‘Mẹ thấp vậy thì làm sao con có thể cao?’

Cảm thấy con gái 2 tuổi khá thấp so với bạn cùng lứa, Karimah không quá bất ngờ khi được thông báo bé bị suy dinh dưỡng .

Mẹ thấp vậy thì làm sao con có thể cao? - Hình 1

“Tôi có bốn đứa con, nhưng hai đứa đã mất”, Karimah chia sẻ thẳng thắn với CNA.

“Đứa bé thứ hai được sinh tại nhà. Khi sinh ra, con trai tôi không khóc, không làm gì cả. Đứa bé thứ ba được sinh ra trong bệnh viện. Ngày dự sinh còn rất lâu mới đến nhưng tôi bị đau bụng. Họ nói với tôi rằng tôi bị nhiễm trùng nước ối. Con trai tôi nằm trong NICU (Đơn vị chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh) 4 ngày, và sau đó, cậu bé đã ra đi”.

Karimah là người bán rau ở làng Sukadami, tỉnh Tây Java ( Indonesia ), đang đưa Najwa, con gái út của mình, đi khám. “Hai tháng sau khi Gafar qua đời, tôi lại mang thai bé Najwa”, Karimah cho biết.

Najwa Syaqila mặc bộ quần áo màu hồng rực rỡ, và giống hầu hết đứa trẻ 2 tuổi khác, cô bé bồn chồn, vặn vẹo trong vòng tay của mẹ để được tự do chạy nhảy. Hiện Karimah lo lắng chính là con gái út của mình. Cô đã phải vật lộn với những lần mang thai của mình. Và với Najwa, cuộc đấu tranh này tập trung vào thức ăn.

Karimah cho biết 2 tháng đầu mang thai, cô không thể ăn cơm, chỉ ăn trái cây bánh quy . Sau khi sinh con, Karimah nghi ngờ có điều gì đó không ổn. “Tôi đã nghi ngờ ngay từ đầu. Khi so sánh cháu với các bạn cùng lứa trong làng, tôi thấy cháu khá lùn. Vì vậy, khi hay tin con bé bị suy dinh dưỡng , tôi không quá bất ngờ”, người mẹ 4 con cho biết.

Lúc đầu, những người hàng xóm của Karimah ở Sukadami thường nói với giọng giễu cợt: “Mẹ thấp vậy thì làm sao con có thể cao?”.

Mẹ thấp vậy thì làm sao con có thể cao? - Hình 2

Najwa được đo chiều cao tại phòng khám ở làng Sukadami, Tây Java. Ảnh: CNA.

Chỉ cách trung tâm thành phố Jakarta, thủ đô Indonesia , 50 km, ngôi làng Sukadami có tỷ lệ thấp còi cao nhất trong khu vực đô thị. Quốc gia này ngày càng có tỷ lệ trẻ em còi cọc tử vong trước sinh nhật đầu tiên. Và những đứa trẻ như Najwa sống sót sau thời thơ ấu thường có hệ miễn dịch yếu.

Điều này có nghĩa là các bé dễ mắc bệnh như tiêu chảy , và sau này là bệnh thoái hóa như tiểu đường , cao huyết áp bệnh tim mạch vành .

Tỷ lệ thấp còi cao thứ 5 thế giới

Có rất nhiều đứa trẻ như Najwa trên khắp Indonesia . Tính đến đầu năm 2020, cả nước có khoảng 7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Theo cuộc điều tra sức khỏe quốc gia năm 2019, một trong 4 đứa trẻ (27,7%) được phân loại là thấp còi. Tỷ lệ này tăng mạnh ở các vùng sâu, vùng xa, nơi dịch vụ y tế có thể kém phát triển hơn, và những vùng có tỷ lệ dân số cao sống dựa vào canh tác tự cung tự cấp.

Ông Jee Hyun Rah, Trưởng phòng dinh dưỡng của UNICEF ở Indonesia , cho biết: “Indonesia được coi là quốc gia có số lượng trẻ em thấp còi cao thứ 5 trên thế giới ”.

Nhận thấy tác động tiêu cực của tình trạng này với tăng trưởng kinh tế của đất nước, Chính phủ Indonesia đã đặt mục tiêu giảm tỷ lệ thấp còi xuống 14% vào năm 2024. Vào năm 2017, Chiến lược quốc gia nhằm đẩy nhanh tiến độ phòng chống suy dinh dưỡng thể thấp còi được xây dựng nhằm tập hợp 22 bộ ngành, chính quyền khu vực, khu vực tư nhân và các nhóm xã hội dân sự để giải quyết tình trạng thấp còi.

Phương pháp tiếp cận đa hướng đã có bước phát triển tích cực, giảm tỷ lệ thấp còi trên toàn quốc xuống gần 10% so với mức 36,8% vào khoảng một thập kỷ trước, vào năm 2008. Nhưng những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là vào thời điểm đại dịch toàn cầu.

Thiếu dinh dưỡng không phải là lý do duy nhất

Suy dinh dưỡng thấp còi chắc chắn là vấn đề đáng lo ngại vì những hậu quả tức thì của chế độ dinh dưỡng kém gây ra đối với sức khỏe trẻ. Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển nhận thức của trẻ.

Những đứa trẻ như Najwa phải đối mặt cuộc chiến khó khăn về thành tích học tập và có khả năng bỏ học trước khi học xong trung học. Điều này khiến chúng khó khăn khi tìm việc và thu nhập thấp hơn, khả năng cao hơn là họ sẽ sống trong điều kiện nghèo đói suốt đời.

Tuy nhiên, thiếu dinh dưỡng không phải là nguyên nhân duy nhất khiến trẻ thấp còi. Các nguyên nhân gây ra tình trạng thấp còi rất nhiều mặt và phức tạp, bao gồm thiếu kiến ​​thức, khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, sức khỏe bà mẹ, yếu tố môi trường…

Khi nói đến dinh dưỡng, nó không chỉ đơn giản là vấn đề số lượng – trẻ ăn bao nhiêu – mà còn là chất lượng. “Có nhiều người cho rằng điều quan trọng chỉ là trẻ ăn được bao nhiêu. Tuy nhiên, họ lại không xem xét về thành phần dinh dưỡng của thực phẩm”, Tiến sĩ Sri Eni Meniarti, Giám đốc y tế của Bekasi, cho biết.

Việc thiếu kiến ​​thức về những gì tạo nên dinh dưỡng tốt khiến nhiều người ngạc nhiên khi bác sĩ thông báo con cái của họ bị suy dinh dưỡng.

Đó là trường hợp của Fahmi Aryati, bà mẹ ba con. Năm ngoái, tại trung tâm y tế cộng đồng, cô được thông báo rằng đứa con út của mình, Intan Ayu, 2 tuổi, bị suy dinh dưỡng.

“Tôi rất buồn, vì tôi nghĩ rằng con đã được ăn uống đầy đủ. Nhưng điều đó có nghĩa là con bé không đủ dưỡng chất. Tôi đã đặt ra rất nhiều câu hỏi. Làm thế nào mà con lại bị còi cọc? Tại sao điều này có thể xảy ra?”, Aryati tự hỏi.

Các yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng việc trẻ em có bị thấp còi hay không, cả về lương thực và vệ sinh môi trường. Ở Bekasi, nơi Aryati sống, hạn hán thường xuyên xảy ra. Những người sống dựa vào nông nghiệp phải đối mặt với mất thu nhập và không thể đủ tiền nuôi con cái của họ đầy đủ hoặc ổn định.

Mẹ thấp vậy thì làm sao con có thể cao? - Hình 3

Cô Fahmi Aryati và con gái Intan Ayu tại một phòng khám sức khỏe cộng đồng. Ảnh: CNA.

Ở nhiều khu vực khác, lũ lụt do biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao đe dọa hệ thống vệ sinh. Nhiều gia đình không có nhà vệ sinh riêng, sử dụng chung phương tiện hoặc buộc phải đi vệ sinh ở kênh rạch hay bãi đất trống.

Theo một báo cáo chương trình giám sát chung do Tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF công bố, hơn 41 triệu người sống trong các khu đô thị đông đúc ở Indonesia không có thiết bị rửa tay trong nhà của họ.

Tất cả điều này có nghĩa những người gặp khó khăn về vệ sinh, ở cả thành thị và nông thôn, dễ mắc các bệnh như kiết lỵ, tả và tiêu chảy . Với trẻ thấp còi, có hệ miễn dịch suy yếu, điều này thậm chí còn nghiêm trọng hơn, có thể gây tử vong.

Ông Rah cho biết: “Với những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất sống ở nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa, họ gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế và dinh dưỡng thiết yếu”.

Khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế còn hạn chế, song song việc theo dõi, tầm soát, điều trị suy dinh dưỡng thể thấp còi là yếu tố khác góp phần tạo nên sự chênh lệch về tỷ lệ thấp còi giữa các vùng.

Sức khỏe của người mẹ là nguyên nhân khác gây ra tình trạng thấp còi, và nó không giới hạn ở thời gian phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Đó là vấn đề có thể kéo dài qua nhiều thế hệ.

“Những đứa trẻ thấp còi có nhiều khả năng trở thành những bà mẹ thấp còi hơn. Và những người này có nhiều khả năng sinh con nhẹ cân và có nguy cơ còi cọc. Đó là lý do chúng tôi nói rằng trẻ thấp còi thực sự kéo dài vòng luẩn quẩn của suy dinh dưỡng”, ông Rah nói.

Mẹ thấp vậy thì làm sao con có thể cao? - Hình 4

Nhiều đứa trẻ ở Indonesia chưa biết rửa tay đúng cách. Ảnh: CNA.

Cuộc chiến dài của Indonesia

Chính phủ Indonesia đang phải chiến đấu với cuộc chiến kéo dài với suy dinh dưỡng thể thấp còi.

Một hệ thống y tế với hơn 1,5 triệu tình nguyện viên được tạo ra nhằm cải thiện tình trạng này. Các tình nguyện viên làm việc tại các trạm y tế cộng đồng trên khắp Indonesia.

Phần lớn trong số này là phụ nữ đến từ cộng đồng mà họ phục vụ, cung cấp dịch vụ như tư vấn, theo dõi tăng trưởng cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, cũng như điều trị các bệnh thông thường, tư vấn dinh dưỡng.

Tư vấn dinh dưỡng, bổ sung dinh dưỡng và làm việc với khu vực tư nhân, chỉ là một số trong nhiều cách mà Chính phủ Indonesia đang giải quyết tình trạng thấp còi.

Chiến lược bao gồm các can thiệp cụ thể, như cải thiện dinh dưỡng cho trẻ trong 1.000 ngày đầu đời, thúc đẩy giáo dục và trao quyền cho cộng đồng. Ước tính khoảng 14,6 tỷ USD Mỹ đã được phân bổ cho chiến lược này.

Tiến sĩ Gondomartojo thuộc Chương trình Lương thực Thế giới cho biết: “Chính phủ cũng cam kết mở rộng hệ thống an sinh xã hội , mang phúc lợi cho các gia đình nghèo để họ có thể quan tâm hơn đến chế độ dinh dưỡng của trẻ em và phụ nữ mang thai trong gia đình”.

Trẻ được coi là không còn thấp còi nếu đạt chiều cao phù hợp với các bạn cùng lứa tuổi. Tuy nhiên, hầu hết tác động về thể chất và nhận thức của tình trạng thấp còi là không thể đảo ngược.

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, nó kéo theo những thách thức riêng. Đối với nhiều gia đình ở Indonesia, điều này khiến thu nhập giảm mạnh. Aryati kiếm sống bằng nghề bán rau. Nhưng khi đại dịch ập đến và mọi người phải ở nhà, khách hàng của cô ngày càng giảm dần.

“Trước đây, công việc bán rau giúp gia đình tôi đủ ăn, nhưng giờ thì không. Các bà mẹ phải thông minh trong cách ứng phó với đại dịch như thế này. Trước kia chúng tôi có thịt gà, bây giờ là đậu phụ”, Aryati chia sẻ.

Karimah, người bán rau ở Sukadami, thì lại cảm thấy khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà cô cần cho con gái mình.

“Nếu con bạn bị ốm, bạn phải tìm một nữ hộ sinh hành nghề, hoặc cố gắng tìm một phòng khám tư nhân mở cửa. Nhưng đôi khi tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe rất khó”, cô nói.

Ông Jee Hyun Rah, Trưởng phòng dinh dưỡng của UNICEF ở Indonesia, cho biết: “Cuộc khảo sát do UNICEF thực hiện vào năm 2020 cho thấy hơn 1/4 trung tâm y tế ban đầu trên toàn quốc cung cấp ít hơn một nửa hoặc hoàn toàn không cung cấp các dịch vụ dinh dưỡng thiết yếu”.

Giống như nhiều bậc cha mẹ khác, Sitompul, ở Bekasi, lo lắng cho tương lai của con mình. “Tôi lo lắng cho con mình, nhưng chúng tôi vẫn có niềm tin. Chúng tôi cố gắng không nghĩ về những điều tiêu cực và sẽ nghĩ tích cực hơn”, Sitompul chia sẻ.

Tiến sĩ Meniarti, Giám đốc y tế của Bekasi, cho biết: “Tất cả chúng tôi đều mong muốn loại bỏ tình trạng thấp còi để những đứa trẻ trở thành nhà lãnh đạo giỏi trong tương lai. Hy vọng rằng họ sẽ tốt hơn nhiều so với chúng tôi”.

Ăn hạt điều và các loại hạt giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành có thể giảm mạnh nhờ ăn thường xuyên các loại hạt, trong đó có hạt điều.

Ăn hạt điều và các loại hạt giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành - Hình 1

Ăn thường xuyên các loại hạt (gồm cả hạt điều) sẽ giảm mạnh nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Ảnh: TL .

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh, với những người tiêu thụ các loại hạt (trong đó có hạt điều) nhiều hơn 4 lần/tuần thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành có thể thấp hơn 37% so với những người không bao giờ hoặc không thường xuyên tiêu thụ các loại hạt.

Vì vậy, trong thời gian tới, tiêu thụ các loại hạt, trong đó có hạt điều, sẽ tiếp tục tăng lên trên toàn cầu. Hạt điều có thể được sử dụng trong sản xuất các thanh bánh snack, thay vì sử dụng sô cô la có hàm lượng calo cao.

Thời gian gần đây, sữa hạt điều cũng được sử dụng nhiều hơn. Hạt điều được sử dụng làm các sản phẩm thay thế sữa, như: sữa hạt điều, pho mát làm từ hạt điều, nước sốt kem làm từ hạt điều và kem chua.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), nhu cầu tiêu thụ hạt điều toàn cầu đạt 9,94 tỷ USD vào năm 2018 và dự kiến sẽ đạt 13,48 tỷ USD vào năm 2024, tốc độ tăng trưởng bình quân là 5,2% trong giai đoạn 2018 - 2024.

Nhận định trên dựa vào nhu cầu thị trường tăng đối với đồ ăn nhẹ lành mạnh, trong đó nhu cầu ngày càng tăng từ các nước châu Âu và số lượng các cơ sở chế biến chính ở châu Phi tăng.

Ngày nay, người tiêu dùng ưa chuộng các sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hạt điều đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới nhờ lợi ích đối với sức khỏe.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:3811 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:47Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm02:03

Tiêu điểm

Hai sinh viên Đại học đã chết nhưng chỉ một người được chú ý: Do khác biệt giai cấp?
09:11:45 12/05/2021
Tiết lộ CCTV cận cảnh tai nạn đau lòng, bi thảm của nam sinh viên Đại học nghèo khó
10:32:10 12/05/2021
Harry chỉ trích cách dạy con của Thái tử Charles
23:35:49 13/05/2021
Cựu hoa hậu Myanmar gia nhập phiến quân
23:19:10 12/05/2021
Ba bài học từ thảm kịch Covid-19 Ấn Độ
11:17:19 12/05/2021
Nữ hoàng Anh tái xuất với bài phát biểu đặc biệt, Meghan Markle cũng đưa ra thông báo quan trọng nhưng bị đào lại quá khứ đầy mâu thuẫn
16:55:13 12/05/2021
Biến thể nCoV ở Pháp tránh được xét nghiệm PCR
11:12:53 12/05/2021
Phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo số 3
09:07:55 13/05/2021
Cụ ông 95 tuổi hiến tạng
23:41:45 12/05/2021
Chính phủ Ấn Độ yêu cầu điều tra hành vi thả trôi thi thể người bệnh trên sông Hằng
08:20:26 13/05/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 14/5: Thêm 29 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 10 ca
06:10:22 14/05/2021
Ngỡ ngàng profile bạn trai mới của minh tinh Han Ye Seul: Hóa ra là diễn viên, nhưng sốc nhất là khoảng cách tuổi
06:00:57 14/05/2021
Cách cư xử lạ lùng của Quang Minh: Ly hôn vì thương Hồng Đào, thường xuyên đăng ảnh vợ cũ
07:13:26 14/05/2021
Tình cờ gặp chồng mua đồ ăn ở chợ nhưng lại không rẽ về nhà, tôi bám theo thì lặng người khi biết nơi anh đến
06:43:26 14/05/2021
Ảnh nét căng cận body Ngọc Trinh trong buổi tuyển chọn "gà cưng": Cỡ nào mà khiến bạn gái Bùi Tiến Dũng lép vế luôn?
07:34:14 14/05/2021
Đêm thi quốc phục Miss Universe: Khánh Vân lộ diện cực thần thái với cú xoay catwalk gây sốt cùng Kén Em tỏa sáng trên sân khấu
07:40:42 14/05/2021
Bà Phương Hằng cấm nghệ sĩ đến Đại Nam, Lương Bằng Quang: Sau này, Quang vẫn dẫn con đến
08:11:02 14/05/2021
Nhan sắc thời học sinh của tình trẻ chồng cũ Lệ Quyên
05:53:44 14/05/2021
Tiểu Vy quấn độc khăn tắm đu trend biến hình làm người xem thót tim vì sợ tuột, coi cái kết muốn "xỉu dọc xỉu ngang"
06:53:54 14/05/2021
Dàn thiên thần nội y vẫn catwalk khi mang bầu
04:21:32 14/05/2021

Tin mới nhất

Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/5: USD tăng sau khi Mỹ ghi kỷ lục thập kỷ

07:26:18 14/05/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 14/5 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục trở lại sau khi Mỹ bất ngờ công bố lạm phát tăng kỷ lục trong hơn một thập kỷ qua.

Đánh bom tại Afghanistan vào ngày đầu tiên lệnh ngừng bắn có hiệu lực

06:47:52 14/05/2021
Ngày 13/5, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn trong 3 ngày giữa các lực lượng Afghanistan và các tay súng Taliban chính thức có hiệu lực, 4 vụ đánh bom đã xảy ra ở Afghanistan khiến ít nhất 11 dân thường thiệt mạng và 13 người khác bị t...

Tập đoàn Amazon thưởng thêm tiền cho nhân viên tiêm vaccine ngừa COVID-19

06:44:48 14/05/2021
Cụ thể, Amazon sẽ trả cho nhân viên mới mức lương khởi điểm trung bình là hơn 17 USD/giờ, tức là tăng từ 50 cent tới 3 USD/giờ cho khoảng 500.000 nhân viên làm việc tại các trung tâm hoàn tất đơn hàng trên toàn nước Mỹ. Tập đoàn cũng sẽ...

Đan Mạch chú trọng công tác xử lý xác chồn phòng chống dịch COVID-19

06:43:02 14/05/2021
Ngày 13/5, Đan Mạch đã khởi động chiến dịch xử lý xác chồn thuộc diện bị tiêu hủy hàng hoạt do lo ngại nguy cơ lây lan của một biến thể của virus SARS-CoV-2.

Boeing khắc phục lỗi hệ thống điện của máy bay 737 MAX

06:39:13 14/05/2021
Ngày 13/5, Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ thông báo đã nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý Mỹ, trong việc khắc phục lỗi tại hệ thống điện khiến hơn 100 máy bay 737 MAX trên toàn cầu phải tạm ngừng hoạt động kể từ đầu th...

Thị trường lao động Mỹ ghi nhận thêm diễn biến tích cực

06:37:12 14/05/2021
Việc các công ty giữ chân người lao động trong bối cảnh tình trạng thiếu người làm gia tăng đã khiến số người lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm trong tháng 4/2020.

Nga chỉ trích Mỹ, EU gia tăng can thiệp công việc nội bộ của Moldova

06:33:37 14/05/2021
Phát biểu tại một buổi họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh: Sự can thiệp ngày càng tăng của Mỹ và các nước EU vào các tiến trình chính trị nội bộ của Moldova là điều đáng tiếc, và chúng tôi lên án mạnh mẽ sự can thiệp này. Đại sứ của những ...

Phong trào Hamas sử dụng máy bay không người lái tấn công Israel

06:31:50 14/05/2021
Chiều cùng ngày, Phong trào Hamas thông báo đã bắn thêm khoảng 100 quả tên lửa về phía khu vực Beersheba và miền Trung Israel, khiến hệ thống báo động vang lên ở nhiều nơi. Một quả tên lửa đã rơi xuống lối vào một bãi đỗ xe tại thành ph...

Mỹ hỗ trợ 50 USD/tháng tiền hóa đơn internet cho người dân

06:30:36 14/05/2021
Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết chương trình hỗ trợ chi trả hóa đơn internet trị giá 3,2 tỷ USD này nằm trong gói cứu trợ kinh tế trị giá 900 tỷ USD để đối phó dịch COVID-19. Gói cứu trợ đã được thông qua từ tháng 12/2020.

Người Hồi giáo trên khắp thế giới bắt đầu lễ Eid al-Fitr trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

06:27:35 14/05/2021
Kết thúc tháng lễ Ramadan, các tín đồ Hồi giáo bắt đầu bước vào lễ Eid al-Fitr truyền thống kéo dài 3 ngày này. Năm nay, lễ Eid al-Fitr bắt đầu vào ngày 13/5, nhưng không khí lễ hội năm nay có phần bớt huyên náo do dịch bệnh COVID-19 và...

Nga soạn dự luật yêu cầu các công ty công nghệ nước ngoài phải mở văn phòng tại nước này

06:25:34 14/05/2021
Nga đang soạn thảo dự luật buộc các hãng công nghệ nước ngoài phải mở văn phòng đại diện tại Nga nếu không sẽ bị phạt như cấm thực hiện các hoạt động quảng cáo.

Ngư dân Hàn Quốc kiện Nhật Bản, đòi bồi thường vì xả nước có phóng xạ

06:24:17 14/05/2021
Các hiệp hội nghề cá Hàn Quốc đã đệ đơn kiện chính phủ Nhật Bản lên một tòa án địa phương ngày 13/5.

Chiến thuật ‘mưa rocket’ của Hamas thử sức ‘Vòm Sắt’ của Israel

06:21:33 14/05/2021
So với cuộc xung đột cách đây 7 năm, Hamas đã thay đổi chiến thuật sử dụng vũ khí, khiến lực lượng này trở thành mối đe dọa không thể xem nhẹ với Israel.

Malaysia ghi nhận số ca nhiễm trong ngày ở mức cao nhất trong hơn 3 tháng qua

06:03:52 14/05/2021
Mức tăng mới nhất này phần nào là do các biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh. Malaysia cũng ghi nhận thêm 27 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong lên 1.788 ca.

Dịch COVID-19: Hiệp hội y khoa Nhật Bản phản đối tổ chức Olympic Tokyo

06:02:19 14/05/2021
Hiệp hội y khoa Nhật Bản ngày 13/5 đã bày tỏ ý kiến phản đối tổ chức Olympic Tokyo vì cho rằng việc tổ chức sự kiện thể thao lớn này được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục đà lây lan như hiện nay là không thể.

Truyền thông Nepal đánh giá cao các bước đi của Việt Nam giảm thiểu tác động của dịch COVID-19

05:59:15 14/05/2021
Theo bài viết, Việt Nam đã đối phó với dịch bệnh tương đối hiệu quả nhờ những nỗ lực không ngừng trong công tác phòng, chống dịch bệnh thông qua các hành động khẩn trương và quyết liệt của chính phủ, trong khi người dân tuân thủ và duy ...

Tòa án Nhật Bản bác đơn kiện đòi bồi thường của người dọn dẹp phế thải phóng xạ ở Fukushima

05:57:02 14/05/2021
Ngày 13/5, Tòa án quận Sapporo của Nhật Bản đã bác đơn kiện của một người đòi bồi thường thiệt hại vì mắc nhiều loại bệnh ung thư sau khi tham gia công việc dọn dẹp các mảnh vỡ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bị tàn phá do thảm...

Nga ghi nhận những ca đầu tiên nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 từ Ấn Độ

05:55:35 14/05/2021
Báo trên dẫn nguồn Cơ quan bảo về quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người (Rospotrebnadzor) cho biết đã ghi nhận 16 ca nhiễm biến thể ở Ấn Độ là những sinh viên Ấn Độ học tại Đại học tổng hợp Ulyanovsk, cách thủ đô Moskva khoảng...

Tổng thống Afghanistan bác bỏ giải pháp quân sự đối với cuộc khủng hoảng trong nước

05:53:41 14/05/2021
Ngày 13/5, Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani khẳng định không có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng kéo dài ở nước này, đồng thời kêu gọi phiến quân Taliban từ bỏ giao tranh và ủng hộ tiến trình hòa bình để tìm một gi...

Ấn Độ bắt đầu thử nghiệm vaccine Covaxin cho trẻ em

05:52:01 14/05/2021
Ngày 13/5, giới chức Ấn Độ cho biết Tổng cục Quản lý dược phẩm Ấn Độ (DCGI) đã cấp phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và 3 vaccine Covaxin ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 2 đến 18 tuổi.

Singapore ghi nhận số ca mắc mới trong cộng đồng cao nhất trong 10 tháng

05:50:05 14/05/2021
Trong số các ca mắc mới trong cộng đồng, có 17 ca liên quan đến ổ dịch tại sân bay Changi, đưa tổng số bệnh nhân tại ổ dịch này lên 42 ca. Ngoài ra, 1 ca liên quan các ca mắc trước đó và 6 ca không rõ nguồn lây.

Tiêm trộn vaccine có thể gây triệu chứng mệt mỏi, đau đầu

05:46:48 14/05/2021
Một nghiên cứu mới đây của Đại học Oxford (Anh) chỉ ra việc tiêm trộn hai loại vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer và AstraZeneca sẽ gia tăng tác dụng phụ mà bệnh nhân gặp phải như chứng mệt mỏi và đau đầu.

Trung Quốc nới lỏng chính sách về đăng ký hộ khẩu

05:38:53 14/05/2021
Hệ thống hộ khẩu Trung Quốc được cho là yếu tố gây ra khoảng cách giữa hai tầng lớp dân cư - thành thị và nông thôn. Nhưng giờ đây, người dân sẽ được tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc chọn nơi họ muốn sống và làm việc với chính sách ...

Châu Âu dò bước qua khủng hoảng

05:36:01 14/05/2021
Đánh giá tiến triển đạt được trong cuộc chiến chống COVID-19, tại cuộc họp nội các cuối tuần trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã mỉm cười nói với những người tham gia rằng vậy là chúng ta cũng đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm.

Cháy nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu ở Ấn Độ, ít nhất 4 người thiệt mạng

05:34:21 14/05/2021
Nhà chức trách Ấn Độ cho biết, ngày 13/5 đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại một nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu ở bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, làm ít nhất 4 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên quay lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa

03:51:11 14/05/2021
Phát biểu khai mạc một hội nghị ở thủ đô Seoul, Bộ trưởng Lee In-young nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ sắp diễn ra, Seoul hy vọng Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán để tìm kiếm các giải pháp thiết thực và...

Các chuyến bay đến Tel Aviv chuyển hướng hạ cánh để tránh rocket

03:46:47 14/05/2021
Trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng rocket từ Dải Gaza tiếp diễn, giới chức sân bay Israel cho biết trong ngày 13/5, tất cả các chuyến bay chở khách đến sân bay quốc tế Ben Gurion, gần Tel Aviv, đều chuyển hướng hạ cánh tại một sân b...

Trung Quốc nói Mỹ, Nhật 'phí dầu' diễn tập

23:33:25 13/05/2021
Trung Quốc nói cuộc diễn tập của Mỹ, Nhật, Pháp và Australia phí dầu, nhưng giới chuyên gia nhận định đó có thể là dấu hiệu Mỹ thắt chặt liên minh.

Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm

23:32:00 13/05/2021
Một tàu khu trục Australia được cho là đâm chết hai cá voi vây có nguy cơ tuyệt chủng trong lúc thử nghiệm hệ thống chiến đấu ngoài khơi Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Nhiễm trùng tiêu hóa ở trẻ em: Hướng dẫn cách phòng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ

Sức khỏe

08:55:01 14/05/2021
Tình trạng tiêu chảy cấp ở trẻ diễn ra thường xuyên hơn vào mùa hè. Hướng dẫn cách phòng bệnh tiêu chảy cấp dưới đây sẽ giúp phụ huynh hiểu đúng và phòng bệnh cho trẻ đúng cách.

Đã miễn phí 100% lại cho phép giao dịch P2P, Diablo Immortal chính là tựa game mơ ước của dân cày

Game offline

08:54:11 14/05/2021
Càng gần đến thời điểm phát hành, sức nóng của Diablo Immortal càng lớn. Sau khi Blizzard tuyến bố tựa game sẽ được phát hành miễn phí hoàn toàn trong năm 2021, nhà sản xuất tiếp tục hé lộ một thông tin cực kỳ quan trọng liên quan đến g...

Nếu không làm idol, 9 sao Hàn sẽ làm gì: Jennie (BLACKPINK) làm ở sở thú, ước mơ của V (BTS) mới bất ngờ

Sao châu á

08:52:05 14/05/2021
Ít ai ngờ rằng ước mơ hồi nhỏ của các idol Kpop đình đám như Jennie, V, Jaehyun... lại không phải trở thành thần tượng.

11 món salad đẹp rực rỡ, ngon miệng lại giữ da tôn dáng cho chị em

Ẩm thực

08:51:41 14/05/2021
Các món salad không chỉ ngon miệng, mà còn giúp phái đẹp giảm cân và làn da căng mịn đầy sức sống...

MU thua bạc nhược Liverpool: Lời cảnh báo cho Solskjaer

Bóng đá thế giới

08:50:17 14/05/2021
Vua ngược dòng MU vừa thua bạc nhược Liverpool 2-4 dù dẫn bàn từ rất sớm, đưa ra lời cảnh báo với HLV Solskjaer ở giai đoạn cuối mùa.

Hoa hậu H'Hen Niê và ca sĩ Hải Yến khuấy động "Chúng tôi chiến sĩ 2021"

Show việt

08:49:25 14/05/2021
Cùng tham gia với các chiến sĩ Trường Sĩ quan Lục quân 2 trong Chúng tôi chiến sĩ tuần này sẽ là Hoa hậu HHen Niê và ca sĩ Hải Yến.

Trình diễn trang phục dân tộc “Kén Em” xuất sắc, Khánh Vân được cựu Miss Universe bình chọn top 6

Sao việt

08:49:25 14/05/2021
Cựu Miss Universe 2018 - Catriona Gray bình chọn Kén Em là top 6 trang phục dân tộc yêu thích nhất.

Giá cà phê hôm nay 14/5: Robusta rơi dưới mốc 1.500 USD/tấn, Arabica chặn đà giảm do biểu tình ở Colombia

Đời sống

08:45:26 14/05/2021
Giá cà phê hôm nay 14/5 trong khoảng 32.400 - 33.300 đồng/kg. Giá Robusta lao dốc mạnh dù trong phiên đã có lúc phục hồi, Arabica giữ được giá.

Tuyển Việt Nam: Thầy Park chờ Văn Hậu và bài học Đình Trọng

Bóng đá việt nam

08:43:46 14/05/2021
HLV Park Hang Seo dường như vẫn cố chờ Văn Hậu trở lại cho tuyển Việt Nam và sử dụng tại vòng loại World Cup 2022, nhưng liệu như thế có mạo hiểm?

Israel mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza, xung đột leo thang nghiêm trọng

08:43:02 14/05/2021
Sáng 14/5 (theo giờ Việt Nam), Israel đã mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Palestine.

Hyundai Grandeur nâng cấp nhẹ trước khi lên đời mới để đấu hẳn Mercedes-Benz S-Class

Ôtô

08:43:00 14/05/2021
 Hyundai Grandeur Le Blanc là mẫu xe Hyundai tiệm cận hạng sang của Genesis nhất.

Hãy nói lời yêu - Tập 9: My phát hiện Bình đã có vợ con, toang ngay mối tình đầu

Phim việt

08:40:13 14/05/2021
My đã biết Bình có vợ con và liệu anh chàng sở khanh này sẽ giải thích ra sao với cô bạn gái ngây thơ của mình?

AWC còn chưa khởi tranh, MAD Team đã nhanh trí "cà khịa" Team Flash, nhưng hình như có gì đó sai sai?

Esport

08:39:13 14/05/2021
Từ trước đến nay, chỉ duy nhất MAD Team là đội tuyển có thể đánh bại Team Flash tại một trận Chung kết và đây hẳn là lý do đội tuyển này cà khịa đương kim vô địch AWC.

Mane giận dỗi HLV Klopp sau trận thắng MU

Bên lề sân cỏ

08:35:43 14/05/2021
Tiền đạo người Senegal tỏ thái độ khó chịu với HLV Jurgen Klopp của Liverpool sau trận thắng 4-2 trước Man Utd rạng sáng 14/5 (giờ Hà Nội).

Thêm trường THPT tại Hà Nội hoãn thi vào lớp 10

Học hành

08:34:47 14/05/2021
Trường THPT Khoa học Giáo dục (ĐH Giáo dục - ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa thông báo hoãn tổ chức thi tuyển lớp 10 năm 2021.