Mexico: Ưu việt hệ thống giáo dục linh hoạt

Quyền tiếp cận giáo dục tại Mexico được quy định bắt buộc với trẻ em.

Mexico: Ưu việt hệ thống giáo dục linh hoạt - Hình 1

Hệ thống trường công lập tại Mexico được bảo đảm, và HS phải tự lo về đồng phục, dụng cụ học tập.

Ở quốc gia này, chính phủ tài trợ và vận hành các trường công lập để cung cấp nền giáo dục miễn phí cho HS, bất kể chủng tộc, quốc tịch và tình trạng kinh tế.

Đặc thù của hệ thống trường công lập

Ở Mexico, hệ thống giáo dục được quy định bởi ban Thư ký Giáo dục (SEP), và được quản lý theo từng bang riêng lẻ. Tại các trường cộng lập Mexico, việc giảng dạy các vấn đề về tâm linh hoặc tôn giáo bị cấm đoán. Thời gian HS học ở trường công thường ngắn hơn so với nhiều trường học của những quốc gia khác. Năm học thường bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài cho đến tháng 6 của năm sau. Bậc học phổ thông được phân chia thành ba cấp: Tiểu học (từ lớp 1 – lớp 6) dành cho HS từ 6 – 12 tuổi; THCS (từ lớp 7 – lớp 9) dành cho HS từ 12 – 15 tuổi; THPT (từ lớp 10 – lớp 12) dành cho HS từ 15 – 18 tuổi

Ở cấp THPT, HS có nhiều sự lựa chọn khóa học. HS có thể theo học các trường cao đẳng về công nghệ, kỹ thuật, các khóa học về đào tạo nghề và nhận bằng tốt nghiệp trung học, để chuẩn bị đi làm việc. Mặt khác, HS đạt sẽ đạt trình độ giáo dục phổ thông trong những môn học mà HS có năng khiếu như môn rèn luyện thể chất và khoa học xã hội. Các môn học đó giúp HS chuẩn bị để học đại học sau này.

Chỉ được miễn học phí

Theo quy định của Luật Giáo dục (có hiệu lực từ năm 1993) ở Mexico, Chính phủ Liên bang tiếp tục giám sát việc thực hiện giáo dục chung, nhưng các bang được giao hoàn toàn trách nhiệm quản lý giáo dục cơ bản. Mặc dù trường tiểu học hoặc THCS tại một trường công lập do nhà nước quản lý không thu học phí, nhưng HS phải tự lo về đồng phục, dụng cụ học tập, phương tiện đi lại và đôi khi là sách giáo khoa.

Trong khi đó, tại nhiều bang ở Mexico, các trường trung cấp nghề có dạy chương trình THPT và được cấp chứng chỉ liên bang và miễn học phí. Ngược lại, ở một số bang như Baja California Sur, các trường phổ thông hoàn toàn tách bạch với trường kỹ thuật (trung cấp nghề). Các trường này được giám sát và chứng nhận bởi Ban Thư ký Giáo dục Công cộng (SEP), nhưng có thu một khoản học phí tượng trưng, ngoài việc yêu cầu HS tự trang trải chi phí học tập và các học cụ liên quan khác. Ví dụ, trong một trường kỹ thuật về khách sạn, HS có thể được yêu cầu mang theo các nguyên liệu sẽ được sử dụng trong các lớp học nấu ăn.

Hệ thống trường tư thục và trường quốc tế

Mặc dù có rất nhiều trường tư thục ở Mexico, nhưng chúng chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Hầu hết, các trường tư đều có tiêu chuẩn giáo dục tốt, nhưng có một số trường hợp ngoại lệ. Để công nhận một trường tư thục đạt chuẩn, các cơ quan có liên quan đến thăm trường để tận mắt chứng kiến chất lượng của trường để đánh giá.

Video đang HOT

Mexico có nhiều trường quốc tế tại các thành phố lớn, phục vụ cho nhiều quốc tịch khác nhau. Do các tiêu chuẩn thấp và rào cản ngôn ngữ ở các trường công lập, hầu hết người nước ngoài ở Mexico chọn gửi con cái của họ đến một trong nhiều trường quốc tế xuất sắc để thay thế. Một số gia đình người nước ngoài ở Mexico có xu hướng cho con học tại nhà, hoặc gửi chúng đến trường học trong nửa ngày và cho chúng học ở nhà vào các buổi chiều. Việc học nửa ngày ở trường có thể giúp HS nước ngoài học tiếng Tây Ban Nha và thích nghi tốt hơn với văn hóa địa phương.

Đối với hầu hết người nước ngoài, các trường quốc tế là giải pháp lý tưởng. Các trường này có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ của quốc gia xuất xứ của trường. Điều này không chỉ giúp cho quá trình học tập của HS dễ dàng hơn mà còn đem lại cho HS cảm giác thân thuộc. Tuy nhiên, học phí tại các trường quốc tế thường cao hơn. Hầu hết, các trường quốc tế ở Mexcio đều nằm ở các thành phố lớn, chẳng hạn như thành phố Mexico, Guadalajara và Monterry. Các trường quốc tế của Anh và Mỹ, cũng như Đức, Pháp và Nhật đều có ở Mexico.

Mexico: Ưu việt hệ thống giáo dục linh hoạt - Hình 2

HS tại một trường công lập tại Mexico trong giờ thực hành môn học về trồng cây.

Sự ra đời của các tổ chức phi lợi nhuận

Một nghiên cứu gần đây so sánh thứ hạng giáo dục của 34 thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (gọi tắt là OECD) và 10 quốc gia không thuộc OECD khác cho thấy, Mexico đứng đầu về số HS bỏ học trung học ở độ tuổi 15 – 18, và đứng thứ ba trong số nhóm trẻ vị thành niên không học tập và làm việc, gồm có 28% thanh niên từ 17 – 28 tuổi. Do vậy, hàng trăm tổ chức phi lợi nhuận đã vào cuộc để giúp đáp ứng nhu cầu của hàng nghìn thanh niên Mexico mong muốn được tiếp tục đi học.

Ở thành phố Baja California Sur của Mexico, các tổ chức như Liga MAC ở Los Cabos, East Cape Guild ở Los Barriles, Palapa Society ở Todos Santos, và FANLAP ở La Paz cung cấp học bổng cho những HS không có đủ điều kiện kinh tế để cung cấp chi phí thấp về học phí, đồng phục, dụng cụ học tập và phương tiện đi lại (thường nhiều hơn học phí).

Mỗi tổ chức này làm việc trực tiếp với các trường học địa phương để kiểm tra cẩn thận HS, đồng thời cung cấp các chương trình và nguồn hỗ trợ khác. Tất cả các tổ chức đều cam kết thực hiện một mục tiêu chung, đó là không có HS nào bị từ chối quyền được đi học chỉ vì không đủ tiền mua bút chì và vở viết hay đồng phục phù hợp.

Đột nhập đường dây buôn người qua biên giới Mỹ - Mexico

Các cartel khác nhau kiểm soát những phần lớn của biên giới Mỹ-Mexico, thường được gọi là "plaza". Các nhóm này cũng kiểm soát tất cả những gì vượt trái phép qua biên giới trong khu vực của chúng, dù đó là ma túy hay con người.

Đột nhập đường dây buôn người qua biên giới Mỹ - Mexico - Hình 1
Một tên buôn lậu dẫn hai người di cư, cầm theo thang, chạy tới bức tường ở biên giới Mỹ - Mexico tại Ciudad Juárez.

Một chiếc sedan màu xanh trông giống như bất cứ chiếc xe nào khác chạy dọc đường cao tốc Mexico cho đến khi mặt trời giữa buổi sáng làm lộ ra những mảnh kim loại dài và mỏng dính vào bên trái của chiếc xe. Đó là một cột thép cây dài khoảng 6 mét, được buộc bấp bênh ở một bên gương.

Nếu như ở hầu hết các vùng khác của Mexico, thì đấy có thể chỉ là một số công nhân xây dựng không tìm được chiếc xe tải phù hợp cho công việc. Nhưng chiếc xe này lại đang chạy dọc theo bức tường biên giới ở Ciudad Juárez - thành phố nằm ngay sát phía nam biên giới Mỹ - Mexico, bên kia là El Paso (thuộc Texas, Mỹ) - thành phố nổi tiếng với hoạt động buôn lậu người.

Hai kẻ buôn người, tiếng địa phương gọi là pollero, ngồi trên xe cùng với hai người di cư ở băng ghế sau, đang nóng lòng muốn xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Mỹ. Và chúng ta sẽ sớm thấy, nhóm sẽ sử dụng cây thép đó như một cái thang để nâng hai người di cư kia qua bức tường, vào Mỹ.

Theo CNN, hàng chục ngàn người di cư đang đổ tới biên giới Mỹ mỗi tuần, với con số kỷ lục trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Sự gia tăng số người di cư một lần nữa áp đảo hệ thống nhập cư của Mỹ, vốn đã đối mặt với kiểu khủng hoảng như vậy trong nhiều năm trước nhưng chưa giải quyết được những vấn đề nan giải, như quá tải toà án tị nạn, thiếu cơ sở vật chất dành cho trẻ nhỏ.

Đột nhập đường dây buôn người qua biên giới Mỹ - Mexico - Hình 2
Một người di cư từ Ecuador đang trèo lên bức tường biên giới, trong khi một tên buôn lậu giữ thang bên dưới. Ảnh: CNN

"Kinh doanh người di cư"

Những kẻ buôn lậu nói trên là anh em, điều hành hoạt động kinh doanh của gia đình là đưa người vào Mỹ, với sự trợ giúp của đứa con trai 14 tuổi.

Những chiếc thang đặt ở sân sau nhà họ thực sự là những thứ duy nhất được thừa hưởng từ công việc kinh doanh gia đình. "Nó siêu nhẹ", cậu bé vừa nói vừa nhấc chiếc thang. Cậu giúp bố và chú buôn lậu từ 10-35 người di cư mỗi tuần.

"Hàng ngày có hàng chục người qua lại khu này, rất nhiều", một thành viên gia đình buôn người nói. "Từ trên đỉnh bức tường trong sân sau của tôi, bạn có thể thấy mọi người đang chạy, rất nhiều người đang nhảy qua tường."

Có rất ít dữ liệu để định lượng chính xác số lượng người di cư sử dụng dịch vụ buôn người để thực hiện cuộc hành trình vào Mỹ. Nhưng hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng nhiều người đã phải nhờ đến một kẻ buôn lậu trong ít nhất một phần hành trình của họ, theo những cách có thể khác nhau, từ từng phần đến dịch vụ "trọn gói" đưa người di cư từ đầu đến cuối.

Một báo cáo năm 2018 của Văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) về Ma túy và Tội phạm ước tính rằng, hằng năm hơn 800.000 người di cư từ khắp nơi trên thế giới đã bị buôn lậu vào Mexico và từ đó được nhập lậu hoặc cố gắng đưa lậu vào Mỹ.

Đột nhập đường dây buôn người qua biên giới Mỹ - Mexico - Hình 3
Một phụ nữ và ba con nhỏ chạy về phía bức tường biên giới ở Ciudad Juárez, Mexico. Vài phút sau họ bị Tuần biên Mỹ bắt giữ. Ảnh: CNN

Chỉ một phần nhỏ người di cư thoát khỏi bị bắt trước khi tới được điểm đến cuối cùng là Mỹ, bất chấp những chi phí khổng lồ phải trả cho chuyến đi.

Theo báo cáo, chi phí có thể dao động từ vài trăm USD đến hàng chục nghìn USD tùy thuộc vào một số yếu tố, phần lớn dựa trên tổng quãng đường của hành trình và bao nhiêu biên giới cần phải vượt qua. Số tiền này có thể khiến người di cư không còn một xu dính túi.

Báo cáo của LHQ ước tính rằng hoạt động tìm cách đưa người bất hợp pháp vào Mexico và Mỹ trị giá khoảng 4 tỷ USD hàng năm - dựa trên dữ liệu từ năm 2014 và 2015.

Tội phạm có tổ chức

Một phần lớn tiền chi cho hoạt động buôn lậu sẽ rơi vào tay các tổ chức tội phạm (cartel). Victor Manjarrez, cựu Giám đốc Bộ phận Tuần tra Biên giới ở El Paso, Texas (Mỹ), cho biết: "Buôn lậu người là một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu USD và tôi sẽ mạo hiểm đoán rằng nó đang tiến tới một ngành công nghiệp tỷ USD [chỉ riêng ở Mexico]".

Manjarrez cho biết các nhóm tội phạm có tổ chức đã sử dụng tiền để tạo ra các mạng lưới buôn lậu tinh vi thậm chí xuyên quốc gia. Ông nói: "Nó gần giống như một công ty nằm trong danh sách Fortune 500 giải quyết chuỗi cung ứng của họ. Đó là một hoạt động kinh doanh tàn nhẫn. Cartel coi người di cư như thể họ là hàng hóa chứ không phải con người, và họ chắc chắn bị bóc lột".

Đột nhập đường dây buôn người qua biên giới Mỹ - Mexico - Hình 4
Tường biên giới ngăn cách El Paso (bang Texas, Mỹ) và Ciudad Juárez (Mexico).

Các cartel khác nhau kiểm soát những phần lớn của biên giới, thường được gọi là "plaza". Các nhóm này cũng kiểm soát tất cả những gì vượt qua biên giới bất hợp pháp trong khu vực của chúng, dù đó là ma túy hay con người.

Hành trình về phía bắc

Hàng chục nghìn người di cư đã rời bỏ quê hương của họ ở Trung Mỹ trong năm nay vì vô số lý do. Nghèo đói và tham nhũng tiếp tục hoành hành ở các nước như Honduras, tình trạng mất an ninh lương thực đang gia tăng ở những nơi như Guatemala, và bạo lực băng đảng tiếp tục lan tràn khắp El Salvador. Hai cơn bão cấp 4 đã tấn công khu vực vào cuối năm ngoái, phá hủy toàn bộ cộng đồng trong khi đại dịch COVID-19 tiếp tục tàn phá các nền kinh tế ốm yếu trong khu vực.

Hành trình của những người di cư thực sự quá nhọc nhằn. Những vụ hãm hiếp, lạm dụng, cướp bóc, tống tiền xảy ra phổ biến.

Một báo cáo của Human Rights First được công bố vào tháng trước cho biết, ít nhất 492 vụ tấn công và bắt cóc đã xảy ra với những người xin tị nạn bị từ chối hoặc mắc kẹt ở Mexico kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tướng Mỹ cảnh báo về 'khoảnh khắc Sputnik' của Trung Quốc02:37Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:0527 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37

Tiêu điểm

Sân bay Nam Phi chật kín người tháo chạy khỏi "siêu biến thể Covid tồi tệ nhất" Omicron
10:50:36 28/11/2021
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ
17:21:44 28/11/2021
Biến thể Omicron xuất hiện, Thủ tướng Bỉ gọi đại dịch là COVID-21
00:48:30 28/11/2021
New York ban bố tình trạng thảm họa, cảnh báo chủng Omicron "sắp xuất hiện"
18:40:35 27/11/2021
Những triệu chứng "bất thường" ở các ca mắc biến thể mới Omicron
20:48:04 28/11/2021
Siêu biến chủng Omicron đã lan đến đâu?
17:50:32 28/11/2021
Đánh giá hiệu quả của các vaccine phòng COVID-19 hiện có đối với biến thể Omicron
00:46:38 28/11/2021
Siêu biến chủng Omicron tiếp tục lan đến nhiều quốc gia
09:48:29 29/11/2021
Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?
16:29:46 28/11/2021
Nguy cơ xuất hiện biến chủng mới lây lan hơn Delta, chết chóc hơn Ebola
08:13:33 28/11/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Diễn viên H.T đã sinh con 2 tháng, năm sau cưới chủ tịch Vbiz
16:15:34 29/11/2021
Nữ streamer từng khiến cộng đồng “khó thở" khi thả rông vòng 1, công khai thông báo đã gia nhập MXH “khoe thân"
12:14:39 29/11/2021
BIẾN CĂNG: NSX Dung Bình Dương tuyên bố khởi kiện nếu Trúc Anh còn im lặng, khóc vì thái độ chảnh chọe của nữ chính Mắt Biếc
15:52:08 29/11/2021
Bị mỉa mai yêu 'đại gia già và có vợ', Minh Hằng đáp trả cực gắt: 'Chị ở dưới gầm giường nhà em à'
12:36:31 29/11/2021
Lấy chồng già trả nợ cho bố, tân hôn tôi vỡ òa bật khóc khi cửa nhà tắm vừa mở
14:12:14 29/11/2021
2 năm làm xa chồng mang về 8 tỷ, vừa lên giường anh chìa ra thứ khiến tôi ngã lăn
14:01:07 29/11/2021
Bà Phương Hằng tố nhà báo Đức Hiển cùng một giuộc với Võ Hoàng Yên, công bố danh sách 25 cái tên trong "tổ chức"
15:17:38 29/11/2021
Sau 2 tháng Phi Nhung ra đi, con gái ruột ra mặt thông báo tin quan trọng khiến fan khóc nghẹn
12:27:12 29/11/2021
CĐM dè bỉu khi Đàm Vĩnh Hưng và vợ cũ lớn hơn 17 tuổi hội ngộ, chi tiết nhỏ cho thấy rõ quan hệ thật
12:40:39 29/11/2021
Nữ ca sĩ Vbiz đau đớn nhập viện suốt 4 ngày, nguyên nhân là căn bệnh cực nguy hiểm với mẹ bỉm?
12:43:48 29/11/2021

Tin mới nhất

Biến thể Omicron: Nhiều đột biến nhất của SARS-CoV-2, triệu chứng ra sao?

17:05:30 29/11/2021
Biến thể Omicron được WHO xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại, đã ghi nhận tại hơn 10 quốc gia, vùng lãnh thổ

WHO kêu gọi các nước báo cáo về ca nhiễm biến thể Omicron

16:39:06 29/11/2021
Ngày 28-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước thành viên báo cáo về các ca nhiễm biến thể Omicron ban đầu, các ổ dịch liên quan đến biến thể này và tỉ lệ các mẫu được giải trình tự gene

Virus sẽ còn biến đổi đến khi thế giới được miễn dịch

16:35:57 29/11/2021
Omicron có thể chưa phải là biến thể cuối cùng của virus SARS-CoV-2 cho đến khi cả thế giới được miễn dịch, điều chúng ta sẽ còn chờ đợi rất lâu với sự phân bổ vắc xin hiện nay

Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ

15:38:21 29/11/2021
Trong lúc cắt cỏ cho dê ăn, người đàn ông phát hiện con cá sấu đang nằm trong vườn nhà mình. Tưởng là cá sấu bằng nhựa, người đàn ông nắm đuôi thì bị con cá rượt đuổi

Nhật dừng nhập cảnh đối với tất cả khách quốc tế vì biến thể Omicron

15:32:08 29/11/2021
Nhật Bản quyết định tạm cấm nhập cảnh đối với tất cả các doanh nhân, sinh viên nước ngoài nhằm ngăn chặn biến thể Omicron

Sự xuất hiện của biến thể Omicron và 2 bài học lớn cho thế giới

15:25:01 29/11/2021
Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã cho thấy virus vẫn chưa bị đánh bại và sẽ càng khó bị đánh bại nếu thế giới không rút ra được bài học từ những điều đã trải qua

Khám phá ngôi trường đào tạo trẻ tài năng

14:42:19 29/11/2021
 Trường TH&THCS Wong Kam Fai là cái nôi ươm mầm những thế hệ học sinh có năng khiếu tại Hồng Kông (Trung Quốc). 

Toàn cảnh cơn địa chấn siêu biến thể Omicron làm đảo lộn thế giới

14:40:29 29/11/2021
Việc phát hiện siêu biến thể Omicron làm dấy lên lo ngại toàn cầu về khả năng né vaccine, dẫn đến làn sóng cấm hoặc hạn chế đi lại và bán tháo trên thị trường khi các nhà đầu tư sợ rằng Omicron có thể ngăn chặn sự phục hồi toàn cầu sau ...

Thanh niên đu càng máy bay từ Guatemala đến Mỹ

14:00:08 29/11/2021
Một thanh niên 26 tuổi, người Guatemala, đã trốn trong khoang xếp bánh đáp của chuyến bay American Airlines số hiệu 1182 từ thành phố Guatemala đến phi trường quốc tế Miami (Mỹ) hôm 27.11, theo Đài NBC Miami

Chuyên gia nhận định lý do biến chủng siêu đột biến Omicron xuất hiện

12:21:50 29/11/2021
Giới khoa học nhận định rằng, sự xuất hiện của chủng Omicron có nhiều đột biến chưa từng có, dường như là kết quả của tình trạng bất bình đẳng về vaccine Covid-19

"Vũ khí" diệt biến chủng Omicron có thể "trình làng" vào đầu năm sau

12:02:17 29/11/2021
Hãng dược Moderna dự kiến bào chế thành công vaccine đối phó với siêu biến chủng Omicron vào đầu năm 2022

COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?

10:59:04 29/11/2021
Một số nhà khoa học cho rằng biến thể đáng lo ngại Omicron đã xuất hiện ở vùng Hạ Sahara vốn có tỉ lệ tiêm chủng thấp và sau đó đi vào Nam Phi

Chính trị gia New Zealand tự đạp xe đến viện, sinh con sau 1 tiếng

10:55:55 29/11/2021
Sáng sớm 28/11, nữ nghị sĩ Quốc hội New Zealand Julie Anne Genter đã tự đạp xe đến bệnh viện để sinh con

Israel cho phép dùng công nghệ giám sát người mắc biến thể Omicron

10:49:36 29/11/2021
Chính phủ Israel ngày 28/11 đã thông qua quyết định gây tranh cãi, cho phép sử dụng công nghệ an ninh để giám sát những người có thể đã mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2

Anh thắt chặt các hạn chế ngừa biến thể Omicron

10:45:20 29/11/2021
Ngày 28/11, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết quy định đeo khẩu trang tại các cửa hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ được áp dụng trở lại tại nước này từ ngày 30/11 trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của ...

Nam Phi cân nhắc khả năng tiêm vaccine bắt buộc trong bối cảnh số ca nhiễm tăng

10:38:53 29/11/2021
Tối 28/11, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa khẳng định sẽ chưa thắt chặt các quy định phòng chống dịch COVID-19 vì sự xuất hiện của biến thể virus SARS-CoV-2 mới mang tên Omicron, nhưng chính phủ nước này đã thành lập một nhóm đặc nhi...

Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó

09:58:10 29/11/2021
Sau Nam Phi, nhiều nơi tại châu Âu và châu Á đã thông báo phát hiện các ca nhiễm và nghi nhiễm biến chủng Omicron

Mỹ trục xuất 27 nhà ngoại giao Nga

09:32:33 29/11/2021
27 nhà ngoại giao Nga và gia đình sẽ phải rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 theo quyết định trục xuất của Washington, Đại sứ Nga cho hay

Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch

09:22:30 29/11/2021
Australia, Canada, Thái Lan là một trong những quốc gia mới nhất hạn chế du khách đến từ các nước thuộc miền nam châu Phi vì lo ngại biến chủng Omicron đang nổi lên

Ai Cập triển khai tiêm vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 12-15 tuổi

06:59:30 29/11/2021
Ai Cập ngày 28/11 đã cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ em ở độ tuổi từ 12-15

Thế giới ghi nhận 261,5 triệu ca mắc, 5,2 triệu ca tử vong do COVID-19

23:28:08 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 28/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 261.546.652 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.215.799 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 236.25...

Australia xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

23:05:29 28/11/2021
Giới chức y tế Australia ngày 28/11 thông báo 2 ca nhiễm COVID-19 tại bang đông dân nhất New South Wales đã được xác nhận nhiễm biến thể Omicron

Sống chung an toàn với COVID-19: Singapore để ngỏ khả năng trì hoãn việc nới lỏng giãn cách

23:01:57 28/11/2021
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 28/11 cho biết nhà chức trách nước này đang theo dõi sát biến thể mới của virus SARS-CoV-2, mang tên Omicron, vốn được đánh giá là nguy hiểm hơn đáng kể so với biến thể Delta đang hoành hành và đảo ...

Mỹ đề xuất tổ chức hội nghị cấp cao trực tiếp với ASEAN vào tháng 1/2022

22:56:22 28/11/2021
Mỹ đang có kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao trực tiếp giữa Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 1/2022 tại thủ đô Washington

Điểm danh những quốc gia đã ghi nhận ca nhiễm siêu biến thể Omicron

22:53:18 28/11/2021
Sau những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận ở Nam Phi, siêu biến chủng có nhiều đột biến nhất từ trước đến nay đang lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới

27 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan

22:36:33 28/11/2021
​Trung Quốc đã điều đến 27 máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong ngày 28.11

Những lần suýt chết của cặp vợ chồng tình báo nổi tiếng Liên Xô

22:32:24 28/11/2021
Trong nhiều năm hoạt động bí mật ở châu Âu, vợ chồng nhà tình báo Liên Xô Mikhail và Galina Fedorov từng nhiều lần suýt chết, nhưng cuối cùng may mắn thoát thân và trở về Moscow an toàn

Hà Lan phát hiện 13 ca nhiễm chủng Omicron trên các chuyến bay từ Nam Phi

22:28:43 28/11/2021
Hà Lan ngày 28/11 xác nhận có 13 ca nhiễm biến chủng Omicron trên các chuyến bay từ Nam Phi đến nước này, trong bối cảnh biến chủng bắt đầu xuất hiện ở hàng loạt quốc gia châu Âu

Hoàng thân Campuchia qua đời tại Pháp

22:21:20 28/11/2021
Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh qua đời hôm nay tại Pháp ở tuổi 77, Bộ trưởng Thông tin Campuchia cho biết

Có thể bạn quan tâm

Michael Jordan, LeBron James và những người bạn đồng lòng hỗ trợ sức khỏe cho các cựu binh NBA

Sao thể thao

18:09:16 29/11/2021
Michael Jordan, LeBron James, Dwyane Wade và Chris Paul đã cùng ký một thỏa thuận nhằm hỗ trợ sức khỏe cho các cựu binh NBA gặp khó khăn về tài chính

Google Cloud đang bị tấn công để đào tiền điện tử 

Thế giới số

18:08:25 29/11/2021
Báo cáo Threat Horizons tháng 11.2021 của Google tiết lộ một số lượng lớn Google Cloud đã bị tin tặc tấn công để đào tiền điện tử miễn phí

Báo Indonesia cảnh báo về khả năng săn bàn của một tiền đạo Việt Nam

Bóng đá việt nam

18:06:33 29/11/2021
Tiến Linh được báo Indonesia nhận định là 1 trong 3 cầu thủ sẽ tỏa sáng tại AFF Cup 2020

4 'bảo bối' làm đẹp bán chạy nhất Nhật Bản, giúp da săn chắc và mặt thon gọn hơn thấy rõ

Làm đẹp

17:58:36 29/11/2021
Cùng điểm qua 4 loại máy chăm sóc da tốt nhất, được nhiều tín đồ làm đẹp xứ sở hoa anh đào yêu thích

Điện thoại bí ẩn của Realme đạt kỷ lục điểm chuẩn trên AnTuTu 

Đồ 2-tek

17:45:20 29/11/2021
Một smartphone Realme với tên mã model RMX3300 được cho là một biến thể của GT 2 Pro đã xuất hiện trên AnTuTu gần đây với số điểm hơn 1 triệu

Triệu Lệ Dĩnh diện váy ngủ khoe vòng 1 sexy “nghẹt thở” trên bìa tạp chí nam giới

Sao châu á

17:40:51 29/11/2021
Loạt khoảnh khắc này của Triệu Lệ Dĩnh khiến nhiều người ngỡ ngàng vì quá khác lạ so với hình tượng mà nữ diễn viên xây dựng

Thịt xào giá, ớt

Ẩm thực

17:40:30 29/11/2021
Món ăn này rất đơn giản, không tốn kém mà lại ngon miệng. Nên ăn nóng

Không phải đàn bà đẹp, đây mới là 5 mẫu phụ nữ hấp dẫn bậc nhất trong mắt đàn ông si tình

Tình yêu

17:40:14 29/11/2021
Cứ tưởng là toàn mĩ nữ, chân dài, hóa ra không phải các chị em phụ nữ ạ. Thật bất ngờ, những người phụ nữ đặc biệt này đã được các ông đánh giá cực cao

Bảng giá xe Toyota tháng 11: Toyota Innova ưu đãi 15 triệu đồng

Ôtô

17:39:06 29/11/2021
Mẫu MPV được xem là biểu tượng một thời tại Việt Nam – Toyota Innova hiện đang được áp dụng chương trình ưu đãi 15 triệu đồng lệ phí trước bạ trong tháng 11 này

J-Hope bị đối xử bất công trong concert của BTS: Thời lượng cầm mic ít ỏi gây sốc, thậm chí line hát cũng cắt "không thương tiếc"?

Nhạc quốc tế

17:34:15 29/11/2021
Sau hai năm biểu diễn mà không có khán giả, concert offline Permission To Dance On Stage tại sân vận động SoFi, Los Angeles, Mỹ của BTS đã diễn ra thành công trong sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ

Công nhân bị giảm lương nửa năm, giờ sợ nhất thưởng Tết bằng... hiện vật

Đời sống

17:33:50 29/11/2021
Thưởng Tết luôn là mối quan tâm đặc biệt của người lao động, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, đời sống người lao động nhiều nơi khó khăn

Hải Tú trung thành tuyệt đối với váy rộng che dáng, netizen bàn tán không ngớt chuyện sinh con khi ở ẩn

Sao việt

17:31:10 29/11/2021
Từ khi trở lại Vbiz, Hải Tú thay đổi hoàn toàn phong cách ăn mặc