Midsommar và 6 chi tiết thú vị kết hợp từ nhiều nền văn hóa, tín ngưỡng khác nhau

Midsommar được lấy cảm hứng từ nhiều nền văn hóa, tín ngưỡng và hệ thống niềm tin… để truyền tải câu chuyện về sự hợp tan của một mối quan hệ và quá trình chữa lành.

Midsommar (đọc trại từ mid-summer, nghĩa là ngày hạ chí, thời điểm diễn ra lễ hội trong phim), bộ phim kinh dị tiếp sau Hereditary của Ari Aster từng làm mưa làm gió một thời trong cộng đồng những người yêu phim kinh dị và phim cult năm 2018. Không ám ảnh và không đáng sợ bằng Hereditary, nhiều khán giả có lẽ sẽ thấy hơi thất vọng với Midsommar. Chính bản thân Ari Aster cũng đã thừa nhận rằng Midsommar là bộ phim tâm lý đội lốt phim kinh dị với các chi tiết xẻ thịt, lột da đủ để khiến nhiều khán giả phải rùng mình. Trọng tâm của Midsommar là câu chuyện ẩn ý về sự hợp tan của một mối quan hệ và sự buông bỏ quá khứ.

Midsommar và 6 chi tiết thú vị kết hợp từ nhiều nền văn hóa, tín ngưỡng khác nhau - Hình 1

Ảnh: IMDb

Midsommar theo chân nhân vật Dani Ardor cùng người yêu là Christian và bạn anh về quê một người trong nhóm ở Thụy Điển để tham gia một lễ hội đặc biệt 90 năm mới diễn ra 1 lần, kéo dài trong vòng 9 ngày. Những tưởng đây sẽ là một trải nghiệm vui vẻ với cả bọn và hàn gắn mối quan hệ vốn từ lâu đã rạn nứt giữa Dani và Christian, thế nhưng họ sớm phát hiện ra những sự việc quái dị diễn ra trong lễ hội.

Chất liệu chính mà Ari Aster dùng để tạo nên các phong tục, lễ hội dân gian và cộng đồng đặc biệt trong phim được lấy cảm hứng từ những câu chuyện, truyền thuyết, pha trộn với các tín ngưỡng, tôn giáo và nghi lễ dân gian. Vậy thì Hårga là gì, những người trong cộng đồng Hårga tại sao có những hành vi man rợn đến thế? Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, Midsommar có thể dựa trên một số truyền thuyết, tín ngưỡng và tôn giáo có tồn tại thật ngoài đời, nhưng không đồng nghĩa với tất cả những sự việc ghê tởm xảy ra trong phim đều diễn ra trong thực tế.

1. Một cộng đồng Pagan tin vào đạo Wicca

Midsommar và 6 chi tiết thú vị kết hợp từ nhiều nền văn hóa, tín ngưỡng khác nhau - Hình 2

Ảnh: IMDb

Hårga, cộng đồng bí ẩn trong phim vốn theo đạo Wicca (một ngoại giáo vẫn còn tồn tại đến bây giờ, được nhiều người biết đến là tôn giáo của phù thủy). Wicca là một hệ thống niềm tin do nhà huyền bí học, người lập nên hội Bình Minh Vàng Gerard Gardner viết và phổ biến trong những năm từ 1940 – 1950. Các Wiccan (những người theo Wicca) không cho Satan là một trong những vị thần của họ, vốn là điều thường bị các tín đồ tôn giáo chính thống nhầm lẫn. Thay vào đó, họ thường tin vào tự nhiên, sau này Wicca biến thể mà nhiều Wiccan còn theo thuyết đa thần, ngoài ra các Wiccan còn thực hành ma thuật (witchcraft), bói toán. Cổ ngữ Rune là một trong những phương thức bói toán, thực hành ma thuật có thể được các Wiccan sử dụng. Hai yếu tố đặc biệt đáng chú ý trong Wicca là lời răn “Hãy làm những gì bạn muốn, nhưng đừng làm hại ai”. Tuy nhiên, song song với lời răn này là Luật Tam, tức là gieo một quả tốt thì sẽ được đền đáp gấp 3 lần, nhưng nếu tổn hại ai cũng sẽ bị trả lại gấp 3 lần. Đạo Wicca coi chuyện tốt xấu, đôi khi chỉ là thuyết tương đối, miễn sao mọi hành động của cá nhân đều tuân theo lời răn trên và Luật Tam.

2. Nghi thức hiến tế có phải lấy cảm hứng từ nền văn minh Aztec?

Midsommar và 6 chi tiết thú vị kết hợp từ nhiều nền văn hóa, tín ngưỡng khác nhau - Hình 3

Ảnh: IMDb

Dựa trên hệ thống niềm tin này, cộng đồng Hårga trong phim có một nghi thức, với mỗi dòng máu mới, mỗi đứa trẻ được sinh ra trong cộng đồng họ, họ sẽ hiến tế một người đã đến độ tuổi nhất định, trả về cho tự nhiên. Wicca không có chuyện hiến tế người bởi việc lấy mạng người, dù với mục đích nào cũng đã vi phạm lời răn và Luật Tam. Nghi lễ hiến tế người ở cuối phim, gồm 4 người trong cộng đồng Hårga (2 người tới tuổi và 2 người tình nguyện) cùng 4 người ngoại đạo trong Midsommar được lấy cảm hứng từ nền văn hóa của người Aztec. Người Aztec tin rằng hiến tế người sẽ giữ cho Mặt Trời không bao giờ chết (hình ảnh mặt trời cũng được nhấn mạnh trong Midsommar). Một người tình nguyện của tộc Aztec và một tù binh chiến tranh bị đem ra rạch bụng, moi tim và dâng lên các vị thần. Một trong số những người bị hiến tế là Christian, người được Nữ hoàng Tháng Năm (May Queen) lựa chọn.

3. May Queen và May Day

Midsommar và 6 chi tiết thú vị kết hợp từ nhiều nền văn hóa, tín ngưỡng khác nhau - Hình 4

Ảnh: IMDb

Dani được tôn làm Nữ hoàng Tháng Năm vì chiến thắng trong một nghi lễ. Những người phụ nữ tham gia nghi lễ này sau khi uống một loại nước đặc biệt, nọ sẽ cùng nhảy múa cho đến kiệt sức và người cuối cùng trụ lại được sẽ chiến thắng. Các bô lão trong Midsommar đã giải thích rằng nghi lễ này có nguồn gốc từ một truyền thuyết từ xa xưa.

Hårga thực thế là một nơi có thật ở Bắc Thụy Điển và từ lâu được cho là có mối liên hệ với các lực lượng quỷ dữ. Trong phim, vị bô lão giải thích nghi lễ nhảy múa này có nguồn gốc từ một truyền thuyết cổ xưa, khi quỷ giả dạng làm người chơi đàn và ép buộc những người phụ nữ trong vùng nhảy múa đến chết. Truyền thuyết này được lấy cảm hứng từ bài hát Hårgalåten với lời bài hát chính là câu chuyện này. Bài hát dân gian Hårgalåten có vai trò đặt biệt trong văn hóa Thụy Điển. Mỗi năm, người ta sẽ nhảy múa từ thảo điền Hårga đến một thành phố cách đó 3 dặm để tham gia một cuộc thi tên Hälsingehambon và đương nhiên, không có chuyện Hårga ngoài đời thật sẽ lấy mạng người để trả về thiên nhiên như trong phim.

Chức danh Nữ hoàng Tháng Năm (May Queen) là một phần của lễ May Day, một lễ hội cổ xưa có nguồn gốc từ Châu Âu, nhằm kỷ niệm mùa màng tốt tươi vụ xuân và chào đón tiết trời ấm áp hơn vào mùa hè. Trong ngày May Day, một người phụ nữ trẻ được chọn làm Nữ hoàng Tháng Năm, mặc một bộ váy trắng và đội vòng hoa. Nữ hoàng Tháng Năm là một biểu tượng sống, đại diện cho trinh nữ, cho khả năng sinh sản của Đất Mẹ, sự trong trắng, nữ thần của mùa xuân và là người đã đánh bại nữ thần mùa đông. Ngày nay, người ta chào mừng May Day vào ngày 1 tháng 5 hằng năm, nhảy múa quanh một cây cột gỗ giống hệt trong phim và có trang trí ruy băng nhiều màu. Có thể thấy rất rõ chi tiết cao trào Dani trở thành Nữ hoàng được lấy cảm hứng từ lễ hội này.

4. Câu chuyện về một mối quan hệ không có sự vun đắp từ hai phía cùng thông điệp hãy nuôi dưỡng chính mình, trước khi chạy theo người khác

Midsommar và 6 chi tiết thú vị kết hợp từ nhiều nền văn hóa, tín ngưỡng khác nhau - Hình 5

Ảnh: IMDb

Midsommar tận dụng bối cảnh và tất cả các chi tiết nhỏ trong cốt truyện để truyền tải câu chuyện như hình vẽ, truyện kể, lời bài hát và đặc biệt là Cổ ngữ Rune. Midsommar mở ra cảnh đầu tiên với một tấm tranh dự báo toàn bộ cốt truyện của phim. Cuối tấm tranh, người phụ nữ đội vương miện và đối mặt với một con gấu lớn. Hình ảnh con gấu sau đó xuất hiện khoảng 1-2 lần nữa trong phim. Khán giả vẫn cứ tiếp tục thắc mắc vai trò của con gấu trong phim, cho đến tận giây phút cuối.

Dani mất gia đình vào mùa đông và vì không còn chỗ dựa, cô bám vào Christian – người bạn trai vốn đã không còn mặn mà gì với mình nhưng không có can đảm dứt khoát chia tay. Suốt phim, Dani luôn trong trạng thái kiềm nén cảm xúc trong lòng vì sợ ảnh hưởng đến Christian và bạn bè anh. Nhìn thấy Christian và Maja như giọt nước tràn ly và cảm xúc của Dani bùng nổ. Cô cuối cùng không tìm được sự ủng hộ từ người bạn trai mà từ một gia đình xa lạ đã chào đón cô với vòng tay dang rộng. Cái chết của Christian chính là bước cuối cùng để Dani tự chữa lành bản thân. Ngay từ đầu, ta thấy Dani là người luôn đặt mối quan tâm của người khác lên trên bản thân mình, luôn sợ bản thân ảnh hưởng đến người khác, sợ mình trở thành gáng nặng của người khác. Nhưng chính cộng đồng xa lạ này đã ủng hộ Dani và giúp Dani tự nhận ra rằng, bản thân mình vẫn quan trọng hơn tất cả. Nếu việc yêu Christian khiến cô lúc nào cũng lo sợ rằng mọi lỗi lầm đều do cô gây ra thì tốt nhất Dani nên tự học yêu bản thân mình trước. Dani bắt đầu hành trình bằng cách theo đuôi Christian và bạn anh ta, nhưng kết thúc phim, cô là người đi đầu một bộ lạc của chính mình với tư cách là một Nữ hoàng và hơn hết, là một người tự do.

5. Tín ngưỡng phồn thực và chế độ mẫu hệ

Midsommar và 6 chi tiết thú vị kết hợp từ nhiều nền văn hóa, tín ngưỡng khác nhau - Hình 6

Ảnh: IMDb

Nếu nói không ngoa thì Midsommar cũng là một bộ phim đề cao quyền bình đẳng giới, mặc dù không rõ đây có phải là chi tiết cố tình của nhà làm phim hay không. Cộng đồng Hårga vốn tin vào tín ngưỡng phồn thực. Đầu phim, một vài hình ảnh bộ phận sinh dục nam ẩn ý được cài cắm vào bộ phim nhằm cho thấy sự thống trị của tầng lớp nam giới. Như khi đến đến với Hårga, Dani và nhóm bạn bước vào một cộng đồng với số lượng nữ giới áp đảo. Không khó để nhận ra nữ giới đóng vai trò quan trọng và chiếm vị trí cao hơn trong cộng đồng Hårga. Số lượng người hiến tế chỉ có 2 người là nữ, trong khi 4 người còn lại đều là nam, Maja dụ dỗ Christian cũng không nhằm mục đích nào khác ngoài mang thai và đem đến một thế hệ mới cho Hårga.

6. Cổ ngữ Rune

Cổ ngữ Rune, như đã đề cập, xuất hiện dày đặc trong phim và mang tính báo hiệu cho câu chuyện của Midsommar. Từ “Rune” có nghĩa là “bí mật, hoặc thứ gì ẩn giấu”. Cổ ngữ Rune sử dụng các nét thẳng, không dùng như chữ viết thông thường mà được sử dụng với ý nghĩa biểu tượng trong ma thuật, bói toán. Cổ ngữ Rune được cho là do thần Odin trong thần thoại Bắc Âu tìm thấy trong quá trình khai sáng và mang đến cho con người. Người Viking ở Scandinavia là những người đầu tiên sử dụng cổ ngữ Rune. Cổ ngữ Rune có nhiều hệ thống, nhưng hệ thống được nhắc đến và sử dụng trong phim là Elder Furthark (24 chữ) và Younger Futhark (rút gọn còn 16 chữ). Cổ ngữ Rune trong Midsommar, ngụ ý một thông điệp hoặc tình tiết trong phim, cũng như lời khuyên ẩn ý dành cho nhân vật Dani, mô tả quá trình cô vượt qua mối quan hệ không lành mạnh với Christian.

Midsommar và 6 chi tiết thú vị kết hợp từ nhiều nền văn hóa, tín ngưỡng khác nhau - Hình 7

Ảnh: IMDb

Nhìn chung, bạn có thể tùy ý cho rằng Midsommar là phim kinh dị hoặc xuất sắc hoặc đáng thất vọng. Tuy nhiên, điều thú vị và tính lôi cuốn của câu chuyện trong Midsommar là không thể phủ nhận cũng như dễ đồng cảm với nhiều người.

Theo moveek

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được emSự thật chấn động dự án UFO cực tham vọng của Liên XôBận rộn như Lương Thế Thành: Đám cưới vừa kết thúc đã vội thực hiện ngay kế hoạch thâm hiểm nàyĐỡ bước 1 tệ, Ronaldo nổi giận, đá 3 quả bóng lên trời"Sởn da gà" với trailer đầu tiên của Resident 3 Remake, huyền thoại đã trở lại rồiHoa hồng trên ngực trái: Trọn bộ màn chửi con rể cũ như hát hay khiến khán giả yêu mẹ Khuê hơn bao giờ hết10 phim hay nhất của siêu sao The RockVì sao 'Wonder Woman 1984' được đặt bối cảnh vào những năm 1980?Fan lẫn người dân xếp hàng hơn 1 tiếng chỉ để tham quan nhà Đàm Vĩnh Hưng trang trí ngày Giáng sinhRiot Games ra mắt vũ trụ trang phục mới Loạn Thế Thần Binh - Jax quá ngầu với phong cách cơ khí phương ĐôngHoa hồng trên ngực trái: 10 câu thoại 'căng đét khét lẹt' chứng minh Khuê không còn là 'girl bánh bèo' như xưaCLIP: Hơn 10 thanh niên quây đánh, giẫm đạp người đàn ông trước quán karaokeCLIP: Tắc giữa dòng người "đi bão" không thể quay đầu, tài xế bán tải có quyết định gây bức xúcBoA bắt tay 'gà cưng' của PSY trong MV comeback Starry Night: Nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ sức hútStudio 188: Khi các thanh niên Nga tấu hài cực mạnh với loạt siêu phẩm 'kinh phí thấp'Tượng đài bán chạy nhất mọi thời đại One Piece chính thức trở lại với trận kịch chiến hoành tráng trong 'One Piece Stampede'Top 3 Hoa hậu Hoàn vũ ngồi lại chia sẻ hậu đăng quang: Khánh Vân không muốn làm bản sao, Thúy Vân và Kim Duyên buồn vì không có vương miện!'Gấu' John Cena mời Robert Downey Jr. 'vắt sữa' trong trailer mới của 'Bác sĩ Dolittle: Chuyến phiêu lưu thần thoại'Nếu muốn trải nghiệm cảm giác mới lạ và khó quên trong đêm Giáng sinh, bạn đừng bỏ lỡ những phim kinh dị sau đây"Chị đẹp" Son Ye Jin hấp tấp dẫm phải mìn làm Hyun Bin đứng tim ở preview Crash Landing On YouJang Nara tát lật mặt tiểu tam, đòi Tuesday "cút ra" khỏi đội ở preview tập 13 Vị Khách VipNữ sinh mặc áo dài nhưng không mặc quần nhảy twerking phản cảm bị dân mạng ném đá không thương tiếcHà Nội: Cổ động viên lái dàn ‘máy cày’ ra tận sân bay đón đội tuyển Việt Nam“Chơi lớn” dịp cuối năm, Gun Gun Mobile phát động cuộc thi tài năng, giải nhất rinh ngay xe VinFastHơi khó tin nhưng có đến 1/3 thành viên trong các boygroup hiện hữu Vpop xuất thân từ vũ công chứ không phải ca sĩNinh Dương Lan Ngọc cuối cùng cũng có ca khúc song ca với Ngô Kiến Huy nhưng... netizen tỏ vẻ không mấy kỳ vọng vào giọng hát của cô nàngTrước khi vào phòng mổ, nhiều bác sĩ vẫn hào hứng hiến máu cứu người bệnhHơn 1 ngày đã qua từ khi 'Yêu là cưới' ra lò, khán giả nói gì về bài hát mới của vợ chồng Nhi - Thắng?Nhan sắc dàn trainee được dự đoán sẽ sớm ra mắt trong nhóm nữ 'Em gái A Pink': Có 3 thành viên từng dự thi 'MIXNINE'Drama Dota 2: Caster Trent "TrentPax" MacKenzie chỉ trích AdmiralBulldog cổ súy hành vi toxicSau Mocha ZD Esports, xuất hiện thêm 2 đội tuyển ĐTDV không thể tham dự ESL Vietnam Championship 2019

Tiêu điểm

Warner Bros chính thức công bố 'Shazam 2' tại sự kiện CCXP
08:45:50 10/12/2019
'Godzilla Vs Kong': Hé lộ cảnh phim Kong đấm nhau với Godzilla
13:58:57 11/12/2019
Wonder Woman 1984 chưa ra mắt, phần 3 đã hoàn thành kịch bản!
07:54:49 11/12/2019
Bom tấn kinh dị ‘The Grudge’ tung trailer mới: Đáng sợ, đẫm máu và ám ảnh hơn rất nhiều!
14:10:07 11/12/2019
Frozen 2 vừa thắng lớn ở phòng vé, vừa được đề cử tại giải Quả Cầu Vàng
13:49:02 11/12/2019
Hội ảo tưởng xài Tinder tìm được "real love" xem ngay phim mới của Netflix: Tưởng đi chăn rau ai ngờ bị rau chăn lại?
08:08:22 10/12/2019
Các series sẽ có phần tiếp theo trên Netflix năm 2020: The Haunting of Hill House, Stranger Things và Money Heist trở lại
13:16:47 10/12/2019
10 phim hay nhất của siêu sao The Rock
22:07:10 11/12/2019
Thương hiệu đình đám Ghostbusters tung trailer hậu truyện tiết lộ "biệt đội săn ma nhí"
15:20:03 10/12/2019
Những ông bố quả cảm giải cứu con gái trên màn ảnh rộng khiến khán giả cảm động và ngưỡng mộ
10:23:35 11/12/2019

Thông tin đang nóng

'Dàn nam thần' thế hệ mới của đội tuyển U22 Việt Nam khiến dân tình 'xao xuyến'
22:09:36 11/12/2019
Văn Hậu hôn gió, chào tạm biệt bạn gái khi lên máy bay đi Hà Lan
22:02:30 11/12/2019
Hé lộ lý do khiến Angelababy gầy trơ xương: Chỉ dám ăn rau qua bữa, uống trà để giảm cân
22:35:38 11/12/2019
Fan lẫn người dân xếp hàng hơn 1 tiếng chỉ để tham quan nhà Đàm Vĩnh Hưng trang trí ngày Giáng sinh
22:00:23 11/12/2019
Khánh Vân, Thúy Vân thân thiết
23:03:06 11/12/2019
Loạt ảnh bá đạo sau đêm đi bão: Kẻ lấy sách vở ra học giữa đường, người khóc ròng vì mâm cơm biến dạng do quẩy quá sung
22:01:46 11/12/2019
Sư tử con chết thảm vì cản trở chuyện "yêu" của mẹ
22:15:06 11/12/2019
Giả Nãi Lượng lấy lại nụ cười rạng rỡ hiếm hoi 1 tháng sau biến cố ly hôn, gương mặt hốc hác khiến fan xót xa
22:36:20 11/12/2019
Chức vô địch SEA Games 30 có ý nghĩa như thế nào với bóng đá Việt Nam?
23:33:35 11/12/2019
Hoa hồng trên ngực trái: Trọn bộ màn chửi con rể cũ như hát hay khiến khán giả yêu mẹ Khuê hơn bao giờ hết
22:31:04 11/12/2019

Tin mới nhất

Vì sao 'Wonder Woman 1984' được đặt bối cảnh vào những năm 1980?

22:02:36 11/12/2019
Trailer đầu tiên của Wonder Woman 1984 đã tái hiện lại bối cảnh những năm 80 rực rỡ và sôi động. Đây được xem là thời đại hoàn hảo để Wonder Woman tỏa sáng và tung hoành.

Tượng đài bán chạy nhất mọi thời đại One Piece chính thức trở lại với trận kịch chiến hoành tráng trong 'One Piece Stampede'

20:50:34 11/12/2019
One Piece Stampede hứa hẹn sẽ là một trong những trận kịch chiến lớn nhất trong lịch sử One Piece khi quy tụ đông đảo với số lượng lớn các nhân vật tham gia vào Lễ hội Hải tặc.

'Gấu' John Cena mời Robert Downey Jr. 'vắt sữa' trong trailer mới của 'Bác sĩ Dolittle: Chuyến phiêu lưu thần thoại'

20:46:29 11/12/2019
Ở trailer đặc biệt này, khán giả sẽ được thấy nam diễn viên Người Sắt thả vai trong cuộc tuyển chọn bạn diễn có một không hai.

Nếu muốn trải nghiệm cảm giác mới lạ và khó quên trong đêm Giáng sinh, bạn đừng bỏ lỡ những phim kinh dị sau đây

20:40:41 11/12/2019
Nhân dịp Giáng sinh đang tới gần, cùng điểm lại những phim đặc sắc nhất dành cho tín đồ đam mê thể loại kinh dị, giật gân.

12 lý do tại sao 12 Angry Men (1957) là một trong những phim kinh điển của điện ảnh Mỹ

13:51:59 11/12/2019
Lý do gì đã khiến 12 Angry Men trở thành bộ phim kinh điển của điện ảnh Mỹ?

Chán làm siêu anh hùng, 'Người Kiến' Paul Rudd rủ rê bọn trẻ đi săn ma trong trailer 'Biệt đội săn ma: Chuyển kiếp'

10:36:54 11/12/2019
Xoay quanh gia đình của huyền thoại săn ma Egon Spengler (cố tài tử Harold Ramis) sau khi ông mất, trailer Biệt đội săn ma: Chuyển kiếp mang đến chuyến hành trình mang đậm tinh thần và phong cách kinh dị - hài hước.

Gặp gỡ dàn nhân vật đáng yêu trong 'Clara và Khu rừng kỳ bí'

10:30:01 11/12/2019
Clara và Khu rừng kỳ bí là cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ của cô gái xinh đẹp Clara và nhóm bạn dễ thương. Hãy cùng gặp gỡ dàn nhân vật đa sắc màu trong phim.

Taskmaster sẵn sàng vượt qua Thanos, trở thành nhân vật phản diện tuyệt vời nhất MCU!

22:54:36 09/12/2019
Taskmaster có thể không nổi tiếng như các nhân vật phản diện khác của Marvel, nhưng nếu anh ấy xuất hiện trong Black Widow, sức mạnh của anh ấy có thể khiến anh ta trở thành siêu sao MCU!

3 điều đặc biệt khiến Giáng Sinh Năm Ấy trở thành phim Giáng sinh đáng xem nhất 10 năm qua

22:34:57 09/12/2019
Câu chuyện tình hài hước – lãng mạn, dàn diễn viên cực phẩm cùng âm nhạc ngây ngất là những yếu tố nổi bật tạo nên thành công cho Giáng sinh năm ấy

Eddie Redmayne và những bóng hồng đầy ấn tượng trên màn ảnh: “Thuận nàng, thuận chàng”, đóng phim gì cũng nổi

22:32:12 09/12/2019
Eddie Redmayne vẫn luôn được biết đến như tắc kè hoa không ngừng tìm kiếm sự thay đổi, thách thức mọi giới hạn trong nghệ thuật.

Khán giả háo hức ngóng trông bom tấn Hollywood được mong chờ nhất mùa cuối năm

22:27:57 09/12/2019
Ra mắt thời điểm tháng 12 cùng với nhiều phim Việt, bom tấn Hollywood Jumanji: The Next Level luôn nhận được sự quan tâm từ đông đảo từ khán giả. Nhiều trang bình luận phim đã thực hiện khảo sát cho thấy siêu phẩm của Dwayne Johnson và ...

Những bộ phim ra mắt dịp cuối năm 2019, là lựa chọn giúp khán giả có một mùa giáng sinh đáng nhớ không thể bỏ lỡ!

22:24:22 09/12/2019
Nếu vẫn còn đang phân vân về bộ phim nào sẽ là lựa chọn thích hợp để giải khuây dịp giáng sinh biên người yêu, bạn bè và gia đình thì dưới đây sẽ là những tác phẩm đình đám ra mắt cuối năm 2019 khiến ai cũng không thể bỏ qua!

Marvel nhá hàng nội dung hấp dẫn của hai bom tấn "The Eternals" và "Black Widow": Spoil chút chút cho dân tình "quéo" chơi

21:01:23 09/12/2019
Các khán giả may mắn đã được xem trước một số đoạn phim mới của bom tấn Marvel.

'Wonder Woman 1984' tung trailer đầu tiên: Chị đại DC sánh vai bên người tình bất ngờ đội mồ sống dậy và sứ mệnh mới hậu kỷ nguyên Disco

18:03:26 09/12/2019
Trong trailer Wonder Woman 1984, Nữ Thần Chiến Binh vẫn đẹp thần thánh mọi khoảnh khắc, nhưng người giành được sự quan tâm đặc biệt không kém là phi công trẻ đội mồ sống dậy tái hợp sau 66 năm biệt ly.

‘The Conjuring 3’ tung tựa phim cùng ngày ra mắt chính thức!

17:22:30 09/12/2019
Mới đây, Warner Bros. đã chính thức giới thiệu tên và ngày phát hành chính thức của The Conjuring 3 tại Comic-Con của Brazil!

Marvel xác nhận rằng nhóm The Eternals đã biết đến biệt đội Avengers

17:19:42 09/12/2019
The Eternals là những nhân tố vô cùng quan trọng trong toàn bộ MCU. Đây cũng được cho là bộ phim sẽ thay đổi cục diện vũ trụ điện ảnh của Marvel trong giai đoạn 4 sắp tới. 

Siêu phẩm phim Tây Ban Nha ‘Money Heist’ của Netflix đặt lịch chiếu mùa 4 vào 2020

17:09:49 09/12/2019
Money Heist - Bộ phim Tây Ban Nha từng làm mưa làm gió trên Netflix sẽ tiếp tục trở lại với phần mới nhất vào hè năm 2020.

Giáng Sinh Năm Ấy - Phê bình chê bai thậm tệ nhưng lại trở thành hit trong lòng khán giả

14:00:33 09/12/2019
Giáng Sinh Năm Ấy (Last Christmas) - Bộ phim ngập tràn không khí mùa lễ hội.

Trailer Wonder Woman 1984 mới toanh: "Bồ cũ" há hốc mồm nhìn "chị đại" quăng dây xử đẹp bọn xấu

13:19:07 09/12/2019
Trailer Wonder Woman 1984 đã được tung ra với nhiều cảnh hành động mãn nhãn.

'Aladdin': Disney+ phát triển ngoại truyện cho Hoàng tử Anders

11:13:20 09/12/2019
Nhà Chuột sẽ sản xuất một phần ngoại truyện cho bộ phim Aladdin với vai chính là Hoàng tử Anders - nhân vật Billy Magnussen thủ vai.

Mổ xẻ trailer Wonder Woman 1984: Chị Đại cưỡi sét 'rần rần', tình chị em với Cheetah chắc có bền lâu?

11:10:34 09/12/2019
Wonder Woman 1984 sẽ xoay quanh những điều ước, cùng với đó là cái giá đắt phải trả và những người bạn bỗng trở thành kẻ thù không đội trời chung.

10 bộ phim hay nhất trong sự nghiệp của Jennifer Lawrence!

07:58:23 09/12/2019
Jennifer Lawrence đã đi từ con số không đến nổi tiếng toàn cầu trong một thập kỷ qua, và hãy cùng nhìn lại 10 vai diễn hay nhất sự nghiệp cô trong 10 năm qua theo IMDb!

‘Wonder Woman 1984’ tung trailer đầu tiên: Vẫn lợi hại như xưa!

07:45:27 09/12/2019
Trailer của Wonder Woman 1984 có thoả mãn người hâm mộ?

Black Widow trông vô cùng dữ tợn trong poster mới của Marvel tại CCXP

07:41:44 09/12/2019
Tại sự kiện Comic Con Experience được tổ chức tại Brazil, Marvel đã công bố poster mới của bom tấn Black Widow, bộ phim mở đầu cho giai đoạn 4 của vũ trụ MCU.

‘Frozen 2’ tiếp tục dẫn đầu BXH doanh thu (6-8/12), mang về hơn 900 triệu USD trên toàn cầu!

07:35:53 09/12/2019
Tuần này (6-8/12), Frozen II tiếp tục thống trị BXH doanh thu phòng vé khi mang về 34,7 triệu USD tại Bắc Mỹ!

Vì sao "Frozen 2" thắng lớn?

22:45:21 08/12/2019
Không ngoài dự đoán, bộ phim hoạt hình Nữ hoàng băng giá - Frozen 2 đang trên đường đạt cột mốc 800 triệu USD doanh thu phòng vé toàn cầu.

‘The Koker Trilogy’: Khi đời thực hóa thành ‘áng thơ’ điện ảnh nhiệm màu

22:33:21 08/12/2019
Với cố đạo diễn tài hoa người Iran - Abbas Kiarostami, mọi thứ có thể được thi vị hóa, kể cả sự bần cùng, trớ trêu ở đời người. The Koker Trilogy, hay Bộ ba tác phẩm về làng Koker, là ví dụ tuyệt vời gợi nhắc đến ý nghĩa cố hữu của điện...

"Deadpool" Ryan Reynold hết cà khịa Disney lại "hack game" làm loạn cả trò chơi điện tử "Free Guy"

20:53:28 08/12/2019
Free Guy - bộ phim hành động hài cực kì thú vị của Ryan Reynold đã tung trailer đầu tiên.

Phiên bản X-Men của MCU: 5 điều đã được xác nhận và 5 giả thuyết từ fan xoay quanh nội dung phim (Phần 1)

16:53:18 08/12/2019
Disney hứa hẹn rằng X-Men sẽ xuất hiện trong MCU. Dưới đây là 5 điều đã được xác nhận về loạt phim này

Nhờ vào các phần mở rộng, Star Wars thoát kiếp bị MCU hóa

14:55:38 08/12/2019
Star Wars: Resistance Reborn trở thành một phần không thể bỏ qua cho những ai có ý định khăn gói lên đường xem Star Wars: The Rise of Skywalker. Star Wars nhờ thế cũng thoát khỏi số phận trở thành một MCU thứ 2 của Disney.

'WandaVision' là series không thể bỏ lỡ trên Disney+

11:55:39 08/12/2019
MCU đã được mở rộng sang cả nền tảng truyền hình trực tuyến với kênh Disney riêng của mình, và WandaVision chính là át chủ bài của Marvel

Hay tin netizen ném đá "bầy mèo hai chân", đạo diễn Cats vội vàng "mở phim sửa lại"?

06:59:44 08/12/2019
Từ Sonic The Hedgehog đến Cats, chỉnh sửa lại phim sau trailer dường như đang là trend ở Hollywood.

Sau Jumanji, Kevin Hart dụ The Rock cho mình góp mặt vào Black Adam

20:39:18 07/12/2019
Nếu như những gì Kevin Hart và The Rock nói là thật, thì khán giả sẽ chứng kiến màn hội ngộ của cả 2 trong bom tấn Black Adam của vũ trụ DC trong năm 2021

Marriage Story - bi kịch hôn nhân trở thành tác phẩm để đời của "Góa Phụ Đen" Scarlett Johansson

17:58:08 07/12/2019
Marriage Story là bộ phim tâm lí xuất sắc với sự tham gia của Scarlett Johansson và Adam Driver.

Tượng đài Jumanji sau 24 năm: Từ "board game" siêu độc đến cuộc rượt đuổi ăn tiền trên màn ảnh rộng

17:43:04 07/12/2019
Không chỉ hội tụ những yếu tố ăn điểm tất yếu của dòng phim điện ảnh phiêu lưu, thương hiệu Jumanji còn có điểm độc nhất khiến khán giả phải gật gù công nhận những thành tích về mặt doanh thu mà dự án đã đạt được trong suốt thời gian qu...

Review phim Last Christmas: Câu chuyện 'Giáng Sinh năm ấy' ấm áp nhưng không quá xuất sắc

13:18:58 07/12/2019
Giáng Sinh năm ấy - Last Christmas đánh dấu sự trở lại màn ảnh rộng của Emilia Clarke.

Có thể bạn quan tâm

Quỹ tăng trưởng tốt, nông dân được hỗ trợ tối đa

Đời sống

05:51:54 12/12/2019
Nơi nào tranh thủ được sự chỉ đạo của cấp ủy đảng, tạo điều kiện của chính quyền; làm tốt công tác tuyên truyền vận động thì nơi đó Quỹ HTND tăng trưởng nhanh, sử dụng có hiệu quả, hỗ trợ nông dân được nhiều hơn - đây là một trong những...

Sau tất cả, Griezmann vẫn chưa thôi khiến Barca lo lắng

Bóng đá thế giới

23:42:36 11/12/2019
Antoine Griezmann vẫn chưa thể một mình gánh vác hàng công Barcelona ở hiện tại.

Khỉ mặt người gây sốt vì vẻ ngoài cực dị

Chuyện lạ

23:36:29 11/12/2019
Sau nhiều đồn đoán, nói rằng loài động vật này là con lai, một cư dân mạng am hiểu về sinh vật học đã lên tiếng trả lời.

Hàn Quốc đi xe theo biển số chẵn, lẻ vì khói bụi Trung Quốc tấn công

Thế giới

23:33:29 11/12/2019
Hôm 10/12, nồng độ bụi siêu mịn đã tăng lên mức rất xấu ở thủ đô Seoul. Phần lớn do khói bụi được cho là từ Trung Quốc lan sang bán đảo Triều Tiên.

U22, bóng đá Việt Nam và những đột phá cùng HLV Park Hang Seo

Bóng đá việt nam

23:31:05 11/12/2019
Người ta gọi cầu thủ Việt Nam do HLV Park Hang Seo dẫn dắt hiện nay là Những chiến binh sao vàng bởi họ luôn mang đến một ý chí chiến đấu kiên cường.

Nếu bạn khó chịu vì màn hình laptop tự động điều chỉnh độ sáng, đây là cách xử lý

Đồ 2-tek

23:19:56 11/12/2019
Adaptive Brightness là một tính năng khá là hữu ích được Microsoft tích hợp sẵn trên Windows. Tính năng này sẽ tự động tăng hoặc giảm độ sáng màn hình của bạn dựa theo ánh sáng của môi trường xung quanh.

Hướng dẫn tải game Minesweeper tuổi thơ và luật chơi cho những bạn chưa biết

Game online

23:19:12 11/12/2019
Ngày xưa, Windows có có rất nhiều trò chơi offline được cài sẵn bên trong máy giúp bạn tiêu thời gian mỗi khi rớt mạng. Trong đó, trò Minesweeper hay được gọi với tên thân thương là dò mìn là trò khó chơi nhất và có nhiều bạn vẫn không ...

Hướng dẫn cắm RAM chuẩn không cần chỉnh

Thế giới số

23:09:54 11/12/2019
Mua cây RAM về cắm vào máy thì cái đó ai cũng làm được. Chỉ cần đúng chuẩn RAM thì nhét một hồi tự động nó cũng vô, bật máy nó cũng lên thôi. Nhưng mà cắm làm sao cho RAM chạy được hết công suất của nó thì lại là chuyện khác.

'Sinh tử' tập 27: Mai Hồng Vũ nghĩ cách 'chạy chức' cho Trần Bạt

Phim việt

23:09:38 11/12/2019
Trong tập 27 phim Sinh tử, Mai Hồng Vũ (Việt Anh) đã tính kế trốn cuộc thanh tra toàn diện bằng cách đưa Trần Bạt (Chí Nhân) lên chức.

Đấu Trường Chân Lý: Lỗi khủng giúp người chơi đưa thêm một tướng lên bàn chơi

Esport

23:05:46 11/12/2019
Trong bản Đấu Trường Chân Lý hiện tại thì Riot Games đã để hở ra một lỗi cực khủng, để người chơi đem lượng tướng vượt giới hạn cấp độ hiện tại của mình ra bàn chơi. Điều này đem lại lợi thế lớn tới mất cân bằng cho những người sử dụng ...

Mặc kệ chuyện Lý Tiểu Lộ - PGone, Giả Nãi Lượng vẫn tươi cười rạng rỡ đóng máy phim mới

Hậu trường phim

23:04:53 11/12/2019
Phòng làm việc của Giả Nãi Lượng đã đăng tải những tấm ảnh mới nhất của nam diễn viên khi phim Đội đặc cảnh chính thức đóng máy vào ngày 10/12.

Tựa game Bioshock tiếp theo đã chính thức được xác nhận

Game offline

23:02:51 11/12/2019
Mặt dù Cloud Chamber và 2K chưa xác định nền tảng phát triển cho Bioshock, nhưng nhìn về tương lai vài năm nữa, rất có thể người dùng của hai dòng console thế hệ mới là PS5 và Xbox Scarlett cùng PC.