Mẹ Việt ở Bỉ tiết lộ bất ngờ về môn học bắt buộc trong chương trình lớp 1 của con

Khi danh sách các vấn đề không tích cực của giáo dục Việt Nam cứ dài thêm ra, từ cấp mầm non đến đại học, từ những vấn đề xảy ra trong trường cũng như ngoài trường thì từ Bỉ, một nước Tây Âu cách Việt Nam gần 9.000km, một bà mẹ Việt đã chia sẻ về việc học tập của con trẻ xứ này như một kênh tham khảo cho phụ huynh và các nhà làm giáo dục trong nước.

Sự khác biệt và những điều thú vị về việc học hành được Nhà thơ Như Quỳnh de Prelle, từng là nhà sản xuất, viết kịch bản và là một bà mẹ của hai con nhỏ, bé lớn học lớp 1 và bé nhỏ đang học mầm non tại Brussels, Vương quốc Bỉ chia sẻ với độc giả Báo điện tử Tổ Quốc.

Mẹ Việt ở Bỉ tiết lộ bất ngờ về môn học bắt buộc trong chương trình lớp 1 của con - Hình 1

Như Quỳnh de Prelle hiện đang sinh sống và làm việc tại Vương quốc Bỉ

- Xin chào Như Quỳnh de Prelle, vậy là chị đã sang “ở hẳn” bên đó 7 năm rồi nhỉ. Trò chuyện với chị được biết nhóc lớn nhà chị đang học lớp 1, năm nay sẽ lên lớp 2, cậu bé cũng ‘mê thơ’ giống mẹ. Ở lớp bé thể hiện sở thích, năng khiếu của mình như thế nào?

Con trai lớn của tôi, đang sắp học xong lớp 1, bé thích sách từ nhỏ vì chúng tôi sống trong sách vở và nghệ thuật. Bé thích thơ một phần là vì mẹ làm thơ, mẹ đi đọc thơ và trong nhà có nhiều thơ… Việc học trên lớp của con trai cũng có giờ về thi ca. Mỗi giờ học về thơ có các tiêu chí đánh giá như học thuộc bằng trái tim hay còn gọi là thuộc lòng như ở nhà, đọc đúng nhịp, đúng cách, không quá to, không quá nhỏ, nhớ tên tiêu đề, tác giả… Thêm nữa, các bạn ấy được học tác phẩm khá sớm để tập đọc, và trắc nghiệm đúng sai.

Ở đây, các bạn nhỏ đi học được bình đẳng như nhau, kể cả các bạn yếu thế, khuyết tật hay tự kỷ… họ được học chung một lớp hồi cấp 1, đến cấp 2 có thể tách ra theo các trường hợp đặc biệt. Bé nhà tôi là một đứa trẻ bình thường như bao bạn khác, thích vui chơi, ham học và biết cần cố gắng trong việc học.

Hai bạn nhỏ nhà tôi chơi được với các bạn khác lứa tuổi, bé hơn hoặc lớn hơn… và bất cứ ở đâu ngoài trường học, các bạn đều gọi tên và yêu mến… Chúng tôi hay hỏi các con chơi thân với ai, thì mời bạn đến nhà chơi cùng để hiểu những nhu cầu giao tiếp của trẻ… Chúng tôi thường bất ngờ khi họp phụ huynh với cô giáo chủ nhiệm, chứ kết quả thường xuyên dù điểm tuyệt đối cũng chỉ là cơ sở để chúng tôi và bạn nhỏ luôn đồng hành cùng nhau, chia sẻ làm sao duy trì được điều đó, cố gắng. Có gì sai sót thì sửa lại, làm cho đúng chứ không có sự tuyệt đối nào hoàn toàn từ đầu cả.

“Học sinh ở Bỉ không có kết quả đồng đều xuất sắc như toàn lớp được 9 và 10 mà khả năng của các em ra sao thì nó hiện ra chính xác như thế… tôi tin ở những kết quả thực chất ấy để nhìn thấy hành trình học tập của các bạn nhỏ một cách rõ ràng.”

Như Quỳnh de Prelle

- Thời điểm này chắc các trường cũng đã kết thúc năm học, chị thấy chương trình lớp 1 ở bên đó như thế nào?

Chương trình lớp 1 ở đây khá là thú vị, con trai tôi được học tiếng Pháp với các kỹ năng quan trọng nhất, trước tiên là biết đọc như ngữ pháp, học chữ, cách phát âm… tập viết ở lớp 1 chưa phải là vấn đề số một, bé biết viết tên mình đầu tiên, viết các thông tin trong sổ liên lạc với gia đình và nhà trường… có tập học viết nhưng đơn giản như chữ cái, các từ vựng… cuối kỳ như lúc này thì có bắt đầu tập viết chữ, câu ngắn… việc tập viết sẽ yêu cầu cao hơn trong chương trình lớp 2. Tuy nhiên, ở nhà chúng tôi luôn dành thời gian để bé có thói quen ý thức việc đọc sách, tập viết theo các chương trình của Bỉ, Pháp và một số phương pháp hoàn toàn khác…

Ngoài ra, lớp 1 học toán, học triết học và tôn giáo, giáo dục công dân là những môn học tự chọn, thể dục thể thao, bơi lội là những môn bắt buộc. Học sinh ở Bỉ có nhiều hoạt động kỹ năng về thủ công và các môn nghệ thuật như hội hoạ… Vẽ là môn học đầu tiên trước cả học chữ từ thời mẫu giáo. Trong các dịp lễ hội, học sinh ở đây luôn làm các quà tặng bằng tay như một môn học. Như ngày lễ của mẹ vừa rồi các bạn đã chế tạo kem tay bio để tặng mẹ. Vô cùng bất ngờ và sáng tạo.

Mỗi tuần, học sinh sẽ mang các bài kiểm tra về cho bố mẹ được biết kết quả và học bài vào cuối tuần. Bạn nhỏ nhà tôi luôn hào hứng với việc chia sẻ cùng bố mẹ và trao đổi. Có lỗi nào bố mẹ học cùng con sẽ sửa.

Chúng tôi luôn duy trì việc học cùng con mỗi ngày, cuối tuần, dù việc này giáo viên không bắt buộc, có khi giáo viên còn nhắc là học sinh học 8h ở trường rồi, về nhà nên ưu tiên cho chơi và học các môn ngoại khoá như thể thao, âm nhạc… Trẻ em ở đây tham gia khá nhiều thời gian ngoại khoá để tăng cường sức khoẻ và năng khiếu. Có những bạn duy trì 10 năm học đàn hay 10 năm chơi một môn thể thao ở các học viện… cho đến khi trưởng thành. Điều này sẽ rất có lợi cho trẻ là nếu trẻ có năng khiếu, sau này họ sẽ theo tài năng của mình như một công việc đã được đào tạo lâu dài.

Các giờ học ngoại khoá của nhà trường như bảo tàng, đi xem xiếc, tham gia các chương trình bên ngoài nhà trường luôn có trong chương trình của các bạn nhỏ. Các chương trình lễ hội như biểu diễn nghệ thuật ai cũng được tham gia như nhau chứ không phải ai có năng khiếu mới tham gia, và ai cũng có cơ hội trình diễn, bình đẳng. Tôi vô cùng thích thú các chương trình nghệ thuật do các bạn nhỏ tự trình diễn và sáng tạo.

Mẹ Việt ở Bỉ tiết lộ bất ngờ về môn học bắt buộc trong chương trình lớp 1 của con - Hình 2

Đọc sách cùng bà luôn là một trải nghiệm thú vị của các bé

- Theo chương trình học ở Bỉ, để học xong lớp 1, yêu cầu đối với học sinh là gì Như Quỳnh nhỉ?

Học xong lớp 1, chúng tôi có tầm 2-3 lần họp phụ huynh, họp phụ huynh ở đây là họp riêng từng em, cô giáo sẽ gửi lịch hẹn và các gia đình chọn thời gian phù hợp để thu xếp. Mỗi lần là một tổng kết rất chi tiết của giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh, trong đó kèm theo các bảng đánh giá chi tiết như các kỹ năng đọc, trong kỹ năng đọc có các chi tiết khác nhỏ hơn như phát âm chính xác, từ vựng, nhận biết mặt chữ… có những môn học còn tiếp tục đánh giá họ sẽ ghi chú còn tiếp tục theo dõi… và luôn có một quy trình rất rõ về sự tiến bộ của học sinh. Biết đọc là kỹ năng quan trọng nhất của lớp 1.

“Biết đọc là kỹ năng quan trọng nhất của lớp 1. Thể dục thể thao và bơi lội là các môn học bắt buộc.”

Như Quỳnh de Prelle

Hay như môn toán, học trong phạm vi cộng trừ 20, dù có thể đếm đến hàng trăm, nhưng toán học không đơn giản là cộng trừ hay chữ số, các bạn nhỏ được học nhiều về logich, tư duy, khả năng nhận thức hình khối, không gian, màu sắc… môn học nào cũng thế, kết hợp rất nhiều thao tác trong 1.

Từ lớp 1 các bạn tự quản lý bản thân cũng như sự tự lập, quản lý tài liệu, giấy tờ văn bản giữa nhà trường và phụ huynh, tính tổ chức. Giáo dục sớm là điều tôi nhận thấy khá rõ trong hệ thống nhà trường từ mẫu giáo ở đây. Thực hiện tốt các nội quy của nhà trường và phát triển bản thân cũng như các mối quan hệ giao tiếp… là các yêu cầu đối với các học sinh ở đây.

Tự lập và tôn trọng bản thân, tôn trọng các bạn và chia sẻ… là các giá trị cũng như kỹ năng mà các bạn học sinh ở đây được dạy và nhắc lại. Sống chung với người khác là triết lý giáo dục của Bỉ ở thời điểm này tại các trường học.

Ngoài ra, các bạn nhỏ luôn tự lập trong cuộc sống như tự chuẩn bị quần áo, dọn dẹp phòng riêng, thích làm bếp cùng mẹ như làm bánh, chuẩn bị nấu ăn, thích làm vườn… luôn ý thức về thời gian để thực hiện theo đúng tiến độ… Trẻ em ở đây, không gắn liền với điện thoại hay ipad mà gắn liền với sách và thiên nhiên. Các bạn nhỏ nhà tôi, ngoài thời gian quy định xem tivi một ngày 15-30 phút ra là các phim hoạt hình và phim trẻ em, thì đa phần thời gian chính là đọc sách, xem sách và vẽ, chơi cùng nhau như đóng kịch, các trò chơi phù hợp lứa tuổi như cờ vua, cờ tướng… Các bạn nhỏ đặc biệt thích thú vui chơi cùng ông bà, anh chị em họ.

- Trải qua một năm đồng hành cùng bé, chị có thấy bé từng phải chịu áp lực gì về học tập hay không?

Mặc dù là cháu nhà tôi bé tuổi nhất lớp nhưng học hành say mê và ham học, thích đi học, thích đến trường. Trước khi vào lớp 1 như các bạn đúng tuổi, bạn ấy trải qua một thời gian để test tâm lý cũng như một vài kỹ năng nhận biết về hình khối, chữ và số… Tôi tìm hiểu sách giáo khoa và chương trình ở đây khá là kỹ lưỡng nên từ lúc học mẫu giáo các bạn đã tự tham gia và hoàn thành các chương trình cùng bố mẹ khi ở nhà.

Từ lúc 5 tuổi, tôi cùng con bắt đầu những nét chữ đầu tiên một cách thoải mái và tự do, chúng tôi không gây áp lực cho trẻ con trong việc học nhưng duy trì thói quen, hay tạo ý thức thức say mê học tập là câu chuyện mà chúng tôi luôn quan tâm, trao đổi với nhau… Sự uyển chuyển linh động của bố mẹ là việc mà chúng tôi làm được, có lúc nghiêm khắc có lúc tự do thoải mái… Chúng tôi không rập khuôn và định kiến các nguyên tắc với các bạn nhỏ, nhất là việc học. Kết quả học lớp 1 của bạn nhỏ rất xuất sắc, cô giáo rất tự hào và có phần ngạc nhiên vì tôi là một bà mẹ châu Á, lại là nhà thơ.

* Xin cảm ơn Như Quỳnh de Prelle!

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Khánh Vân

Theo toquoc

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phụ huynh căng băng rôn phản đối Hệ thống giáo dục Bill Gates tổ chức học thêm ngoài giờ03:15Nữ sinh giành học bổng từ 9 đại học Mỹ01:10Học sinh bị phê bình vì đi học sớm: Nhà trường nhận trách nhiệm03:35Thử thách "7 ngày sáng tạo" giúp bé vui chơi thỏa thích mà vẫn học chữ tốt của bà mẹ Hải Phòng00:25Cây đổ đè chết học sinh: Nỗi lo an toàn trường học02:13Nghệ An đầu tư tiền tỷ xây bể bơi trong trường học00:51Hướng dẫn ôn tập thi THPT môn Hóa học: Chuyên đề CACBOHIĐRAT36:00Hướng dẫn ôn tập thi THPT môn Vật lý: Chủ đề Sóng cơ và giao thoa sóng cơ học39:31Trường mở cửa trở lại, phụ huynh vẫn không muốn con đi học vì lý do này02:07Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Phương trình mũ và phương trình lôgarit17:00Ôn thi môn Hóa tốt nghiệp THPT: Phản ứng oxi hóa khử20:35Hướng dẫn ôn thi THPT môn Vật lý: Chuyên đề sóng dừng, sóng âm57:013 điểm cộng của phương pháp giáo dục STEM01:20Ngôi trường được ví là trung tâm sáng tạo ở Thái Lan02:30Ôn thi Vật lý tốt nghiệp: Tổng hợp hai dao động cùng phương, cùng tần số32:14Những học sinh vùng biên ‘níu chữ’ với ước mơ giúp bản làng thoát nghèo01:27Muôn nẻo lựa chọn trái ngành (1): Những kịch bản "lệch pha" của sinh viên03:31

Tiêu điểm

TP.HCM: Hơn 29.000 học sinh sẽ rớt khỏi lớp 10 công lập
17:36:39 01/06/2020
Muôn nẻo lựa chọn trái ngành (2): Những trải nghiệm khó quên của tuổi trẻ
20:32:36 01/06/2020
Cuộc chiến thi Đại học ở quốc gia nào khốc liệt nhất?
09:49:46 02/06/2020
Xét học bạ vào đại học ở một chia sẻ khác của 'chính chủ'
19:42:38 01/06/2020
3 bước thành công khi chọn Ngôn ngữ Anh - “ngành quyền lực” thời toàn cầu hóa
11:38:58 01/06/2020
Lịch học kín mít của học sinh lớp 12
14:05:03 02/06/2020
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch xét điểm thi tốt nghiệp nhưng 'sơ tuyển' học bạ
14:10:41 02/06/2020
Kinh nghiệm đỗ 6 trường đại học Mỹ của nữ sinh chuyên Văn
13:10:59 02/06/2020
Đi học trở lại, bé nhà trẻ mếu máo, níu áo ba mẹ
18:35:48 01/06/2020
Chạy đua tuyển sinh đại học ở miền Trung
09:43:58 01/06/2020

Thông tin đang nóng

Ngân 98 tiếp tục mỉa mai Yaya Trương Nhi ‘Sao chị yêu 6 năm không được cưới, tôi quen 2 năm lại được cưới hỏi, đều có lí do'
12:09:05 02/06/2020
2 con trai bà Tân Vlog gây SHOCK khi dùng xẻng phá sân nhà làm hồ bơi, tuyên bố: “Clip liều nhất từ trước tới giờ”
11:27:36 02/06/2020
Lâm Khánh Chi, Dược Sĩ Tiến và Đỗ Nhật Hà đối đầu vì dàn thí sinh hot nhất MXH
11:39:20 02/06/2020
Hot! Yaya Trương Nhi tung loạt tin nhắn với mẹ Lương Bằng Quang, Ngân 98 chắc phải khóc thét
14:33:13 02/06/2020
'Trương Vô Kỵ' Ngô Khải Hoa bị chỉ trích khi nói xấu bạn diễn nữ
10:34:39 02/06/2020
HOT: Dương Khắc Linh xác nhận bà xã Sara Lưu đang mang song thai, showbiz rộn ràng đón tin hỉ
10:24:09 02/06/2020
Trang Trần lại gây sốc với phát ngôn: “Phụ nữ chỉ biết chăm chồng chăm con là... Ngu!”
12:48:10 02/06/2020
Minh Cúc nói về con bại não: 'Nếu biết mẹ sắp đi công tác về, con luôn thức cả đêm để chờ'
13:15:16 02/06/2020
Gia tộc trùm sòng bạc lần đầu lộ diện tổ chức lễ viếng: Ming Xi tiều tụy, Hà Du Quân mặt biến sắc vì câu hỏi nhạy cảm
11:49:36 02/06/2020
Em trai mang xăng đến đốt tiệm vàng của anh trai
13:50:34 02/06/2020

Tin mới nhất

Học phí trường Y tăng vọt, có ngành tăng gấp 5

15:25:52 02/06/2020
Học phí dự kiến ở nhiều trường đào tạo chuyên ngành Y sẽ tăng vọt trong năm học mới, có ngành lên tới hơn 70 triệu đồng/năm.

Trò chuyện cùng học sinh Tài năng của UK Academy

15:21:06 02/06/2020
Sự kiện thu hút hơn 300 phụ huynh, học sinh đến trải nghiệm, tìm hiểu môi trường giáo dục chuẩn quốc tế của UK Academy.

Hãy đối thoại với trẻ bắt đầu bằng câu 'Con nghĩ là...'

15:18:54 02/06/2020
 Tôi luôn thích thú thi thoảng nghe được một trẻ đối thoại với người lớn hay thầy cô bắt đầu bằng câu “Con nghĩ là…” chỉ để thấy vai trò độc lập suy nghĩ trong môi trường tự do của thế hệ công dân tương lai.

Đào tạo tiến sĩ: Không “học” mà “làm”

15:14:54 02/06/2020
Số lượng và chất lượng công bố quốc tế của các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) đã tăng hơn 3 lần so với 7 năm trước, chất lượng các nhóm nghiên cứu và đào tạo tiến sĩ những năm gần đây đã được nâng cao hơn nhiều lần.

Hải Phòng công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021

15:13:38 02/06/2020
So với năm học trước, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT hệ công lập năm học 2020-2021 không có sự thay đổi nhiều. Những trường như THPT Ngô Quyền, Thái Phiên, An Dương, Nguyễn Trãi tiếp tục dẫn đầu về số được giao tuyển sinh với 540 -...

Học sinh lớp 12 chạy đua với thời gian

14:07:28 02/06/2020
Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, học sinh lớp 12 sẽ bắt đầu kiểm tra cuối kỳ. Do nghỉ dài vì dịch Covid-19, nhiều học sinh cho biết đang dốc toàn lực cho việc học và chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Xử lý hình sự nếu gian dối trong sửa chữa học bạ, hồ sơ thí sinh

14:00:49 02/06/2020
Dự thảo quy chế nêu rõ sẽ buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có một trong các hành vi: gian dối trong việc sửa chữa học bạ, hồ sơ của thí sinh...

Thi tốt nghiệp THPT: Thanh tra Chính phủ sẽ tham gia Ban chỉ đạo thi

13:58:06 02/06/2020
Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Thanh Niên xung quanh những thay đổi, bổ sung trong công tác thanh tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Giáo viên, học sinh ôn tập “nước rút”

13:26:20 02/06/2020
Các nhà trường đang tăng tốc, ôn tập “nước rút”, chuẩn bị kỳ thi THPT 2020 vào đầu tháng 8 tới.

Học ngành Kỹ thuật hóa học để “bắt sóng Cách mạng Công nghiệp 4.0”

13:22:34 02/06/2020
Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, với những “đợt sóng” kỹ thuật - công nghệ trỗi dậy mạnh mẽ cũng như sự xuất hiện của nhiều dây chuyền công nghệ, phương thức sản xuất hiện đại …

Xét tuyển học bạ trở thành lựa chọn của nhiều sinh viên

13:19:47 02/06/2020
Nhiều nhận định khác nhau về phương thức xét tuyển học bạ để nắm bắt một cơ hội vào đại học bên cạnh các phương thức như xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, tham gia kỳ thi riêng… thế mạnh có, những điểm tồn tại có.

Nhiều trường đại học đã nhận hồ sơ xét tuyển bằng học bạ

13:16:07 02/06/2020
Hiện nay, nhiều trường đại học đã nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bằng học bạ. Theo đó, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, các trường sẽ công bố điểm trúng tuyển.

Nhiều sinh viên đại học có bài báo quốc tế thuộc danh mục ISI

13:06:40 02/06/2020
Thông tin từ trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH QGHN, về nghiên cứu khoa học của sinh viên, toàn trường có 353 báo cáo khoa học, 06 bài báo quốc tế (trong đó 05 bài trên tạp chí thuộc danh mục ISI).

Dự báo xu hướng tuyển sinh của các đại học lớn trong năm tới

13:01:45 02/06/2020
Việc thi vào các trường đại học hàng đầu có tính cạnh tranh rất cao nên chưa bao giờ là việc dễ dàng, do đó cần ôn luyện sớm, năm nay gần như các học sinh không có kì nghỉ hè để tận dụng ôn luyện

Học nói tiếng Anh theo người thạo 5 ngôn ngữ

12:58:49 02/06/2020
Thành thạo 5 thứ tiếng, Maria Inês, quốc tịch Bồ Đào Nha, chia sẻ phương pháp luyện nói tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu.

Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển 4.330 sinh viên

12:55:02 02/06/2020
Năm 2020, Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển 4.330 sinh viên tại 40 ngành, cao hơn năm ngoái 655 chỉ tiêu.

Học sinh SNA sẽ tốt nghiệp chương trình Tú tài Quốc tế IB

12:40:01 02/06/2020
Từ năm học 2020-2021, học sinh Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) sẽ theo học chương trình Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate Diploma Programme - IBDP), dự kiến tốt nghiệp khóa đầu tiên vào tháng 6-2022.

Bỏ thi vào lớp 10: Làm sao để có học bạ "sạch", đúng với năng lực?

12:31:50 02/06/2020
Nhiều người kỳ vọng bước đột phá xét tuyển vào lớp 10 công lập tại Quảng Bình bằng điểm học bạ sẽ mở ra những hướng đi mới trong tuyển sinh vào đầu cấp THPT. Tuy nhiên, các giáo viên vẫn bày tỏ hiện tượng làm đẹp học bạ.

Thi vào lớp 10 công lập tại TP Hồ Chí Minh sẽ 'dễ thở' hơn

10:44:54 02/06/2020
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm nay sẽ không thay đổi, nội dung kiến thức chủ yếu ở lớp 9, nhưng sẽ có những câu hỏi kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức vào thực tiễn của học sinh.

Ngày hội nghiệp vụ “Giáo dục 4.0” của Trường Đại học Sư phạm Huế lần thứ 11

10:43:41 02/06/2020
Ngày hội nghiệp vụ là một trong những hoạt động truyền thống của Trường Đại học Sư phạm, ĐH Huế (viết tắt là ĐHSP Huế), được tổ chức 2 năm một lần, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển năng lực nghề nghiệp cho SV...

Nâng cao chất lượng giáo dục các vùng miền

10:37:50 02/06/2020
Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị tổng kết dự án Phát triển giáo dục THPT giai đoạn 2, sau 7 năm thực hiện, dự án Phát triển giáo dục THPT đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng giáo dục các vùng miền, bồi dưỡng giáo viên và ki...

TPHCM: Nhiều khó khăn trong triển khai chương trình phổ thông mới

10:36:25 02/06/2020
 TPHCM đang đẩy nhanh tiến độ tiến độ xây dựng trường lớp, đào tạo nhân lực nhằm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới trong năm học 2020-2021.    

Quyết định gây sốc của thiên tài toán học nổi tiếng nhất Trung Quốc khiến bố mẹ nhập viện

10:29:26 02/06/2020
Mẹ Lưu Chí Vũ buồn bã đến mức ngã bệnh phải nhập viện khi cậu con trai thần đồng kiên quyết trở thành nhà sư. 

Bí quyết vững tâm trước thị trường luyện thi IELTS 'như nấm sau mưa'

10:22:13 02/06/2020
Các trung tâm, lớp luyện thi IELTS từ online đến offline hiện nay mọc lên như nấm với những quảng cáo sốc cam kết đầu ra. Điều này vô hình trung gây tâm lý hoang mang cho người học khi đứng trước quá nhiều lựa chọn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: “Đối phó” gian lận thi cử ra sao khi kỳ thi do địa phương tổ chức?

10:18:39 02/06/2020
Theo Bộ GD&ĐT, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Năm nay, có thêm sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, thanh tra địa phương...

Lưu ý ôn tập môn Lịch sử với nguyên tắc 5 điều nên và không nên

10:15:29 02/06/2020
Thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng tổ Lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM đã có những lưu ý giúp học sinh lớp 12 ôn tập tốt môn Lịch sử chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Đưa thực tiễn lên giảng đường, Khoa Truyền thông đa phương tiện khiến sinh viên yêu nghề

10:11:30 02/06/2020
Ngày 1/6, Khoa Truyền thông đa phương tiện, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Buổi giao lưu với chủ đề “Kinh nghiệm sản xuất và lên kịch bản chương trình truyền hình”.

Tổ chức thi tốt nghiệp THPT: Nâng cao vai trò giáo viên

10:08:21 02/06/2020
“Áp lực như GV đứng lớp khối 12” là câu nói khái quát hết vai trò của thầy cô được phân công giảng dạy và chủ nhiệm lớp 12.

Mối quan hệ giữa phụ huynh và giáo viên: “Chiếc cầu kiều” đang rạn nhịp?

10:05:34 02/06/2020
Rất nhiều sự việc đáng buồn diễn ra trong môi trường học đường thời gian này cho thấy dường như mối quan hệ giữa phụ huynh học sinh và giáo viên ngày nay không còn như xưa, “chiếc cầu kiều” thiêng liêng dường như đang có dấu hiệu rạn nh...

Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ vận động hơn 110 triệu đồng quỹ khuyến học

10:02:15 02/06/2020
Từ năm 2015 đến 2020, Đảng ủy Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ đã lãnh đạo Hội Khuyến học trường đẩy mạnh công tác vận động phát triển hội viên và đóng góp quỹ khuyến học; từ đó có nhiều hoạt động tạo động lực học tập cho sin...

Sẵn sàng áp dụng sách giáo khoa mới

09:59:34 02/06/2020
Các cơ sở giáo dục tại Đồng Nai đã hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới, sẽ được áp dụng từ năm học 2020-2021.

Hiệu quả mô hình STEM ở một trường vùng cao

09:56:07 02/06/2020
Khái niệm “giáo dục STEM” từng rất xa vời với học sinh vùng cao tỉnh Điện Biên nói chung, thầy và trò Trường THCS Noong Hẹt (huyện Điện Biên) nói riêng.

Đưa trải nghiệm văn hóa nước ngoài vào giáo dục mầm non

21:38:58 01/06/2020
Toàn cầu hóa đã và đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về các hoạt động gắn với yếu tố văn hóa nước ngoài trong trường học, ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Bởi vậy, ngày càng có nhiều trường mầm non và phụ huynh quan tâm chú trọng vấn đề này.

Trường Đại học Tài chính - Kế toán chính thức công bố đề án tuyển sinh năm 2020

21:36:59 01/06/2020
Ngày 1/6, Trường Đại học Tài chính - Kế toán (trực thuộc Bộ Tài chính) vừa có thông tin về việc điều chỉnh phương án tuyển sinh nhằm thích ứng trước nhiều thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trường tư “nở” nhiều phương án tuyển sinh

21:07:12 01/06/2020
 Chọn lựa cho con học trường nào mới tốt? Môi trường giáo dục nào phù hợp với con? Tiêu chí tuyển sinh của nhà trường như thế nào...? Có rất nhiều thắc mắc của phụ huynh trong chọn trường cho con.

Lớp học dưới đỉnh Pha Luông

21:04:26 01/06/2020
Đỉnh Pha Luông nằm ở địa phận huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Chân của dãy Pha Luông về phía Tây Nam là bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa).

Lớp học hạnh phúc của bệnh nhi ung thư

21:02:52 01/06/2020
Lớp học hạnh phúc dành cho bệnh nhi ung thư sẽ có hai ngày/tuần để dạy cho các bạn nhỏ từ 3-10 tuổi học các kiến thức được học ở trường, trang bị thêm kỹ năng sống để giúp các con lạc quan, tự tin chiến thắng bệnh tật.

Vượt ải IELTS Reading: Chiến lược giành trọn điểm ở dạng bài “Tìm kết thúc cho câu”

20:56:59 01/06/2020
Dạng bài “Tìm kết thúc cho câu” có thể xuất hiện trong phần Reading của kỳ thi IELTS và rất nhiều bài kiểm tra tiếng Anh ở trường. Tuy có vẻ không khó nhưng bạn lại rất dễ bị… đánh lừa.

Giáo viên học cách tổ chức giờ đọc sách hiệu quả tại trường

20:51:29 01/06/2020
Giáo viên THCS, THPT tại Bà Rịa - Vũng Tàu vừa được tập huấn về cách thức tổ chức một giờ đọc sách hiệu quả tại trường, nhằm lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh.

Tuyển sinh 2020: Đừng quá lo về chất lượng nguồn tuyển

20:48:43 01/06/2020
Dịch Covid-19 khiến Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có những thay đổi theo hướng đơn giản hơn. Chính vì thế, lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ khiến xã hội không khỏi lo lắng về chất lượng đầu vào.

Thí sinh tham gia thi tuần Đường lên đỉnh Olympia có lợi thế trong xét tuyển vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân

20:46:30 01/06/2020
Theo thông báo mới đây của trường Đại học Kinh tế quốc dân về xét tuyển kết hợp vào đại học chính quy năm 2020, trường thực hiện xét tuyển đối với 5 đối tượng, trong đó, thí sinh tham gia vòng thi tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia tr...

Có thể bạn quan tâm

HH 6 con Oanh Yến khiến khán giả nghẹn ngào khi tiết lộ: 'Cha 2 đứa con đầu đã qua đời'

Sao việt

16:19:00 02/06/2020
Mới đây, trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, Hoa hậu đông con nhất Việt Nam Oanh Yến bất ngờ tiết lộ về người đàn ông đầu tiên của cuộc đời mình cũng là cha đẻ của 2 con đầu.

Cuộc hội ngộ của 2 anh em bị bỏ rơi trong chiếc túi

Chuyện lạ

16:17:47 02/06/2020
Giống như nhiều anh chị em khác, Helen Ward và David McBride cũng có nhiều điểm chung về ngoại hình

Tên gọi Quy Nhơn có ý nghĩa gì?

Du lịch

16:11:44 02/06/2020
Địa danh Quy Nhơn có từ khi chúa Nguyễn Hoàng đổi tên phủ Hoài Nhơn thành phủ Quy Nhơn, vào năm 1602.

Sai lầm khi luộc trứng làm mất hết dinh dưỡng

Ẩm thực

16:11:35 02/06/2020
Trứng luộc là món có cách làm vô cùng đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm đúng cách.

Ảnh cũ 12 năm trước khiến Cnet kinh ngạc: Nhan sắc Lưu Diệc Phi đẹp tới mức nào mà lu mờ cả Triệu Vy?

Sao châu á

16:10:57 02/06/2020
Hình ảnh cũ 12 năm trước của Lưu Diệc Phi và Triệu Vy khiến netizen bàn tán xôn xao về 2 visual đẹp xuất sắc của Cbiz.

Ghế gaming E-Dra Hunter EGC206: Chất lượng siêu cao cấp mà giá lại 'bình dân'

Game offline

16:09:09 02/06/2020
E-Dra Hunter EGC206 được hãng xác định ngay từ khi sản xuất sẽ là dòng sản phẩm ghế gaming chủ lực trong phân khúc hơn 4 triệu đồng. Chính vì vậy E-Dra đã cố gắng đưa những option vật liệu và kiểu dáng tốt nhất có thể để tích hợp vào mẫ...

Nhan sắc khuynh đảo một thời của biểu tượng điện ảnh Marilyn Monroe

Sao âu - mỹ

16:06:57 02/06/2020
Đã mất cách đây 58 năm nhưng vẻ đẹp rực rỡ và những câu nói bất hủ của Marilyn Monroe vẫn luôn truyền cảm hứng bất tận cho nghệ thuật.

GAMOTA chính thức phát hành Kỷ Nguyên Huyền Thoại - Siêu phẩm Thế giới mở trên mobile

Game online

16:05:21 02/06/2020
Sau một thời gian dài vắng bóng và bị các tựa game tiên kiếm hiệp lấn át, sự xuất hiện của Kỷ Nguyên Huyền Thoại - Siêu phẩm Thế giới mở trên mobile vào tháng 6/2020 tới đây hứa hẹn sẽ mở ra một chân trời mới cho dòng game mang đậm phon...

Người cao tuổi là tấm gương sáng cho con cháu

Đời sống

16:04:50 02/06/2020
Nhân Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6-6-1941 - 6-6-2020), sáng 2-6, Đoàn lãnh đạo TPHCM do đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM làm trưởng đoàn, đã đến thăm và chúc thọ các cụ cao...

Đại lý xả kho Mitsubishi Outlander 2.4 giảm gần 150 triệu đồng: Giá thấp chưa từng có, động cơ 2.4L, dẫn động bốn bánh

Ôtô

16:01:11 02/06/2020
Với giá bán 900 triệu đồng, Mitsubishi Outlander 2.4 ngang ngửa với bản thấp dùng động cơ 2.0 tại thị trường Việt Nam.

Thay đổi kiểu tóc - nhan sắc lên đời: Faker hóa soái ca ngôn tình với mái đầu thời thượng trong quảng cáo mới của T1

Esport

15:58:50 02/06/2020
Vừa qua, tổ chức T1 đã công bố loạt ảnh quảng bá nhãn hiệu ổ cứng CRAS XR RGB SSD của hãng KLEVV, với sự góp mặt của các thành viên thuộc đội hình thi đấu chính thức của team LMHT T1. Đây là một trong những đối tác lâu năm của T1, và tr...

Italy: Nguy cơ mafia trỗi dậy từ đại dịch COVID-19

Thế giới

15:50:47 02/06/2020
Kiệt quệ bởi đại dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế, hiện nay Italy đang đối mặt với nguy cơ băng đảng mafia khét tiếng Camorra trỗi dậy

Suzuki Virus 1000R tái xuất với hàng loạt tùy chọn khủng: Muốn mua cũng khó

Xe máy

15:50:07 02/06/2020
Cụ thể, để sở hữu người mua cần phải đặt hàng trước bởi mẫu xe không sản xuất hàng loạt.

Gặp chàng trai xăm hình trả lại 11 triệu tiền viện phí cho người phụ nữ nghèo: 'Ai cũng sẽ làm như mình thôi'

Netizen

15:40:50 02/06/2020
Đoạn clip quay lại cảnh người phụ nữ xúc động khi được chàng trai trả lại số tiền vô tình đánh mất vẫn đang nhận về nhiều sự chia sẻ trên mạng xã hội.

KDnew- Đột phá toàn diện cho bản lĩnh phái mạnh

Kiến thức giới tính

15:36:35 02/06/2020
Theo cuốn Nam học, Tình dục & Hiếm muộn - NXB.Y học, có khoảng 30% nam giới ở độ tuổi từ 40 - 70 tuổi bị yếu sinh lý. Tìm hiểu rõ nguyên nhân của tình trạng này là chìa khóa để các quý ông duy trì bản lĩnh đỉnh cao trong mỗi lần xung tr...