Mexico cam kết điều tra thấu đáo vụ hỏa hoạn tại Viện Di trú quốc gia

Theo dõi VGT trên

Ngày 29/3, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cam kết sẽ tiến hành điều tra minh bạch vụ hỏa hoạn đêm 27/3 tại Viện Di trú quốc gia thành phố Ciudad Juares, khiến 39 người di cư đã t.hiệt m.ạng.

Mexico cam kết điều tra thấu đáo vụ hỏa hoạn tại Viện Di trú quốc gia - Hình 1

Cảnh sát và lính cứu hỏa được triển khai tại hiện trường vụ hỏa hoạn ở tòa nhà Viện Di cư quốc gia thuộc thành phố Ciudad Juarez, bang Chihuahua, Mexico tối 27/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Obrador khẳng định các cơ quan chức năng sẽ làm rõ vụ việc và đảm bảo truy cứu trách nhiệm đúng người, mang lại công bằng cho các nạn nhân trong vụ cháy.

Các công tố viên Mexico cho biết họ đã xác định 8 người có thể phải chịu trách nhiệm liên quan thảm kịch này.

Video đang HOT

Theo Tổng thống Obrador, kết quả điều tra sơ bộ cho thấy vụ hỏa hoạn xảy ra do một nhóm người di cư đã phóng hỏa để phản đối sau khi có thông tin rằng họ sẽ bị trục xuất về nước. Tuy nhiên, lời khai của một số nhân chứng và đoạn video trích xuất từ camera an ninh cho thấy hành động của một số nhân viên làm việc tại cơ sở di trú này là yếu tố chính khiến những người di cư t.hiệt m.ạng. Những nhân viên an ninh này bị cáo buộc đã bỏ mặc các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn.

Kết quả khám nghiệm t.ử t.hi cho thấy 39 người t.hiệt m.ạng đều là nam giới cùng tạm trú tại một khu vực khi hỏa hoạn xảy ra, trong khi toàn bộ số người di cư là nữ giới tạm trú tại khu vực liền kề được giải cứu kịp thời. Các nhà chức trách Mexico cho biết các nạn nhân mang quốc tịch Guatemala, Honduras, Venezuela, El Salvador, Colombia và Ecuador.

Đây là thảm kịch tồi tệ nhất liên quan đến người di cư trong nhiều năm vừa qua tại Mexico, xảy ra trong bối cảnh nước này và Mỹ đang tăng cường phối hợp trong vấn đề kiểm soát người di cư bất hợp pháp. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã hối thúc Chính phủ Mexico đẩy mạnh điều tra làm rõ vụ việc.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), trong năm ngoái, đã có khoảng 2,7 triệu người di cư không có giấy tờ tùy thân bị giữ lại khu vực biên giới Mexico – Mỹ. Riêng trong 3 tháng đầu năm nay, số lượng người di cư từ các khu vực Trung Mỹ quá cảnh tại Mexico để sang Mỹ đã tăng tới 8%.

Hành trình tuyệt vọng

Thảm kịch di cư mới nhất, khi 53 người, chủ yếu là công dân Mexico, Guatemala và Honduras, được phát hiện t.ử v.ong trong thùng xe đầu kéo tại một khu vực hẻo lánh ở ngoại vi thành phố San Antonio, bang Texas (Mỹ) ngày 27/6 vừa qua.

Là tiếng chuông cảnh báo về sự cần thiết phải chấm dứt những lời ngụy biện về cuộc khủng hoảng di cư và bắt đầu những hành động thực sự nhằm giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ Latinh.

Mexico là con đường bộ bắt buộc phải đi qua đối với những người di cư từ phía Nam tới Mỹ, nơi được xem như "miền đất hứa" mà những người di cư tìm cách đến được bằng mọi giá với hy vọng tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn so với tình trạng nghèo đói, thất nghiệp và bạo lực ở quê nhà. Đối với hàng nghìn người di cư ở Mỹ Latinh, đặc biệt là khu vực Trung Mỹ, đất nước Mexico rộng hai triệu km vuông này là ngã ba của hy vọng và thất vọng, là ngã rẽ giữa sự sống và cái c.hết.

Hành trình tuyệt vọng - Hình 1
Hiện trường phát hiện t.hi t.hể người di cư trong xe thùng đầu kéo ở San Antonio, bang Texas, Mỹ ngày 27/6/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Là cái nôi của những nền văn hóa tuyệt vời của châu Mỹ như Maya và Azteca, Mexico vô tình trở thành con đường hành hương và là điểm xuất phát, tiếp nhận, quá cảnh và điểm đến của những người nghèo khổ và tuyệt vọng. Hơn ba nghìn km đường biên giới với Mỹ đi qua các bang Baja California, Sonora, Chihuahua, Coahuila và Nuevo León, mỗi bang đều có mê cung đường hầm buôn m.a t.úy và những kẻ buôn người (hay còn gọi là "chó sói đồng cỏ"), luôn tiềm ẩn những rủi ro cao đối với người di cư.

Một nghiên cứu của Đại học Tự trị quốc gia Mexico (UNAM) cho thấy vị trí địa lý đã biến Mexico trở thành con đường lý tưởng để những người di cư băng qua bờ Bắc của con sông biên giới Rio Grande (Sông Lớn), nơi một cuộc phiêu lưu khác có lẽ tồi tệ hơn đang chờ đợi họ. Như các tác giả Katya Somohano và Pablo Yankelevich đã chỉ ra trong cuốn sách "Người tị nạn ở Mexico: Giữa lịch sử và những thách thức đương đại", năm 2000, trên 100.000 người di cư đã băng qua lãnh thổ Mexico để tìm đường đến Mỹ và con số này đã tăng gấp 5 lần trong 20 năm đầu của thế kỷ 21. Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton (Tháng 1/1993-tháng 1/2001), ý tưởng về bức tường biên giới với Mexico bắt đầu được áp dụng. Kể từ đó, mỗi tổng thống Mỹ đều xây dựng một phần của bức tường này và cao trào là dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump (2017-2021).

Trong khi đó, xử lý khu vực biên giới phía Bắc (giáp Mỹ) là vấn đề nóng của Tổng thống Mexico López Obrador do Washington luôn gây áp lực tối đa nhằm hạn chế dòng người di cư từ tam giác Bắc Trung Mỹ (gồm El Salvador, Honduras và Guatemala), với lời đe dọa về "một cuộc chiến tranh thương mại thuế quan" sẽ tàn phá nền kinh tế Mexico. Hệ quả là Tapachula, thành phố miền Nam, giáp với Guatemala, đã trở thành tâm điểm của cuộc di cư thay vì Tijuana, thành phố miền Bắc, giáp biên giới với California (Mỹ). Cựu Tổng thống Trump cũng tận dụng hoàn cảnh của đại dịch COVID-19 để ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe ở lãnh thổ miền Nam với sắc lệnh 42, hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua biên giới với Mexico.

Tất cả những trở ngại này đã tạo điều kiện cho việc hình thành các "đoàn lữ hành" ngày càng đông đảo của những người di cư từ Trung Mỹ, mục đích là để bảo vệ lẫn nhau vượt qua mối đe dọa và bạo lực của các băng nhóm tội phạm dọc trên các tuyến đường do những người di cư lựa chọn băng qua lãnh thổ Mexico để đến Rio Grande. Nhưng thật không may, ý tưởng về "đoàn lữ hành" không suôn sẻ, bởi vì khi kết thúc chặng đường dài, với sự tàn tạ cả về thể xác lẫn tinh thần, rất ít người di cư được chấp nhận nhập cảnh vào Mỹ, trong khi nhiều người khác phải bỏ cả mạng sống khi cố gắng vượt sông Rio Grande hay bị c.hết ngạt trong những thùng xe đầu kéo như vụ việc ở Texas. Chưa kể không ít người trở thành nạn nhân của tội phạm buôn người hay những người sử dụng lao động "vô đạo đức".

Tổng thống Mexico López Obrador đã nhiều lần đề cập tới nguyên nhân sâu xa của những hành trình di cư như vậy trong các cuộc trao đổi với những người đồng cấp Mỹ, từ ông Donald Trump tới ông Joe Biden. Theo Tổng thống López Obrador, nếu người di cư không được tạo việc làm ổn định, không được bảo vệ khỏi bạo lực tội phạm, không được bảo đảm an ninh lương thực, bác sĩ và thuốc men, giáo dục và giải trí, đảm bảo sự toàn vẹn về thể chất cho cá nhân và gia đình, không được tôn trọng, bị phân biệt đối xử..., di cư sẽ không bao giờ là một lựa chọn tự nguyện mà là một hành động tuyệt vọng.

Nhà lãnh đạo Mexico đã đề xuất với Mỹ vào thời ông Donald Trump và nhắc lại lời giải bài toán di cư với Tổng thống Joe Biden, để đầu tư vào các nước tam giác phía Bắc Trung Mỹ và miền Nam Mexico trong các công trình phát triển kinh tế và xã hội, tạo việc làm và đáp ứng những nhu cầu cấp thiết nhất để mọi người không rời khỏi quê hương và khi đó, di cư sẽ là một lựa chọn chứ không phải tình thế bắt buộc như hiện nay. Hơn nữa, ông Lopez Obrador cũng đề xuất một kế hoạch hành động quy mô lớn bao gồm tổ chức và kiểm soát việc di cư dựa trên tiềm năng sản xuất của Mỹ để cung cấp lao động cho các ngành sản xuất, xây dựng và sản xuất nông nghiệp, với việc cấp thị thực tạm thời sau đó có thể trở thành vĩnh viễn, tùy theo nhu cầu lao động của đất nước.

Đồng thời, Tổng thống Mexico còn kêu gọi Mỹ đầu tư vào việc phát triển các chương trình phúc lợi xã hội như trồng rừng và cấp học bổng học nghề cho giới trẻ ở Trung Mỹ. Tuy nhiên, bài toán di cư vẫn khó giải và số lượng người phải trải qua "hành trình tuyệt vọng", như 53 người di cư t.hiệt m.ạng trong xe đầu kéo ở Texas, vẫn tăng. Chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, lực lượng chức năng Mỹ đã bắt giữ hơn 1,5 triệu người di cư tìm cách vượt biên giới với Mexico.

Vấn đề người di cư được coi là thách thức lớn của châu lục, nhưng sẽ không thể đạt được kết quả cụ thể trong việc quản lý các dòng người nhập cư trái phép nếu đối thoại và sự hợp tác thực sự giữa tất cả các chính phủ liên quan không thành hiện thực.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại với ứng cử viên D. Trump sau vụ n.ổ s.úng
21:02:59 14/07/2024
Ông Trump đến Milwaukee để dự Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa
11:40:21 15/07/2024
Đội ngũ của Tổng thống Biden thay đổi chiến lược tranh cử
07:49:18 15/07/2024
Xu hướng khuyến khích lao động nam nghỉ chăm con nhỏ tại Nhật Bản
15:01:26 15/07/2024
Thủ tướng Estonia từ chức
19:49:14 15/07/2024
Chính phủ Nhật Bản xem xét giám sát siêu dữ liệu cá nhân
06:40:14 15/07/2024
Nước Pháp đón Quốc khánh trong bộn bề lo toan
22:06:10 14/07/2024
Tác động của xung đột Nga-Ukraine với chế độ tuyển quân ở châu Âu
14:40:40 15/07/2024

Tin đang nóng

Nữ NSƯT vừa qua đời ở t.uổi 47: "Ông trời thật bất công. Em còn trẻ quá, đẹp quá Nga ơi!"
14:07:51 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị cấm diễn 9 tháng, phạt 27,5 triệu đồng
14:00:20 16/07/2024
"Bão drama" Hoàng Thùy và Miss Universe Vietnam: Thái độ trái ngược của Hương Giang - Dược sĩ Tiến gây tò mò
11:01:05 16/07/2024
Showbiz có nam tài tử luôn để mặt mộc đóng phim, nghe lý do chẳng ai dám cãi
13:08:40 16/07/2024
Hình ảnh thương tích của Nam Thư gây hoang mang
13:25:56 16/07/2024
Nghệ sĩ Hồng Nga gầy yếu, mất kiểm soát: "Con khổ lắm bà ơi, con sợ quá"
15:23:57 16/07/2024
Vui nhộn xe mì 0 đồng, có cả ca sĩ phục vụ thực khách của nhóm bạn trẻ
11:07:20 16/07/2024
Đám cưới bê tráp bằng kiệu của đại gia Đắk Nông gây sốt, giống đám hỏi Midu 1 điều
11:07:15 16/07/2024

Tin mới nhất

Liên minh Mỹ-Hàn Quốc nâng cấp 'dựa trên hạt nhân'

16:11:33 16/07/2024
Cả Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh văn bản này cung cấp nền tảng vững chắc để các đồng minh tăng cường hợp tác răn đe mở rộng theo cách tích hợp.

Brazil mong muốn đạt được FTA giữa Mercosur và EU

16:01:29 16/07/2024
Mercosur được thành lập bởi Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay thông qua Hiệp ước Asuncion năm 1991. Với hơn 300 triệu dân và diện tích gần 15 triệu km2, Mercosur được biết đến với tiềm năng to lớn về tài nguyên thiên nhiên và lương...

Ông Zelensky kỳ vọng Nga tham dự Hội nghị hoà bình Ukraine lần thứ 2

16:00:51 16/07/2024
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Mỹ đã tham vấn với Ukraine về việc mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai và sẽ ủng hộ quyết định của Kiev về vấn đề này.

Israel tạo điều kiện để LHQ chuyển thiết bị cho hoạt động nhân đạo ở Gaza

15:53:52 16/07/2024
Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Petra của Jordan đưa tin các Lực lượng vũ trang Jordan và Ai Cập đã thực hiện ba đợt thả hàng viện trợ nhân đạo xuống một số địa điểm ở phía Nam Dải Gaza.

Quân đội Israel đẩy mạnh tấn công Dải Gaza

15:43:41 16/07/2024
Tuy nhiên, ông Izzat al-Rishq, một thành viên của Văn phòng chính trị Hamas cho rằng phía Israel đang cố gắng cản trở việc đạt được thỏa thuận để leo thang tấn công ở Gaza.

Tiến triển mới trong quan hệ giữa Azerbaijan và Iran

15:30:32 16/07/2024
Azerbaijan quyết định đóng cửa Đại sứ quán tại Iran sau vụ tấn công vũ trang nhằm vào phái đoàn ngoại giao của nước này ngày 27/1/2023, khiến 1 nhân viên t.hiệt m.ạng và 2 người bị thương.

Mỹ khẩn trương điều tra các ca mới mắc cúm gia cầm ở người

14:00:11 16/07/2024
CDC Mỹ cảnh báo cúm gia cầm H5N1 ở người có thể gây bệnh nghiêm trọng. Việc virus này biến đổi và có khả năng lây lan giữa người với người có thể dẫn tới nguy cơ bùng phát thành đại dịch.

N.ổ s.úng gần đền thờ Hồi giáo tại Oman, ít nhất 4 người t.hiệt m.ạng

12:19:40 16/07/2024
Cảnh sát đã triển khai tất cả các biện pháp và thủ tục an ninh cần thiết để xử lý tình huống , đồng thời phối hợp cùng chính quyền địa phương thu thập bằng chứng, phục vụ công tác điều tra vụ việc này.

Nắng nóng khiến 5 người t.hiệt m.ạng tại Italy

12:15:30 16/07/2024
Cuối tuần qua, cơ quan y tế Lazio đã ban hành cảnh báo nắng nóng màu đỏ đối với tất cả 5 tỉnh trong vùng, trong đó có cả thủ đô Rome, đến ngày 17/7 tới.

Hungary đưa ra 'đề xuất hòa bình' ở Ukraine cho EU

11:03:07 16/07/2024
Chuyến thăm của Thủ tướng Orban tới Moskva và cuộc gặp của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây phản ứng ở EU, khi Brussels nhấn mạnh rằng chuyến đi này không hề đại diện cho khối.

Tập đoàn Yandex NV (Hà Lan) hoàn tất thoái vốn khỏi chi nhánh ở Nga

10:51:45 16/07/2024
Theo thỏa thuận, một liên danh các nhà đầu tư Nga đã mua lại phần lớn các mảng kinh doanh của Yandex bằng t.iền mặt và cổ phần trị giá khoảng 5,4 tỷ USD.

Chính phủ Ai Cập bác tin đồn bán Kênh đào Suez với giá 1.000 tỷ USD

09:12:53 16/07/2024
SCA nhấn mạnh Kênh đào Suez sẽ vẫn thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà nước Ai Cập và thuộc chủ quyền của đất nước Kim tự tháp. Theo SCA, toàn bộ cán bộ, nhân viên của SCA sẽ vẫn là các công dân Ai Cập.

Có thể bạn quan tâm

Hiện trường tai nạn liên hoàn 3 người t.ử v.ong ở Hà Nội

Tin nổi bật

16:33:43 16/07/2024
Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng giữa hai xe tải và một xe máy xảy ra tại ngã tư xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) khiến 3 người t.ử v.ong.

Bạn gái Lamine Yamal: Body bốc lửa khiến gần 15 triệu người mê mẩn, tủ đồ nói không với 1 thứ

Phong cách sao

16:33:41 16/07/2024
Sắc vóc lẫn phong cách của bạn gái Lamine Yamal - ngôi sao bóng đá của đội tuyển Tây Ban Nha đang khiến cộng đồng mạng không khỏi xôn xao.

Mẹ chồng cũ gọi về ép nhận mảnh đất, tôi vội vàng từ chối sau phút thật lòng của bà

Góc tâm tình

16:25:51 16/07/2024
Mẹ chồng cũ hứa cho hai mẹ con tôi một mảnh đất t.iền tỷ, nhưng điều kiện của bà làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi kết hôn vào năm 24 t.uổi và chỉ sau đó 6 năm là ly hôn.

Tử vi hôm nay thứ 4 ngày 17/7/2024 của 12 con giáp: Sửu cẩn thận cạm bẫy,Ngọ nên biết lượng sức mình

Trắc nghiệm

16:17:57 16/07/2024
T.uổi Tý: Một ngày thành côngTuổi Sửu: Cẩn thận cạm bẫy tiểu nhânTuổi Dần: Một ngày ngập tràn tình yêuTuổi Mão: Có nhiều tin vui về t.iền bạc, tài lộcTuổi Thìn: Đón ổi Mùi

Hôm nay nấu gì: Về muộn nấu vội bữa cơm này cả nhà ăn hết bay vì quá ngon

Ẩm thực

16:14:20 16/07/2024
Về muộn nấu vội bữa cơm này cả nhà ăn hết bay vì quá ngon. Hương vị đơn giản nhưng thơm ngon của bữa ăn này chắc chắn các thành viên trong nhà sẽ thích.

Vui lên nào anh em ơi - Tập 5: Thắng nghỉ việc, bỏ nhà đi

Phim việt

16:12:21 16/07/2024
Thắng quyết định dọn đồ ra ngoài tự lập. Anh cho rằng đằng nào mình cũng là thằng vô tích sự để bố mẹ nuôi tốn cơm tốn gạo. Thắng xin lỗi bố mẹ rồi bỏ đi.

Cặp đôi U40 vẫn cưa sừng làm nghé đóng học sinh quá ngọt, nữ chính visual bất biến sau 14 năm mới đỉnh

Phim châu á

16:04:55 16/07/2024
Love Next Door là một trong số những tựa phim Hàn được mong chờ nhất nửa cuối 2024 do có sự góp mặt của cặp đôi cực phẩm nhan sắc Jung Hae In - Jung So Min.

Nam ca sĩ hạng A lên chức bố sau 10 năm bị fan tẩy chay vì lén lút hẹn hò

Sao châu á

16:01:57 16/07/2024
Sáng 16/7, các trang báo lớn nhỏ tại Hàn Quốc đồng loạt đưa tin nam ca sĩ đình đám Sungmin (Super Junior) và nữ diễn viên nhạc kịch Kim Sa Eun chuẩn bị đón con đầu lòng.

Á hậu Minh Kiên xin lỗi

Sao việt

15:59:27 16/07/2024
Là một trong những khách mời xuất hiện tại Chung kết Mr World Vietnam 2024, Á hậu Minh Kiên trở thành tâm điểm bàn tán vì bị soi thái độ lạ.

Mê mẩn những góc hoang sơ cứ giơ máy là có ảnh đẹp ở Ninh Thuận

Du lịch

15:44:23 16/07/2024
Vịnh Vĩnh Hy, đồi cát Mũi Dinh, hòn Rùa là những địa điểm đến lý tưởng để du khách đắm mình vào thiên nhiên Ninh Thuận.