỏi lo ngại về việc nảy sinh lợi ích nhóm khi lựa chọn SGK.

Bàn về vấn đề này, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới cho rằng, từ trước đến nay, các phòng, sở giáo dục vẫn quen chỉ đạo theo 1 SGK nên dễ xảy ra trường hợp địa phương muốn cả tỉnh chọn 1 bộ SGK nhất định cho dễ chỉ đạo. "Bên cạnh đó, cũng không loại trừ khả năng sẽ có những tác động vật chất không tiện nói khiến sự chỉ đạo sai lệch".

GS Nguyễn Minh Thuyết cũng thẳng thắn cho rằng, trước nay vẫn có những chỉ đạo ngầm về chọn sách tham khảo: "Có khi nào không có những chỉ đạo ngầm đâu. Đôi khi chỉ đạo không cần văn bản. Cứ hỏi các trường xem hàng năm có nhận được chỉ đạo của cấp trên là mua sách tham khảo này, sách tham khảo khác hay không. Có chỉ thị của cấp trên, các trường đâu dám cãi.

Báo chí gần đây đã phản ánh hiện tượng NXB Giáo dục Việt Nam chi lương cho các lãnh đạo và chuyên viên Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh suốt 4 năm liền. Việc lãnh đạo và tất cả các chuyên viên chỉ đạo môn học của Sở nhận lương tháng của nhà xuất bản chắc chắn, sẽ ảnh hưởng đến quyết định chọn SGK".

Nghị quyết 88 nêu rõ, các trường được quyền tự chọn SGK, song GS Thuyết cho rằng, Bộ GD-ĐT cần có những quy định để thông tư hướng dẫn việc chọn SGK mang tính dài hạn hơn: "Được biết thông tư này chỉ phục vụ cho việc chọn SGK lớp 1 trong năm tới theo Nghị quyết 88. Bộ nên xin ý kiến bên Quốc hội để hướng dẫn việc lựa chọn SGK vừa phù hợp với Nghị quyết 88, vừa phù hợp với Luật Giáo dục. Luật quy định UBND cấp tỉnh quyết định "việc chọn SGK", chứ không nói UBND cấp tỉnh "quyết định chọn SGK". Vậy thì UBND cấp tỉnh vẫn có thể giao cho các trường chọn theo Nghị quyết 88, nếu thế có thể soạn được thông tư dài hơi cho nhiều lớp và trong nhiều năm khác nhau. Thông tư ấy cũng phải quy định trách nhiệm, quyền của các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương và các cơ quan quản lý giáo dục ở địa phương. Cụ thể là UBND cấp tỉnh được làm gì và không được làm gì, nhiệm vụ của Sở và các phòng GD- ĐT ra sao.

"Các cơ quan cấp trên phải tôn trọng quyền dân chủ các trường khi chọn SGK, không được chỉ đạo thiên lệch, kể cả chỉ đạo miệng. Tránh trường hợp như đã từng xảy ra chưa lâu: ông giám đốc Sở đứng lên giữa hội nghị ca ngợi hết lời một bộ sách hay nói thẳng là chỉ chọn sách này sách kia. Như vậy thì cấp dưới sao dám chọn sách khác? Và như vậy thì cần gì Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 88 hay Luật Giáo dục nữa?", GS Thuyết nói.

GS Nguyễn Minh Thuyết: Có những chỉ đạo ngầm về chọn sách tham khảo - Hình 2


GS Nguyễn Minh Thuyết thẳng thắn cho rằng xưa nay vẫn có những chỉ đạo ngầm về chọn sách tham khảo ở các trường.

Cũng theo GS Nguyễn Minh Thuyết, lần đổi mới này có nhiều NXB cùng tham gia làm SGK, do đó, thông tư hướng dẫn việc chọn SGK cũng cần quy định rõ quyền của các NXB được tiếp thị sách như thế nào để đảm bảo sự minh bạch, công bằng.

Nên công khai ý kiến thẩm định và chế bản SGK lên mạng

Để việc chọn SGK được công khai, minh bạch, GS Thuyết đề xuất, Bộ GD- ĐT nên công khai ý kiến đánh giá của Hội đồng thẩm định SGK về từng cuốn sách: "Phụ huynh, giáo viên đọc ý kiến thẩm định sẽ biết hội đồng thẩm định khen gì, chê gì, số phiếu cho từng cuốn sách ra sao. Có những cuốn sách chỉ được 3/4 số phiếu đánh giá "Đạt, không cần sửa chữa" cũng đã đạt, nhưng cũng có những cuốn sách được 100% số phiếu. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã chỉ đạo đưa các chế bản SGK lên mạng để người dân tham khảo. Nếu làm được như vậy sẽ vừa đảm bảo công khai, dân chủ lại giảm được chi phí vì hầu hết mọi người đều có điện thoại, máy tính có thể vào mạng. Còn về những lo ngại như sợ làm sách lậu, ăn cắp bản quyền, thì đều có thể giai quyết được bằng công nghê và pháp luật".

Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới cho rằng, việc lựa chọn SGK cần làm hết sức cẩn thận, tránh trường hợp chọn SGK một cách cảm tính, chạy theo "thương hiệu", đến giữa năm học, học sinh học không nổi, giáo viên kêu ca, phụ huynh phàn nàn thì rất dễ xảy ra "vỡ trận" SGK.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Vũ Bá Khánh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển giáo dục Hà Nội, đơn vị biên soạn 1 Bộ SGK cũng cho rằng, những băn khoăn của dư luận về lợi ích nhóm, tính minh bạch khi lựa chọn SGK là hoàn toàn đúng. "Bản thân chúng tôi cũng mong được cống hiến một cách công bằng, dân chủ. Với cơ chê chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và sự vào cuộc của các địa phương, chúng tôi hy vọng SGK sẽ được lựa chọn một cách công bằng, minh bạch, không có đất cho lợi ích nhóm tồn tại", ông Khánh nói./.

Theo VOV

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành tân Chủ tịch nước03:56Ông Vương Đình Huệ trở thành tân Chủ tịch Quốc hội06:20Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Uông Tiểu Phi - Tay chơi hư hỏng nhất Trung Quốc và hôn nhân 48 ngày với Từ Hy Viên07:49Hà Siêu Anh: Mỹ nhân sòng bạc được yêu chiều và sự ra đi đầy uẩn khúc trong điên loạn08:02Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khó khăn không thể làm chùn bước chân của chúng ta11:32Vợ chính thất là kẻ thứ 3, đám cưới không có hôn thú và 2 cô gái có bầu cách nhau chỉ 1 tháng04:00Lữ Lệ Quân: Từ cô bán hàng thành vợ tỷ phú bị phụ bạc rồi tự biến mình thành đại gia05:58Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Từ Vãn Vãn - Đẳng cấp rich kid, dinh thự đi mất 7 tiếng đồng hồ và khối tài sản choáng ngợp06:35Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Khen thưởng 2 CSGT TP.HCM mở đường dẫn xe chở sản phụ 'đẻ rớt'03:58BMW tiền tỉ gắn biển taxi để “cho vui” hay muốn “chơi trội”?03:23Cách ly trường hợp từ Campuchia trốn về Ninh Thuận dự đám tang02:20Sao biển chết khô ở Phú Quốc cùng hàng loạt hình sống ảo đầy "tội lỗi" của du khách03:06Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Cháy bãi xe CSGT thành phố Thủ Đức02:426 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 105:27Quảng Bình: Xây trường học cho học sinh bản Đoòng01:55

Tiêu điểm

Cơn sốt lan đột biến: Người chơi ngông quá...
08:31:28 11/04/2021
Giáo viên phản đối tân hiệu trưởng Bích Hà, Sa Đéc nói bổ nhiệm đúng quy trình
12:58:26 10/04/2021
Tân Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi thư cho giáo viên cả nước
14:57:38 10/04/2021
Một thời bao cấp trong 2.000 tấm tem phiếu
09:00:59 10/04/2021
Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền qua đời vì đột quỵ
12:13:11 11/04/2021
Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?
19:37:42 10/04/2021
75 xe máy bị cháy tại Công an TP Thủ Đức do chập điện
00:57:48 10/04/2021
Hy vọng tháng 8/2021 sẽ có vắc xin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất
21:25:38 09/04/2021
Đồng chí Trần Thanh Mẫn chúc Tết Chôl Chnăm Thmây tại Sóc Trăng
15:28:19 10/04/2021
Tân Phú còn nhiều khó khăn trong xây dựng nông thôn mới
04:25:36 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Trúc Nhân tố bị cơ trưởng hàng không lớn tiếng khinh bỉ giữa nơi công cộng, dàn sao Vbiz "truy lùng" bằng được
15:02:07 11/04/2021
Bóc trần nhân cách thực của Kim Jung Hyun sau tin hẹn hò: Vội vã lấy khăn ướt lau tay sau khi chạm vào người bạn diễn
13:12:40 11/04/2021
Phản ứng CĐM trước tin Phượng Chanel, Quách Ngọc Ngoan chia tay
15:00:58 11/04/2021
Vừa cười tươi nhận ô tô mới, người đàn ông đã điều khiển xe gây tai nạn liên hoàn khiến 7 người thương vong
15:51:29 11/04/2021
Được trai lạ tán tỉnh suốt 49 ngày, hot girl phim 18+ cứ ngỡ có tình yêu đẹp, đang định giải nghệ mới biết đấy là "kịch bản phim"
15:42:08 11/04/2021
Tài xế xe máy tử vong thương tâm dưới bánh xe buýt
13:51:55 11/04/2021
Chán làm nàng thơ, hot girl Việt kiều thả dáng khoe vòng 1
14:54:20 11/04/2021
Visual của Song Joong Ki đang khiến dân tình "điên đảo" cả ngày nay: Cứ phải đúng tạo hình này mới "bùng nổ" nhan sắc?
13:35:48 11/04/2021
Sự thật đằng sau sự việc xăm môi cho bé gái 5 tuổi
15:08:28 11/04/2021
Thương tình nên tôi cho mẹ của người yêu cũ 2 triệu, không ngờ ngay hôm sau, bạn gái mới đã đưa trả lại số tiền đó kèm câu nói khiến tôi giận tê tái
16:08:22 11/04/2021

Tin mới nhất

Tuyến đường cao tốc Bắc - Nam: Xu hướng của công nghệ hiện đại

17:49:21 11/04/2021
Dự án cao tốc Bắc - Nam được vận hành bằng các công nghệ tiên tiến, hiện đại, trong đó việc tích hợp hệ thống giao thông thông minh (ITS) là bước tiến quan trọng.

Học sinh miền Tây nô nức đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập

16:46:00 11/04/2021
Nhằm nâng cao hiệu quả của việc bảo vệ môi trường, thời gian qua, Huyện đoàn Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) phối hợp với các trường trên địa bàn huyện tổ chức mô hình Đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An

15:55:12 11/04/2021
Chủ tịch Quốc hội đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An là bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Trang bị nghiệp vụ cho thành viên các tổ bầu cử tại TX Hồng Lĩnh

14:51:45 11/04/2021
Tham gia tập huấn huấn nghiệp vụ có 360 thành viên thuộc 30 tổ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh).

Huyện Phúc Thọ rộn ràng chào đón ngày hội toàn dân

14:42:25 11/04/2021
Những ngày này, khắp các trục đường chính trên địa bàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội đều được trang trí trực quan bằng nhiều hình thức như treo pano, băng rôn, khẩu hiệu... để chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồn...

Cựu chiến binh đặc công Hải quân Nghệ Tĩnh gặp mặt kỷ niệm ngày truyền thống

14:20:08 11/04/2021
Sáng 11/4, tại thành phố Vinh, Hội Truyền thống CCB đặc công Hải quân khu vực Nghệ Tĩnh tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập Đặc công Hải quân (13/4/1966 - 13/4/2021).

Hà Nội chấn chỉnh hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu

14:16:00 11/04/2021
Mới đây, Sở Y tế Hà Nội nhận được ý kiến phản ánh của người dân bức xúc về việc thực hiện dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn...

Bệnh viện HNĐK Nghệ An là tuyến cuối khám chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ

13:56:17 11/04/2021
BV Hữu nghị đa khoa Nghệ An trở thành BV tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chung của ngành y tế của Nghệ An nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung ...

Thị trường chứng khoán năm 2021: Tăng trưởng về chất nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro

13:48:13 11/04/2021
Việt Nam nhiều khả năng sẽ thu hút được thêm dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán để đón đầu xu thế nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Trưởng ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh thăm Đại học Quốc gia TP.HCM

12:00:04 11/04/2021
Trưởng ban Kinh tế Trung ương đánh giá Đại học Quốc gia TP.HCM đã đổi mới toàn diện giáo dục đại học, đóng góp vào cơ chế quản lý giáo dục hiện đại, chuẩn mực quốc tế.

Giá cà phê hôm nay 11/4: Tăng 400 đồng/kg trong tuần, cà phê "nhảy múa" theo thời tiết và những dự báo

11:27:49 11/04/2021
Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 5/2021 giảm 2 USD/tấn giao dịch ở mức 1.343 USD/tấn, giao tháng 7/2021 giảm 6 USD/tấn ở mức 1.363 USD/tấn. Trong khi đó trên sàn New York, giá cà phê Arabica gi...

Giá tiêu hôm nay 11/4: Tăng 1,5 lần so với đầu năm, lời khuyên cho nông dân đừng bao giờ bán vì sợ

08:19:34 11/04/2021
Giá tiêu hôm nay 11/4 trong khoảng 70.500 - 74.000 đồng/kg. Tính chung tuần này giá hồ tiêu giảm 500 đồng/kg ở các tỉnh Tây Nguyên, đi ngang tại Đông Nam Bộ.

Chỉ số tia cực tím tại nhiều thành phố ở mức gây hại cao

07:50:31 11/04/2021
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, kể từ ngày 10 đến ngày 12/4 chỉ số tia cực tím cực đại tại các tỉnh, thành phía Bắc duy trì ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình; ở các tỉnh, thành miền Trung và miền Nam được dự báo đều n...

56 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam

07:35:13 11/04/2021
56 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có dự án đầu tư tại Việt Nam trong 3 tháng đầu năm. Trong đó, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc là 3 quốc gia đầu tư nhiều nhất.

Huyện Như Xuân triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp

07:16:50 11/04/2021
Là địa phương có tiềm năng lợi thế về phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp, những năm qua huyện Như Xuân đã ban hành nhiều nghị quyết, đề án về phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Huyện Mường Lát xây dựng các mô hình phát triển kinh tế

07:14:00 11/04/2021
Được sự hỗ trợ về nguồn vốn, con giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đồng bào vùng cao huyện Mường Lát đã có cơ hội tiếp cận với những mô hình kinh tế hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao.

Huyện Ngọc Lặc phát triển các loại cây ăn quả

07:12:55 11/04/2021
Với lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu những năm gần đây huyện Ngọc Lặc đã tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích đất sản xuất, đất lâm nghiệp, đất vườn không hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả, nhiều diện tích được áp d...

Xã Hoằng Thanh phát triển kinh tế đa nghề

07:10:38 11/04/2021
Những năm qua, xã Hoằng Thanh (Hoằng Hóa) đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ cá thể đầu tư phát triển đa dạng ngành nghề nông thôn, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Phát triển dịch vụ - thương mại ở xã Dân Lực

07:03:56 11/04/2021
Xác định việc phát triển dịch vụ - thương mại (DVTM) góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xã Dân Lực (Triệu Sơn) đã tập trung khai thác các điều kiện thuận lợi để nhanh chóng tạo bước đột phá về lĩnh vực này. Hiện nay, cơ cấu kinh tế củ...

Ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

07:01:45 11/04/2021
Những năm qua, cùng với tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng cơ giới hóa (CGH) trong sản xuất nông nghiệp đã được các địa phương trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện. Tỷ lệ CGH trong sản xuất nông nghiệp không ngừn...

Giá vàng hôm nay 11/4: Tín hiệu tốt giúp giá vàng khởi sắc

07:00:20 11/04/2021
Cả tuần, giá vàng giao ngay tăng khoảng 1%, đánh dấu một sự khởi đầu không tệ cho quý 2, sau khi giá kim loại quý này giảm 10% trong quý 1.

Kinh doanh xăng dầu sẽ bị kiểm soát chặt

06:53:13 11/04/2021
Quy định thương nhân kinh doanh xăng dầu nếu có hoạt động sản xuất được chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài không quá 35% cần phải tiếp tục nghiên cứu, đánh giá thêm...

Việt Nam hoàn thành tiêm vaccine COVID-19 cho hơn 58.000 người

06:50:57 11/04/2021
Sáng 11/4, Bộ Y tế công bố không ghi nhận ca COVID-19 mới, hơn 58.000 người đã được tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19.

“Chắp cánh” ước mơ khởi nghiệp cho hàng nghìn lượt phụ nữ

06:33:13 11/04/2021
Quỹ CWED có tổng vốn phát vay trong năm 2020 gần 260 tỷ đồng cho 10.367 thành viên. Đối tượng vay là hội viên phụ nữ, tiểu thương, nữ doanh nhân. Đặc biệt, đối với các hội viên có kế hoạch khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, Quỹ ưu tiên ch...

Cổ phiếu Vietnam Airlines bị đưa vào diện cảnh báo

06:27:43 11/04/2021
Cổ phiếu HVN bị đưa vào diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế của cổ đông Vietnam Airlines năm 2020 âm 10.927 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm 9.327 tỷ.

Thúc đẩy ngành hoa Đà Lạt phát triển bền vững

05:59:59 11/04/2021
Hiệp hội đặt ra mục tiêu trong nhiệm kỳ tới tiếp tục hỗ trợ cho hội viên nâng cao kỹ năng, tiếp cận nguồn lực, áp dụng khoa học kỹ thuật, liên kết bền vững, hiệu quả trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, góp phần thúc đẩy ngành hoa Đà Lạt ...

Tổng giám đốc MBS: Sẽ không cạnh tranh bằng mọi giá

05:57:21 11/04/2021
Trong phần thảo luận với tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của CTCK MB (MBS) sáng 10/4, ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc MBS cho biết, Công ty tập trung cạnh tranh bằng sự khác biệt, phải cân bằng giữa lợi ích khách hàng và hiệu quả kinh doanh.

Giải pháp để giải quyết các “điểm nghẽn” vận chuyển nông sản ở ĐBSCL

05:53:54 11/04/2021
Hiện nay, việc tập trung tăng cường liên kết vùng, tạo điều kiện cho thông thương hàng hóa nông sản là vấn đề cấp bách, để giúp kinh tế vùng ĐBSCL phát triển nhanh hơn bằng lợi thế vốn có.

Có thể bạn quan tâm

Gợi ý 7 thực đơn đủ dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình

Ẩm thực

18:56:08 11/04/2021
Để khỏi phải vắt óc suy nghĩ tối nay ăn gì?, bạn có thể tham khảo những thực đơn gợi ý sau:

Tử vi tuần mới từ ngày 12-18/4/2021 của 12 con giáp: Sửu cẩn thận hung tinh đeo bám, Tuất tài lộc vượng phát 

Trắc nghiệm

18:55:23 11/04/2021
Xem dự báo tử vi tuần mới từ ngày 12-18/4/2021 của 12 con giáp mới nhất.

Thúy Nga bật khóc, công khai số tiền bất ngờ mà khán giả hỗ trợ Kim Ngân

Sao việt

18:54:05 11/04/2021
Tôi không xin nhưng khán giả cứ gửi tiền về cho Kim Ngân, người 100, người 200, đến giờ Kim Ngân nhiều tiền lắm, cũng gần chục ngàn rồi - Thúy Nga nói.

Cử nhân học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm ở đâu để trở thành giáo viên?

Học hành

18:52:16 11/04/2021
Theo thông tư mới của Bộ GD - ĐT, người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên sẽ tham gia học tập và lấy các chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Mạo danh tù nhân, 3 phụ nữ chiếm đoạt 1,2 triệu USD tiền cứu trợ Covid-19

Chuyện lạ

18:50:12 11/04/2021
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết 3 phụ nữ tại California lừa đảo để nhiều lần nhận trợ cấp thất nghiệp từ gói cứu trợ trong đại dịch Covid-19.

Bà ngoại mới mất vài hôm, bác dâu quỳ sụp xuống van xin khi tôi mở chiếc vali dưới gầm giường

Tâm sự

18:48:07 11/04/2021
Tôi xách chiếc vali rỗng ném ra giữa nhà, bác dâu mặt tái mét cầu xin cả nhà tha thứ.

Đánh nhau sau khi hát karaoke khiến 2 người chết, 3 người bị thương

Pháp luật

18:46:56 11/04/2021
Ngày 11/4, Công an thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) cho biết, đơn vị này đang điều tra vụ việc một nhóm thanh niên chém nhau trong đêm khiến 3 người bị thương, hai người tử vong.

Hà Nội FC - Than Quảng Ninh: Thử thách niềm tin

Bóng đá việt nam

18:45:33 11/04/2021
Cầu thủ CLB Than Quảng Ninh chấp nhận tin tưởng lời hứa trả nợ của lãnh đạo đội bóng thêm một lần nữa để tập trung làm khách của Hà Nội FC, đội bóng cũng đang khủng hoảng niềm tin

Ecuador sẵn sàng cho cuộc bầu tổng thống vòng hai

Thế giới

18:38:23 11/04/2021
Hơn 13 triệu cử tri Ecuador đủ điều kiện được kêu gọi tham gia cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vào ngày 11/4 để lựa chọn nhà lãnh đạo mới của đất nước trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Âm thanh thiên nhiên mang lại hiệu quả chữa bệnh

Sức khỏe

18:38:01 11/04/2021
Nghiên cứu mới cho hay những âm thanh bình yên từ thiên nhiên có thể khiến con người giảm bớt đau đớn, căng thẳng, đồng thời giúp cải thiện tâm trạng và tăng khả năng nhận thức, theo chuyên trang MedicineNet.

Volkswagen bị bác đơn kháng cáo trong vụ vi phạm khí thải

Ôtô

18:31:54 11/04/2021
Theo Reuters, Cơ quan quản lý cạnh tranh Australia cho biết, hôm nay Tòa án Liên bang đã bác đơn kháng cáo của Volkswagen đối với khoản phạt kỷ lục 125 triệu đôla Australia, một phần của vụ bê bối gian lận khí thải toàn cầu.

Người phụ nữ sinh mổ con trai nặng 6,6 kg

Netizen

18:25:06 11/04/2021
Trọng lượng trung bình khi chào đời của một trẻ sơ sinh ở Úc là 3,3 kg. Nhưng mới đây, một sản phụ nước này đã sinh con trai nặng đến 6,6 kg, tức nặng gấp đôi một trẻ bình thường.

Thêm 1 ca mắc mới Covid-19, gần 38 nghìn người đang cách ly

Sự kiện nóng

18:14:52 11/04/2021
Bộ Y tế cho biết tối 11/4 ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19 ở Kiên Giang. Trong khi đó, cả nước có gần 38 nghìn người đang phải cách ly.

8 năm trước, Trường Giang từng đóng vai phụ mờ nhạt với Phùng Ngọc Huy

Hậu trường phim

18:00:46 11/04/2021
Khoảnh khắc Trường Giang xuất hiện trong phim Túm Cổ Đại Gia vào 8 năm trước bất ngờ bị CĐM đào lại.

Dinh thự tự xoay thay đổi mặt tiền theo mùa, thích nghi với thời tiết

Sáng tạo

17:56:40 11/04/2021
Hãy tưởng tượng về cuộc sống trong ngôi nhà với mỗi căn phòng có thể tự ý xoay, thay đổi tầm nhìn và diện mạo mặt tiền theo ý thích.