Metro số 2 đang đi vào ‘vết xe’ của metro số 1

Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương ( TP.HCM) đang đi vào ‘vết xe’ của tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên khi các hiệp định vay vốn đã hết hạn mà dự án còn chưa được khởi công.

Metro số 2 đang đi vào vết xe của metro số 1 - Hình 1 ADVERTISEMENT

Khu vực ngã tư Bảy Hiền ( quận Tân Bình, TP.HCM) được giải tỏa làm tuyến metro số 2 và… chờ – Ảnh: TỰ TRUNG

Mới đây Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã yêu cầu TP.HCM làm rõ chi phí phát sinh nếu có trong trường hợp phải gia hạn các khoản vay thực hiện dự án, phần vốn bố trí cho các chi phí phát sinh, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan đến việc chậm tiến độ dự án này.

Đầu xuôi, đuôi không lọt

12 năm trước (2010), metro số 2 được phê duyệt với kỳ vọng đưa vào khai thác thương mại năm 2016.

Đây là tuyến đường sắt đô thị số 2, sau tuyến số 1 để giải bài toán kẹt xe ở cửa ngõ tây bắc TP. Dự án đi qua sáu quận: 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú với diện tích thu hồi 251.136m2, với 603 trường hợp bị ảnh hưởng.

Rút kinh nghiệm từ dự án metro số 1, việc giải phóng mặt bằng được thực hiện rất khẩn trương. Tuy nhiên “đầu xuôi nhưng đuôi chưa lọt”, tiến độ giải phóng mặt bằng liên tục lùi từ năm 2020 đến 2021 và theo yêu cầu của TP là phải hoàn tất trong quý 3- 2022.

Tuy nhiên, theo báo cáo cách đây ít hôm, Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho biết hiện các quận đã ban hành quyết định thu hồi đất, đạt 99,6% (các quận 1, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú đạt 100%). Tỉ lệ bàn giao mặt bằng đạt 85,2%.

Riêng quận 3 mới có khoảng 41% hộ dân tại quận này bàn giao mặt bằng. Nguyên nhân do hệ giá đất cụ thể chưa được phê duyệt, một số hộ chưa chấp nhận giá bồi thường.

Không chỉ tắc vì mặt bằng, mà quá trình điều chỉnh dự án trước đây kéo dài nên từ tháng 10-2018 hợp đồng tư vấn dự án tạm ngưng. Chủ đầu tư và tư vấn IC (liên danh Metro Team Line 2) suốt một thời gian dài đã tiến hành các cuộc đàm phán nhưng không đạt được kết quả như mong đợi.

ADVERTISEMENT

Đến cuối tháng 3-2022, tư vấn IC thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng. Chủ đầu tư phải tuyển chọn tư vấn mới để làm các công việc dang dở của tư vấn cũ và làm thêm phần giám sát thi công.

Khi tuyển chọn được, tư vấn CS2B sẽ cập nhật lại hồ sơ thiết kế FEED (thiết kế kỹ thuật tổng thể được triển khai theo thông lệ quốc tế) và triển khai công tác đấu thầu các gói thầu chính CP2 đến CP7 của dự án.

Video đang HOT

Theo kế hoạch, đến quý 3-2024 mới hoàn thành công tác đấu thầu hai gói thầu các gói thầu chính và đến đầu năm 2025 sẽ khởi công xây dựng. Metro Bến Thành – Tham Lương dự kiến được xây dựng, lắp đặt thiết bị trong 5 năm (2025 – 2030), đưa vào khai thác cuối năm 2030 và cần thêm hai năm để sửa chữa khiếm khuyết, bảo hành.

Metro số 2 đang đi vào vết xe của metro số 1 - Hình 2

Tuyến đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3, TP.HCM) vẫn chưa được giải tỏa bàn giao mặt bằng thi công tuyến metro số 2- Ảnh: HỮU HẠNH

Phải đàm phán lại hợp đồng vay

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc chậm tiến độ dự án metro Bến Thành – Tham Lương thời gian qua đã dẫn tới năm hiệp định vay vốn của các nhà tài trợ hết hạn giải ngân, làm phát sinh chi phí. Trong đó có hai hiệp định vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), hai hiệp định vay Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) và một hiệp định vay Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB).

Trong báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị điều chỉnh tiến độ dự án, TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục trình thẩm định cho vay lại và đề xuất khoản vay cụ thể sau khi tư vấn CS2B hoàn thành cập nhật thiết kế FEED.

ADVERTISEMENT

Dự kiến các khoản vay này sẽ được ký kết hiệp định vay lại vào năm 2024 để phục vụ việc thi công gói thầu chính CP2, CP7 của metro Bến Thành – Tham Lương. UBND TP.HCM cho biết đã làm việc với nhà tài trợ KfW vào tháng 4-2022, KfW đồng ý sử dụng một khoản vay riêng để thực hiện gói thầu tư vấn với tư vấn CS2B. Chủ đầu tư dự án đang làm việc với KfW để đề xuất khoản vay bổ sung cho gói thầu tư vấn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng với những dự án vay vốn ODA khi hết hạn đầu tư, việc ký kết lại hợp đồng sẽ được hai bên liên quan đàm phán dựa trên những điều khoản trong hợp đồng vay vốn cũ đã được ký kết.

Góp ý gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về đề xuất điều chỉnh thời gian thực hiện dự án metro số 2 đến năm 2030, theo Bộ Tài chính, kể từ thời điểm triển khai (năm 2010) đến khi kết thúc giải ngân các hiệp định vay (năm 2020), dự án mới giải ngân 20,13 triệu USD phần vốn vay và 18,52 triệu EUR phần vốn viện trợ. Dự án triển khai rất chậm, không đúng kế hoạch, gây lãng phí rất lớn.

Bộ Tài chính đề nghị TP.HCM chịu trách nhiệm trong việc chậm triển khai dự án và làm rõ sự cần thiết cũng như khả năng tiếp tục thực hiện dự án, các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ, rút kinh nghiệm để xây dựng kế hoạch giải ngân cho sát đúng với tiến độ triển khai.

Đối với khoản vay KfW, hiện Chính phủ đang trả phí cam kết cho nhà tài trợ nước ngoài (0,25%/năm/phần vốn chưa giải ngân).

Bộ Tài chính đề nghị TP.HCM làm rõ khả năng gia hạn thời hạn giải ngân của khoản vay và ý kiến của nhà tài trợ về nội dung này, cam kết chịu trách nhiệm chi trả trong thời gian kéo dài.

“Bệnh mãn tính”

Lý giải nguyên nhân chậm tiến độ các dự án đầu tư công lớn thời gian qua, theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, thực tế trong đầu tư công không chỉ có dự án metro Bến Thành – Tham Lương chậm tiến độ. Chậm tiến độ dường như đã trở thành “bệnh mãn tính”, có rất ít dự án đầu tư công hoàn thành đúng tiến độ.

Ông Ánh cho rằng có nhiều nguyên nhân, như khâu chuẩn bị đầu tư không tốt, dự án áp dụng công nghệ mới nên chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên theo ông Ánh, nguyên nhân chủ yếu là do công tác triển khai thực hiện không tốt. Bằng chứng là ngành giao thông vận tải đã có những thời kỳ hoàn thành dự án đúng tiến độ khi người đứng đầu bộ này chỉ đạo sát sao.

ADVERTISEMENT

Vị chuyên gia này cũng thẳng thắn cho rằng mọi nguyên nhân khác đều có thể khắc phục được, căn “bệnh mãn tính” chậm tiến độ các dự án đầu tư công chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân không có người đôn đốc, không có người trừng phạt những cá nhân để dự án chậm tiến độ.

Theo ông, cần thực hiện phương châm ai không làm được thì thay nhưng phải làm quyết liệt, công khai thì mới mong các dự án về đích đúng tiến độ.

“Ở đây có sự bê trễ của những người có trách nhiệm, của cả một bộ máy quản lý dự án, không hẳn do khâu này hay khâu kia. Muốn dự án đúng tiến độ thì những người có trách nhiệm với dự án phải làm việc hết sức của mình một cách tận tâm”, ông Ánh nhấn mạnh.

Dân bàn giao mặt bằng rồi… đợi

Ngày 1-10, trở lại tuyến đường dự án metro số 2 đi qua như đường Cách Mạng Tháng 8, đường Trường Chinh nhiều ngôi nhà nằm trong dự án đã được giải tỏa, lùi sâu 8 – 12m so với hiện trạng.

Nhiều hộ dân bị giải tỏa trắng đã về nơi tái định cư mới. Còn những ngôi nhà, công trình bị phá dỡ một phần tiếp tục được tu sửa để kinh doanh, sinh sống. Đa số người dân ở đây cũng chờ đợi ngày khởi công tuyến metro thứ 2 của TP.HCM.

Ông Võ Hữu Thắng (ngụ phường 11, quận Tân Bình) nói lúc bàn giao một phần mặt bằng cũng là lúc ông đếm ngược thời gian để chờ khởi công dự án metro số 2.

“Sự mong chờ dự án này không riêng gì cho sự tiện lợi của bản thân, của con em tôi sau này mà đó là sự mong chờ chung cho người dân TP. Ai cũng mong chờ vào một TP hiện đại mà tàu metro là loại hình không thể thiếu. Giải tỏa hoàn tất rồi, hy vọng sớm khởi công xây dựng metro để người dân thuận tiện đi lại”, ông Thắng bày tỏ.

Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Ngày 28/9, UBND thành phố Cần Thơ đã làm việc với UBND quận Cái Răng và Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, Bộ Giao thông Vận tải về giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đoạn qua thành phố Cần Thơ, thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

ADVERTISEMENT

Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau - Hình 1 ADVERTISEMENT
Quang cảnh buổi làm việc.

Ông Nguyễn Thành Nguyên, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất quận Cái Răng cho biết, dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đoạn qua thành phố Cần Thơ có tổng diện tích quy hoạch 54,3ha. Chiều dài toàn tuyến 9,28 km từ nút giao IC4 đến đường Võ Nguyên Giáp tại điểm vòng xoay vào cảng Cái Cui; trong đó, có nút giao IC2 với quy mô khoảng 29,7 ha.

Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng khoảng 550 hộ, thuộc 13 khu vực của 4 phường bao gồm: phường Tân Phú, Phú Thứ, Thường Thạnh và Ba Láng. Theo đó, dự kiến cần 170 nền tái định cư để bố trí cho người dân. Địa điểm tại khu tái định cư quận Cái Răng (lô số 16B) ở phường Tân Phú.

Đến nay, UBND quận Cái Răng đã ban hành được 124 thông báo thu hồi đất, tương đương diện tích 7,7 ha. Quận cũng đã họp xét pháp lý thông qua 101/138 trường hợp, với diện tích 3,8 ha. Trong số đó, 51/101 trường hợp xây dựng, cơi nới vật kiến trúc mới từ năm 2017-2022. Ngày 12/9 vừa qua, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án đã họp thông qua 51 trường hợp này. Theo đó, Hội đồng thống nhất trình Hội đồng Thẩm định thành phố đề nghị hỗ trợ từ 30-50% giá trị.

ADVERTISEMENT

Cùng với đó, quận Cái Răng cũng đã thực hiện 2 đợt áp giá bồi hoàn được 79/138 hộ. Trong đợt 1 đã áp giá bồi hoàn được 44 hộ, chuẩn bị trình Hội đồng Thẩm định quận. Đợt 2 áp giá được 35 hộ, đồng thời đã gửi dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân và niêm yết tại phường.

Đối với hạ tầng kỹ thuật, qua khảo sát có 23 vị trí cần phải di dời hoặc cải tạo lại, gồm: hệ thống cấp nước sinh hoạt, đường dây điện cao thế; đường dây và trụ điện trung thế, hạ thế, đường dây điện chiếu sáng công cộng; hệ thống cáp viễn thông...

Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau - Hình 2
Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng Nguyễn Thị Trúc Linh báo cáo công tác giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

Bà Nguyễn Thị Trúc Linh, Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng cho biết, quận đang chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng tốc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng để sớm bàn giao cho Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận.

Ông Nguyển Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đ.ánh giá, quận Cái Răng cơ bản đáp ứng được tiến độ theo kế hoạch. Tuy nhiên, do việc bàn giao ranh mốc mặt bằng của Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận cho quận Cái Răng chậm nên thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dự án không còn nhiều. Nếu bàn giao sớm, đúng kế hoạch thì sẽ có nhiều thời gian để triển khai hơn.

Bên cạnh đó, đơn vị được UBND quận Cái Răng giao nhiệm vụ đo đạc, thực hiện hồ sơ, thủ tục cũng triển khai công việc quá chậm nên làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Đẩy nhanh bàn giao mặt bằng tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau - Hình 3 ADVERTISEMENT
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè phát biểu tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu đến cuối tháng 10, chậm nhất ngày 10/11 phải giải ngân xong 161 tỷ đồng để chi trả bồi thường cho 138 hộ dân bị ảnh hưởng tại đoạn 2,3 km để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận tiến hành thi công dự án.

"Quận Cái Răng và các cơ quan, đơn vị liên quan phải ưu tiên và chỉ đạo đo đạc, dồn sức cho đoạn 2,3 km; huy động toàn bộ nhân sự của đơn vị đo đạc, cần thiết thì huy động thêm lực lượng, máy móc thiết bị, tăng giờ làm, tăng ca để kịp hoàn thành tiến độ kịp thời", Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chỉ đạo.

Đối với các gói thầu di dời hạ tầng kỹ thuật, UBND thành phố yêu cầu sau khi được phê duyệt thì phải thuê ngay đơn vị di dời để đảm bảo hiệu quả. Vấn đề vướng mắc thì cần báo cáo ngay cho lãnh đạo thành phố để phối hợp giải phóng mặt bằng nhanh nhất để sớm khởi công thực hiện dự án.

ADVERTISEMENT

Dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Cà Mau thuộc dự án đường cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, có tổng chiều dài 109 km. Tổng mức đầu tư hơn 27.200 tỷ đồng, quy mô 4 làn xe hạn chế, dự kiến khởi công năm 2022, hoàn thành năm 2025. Tuyến cao tốc này đi qua 5 địa phương là thành phố Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau. Trong số đó, phạm vi dự án qua địa bàn Cần Thơ có tổng chiều dài đường cao tốc là 0,6 km tuyến chính (từ Km 15 350 - Km 15 950) và 9,6 km tuyến nối, cùng với nút giao IC2.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Sữa tươi TH TRUE MILK mới sản xuất đã có hiện tượng chua đắng
11:16:27 25/11/2022
Thay thế dàn hot girl, VTV mời cựu cầu thủ đội tuyển nữ tham gia bình luận chương trình cổ vũ World Cup 2022
09:40:44 26/11/2022
Đại gia xây biệt thự trên đất lúa: "Tôi sai rồi, cho tôi cơ hội sửa chữa"
16:39:45 24/11/2022
TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nhảy cầu, nạn nhân mất tích dưới sông Sài Gòn
18:58:15 24/11/2022
'Thót tim' cảnh nữ sinh bất ngờ qua đường trước đầu xe tải, suýt bị cuốn vào gầm ô tô
09:16:58 26/11/2022
Nữ sinh Huế bỏ xe trên cầu, nhảy xuống sông mất tích
15:08:09 25/11/2022
Xót xa câu nói của bé gái 5 tuổi mắc ung thư m.áu nhưng không có tiền tái khám
16:43:16 24/11/2022
Vườn thú Hà Nội lên phương án truy bắt con khỉ hoang “thoắt ẩn, thoắt hiện”
23:59:06 25/11/2022
Hiện tượng ‘đĩa mây’ lan đến núi Chứa Chan
13:14:56 25/11/2022
Phòng công chứng đìu hiu, nhà đầu tư vắng bóng… chuyện gì đang xảy ra với thị trường BĐS?
20:15:28 24/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Bà ngoại bé V.A gay gắt mắng con rể, căm phẫn khi lĩnh án 8 năm - luật sư quyết kháng cáo
10:46:23 26/11/2022
Kim Lý khoe ảnh lúc mới yêu, gọi hẳn tên khai sinh của Hồ Ngọc Hà
06:12:38 26/11/2022
3 bố con Cường Đô La đua xe, Suchin biểu cảm 'chuẩn chị đại'
06:10:13 26/11/2022
Nghi vấn Hải Tú lại "nói đểu" Thiều Bảo Trâm, lộ luôn lý do đàn chị bị Sơn Tùng chia tay? 
07:21:09 26/11/2022
Diễn viên Kim Huyền: Không xấu hổ khi làm việc trong quán ăn ở Nhật
07:02:44 26/11/2022
Diễn viên Gia Bảo: "Tôi từng chìm trong trầm cảm và hối tiếc khi vợ cũ bỏ đi"
06:20:13 26/11/2022
Thang Duy thắng giải Rồng xanh
06:27:39 26/11/2022
Quang Linh thưởng nóng cho các phụ hồ vì xây trường học siêu tốc độ
09:01:19 26/11/2022
Lâm Tâm Như tức giận khi bị hỏi 'nệm giường đang dùng hiệu gì'
08:36:50 26/11/2022
Angelababy hẹn hò “phi công trẻ” kém 10 tuổi hậu ly hôn Huỳnh Hiểu Minh, lộ bằng chứng khó chối cãi?
09:43:25 26/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

TP.HCM: Xe tải lật trên dốc cầu vượt, hàng trăm thùng bia đổ tràn ra đường

12:38:07 26/11/2022
Xe tải đang chạy trên QL1 bất ngờ tông dải phân cách trên dốc cầu vượt Gò Mây (Q.Bình Tân, TP.HCM) lật ngang, khiến hàng trăm thùng bia, nước ngọt chở trên xe đổ tràn ra đường

Doanh nghiệp còn thiếu định vị thương hiệu ở các thị trường FTA

11:36:06 26/11/2022
Dù mang lại nhiều lợi ích, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng nhận thức tốt hơn về các FTA, tuy nhiên các đại biểu cũng thừa nhận các doanh nghiệp Việt vẫn chưa tận dụng hết lợi ích của các FTA mang lại, vì nhiều nguyên nhân khách quan...

Hòa Bình: Kết nối, nâng cao giá trị cam Cao Phong cùng các nông sản chủ lực

11:34:26 26/11/2022
Lễ hội nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo chuyển biến tích cực của các cấp, ngành cũng như toàn xã hội trong việc bảo vệ, phát triển thương hiệu cam Cao Phong. Mặt khác, Lễ hội quảng bá sâu rộng về xuất xứ địa lý, thương hiệu cam...

Tạo cơ hội gọi vốn khởi nghiệp Startup Kite cho học sinh, sinh viên trường nghề

11:30:55 26/11/2022
Vòng Chung kết sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 25-27/11 với 2 chặng thi. Ở chặng 1, có 80 đội thi sẽ thuyết trình trên sân khấu trước ban giám khảo. Chặng 2, top 6 đội thi xuất sắc nhất được chọn lọc từ 80 đội ở chặng 1 sẽ được tham gi...

Bị đo nồng độ cồn, tài xế xin bỏ qua vì vợ mới sinh vui quá nên uống 1 lon bia

11:20:13 26/11/2022
Bị CSGT xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, tài xế xin được bỏ qua với lý do “vợ vừa sinh con nên vui quá có uống 1 lon bia”

Ngân hàng rục rịch ‘tiếp vốn’ cho doanh nghiệp cuối năm

10:02:52 26/11/2022
Trước đó, NHNN có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài còn hạn mức cân đối nguồn vốn, tích cực giải ngân tín dụng vào sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên. Theo đó, NHNN yêu cầu các TC...

Hút vốn xanh phục vụ tăng trưởng bền vững và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước

10:01:35 26/11/2022
Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trong Hội nghị quốc tế về Tăng cường hợp tác với các Quỹ Đầu tư nhằm huy động tài chính xanh phục vụ tăng trưởng bền vững và cơ cấu lại do...

Nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào tiềm năng, cơ hội đầu tư theo hướng bền vững tại Việt Nam

09:56:39 26/11/2022
Chiều 25/11 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã tổ chức Hội nghị quốc tế Tăng cường hợp tác với các Quỹ Đầu tư nhằm huy động tài chính xanh ...
ADVERTISEMENT

Doanh nghiệp Việt Nam tích cực tìm hiểu, kết nối với thị trường Mỹ

09:55:37 26/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, sau chương trình của đoàn tại New York với các hoạt động tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, ngày 22/11, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã tiếp và làm việc với đoàn tại Trụ sở Đại ...

Quảng Bình: Hỗ trợ ngư dân gặp tai nạn trên biển

07:08:46 26/11/2022
Thuyền nan bị chìm là của ngư dân Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1978, ở xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Ngay khi phát hiện sự việc, Đồn Biên phòng Roòn, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã điều động 6 cán bộ, chiến sỹ phối h...

Hợp tác trồng cây để bảo vệ môi trường, nỗ lực thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26

06:44:27 26/11/2022
Phát biểu khai mạc lễ ký kết, ông Hoàng Mạnh Hà, Tổng biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường cho biết, hoạt động trồng cây để trung hòa carbon, hướng đến Net Zero là dự án hợp tác ý nghĩa giữa Báo Tài nguyên và Môi trường và Công ty Cổ p...

Thời tiết ngày 26/11: Bắc Bộ mưa rào, có nơi mưa to

06:40:17 26/11/2022
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 26/11, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm

Nhiệt huyết của lão nông với công tác Mặt trận cơ sở

06:37:22 26/11/2022
Long Hựu Đông là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Cần Đước, đường xá đi lại vô cùng khó khăn. Song, mỗi ngày không kể giờ giấc, mưa hay nắng, người dân đều thấy ông Tô Văn Tồn len lỏi đường ruộng ngoằn ngoèo hoặc cặp chân đê gập ghềnh để ...

Sẽ có màn đồng diễn quy mô lớn tại Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022

06:34:19 26/11/2022
Bên cạnh đó, lễ hội cũng là dịp thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác cùng phục hồi và phát triển; đồng thời, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; khai thác, tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Na...

Chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa diện rộng và áp thấp nhiệt đới

06:33:41 26/11/2022
Trước những hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên, chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo, để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương cần theo dõi c...

Giá xăng dầu hôm nay 26/11: Phục hồi hơn 2 USD/thùng

06:18:32 26/11/2022
Bộ năng lượng Ả Rập Xê Út cho biết trong một tuyên bố, các bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Xê Út và Iraq đã gặp nhau vào ngày 24/11 và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ kéo dài đến cuối nă...
ADVERTISEMENT

Giá lúa gạo hôm nay 26/11: Giá gạo xuất khẩu neo cao

06:17:03 26/11/2022
Theo các thương lái, hôm nay thị trường giao dịch đều với lượng ít, giá gạo giữ vững ở mức cao. Nguồn cung gạo thu đông về khá hơn, nguồn gạo Campuchia cũng nhiều hơn. Thị trường lúa thu đông ổn định, giá lúa thu đông bình ổn, nguồn lúa...

Thị trường hàng hóa hôm nay 26/11: Thị trường hàng hóa ít biến động

06:15:34 26/11/2022
Tuy nhiên, cả bạc và bạch kim đều gặp áp lực và diễn biến giằng co trong phiên do tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư khi đ.ánh giá về nguy cơ suy thoái có thể ảnh hưởng tới nhu cầu kim loại quý trong công nghiệp. Fed cũng đã thông báo ...

Giá tiêu hôm nay 26/11: Thị trường sẽ khởi sắc hơn

06:11:57 26/11/2022
Nhận định về triển vọng thị trường trong thời gian tới, ông Phan Minh Thông – Chủ tịch HĐQT Phúc sinh Group cho biết, thị trường thời gian tới sẽ khởi sắc hơn do nhu cầu tiêu thụ vẫn có, trong khi đó, nguồn cung không tăng

Giá Bitcoin hôm nay 26/11: Bitcoin sa lầy tại khu vực 16.000 USD

06:10:12 26/11/2022
Trong 24 giờ qua, giá Bitcoin giảm nhẹ và giao dịch quanh ngưỡng 16.400 USD. Nhiều nhà giao dịch tiền ảo chuyên nghiệp nhận định Bitcoin vẫn chưa quyết định được xu hướng của mình, trong khi đó thị trường xuất hiện những thông tin dự bá...

Giá vàng hôm nay 26/11: Tiếp tục tăng nhẹ

06:07:57 26/11/2022
Phần lớn các nhà hoạch định chinh sách Fed đã thống nhất rằng họ có thể sớm chậm lại tốc độ tăng lãi suất, biên bản họp tháng 11 cho biết. Điều này gây áp lực lên đồng bạc xanh, giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài

Nghệ An: Một người mất tích khi đi đ.ánh cá ở đ.ập tràn

15:40:35 25/11/2022
Tại thành phố Vinh, do gần đây được quan tâm đầu tư, thay thế hệ thống thoát nước nên tình trạng ngập lụt trên một số tuyến đường so với những năm trước đã giảm đáng kể. Trước đây, với lượng mưa như trong 2 ngày qua, hầu hết các tuyến đ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

O Sen Ngọc Mai vạch trần chồng, nói thẳng về tin hục hặc chị dâu, lộ mối quan hệ với Á hậu Thúy Vân

Sao việt

13:03:37 26/11/2022
Ngọc Mai cho biết: Đại gia đình tụi em vui vẻ bình thương, an yên, không có chi hết. Khổ thân Sen quá. Cái việc cắt ra 1 đoạn là sai hết cả ý. Tội cho người bị hiểu lầm ạ! Thương Sen thì đừng hiểu lầm người khác nhen

Hai 'bông hoa ban' thắp sáng con chữ ở bản Mông

Học hành

13:03:27 26/11/2022
Vất vả là vậy nhưng khi nghe các em nhỏ bập bẹ được vài từ tiếng phổ thông là chúng tôi hạnh phúc lắm, bao vất vả cũng theo đó mà tan biến

"Tết năm nay có về không?" - nỗi trăn trở của những người đang loay hoay với cuộc sống

Góc tâm tình

13:01:23 26/11/2022
Một năm sắp kết thúc, người người háo hức đến ngày về quê ăn Tết bên gia đình. Ngoài công việc hiện tại, việc quan trọng nhất là tranh giành vé xe, vé tàu về nhà

Street Fighter 6 sẽ kết hợp với vũ trụ DC hoặc Marvel trong tương lai?

Mọt game

12:45:46 26/11/2022
Nhà phát triển của Street Fighter 6 cho biết họ thích thực hiện sự tựa game đối kháng của mình với các anh hùng của DC hoặc Marvel Comic

TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"

Netizen

12:37:10 26/11/2022
Hot TikToker Nờ Ô NÔ mới đây đã gây tranh cãi lớn khi đi từ thiện mà lại có cách nói chuyện, bình luận chưa phù hợp. Dù có thể không mang ý xấu nhưng hành động của anh chàng này đã làm nhiều người phải khó chịu. Hiện tại đoạn clip mới c...

Màn comeback đầy bùng nổ của idol gốc Việt Hanbin (TEMPEST)

Nhạc quốc tế

12:18:33 26/11/2022
Hành trình hoạt động âm nhạc của anh khiến fan tự hào khi ngày càng thăng hạng. Là nam idol gốc Việt nên việc Hanbin nhận được nhiều đãi ngộ tại xứ Hàn khiến người hâm mộ ấm lòng

“Người phụ nữ may mắn” của HLV Ả rập Xê út

Bên lề sân cỏ

12:06:34 26/11/2022
Herve Renard, huấn luyện viên dẫn dắt Ả rập Xê út giành chiến thắng bất ngờ trước Argentina, được mô tả là nhân vật rất thú vị , sở hữu thân hình săn chắc ở tuổi 54, gu ăn mặc thanh lịch và đang sóng đôi với một người bạn gái cũng đặc b...

Kem bơ Đà Lạt: Lạnh mấy cũng đông người ăn

Ẩm thực

12:06:18 26/11/2022
Ngoài kem bơ, Đà Lạt còn nhiều món khoái khẩu khác mà dân sành ăn quyết săn lùng khi đến xứ sở sương mù, ngàn hoa

Ngô Diệc Phàm nộp 2000 tỷ vì trốn thuế, mẹ ruột động cơ tiếp tay tiễn con trai đi "bóc lịch" 13 năm?

Sao châu á

11:57:45 26/11/2022
Đô Mỹ Trúc - người lên tiếng tố Ngô Diệc Phàm chia sẻ sau khi nam diễn viên phải lĩnh bản án 13 năm tù vì có hành động nhạy cảm và tụ tập. Tuy nhiên, ai mà ngờ được, người báo án, gián tiếp đẩy Ngô Diệc Phàm vào tù lại là mẹ ruột của na...

Selena Gomez đón Lễ Tạ ơn ấm áp bên vợ chồng Brooklyn Beckham

Sao âu mỹ

11:46:53 26/11/2022
Selena Gomez vừa đón Lễ Tạ ơn ấm áp bên những người bạn thân của cô, trong đó có Brooklyn Beckham và vợ của anh, nữ diễn viên Nicola Peltz

Thảo Trang tích cực tập luyện trước giờ G mini concert kỷ niệm 15 năm ca hát

Nhạc việt

11:43:29 26/11/2022
Để chuẩn bị tốt nhất cho mini concert kỉ niệm 15 năm ca hát, Thảo Trang tập luyện liên tục và Thu Minh cũng có mặt trong buổi tập

Thái Sơn Bắc thắng đậm 8-2 để vào bán kết Cúp Quốc gia

Bóng đá việt nam

11:40:22 26/11/2022
Tối 25/11, CLB Thái Sơn Bắc buộc phải giành chiến thắng trước Tân Hiệp Hưng để chắc suất vào bán kết. Thái Sơn Bắc được đ.ánh giá cao hơn nhưng có thế trận không dễ thở trước đối thủ và sớm nhận gáo nước lạnh . Ngay ở phút thứ 2, Trần Gi...

5 loại quả giúp bạn có làn da đẹp vào mùa đông

Làm đẹp

11:22:16 26/11/2022
Ăn hoa quả thường xuyên có thể làm nên điều kỳ diệu cho làn da cũng như sức khỏe tổng thể của bạn. Ngoài ra, dưỡng da bằng mặt nạ hoa quả giúp bạn có làn da mịn màng, trắng sáng