Miền Trung sau bão lũ: Dốc sức khôi phục sản xuất nông nghiệp

Ngày 27-11, tại Quảng Trị, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị “Triển khai công tác khôi phục sản xuất nông nghiệp khu vực miền Trung sau thiên tai”. Gần 150 đại biểu các bộ, ngành trung ương và lãnh đạo các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tham dự.

Miền Trung sau bão lũ: Dốc sức khôi phục sản xuất nông nghiệp - Hình 1

Quảng Trị huy động lực lượng khơi thông kênh mương nội đồng bị vùi lấp sau bão lũ. Ảnh: VĂN THẮNG

Ưu tiên giống ngắn ngày

Theo Bộ NN-PTNT, ngoài thiệt hại về người, nhà cửa và các công trình dân sinh, bão lũ dồn dập từ cuối tháng 9 đến tháng 11-2020 ở miền Trung đã gây thiệt hại kinh tế ước tính trên 30.000 tỷ đồng. Lĩnh vực nông nghiệp thiệt hại nặng nề với hàng vạn hécta lúa; cây công nghiệp, cây ăn quả và cây trồng khác bị thiệt hại hơn 70%; hàng triệu con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi… Khó nhất là vụ đông xuân cận kề nhưng 2.620ha đất nông nghiệp bị vùi lấp, lượng giống dự trữ trong dân đều đã bị hư hỏng hoặc lũ cuốn trôi…

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo hỗ trợ giống rau, xây dựng các mô hình điểm tái thiết sản xuất ở các địa phương miền Trung, như bưởi Thanh Trà ở Thừa Thiên – Huế, hồ tiêu ở Quảng Trị… Đồng thời, sẽ xin Thủ tướng cho các tỉnh ứng trước giống, kịp thời sản xuất. Định hướng về con giống, vật nuôi trong thời gian đến, Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam , cho biết, đang hỗ trợ người dân sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt lương thực ngắn ngày để phục vụ nhu cầu trước mắt. Trong đó, ưu tiên các giống rau màu, vật nuôi có thời gian sinh trưởng ngắn, có thể thu hoạch sớm.

Tại hội nghị, ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng Việt Nam , Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Seed , gửi lời chia sẻ với đồng bào 6 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lũ, và cho biết, công ty sẽ tặng 50 tấn giống hỗ trợ bà con.

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp thông tin, hiện 745km kênh mương bị vùi lấp, ảnh hưởng đến vụ đông xuân. Ngoài ra, hơn 300 trạm bơm bị ngâm nước, bồi lắng cửa vào, cửa ra. Máy móc ngâm nước lâu ngày rất có thể hỏng hóc nặng. Thủy lợi nội đồng dù đã kiên cố hóa vẫn bị sạt lở nặng, bồi lắng. “Đây là vấn đề cần xử lý ngay, các địa phương khẩn trương vào cuộc. Tôi thấy, cần có chiến dịch toàn dân ra quân làm thủy lợi nội đồng, như cách Quảng Trị đã và đang làm”, Thứ trưởng Hiệp đề nghị.

Trước thực trạng đất sản xuất bị bồi lấp nặng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, thời gian tới, Bộ NN-PTNT sẽ phối hợp với các tỉnh đánh giá kỹ thực trạng hơn 3.000ha ruộng bị vùi lấp đất, cát do mưa lũ, để có giải pháp sản xuất phù hợp. Nơi nào bùn cát vùi lấp mỏng thì có thể khắc phục để tái sản xuất cho vụ đông xuân 2020-2021; nơi nào vùi lấp quá dày thì có thể nghiên cứu, xem xét chuyển đổi sang sản xuất cây trồng khác phù hợp.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Chúng ta phải triển khai đánh giá lại toàn bộ tái cơ cấu nông nghiệp, kinh tế nông thôn theo hướng thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu. Đối với những điểm sạt lở từ biển, núi, đồng bằng, các địa phương phải tính toán lại tổng thể đề án quy hoạch, chiến lược phát triển căn cơ, nhằm đảm bảo không chỉ thích ứng mà phải chủ động thích ứng một cách bền vững bằng các nhóm giải pháp. Bộ sẽ có đề xuất Chính phủ, Trung ương có những chương trình tổng thể, dự án phù hợp đảm bảo được mục tiêu thích ứng với thiên tai một cách chủ động, biến nguy thành cơ”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương không được chủ quan, tuyệt đối không để dân đói. 16.000 tấn gạo vừa rồi chưa giải quyết hết vấn đề, vì còn nhiều vùng chia cắt. Mặt khác, không chỉ có gạo mà người dân còn cần các loại thực phẩm khác. Về môi trường, phải tiếp tục đẩy mạnh việc vệ sinh chuồng trại, ao nuôi. Chính quyền, doanh nghiệp, người dân cần huy động tổng lực, không chỉ đợi công ty môi trường. Năm nay, dự báo mùa đông đến sớm, rét đậm, mưa phùn, gió bấc, chúng ta phải hết sức thận trọng. Ví dụ như dịch tả heo châu Phi rất dễ lây lan trong điều kiện như thế. Trong trung hạn và dài hạn, cần đánh giá lại toàn bộ để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tái cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tích cực, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan.

“Chúng ta cần xác định sống chung với các hiện tượng lũ lụt, mưa bão, biến đổi khi hậu là bình thường. Từ đó, có sự thích ứng, đưa ra được đối tượng, quy trình sản xuất, giải pháp tổng thể phù hợp với điều kiện này”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kết luận.

Hỗ trợ kinh phí và giống cây trồng, vật nuôi cho người dân vùng lũ

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại các tỉnh miền trung mưa, lũ, bão đã làm 80 nghìn con lợn, 15 nghìn gia súc và 3,3 triệu con gia cầm cùng hàng chục nghìn ha cây trồng bị thiệt hại.

Để khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ, các tỉnh miền trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống ngô, 44,2 tấn hạt giống rau. Cùng với đó là 560 nghìn liều vắc-xin, 140 nghìn lít và 105 tấn hóa chất khử trùng.

Hỗ trợ kinh phí và giống cây trồng, vật nuôi cho người dân vùng lũ - Hình 1

Đến nay, thông qua sự trợ giúp của các doanh nghiệp, Bộ đã hỗ trợ người dân tại năm tỉnh miền trung bị thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua 150 tỷ đồng, 1,2 triệu gà giống, 75 triệu tôm giống, 85.000 lít hóa chất và 120 tấn hóa chất khử trùng, đồng thời tổ chức 23 lớp tập huấn để người dân yên tâm khôi phục sản xuất.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có đề xuất quy định về hỗ trợ hàng hóa, dân sinh khắc phục hậu quả thiên tai. Theo đó, hỗ trợ về dân sinh gồm: Hỗ trợ về lương thực, hỗ trợ chi phí điều trị cho người bị thương nặng, hỗ trợ chi phí mai táng cho hộ gia đình có người chết, mất tích do thiên tai. Đối tượng được hỗ trợ gồm toàn bộ người dân, hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai. Mức hỗ trợ, quy trình, thủ tục hỗ trợ thực hiện theo quy định về chính sách trợ giúp xã hội. Về nhà ở bị thiệt hại, nhằm chia sẻ khó khăn, nhanh chóng ổn định đời sống của nhân dân vùng thiên tai, góp phần ổn định trật tự xã hội, ngày 5-11-2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 165/NQ-CP quyết nghị thực hiện hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10-2020 trên địa bàn miền trung, Tây Nguyên. Mức hỗ trợ với nhà bị sập, đổ, trôi hoàn toàn, ngân sách nhà nước hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng/hộ; nhà bị hư hỏng nặng hỗ trợ tối đa 15 triệu đồng/hộ.
Chiều 20-11, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Ban Cứu trợ T.Ư cho biết căn cứ tình hình thiệt hại của các tỉnh miền trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do thiên tai gây ra làm1.342 căn nhà bị sập hư hỏng hoàn toàn; 10.535 căn nhà bị hư hỏng rất nặng (từ 50-70%), Ban Cứu trợ T.Ư ban hành kế hoạch phân bổ kinh phí hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra. Theo đó, sẽ hỗ trợ với mức 40 triệu đồng cho một căn nhà bị sập, trôi, hư hỏng hoàn toàn; 10 triệu đồng cho một căn nhà hư hỏng nặng, do mưa lũ gây ra. Trong đó ưu tiên hộ nghèo, cận nghèo, hộ có thành viên là người có công với cách mạng; hộ chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất. Các địa phương được hỗ trợ hoàn thành việc giải ngân kinh phí xong trong tháng 12-2020 và phải công khai kết quả sử dụng ở đơn vị, địa phương mình.
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của khối không khí lục địa suy yếu, trời nhiều mây vào đêm và sáng, sương mù xuất hiện nhiều nơi, trời nắng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 26 đến 300C. Từ ngày 22-11, xuất hiện đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, trời lạnh. Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông rải rác. Từ ngày 23-11 dự báo xuất hiện một đến hai xoáy thuận nhiệt đới ảnh hưởng tới vùng biển phía nam và khu vực Trung Bộ, các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có mưa.
Liên quan vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế), đến nay, lực lượng cứu hộ đã thi công đào, múc đất đến điểm cuối của dòng chảy nhân tạo; khối lượng công việc đã hoàn thành ước đạt 80%. Tính từ ngày 18-11 đến nay, các lực lượng đã đào nắn dòng suối mới sâu hơn 3 m, rộng khoảng 5 m và dài hơn 100 m. Sau khoảng một tháng tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, lực lượng cứu hộ đã tìm được 5 trong tổng số 17 nạn nhân.
UBND thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa tổ chức hội nghị tiếp tục trưng cầu ý kiến của các nhà khoa học, người dân và doanh nghiệp về công tác kè, chống sạt lở bờ biển Hội An. Vì các giải pháp chống sạt lở thực hiện trong thời gian qua tuy mang lại kết quả, nhưng việc đầu tư thiếu đồng bộ, thiếu thống nhất dẫn đến tình trạng đứt gãy đường bờ biển, gây ra sạt lở lan dần ra phía bắc. Tại hội nghị, nhiều ý kiến đề xuất Trung ương, tỉnh, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu một cách tổng thể, đánh giá đầy đủ về dòng sông, cửa biển, bờ biển của Hội An, kể cả việc triển khai hệ thống quan trắc bờ biển để đưa ra giải pháp mang tính bền vững, lâu dài.
Theo Sở Công thương tỉnh Kon Tum, đến thời điểm này, thủy điện Plei Kần, huyện Ngọc Hồi vẫn chưa được tích nước dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, thủy điện Plei Kần không tuân theo chỉ đạo, vẫn tích nước ở mức thấp. Trước đó, phát hiện thủy điện Plei Kần tự ý tích nước, cơ quan chức năng của tỉnh Kon Tum đã có ba lần yêu cầu thủy điện này dừng tích nước trái phép và phát cảnh báo thu hồi giấy phép nếu tái diễn. UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng đánh giá toàn diện việc đầu tư thủy điện Plei Kần, nếu phát hiện có sai phạm, các đơn vị chủ động xử lý theo thẩm quyền.
Đợt bão lũ vừa qua, huyện miền núi Vĩnh Thạnh (Bình Định) xảy ra lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nghiêm trọng. Trong đó, đường đi các thôn Đắk Tra, Kon Trú, xã Vĩnh Kim bị sạt lở, cắt đứt hoàn toàn. Gần 400 hộ dân ở các xã này bị cô lập dài ngày. Ngành nông nghiệp tỉnh đã điều động xe cơ giới hạng nặng lên hỗ trợ địa phương mở đường, khắc phục sạt lở. Đến nay, hầu hết đường về các xã vùng cao đã được thông tuyến tạm thời để vận chuyển lương thực, thực phẩm cứu trợ người dân.
Tại tỉnh Cà Mau, triều cường xảy ra từ ngày 13 đến 19-11 trên địa bàn các huyện Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Năm Căn đã làm vỡ 1.924 m bờ bao vuông tôm, ngập một số tuyến lộ và ảnh hưởng đến sinh hoạt của 418 hộ dân. Ước tổng thiệt hại khoảng 2,67 tỷ đồng. Hiện các ngành chức năng trên địa bàn huyện đang khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống người dân.
Tốc độ sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu ngày một tăng. Hiện có khoảng 15 km bờ biển bị xói lở quanh năm; 19 km bờ biển có những tháng lở, tháng bồi; 22 km bờ biển được bồi lắng quanh năm. Cùng với đó, tình hình sạt lở bờ sông cũng diễn biến khó lường. Trước tình trạng trên, Bạc Liêu đã triển khai nhiều dự án, công trình phòng chống sạt lở bờ biển; gây bồi, tạo bãi, khôi phục rừng phòng hộ để chống sạt lở bờ biển...
Ngày 20-11, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam cho biết đã hỗ trợ 350 triệu đồng cho các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ trong vụ sạt lở núi tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Theo đó, bảy cháu mồ côi được hỗ trợ mở bảy sổ tiết kiệm, trị giá mỗi sổ 50 triệu đồng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-7006:49Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?03:2247 năm ngày Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa: Kẻ xâm lược nguỵ tạo ký ức như thế nào?01:42Kho vải rực đỏ, nhà xưởng đổ sập, gần trăm cảnh sát căng mình chống cháy00:11Cả xóm mua si-li-côn ngoài chợ về tự truyền, trào chỗ nào dán keo 502 chỗ đó07:38Chiều 17/1, Việt Nam không ghi nhận ca COVID-19 mới01:56Bé gái 8 tuổi tử vong vì bắt chước phim "Chú gấu Boonie" | Phim hoạt hình nào là tốt cho con trẻ?03:57Mời công an tập huấn sinh viên tránh đa cấp trá hình10:08Trà xanh | Thức uống thần kỳ nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng08:01Chiều 23/1, Việt Nam không có ca COVID-19 mới13:22Vườn rau sạch của học sinh bán trú01:58Một năm chống dịch Covid-19, Việt Nam được gì?04:15BẪY đổi tiền lẻ kiếm lời dịp Tết 2021 có thể bị phạt nặng đến 80 triệu đồng06:26Chiều 27/1, Việt Nam không có ca COVID-19 mới02:36

Tiêu điểm

Phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi ở 21 tỉnh, thành sẽ được thưởng
16:59:58 27/01/2021
Người dân hài lòng điều gì nhất ở metro Nhổn - ga Hà Nội?
05:33:57 27/01/2021
Phút vây bắt đàn cá chim vàng thu về 600 triệu đồng
15:47:53 26/01/2021
Không khí lạnh tràn về, miền Bắc chuẩn bị lại rét đậm
17:27:15 26/01/2021
Long An: Nhiều nông dân phá bỏ vườn thanh long do thua lỗ
21:59:59 26/01/2021
Dựng cây nêu thuê, 3 người bị điện giật thương vong
13:15:12 26/01/2021
Vũng Tàu: Phát hiện 2 con cá sấu bơi trong hồ nước ngay khu dân cư?
17:12:43 27/01/2021
Cô gái trồng dưa bằng trứng gà và sữa
10:04:01 26/01/2021
Học sinh lớp 9 ở TP.HCM té từ lầu 3 xuống đất
22:22:32 27/01/2021
Hà Nội: Nam thanh niên nhảy cầu Long Biên tự tử, nghi gửi lời cuối cùng cho mẹ "Con chết thì gia đình mới hết khổ vì con"
08:51:51 27/01/2021

Thông tin đang nóng

Đông Nhi ăn tiệc hạng sang nhưng hình thức vẫn chuẩn 'mẹ bỉm'
20:39:19 27/01/2021
"Thánh soi" phát hiện Sơn Tùng tháo đồng hồ đôi với Thiều Bảo Trâm, thay thế bằng vòng đôi với Hải Tú tại sự kiện?
22:59:13 27/01/2021
Lan Khuê khoe ảnh quý tử chơi đùa, dân tình chỉ dán mắt vào khoảng sân biệt thự trang trí đón Tết khủng như công viên
21:06:58 27/01/2021
Thân bại danh liệt, Trịnh Sảng lại bất ngờ nhận được lời cầu hôn của nhân vật hot trên Weibo
22:28:04 27/01/2021
Như Quỳnh đã về Việt Nam, đang thực hiện cách ly
23:04:16 27/01/2021
Ngọc Lan khoe loạt khoảnh khắc ngủ trên xe, sao Việt 'trêu chọc' cực hài
21:39:14 27/01/2021
Nam thần Hoa ngữ lộ chuyện được "ông lớn" bao nuôi nhưng vẫn chơi bời đồng giới cùng nhiều mỹ nam khác: "Tình tin đồn" Địch Lệ Nhiệt Ba bị gọi tên?
23:08:41 27/01/2021
Sơn Tùng tung bộ ảnh đẹp đến... muốn quên drama tại sự kiện tối nay: Sống mũi sắc như "đòi mạng", 360 độ không góc nào dìm nổi
23:23:53 27/01/2021
Hậu trường quảng cáo đẹp mãn nhãn của Triệu Lệ Dĩnh: Visual thăng hạng, chuẩn "gái một con trông mòn con mắt"
20:54:38 27/01/2021
Sơn Tùng xuất hiện gầy đi trông thấy, không một lời nói về Thiều Bảo Trâm
21:00:58 27/01/2021

Tin mới nhất

Intel rót thêm gần nửa tỷ USD vào Việt Nam

06:06:20 28/01/2021
Intel đã bổ sung gần 500 triệu USD vào đầu tư tại Việt Nam, nâng lên tổng cộng 1,5 tỷ USD cho nhà máy đặt tại TP.HCM.

Ðổi mới trên quê hương cách mạng Cao Bằng

05:59:44 28/01/2021
Pác Bó, Cao Bằng, những địa danh lịch sử thiêng liêng, nơi Bác Hồ đặt bước chân đầu tiên khi trở về sau bao năm xa Tổ quốc. Những năm qua, thực hiện những lời căn dặn của Người, phát huy truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng, Ðảng ...

Thay đổi cách thức để tăng trưởng 7,5-8%/năm liên tục trong 25 năm tới

05:55:21 28/01/2021
Để trở thành quốc gia hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045, Việt Nam phải đạt mức tăng trưởng GDP 7,5-8%/ năm trong suốt 25 năm tới. Chỉ có con đường chuyển đổi số mới giúp đạt tăng trưởng cao, biến khát vọng thành hiện thực.

Công an Quảng Ninh phát động đợt thi đua cấp căn cước công dân

05:51:37 28/01/2021
Theo đó, trong 20 ngày thực hiện đợt thi đua, từ ngày 28/1 đến ngày 23/2, lực lượng Công an toàn tỉnh hướng đến thực hiện mục tiêu hoàn thành việc cấp CCCD gắn chíp điện tử cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD trên địa ...

Cục Thuế Hà Tĩnh triển khai “kịch bản” thu ngân sách năm 2021

05:45:36 28/01/2021
Tiếp đà thắng lợi năm 2020, Cục Thuế Hà Tĩnh đang đồng loạt ra quân, thực hiện đồng bộ các giải pháp, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021.

Giá vàng hôm nay 28/1: USD gây bất ngờ, vàng biến động mạnh

05:41:55 28/01/2021
Giá vàng hôm nay 28/1 trên thị trường quốc tế giảm khá mạnh trong bối cảnh đồng USD bất ngờ tăng vọt. Giới đầu tư chờ đợi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lớn của Mỹ và triển vọng kinh tế.

Bảo đảm cung ứng, vận hành lưới điện mùa khô

05:37:32 28/01/2021
Trước nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của người dân, nhiệm vụ cung ứng điện ngày càng trở nên bức thiết. Trong bối cảnh đó, nguồn điện cung ứng từ thủy điện suy giảm do lượng nước tích về các hồ xuống thấp. Để bảo đảm ng...

Cô giáo cho cả lớp 'lêu lêu' bé mầm non

22:44:22 27/01/2021
Bé trai gần 6 tuổi ở trường Mầm non Ngôi Nhà Hạnh Phúc, TP Thủ Đức, bị cô giáo tổ chức cho các bạn lêu lêu không ngoan khiến bất ổn tâm lý.

Chưa có phương án bắt cá sấu ở hồ nước Vũng Tàu

22:36:01 27/01/2021
Nhiều lần cá sấu ngoi lên giữa hồ nước ở phường 12, TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu, song lực lượng chức năng chưa có phương án tiếp cận.

Người đàn ông khmer 29 lần tham gia hiến máu

21:56:33 27/01/2021
Chương trình Chủ nhật Đỏ - hiến máu tình nguyện do báo Tiền Phong tổ chức tại huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng về hiến máu. Một trong những tấm gương ấy có ông Lê Thanh Tươi (dân tộ...

SCIC cần hoàn thiện hơn nữa mô hình để đi tắt đón đầu Cách mạng công nghiệp 4.0 và kinh tế số

21:51:05 27/01/2021
Ngày 27/1/2021, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã tổ chức hội thảo về mô hình tổ chức và hoạt động của SCIC.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong: Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu

21:42:47 27/01/2021
Sáng nay, 27-1, trong phiên thảo luận tại hội trường Đại hội XIII của Đảng về nội dung các văn kiện trình Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã có tham lu...

Ngành học nào hấp dẫn trong bối cảnh chuyển đổi số?

21:16:26 27/01/2021
Với Chương trình chuyển đổi số quốc gia, ngành GD đang đứng trước cả thách thức và cơ hội trong việc mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả trong đào tạo nhân lực CNTT đáp ứng yêu cầu mới.

'Đến lúc nhà đầu tư F0 nhận ra chứng khoán không dễ như tưởng tượng'

21:13:36 27/01/2021
Chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng nhà đầu tư F0 cần cơ cấu lại danh mục ngay và trau dồi thêm kiến thức khi thị trường chứng khoán đang chuyển sang xu hướng xấu hơn.

PGBank: Lợi nhuận 2020 tăng vọt hơn 130% do đâu?

21:08:50 27/01/2021
Năm 2020, lợi nhuận của ngân hàng PGBank tăng vọt hơn 130% so với 2019, trở thành ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận cao nhất đến thời điểm này.

Cơ cấu lại nông nghiệp gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu

21:01:44 27/01/2021
Ngành nông nghiệp tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cơ cấu lại gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh dựa trên nền tảng khoa học công nghệ.

Lãi sau thuế quý IV của PVOil cao gấp 5,6 lần cùng kỳ, nợ vay giảm hơn 800 tỷ đồng

20:57:37 27/01/2021
Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil, UPCoM: OIL) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2020 với mức lãi sau thuế quý IV cao gấp 5,6 lần cùng kỳ năm 2019, bất chấp doanh thu giảm.

Quan tâm hỗ trợ phụ nữ tiếp cận, thụ hưởng chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội

20:54:10 27/01/2021
27/1/2021 - ngày làm việc thứ ba của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội làm việc tại hội trường, thảo luận các dự thảo văn kiện. Chiều cùng ngày, đại biểu Hà Thị Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đã trình bày ...

Giảm phát năng lượng tái tạo, tăng cường điện truyền thống

20:48:35 27/01/2021
Để đảm bảo vận hành an toàn cho hệ thống điện quốc gia. EVN cho biết có khả năng phải giảm huy động một số nguồn điện (kể cả các nguồn năng lượng tái tạo) trong một vài thời điểm trong ngày, nhất là vào giờ thấp điểm trưa.

FLC ước tính lãi hợp nhất quý IV tăng gấp 5 lần

20:46:19 27/01/2021
Tập đoàn FLC ước tính lợi nhuận hợp nhất trước thuế trong quý IV/2020 khoảng 2.500 tỷ đồng, gấp gần 5 lần so với cùng kỳ năm trước và trên 4 lần so với quý trước đó.

Ngân hàng HDBank tăng trưởng bền vững, nợ xấu chỉ 0,93%

20:35:39 27/01/2021
HDBank đã chủ động tăng trích lập dự phòng, với tỷ lệ dự phòng trên nợ xấu riêng lẻ đạt hơn 100%, sẵn sàng ứng phó rủi ro nếu phát sinh.

PVP báo lãi kỷ lục năm 2020 nhờ giá cước tốt

20:30:11 27/01/2021
Nhờ biên lợi nhuận tốt giúp lợi nhuận sau thuế cao gấp rưỡi cùng kỳ đạt hơn 225 tỷ đồng. Đây là mức lãi lớn nhất từ trước đến nay của PVP.

Techcombank công bố kết quả kinh doanh năm 2020

20:24:25 27/01/2021
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, mã cổ phiếu: TCB) công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với lợi nhuận trước thuế đạt 15,8 nghìn tỷ và doanh thu đạt 27 nghìn tỷ.

Công ty TNHH MTV Sông Chu: Đẩy mạnh các phong trào thi đua thúc đẩy sản xuất kinh doanh

20:17:59 27/01/2021
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua trong những năm qua, công đoàn Công ty TNHH MTV Sông Chu thường xuyên duy trì và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, công nhân...

Tổng cục Hải quan gỡ vướng cho doanh nghiệp có hàng tạm nhập tái xuất

20:09:11 27/01/2021
Tổng cục Hải quan vừa có Công văn số 47/TCHQ-GSQL ngày 06/01/2021 hướng dẫn thủ tục hải quan đối với hàng kinh doanh tạm nhập tái xuất gửi kho ngoại quan.

'Nông dân giàu có' là mục tiêu 5 năm tới

20:06:28 27/01/2021
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đặt mục tiêu nền nông nghiệp 5 năm tới sẽ phát triển theo hướng thông minh, bền vững và giúp nông dân giàu có, nông thôn văn minh.

Cả xóm mua si-li-côn ngoài chợ về tự truyền, trào chỗ nào dán keo 502 chỗ đó

20:01:02 27/01/2021
Ngày 25/1, Bệnh viện thẩm mỹ JW Hàn Quốc cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận bệnh nhân tên N.D.T (20 tuổi, Trà Vinh), bơm dung dịch silicon lỏng không rõ nguồn gốc, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ như khối bê tông, khắp lưng mọc mụn ...

Làm nghiêm từ trên xuống, không có "vùng cấm", không có ngoại lệ

19:51:36 27/01/2021
Trong nhiệm kỳ, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã tập trung xây dựng, ban hành và tham mưu cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành nhiều quy chế, quy định, chương trình, kế hoạch quan trọng về công tác kiểm tr...

Bí thư, Chủ tịch tỉnh lì xì du khách xông đất Bình Thuận

19:45:56 27/01/2021
Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND Bình Thuận sẽ đón tiếp, lì xì, chúc Tết du khách xông đất tỉnh tại nhà ga xe lửa.

Có thể bạn quan tâm

"Đè bẹp" SPAL, Juventus gặp Inter Milan ở bán kết Coppa Italia

Bóng đá thế giới

05:56:29 28/01/2021
Sáng nay (28/1) Juventus dễ dàng đánh bại SPAL với tỉ số 4-0 để giành vé vào chơi ở vòng bán kết Coppa Italia gặp Inter Milan, đội đã thắng AC Milan.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1: USD bất ngờ tăng nhanh

Thế giới

05:49:14 28/01/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế bất ngờ quay đầu tăng khá nhanh do giới đầu tư thận trọng trước các chính sách của nước Mỹ.

Nguyễn Ngọc Anh khoe sắc vóc ngọt ngào tuổi 40 bên con gái

Phong cách sao

05:03:18 28/01/2021
Nữ ca sĩ thực hiện bộ hình mới trước thềm năm mới cùng con gái yêu Minh Anh nhằm đón một năm đặc biệt, năm mà Nguyễn Ngọc Anh cảm nhận đủ đầy những cảm xúc của một phụ nữ ở tuổi 40.

Ngọt lịm tim với BST áo dài mẹ và bé mang tên “Ý Xuân”

Thời trang

04:37:10 28/01/2021
Trong những dịp Tết đến xuân về, hình ảnh những em bé dễ thương cùng mẹ dạo bước trong tà áo dài luôn có một nét đẹp ngọt ngào mà khó quên.

8 cách chăm sóc tóc đơn giản nhưng hiệu quả

Làm đẹp

04:19:03 28/01/2021
Những bước chăm sóc đơn giản kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp mái tóc thêm khỏe mạnh.

Cảnh sát ập vào sới gà, tạm giữ gần 500 triệu

Pháp luật

23:41:51 27/01/2021
Hơn 20 người người đang đá gà ăn thua bằng tiền thì cảnh sát ập vào bắt quả tang, tạm giữ gần 500 triệu đồng.

Tìm tung tích người phụ nữ bị bọc trong bao tải, nổi trên hồ

Sự kiện nóng

23:39:26 27/01/2021
Công an Sơn La thông tin người phụ nữ khoảng 40-50 tuổi, được phát hiện đã tử vong trong tình trạng bị quấn trong chăn và bao tải, nổi trên mặt hồ.

Hồng Gấm mặc xuyên thấu nhức mắt chạy show giáp Tết

Sao việt

23:25:32 27/01/2021
Quán quân Ban nhạc quyền năng, á quân Người kể chuyện tình Hồng Gấm tất bật chạy show và bật mí kế hoạch đón Tết Nguyên Đán 2020.

Mastercard áp dụng công nghệ kháng lượng tử trong thanh toán không tiếp xúc 

Thế giới số

23:23:13 27/01/2021
Mastercard vừa công bố đang áp dụng các công nghệ kháng lượng tử mới nhất để phát triển thế hệ thanh toán không tiếp xúc mới.

Doanh số đáng thất vọng, iPhone 12 mini bị cắt giảm sản lượng 

Đồ 2-tek

23:21:01 27/01/2021
Một số thông tin cho biết, sản lượng iPhone 12 mini trong quý này đã bị cắt giảm 2 triệu chiếc do doanh số đáng thất vọng.

Bí quyết tạo lối sống năng động

Sức khỏe

23:17:18 27/01/2021
Bí mật của lối sống năng động nằm ở những thay đổi nhỏ mà chúng ta có thể thực hiện rất dễ dàng.

Cardi B nổi cáu vì mụn đầu đen nổi đầy trên mặt: “Thật là khó chịu”

Sao âu mỹ

23:13:59 27/01/2021
Nữ Rapper từng đoạt giải Grammy - Cardi B đã đăng tải dòng trạng thái lên Twitter để nhờ giúp đỡ về tình trạng mụn nổi trên má và cằm của mình.

Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục

Học hành

23:12:24 27/01/2021
Văn phòng Tuyển sinh Trường Đại học Harvard mới đây thông báo hơn 57.000 người đã nộp đơn ứng tuyển vào khóa 2025 của trường, là mức tăng cao kỷ lục.

Trân Đài được Hoa hậu Thái Lan chúc mừng sau đăng quang, fan mong chờ một màn đọ sắc "khét lẹt"

Show việt

23:11:27 27/01/2021
Trân Đài & Rock Kwanlada sẽ trở thành đối thủ ở Miss International Queen 2021.