Miễn học phí học sinh THCS: Cần sự đồng hành của đại biểu Quốc hội

Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh khẳng định, thực hiện phổ cập giáo dục bắt buộc là trách nhiệm của nhà nước, của toàn xã hội và rất cần sự tham gia của các đại biểu Quốc hội.

Theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, sự tham gia của các đại biểu Quốc hội sẽ tạo ra sự đồng thuận cao, nhất là khi đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến, đồng thời trao đổi ngược lại để cử tri và nhân dân thấy chủ trương nhân văn của Đảng, Nhà nước khi miễn học phí cho học sinh THCS

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh có những trao đổi thẳng thắn với Báo Đại biểu Nhân dân xung quanh vấn đề này.

ADVERTISEMENT

- Xin bà cho biết quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đề xuất Chính phủ miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS ngay từ năm học này 2022-2023?

Về miễn học phí cho học sinh trung học cơ sở, đây là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng căn cứ theo tinh thần của Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, mà trong đó nhấn mạnh rất rõ một ý: sau năm 2020 sẽ thực hiện phổ cập trung học cơ sở bắt buộc. Mà đã thực hiện phổ cập trung học cơ sở bắt buộc thì việc đấy phải tiến tới việc miễn học phí. Khi xây dựng Luật Giáo dục 2019, chúng ta cũng đã giao việc thực hiện phổ cập bắt buộc trung học cơ sở để thực hiện miễn học phí này là có lộ trình là do Chính phủ quy định.

Xâu chuỗi hai thông tin trên để thấy năm nay 2022, việc chúng ta thực hiện miễn học phí cho việc phổ cập bắt buộc trung học cơ sở là rất cần thiết. Theo tính toán, số kinh phí dành cho nhiệm vụ này không lớn. Trong 5,8 triệu học sinh trung học cơ sở, các em là đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt và éo le khác vốn đã được miễn học phí, tính ra thì học phí miễn giảm ở mức 1 triệu đồng/em/năm chỉ cần khoảng trên dưới 4 nghìn tỷ đồng. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xem xét, tính toán rất thấu đáo và đã tham mưu lộ trình này với Chính phủ để có thể thực hiện được miễn học phí cho các em học sinh trung học cơ sở theo đúng tinh thần Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo và theo đúng quy định trong Điều 90 của Luật Giáo dục 2019.

Miễn học phí học sinh THCS: Cần sự đồng hành của đại biểu Quốc hội - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thứ trưởng Ngô Thị Minh kiểm tra công tác thi tốt nghiệp THCS trên địa bàn TP Hà Nội

Theo các văn bản pháp luật hiện hành, lộ trình thực hiện miễn học phí cho học sinh trung học cơ sở đã có, là sau năm 2020. Thứ hai, Luật Giáo dục 2019 cũng giao thẩm quyền, lộ trình này cho Chính phủ quyết định. Việc ngân sách nhà nước phải cân đối nguồn trước và sau dịch Covid – 19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành giáo dục nói riêng và cả nước nói chung. Tôi thấy rằng, so với các nước trong khu vực thì chúng ta thực hiện phổ cập giáo dục cũng lâu rồi, nhưng nếu coi cụm từ “bắt buộc” để miễn học phí thì chúng ta đang chậm hơn một chút so với khu vực. Tuy nhiên việc nhanh chậm này chưa thể nói hết được về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, bởi chúng ta phải đảm bảo chất lượng đầu ra và cũng đang phải đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo sao cho thực sự phù hợp.

ADVERTISEMENT

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được chỉ đạo xây dựng khá bài bản, khá căn cơ thì làm gì cũng phải có tiếng nói đồng thuận của xã hội; và xã hội cũng phải hiểu được đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đi theo từng lộ trình, bước đi chặt chẽ thì mới chắc chắn, hiệu quả và bài bản.

- Để đảm bảo tính khả thi trong tổ chức thực hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ báo cáo và tham mưu Chính phủ theo hướng như thế nào trong thời gian tới, thưa bà?

Video đang HOT

Chúng tôi đã báo cáo với Chính phủ, Chính phủ cũng nhất trí về chủ trương này. Dự thảo đang xin ý kiến của các địa phương và các bộ, ngành liên quan, sau đó sẽ gửi Bộ Tài chính để cân đối xem xét nguồn nhất định và báo cáo Chính phủ đầy đủ. Nội dung và lộ trình được nêu trong cái Điều 90 của Luật Giáo dục 2019.

Miễn học phí học sinh THCS: Cần sự đồng hành của đại biểu Quốc hội - Hình 2

Học sinh trường THCS Bình Liêu (Quảng Ninh) trong một buổi sinh hoạt đầu tuần

Theo tôi, để chủ trương miễn học phí sớm được triển khai thực hiện thì bên cạnh các đơn vị đang thực hiện, vai trò đồng hành của các đại biểu Quốc hội là rất quan trọng và cần thiết. Bởi sự tham gia của các đại biểu dân cử sẽ tạo ra sự đồng thuận cho toàn xã hội, nhất là khi tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến của cử tri, đồng thời trao đổi ngược lại để cho cử tri và nhân dân thấy được chủ trương nhân văn của Đảng, Nhà nước khi miễn học phí cho học sinh. Vì khi chúng ta thực hiện phổ cập giáo dục bắt buộc thì đây cũng là trách nhiệm của nhà nước, trách nhiệm của toàn xã hội cần chung tay nâng cao chất lượng giáo dục.

ADVERTISEMENT

Hiện việc miễn học phí cho những đối tượng đang quan tâm cũng đã có, nhưng với tổng thể toàn bộ học sinh trung học cơ sở thì chưa thực hiện được đầy đủ. Nếu được các đại biểu Quốc hội đồng hành thì tôi nghĩ rằng cái việc này nó sẽ được đồng thuận xã hội nhanh hơn và cái việc tiến hành các cái giải pháp mà tham mưu cho Chính phủ để Chính phủ có cái quyết sách, cái lộ trình cho nó phù hợp thì cũng rất quan trọng và cần tính toán tác động đa chiều.

- Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Cần đổi mới phương pháp và nhận thức về giáo dục thể chất, thể thao trường học

Đó là một trong những nội dung được Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh tại Hội thảo tham vấn định hướng phát triển công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trường học diễn ra ngày 17/8.

Cần đổi mới phương pháp và nhận thức về giáo dục thể chất, thể thao trường học - Hình 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh vai trò to lớn của công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học. Ảnh: Khôi Nguyên.

Vai trò to lớn của giáo dục thể chất và thể thao

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất Nguyễn Thanh Đề, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam Lê Anh Vinh cùng đông đảo các chuyên gia giáo dục, lãnh đạo một số cơ sở giáo dục đại học, trường phổ thông. Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội và kết nối trực tuyến tới 63 tỉnh/thành trên cả nước.

TS Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã triển khai trong toàn ngành Quyết định 1660 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 - 2025. Việc giáo dục chăm sóc sức khỏe cho học sinh - sinh viên (HSSV) đóng vai trò vô cùng quan trọng để các em phát triển toàn diện cả Đức - Trí - Thể - Mỹ.

ADVERTISEMENT

Báo cáo đề dẫn tại hội thảo, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất Nguyễn Thanh Đề nhấn mạnh, sức khỏe là nền tảng của mọi nền tảng, cốt lõi của nguồn sống. Đây là mối quan tâm hàng đầu của các cấp lãnh đạo với thế hệ tương lai của đất nước. Ngày 2/10/2021, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Vụ Giáo dục thể chất đã xây dựng và được Chính phủ phê duyệt Chương trình Sức khỏe học đường và Chương trình Y tế học đường gắn với Y tế cơ sở.

Đại diện Văn phòng Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực nhấn mạnh nội dung, mục tiêu của Nghị quyết 29 của BCH Trung ương Đảng về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo. Đây được coi là "kim chỉ nam" cho công cuộc đổi mới giáo dục ở Việt Nam trong 10 năm qua cũng như các năm tiếp theo.

Cần đổi mới phương pháp và nhận thức về giáo dục thể chất, thể thao trường học - Hình 2 ADVERTISEMENT

Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất Nguyễn Thanh Đề báo cáo đề dẫn tại hội thảo.

Trong Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, môn Giáo dục thể chất được quy định là môn học bắt buộc. Ở cấp đại học, sinh viên muốn tốt nghiệp phải có chứng chỉ về giáo dục thể chất. Công tác giáo dục thể chất (GDTC) là một nội dung quan trọng. Cần có sự phối kết hợp của nhiều Bộ, ngành, các nhà trường và gia đình. Giáo dục thể chất cần nhận được sự chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ GD&ĐT là đơn vị chủ trì.

TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT Trường Đại học FPT, thành viên Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực cho biết, hệ thống giáo dục FPT có cả nội trú và bán trú, công tác GDTC đóng vai trò to lớn vì gắn với các giai đoạn phát triển của học sinh, sinh viên. Việc thực hiện ở các nhà trường cũng có những vấn đề, đầu tiên là vấn đề nhận thức. Nhiều nơi coi GDTC là môn phụ mà ít chú trọng, giao phó cho gia đình.

Trong Chương trình GDPT 2018, khối lượng tối thiểu áp dụng trong mô hình học 1 buổi là phù hợp. Tăng khối lượng GDTC là rất quan trọng. Bộ GD&ĐT cần hướng dẫn việc GDTC trong các trường theo hướng tăng thời lượng so với tối thiểu đang quy định. Các tác giả viết sách không thể đủ thời gian để đưa ra các bộ môn thể thao cho học sinh lựa chọn. Hệ thống giáo dục của FPT trong 10 năm qua đều triển khai dạy môn Vovinam. Vậy các địa phương có được thay thế bộ môn GDTC thay cho các môn được Bộ quy định "cứng" như hiện nay...

ADVERTISEMENT

Thay đổi nhận thức và phương pháp giảng dạy

Cần đổi mới phương pháp và nhận thức về giáo dục thể chất, thể thao trường học - Hình 3

Các đại biểu tham dự hội thảo tại đầu cầu Hà Nội.

Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho rằng, GDTC và các hoạt động thể thao mang lại sự phát triển toàn diện cho học sinh. Đồng thời, GDTC và thể thao còn góp phần phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp và sự tự tin cho trẻ em. Công tác GDTC và thể thao sẽ giúp tăng cường sự sáng tạo của học sinh, có tính kết nối chặt chẽ và tương tác với nhau. Có sự kết nối giữa GDTC và thể thao với sự phát triển tâm thần của trẻ em.

ADVERTISEMENT

Khi thực hiện cần chuẩn bị kỹ các khâu, cách thức triển khai. Đồng thời, chú ý năng lực giáo viên, điều kiện trường lớp như thế nào. Trong đó có sự hòa nhập, nhất là các đối tượng yếu thế như học sinh nghèo, khuyết tật, dân tộc thiểu số... Cần tăng cường sự trao đổi, bài học kinh nghiệm khi thực hiện.

Trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT, Vụ Giáo dục thể chất đã phối hợp với các đơn vị tổ chức giải Bóng đá cho học sinh đã tạo hiệu ứng rất tích cực. Năm 2022, UNICEF dự kiến cũng sẽ tổ chức hoạt động bóng đá không giới hạn nhằm đẩy mạnh hoạt động thể thao cho học sinh.

Cần đổi mới phương pháp và nhận thức về giáo dục thể chất, thể thao trường học - Hình 4

GS Lê Anh Vinh nêu bật vai trò của việc đổi mới nhận thức và phương pháp giáo dục với môn Giáo dục thể chất và thể thao trường học.

GS Lê Anh Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho hay, chúng ta luôn quan tâm đến giáo dục thể chất vì đây là 1 trong 6 môn bắt buộc xuyên suốt từ lớp 1 đến lớp 12. Tuy nhiên, việc tăng cường thể lực cho học sinh, thanh thiếu niên Việt Nam còn tăng chậm. Phương pháp giảng dạy GDTC ở nhiều nơi vẫn còn một số hạn chế. Vai trò của thầy cô trong nhà trường nằm ở cả nhận thức lẫn phương pháp giảng dạy.

Đại diện Sở GD&ĐT Thái Nguyên cho biết, địa phương này còn gặp phải một số khó khăn khi triển khai công tác GDTC và thể thao trường học trong những năm qua. Khi học sinh học online, việc giáo dục thể chất gặp vô vàn bất cập, thầy cô phải rất vất vả. Lực lượng giáo viên GDTC vẫn còn thiếu và yếu. Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động GDTC và thể thao còn rất nhiều hạn chế.

ADVERTISEMENT

Ngay trong trường học, một số giáo viên vẫn coi GDTC là môn phụ mà chưa có sự quan tâm đúng mức. Nguồn đầu tư về cơ sở vật chất cho GDTC cũng chưa được nâng cao. Ví dụ, việc triển khai bể bơi trong trường học còn rất khó. Do đó, cần phải làm tốt công tác tuyên truyền về tác dụng, ý nghĩa của hoạt động GDTC và thể thao trường học.

Tiếp theo, cần đổi mới chương trình và kiểm tra đánh giá môn Giáo dục thể chất. Đội ngũ giảng dạy bộ môn GDTC cần được bổ sung và bồi dưỡng kịp thời. Phát triển phong trào rèn luyện thể chất thể thao cho học sinh, nhất là trong dịp hè. Tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ các hoạt động GDTC và thể thao trường học. Đẩy mạnh cơ chế xã hội hóa trong hoạt động thể thao trường học.

Đại diện đến từ Trung tâm Giáo dục thể chất - ĐHQG Hà Nội cũng bày tỏ đồng tình với Bộ GD&ĐT về tiêu chí đánh giá thể chất thể lực học sinh. Đánh giá chuẩn đầu ra cần được thực hiện khách quan, khoa học. Ta nên xây dựng chương trình, phương pháp giáo dục và kiểm tra đánh giá theo chuẩn đầu ra...

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng Ngô Thị Minh hoan nghênh và đánh giá cao những ý kiến chia sẻ, góp ý đầy trách nhiệm từ các đại biểu. Tất cả đều hướng tới mục tiêu làm sao để có thể triển khai thật hiệu quả công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong trường học. Vị thế của môn Giáo dục thể chất trong trường học ngày càng được khẳng định. Bộ GD&ĐT sẽ tiếp thu đầy đủ các kiến nghị để có phương án phối hợp đồng bộ với các cơ quan liên quan để phát triển công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"03:26Quặn lòng lời tâm sự của người mẹ vụ bé 4 tháng tuổi bị cuốn trôi: “Công chúa của mẹ yên nghỉ nhé”04:13Tiến sĩ Đoàn Hương: Người phụ nữ dám “chửi” thẳng “Hoa Hậu là con điên”, Olympia không phải tài năng 05:41Tô Đình Khánh - chàng trai không chân lần đầu công khai “clip trăn trối” gửi bố mẹ, ai xem cũng khóc03:49NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02Quang Linh Vlog báo tin vui từ Châu Phi sau khi Thùy Tiên kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam03:34Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14Cô bé Gia Linh lớn lên xinh đẹp sau 9 năm khiến dân Hàn mê mệt03:01Phù rể gây sốt với ngoại hình cực phẩm khiến cô dâu chú rể lu mờ trong đám cưới04:19Vợ Shark Bình khoe ảnh đi chơi bida, được khen hết lời vì 'ăn đứt' Phương Oanh ở một điểm04:01Việt Phương Thoa chính thức công khai ‘yêu lại từ đầu’ với Chí Thành: Hé lộ chuyện tình lạ đời03:10PewPew diện vest cực bảnh ngày cưới, cô dâu vừa lộ diện đã gây bão nhưng ViruSs mới là tâm điểm04:15Đức Nhân rời Angola, Quang Linh buồn lén lau nước mắt, xúc động hơn cả lúc tiễn Thùy Tiên?03:31Xót xa nhìn gia đình gom nhặt từng vật dụng khi nước lũ dâng cao ở Nghệ An01:00
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hiệu trưởng ĐH Harvard: Cách giáo dục tốt nhất là giúp trẻ thành thạo 3 kỹ năng
08:29:42 05/10/2022
Học sinh Canada không cần thi đại học, vậy cách họ được nhận vào trường đại học ra sao?
19:34:48 05/10/2022
Người sở hữu IQ cao thường có EQ thấp? 3 vấn đề họ thường gặp
14:36:01 05/10/2022
Cách dạy 2 con gái thành công của nữ bác học Marie Curie
09:32:22 06/10/2022
7 tuyệt chiêu giúp con nhanh chóng đến trường mỗi sáng
22:18:45 06/10/2022
5 tác hại nghiêm trọng của việc kiểm soát con cái quá mức
19:23:48 06/10/2022
Thực hiện chương trình sách giáo khoa mới: Khắc phục khó khăn để dạy tốt, học tốt
09:57:36 05/10/2022
Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh: Không có chuyện cấm cản giáo viên thi thăng hạng
08:11:59 06/10/2022
5 câu nói của mẹ có thể khiến con trai bị tổn thương
19:17:48 06/10/2022
Phương án tuyển sinh năm 2023
08:15:53 05/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ nữ sinh bị hội đồng: Nạn nhân chưa ổn định tâm lý, gia đình tuyên bố gắt về 200 triệu bồi thường
21:32:25 06/10/2022
Diệp Lâm Anh bức xúc khi xe hơi bị gắn thiết bị định vị
21:01:02 06/10/2022
Hé lộ địa điểm tổ chức đám cưới của Á hậu Phương Nga và Bình An
20:14:55 06/10/2022
Cháu bé lớp 3 bị cha đốt bằng xăng và rơm ở Quảng Bình
21:02:28 06/10/2022
Ngài Nawat nói về Thùy Tiên: Nhan sắc cũng thường, cỡ top 5, top 10
20:42:29 06/10/2022
Hoắc Kiến Hoa trở lại màn ảnh nhỏ cùng ‘Tiếu ngạo giang hồ’
19:11:32 06/10/2022
Đến nhà em chồng, vô tình nhìn thấy giấy vay nợ hơn 1 tỷ trong phòng cô ấy, tôi tức giận
20:45:48 06/10/2022
Mối duyên giữa Thiên Ân - Quỳnh Châu: Học trò vượt mặt cô giáo
23:05:25 06/10/2022
Lâm Tuấn Hiền lên tiếng khi con gái bị ‘tẩy chay’ hậu đăng quang Miss Hong Kong
22:27:49 06/10/2022
Thùy Tiên ăn hồn nhiên ở tiệc tối MGI: Nhan sắc chấp cả cam thường
20:27:27 06/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Con lớn lên sẽ cảm ơn cha mẹ nếu từ nhỏ được làm 3 điều 'vô nghĩa' này

22:41:09 06/10/2022
Cha mẹ nào cũng muốn con tập trung học hành, chăm chỉ trau dồi kiến thức để có cơ hội thành công sau này, cuộc đời vì thế cũng suôn sẻ, bớt vất vả. Thế nhưng, vì quá kỳ vọng vào con, đôi khi cha mẹ bỏ qua hoặc không xem trọng những điều...

Nguyên tố Hóa học mỗi lớp đọc một kiểu: Giáo viên, học sinh có bị loạn?

22:31:57 06/10/2022
Theo lộ trình thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2020-2021, chương trình được thực hiện đối với lớp 1; từ năm học 2021-2022 đối với lớp 2 và lớp 6; từ năm 2022-2023 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10; từ năm học 2023...

Nỗ lực thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam - Hàn Quốc

22:27:19 06/10/2022
Đoàn Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam gồm: ông Park Noh-wan - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Jong-kyoung - Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Lee Hong-seok - Lãnh sự Bộ giáo dục Hàn Quốc tại...

Thiết bị tự làm ứng dụng 100% trong thực tế giảng dạy

22:23:46 06/10/2022
Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo về Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022 do Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tổ chức ngày 6/10 tại Hà Nội

Nhiều người trẻ Việt chê ngành học này vì lương thấp, nhưng ở Nhật tuyển dụng rất nhiều

22:06:47 06/10/2022
Mới đây, tình hình chung tại các trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng ở TP.HCM đều ghi nhận sự sụt giảm khá mạnh số lượng người đăng ký học ngành điều dưỡng. Tại trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), năm 2021 người đăng ký học đi...

Sinh viên ĐH Hòa Bình được doanh nghiệp cam kết tiếp nhận làm việc từ năm ba

22:01:41 06/10/2022
Chiều ngày 05/10, Trường Đại học Hòa Bình tổ chức buổi gặp mặt, tuyên dương, khen thưởng sinh viên Nguyễn Phương Thảo - lớp 520QDL, Khoa Du lịch đã xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Đại sứ văn hóa Du lịch

Hàn Quốc tổ chức cuộc thi hùng biện song ngữ cho học sinh tiểu học

21:55:24 06/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Cuộc thi hùng biện song ngữ toàn quốc lần thứ nhất đã được tổ chức tại thủ đô Seoul ngày 6/10 dành cho đối tượng là học sinh tiểu học thuộc các gia đình đa văn hóa trên toàn quốc

BVU chào đón tân sinh viên

21:49:57 06/10/2022
Sáng 6/10, Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU) đã tổ chức chương trình chào đón tân sinh viên (SV) năm 2022 và sinh hoạt công dân đầu khóa cho các em vừa trúng tuyển, nhập học vào trường
ADVERTISEMENT

Tân sinh viên cảnh giác trước "ma trận" chiêu trò lừa đảo

19:31:00 06/10/2022
Hầu hết các bạn tân sinh viên thường xuất thân từ nhiều miền quê khác nhau lên thành phố học tập, mới xa bố mẹ để sống tự lập nên bản chất thật thà, dễ tin người. Chính bởi vậy, họ cũng dễ dàng trở thành mục tiêu nhắm đến của những đối ...

Ấn tượng với sự kiện chào đón tân sinh viên K1 - trường đại học CMC

19:08:40 06/10/2022
Chiều tối ngày 03/10/2022, Sự kiện Chào đón Tân sinh viên K1 - Trường Đại học CMC đã được long trọng tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, như một món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng các Tân sinh viên chính thức bắt đầu hành trình họ...

Sinh viên Đại học Gia Định hào hứng trải nghiệm nhiều câu lạc bộ tại giảng đường

19:03:59 06/10/2022
Tại Trường Đại học Gia Định (GDU), sinh viên được tham gia nhiều câu lạc bộ như: GDU Esports, Chess Club, câu lạc bộ thiện nguyện Hoa Hướng Dương… để gắn kết, trải nghiệm và dệt nên những ký ức đẹp thời sinh viên

Formosa nhận đào tạo 50 sinh viên Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh

18:54:38 06/10/2022
Ngày 6/10, Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh phối hợp với Trường Trung cấp nghề Hà Tĩnh tổ chức lễ khai giảng chương trình Hợp tác đào tạo sinh viên

Khẩn trương tuyển dụng hơn 27.800 biên chế giáo viên năm học 2022-2023

18:49:44 06/10/2022
Đối với nhiệm vụ khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên tại các địa phương, nhất là ở các tỉnh miền núi, báo cáo nêu rõ, Bộ đã triển khai rà soát công tác quản lý biên chế, tuyển dụng, sử dụng, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo...

Học viện Quản lý giáo dục xét tuyển bổ sung 3 ngành trình độ đại học

18:45:10 06/10/2022
Theo đó, với phương thức sử dụng học bạ, Học viện nhận hồ sơ của thí sinh đạt từ 18 điểm trở lên. Phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thí sinh đạt từ 15 điểm có thể xét tuyển bổ sung vào Học viện

Vũng Tàu: Thành lập Ban kiểm tra dạy thêm, học thêm, hiệu trưởng là trưởng ban

09:23:57 06/10/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn số 3248/SGDĐT-GDTrHTX ngày 3/10 gửi các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông và Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên để hướng dẫn dạy ...

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 năm 2022

09:14:27 06/10/2022
PGS.TS. Lê Anh Phương – Giám đốc Đại học Huế đã ban hành Quyết định số 23/QĐ-HĐTSĐH ngày 5/10 về việc công bố điểm trúng tuyển bổ sung đợt 1 tuyển sinh vào đại học hệ chính quy năm 2022 của Đại học Huế theo phương thức xét điểm thi tốt ...
ADVERTISEMENT

Dạy thể dục theo hình thức câu lạc bộ có được tính là tiết dạy?

09:00:25 06/10/2022
Bà Phạm Thị Minh Phương (Thừa Thiên Huế) phản ánh, theo quy định thì lớp 1 sẽ có 2 tiết thể dục/tuần, nhưng do giáo viên thể dục chưa đủ tiết theo định biên nên nhà trường tăng thêm 1 tiết thể dục, gọi là tiết câu lạc bộ, trong tiết này...

Ngược đời: Có học sinh rồi mới 'sinh' thầy cô dạy tích hợp KHTN

08:56:14 06/10/2022
Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Ngô Trọng Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quảng Tiến (thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa) cho biết việc triển khai dạy học các môn tích hợp tại trường hiện nay đang gặ...

Giáo viên dạy học sinh khuyết tật 'đỏ mắt' hoàn thiện hồ sơ nhận chế độ

08:50:42 06/10/2022
Mặc dù, Nghị định 28/2012/NĐ-CP và Nghị định 113/2015/NĐ-CP của Chính phủ đã hướng dẫn, quy định rất rõ về chế độ phụ cấp, ưu đãi đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập tham gia dạy trẻ khuyết tật, tuy nhiên, từ ...

Sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

08:17:26 06/10/2022
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn vừa có báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện nghị quyết liên quan hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Rào cản ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học

08:06:13 06/10/2022
Để có một bài dạy/ dự án giáo dục ứng dụng công nghệ thông tin thành công, người giáo viên thật sự cực khổ. Thời gian lúc nào cũng thiếu; muốn thành thạo công nghệ phải luyện tập, khổ luyện, phải thuyết phục học sinh, phụ huynh ủng hộ đ...

Giáo viên góp ý về sách Ngữ văn 10 - Bộ Chân trời sáng tạo

08:01:32 06/10/2022
Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc Lô Lô có các tên gọi khác là Mùn Di, Di, Màn Di, La La, Ô Man, Lu Lộc Màn… Dân tộc Lô Lô cư trú chủ yếu ở các huyện Ðồng Văn, Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang), Bảo Lạc (Cao Bằng), Mường Khương (Là...

TP. Hồ Chí Minh có tỷ lệ trẻ mầm non làm quen với Tiếng Anh nhiều nhất cả nước

07:53:54 06/10/2022
Hội thảo do Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trì, cùng với sự tham gia của nhiều đại diện từ Vụ Giáo dục Mầm non, Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Cục Cơ sở Vật chất và đại diện các Sở Giáo dục và Đào tạo

Hải Dương: Phòng học xuống cấp, gần 100 học sinh tiểu học phải đi học nhờ

07:48:04 06/10/2022
Theo cô giáo Nguyễn Thị Nga – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Xuân, bước vào năm học mới này, nhà trường có dãy nhà 2 tầng (nhìn từ cổng vào) với 8 phòng học được xây từ năm 1986 đã xuống cấp nghiêm trọng

Bộ GD&ĐT báo cáo Quốc hội về công tác tuyển sinh đại học

07:39:42 06/10/2022
Tuy nhiên, có một số nội dung điều chỉnh trong công tác tuyển sinh năm 2022. Theo đó, việc đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ phải thực hiện trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT và Cổng dịch vụ công quốc gia
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

3 con giáp được dự báo trong 10 ngày tới, có sự nghiệp phát triển đột phá, công thành danh toại, giá trị bản thân tăng cao

Trắc nghiệm

00:54:02 07/10/2022
Dự báo trong 10 ngày tới (7/10 - 16/10) Dần gặp nhiều may mắn nhờ có Thực Thần trợ vận. Từ đầu tháng tài lộc đã khá khẩm nên Dần có xu hướng chi tiêu thoải mái hơn

NSƯT Hoài Linh tái xuất, không màng cát-xê khi diễn gây quỹ từ thiện

Sao việt

00:24:57 07/10/2022
Sau thời gian dài nghỉ ngơi cũng như bão lùm xùm không đáng có, sắp tới đây NSƯT Hoài Linh sẽ góp mặt trong chương trình thiện nguyện cùng hơn 20 nghệ sĩ tên tuổi khác. Cũng theo đó, danh hài Hoài Linh sẽ không nhận cát-xê trong chương ...

Khinh khí cầu đưa con người du lịch ra ngoài Trái Đất lần đầu tiên được hé lộ

Du lịch

00:10:27 07/10/2022
Space Perspective, một doanh nghiệp hàng không vũ trụ tại Florida (Mỹ), đang thực hiện dự án về chuyến du hành đến tầng bình lưu của Trái Đất với giá 125.000 USD/người

Bình Dương: Bắt nhóm nghi phạm trộm nhiều xe máy rồi gửi vào bãi xe siêu thị

Pháp luật

23:53:36 06/10/2022
Ngày 6.10, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) đang tạm giữ hình sự 4 nghi phạm đã thực hiện hàng loạt vụ trộm xe máy của người dân trên địa bàn

'Chẳng ngại sân cỏ nhân tạo nhưng ĐTVN không được chủ quan ở AFF Cup 2022'

Bóng đá việt nam

23:42:45 06/10/2022
Cựu tuyển thủ quốc gia Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng việc Singapore muốn đón tiếp tuyển Việt Nam trên sân cỏ nhân tạo không phải vấn đề đáng ngại nếu chúng ta chơi đúng đẳng cấp

'Haaland thực sự là một con quái vật'

Bóng đá thế giới

23:36:59 06/10/2022
Ít ngày sau khi lập hat- trick vào lưới MU ở trận Derby Manchester, Haaland tiếp tục khiến người hâm mộ phải ngả mũ với cú đúp bàn thắng vào lưới của Copenhagen, giúp Man City có chiến thắng ấn tượng 5-0 trước đại diện của Đan Mạch ở vò...

Đàm Vĩnh Hưng: “Tôi là người bố yêu con nhất trên thế giới”

Phỏng vấn sao

23:23:25 06/10/2022
Nam ca sĩ luôn mong muốn những điều tốt nhất cho con và sẵn sàng hy sinh mọi thứ. Lắng nghe những tâm sự nỗi lòng người làm bố mới thấy Đàm Vĩnh Hưng yêu con đến thế nào

Cháy bồn hút bụi trong công ty ở Bình Dương làm nhiều công nhân bị bỏng

Đời sống

23:15:43 06/10/2022
Tối 6/10, Công an thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ điều tra vụ cháy bồn hút bụi tại một công ty làm nhiều công nhân bị bỏng

[Danh Tướng 3Q Hướng Dẫn Tải Game Nhận Nhập VIPCODE Danh Tướng 3Q Nhật Bản

Game online

23:13:37 06/10/2022
IOS Chuyển Vùng Tài Khoản App Store Qua Quốc Gia Nhật Bản Rồi Vào Trang Chủ Game Ấn Vào Chỗ Tải Game Cho Ios Để Tải Nhé

Top Game Đánh Đàn Piano Hay Nhất Trên Điện Thoại

Game offline

23:08:25 06/10/2022
Hiện nay có rất nhiều người yêu thích đàn piano nhưng giá của mỗi cây đàn rất cao và không phải ai cũng có thể chơi được. Đây là lý do tại sao rất nhiều Game guitar này đã được tạo ra để giúp những người yêu thích loại nhạc cụ này có th...

Daredevil trở lại trong 'She-Hulk' nhưng hoàn toàn 'mất chất'?

Phim âu mỹ

23:01:45 06/10/2022
Daredevil sẽ trở lại trong She-Hulk tập 8 ngày hôm nay nhưng có gì đó khá lạ khiến fan không quen mắt lắm

Sĩ Thanh vừa đóng chính, vừa hát nhạc phim mới 'Giấc mộng đêm hè'

Hậu trường phim

22:59:02 06/10/2022
Sĩ Thanh, Trung Huy cùng dàn cast Giấc mộng đêm hè xuất hiện đầy ấn tượng tại họp báo ra mắt và công chiếu phim. Bộ phim chính thức phát sóng trên TodayTV lúc 20h00 từ 04/10/2022