Mercedes-Benz tăng tốc trong cuộc đua xe điện

Daimler , công ty chủ quản thương hiệu Mercedes-Benz , sẽ đầu tư hơn 47 tỉ USD đến năm 2030 để sẵn sàng cạnh tranh với Tesla .

Mercedes-Benz tăng tốc trong cuộc đua xe điện - Hình 1

Mercedes-Benz tăng tốc trong cuộc đua xe điện

Mercedes-Benz tăng tốc trong cuộc đua xe điện - Hình 2

Daimler, công ty chủ quản thương hiệu Mercedes-Benz, sẽ đầu tư hơn 47 tỷ USD đến năm 2030 để sẵn sàng cạnh tranh với Tesla trong thị trường ô tô chạy hoàn toàn bằng điện, nhưng cũng kèm theo cảnh báo sự thay đổi này sẽ dẫn đến cắt giảm việc làm.

Ngày 22.7, Daimler thông báo sẽ cùng với các đối tác xây dựng tám nhà máy pin để tăng cường sản xuất xe điện (EV). Từ năm 2025, tất cả các phương tiện mới sẽ đều là xe điện.

Giám đốc điều hành Ola Kllenius nói với Reuters: “Chúng tôi muốn tiếp tục chiếm ưu thế trong lĩnh vực xe điện, và các khoản chi tiêu cho công nghệ động cơ đốt trong truyền thống sẽ “gần như bằng không” vào năm 2025.”

Mercedes-Benz tăng tốc trong cuộc đua xe điện - Hình 3

Trước đó, các nhà sản xuất ô tô của châu Âu đã công bố một loạt các khoản đầu tư lớn vào xe điện. Volvo Cars thuộc sở hữu của Geely đã cam kết chuyển sang làm xe hoàn toàn chạy điện vào năm 2030. General Motors cũng mong muốn điều này vào năm 2035. Đầu tháng này, Stellantis cho biết họ sẽ đầu tư hơn 30 tỉ euro vào năm 2025 để điện khí hóa dây chuyền của mình.

Video đang HOT

Tất cả đều cố gắng thu hẹp khoảng cách với công ty dẫn đầu ngành công nghiệp này chính là Tesla. Ngoài ra vào đầu tháng 7, Liên minh châu Âu cũng đã đề xuất lệnh cấm đối với việc bán xe ô tô chạy bằng xăng và dầu, có hiệu lực từ năm 2035.

Cắt giảm việc làm

Mercedes-Benz tăng tốc trong cuộc đua xe điện - Hình 4

Tại Mercedes-Benz, sự chuyển đổi này sẽ khiến các khoản đầu tư vào động cơ đốt trong và công nghệ plug-in hybrid giảm 80% vào năm 2026, và sẽ có tác động trực tiếp đến việc làm của nhiều nhân viên. Bởi xe điện có ít thành phần hơn và do đó cần ít nhân công hơn so với sản xuất xe động cơ đốt trong.

“Thay đổi lực lượng lao động sẽ là quyết định rất khó khăn. Chúng tôi cũng phải giảm chi phí cá nhân của mình”, thành viên ban quản trị Mercedes-Benz kiêm trưởng bộ phận nhân sự Sabine Kohleisen cho biết.

Daimler cho biết đến năm 2025, ô tô điện và hybrid sẽ chiếm khoảng 50% doanh số, trong đó ô tô hoàn toàn bằng điện sẽ chiếm phần lớn.

Mercedes-Benz tăng tốc trong cuộc đua xe điện - Hình 5

Nhà sản xuất ô tô này cũng tiết lộ sẽ có ba nền tảng cho xe điện. Một nền tảng dành cho xe du lịch và SUV, một nền tảng cho xe tải và một nền tảng cho xe hiệu suất cao, ra mắt vào năm 2025.

Daimler cũng dự định mua lại công ty YASA Limited của Anh để giúp phát triển động cơ điện hiệu suất cao.

Ngoài ra, công ty cho biết họ sẽ tạo ra pin có dung lượng 200 gigawatt giờ (GWh) và bốn trong số các nhà máy pin mới của họ sẽ ở Châu Âu và một ở Hoa Kỳ. Họ đã xây dựng một nhà máy tái chế pin ở Kuppenheim, Đức, và bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2023.

EU đã và đang nỗ lực tăng cường công suất pin để chống lại sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất pin. Trước đó, Volkswagen cũng đã có kế hoạch xây dựng 6 nhà máy pin ở châu Âu.

Ôtô điện đã trỗi dậy ở Trung Quốc như thế nào?

Với tham vọng thống trị thị trường ôtô toàn cầu, đặc biệt trước xu hướng điện khí hóa hiện nay, quốc gia Đông Á có chiến lược riêng.

Trong cuộc đua điện khí hóa ngành công nghiệp ôtô, Trung Quốc thiết lập tiêu chuẩn cao. Khi dòng xe năng lượng mới đang trở thành một "tay chơi" chính trên thị trường ôtô toàn cầu, các nhà sản xuất phụ tùng gốc (OEM) của Trung Quốc cũng nhanh chóng chuyển dịch nhằm đảm bảo một vị thế vững chắc trong xu hướng mới.

Nhưng các thị trường khác cũng không ngồi im. Châu Âu đang vươn lên nhanh chóng, những hãng khổng lồ trên thế giới đã xong phần khởi động để tăng tốc trong cuộc đua. Trên chặng đường này, không chỉ đơn thuần thành công của các hãng xe, các OEM mà đó còn là các chính phủ, nơi chiến lược về phương tiện giao thông tương lai được sáng tỏ.

Sự quản lý, hỗ trợ và nhu cầu khách hàng ở Trung Quốc

Sự can thiệp mạnh tay và đầy khích lệ của chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp thị trường xe điện Trung Quốc tăng trưởng. Từ việc đầu tư vào các startup cũng như hỗ trợ người mua xe, chính phủ nước này còn xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng sạc điện rộng khắp, nhằm giúp người tiêu dùng và các doanh nghiệp tự tin với dòng xe năng lượng mới.

Tuy nhiên, các chính sách hỗ trợ của chính phủ sẽ kết thúc trong 2022, nhu cầu khách hàng với xe điện sẽ chậm lại và có thể giảm dần đến khi các khoản hỗ trợ không còn. Nhưng mặc dù thế, lúc này, thị trường xe điện ở Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng và với việc nhiều OEM đang tìm kiếm mục tiêu mở rộng ở cả những nơi khác, quốc gia này vẫn duy trì vị thế thành công trong thời gian tới.

Ôtô điện đã trỗi dậy ở Trung Quốc như thế nào? - Hình 1

Đơn vị doanh số: 1.000 xe. Nguồn: EV Volumes

Từ 2016, Trung Quốc đã là thị trường tăng trưởng nhanh nhất và lớn nhất về xe điện trên toàn thế giới. Một loạt yếu tố giúp đẩy mạnh ưu thế, nhưng các chính sách hỗ trợ có tác động quan trọng nhất tới thị trường này trong một thập kỷ qua.

Nhờ chính phủ nhanh chóng nhận ra xe điện là cơ hội vàng để dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực ôtô, các hãng sản xuất hăm hở tham gia cuộc đua điện khí hóa và chiếm sân khấu trung tâm của thị trường xe điện, sớm hơn nhiều so với các đối thủ phương Tây.

Ở cấp độ quốc gia, chính phủ Trung Quốc cũng nhận thấy tiềm năng xe điện trở thành trụ cột của sự tăng trưởng kinh tế và vì thế, các doanh nghiệp cũng như khách hàng nội địa trở thành những khoản đầu tư khổng lồ.

Các OEM Trung Quốc giờ đây hướng sự chú ý vào việc mở rộng ra nước ngoài, trong khi các hãng sản xuất phương Tây cũng tìm đến châu Á vì những xu hướng chuyển dịch trong kết nối và công nghệ ôtô.

Dù tăng trưởng ấn tượng cùng độ ổn định ở thị trường xe điện, Trung Quốc vẫn cách xa so với mục tiêu tham vọng là 25% tổng số xe mới bán ra là xe năng lượng mới (NEV) tính đến hết 2025. Sự giảm tốc này là kết quả của việc giảm hỗ trợ từ chính phủ trong ít năm qua.

Trong khi đó, thị trường xe điện châu Âu tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hơn, dẫn tới câu hỏi: "Thành công đơn độc nhưng đang tụt dốc liệu có khiến chính phủ Trung Quốc phải can thiệp mạnh tay?".

Số mẫu xe bán ra tại những thị trường khu vực chủ chốt trong 2020 rất khác nhau. Ở Trung Quốc là 138, châu Âu là 60 và Mỹ là 17. Tuy nhiên, con số ở châu Âu được cho là tăng gấp 3 trong năm 2021.

Thời gian sẽ cho thấy mức độ tác động của chính sách quản lý cũng như hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc đối với thành công dài hạn của họ, nhưng giờ đây những người đứng đầu quốc gia này vẫn theo đuổi những gì đã đạt được ở thị trường xe điện nội địa. Sự hỗ trợ cũng như giảm thuế và các kế hoạch mới dành cho dòng xe năng lượng mới được áp dụng trong 1-2 năm tới sẽ giúp phân khúc này ở Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng.

Thế giới có thể học được gì từ Trung Quốc?

Có hai yếu tố được xác định là chất xúc tác đối với sự lớn mạnh nhanh chóng của Trung Quốc ở ngôi vị thống trị thị trường xe điện toàn cầu trong thời gian ngắn. Đầu tiên là khoản đầu tư khổng lồ ước tính 50 tỷ USD để thúc đẩy ngành này - kết hợp với sự can thiệp nghiêm túc, chiến lược tập trung để không chỉ hỗ trợ sản xuất, mà còn đưa ra một chương trình cơ sở hạ tầng toàn quốc .

Ở trung tâm của kế hoạch này là một sự cam kết sâu sắc, yếu tố dẫn tới sự vượt trội của xe điện và sẽ đưa Trung Quốc tới ngôi vị tối cao sau này.

Sự can thiệp mạnh tay của chính phủ giúp thị trường xe điện của Trung Quốc vươn lên ngôi dẫn đầu. Đỉnh cao là năm 2018, hơn 700.000 xe điện bán ra tại Trung Quốc - mức doanh số hàng năm cao nhất, theo Jato .

Cách tiếp cận nghiêm túc được áp dụng không chỉ nhằm tăng cường sự hấp dẫn của xe điện, mà còn ngăn người tiêu dùng mua ôtô xăng và dầu. Một ví dụ của điều này là ở Thượng Hải, với cách lưu hành biển số xe: mất 13.000 USD cho một chiếc xe với động cơ đốt trong, và miễn phí với một xe điện.

Khi so sánh với sự can thiệp của các chính phủ khác trên thế giới, dường như có một sự khác biệt . Ví dụ, khách hàng Trung Quốc được giảm giá nhiều nếu mua và sử dụng xe điện dựa theo số lượng cũng như tốc độ mua xe. Trong khi đó, Mỹ lại chỉ hỗ trợ cho người bán, giới hạn đối với các OEM trên số xe bán ra nên quá trình tăng trưởng chậm hơn.

Một nền kinh tế tập trung cũng góp phần vào thành công của Trung Quốc trong việc sử dụng xe điện, giúp kích hoạt chiến lược thực hành kết cấu hạ tầng hiệu quả, hỗ trợ xu hướng mới. Theo dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), số lượng trạm sạc nhanh và chậm công cộng trên toàn cầu đạt 862.118 điểm, trong khi Trung Quốc chiếm 60%.

Gần đây, nhiều chính phủ, gồm cả Anh, đã công bố có thể dừng bán ôtô mới chạy xăng và dầu sớm nhất là từ 2030 - yếu tố giúp người tiêu dùng thêm tự tin khi mua xe điện. Với những thị trường chưa phát triển về xe điện, điều cần làm lúc này là một kế hoạch tập trung tạo chất xúc tác cho sự tăng trưởng cũng như tạo môi trường tối ưu để xây dựng lòng tin của người tiêu dùng với việc mua và sử dụng xe điện theo cách đơn giản nhất có thể.

Trung Quốc có khả năng phá triển rất nhanh nhờ tầm quan trọng của sản xuất giá rẻ. Khi EU quyết định đẩy mạnh xe điện hạng sang, thì ngược lại, Trung Quốc tập trung vào các mẫu giá rẻ và kết quả là sự tiếp nhận đông đảo của người tiêu dùng. Trung Quốc cũng tiên phong trong việc sản xuất và bán xe SUV chạy điện, trong khi châu Âu và Mỹ tập trung nỗ lực vào xe cỡ trung.

Trừ một số ngoại lệ, phần lớn thị trường xe điện ở châu Âu và Mỹ có xu hướng dồn vào các phân khúc cao cấp.

Ôtô điện đã trỗi dậy ở Trung Quốc như thế nào? - Hình 2

Hongguang Mini EV - xe điện bán chạy nhất Trung Quốc hai tháng đầu 2021. Ảnh: Wuling

Jato cũng chỉ ra khoảng cách giá bán giữa xe điện giữa Trung Quốc, châu Âu và Mỹ. Giá bán lẻ trung bình (không tính bất cứ khoản hỗ trợ nào) của xe điện ở châu Âu và Mỹ trong 2019 cao hơn xe ở Trung Quốc lần lượt là 58% và 52%.

Cụ thể, giá bán lẻ trung bình ở Mỹ là 55.300 USD, châu Âu là 48.100 USD, trong khi Trung Quốc là 29.900 USD. Sự khác biệt lớn này phần nào giải thích sự thâm nhập của xe điện ở mỗi thị trường là khác nhau.

Các OEM Trung Quốc nhanh chóng hiểu rằng dữ liệu đang thay đổi thị trường bởi về cơ bản, nhiều công ty coi những chiếc xe như một kết cấu dữ liệu di động. Cùng sự phát triển của thế hệ khách hàng gắn bó chặt chẽ với điện thoại di động, các OEM ít quan tâm hơn tới các khả năng của ôtô truyền thống và dành nhiều sự chú ý đối với công nghệ và dữ liệu.

Việc sử dụng dữ liệu bởi các OEM Trung Quốc giúp họ hiểu khách hàng ở một cấp độ khác, đồng thời tối ưu khách hàng mục tiêu của phân khúc. Ứng dụng dữ liệu diện rộng và các phép phân tích cũng giúp các OEM thấu hiểu sâu sắc sự ưu tiên của khách hàng - yếu tố có thể được sử đụng để phát triển một mẫu xe tốt hơn, dự đoán được thói quen mua sắm và giúp tăng doanh số.

Khách hàng khác nhau, mức độ thành công khác nhau

Thái độ, quan điểm là khác nhau, tùy từng thị trường, và điều này có thể thấy rõ khi so sánh thói quen của người tiêu dùng ở các thị trường khác nhau. Điển hình là những khác biệt trong thói quen giữa người tiêu dùng ở châu Âu và Trung Quốc. Quan điểm khác nhau có ý nghĩa quan trọng ở thị trường xe điện, và tạo ra những hình thái ảnh hưởng tùy thị trường.

Trung Quốc vẫn vượt trội ở thị trường xe điện. Và dù sự quản lý và can thiệp của chính phủ là không thể phủ nhận, thì thái độ của khách hàng cũng đóng vai trò quan trọng.

Sự trỗi dậy của công nghệ trong xã hội Trung Quốc cũng được xem xét nghiêm túc, với hơn 25% doanh số điện thoại thông minh bán ra trên toàn thế giới là ở quốc gia này. Sự ám ảnh về công nghệ vượt ra ngoài thế giới điện thoại - người tiêu dùng Trung Quốc và những người giỏi công nghệ thường đi đầu trong việc tiếp nhận xu hướng phát triển kỹ thuật số.

Vì thế, không ngạc nhiên khi người tiêu dùng Trung Quốc đang đòi hỏi nhiều đặc điểm kỹ thuật số hơn khi tiếp cận xe điện, và điều này chỉ tăng lên theo thời gian. Kết nối là yếu tố chìa khóa đối với khách hàng Trung Quốc.

Ví dụ, một nghiên cứu mới đây cho thấy khoảng 33% người tiêu dùng nước này tin rằng rất cần có kết nối trên xe hơi (so với 18% ở Đức). Một tỷ lệ ở mức cao khác phản ánh khách hàng cần các dịch vụ trên xe, và một nửa muốn đồng bộ hóa giữa các ứng dụng trên điện thoại với các dịch vụ của xe.

Bản chất kết nối của điện thoại thông minh - thứ vốn yêu cầu chia sẻ dữ liệu cùng sự hiện diện của một loạt ứng dụng - đã ăn sâu vào cuộc sống thường nhật ở Trung Quốc, khiến người tiêu dùng kém cảnh giác trước việc chia sẻ thông tin hơn so với khách hàng ở châu Âu. Cũng vì người Trung Quốc tỏ ra thoải mái hơn với dữ liệu của họ, các doanh nghiệp có điều kiện tốt hơn để hiểu thấu nhận thức của khách hàng, thói quen nghiên cứu và mua sắm, và đặc biệt là những sở thích riêng.

Điều này phản ánh việc sản xuất xe điện của Trung Quốc. Ví dụ, một trong những sản phẩm chạy điện bán chạy nhất là BYD Qin Pro. Mẫu xe này có hệ thống kết nối thông minh với công nghệ AI cùng tính năng lái tự động - những đặc điểm hấp dẫn đối với thế hệ trẻ.

Ở châu Âu, khách hàng vốn ngại ngần khi mua ôtô điện, không dám chắc về những khả năng của dòng xe này và thường trung thành với những gì họ đã biết rõ. Ví dụ, một báo cáo mới đây thấy rằng việc sử dụng ôtô điện ở châu Âu gặp trở ngại bởi hệ thống sạc không đủ tại một số khu vực. Khoản đầu tư ước tính 1,8 tỷ USD là cần thiết tính đến hết 2025 để cung cấp hệ thống trạm sạc công cộng tương thích.

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng thiếu thốn hiện trở thành mối lo hàng đầu đối với khách hàng châu Âu khi họ bắt đầu coi xe điện như một sự lựa chọn thiết thực cho lần mua xe tiếp theo, và được cân nhắc nghiêm túc bởi sự tiện dụng khi sở hữu.

Còn có sự lo ngại về chặng đường mỗi lần sạc - lý do chính phía sau sự miễn cưỡng của người tiêu dùng châu Âu trước việc mua ôtô điện, nhưng công nghệ tiên tiến bắt đầu giúp thay đổi quan điểm.

Thực tế chứng minh điều đó, khi châu Âu ghi nhận doanh số xe điện tăng trưởng hơn bất cứ khu vực nào trên thế giới trong năm 2019. Và một trong những chất xúc tác chính là mối lo ngại tăng cao về biến đổi khí hậu. Người tiêu dùng châu Âu đang tìm kiếm cuộc sống bền vững hơn - được phản ánh qua thói quen mua sản phẩm xanh hơn - và việc mua ôtô không phải ngoại lệ.

Phần lớn các quốc gia châu Âu đã đặt ra những mục tiêu đối với biến đổi khí hậu. Như Anh đề xuất cấm mọi xe phát thải tính đến hết 2035 và mục tiêu không phát thải đến hết 2050. Ở Đức, chính phủ đã tăng gấp đôi mức hỗ trợ khi người dân mua ôtô điện, với 7.000 USD cho xe có giá dưới 45.000 USD. Còn khách hàng cá nhân tại Pháp mua xe điện giá đến 50.000 USD sẽ được giảm 8.000 USD.

Với việc thay đổi nhận thức cùng sự hỗ trợ từ chính phủ, ôtô điện ở châu Âu dường như sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới.

Dự báo thị trường: điều gì tiếp theo ở Trung Quốc vào thời hậu trợ cấp?

Ở thị trường xe điện lớn nhất thế giới, quỹ đạo tăng trưởng hiện vẫn chưa rõ ràng. Sự chậm lại có thể do thiếu hỗ trợ từ chính phủ, và tỷ lệ tăng trưởng dự đoán không thể như trước.

Vốn dĩ Trung Quốc có kế hoạch dừng các khoản trợ cấp xe điện từ cuối 2020. Nhưng tháng 3 cùng năm, do thị trường xuống dốc bởi tác động từ dịch Covid-19, chính phủ nước này quyết định kéo dài thời gian áp dụng. Sự điều chỉnh giờ đây gồm cả khách hàng mua xe điện mới tính đến hết 2022 và miễn thuế cho hai năm.

Tuy nhiên, mức hỗ trợ không còn như trước, khi giảm 20% trong 2021 và 30% trong 2022. Kết quả nhãn tiền, năm 2020, châu Âu vượt qua Trung Quốc trở thành thị trường lớn nhất về doanh số xe điện và plug-in hybrid (hybrid cắm sạc).

Điều không thay đổi ở đây chính là tham vọng của Trung Quốc trong vai trò tay chơi chính của toàn ngành công nghiệp ôtô thế giới. Nhưng quyết định giảm trợ cấp đã dẫn tới sự thay đổi quan trọng khác.

Nếu trước khi có dịch Covid-19, có hơn 400 công ty Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực liên quan thì sau đó, một số đã phá sản do dựa dẫm vào trợ cấp. Những đơn vị còn lại khi đã vượt qua cơn giông bão lại có được vị trí chắc chắn hơn.

Mục tiêu của Trung Quốc còn là củng cố sức mạnh của các hãng ôtô nội địa và tạo ra dòng xe điện có thể cạnh tranh với các OEM phương Tây. Ví dụ, quyết định để những tay chơi nước ngoài như Tesla đặt chân vào Trung Quốc là cả một chiếc lược. Mẫu Model 3 hiện là ôtô điện phổ biến nhất Trung Quốc.

Với việc xây dựng nhà máy ở Thượng Hải, hãng xe Mỹ đã tận dụng được những đặc ân như các khoản vay ưu đãi từ các ngân hàng Trung Quốc và được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Sự phổ biến của Tesla ở Trung Quốc dường như đang ngày càng mạnh mẽ hơn, ít nhất trong thời kỳ ngắn hạn.

Để có được chuỗi cung ứng từ Tesla là sự vô giá khi giúp quốc gia Đông Á có cơ hội học hỏi và qua đó, chuyển giao sự hỗ trợ này sang cho các OEM nội địa. Giấc mơ của Trung Quốc là có một Tesla của riêng mình.

Bên ngoài thị trường nội địa, Trung Quốc tham vọng trở thành một siêu cường quốc về ôtô trên toàn cầu, cân nhắc đến việc thâm nhập sâu hơn vào thị trường xe điện và coi đây là mục tiêu dài hạn.

Điều gì sẽ xảy ra ở châu Âu?

Doanh số ôtô điện ở châu Âu tăng vọt 137% trong 2020 so với một năm trước. Dịch Covid-19 không tác động tới sự tăng trưởng của xe điện ở châu lục này.

Thực tế, các quốc gia châu Âu đang tận dụng dịch bệnh như một tiền đề để hồi phục từ khủng hoảng, với việc các chính phủ đang tạo ra những chính sách hỗ trợ phụ như một phần của các chương trình kích thích kinh tế hậu Covid-19.

Nhưng có vẻ châu Âu đang bắt đầu nắm được xu hướng và châu lục này đang noi gương Trung Quốc bằng cách đẩy mạnh sự can thiệp từ chính phủ, nhằm tăng tốc và tăng trưởng trong cuộc đua về khí thải.

Ôtô điện đã trỗi dậy ở Trung Quốc như thế nào? - Hình 3

Xe điện ở một bãi đỗ tại Oslo, Na Uy. Ảnh: Reuters

Na Uy hiện dẫn đầu châu Âu với cam kết rõ ràng về điện khí hóa kể từ những năm 1990. Với kế hoạch ban đầu có 100.000 xe sử dụng động cơ điện trên đường tính đến hết 2020, Na Uy đã vượt qua mục tiêu này ngay trong 2018.

Trong 2019, số xe thuần điện đăng ký ở Na Uy là 60.400 chiếc, tức chiếm 42% toàn thị trường. Trong 2020, con số này là 76.789 chiếc.

Nhiều quốc gia châu Âu khác cũng đang tìm cách bắt kịp cuộc đua bằng việc thể hiện tham vọng cùng những chính sách hỗ trợ hấp dẫn. Tham vọng của Đức là có 10 triệu xe điện và một triệu trạm sạc tính đến hết 2030. Trong hè này sẽ là gói kích cầu 152 tỷ USD thời hậu Covid-19 gồm cả phần trợ cấp để tăng doanh số xe điện.

Tại Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết hơn 9 tỷ USD cho ngành công nghiệp ôtô như một phần của gói hỗ trợ phục hồi, và tăng trợ cấp cho việc mua ôtô điện, từ 7.000 USD lên thành 8.200 USD.

Cuộc đua xe điện - cuộc đua của các chính phủ

Hành trình đưa Trung Quốc trở thành thị trường xe điện lớn nhất thế giới mới chỉ trong một thập kỷ qua và vẫn tiếp diễn, đòi hỏi sự can thiệp không nhỏ từ chính phủ. Các chính sách quốc gia sẽ giúp ngành công nghiệp mới này bỏ bớt những thủ tục rườm rà để đạt được thành công. Đặc biệt, khi sự tự tin của người tiêu dùng tăng cao dựa vào hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như giá bán phải chăng, sự can thiệp của chính phủ sẽ góp phần tạo ra công thức thành công của thị trường xe điện.

Điều này có thể thấy rõ khi nhìn vào những thị trường ngoài Trung Quốc. Như ở Na Uy, nỗ lực đẩy mạnh dòng xe điện từ những năm 1990 đã có những thành công lớn. Ở Mỹ, những chính sách nhẹ nhàng cũng góp phần đưa biểu đồ tăng trưởng của xe điện đi lên.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn duy trì mức cam kết đầy đủ đối với sự phát triển và cải cách của ngành công nghiệp ôtô cùng mục tiêu đưa xe điện chiếm 50% thị phần tính đến hết 2035.

Nhưng với việc châu Âu đang chuẩn bị cho sự bùng nổ tiếp theo của xe điện, cuộc đua toàn cầu đang ngày càng trở nên gay cấn.

Sự kết hợp của những chính sách hỗ trợ phóng khoáng cùng sự miễn cưỡng thiết lập các thương hiệu để bán nhiều xe điện hơn cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải giúp các OEM Trung Quốc một cơ hội rõ ràng để tăng tốc.

Dường như những OEM này đã chấp nhận thách thức. Hiểu rằng những thương hiệu mang tính di sản có được sự ảnh hưởng nhất định đối với khách hàng châu Âu, các OEM Trung Quốc thâm nhập thị trường châu Âu - bằng cách mua cổ phần hoặc mua lại toàn bộ các OEM phương Tây - thay vì tìm cách bán thương hiệu cho khách hàng châu Âu.

Vẫn còn những khó khăn phía trước cho đến khi các OEM Trung Quốc thiết lập được một vị trí vững chắc tại châu Âu, và dường như chính phủ Trung Quốc không hề đi chệch hướng khỏi tham vọng lâu dài - xây dựng sức mạnh từ những tài năng ở quê nhà và tạo ra xe điện có thể cạnh tranh với các sản phẩm từ phương Tây.

Khi cân nhắc công thức áp dụng cho các OEM Trung Quốc tại thị trường quê nhà, những yếu tố chính được đưa ra: tầm quan trọng của những mẫu xe giá rẻ, đáp ứng được lựa chọn của khách hàng về sự đa dạng mẫu mã (gồm cả SUV), có công nghệ, thiết kế xuất phát từ sự thấu hiểu và từ dữ liệu khách hàng, hấp dẫn đối với giới trẻ.

Rất khó để hình dung ra đủ mọi yếu tố trên, khi áp dụng một cách chiến lược vào thị trường châu Âu, vì có thể không đủ hấp dẫn với khách hàng đại chúng. Vì thế cũng khó trả lời rằng xe điện Trung Quốc mất bao lâu để thâm nhập thành công vào thị trường châu Âu, trong trường hợp họ đạt được thành công.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vụ "nam sinh xin giảng lại vì trời mưa to, bị thầy giáo đuổi khỏi lớp online": Nhà trường đưa ra 4 lý do mong netizen không "ném đá" thầy01:20Thủy Tiên lên sóng VTC1: “Chỉ là đi in những khoản tiền VÀO, không có tiền RA”04:52Nguyễn Sin tiếp tục đăng đàn trả đũa bà Hằng, vạch trần quá khứ gây sốc: "Đá nhẹ 2 anh chồng cũ đi tù"03:48Đi lạc trong Đại Nam, thanh niên vô tình quay clip tiết lộ "bí mật" của KDL 6.000 tỷ, người ngoài không phải ai cũng biết01:01Lại thêm một giảng viên mắng sinh viên là 'óc trâu' trong khi dạy trực tuyến00:24Nguyễn Sin dùng từ nhạy cảm “cà khịa” bà Hằng có tư tình với Võ Hoàng Yên, tuyên bố nghênh chiến04:12Chi hẳn 7 triệu để làm tóc cho sang xịn, cô nàng khóc cạn nước mắt khi nhìn thấy "bà thím" trong gương, đớn đau không của riêng ai!00:58Hương vị tình thân phần 2 - Tập 38: Long bàn với vợ xin việc cho ông Sinh05:40Ông Đoàn Ngọc Hải  "đá xoáy" ai đó, khoe mua vỏ bình oxy Nhật cũ xịn sò hơn bình màu xanh?04:59Bất ngờ rò rỉ clip bị cắt bớt vụ ‘nam sinh xin giảng lại’: Không khí lớp căng thẳng, nhiều người khẳng định ‘tiếng mưa rõ to’02:40Sau khi Thuỷ Tiên tung sao kê, VTV đăng lại phóng sự "Văn hóa ứng xử của nghệ sỹ" dù bị cộng đồng mạng tấn công dữ dội02:38Ông bố bỉm sữa 'não cá vàng' tìm cây chổi đang cầm trên tay 01:20Nam sinh kể chuyện "bạn của cô giáo mất vì ung thư", cả lớp té ngửa khi biết được mục đích thực sự: Quá sức "lươn lẹo" rồi!01:34Khoảnh khắc hiếm hé lộ tính cách thật của ái nữ Đại Nam, bảo sao lại được “bà trùm” cưng đến thế!00:30Netizen lan truyền clip Thuỷ Tiên thừa nhận khóc lóc, đóng kịch để không bị đòi tiền, thực hư ra sao?00:19Bé gái say sưa nhảy vũ điệu gà trống 00:31Nam thanh niên "tố" bị sợi dây thép căng ngang đường cứa vào cổ, hất văng cả người lẫn xe khi đi qua chốt kiểm soát00:35Thủy Tiên bị nhân viên tài chính “bóc” nợ 17 tỷ trước khi kêu gọi từ thiện?05:01'Nữ thần nổi quạu' nhà Võ Hạ Trâm nở nụ cười xinh xỉu00:51"Qua cầu là tới nhà em rồi" và cái kết "ối giời ơi" thu hút 8 triệu lượt xem: Cảnh báo điều cực kỳ nguy hiểm khi đi nhậu00:43

Tiêu điểm

Honda N7X - đối thủ của Mitsubishi Xpander chốt lịch ra mắt
12:03:48 20/09/2021
Người mua xe Toyota và Honda sẽ phải đợi hơn một năm để nhận được xe
20:20:34 19/09/2021
Honda CR-V 'đau đầu' trước đối thủ mới: Thiết kế hiện đại, gây sốt vì có giá rẻ hơn cả Kia Morning
10:08:42 20/09/2021
Chi tiết đối thủ Mazda CX-5 đến từ Trung Quốc, giá cao nhất chỉ 351 triệu
10:54:28 20/09/2021
Toyota Fortuner LTD 2022 lộ diện, bổ sung nhiều tính năng hiện đại
10:33:57 21/09/2021
Giá xe Kia Soluto tháng 9/2021: Lăn bánh từ 439 triệu đồng
11:04:48 20/09/2021
Những mẫu xe có ngoại hình "dị" nhất tại triển lãm ô tô Trung Quốc 2021
13:59:46 20/09/2021
Bảng giá xe Ford tháng 9: Ford Ranger được ưu đãi 70 triệu đồng
10:20:47 21/09/2021
Wuling Asta - crossover cỡ C giá chỉ 11.000 USD
06:25:30 20/09/2021
Hết ưu đãi 100% trước bạ, Honda CR-V vẫn giảm giá trăm triệu
11:58:15 20/09/2021

Thông tin đang nóng

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông tin về ca tử vong sau tiêm vắc xin Moderna
13:12:08 21/09/2021
Đàm Vĩnh Hưng gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng vu khống anh ăn chặn tiền từ thiện
13:19:17 21/09/2021
Nghe tin Đàm Vĩnh Hưng khởi kiện, bà Phương Hằng đáp trả 1 câu xanh chín: “Trứng mà đòi khôn hơn vịt”
15:19:21 21/09/2021
Phi Nhung đã tỉnh táo, có phản ứng, bật khóc khi nghe nhắc đến con gái và 23 con nuôi mồ côi?
15:09:35 21/09/2021
Tạ Đình Phong thừa nhận Vương Phi thua xa Trương Bá Chi ở 3 điểm
15:53:47 21/09/2021
Phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng về vụ "tạm khoá báo có" gây xôn xao, đưa ra bằng chứng cụ thể để minh oan!
17:08:36 21/09/2021
Lại thêm một giảng viên mắng sinh viên là 'óc trâu' trong khi dạy trực tuyến
13:53:22 21/09/2021
Nghệ sĩ Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng
16:23:04 21/09/2021
Đàm Vĩnh Hưng chính thức đâm đơn kiện bà Hằng: "Hành vi công khai chửi bới người khác của bà vô cùng nguy hiểm"
13:42:24 21/09/2021
Động thái của chồng cũ Nhật Kim Anh giữa lúc nữ ca sĩ đăng clip bật khóc khi chưa thể đón con trai về sống cùng
13:47:06 21/09/2021

Tin mới nhất

Toyota Land Cruiser 300 2022 thêm "hầm hố" từ gói độ của Liberty Walk

18:15:44 21/09/2021
Hãng độ Liberty Walk đã nhanh tay ra mắt gói trang bị dành riêng cho mẫu Toyota Land Cruiser 300 2022.

Gia tăng tiện ích chung cư khi đầu tư lắp trụ sạc xe điện

17:44:45 21/09/2021
Với chính sách hỗ trợ lắp đặt trụ sạc xe điện miễn phí và chia sẻ doanh thu của VinFast, các chủ đầu tư dự án bất động sản không mất bất cứ chi phí nào mà sẽ có ngay cơ hội gia tăng tiện ích cho cư dân, thu hút thêm khách hàng mới. Khôn...

Doanh số bán xe Hyundai tại Việt Nam giảm mạnh

17:41:29 21/09/2021
Giãn cách xã hội tại nhiều địa phương là nguyên nhân khiến doanh số bán xe Hyundai tại Việt Nam giảm tới 46% so với tháng trước.

Covid-19 “thổi bay” một nửa doanh số của thị trường ô tô Việt Nam

17:40:05 21/09/2021
Tác động tiêu cực của Covid-19 cùng với lệnh giãn cách xã hội ở nhiều địa phương, khiến thị trường ô tô trong nước giảm nghiêm trọng.

Toyota Việt Nam mất 47% doanh số chỉ trong một tháng

17:17:47 21/09/2021
Doanh số bán hàng của liên doanh ô tô Nhật Bản trong tháng 8/2021 chỉ đạt 2.304 xe (bao gồm xe Lexus), giảm 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những nguyên nhân làm hỏng lớp sơn xe ô tô

17:07:46 21/09/2021
Lớp sơn xe ô tô có thể bị xấu đi hay thậm chỉ bị hỏng bởi những lý do khách quan và chủ quan. Biết được các nguyên nhân này để phòng tránh và từ đó xử trí là rất cần thiết.

Xu thế điện hóa ô tô có thể đánh mất nền tảng công nghiệp Nhật Bản

16:17:52 21/09/2021
Chủ tịch Toyota cho rằng, trào lưu điện hóa có thể khiến Nhật Bản mất 5,5 triệu việc làm và giảm 8 triệu chiếc xe được sản xuất vào năm 2030.

Honda City 2021 tăng ưu đãi đến 60 triệu đồng, so kè Hyundai Accent

16:15:03 21/09/2021
Tháng 9/2021, các đại lý Honda đồng loạt tăng mức ưu đãi đối với khách mua Honda City, lên đến 60 triệu đồng, gồm cả tiền mặt và phụ kiện.

XPeng P5 - xe điện đầu tiên được trang bị "xúc giác kỹ thuật số" LiDar

16:12:29 21/09/2021
Mẫu xe điện Xpeng P5 trang bị hệ thống lidar đặt ở hai bên trên cản trước có nhiệm vụ đo khoảng cách, nhận biết vật thể và chuyển động trước xe.

Đánh giá xe Hyundai Santa Fe 2021: Nâng tầm trải nghiệm

16:10:26 21/09/2021
Tuy chỉ là bản nâng cấp giữa vòng đời nhưng Hyundai Santa Fe thay đổi toàn diện từ thiết kế, khung gầm và khả năng vận hành.

Làm thế nào để kính chắn gió ô tô không bị rạn nứt?

16:06:07 21/09/2021
Nếu không cẩn thận, sỏi đá rơi từ những chiếc xe tải có thể khiến kính chắn gió ô tô bị rạn nứt trong quá trình di chuyển.

Hé lộ giá bán Kia Sonet sắp ra mắt tại Việt Nam

15:55:51 21/09/2021
Theo nhân viên bán hàng một số đại lý Kia tại Hà Nội dự đoán, Kia Sonet sắp ra mắt tại Việt Nam sẽ có giá từ 500 - 600 triệu đồng.

Thaco hé lộ Kia K3 mới trước “giờ G”

15:53:41 21/09/2021
Không sử dụng tên Cerato, thế hệ tiếp theo mẫu sedan hạng C sẽ trở lại với tên cũ K3 và dự kiến sẽ ra mắt Việt Nam trong vài ngày tới.

Những xe nhập tư về Việt Nam với bạt ngàn option giành khách của xe chính hãng: Toyota Land Cruiser là hàng 'hot' nhưng Mercedes GLS mới đặc biệt

14:50:43 21/09/2021
So với xe chính hãng, những mẫu xe nhập khẩu tư nhân tương ứng thường có nhiều phiên bản hơn và cũng có những trang bị hiện đại hơn. Giá xe cũng cao hơn đáng kể.

Đây là Toyota Tundra TRD Pro - Bán tải full đồ chơi đấu Ford F-150 Raptor

14:45:24 21/09/2021
Ngay sau khi Toyota Tundra thế hệ mới trình diện, thương hiệu chủ quản tới từ Nhật Bản đã giới thiệu phiên bản off-road TRD Pro đi kèm cùng gói trang bị bán off-road TRD.

Ferrari sẽ tăng áp động cơ V12: SUV đầu tiên, hậu duệ LaFerrari và 812 sẽ dễ đạt 1.000 mã lực

14:42:12 21/09/2021
Ferrari đã chuyển đổi từ động cơ V8 tăng áp xuống V6 tăng áp/hybrid để đáp ứng chuẩn khí thải và có vẻ động cơ V12 lừng danh của hãng cũng sẽ phải thay đổi để tồn tại.

Làm rõ các dòng Mercedes-Benz EQ có 3 mẫu sắp bán ở Việt Nam: Phủ kín các phân khúc, có đối thủ của VinFast

14:39:29 21/09/2021
Với khoản đầu tư 10 tỷ Euro vào dự án phát triển xe điện, đến nay, hãng xe Đức đã giới thiệu hoặc hé lộ cái tên 7 thành viên chính trong gia đình Mercedes-Benz EQ, trong đó ít nhất 3 mẫu dự định cập bến thị trường Việt Nam.

Xe Hyundai sẽ có điều hoà như mang cá, hiện đại không kém Ferrari

14:36:40 21/09/2021
Hệ thống điều hòa Hyundai đang hoàn thiện có thể xuất hiện trên các dòng xe Hyundai - Kia - Genesis thành phẩm trong vòng 5 tới 10 năm tới.

Những điều cần biết về BMW 5-Series đời mới có thể ra mắt năm sau: Sang xịn mịn hơn để đấu Mercedes-Benz E-Class

11:55:35 21/09/2021
Hàng loạt phiên bản thử nghiệm của BMW 5-Series đời mới đã trình diện từ đầu năm tại châu Âu.

Có nên tốn 13 triệu đồng bảo dưỡng Mitsubishi Xpander đã đi 40.000 km?

10:36:12 21/09/2021
Tôi mua chiếc Mitsubishi Xpander AT đã được 2 năm và xe đã đến mốc bão dưỡng 40.000 km, nhưng chi phí báo giá bảo dưỡng lên tới 13 triệu liệu có đắt?

Khám phá màn hình trên Toyota Tundra 2022: Xịn và to chưa từng có, hiện đại như Lexus, có trợ lý ảo Hey Toyota

10:29:17 21/09/2021
Toyota Tundra 2022 có nhiều tính năng đáng chú ý, nhưng một trong những điểm thú vị nhất là hệ thống âm thanh đa phương tiện hoàn toàn mới.

Để điều tra xe Tesla, cơ quan an toàn Mỹ đưa ra một yêu cầu bất thường

10:26:10 21/09/2021
Lần đầu tiên trong lịch sử, Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã phải yêu cầu 12 nhà sản xuất ô tô lớn cùng hỗ trợ việc điều tra nguy cơ gây tai nạn của xe Tesla.

Những lưu ý quan trọng khi dừng xe ôtô ở làn khẩn cấp

10:24:14 21/09/2021
Dưới đây là những lưu ý khi dừng xe ôtô ở làn khẩn cấp, giúp tài xế lái xe an toàn và đúng luật.

Chery QQ Ice Cream - ôtô điện giá 4.600 USD

09:27:44 21/09/2021
Mẫu xe điện hai cửa, bốn chỗ trở thành đối thủ mới nhất của Wuling Hongguang Mini EV - chiếc ôtô năng lượng mới ăn khách nhất thời gian qua.

Kia Việt Nam hé lộ hình ảnh K3 trước ngày ra mắt chính thức

09:24:11 21/09/2021
Kia Cerato phiên bản nâng cấp tại Việt Nam sẽ sử dụng tên gọi khác là K3, giống với Hàn Quốc.

Bán tải Toyota Tundra 2022 trình làng, thêm phiên bản thể thao

09:19:02 21/09/2021
Sau 3 tháng kể từ ngày công bố hình ảnh đầu tiên, Toyota đã chính thức ra mắt thế hệ mới của mẫu bán tải Tundra 2022 với nhiều cải tiến mạnh mẽ.

Ảnh chi tiết "siêu bán tải" Toyota Tundra TRD Pro mới, mạnh hơn F-150 Raptor

08:20:13 21/09/2021
Bên cạnh những phiên bản tiêu chuẩn của Tundra thế hệ mới vừa được ra mắt, Toyota cũng giới thiệu kèm theo bản hiệu năng cao TRD Pro với sức mạnh và khả năng vận hành tối ưu.

7 mẫu SUV nhỏ gọn, tốt nhất năm 2021 và 2022

08:15:28 21/09/2021
Danh sách đề xuất của Autoblog đi theo cả hai tiêu chí là nhỏ gọn và sang trọng, trong đó ưu tiên các mẫu SUV của năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Tiêu Chiến ký 20 hợp đồng quảng cáo trong 9 tháng

Sao châu á

19:15:53 21/09/2021
Chỉ trong 9 tháng, Tiêu Chiến ký 20 hợp đồng quảng cáo. Hiện tại, anh là nam nghệ sĩ được các nhãn hàng săn đón bậc nhất.

Hà Nội: Cảnh cáo Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã để đám tang tập trung đông người

Đời sống

19:14:22 21/09/2021
Huyện Đan Phượng đã kỷ luật cảnh cáo đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã Thọ An vì người dân tập trung đông ở đám tang khi đang có dịch Covid-19.

Một ngày vợ chồng nghìn năm ân nghĩa: Vợ là ân nhất cả đời, làm chồng nhất định phải trân trọng

Tình yêu

18:51:10 21/09/2021
Đàn ông lúc nào so sánh vợ mình với vợ người khác, so sánh với những cô gái độc thân trẻ đẹp ngoài kia.

Ngày 21/9, cả nước ghi nhận 11.692 ca COVID-19, tăng 3.019 ca so với hôm qua

Sự kiện nóng

18:50:18 21/09/2021
Chiều 21/9, Bộ Y tế công bố 11.692 ca COVID-19 mới, trong đó 11.687 ca ghi nhận trong nước.

TP.HCM chỉ đạo khẩn về mô hình trường học tiên tiến

Học hành

18:49:34 21/09/2021
Ngày 21.9, UBND TP.HCM đã có thông báo về kết luận của Phó Chủ tịch UBND Dương Anh Đức về việc triển khai mô hình trường tiên tiến.

Từ rằm tháng 8 âm lịch, 3 con giáp chính thức bước qua giai đoạn cam lai, từ giờ đến hết năm vạn sự hanh thông, tiền tài dồi dào

Trắc nghiệm

18:43:27 21/09/2021
Thấm thoát nửa tháng đã trôi qua, kể từ ngày mai sẽ bước vào Rằm tháng 8 âm lịch, mọi người đều đang nỗ lực và cố gắng không ngừng để tìm kiếm cơ hội đổi đời trong tương lai.

Vui Tết Trung thu cùng bài hát "Chiếc đèn ông sao" phiên bản tiếng Anh

Nhạc việt

18:41:41 21/09/2021
Lần đầu tiên giai điệu quen thuộc của bài hát Chiếc đèn ông sao do nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác được chuyển lời sang tiếng Anh.

Idol đỉnh nhất mọi thời đại: BLACKPINK, TWICE thứ hạng lẹt đẹt gây tranh cãi, BTS có bảo toàn "ngôi vương"?

Nhạc quốc tế

18:41:10 21/09/2021
Dựa trên danh sách những bài hát được xem là tuyệt tác do MelOn bình chọn, những tên tuổi hàng đầu như BLACKPINK, BTS, SNSD, TWICE...

Du lịch sôi động tại miền biển thuộc đảo ngọc thơ mộng cùng điểm dừng chân Chen Sea Resort Phú Quốc đẳng cấp

Du lịch

18:38:53 21/09/2021
Chen Sea Resort Phú Quốc tọa lạc bên bờ biển mang đến trải nghiệm nghỉ dưỡng ấn tượng giữa thiên nhiên trong lành, thơ mộng hứa hẹn cung cấp nhiều hoạt động giải trí, vui chơi đẳng cấp, hấp dẫn.

HOT: Bất ngờ trước thông tin KDL Đại Nam sắp được chuyển nhượng cho chủ mới, dân tình "sốt vó" lo cho bà Phương Hằng

Netizen

18:25:10 21/09/2021
Thông tin này ngay lập tức khiến những người mến mộ KDL Đại Nam cảm thấy lo lắng và hụt hẫng.

Chùm COVID-19 cộng đồng ở Hà Nam chưa xác định được nguồn lây

Pháp luật

18:19:43 21/09/2021
Từ khi xuất hiện ổ dịch chưa rõ nguồn lây, tỉnh Hà Nam đã liên tiếp ghi nhận 15 ca mắc COVID-19 cộng đồng cùng với hơn 300 trường hợp F1.

Mua xe tay ga cao cấp, chọn Honda SH 350i hay Vespa Sei Giorni 300?

Xe máy

18:19:17 21/09/2021
Honda SH 350i nhỉnh hơn về tính năng trang bị và thông số vận hành, trong khi Vespa Sei Giorni 300 có thiết kế ấn tượng và giá bán hấp dẫn.

Bật mí các màu nail phù hợp với làn da châu Á, vừa nổi bật lại tôn da

Làm đẹp

18:13:58 21/09/2021
Từ nude tinh tế đến đỏ cổ điển, thế giới màu nail dành cho các quý cô có làn da hơi ngăm một chút.

Ferrari sẽ ra mắt siêu xe mới dựa trên LaFerrari vào tháng 11

Siêu xe

18:13:22 21/09/2021
Đây là mẫu xe nằm trong danh sách Ferrari Special Projects.

Muốn tăng quyết tâm khi tập thể dục thể thao tại nhà, đây là 2 món đồ hữu ích nhất giúp bạn làm điều đó 

Đồ 2-tek

18:09:54 21/09/2021
Với sự hỗ trợ của hai người bạn mới, giờ đây tập thể dục không còn là nỗi ám ảnh đối với hội người lười.